Thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài – Tư vấn ly hôn

Thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài là một trong những vấn đề mà chúng tôi nhận được nhiều sự quan tâm nhất từ các bạn đọc. Thẩm quyền giải quyết vấn đề ly hôn có yếu tố nước ngoài gồm những quy định, lưu ý và thủ tục ly hôn nào? Hãy liên hệ tới Tổng đài pháp luật chúng tôi theo số điện thoại 1900.6174, luật sư của chúng tôi sẽ giải đáp cho các bạn những nội dung liên quan tới Thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam.

>> Tư vấn ly hôn miễn phí, gọi ngay 1900.6174

thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài

Tổng đài tư vấn ly hôn có yếu tố nước ngoài – Gọi 19006174

Những trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài theo quy định của pháp luật

Căn cứ theo khoản 14, điều 3 luật hôn nhân gia đình năm 2014: “Ly hôn làm việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án”.

Ngoài ra căn cứ theo quy định tại Điều 127 luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về luật ly hôn và thẩm quyền ly hôn có yếu tố nước ngoài như sau:

“Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú tại Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của luật này.

Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.

Việc giải quyết tài sản là làm bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó.”

Từ các quy định đã được nêu ở phía trên căn cứ vào đó ta có thể hiểu rằng, quy định ly hôn có yếu tố nước ngoài sẽ gồm những trường hợp như sau:

– Ly hôn giữa công dân Việt Nam và người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam

– Ly hôn giữa người nước ngoài và người nước ngoài với nhau, thường trú tại Việt Nam và đang trong yêu cầu ly hôn.

Nếu như trong trường hợp cả hai đều là những công dân Việt Nam nhưng không thường trú tại Việt Nam vào thời điểm đang yêu cầu ly hôn thì thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài sẽ được tuân theo pháp luật của nước mà họ đang sinh sống.

Trong trường hợp khác là họ không có nơi thường trú chung thì thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài sẽ tuân theo pháp luật của Việt Nam.

Vấn đề tài sản: nếu như tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn thì tất cả sẽ được giải quyết theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó.

>> Xem thêm: Ly hôn có yếu tố nước ngoài

Thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài?

Chị Mai (Hải Phòng) hỏi về thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài:

Thưa luật sư, hiện tại tôi đang muốn ly hôn chồng của tôi, chồng tôi là người nước ngoài và cụ thể là Trung Quốc và chúng tôi đã có 1 cháu 2 tuổi. Do xảy ra nhiều lần xảy ra mâu thuẫn, tôi cảm thấy cuộc sống hôn nhân này không phù hợp với tôi. Nhưng tôi không biết phải nộp đơn ở Tòa án nào và Thẩm quyền giải quyết ly hôn ra sao? Cảm ơn sự tư vấn của luật sư.

>>Tư vấn thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài – Gọi 19006174

Trả lời:

Thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài được Căn cứ theo quy định của luật hôn nhân và gia đình tại Việt Nam, tại khoản 2, 3 điều 81 thì quyền nuôi con khi vợ chồng ly hôn được xác định như sau:

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì tòa án quyết định giao con trong một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu còn từ đủ 7 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Nếu trong trường hợp con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Tuy nhiên đối với trường hợp có yếu tố nước ngoài, theo quy định tại điều 127 Luật hôn nhân và gia đình 2014 về ly hôn có yếu tố nước ngoài, có nội dung:

Điều 127: Ly hôn có yếu tố nước ngoài

1. Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của luật này.

2. Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật của Việt Nam.

3. Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó.

Căn cứ theo Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, Điều 469 và 470 có quy định, thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài thuộc Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

Đối với trường hợp đặc biệt, tại khoản 4 Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 có quy định:

“Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam hủy việc kết hôn trái pháp luật, giải quyết việc ly hôn, các tranh chấp về quyền và nghĩa vụ của vợ chồng, cha mẹ và con, về nhận cha, mẹ, con, nuôi con nuôi và giám hộ giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân của nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam theo quy định của bộ luật này và các quy định của khác của pháp luật Việt Nam.”

Như vậy, qua các điều khoản ở trên, chúng tôi với chuyên môn về thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài có ý kiến như sau: Nếu vợ chồng đang trong quá trình ly hôn mà trong khi đó cả vợ và chồng đều sinh sống ở nước ngoài, không có điều kiện thường trú tại Việt Nam, thì việc ly hôn sẽ được giải quyết theo pháp luật của nước ngoài- nơi các bạn đang sinh sống. Còn trong các trường hợp khác như công dân Việt Nam với người nước ngoài hay cả hai đều là người nước ngoài sinh sống và làm việc ở Việt Nam thì sẽ được giải quyết theo Thẩm quyền Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

Đối với trường hợp của bạn, hãy xem rằng bạn và đối phương đang ở quốc gia nào, cùng hay khác quốc gia rồi thực hiện nộp đơn lên đúng Toà án phù hợp nhất. Còn con của bạn thì bạn sẽ có quyền nuôi nếu bạn có đủ điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng.

Tất cả những thắc mắc liên quan tới luật hôn nhân và gia đình nói chung và vấn đề liên quan đến thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài nói riêng, vui lòng liên hệ tới hotline 1900.6174 để nhận được sự tư vấn hôn nhân gia đình từ Luật sư có chuyên môn cao.

>>>Xem thêm: Quyền nuôi con khi ly hôn

giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài

Tư vấn thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài – Gọi 19006174

Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài?

Chị Thanh (Bắc Ninh) hỏi về thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài:

Thưa luật sư, tôi và chồng của tôi lấy nhau từ năm 2006 đến nay. Chồng tôi là người Đài Loan, khi kết hôn, chúng tôi đăng ký tại Việt Nam. Tuy nhiên, chúng tôi đã ly thân, chồng tôi đã về Đài Loan sinh sống, làm việc. Hiện tại, tôi muốn nộp đơn xin ly hôn nhưng không biết rằng nên nộp ở cơ quan thẩm quyền nào? Xin luật sư tư vấn giúp tôi.

>> Tư vấn trình tự giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài – Gọi 19006174

Trả lời:

Về vấn đề ly hôn có yếu tố ở nước ngoài, căn cứ theo quy định tại điều 127 Bộ Luật hôn nhân và gia đình:

1. Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của luật này.

2. Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật của Việt Nam.

3. Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó.

Với trường hợp cụ thể của bạn thì việc giải quyết đơn xin ly hôn có yếu tố nước ngoài sẽ được cơ quan có thẩm quyền Việt Nam giải quyết. Bạn cần nộp đơn ly hôn ở toà án nhân dân cấp huyện nơi cư trú hoặc nơi làm việc của chồng bạn. Hoặc đơn giản hơn, giữa vợ chồng của bạn có thể thỏa thuận bằng văn bản yêu cầu tòa án nơi cư trú hay làm việc của bạn để giải quyết. Nếu như có bất kỳ thắc mắc nào chưa được rõ thì hãy liên hệ tới số điện thoại Tổng đài pháp luật 19006174, chúng tôi sẽ hỗ trợ cho các bạn tất cả các vấn đề liên quan đến pháp luật nói chung và đến thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài nói riêng.

>>>Xem thêm: Luật sư ly hôn

Pháp luật hiện hành quy định thế nào về thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài?

Chị Trang (Hà Nội) hỏi rằng:

Hiện tại, tôi đang có nhu cầu ly hôn chồng của tôi. Tuy nhiên, chồng của tôi là người nước ngoài, khi đăng ký kết hôn tôi đã đăng ký ở Việt Nam nhưng tất cả giấy tờ quan trọng thì chồng tôi giữ ở nước ngoài. Giờ tôi muốn ly hôn nhưng đối phương không chấp nhận. Hy vọng luật sư có thể tư vấn cho tôi về trường hợp này. Xin cảm ơn.

>> Tư vấn ly hôn khi vợ hoặc chồng là người nước ngoài – Gọi 19006174

Trả lời:

Xét trong trường hợp của bạn, muốn ly hôn được trước hết chúng tôi xác nhận có 2 vấn đề: Vấn đề đầu tiên là ly hôn theo yêu cầu của một bên, vấn đề thứ hai là ly hôn có yếu tố nước ngoài.

Ở vấn đề đầu tiên, căn cứ theo điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014, Ly hôn theo yêu cầu của một bên có nêu rõ:

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại tòa án không thành thì tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng, quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì trong tòa án giải quyết cho ly hôn

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại Khoản 2 điều 51 của luật này thì tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng sức khỏe tinh thần của người kia.

Hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài bao gồm:

– Đơn xin ly hôn

– Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản sao)

– Bản sao sổ hộ khẩu thường trú tạm trú của nguyên đơn và bị đơn

– Bản sao chứng minh thư nhân dân hoặc bản sau hộ chiếu của nguyên đơn và bị đơn

– Các giấy tờ chứng minh về tài sản như giấy tờ quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở, sổ tiết kiệm

– Bản sao giấy khai sinh của các con

Vấn đề thứ 2 là khi 2 bạn ly hôn có yếu tố nước ngoài.

Theo quy định của pháp luật tại Điều 127 luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

Điều 127: Ly hôn có yếu tố nước ngoài

1. Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của luật này.

2. Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật của Việt Nam.

3. Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó.

Như vậy, theo như thông tin mà bạn cũng cấp và căn cứ theo quy định của pháp luật về thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài, khi nộp đơn xin ly hôn bạn cần phải chứng minh cho cơ quan có thẩm quyền về việc chồng của bạn có những hành vi bạo lực, xúc phạm đến quyền và nghĩa vụ dẫn đến bạn không thể tiếp tục chung sống như vợ chồng để toà án ly hôn có thể giải quyết cho bạn. Bên cạnh đó, trường hợp của bạn có liên quan đến các yếu tố nước ngoài vì vậy muốn giải quyết việc ly hôn hãy tuân theo quy định của pháp luật Việt Nam và do cơ quan có thẩm quyền Việt Nam giải quyết.

>>>Xem thêm: Ly hôn đơn phương với người nước ngoài

ly hôn có yếu tố nước ngoài

Tư vấn lệ phí ly hôn có yếu tố nước ngoài – Gọi 19006174

Thủ tục làm ly hôn với người nước ngoài

Chị Minh Anh (Đà Nẵng) hỏi:

Chào luật sư, tôi và chồng đã lấy nhau được 10 năm, điều đặc biệt là chồng tôi là người Mỹ. Đến nay, tôi muốn đưa đơn xin ly hôn ra tòa để giải quyết. Tuy nhiên, tôi không biết thủ tục làm ly hôn thế nào, hồ sơ bao gồm những giấy tờ cần thiết gì? Xin luật sư tư vấn cho tôi. Xin cảm ơn.

>> Tư vấn làm thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài – Gọi 19006174

Trả lời:

Để tiến hành ly hôn, bạn cần làm theo các quy trình mà Tổng đài pháp luật của chúng tôi đưa ra sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

– Hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài sẽ bao gồm những giấy tờ sau:

– Đơn xin ly hôn, đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn

– Bản chính Giấy chứng nhận kết hôn, trong trường hợp bị mất bạn chính của giấy chứng nhận kết hôn thì yêu cầu phải nộp bản sao có công chứng của cơ quan thẩm quyền để có thể được giải quyết

– Chứng minh thư nhân dân căn cước công dân hoặc hộ chiếu (bản sao công chứng)

– Trong trường hợp bạn đã có con phải nộp Bản sao giấy khai sinh của con

– Bản sao chứng thực chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (trường hợp xảy ra tranh chấp tài sản khi ly hôn)

– Hồ sơ tài liệu chứng minh một bên vợ hoặc chồng đang làm việc và sinh sống ở nước ngoài (nếu có)

Nếu như cả vợ và chồng đăng ký kết hôn tại nước ngoài nhưng muốn ly hôn tại Việt Nam thì phải có giấy đăng ký kết hôn và làm thủ tục ghi chú vào sổ Đăng ký tại sở Tư pháp rồi mới có thể nộp đơn xin ly hôn tại tòa.

Sau khi hoàn thành công tác chuẩn bị hồ sơ thì bạn hãy đến cơ quan toà án có thẩm quyền để nộp.

Bước 2: Kiểm tra tính hợp lệ

7-15 ngày là khoảng thời gian Tòa án kiểm tra hồ sơ và nếu tất cả thông tin đều hợp lệ thì tòa án sẽ thông báo tạm ứng án phí ly hôn

Bước 3: Nộp phí tạm ứng án phí ly hôn

Các bạn hãy thực hiện nộp tiền tạm ứng án phí ly hôn tại chi cục thi hành án có thẩm quyền và nộp biên lai tạm ứng phí cho tòa án.

Bước 4: Tiến hành mở phiên tòa ly hôn

Tòa án sẽ tiến hành mở phiên toà với phiên hòa giải tại Toà sau đó tiến hành thủ tục ly hôn tại tòa theo thủ tục sơ thẩm.

Với vấn đề thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài thì phải mất 4 đến 6 tháng kể từ ngày thụ lý theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

Như vậy, với các bước chúng tôi nêu ở trên, hy vọng tất cả các bạn có thể hiểu hơn về thủ tục làm ly hôn với người nước ngoài. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được tư vấn trực tiếp liên quan đến thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài hãy liên lạc tới số điện thoại của Tổng đài pháp luật 19006174. Tổng đài chúng tôi luôn thường trực 24/7 để giải đáp ý kiến của các bạn.

>>>Xem thêm: Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

Những lưu ý khi thực hiện ly hôn có yếu tố nước ngoài

Trước khi thực hiện ly hôn có yếu tố nước ngoài, các bạn hãy lưu ý với những nội dung dưới đây:

– Khi vợ đang mang thai hoặc con dưới 12 tháng tuổi thì người chồng sẽ không có quyền yêu cầu và đưa đơn ly hôn đơn phương cho vợ.

– Tất cả những vấn đề về quyền nuôi con cấp dưỡng hay chia tài sản sau khi ly hôn hãy được cả đôi bên đảm bảo là đã thống nhất từ trước để tránh trường hợp bất hoà xảy ra khi đang thực hiện ly hôn

– Trong trường hợp ly hôn in mà đối phương vắng mặt thì thời gian tổ chức phiên tòa ly hôn sẽ dao động từ 12 đến 24 tháng do phải thực hiện thủ tục ủy thác Tư pháp

– Phí ủy thác tư pháp sẽ dao động từ 5 đến 7 triệu đồng phụ thuộc vào từng vấn đề mà các bạn muốn giải quyết

– Nếu các giấy tờ có nguồn gốc từ nước ngoài thì trước khi gửi về nước phải có có giấy hợp thức hóa lãnh sự và dịch thuật

– Dự phí sẽ là 200,000 VND và án phí là 100.000 VND/ người, dự phí ly hôn đơn phương là 200.000 VND. Người yêu cầu ly hôn sẽ không phải chịu án phí nếu như tòa án chấp nhận cho ly hôn.

>> Xem thêm: Tư vấn luật dân sự trực tuyến 24/7 – Giải quyết tranh chấp dân sự

Trên đây là tất cả những nội dung liên quan đến thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài theo quy định của pháp luật. Hi vọng qua bài viết các bạn có thể hiểu rõ hơn những quy trình, thủ tục, cơ quan thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài. Mọi vướng mắc vui lòng các bạn có thể trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của chúng tôi qua tổng đài pháp luật 19006174 để được hỗ trợ và tư vấn.

  19006174