Bảo hiểm thất nghiệp được lấy mấy lần? Quy định mới nhất 2022

Bảo hiểm thất nghiệp được lấy mấy lần? Là câu hỏi mà nhiều người lao đông băn khoăn sau khi nghỉ việc. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những quy định của pháp luật về số lần được hưởng bảo hiểm thất nghiệp và mức hưởng như thế nào? Ngoài ra, nếu bạn còn thắc mắc nào liên quan đến các vấn đề pháp lý, hãy gọi ngay đến Tổng Đài Pháp Luật qua đường dây nóng 1900.6174 để nhận được sự tư vấn nhanh chóng từ luật sư. 

>> Tư vấn chi tiết về bảo hiểm thất nghiệp được lấy mấy lần? Gọi ngay 1900.6174

tu-van-quy-dinh-ve-bao-hiem-that-nghiep-duoc-lay-may-lan
Tư vấn quy định về Bảo hiểm thất nghiệp được lấy mấy lần? Gọi ngay 1900.6174

 

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp?

 

Anh Xuân Nghĩa (Hải Dương) có câu hỏi:

“Xin chào luật sư! Tôi năm nay 35 tuổi và đang làm việc cho một công ty sản xuất bánh kẹo tại Hải Dương. Tôi đã làm việc trong doanh nghiệp được 3 năm 4 tháng. Sau đó, do không hài lòng với mức lương ở công ty nên tôi đã xin nghỉ việc và chuyển sang một công ty mới với mức đãi ngộ tốt hơn. Làm việc tại đây được 3 tháng, tôi tiếp tục xin nghỉ việc. Trong 3 tháng này, tôi vẫn đóng bảo hiểm thất nghiệp đầy đủ. Vậy luật sư cho tôi hỏi: Tôi có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không? Điều kiện để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp như thế nào? Tôi xin cảm ơn!”

 

>> Tư vấn quy định về điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp chi tiết, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Chào bạn! Tổng Đài Pháp Luật xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi liên quan đến lĩnh vực tư vấn bảo hiểm xã hội. Với vấn đề của bạn, chúng tôi đã xem xét và xin đưa ra câu trả lời như sau:

Căn cứ theo Điều 49 Luật Việc làm năm 2013 quy định về điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp cụ thể như sau:

+ Chấm dứt hợp đồng lao động trừ các trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng, hợp đồng lao động trái pháp luật và người lao động đang hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng.

+ Đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 Luật này: Đã đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động. Đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 Luật này:  Đã đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động

+ Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này

+ Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 49 Luật này

Như vậy theo thông tin bạn cung cấp, tổng thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp ở cả 2 công ty của bạn là 43 tháng. Hiện tại bạn đã nghỉ việc. Tuy nhiên, do bạn không cung cấp cụ thể về quá trình đã đóng BHTN. Để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp bạn cần đáp ứng đủ các điều kiện sau:

+ Bạn phải chấm dứt hợp đồng lao động đúng theo quy định của pháp luật

+ Bạn đã đóng đủ BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời hạn 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động nếu bạn ký hợp đồng lao động có từ 12 tháng trở lên hoặc trong thời gian 36 tháng nếu ký HĐLĐ theo mùa vụ

+ Bạn đã nộp hồ sơ xin hưởng BHTN trong thời hạn 3 tháng kể từ khi bạn nghỉ việc

+ Bạn chưa tìm được việc sau 15 ngày kể từ ngày bạn nộp hồ sơ hưởng

Mọi thắc mắc liên quan đến điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp, hãy gọi ngay 1900.6174 để được luật sư tư vấn miễn phí.

Bảo hiểm thất nghiệp được lấy mấy lần?

 

Chị Phương Nga (Hải Phòng) có câu hỏi:

“Thưa luật sư, tôi năm nay 40 tuổi và đang làm việc tại Hà Nội. Năm 2010, tôi làm việc ở công ty cũ tại Hải Phòng và tại đây tôi đóng bảo hiểm được 13 tháng. Sau khi nghỉ việc, tôi đăng ký hưởng BHTN và đã nhận đầy đủ 3 tháng. Đầu năm 2012, qua lời giới thiệu của bạn bè, tôi chuyển lên Hà Nội và xin vào làm tại một công ty may mặc. Ở công ty mới, tôi đóng bảo hiểm từ tháng 2/2012 tới tháng 1/2021 và sau đó tôi đã quyết định nghỉ việc tại đây. Vậy luật sư cho tôi hỏi: Trợ cấp thất nghiệp được hưởng mấy lần ạ? Tôi có được hưởng lần nữa không ạ? Tôi xin cảm ơn.”

 

>> Bảo hiểm thất nghiệp được hưởng mấy lần theo quy định của pháp luật? Luật sư tư vấn 1900.6174

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi! Về câu hỏi Bảo hiểm thất nghiệp được lấy mấy lần, chúng tôi đã xem xét và xin đưa ra phản hồi như sau:

Căn cứ theo Điều 45 Luật Việc làm năm 2013 quy định về thời gian đóng BHTN của người lao động như sau:

+ Thời gian đóng BHTN là tổng các khoảng thời gian đã đóng BHTN liên tục hoặc không liên tục được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng BHTN cho đến khi người lao động chấm dứt HĐLĐ.

+ Sau khi chấm dứt hưởng BHTN, thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trước đó của người lao động sẽ không được tính để hưởng cho lần tiếp theo. Thời gian đóng cho lần hưởng tiếp theo được tính lại từ đầu, trừ trường hợp quy định tại các điểm b, c, h, l, m và n khoản 3 Điều 53 của Luật này.

Như vậy, quy định của pháp luật không giới hạn số lần hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Sau khi bạn hưởng BHTN xong, thời gian hưởng BHTN cho lần tiếp theo sẽ được tính lại từ đầu. Theo thông tin bạn cung cấp, khoảng thời gian 13 tháng trước bạn đã hưởng bảo hiểm thất nghiệp rồi nên sẽ không được tính để hưởng BHTN nữa. Thời gian hưởng BHTN cho lần tiếp theo sẽ được tính lại từ đầu.

Hiện tại, bạn có mong muốn được hưởng BHTN lần nữa, bạn cần phải đáp ứng đủ những điều kiện được quy định tại Điều 49 Luật việc làm năm 2013 như sau:

Căn cứ theo Điều 49 Luật Việc làm năm 2013 quy định về điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp khi:

+ Chấm dứt hợp đồng trừ các trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt HĐLĐ, hợp đồng lao động trái pháp luật và người lao động đang hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng

+ Đã đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 Luật này; đã đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 Luật này

+ Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này

+ Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 49 Luật này

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn đã đóng bảo hiểm từ tháng 2/2012 tới tháng 1/2021 là được 9 năm. Như vậy, bạn đủ điều kiện để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Do đó, để được hưởng trợ cấp, bạn cần nộp hồ sơ lên trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương. Mọi thắc mắc của bạn về vấn đề bảo hiểm thất nghiệp được lấy bao nhiêu lần, hãy gọi ngay 1900.6174 để được luật sư hỗ trợ tư vấn.

muc-huong-bao-hiem-that-nghiep-bao-hiem-that-nghiep-duoc-lay-may-lan
Mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp – Bảo hiểm thất nghiệp được lấy mấy lần? Gọi ngay 1900.6174

 

Mức, thời gian và thời điểm hưởng bảo hiểm thất nghiệp

 

Anh Huy Hoàng (Nam Định) có câu hỏi:

“Xin chào luật sư! Tôi có vấn đề thắc mắc về BHTN cần được giải đáp như sau:

Trước đây tôi có làm cho công ty phân phối mỹ phẩm tại thành phố Nam Định với mức lương 50 triệu đồng. Tôi đã đóng BHXH từ tháng 02/2016 tới tháng 07/2022. Khi đi làm đơn xin hưởng BHTN, tôi chỉ được hưởng 20.800.000 đồng. Bạn tôi có nói rằng: mức trợ cấp thất nghiệp bằng 60% lương thì đáng lẽ tôi phải được hưởng là 30 triệu. Vậy luật sư cho tôi hỏi: Mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp là bao nhiêu? Tôi được nhận 20.800.000 đồng có đúng theo quy định của pháp luật không? Thời gian nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp là khi nào ạ? Tôi xin cảm ơn.”

 

>> Tư vấn chính xác mức hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp như thế nào? Gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho Tổng Đài Pháp Luật. Về vấn đề bạn đang thắc mắc, chúng tôi đã phân tích và xin đưa ra câu trả lời như sau:

Căn cứ theo Điều 50 Luật Việc làm năm 2013 quy định về mức, thời gian và thời điểm hưởng trợ cấp BHTN như sau:

+ Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHTN của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng.

+ Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính dựa trên số tháng đóng BHTN, đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.

+ Thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính từ ngày thứ 16, kể từ ngày nộp đầy đủ hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này.

Như vậy, theo quy định trên, mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng = 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHTN của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc. Do đó, mức hưởng trợ cấp thất nghiệp mà bạn nhận được sẽ là:

50.000.000 x 60% = 30.000.000.

Tuy nhiên căn cứ theo Điều 50, Luật Việc làm năm 2013 về mức hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa không được vượt quá 5 lần mức lương tối thiểu vùng tại thời điểm trước khi chấm dứt hợp đồng lao động. Theo thông tin bạn cung cấp, bạn làm việc thành phố Nam Định – khu vực 2 nên mức lương tối thiểu vùng tại thời điểm này là 4.160.000 (theo Nghị định 38/2022/NĐ-CP được áp dụng từ 01/7/2022). Do đó, mức hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa hàng tháng của bạn là:

4.160.000 x 5 = 20.800.000 (đồng/tháng)

Như vậy với trường hợp của bạn, mức hưởng thất nghiệp là 20.800.000 đồng mà trung tâm dịch vụ việc làm đã tính là đúng theo luật định. Bạn đã đóng BHTN từ tháng 2/2016 tới tháng 7/2022 được 6 năm 5 tháng. Do đó, bạn được hưởng đủ 3 tháng trợ cấp thất nghiệp. Thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp của bạn sẽ được tính từ ngày thứ 16, kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hưởng trợ cấp.
Bất kỳ câu hỏi nào về vấn đề mức hưởng, thời gian, thời điểm hưởng BHTN, hãy gọi ngay 1900.6174 để được luật sư giải đáp kịp thời.

bao-hiem-that-nghiep-duoc-lay-may-lan-thu-tuc-huong-bao-hiem-that-nghiep
Bảo hiểm thất nghiệp được lấy mấy lần? – Thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp – Luật sư tư vấn 1900.6174

Thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp

 

Anh Quang Phú (Hà Nam) có câu hỏi:

“Chào luật sư! Tôi là Lê Quang Phú, hiện tôi đang làm việc tại Hà Nam. Trước đây tôi có một mảnh đất để trồng lúa. Nhưng do thời tiết khắc nghiệt nên lúa cho năng suất không cao. Quá chán nản, năm 2011 tôi đã bỏ ruộng và xin đi làm công nhân tại một khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Tôi đã đóng BHXH ở công ty được 6 năm. Sau đó tôi xin nghỉ việc do bất đồng quan điểm với sếp. Tôi đã làm đơn và được hưởng BHTN đầy đủ 3 tháng. Năm 2018, tôi có xin làm việc tại công ty may mặc và tính đến nay đã đóng BHXH được 4 năm. Gần đây, tôi đi khám cùng công ty và phát hiện mình bị thoái hóa xương khớp. Gia đình lo lắng nên không cho tôi đi làm nữa.

Trước khi xin nghỉ việc, tôi đã làm đơn và báo cáo với công ty trước 1 tháng. Giờ tôi muốn xin hưởng bảo hiểm thất nghiệp nhưng không biết thủ tục như thế nào. Vậy luật sư cho tôi hỏi: Bảo hiểm thất nghiệp được lấy mấy lần ạ? Thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp như thế nào ạ? Tôi xin cảm ơn!”

 

>> Thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp được thực hiện như thế nào? Gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến cho Tổng Đài Pháp Luật! Về vấn bảo hiểm thất nghiệp được lấy mấy lần, chúng tôi đã xem xét và đưa ra lời giải đáp như sau:

Tính đến nay, pháp luật chưa có quy định nào về số lần hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Do đó, trường hợp của bạn vẫn được nhận lần thứ 2. Tuy nhiên, khoảng thời gian 6 năm trước đó bạn đã được hưởng bảo hiểm thất nghiệp, nên thời gian hưởng sẽ được tính lại từ đầu (căn cứ theo khoản 2 Điều 45 Luật việc làm 2013)

Khi chuyển sang công ty mới, bạn đã đóng bảo hiểm xã hội được 4 năm và trước khi nghỉ việc, bạn có chấm dứt hợp đồng lao động đúng theo quy định. Hiện tại để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp, bạn cần nộp hồ sơ xin hưởng bảo hiểm thất nghiệp lên trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương.

Để hoàn thành thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp, bạn cần thực hiện những bước như sau:

– Bước 1: Trong thời hạn 3 tháng kể từ khi chấm dứt hợp đồng lao động, người lao động chưa có việc làm có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ cho Trung tâm giới thiệu việc làm tại địa phương. Hồ sơ cần bao gồm đầy đủ các giấy tờ sau:

+ Sổ bảo hiểm xã hội

+ Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp (mẫu số 3 ban hành kèm thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH ngày 31/07/2015)

+ CMND/CCCD

– Bước 2: Thời hạn để giải quyết hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

Sau khi nhận được hồ sơ, trong thời hạn 20 ngày, Trung tâm giới thiệu việc làm sẽ xem xét, trình Giám đốc sở Lao Động -Thương binh và Xã hội quyết định về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động. Nếu người lao động không được hưởng trợ cấp thất nghiệp, trung tâm giới thiệu việc làm phải có trách nhiệm thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do cho người lao động.

– Bước 3: Nhận tiền trợ cấp thất nghiệp

Trong vòng 5 ngày kể từ thời điểm có quyết định xét duyệt chi trả, cơ quan bảo hiểm xã hội tại địa phương sẽ thực hiện chi trả tiền trợ cấp cho người lao động.

Mọi thắc mắc của bạn về vấn đề bảo hiểm thất nghiệp được lấy mấy lần và thủ tục xin hưởng BHTN, hãy gọi ngay 1900.6174 để được hỗ trợ giải đáp.

Trên đây là những quy định của pháp luật và những vấn đề thực tế liên quan đến bảo hiểm thất nghiệp được lấy mấy lần. Chúng tôi hy vọng bài viết trên cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để giải quyết các vấn đề trong thực tế. Mọi vướng mắc liên quan đến các vấn đề pháp lý, hãy gọi ngay đến Tổng Đài Pháp Luật qua đường dây nóng 1900.6174 để nhận được sự tư vấn nhanh chóng nhất từ đội ngũ luật sư có chuyên môn cao. 

  19006174