Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp và những quy định năm 2022

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp được quy định cụ thể và chi tiết trong Luật việc làm 2013. Việc nắm rõ những điều kiện này sẽ giúp bạn nhận biết được mình có thuộc đối tượng được hưởng trợ cấp hay không. Từ đó, nó giúp bảo vệ quyền lợi cho người lao động. Bảo hiểm thất nghiệp là gì? Đối tượng đủ điều kiện để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp là ai? Tất cả những thông tin này sẽ được Tổng đài pháp luật làm rõ trong bài viết dưới đây.

>>Tư vấn điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp mới nhất, gọi ngay 1900.6174

dieu-kien-huong-bao-hiem-that-nghiep

 

Khái niệm về bảo hiểm thất nghiệp

Luật Việc làm 2013 quy định về khái niệm bảo hiểm thất nghiệp như sau:

“Bảo hiểm thất nghiệp là chế độ nhằm bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi bị mất việc làm, hỗ trợ người lao động học nghề, duy trì việc làm, tìm việc làm trên cơ sở đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.”

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp hiện nay là gì?

 

Chị Ly (Hưng Yên) có câu hỏi:

Xin chào, em năm nay 22 tuổi. Em mới xin vào làm việc tại phòng nhân sự của một công ty sản xuất linh kiện điện tử. Trong hợp đồng lao động em ký kết với công ty thì có một điều khoản liên quan đến việc đóng bảo hiểm xã hội cụ thể là bảo hiểm thất nghiệp. Trong hợp đồng cũng nêu rõ nếu em không đóng thì khoản tiền đó sẽ được tính trực tiếp vào lương. Do nhà em cũng không có điều kiện nên khoản tiền này có thể giúp em trang trải thêm trong cuộc sống.

Một số bạn của em có bảo là không nên đóng khoản bảo hiểm đó. Nhưng cũng có một số bạn bảo em nên đóng khoản tiền đó để sau này khỉ việc, không có việc làm thì còn có khoản trợ cấp. Vì vậy, em muốn hỏi là điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp là gì? Và có phải em đóng thì sẽ được hưởng một khoản trợ cấp sau này không? Em xin cảm ơn.

 

>> Tư vấn quy định về điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp nhanh chóng, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp được quy định cụ thể tại Điều 49 Luật Việc làm 2013 như sau:

“Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

e) Chết”.

Dựa theo những căn cứ trên, bạn cần phải đáp ứng các điều kiện sau đây để được hưởng trợ cấp thất nghiệp:

+ Đầu tiên, bạn cần chấm dứt Hợp đồng lao động theo đúng quy định của pháp luật (Trừ trường hợp bạn đã là người nghỉ hưu hoặc đang được hưởng các trợ cấp xã hội về mất sức lao động hàng tháng)

+ Bạn phải có tháng liền kề trước thời điểm chấm dứt hợp đồng đang tham gia đóng Bảo hiểm thất nghiệp.

+ Bạn đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở nên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động trong trường hợp không xác định được thời hạn hoặc đã xác định được thời hạn. Bạn đã đóng bảo hiểm đủ 12 tháng trở lên trong vòng 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

+ Trong thời hạn 03 tháng kể từ khi chấm dứt hợp đồng lao động, bạn tiến hành nộp hồ sơ hưởng trợ cấp cho trung tâm dịch vụ việc làm ở địa phương nơi mà bạn muốn nhận trợ cấp

+ Sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp bạn chưa tìm được việc làm (trừ các trường hợp sau như bạn đang phải thực hiện nghĩa vụ quân sự, công an; bạn đi học tập có thời gian từ đủ 12 tháng trở lên; bạn đang phải chấp hành các quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện hay cơ sở giáo dục bắt buộc; bạn đang bị tạm giam hay đang chấp hành hình phạt tù; bạn đã ra nước ngoài định cư hoặc đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng; bạn đã qua đời).

Nếu còn bất cứ vấn đề nào vướng mắc liên quan đến điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp, bạn có thể liên hệ trực tiếp đến cho chúng tôi qua tổng đài tư vấn luật lao động 1900.6174 hoặc qua hòm thư điện tử để được các chuyên gia hỗ trợ giải đáp các vấn đề về bảo hiểm thất nghiệp hay tư vấn bảo hiểm xã hội.

Ngoài ra Tổng Đài Pháp Luật là đơn vị Luật sư chuyên nghiệp, chúng tôi sẵn sàng hướng dẫn tư vấn bảo hiểm một cách hiệu quả nhất dành cho những khách hàng là tư vấn viên, đại sứ của công ty bảo hiểm. Nếu bạn có nhu cầu tư vấn, hãy liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900.6174 để được hỗ trợ trọn vẹn nhất!

Đối tượng đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp?

 

Chị An (Quảng Ninh) có gửi câu hỏi:

Thưa tổng đài, em có một vấn đề muốn nhận được sự tư vấn từ tổng đài. Em năm nay 24 tuổi. Em đã làm tại một công ty sản xuất linh kiện điện thoại được 2 năm. Trong suốt quá trình làm việc em đều đóng bảo hiểm đầy đủ. Tuy nhiên khi làm việc tại công ty này em ký hợp đồng lao động với công ty không xác định thời hạn.

Em thấy bạn em bảo phải ký hợp đồng có thời hạn thì mới được hưởng. Hiện nay, em muốn nghỉ làm tại công ty này. Vậy em muốn hỏi khi em nghỉ thì có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không? Những đối tượng nào đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp? Em xin cảm ơn.

 

>>Ai đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp? Gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Theo quy định tại Luật Việc làm 2013 về đối tượng có đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp bao gồm người lao động tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp, làm việc theo hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

“Làm việc theo hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc không xác định thời hạn;

Làm việc theo hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc xác định thời hạn;

Làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng.”

Như vậy, trong trường hợp này, bạn có tham gia bảo hiểm thất nghiệp và có ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn với công ty. Vì vậy, bạn hoàn toàn có quyền được hưởng các trợ cấp từ bảo hiểm thất nghiệp. Bạn có thể làm các hồ sơ cần thiết để nộp cho Trung tâm dịch vụ việc làm để được hưởng trợ cấp.

 

>>Xem thêm: Nộp bảo hiểm thất nghiệp ở đâu?

Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm thất nghiệp

 

Anh Du ( Thanh Hóa) có câu hỏi:

Tôi hiện nay đang làm công nhân trong một xí nghiệp sản xuất xi măng tại Hải Dương. Khi được nhận vào làm tại công ty, tôi có ký kết hợp đồng lao động với công ty. Trong hợp đồng có một điều khoản liên quan đến việc trích một phần lương hàng tháng để đóng bảo hiểm thất nghiệp.

Do gia đình tôi không khá giả nên tôi đang băn khoăn không biết có nên đóng khoản tiền này hay không. Vì với số tiền đó thì tôi cũng có thêm một khoản để gửi về quê nuôi con. Để quyết định có nên đóng khoản này không thì tôi muốn biết tôi nhận được lợi ích gì khi đóng. Vậy tôi muốn hỏi quyền lợi tôi nhận được khi đáp ứng đầy đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp là gì? Tôi cảm ơn.

 

>> Cách thanh toán bảo hiểm thất nghiệp nhanh nhất, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Quyền lợi cho người tham gia (bao gồm cả người lao động và người sử dụng lao động) khi tham gia bảo hiểm thất nghiệp được quy định tại Điều 42 Luật việc làm 2013 như sau:

“1 – Trợ cấp thất nghiệp;

2 – Hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm;

3 – Hỗ trợ học nghề;

4 – Hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm.”

Quyền lợi ở mục 1, 2,3 sẽ được dành cho những người lao động tham gia vào việc đóng và đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Người sử dụng lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp sẽ được hỗ trợ trong việc tham gia các khóa đào tạo, bồi dưỡng để nâng cao trình độ và kỹ năng nghề nhằm duy trì việc làm.

Như vậy, khi bạn tham gia bảo hiểm thất nghiệp sẽ nhận được rất nhiều quyền lợi. Bạn sẽ đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp và được hưởng một khoản trợ cấp thất nghiệp, ngoài ra bạn còn được hỗ trợ tư vấn và giới thiệu việc làm hoặc hỗ trợ trong việc học nghề.

 

quyen-loi-khi-du-dieu-kien-huong-bao-hiem-that-nghiep

 

 

Xem thêm: Bảo hiểm thất nghiệp có từ năm nào? Thông tin cơ bản về bảo hiểm thất nghiệp

Mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp?

 

Chị Trang (Tuyên Quang) có câu hỏi:

Tôi mới xin vào làm tại phòng kế toán của một công ty ở Tuyên Quang. Trong bản hợp đồng lao động được ký kết giữa tôi và công ty có một điều khoản quy định về việc trích tiền lương để đóng bảo hiểm mỗi tháng và mức hưởng từ trợ cấp bảo hiểm. Tuy nhiên trong bản hợp đồng chưa nêu rõ mức hưởng bảo hiểm là bao nhiêu. Vậy tôi muốn hỏi theo quy định thì mức hưởng hàng tháng cho bảo hiểm thất nghiệp là bao nhiêu? Xin cảm ơn.

 

>> Tư vấn nghỉ việc bao lâu thì được hưởng bảo hiểm thất nghiệp, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Theo quy định, bạn đẫ đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp.  Bạn sẽ nhận được các mức trợ cấp phù hợp theo quy định của pháp luật. Các mức trợ cấp bao gồm:

Mức hưởng dành cho trợ cấp thất nghiệp

Cách tính trợ cấp thất nghiệp hiện nay được quy định như sau:

+ Mức hưởng hàng tháng sẽ bằng bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhân với 60%

+ Mức hưởng tối đa được quy định là không có 05 lần mức lương cơ sở ( đối với những người thực hiện chế độ tiền lương do nhà nước quy định) hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng (đối với người thực hiện chế độ tiền lương do sự quyết định của người sử dụng lao động).

Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính như sau: thời gian hưởng theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp. Nếu bạn cứ đóng đủ 12 – 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp. Sau đó, bạn cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp nhưng mức hưởng tối đa không quá 12 tháng.

Thời điểm hưởng trợ cấp sẽ được tính từ ngày thứ 16, kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định.

Mức dành cho hỗ trợ tư vấn và giới thiệu việc làm

Người lao động thất nghiệp có nhu cầu tìm kiếm việc làm được tư vấn, giới thiệu việc làm miễn phí theo quy định tại Điều 54 của Luật việc làm 2013

Mức danh cho hỗ trợ từ việc học nghề

Mức hỗ trợ học nghề đối với người tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo Quyết định 17/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ như sau:

“- Người tham gia khóa đào tạo nghề đến 03 tháng: Mức hỗ trợ tính theo mức thu học phí của cơ sở đào tạo nghề nghiệp và thời gian học nghề thực tế nhưng tối đa 4,5 triệu đồng/người/khóa đào tạo.

– Người tham gia khóa đào tạo nghề trên 03 tháng: Mức hỗ trợ tính theo tháng, mức thu học phí và thời gian học nghề thực tế nhưng tối đa 1,5 triệu đồng/người/tháng.”

Như vậy, tùy theo mức đóng của từng công ty mà sẽ có mức hưởng phù hợp. Bạn có thể trao đổi lại với các cấp quản lý chịu trách nhiệm về vấn đề này để được biết về mức hưởng của mình. Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp, bạn sẽ có cái nhìn rõ ràng hơn về điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp và mức hưởng bảo hiểm của mình.

Thủ tục xin hưởng bảo hiểm thất nghiệp

 

Anh Mạnh (Nghệ An) có câu hỏi:

Xin chào, tôi hiện nay đang ở tại Nghệ An. Sau một thời gian làm công nhân tại công ty sản xuất phân bón tôi có tích góp được một số tiền dự định dùng để kinh doanh. Tôi đã học được một số kinh nghiệm trong việc chăn nuôi và có nguồn cung cấp thức ăn. Vì vậy, tôi dự định nghỉ làm công nhân để mở trang trại chăn nuôi.

Mỗi tháng làm tại công ty, tôi đều trích một số tiền lương để đóng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định. Bạn bè tôi nói sau khi nghỉ làm sẽ được hưởng một khoản trợ cấp thất nghiệp? Vậy tôi muốn hỏi thủ tục xin hưởng trợ cấp khi tôi đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp như thế nào? Tôi xin cảm ơn.

 

>> Thủ tục lĩnh bảo hiểm thất nghiệp nhanh nhất, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Về vấn đề này, chúng tôi xin đưa ra các thủ tục cần thiết khi bạn đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp như sau:

Hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp gồm những gì?

Điều 16 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP quy định hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp, cụ thể gồm các loại giấy tờ sau:

Thứ nhất, đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu có sẵn do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định.

Thứ hai, bản chính hoặc bản sao có công chứng của một trong các giấy tờ sau đây để xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc:

+ Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hay đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

+ Quyết định thôi việc;

+ Quyết định sa thải;

+ Quyết định kỷ luật buộc thôi việc;

+ Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

Trường hợp người lao động tham gia và có đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 43 Luật Việc làm năm 2013 thì giấy tờ xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng là bản chính hoặc bản sao có chứng thực của hợp đồng đó.

Thứ ba, sổ bảo hiểm xã hội.

Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện xác nhận về việc đóng bảo hiểm thất nghiệp và trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đề nghị của người sử dụng lao động.

Đối với người sử dụng lao động là các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an thì trong thời hạn 30 ngày, Bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng, Bảo hiểm xã hội Công an nhân dân thực hiện xác nhận về việc đóng bảo hiểm thất nghiệp và trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động kể từ ngày nhận được đề nghị của người sử dụng lao động.

Trong trường hợp này, bạn đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Vì vậy, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau để được hưởng trợ cấp:

1. Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu có sẵn do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định.

2. Bản chính hoặc bản sao có công chứng về giấy quyết định thôi việc

3. Sổ bảo hiểm xã hội

 

>>Xem thêm: Bảo hiểm thất nghiệp 1 năm được mấy tháng trợ cấp?

Nộp hồ sơ ở đâu?

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết, bạn tiến hành đem nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền. Theo quy định tại Khoản 1 Điều 17 Luật việc làm 2013 người lao động có thể nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại các trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn hưởng Bảo hiểm thất nghiệp (không nhất thiết phải là nơi người lao động đã làm việc).

H3: Thời gian nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội

Trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, nếu bạn chưa có việc làm thì bạn tiến hành nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm nơi bạn muốn nhận trợ cấp.

Nếu bạn không thể trực tiếp đến nộp hồ sơ có thể tiến hành ủy quyền cho người khác. Trường hợp này chỉ áp dụng đối với người lao động nằm tại một trong các trường hợp sau:

“- Ốm đau, thai sản, có xác nhận của cơ sở y tế đủ thẩm quyền.

– Bị tai nạn có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc cơ sở y tế có thẩm quyền.

– Hỏa hoạn, lũ lụt, động đất, sóng thần, địch họa, dịch bệnh, có xác nhận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn.”

Nếu quá thời hạn mà bạn chưa nộp đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm thì sẽ được xác định là không có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp chưa hưởng trợ cấp sẽ được bảo lưu và làm căn cứ tính trợ cấp thất nghiệp cho những lần hưởng tiếp theo.

Đây là những thông tin cơ bản nhất về các quy định liên quan đến thủ tục và điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Với những thông tin này, bạn có thể tiến hành làm các thủ tục để nhận được khoản trợ cấp thất nghiệp của mình.

thu-tuc-nhan-khi-du-dieu-kien-huong-bao-hiem-that-nghiep

 

>>Xem thêm: Thủ tục làm bảo hiểm thất nghiệp – Cách lãnh bảo hiểm thất nghiệp năm 2022

Những lưu ý về điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Sau đây là một số lưu ý về điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp mà bạn nên biết.

Trong suốt khoảng thời gian được hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động phải thông báo về việc đang thực hiện các biện pháp để tìm kiếm việc làm tại các trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp. Nếu bạn nằm trong một số các trường hợp dưới đây thì không cần phải tiến hành thông báo:

Thứ nhất, người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp không phải thông báo tìm kiếm việc làm hàng tháng nếu thời gian thông báo tìm kiếm việc làm nằm trong khoảng thời gian mà người lao động thuộc các trường hợp:

+ Nam từ đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi trở lên.

+ Nghỉ dưỡng thai sản có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền.

+ Bị bệnh phải điều trị dài ngày có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền.

+ Đang hiện hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc công việc nhất định có thời hạn dưới 3 tháng.

+ Đang tham gia khóa học nghề theo quyết định của Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội.

–  Thứ hai, người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp không phải trực tiếp thông báo tìm kiếm việc làm hàng tháng nếu thời gian thông báo tìm kiếm việc làm nằm trong khoảng thời gian mà người lao động thuộc các trường hợp:

+ Ốm đau nhưng không thuộc trường hợp quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, có xác nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền.

+ Bị tai nạn có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc cơ sở y tế có thẩm quyền.

+ Ảnh hưởng hỏa hoạn, lũ lụt, động đất, sóng thần, địch họa, dịch bệnh, có xác nhận của Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn.

+ Cha/mẹ/vợ/chồng/con của người lao động chết, người lao động hoặc con của người lao động kết hôn có xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn.

Đây là một số lưu ý quan trọng bạn nên biết nếu bạn đang thuộc đối tượng đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Việc nắm được những quy định này sẽ giúp bạn có những thông báo và trao đổi với Trung tâm dịch vụ việc làm để tìm kiếm công việc phù hợp.

Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp về điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp sẽ giúp bạn có sự nhìn nhận cụ thể về vấn đề này hơn. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến quy định hưởng bảo hiểm thất nghiệp, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Tổng đài pháp luật qua đường dây nóng 1900.6174 để được tư vấn. Chúng tôi luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ các bạn 24/7.

  19006174