Tù chung thân là bao nhiêu năm theo quy định năm 2022

Tù chung thân là bao nhiêu năm? Một vấn đề được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là người bị kết án chung thân và gia đình của họ. Khi nghe thấy hai chữ “chung thân”, hầu hết mọi người thường nhầm tưởng rằng sẽ phải đi tù suốt đời. Nhưng trên thực tế có thực sự như vậy? Hãy cùng Tổng đài pháp luật tham khảo bài viết dưới đây để có cách nhìn nhận đúng.

>> Tư vấn tù chung thân là bao nhiêu năm? Gọi ngay 1900.6174

tu-chung-than-la-bao-nhieu-nam

 

Tù chung thân là bao nhiêu năm?

 

Chị Thu (Tây Nguyên) có câu hỏi:

Thưa luật sư, tôi là Thu, sinh năm 1980, hiện tại tôi đang sinh sống và làm việc ở Tây Nguyên. Gia đình tôi có 2 anh em. Bình thường, anh tôi tính rất hiền và không hề có xích mích với ai. Tuy nhiên vào 2 năm trước, trong một lần uống rượu say, anh tôi và một người có đánh nhau và không may anh tôi lỡ đánh chết người đó. Sau một quá trình xét xử, Tòa án đã tuyên bố anh tôi phải chịu mức hình phạt là tù chung thân.

Vậy có nghĩa là anh tôi phải ngồi tù cả đời hay sao ạ? Tù chung thân là bao nhiêu năm? Tù chung thân có được giảm án không ạ? Mong luật sư làm rõ giúp tôi! Chân thành cảm ơn luật sư!

 

>> Tù chung thân là bao nhiêu năm? Gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Xin chào chị Thu. Chúng tôi đã nhận được câu hỏi của chị và xin đưa ra câu trả lời sau. Mong rằng khi đọc xong bài tư vấn này chị sẽ hiểu rõ hơn về thời gian của hình phạt này.

Trước hết, chị cần phải hiểu tù chung thân là gì? Theo pháp luật hiện hành:

“Tù chung thân là hình phạt tù không thời hạn sẽ được áp dụng đối với người phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, tuy nhiên chưa đến mức bị xử phạt tử hình.”

Lưu ý: Đối với người dưới 18 tuổi khi phạm tội sẽ không bị áp dụng hình phạt tù chung thân.

Như vậy, theo quy định này, người phạm tội bị tuyên án tù chung thân có nghĩa rằng sẽ phải ngồi tù cho đến cuối đời.

Tuy nhiên, nước ta cũng có những chính sách nhân đạo về xử lý hình sự và thi hành án đối với người phạm tội. Các chính sách này được quy định khá đầy đủ trong các văn bản pháp luật hình sự. Qua đó đã tạo điều kiện cho người phạm tội được hưởng các chính sách khoan hồng đối với những người phạm tội có thời gian cải tạo tốt.

Đối với hình phạt tù chung thân, căn cứ theo quy định tại các khoản 1, 2, 3 Điều 63 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định về điều kiện được giảm mức hình phạt đã tuyên. Theo đó:

Những người bị kết án cải tạo không giam giữ, phạt tù có thời hạn hoặc phạt tù chung thân, khi đã chấp hành hình phạt được một thời gian nhất định, có nhiều tiến bộ, cải tạo tốt và đã bồi thường được một phần nghĩa vụ dân sự. Lúc này theo đề nghị của cơ quan thi hành án hình sự có thẩm quyền, Tòa án sẽ xem xét và đưa ra quyết định giảm thời hạn chấp hành hình phạt.

Trong đó, thời gian đã chấp hành hình phạt để được xem xét giảm lần đầu là một phần ba thời hạn đối với hình phạt cải tạo không giam giữ, hình phạt tù có thời hạn và 12 năm đối với hình phạt tù chung thân.

Lưu ý: Một người có thể sẽ được giảm nhiều lần, nhưng phải bảo đảm chấp hành được một phần hai mức hình phạt đã tuyên.

Ngoài ra, đối với trường hợp bị kết án về nhiều tội, và trong đó có tội bị kết án phạt tù chung thân thì chỉ được xét giảm lần đầu xuống 30 năm tù nếu đã chấp hành được 15 năm tù. Người này sẽ được giảm nhiều lần nhưng vẫn phải đảm bảo thời gian chấp hành thực tế là 25 năm.

Từ phân tích trên có thể rút ra được các điều kiện để được giảm thời gian đối với hình phạt tù chung thân như sau:

1. Thứ nhất, đã chấp hành được một thời gian nhất định (12 năm)

2. Thứ hai, có nhiều tiến bộ

3. Thứ ba, đã bồi thường được một phần nghĩa vụ dân sự

Như vậy, anh của chị vẫn có cơ hội được giảm án nếu anh ấy có thời gian cải tạo tốt và đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật thì có thể sẽ được xem xét giảm án. Và theo chính sách nhân đạo của Nhà nước thì sẽ được thả tự do nếu chấp hành đủ 20 năm hoặc 25 năm tù.

Trên đây là nội dung tư vấn dựa vào những thông tin mà chúng tôi đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan tới câu hỏi tù chung thân là bao nhiêu năm, vui lòng gọi 1900.6174 để được hỗ trợ và tư vấn luật hình sự.

Tù chung thân có được giảm án không? Điều kiện là gì?

 

Bác Mơ (Yên Bái) có thắc mắc:

Thưa luật sư, rất mong luật sư giải đáp cho tôi vấn đề sau: Vợ chồng tôi có 2 người con: một trai, một gái. Cả hai đứa con của tôi đều rất ngoan, mọi người trong làng ai cũng quý. Nhưng đến một hôm, tôi đang đi làm thì nghe tin con trai bị bắt, đang bị giam giữ ở đồn công an. Khi đến nơi, tôi mới biết cháu đã cướp tài sản của một người trị giá 500.000.000 đồng.

Sau quá trình xét xử, con trai tôi bị Tòa án kết án về tội cướp tài sản và bị xử phạt với mức án chung thân. Tôi rất lo lắng cho con trai và lo cho chính vợ chồng tôi. Bây giờ vợ chồng tôi đã già mà con trai lại đi tù chung thân, vậy những năm sau ai sẽ chăm sóc cho vợ chồng tôi. Do đó, tôi muốn hỏi luật sư tù chung thân là bao nhiêu năm, có được giảm án không? Điều kiện để được giảm án là gì?

 

>> Tư vấn tù chung thân là bao nhiêu năm, có được giảm án, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Xin chào bác Mơ, chúng tôi rất cảm ơn bác đã đưa ra vấn đề của mình nhờ chúng tôi giải đáp. Với vấn đề trên chúng tôi đưa ra cách giải thích sau:

Pháp luật của nước ta bên cạnh những hình phạt cứng rắn, mang tính chất răn đe cao thì bên cạnh đó cũng rất đề cao tính nhân văn, nhân đạo. Chính vì vậy khi người bị kết án tù chung thân trong một số trường hợp nhất định vẫn sẽ có cơ hội được giảm án xuống thành tù có thời hạn.

Để được giảm án tù chung thân, người bị áp dụng hình phạt cần phải nghiêm túc thực hiện những vấn đề sau:

1. Một là, trong quá trình chấp hành hình phạt tù, người chấp hành hình phạt phải có những biểu hiện tiến bộ, nghiêm túc trong quá trình cải tạo và nhận thức được tội lỗi mà mình đã gây ra cho xã hội.
Người chấp hành hình phạt thực hiện cải tạo tốt được xem xét không gây nguy hiểm cho xã hội.

2. Hai là, người chấp hành hình phạt tù đã bồi thường một phần nghĩa vụ dân sự.

3. Ba là, người bị kết án tù chung thân đã chấp hành hình phạt được 12 năm có thể được sẽ xét giảm lần đầu tiên.

4. Bốn là, người bị kết án chung thân lần đầu có thể sẽ được giảm xuống là 30 năm tù giam và có thể được xét giảm nhiều lần nhưng phải đảm bảo thời gian chấp hành hình phạt tù là 20 năm.

5. Năm là, trường hợp một người bị kết án nhiều tội, thì phải đã chấp hành hình phạt tù được 15 năm, được xét giảm lần đầu xuống 30 năm tù, vẫn được xét giảm nhiều lần, nhưng phải đảm bảo thời gian chấp hành hình phạt tù là 25 năm.

6. Sáu là, trong trường hợp đặc biệt như: người chấp hành hình phạt đã lập được công, quá già yếu, mắc bệnh hiểm nghèo có thể được xét giảm thời gian sớm hơn so với thời gian nêu trên.

Khi đã đáp ứng được những điều kiện này, theo đề nghị của cơ quan thi hành án, Tòa án có thể xem xét để ra quyết định giảm thời hạn chấp hành hình phạt theo quy định.

Tóm lại, con trai của bác có thể được giảm án nếu đáp ứng đủ các điều kiện được chúng tôi nêu ra ở trên. Nếu có bất kỳ vấn đề gì cần hiểu rõ, hãy liên hệ tới Tổng đài pháp luật qua hotline 1900.6174.

 

tu-chung-than-la-bao-nhieu-nam-co-duoc-giam-an

Tù chung thân đã giảm án có thể được tha tù trước hạn không?

 

Bác Nhi (Sơn La) muốn nhờ luật sư tư vấn:

Thưa các vị luật sư, tôi là Nhi. Tôi có một người bạn thân tên Bách, anh ấy năm nay 54 tuổi. Vào ngày 6/7/2020 vừa rồi, sau quá trình cải tạo tốt, từ án tù chung thân Bách đã được Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La giảm án. Tôi có một thắc mắc tù chung thân là bao nhiêu năm? Sau khi được giảm án thì anh ấy có được tha tù trước thời hạn không, biết rằng đây là lần thứ hai anh ấy phạm tội. Rất mong luật sư sớm đưa ra câu trả lời. Cảm ơn luật sư.

 

>>Tù chung thân là bao nhiêu năm, đã giảm án có thể được tha tù trước thời hạn không? Gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Xin chào bác, chúng tôi rất vui khi bác đặt vấn đề nhờ Tổng đài pháp luật hỗ trợ. Trong trường hợp này, chúng tôi tư vấn như sau:

Theo khoản 1 Điều 66 Bộ luật Hình sự năm 2015, người bị kết án tù chung thân có thể được tha tù trước thời hạn nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

+ Phạm tội lần đầu;

+ Có nhiều tiến bộ, có ý thức cải tạo tốt;

+ Có nơi cư trú rõ ràng;

+ Đã chấp hành xong hình phạt bổ sung là hình phạt tiền, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại và án phí;

+ Đã chấp hành được ít nhất là một phần hai mức phạt tù có thời hạn hoặc ít nhất là 15 năm đối với trường hợp bị phạt tù chung thân nhưng đã được giảm xuống tù có thời hạn.

+ Không thuộc một trong các trường hợp phạm tội quy định tại khoản 2 Điều này.

Trong đó, khoản 2 Điều 66 Bộ luật dân sự 2015, không áp dụng quy định về tha tù trước thời hạn đối với người bị kết án thuộc một trong các trường hợp:

+ Người bị kết án về một trong các tội xâm phạm đến an ninh quốc gia, các tội phá hoại hòa bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh,…

+ Người bị kết án tử hình đã được ân giảm hoặc thuộc trường hợp không thi hành án tử hình.

Theo các quy định trên, người bị kết án tù chung thân nhưng đã được giảm án có thể được tha tù trước thời hạn nếu phạm tội lần đầu, có ý thức cải tạo tốt,… và chấp hành án tù được ít nhất từ 12 đến 15 năm tù. Bên cạnh đó, người được ân giảm án tử hình xuống tù chung thân thì không được tha tù trước thời hạn.

Do đó, theo những thông tin bác cung cấp ở trên, bạn của bác sẽ không được tha tù trước thời hạn do đã không đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, vì đã phạm tội lần 2.

Tù chung thân có được đặc xá không?

 

Bạn Toàn (Phú Thọ) có đặt câu hỏi:

Thưa luật sư, tôi có người thân đang chấp hành án phạt tù chung thân. Tôi thấy một số người khi chấp hành hình phạt tù có thời hạn được hưởng đặc xá. Vậy luật sư cho tôi hỏi tù chung thân là bao nhiêu năm và có được đặc xá không? Điều kiện hưởng đặc xá là gì?

 

>> Tù chung thân là bao nhiêu năm và có được đặc xá hay không? Gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Xin chào bạn Toàn, chúng tôi xin giải quyết vấn đề của bạn như sau:

Tù chung thân là bao nhiêu năm?

Hiện nay, có rất nhiều người hiểu nghĩa của từ “chung thân” theo đúng nghĩa đen của nó. Có nghĩa là sẽ phải ngồi tù đến hết đời hay nói theo góc độ pháp lý là tù vô thời hạn. Tuy nhiên, thời gian chấp hành tù chung thân có thể sẽ được rút ngắn nếu có các điều kiện sau:

1. Thứ nhất, đã chấp hành được một thời gian nhất định (12 năm)

2. Thứ hai, có nhiều tiến bộ

3.Thứ ba, đã bồi thường được một phần nghĩa vụ dân sự

Tù chung thân có được đặc xá không?

Trước hết, bạn cần hiểu ân xá là gì. Ân xá là đặc ân của nhà nước trong việc miễn giảm trách nhiệm hình sự hoặc hình phạt với người phạm tội, thể hiện chính sách nhân đạo của nhà nước với những người phạm tội, mở ra cho những người phạm tội có cơ hội cải tạo, giáo dục trở thành người có ích cho xã hội, nhanh chóng tái hòa nhập cộng đồng.

Khái niệm đặc xá cũng được quy định cụ thể trong luật, tại khoản 1 Điều 3 Luật Đặc xá 2018 quy định, đặc xá là sự khoan hồng đặc biệt của Nhà nước do Chủ tịch nước quyết định tha tù trước thời hạn cho người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân nhân sự kiện trọng đại, ngày lễ lớn của đất nước hoặc trong trường hợp đặc biệt.

Theo đó, người được đặc xá sẽ được miễn chấp hành hình phạt còn lại, tuy nhiên không được xóa án tích ngay và vẫn có tiền án trong lý lịch tư pháp.

Để được đặc xá, người đề nghị phải có đơn đề nghị đặc xá và gửi đến Chủ tịch nước và đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 11 Luật Đặc xá 2018 như:

1. Một là, có nhiều tiến bộ, có ý thức cải tạo tốt và được xếp loại chấp hành án phạt tù phải đạt khá hoặc tốt theo quy định của pháp luật về thi hành án hình sự

2. Hai là, đã chấp hành án phạt tù được ít nhất là 14 năm với trường hợp bị phạt tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn.

Đối với người bị kết án về tội phá hoại việc thực hiện các chính sách kinh tế – xã hội; tội phá hoại chính sách đoàn kết hoặc các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm… thì phải chấp hành án phạt tù ít nhất là 17 năm với trường hợp bị phạt tù chung thân nhưng đã được giảm xuống tù có thời hạn.

Nếu sau khi đã được giảm xuống tù có thời hạn mà tiếp tục được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù thì thời hạn được giảm sau đó không được tính vào thời gian đã chấp hành án phạt tù.

3. Ba là, khi được đặc xá không làm ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự…

Như vậy, nếu cải tạo tốt và đáp ứng được các điều kiện theo quy định của pháp luật, người bị tuyên án tù chung thân có thể sẽ được giảm án, tha tù trước thời hạn hoặc đặc xá mà không phải đi tù suốt đời. Nếu còn vấn đề cần làm rõ về vấn đề tù chung thân là bao nhiêu năm, bạn có thể liên hệ đến số hotline 1900.6174.

 

tu-chung-than-la-bao-nhieu-nam-co-duoc-dac-xa

Những trường hợp nào không được giảm án tù chung thân?

 

Bạn Lan Anh (Bình Dương) có câu hỏi:

Thưa luật sư, chồng tôi là Nguyễn Văn Nam, năm nay 41 tuổi. Ngày 1/7/2016 chồng tôi có tham gia vào một tổ chức xâm phạm tới an ninh lãnh thổ của quốc gia. Sau khi bị bắt, chồng tôi bị Tòa án kết án tù chung thân với tội danh xâm phạm đến an ninh lãnh thổ.

Tôi được biết trong một số trường hợp tù chung thân sẽ được giảm án. Vậy luật sư cho tôi hỏi tù chung thân là bao nhiêu năm? Trong trường hợp của chồng tôi có được giảm án tù chung thân không? Mong luật sư có câu trả lời sớm nhất. Tôi và gia đình tôi xin cảm ơn.

 

>>Tù chung nhân là bao nhiêu năm, trường hợp không được giảm án tù chung thân, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Xin chào bạn Lan Anh, chúng tôi đưa ra câu trả lời cho vấn đề của bạn như sau:

Theo quy định của pháp luật hiện hành có quy định một số tội phạm đặc biệt sẽ không được giảm thời gian tù chung thân như:

1. Đối với các tội phạm quy định tại chương XIII Bộ Luật Hình sự năm 2015, về các tội xâm phạm an ninh quốc gia bao gồm:

+ Tội phản bội Tổ quốc

+ Tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân

+ Tối gián điệp

+ Tội xâm phạm an ninh lãnh thổ

+ Tội bạo loạn

+ Tội khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân.

2. Với các tội phạm quy định tại chương XXVI Bộ luật Hình sự 2015, về các tội phá hoại hòa bình, chống lại loài người và tội phạm chiến tranh như:

+ Tội phá hoại hòa bình, gây chiến tranh xâm lược.

+ Tội chống loài người.

+ Tội phạm chiến tranh.

+ Tội làm lính đánh thuê.

+ Tội tuyển mộ, huấn luyện hoặc sử dụng lính đánh thuê.

Vậy dựa vào quy định trên, do chồng bạn bị Tòa án kết vào tội xâm phạm an ninh quốc gia nên khi áp dụng hình phạt tù chung thân nên sẽ không được giảm án. Nếu còn bất kỳ câu hỏi cần giải đáp, vui lòng gọi đến hotline 1900.6174 để được luật sư tranh tụng tư vấn nhanh nhất.

Những trường hợp nào tội tử hình được chuyển thành tù chung thân?

 

Bạn Thoa (Hà Nội) có vướng mắc:

Thưa luật sư, tôi năm nay 20 tuổi, hiện đang sinh sống tại Hà Nội. Tôi muốn nhờ luật sư giải đáp vấn đề sau: Tôi có một chị gái, chị ấy phạm tội với mức độ rất nguy hiểm. Tôi nghe mọi người nói rằng hình phạt tử hình có thể chuyển thành tù chung thân. Thông tin trên có chính xác không và để được chuyển sang tù chung thân cần có điều kiện nào? Tù chung thân là bao nhiêu năm? Cảm ơn luật sư!

 

>> Trường hợp tội tử hình được chuyển thành tù chung thân, tù chung thân là bao nhiêu năm? Gọi ngay: 1900.6174

Trả lời:

Xin chào bạn Thoa, chúng tôi xin đưa ra các trường hợp được giảm án từ tội tử hình sang tù chung thân như sau:
Nếu chị bạn thuộc một trong các trường hợp dưới đây thì sẽ được chuyển sang tù chung thân (khoản 3 Điều 40 Bộ luật Hình sự 2015):

+ Thứ nhất, phụ nữ có thai hoặc phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi;

+ Thứ hai, người đủ 75 tuổi trở lên;

+ Thứ ba, người bị kết án tử hình về tội tham ô tài sản, tội nhận hối lộ nhưng sau khi bị kết án đã chủ động nộp lại ít nhất ba phần tư tài sản tham ô, nhận hối lộ và có tinh thần hợp tác tích cực với cơ quan chức năng trong việc phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm hoặc lập công lớn.

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết về vấn tù chung thân là bao nhiêu năm của chúng tôi. Trong trường hợp bạn đọc có bất kỳ thắc mắc, khó khăn hay có nhu cầu tư vấn pháp luật, vui lòng liên hệ tới Tổng đài pháp luật qua số hotline 1900.6174 để được tư vấn. Xin cảm ơn.

  19006174