Thủ tục đổi họ cho con sau ly hôn – Tổng đài pháp luật

Thủ tục đổi họ cho con sau ly hôn như thế nào? Khi mà rất nhiều trường hợp cha mẹ muốn chấm dứt mối quan hệ của con với nửa kia của mình để con có được những lợi ích thỏa đáng nhất nhưng lại không biết điều kiện để làm thủ tục đổi họ cho con sau ly hôn gồm những gì? Để hiểu cách đổi họ cho con sau khi ly hôn, hãy cùng tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi. Ngoài ra, bạn có thể gọi điện đến Tổng đài pháp luật qua số điện thoại 1900.6174 để được tư vấn hỗ trợ sớm nhất.

>> Tư vấn ly hôn miễn phí, gọi ngay 1900.6174

thủ tục đổi họ cho con sau ly hôn

Nhận tư vấn thủ tục đổi họ cho con sau ly hôn – Gọi ngay 1900.6174

Đổi họ cho con sau ly hôn có cần chồng cũ đồng ý không?

Chị Vân (Hà Nội) có câu hỏi:

Thưa luật sư, vợ chồng tôi kết hôn từ năm 2015, có 1 con 6 tuổi. Nhưng vì cuộc sống vợ chồng không hạnh phúc nên chúng tôi đã quyết định ly hôn. Nhưng sau khi ly hôn chồng tôi đã có vợ mới, bây giờ không còn bất cứ liên lạc nào giữa hai bên, cháu thì đang ở với tôi ở nhà ngoại. Tôi muốn không có liên quan gì với gia đình nhà chồng cũ nên có ý định đổi họ cho con tôi sau khi ly hôn. Họ của chồng cũ trước đây là họ Hoàng và tôi muốn đổi họ cho con về họ của tôi là họ Nguyễn. Như vậy thì khi đổi họ cho con thì tôi có cần xin ý kiến của chồng cũ không luật sư?

>> Tư vấn thủ tục đổi họ cho con sau ly hôn: Gọi 1900.6174

Trả lời

Căn cứ theo điều 27 Bộ luật dân sự 2015 quy định về quyền đổi họ như sau:

1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ trong trường hợp sau đây:

a) Thay đổi họ cho con đẻ từ họ của cha đẻ sang họ của mẹ đẻ hoặc ngược lại;”

Ngoài ra, căn cứ theo điều 7 Nghị định 123/2016/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch cũng quy định về điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch như sau:

1. Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thì còn phải có sự đồng ý của người đó.

Bên cạnh đó, căn cứ theo khoản 1 điều 88 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định như sau:

“Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng”.

Theo quy định trên, con được sinh ra trong thời kỳ hôn nhân sẽ là con chung của cả vợ và chồng. Vì thế, vợ chồng sẽ có quyền như nhau trong việc nuôi dưỡng, chăm sóc con cái ngay cả khi mối quan hệ hôn nhân chấm dứt. Như vậy, kể cả khi vợ chồng bạn ly hôn thì giấy khai sinh của con vẫn được xác nhận bởi chữ ký của bố mẹ và được công nhận bởi pháp luật. Lúc này, quyền của bố mẹ đối với con vẫn như nhau. Nếu trong trường hợp khi ly hôn chỉ có người mẹ trực tiếp nuôi con thì người chồng vẫn có quyền và nghĩa vụ đối với con của mình.

Như vậy, khi bạn muốn đổi họ cho con từ họ bố sang họ mẹ thì phải căn cứ vào quyền và lợi ích hợp pháp của con, ngoài ra còn cần có sự đồng ý và chấp thuận của cả bố mẹ. Vì vậy, khi bạn muốn làm thủ tục đổi họ cho con thì cần có sự đồng ý của bố của cháu, nếu không thì sẽ không có đủ căn cứ pháp lý để cơ quan có thẩm quyền giải quyết ly hôn có thể giải quyết.

Nếu trong trường hợp của bạn, bạn hãy cố gắng tìm cách để liên lạc với chồng cũ để xin hỏi ý kiến và làm thành văn bản để làm bằng chứng chứng minh cho cơ quan thẩm quyền giải quyết. Nếu không thể xin được ý kiến, bạn có thể tìm những bằng chứng để chứng minh cho việc họ của chồng cũ làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của con, ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm và tinh thần của con, khi xét thấy tình trạng này, cơ quan thẩm quyền sẽ giải quyết thủ tục đổi họ cho con sau khi ly hôn.

Trên đây là câu trả lười của chúng tôi về vấn đề đổi họ cho con sau khi ly hôn có cần sự đồng ý của chồng cũ không. Nếu có bất kỳ câu hỏi cần được giải đáp liên quan đến thủ tục đổi họ cho con sau ly hôn, hãy liên hệ cho chúng tôi qua đường dây nóng  1900.6174 để được các luật sư dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn hôn nhân gia đình hỗ trợ miễn phí.

>>Xem thêm: Thủ tục ly hôn khi có 2 đứa con thế nào? Tư vấn giành quyền nuôi con từ A-Z

đổi họ cho con sau ly hôn

Cách đổi họ cho con sau khi ly hôn?

Chị Lương (Thái Bình) có câu hỏi về thủ tục đổi họ cho con sau ly hôn như sau:

Thưa luật sư, tháng 11/2015 tôi có sinh 1 cháu gái và đã được bố của cháu đi đăng ký giấy khai sinh ngay sau đó. Đến tháng 1/2017, vợ chồng tôi đã quyết định ly hôn vì cuộc sống vợ chồng không hạnh phúc. Nếu theo như quyết định của Tòa án thì bố của cháu phải chu cấp tiền mỗi tháng cho cháu thể thực hiện nghĩa vụ nuôi con nhưng về sau chúng tôi không nhận được bất kỳ khoản chu cấp cho con sau ly hôn nào. Vì tôi không muốn họ của con tôi dính níu gì với bố cháu nên tôi có ý định đi đổi họ cho cháu từ họ Nguyễn sang họ Văn. Nhưng tôi không biết hiện nay có những cách đổi họ cho con sau khi ly hôn như thế nào, hồ sơ và thủ tục đổi họ cho con sau ly hôn ra sao, luật sư giải đáp giùm tôi với ạ?

>>> Đổi họ cho con sau ly hôn có mất chi phí nào không? Gọi tư vấn 1900.6174

Trả lời

Xin cảm ơn câu hỏi của bạn khi đã tin tưởng sử dụng dịch vụ tư vấn của chúng tôi. Với câu hỏi các cách đổi họ cho con sau khi ly hôn như thế nào, hồ sơ và thủ tục đổi họ cho con sau ly hôn gồm những gì, Luật sư tư vấn luật ly hôn của chúng tôi sẽ đưa ra câu trả lời để bạn có thể tham khảo như sau:

Về cơ quan có thẩm quyền

Với thủ tục đổi họ cho con sau ly hôn thì cơ quan thẩm quyền sẽ là cơ quan mà bạn đã đăng ký giấy khai sinh cho con trước đó. Ở đây, bạn có đủ khả năng có thể thực hiện thay đổi họ cho cháu. Nếu trong trường hợp, bố mẹ của cháu chuyển đến địa chỉ mới mà không phải là địa chỉ có cơ quan đăng ký giấy khai sinh cho cháu trước đó thì có thể làm thủ tục đổi họ cho con sau ly hôn tại cơ quan thẩm quyền tại địa chỉ mới đó.

– Đến UBND cấp xã, nơi mà bố mẹ đã đăng ký giấy khai sinh trước đây cho con hoặc là nơi cư trú của con. UBND xã sẽ là địa chỉ để làm thủ tục đổi họ cho con sau ly hôn nếu con chưa đủ 14 tuổi.

– UBND cấp huyện, nơi mà bố mẹ đã đăng ký giấy khai sinh trước đây cho con hoặc là nơi cư trú của con. UBND cấp huyện sẽ là địa chỉ để làm thủ tục đổi họ cho con sau ly hôn nếu con đủ 14 tuổi trở lên đang cư trú ở trong nước

– Có thể là cơ quan đại diện ngoại giao đã được bố mẹ đăng ký giấy khai sinh trước đây cho con để làm thủ tục đổi họ cho con sau ly hôn.

Về hồ sơ đổi họ cho con sau khi ly hôn

– Khi muốn làm thủ tục đổi họ cho con sau ly hôn, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

– Giấy khai sinh bản chính của con cần thay đổi thông tin về họ

– Tờ khai theo mẫu

– Người đi làm cần chuẩn bị đủ giấy tờ để chứng minh mối quan hệ và tư cách pháp lý để làm việc: CMND/CCCD, sổ hộ khẩu.

– Các giấy tờ khác có liên quan để làm căn cứ cho việc thay đổi họ, tên, tên đệm. Ví dụ như các giấy tờ chứng minh lý do cần thay đổi, văn bản thỏa thuận về việc đổi họ của con, CMND/CCCD, sổ hộ khẩu,…

Và đó là một số giấy tờ cần thiết để có thể làm hồ sơ thủ tục đổi họ cho con sau ly hôn. Các bạn cần kiểm tra thật kỹ trước khi nộp hồ sơ để tránh việc mất thời gian không cần thiết khi phải bổ sung thêm giấy tờ còn thiếu.

Thủ tục đổi họ cho con sau khi ly hôn?

Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết, bạn hãy làm theo thủ tục sau đây để có thể đổi họ cho con sau ly hôn nhé!

Căn cứ theo điều 28 Luật hộ tịch 2014, thủ tục đổi họ cho con sau ly hôn cần được tiến hành theo các bước cụ thể như sau:

Bước 1: Tiến hành nộp hồ sơ tại UBND cấp xã

Cha, mẹ của con có yêu cầu làm thủ tục đổi họ cho con sau ly hôn thì đến cơ quan UBND cấp xã để nộp hồ sơ và trong đó có giấy khai sinh của con, giấy CMND/CCCD, sổ hộ khẩu và các giấy tờ liên quan khác.

Bước 2: UBND cấp xã sẽ tiếp nhận, xem xét và giải quyết hồ sơ
Nếu trong trường hợp hồ sơ không hợp lệ, cơ quan thẩm quyền sẽ hoàn trả lại hồ sơ và có văn bản nêu rõ lý do.

– Nếu trong trường hợp hồ sơ hợp lệ, thì trong thời hạn 3 ngày làm việc, UBND xã sẽ giải quyết hồ sơ theo đúng quy trình. Nếu cần phải xác minh lại thì thời gian làm việc tối đa là 6 ngày

– Nếu cơ quan thẩm quyền thấy xét thấy việc đổi họ cho con là có đầy đủ cơ sở chính đáng, phù hợp với quy định của pháp luật thì công chức tư pháp- hộ tịch sẽ ghi thông tin của con và người yêu cầu làm thủ tục đổi họ cho con sau ly hôn vào sổ hộ tịch rồi báo cáo đến Chủ tịch UBND cấp xã để cấp trích lục cho người yêu cầu.

– Ngoài ra, trong trường hợp thủ tục đổi họ cho con sau ly hôn không được thực hiện tại cơ quan thẩm quyền trước đây đăng ký hộ tịch thì UBND cấp xã phải thông báo bằng văn bản có kèm theo bản sao trích lục hộ tịch, rồi nộp đến UBND trước đây đã đăng ký sổ hộ tịch cho người yêu cầu.

– Lệ phí làm thủ tục đổi họ cho con sau ly hôn: Mỗi địa phương sẽ có lệ phí giải quyết khác nhau nên chúng tôi không thể cung cấp gì thêm về phí các dịch vụ tại địa phương.

Trên đây là cách đổi họ cho con sau khi ly hôn, với cách này, chúng tôi hy vọng các bạn sẽ hiểu rõ hơn về thủ tục đổi họ cho con sau ly hôn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về cách đổi họ, đổi tên cho con , hãy liên hệ ngay cho Tổng đài pháp luật của chúng tôi qua số điện thoại 1900.6174 để được các luật sư chuyên tư vấn luật hỗ trợ tư vấn miễn phí

>>Xem thêm: Nỗi đau của những đứa trẻ khi cha mẹ ly hôn – Bố mẹ ly hôn con phải làm sao?

cách đổi họ cho con sau ly hôn

Sau ly hôn, mẹ có được đổi họ của con sang họ mình và bỏ tên cha trong khai sinh không?

Chị Ly (Thanh Hóa) gửi câu hỏi:

Chào luật sư, chuyện là, bạn tôi đã chấm dứt cuộc hôn nhân sau 3 năm chung sống với chồng, hai người đã có 1 con 2 tuổi. Lúc đi đăng ký giấy khai sinh là bố của cháu bé đã đi. Nhưng từ khi cháu được hơn 1 tuổi thì bố cháu đã đi ngoại tình, không còn quan tâm gì đến hai mẹ con. Sau khi 2 người đồng ý ly hôn, mẹ của cháu đã không còn muốn liên quan bất cứ thứ gì ở chồng cũ nên đã quyết định đi đổi họ cho con từ họ của bố sang họ của mẹ. Không những vậy, mẹ cháu còn muốn xóa tên của bố cháu ra khỏi giấy khai sinh, không biết điều này có đúng không và cơ quan thẩm quyền có giải quyết việc xóa tên của bố cháu không ạ?

>> Tư vấn quyền và nghĩa vụ của cha mẹ sau khi ly hôn: Gọi 1900.6174

Trả lời

Qua câu hỏi của bạn, chúng tôi nhận thấy có 2 vấn đề cần được giải quyết như sau:

– Thứ nhất, việc thay đổi từ họ của cha sang họ của mẹ

Theo quy định pháp luật, cha mẹ đề có quyền đặt họ cho con, họ của con có thể được đặt theo họ của bố hoặc theo mẹ hoặc theo cả hai, tùy thuộc vào thỏa thuận giữa hai bên.

Trong trường hợp của bạn muốn chuyển từ họ của bố sang họ của mẹ thì theo pháp luật, việc chuyển họ cho con được quy định như sau:

Căn cứ theo Bộ luật dân sự năm 2015 có quy định: Mỗi cá nhân đều có quyền làm thủ tục đổi họ cho con sau ly hôn từ họ của bố sang họ của mẹ và ngược lại. Nếu trong trường hợp con trên 9 tuổi thì việc đổi họ hay không sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào quyết định của con.

Căn cứ theo điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP thì con chưa thành niên ngoài việc phụ thuộc vào quyết định của con còn cần phải có sự thỏa thuận của bố mẹ, cụ thể:

1. Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thi còn phải có sự đồng ý của người đó.

Như vậy, nếu bạn của bạn muốn làm thủ tục đổi họ cho con khi ly hôn thì cần phải có sự đồng ý của bố của cháu. Nếu trong trường hợp bố cháu không đồng ý thì bạn đó sẽ không được đổi họ cho con. Vì bản chất, khi vợ chồng đã ly hôn thì quan hệ vợ chồng đã chấm dứt nhưng môi quan hệ giữa cha mẹ và con cái vẫn còn tồn tại. Vì thế, 1 mình mẹ của cháu không thể 1 mình tự quyết định làm thủ tục đổi họ cho con sau ly hôn.

– Thứ hai, có được bỏ tên bố trong giấy khai sinh của con không?

Trong trường hợp của bạn nêu trên thì mẹ của cháu cần có bằng chứng chứng minh rằng bố của cháu không phải là bố đẻ thì mới có thể làm thủ tục hủy tên. Nếu bạn không có bất kỳ bằng chứng nào để chứng minh việc làm trên thì người mẹ sẽ không có quyền xóa tên của cha ra khỏi giấy khai sinh của con.

Nếu trong câu trả lời của chúng tôi vẫn còn những vướng mắc hay còn chưa rõ, xin vui lòng liên hệ tới Tổng đài pháp luật qua đường dây nóng 1900.6174 để được giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề pháp lý sau khi ly hôn như cách đổi họ cho con sau khi ly hôn hay thủ tục đổi họ cho con sau ly hôn.

>>>Xem thêm: Chưa ly hôn con có được mang họ mẹ không? – Tổng đài tư vấn 24/7

Có được đổi họ của con sang họ chồng mới không?

Chị Thảo (Hà Nội) có câu hỏi như sau:

Chào luật sư, trước đây tôi và chồng cũ đã ly hôn, đến nay đã được 3 năm. Chúng tôi đã có 1 con trai, năm nay đã 10 tuổi và bây giờ cháu đang sống cùng tôi. Hiện tại, tôi muốn tiến thêm bước nữa cùng người khác nên muốn con trai tôi không còn bất cứ thứ gì liên quan đến chồng cũ nên quyết định đổi họ cho con sang họ của chồng mới. Như vậy thì có được không luật sư?

>> Tư vấn cách đổi họ cho con sau khi ly hôn: Gọi 1900.6174

Trả lời

Căn cứ theo điều 27 Bộ luật dân sự 2015 quy định về quyền thay đổi họ như sau:

1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ trong trường hợp sau đây:

a) Thay đổi họ cho con đẻ từ họ của cha đẻ sang họ của mẹ đẻ hoặc ngược lại;

b) Thay đổi họ cho con nuôi từ họ của cha đẻ hoặc mẹ đẻ sang họ của cha nuôi hoặc họ của mẹ nuôi theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi;

c) Khi người con nuôi thôi làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại họ cho người đó theo họ của cha đẻ hoặc mẹ đẻ;

d) Thay đổi họ cho con theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc của con khi xác định cha, mẹ cho con;

2. Việc thay đổi họ cho người từ đủ chín tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó.

Theo quy định trên, pháp luật chỉ đồng ý đổi tên cho con trong trường hợp đổi họ từ họ của bố sang họ của mẹ và ngược lại, đổi họ cho con nuôi từ họ của cha, mẹ đẻ sang họ của cha, mẹ nuôi, thay đổi họ cho con khi con xác định cha, mẹ cho bản thân con. Và trong trường hợp con đủ 9 tuổi trở lên sẽ do con quyết định có muốn đổi họ hay không.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn đổi họ cho con sang họ của chồng mới thì điều này là không thể vì trong quy định của pháp luật thì không có bất cứ thông tin nào về việc pháp luật sẽ xử lý yêu cầu đổi họ này.

Mọi thắc mắc, khiếu nại hoặc cần tư vấn trực tiếp liên quan đến những vấn đề pháp lý, hãy gọi cho Tổng đài pháp luật qua số điện thoại 1900.6174 để được tư vấn và hỗ trợ sớm nhất.

>> Xem thêm: Muốn ly hôn nhưng thương con, có nên ly hôn hay sống vì con?

Qua bài viết, hy vọng các bạn sẽ hiểu rõ hơn về các vấn đề liên quan cách đổi họ cho con sau khi ly hôn như thế nào và những thủ tục đổi họ cho con sau ly hôn. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào cần được hỗ trợ giải đáp nhanh chóng từ luật sư chuyên môn về thủ tục đổi họ cho con sau ly hôn, hãy liên hệ tới Tổng Đài Pháp Luật theo số điện thoại 1900.6174 để được tư vấn 24/7. Với những trường hợp mang tính chất phức tạp, bạn có thể gửi câu hỏi qua địa chỉ email hoặc đặt lịch hẹn trực tiếp với luật sư để nhờ sự tư vấn.

  19006174