Chế độ nghỉ dưỡng sức sau thai sản cập nhật mới nhất 2022

Chế độ nghỉ dưỡng sức sau thai sản là một phần vô cùng quan trọng trong chế độ thai sản giúp người lao động có thêm thời gian chăm sóc con cái và phục hồi sức khỏe. Vậy pháp luật quy định như thế nào về chế độ nghỉ dưỡng sức sau thai sản năm 2022? Hãy cùng Tổng Đài Pháp Luật tham khảo ngay bài viết dưới đây. Nếu bạn đang có vướng nào liên quan, hãy gọi ngay đến tổng đài 1900.6174 để được Luật sư tư vấn cụ thể.

>> Luật sư tư vấn chế độ nghỉ dưỡng sức sau thai sản mới nhất, gọi ngay 1900.6174

 

che-do-nghi-duong-suc-sau-thai-san

Điều kiện hưởng chế độ dưỡng sức sau thai sản

 

Câu hỏi của Chị Hồng (Bến Tre):
“Kính chào Luật sư Tổng Đài Pháp Luật, đầu tiên cho tôi gửi lời chúc đến Luật sư lời chúc sức khỏe ạ. Tôi là Hồng 28 tuổi, hiện tại tôi đang mang thai em bé trai được gần 8 tháng. Hôm nay có thời gian rảnh tôi muốn tham khảo về chế độ nghỉ dưỡng sức sau thai sản và tìm đến Luật sư với mong muốn được giải đáp chính xác để tôi có thể nắm rõ sau khi tôi sinh em bé ạ. Luật sư cho tôi hỏi quy định của pháp luật hiện nay điều kiện hưởng chế độ nghỉ dưỡng sau thai sản như thế nào vậy ạ?
Tôi cảm ơn Luật sư!”

 

> Tư vấn điều kiện hưởng chế độ dưỡng sức sau thai sản chính xác nhất, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Xin chào bạn, chúc bạn một ngày tốt lành. Nội dung thắc mắc của bạn được đội ngũ Luật sư tư vấn bảo hiểm của Tổng Đài Pháp Luật tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 41 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 về điều kiện hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản như sau:

*Người lao động đã hết thời gian thai sản nhưng người lao động chưa đi làm thì có được hưởng chế độ dưỡng sức sau thai sản không?

Người lao động nữ đã qua thời gian hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 33 và khoản 1 hoặc khoản 2 Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội, nếu trong thời gian 30 ngày đầu làm việc trở lại nhưng sức khỏe vẫn chưa phục hồi thì được hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản trong khoảng thời gian từ 05 – 10 ngày.

*Thời gian hưởng chế độ khi lao động nữ bị sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý

Khi lao động nữ bị sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý sẽ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám, chữa bệnh có thẩm quyền. Khoảng thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được quy định tối đa như sau:

– 10 ngày nếu thai nhi chưa đủ 05 tuần tuổi;

– 20 ngày nếu thai nhi nằm trong giai đoạn từ 05 đến dưới 13 tuần tuổi;

– 40 ngày nếu thai nhi ở giai đoạn từ 13 đến dưới 25 tuần tuổi;

– 50 ngày nếu thai nhi đã được 25 tuần tuổi trở lên

Trong đó, thời gian nghỉ việc được quy định tại khoản 1 Điều luật này được tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết và ngày nghỉ hàng tuần.

Mọi thắc mắc về điều kiện hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản vui lòng để lại câu hỏi qua email của Tổng Đài Pháp Luật hoặc liên hệ ngay đường dây nóng 1900.6174 để được lắng nghe tư vấn của đội ngũ Luật sư, chuyên gia tư vấn luật dày dặn kinh nghiệm.

Quy định về thời gian hưởng chế độ thai sản và chế độ nghỉ dưỡng sức sau thai sản

 

Chị Thìn (Bình Phước) đưa ra câu hỏi:
“Xin chào Luật sư, tôi có một thắc mắc hy vọng Luật sư sẽ bớt chút thời gian để giải đáp giúp tôi với ạ. Tôi mới kết hôn cách đây 1 năm, hiện tại tôi đang mang bầu em bé đầu tiên là con gái. Thai nhi trong bụng tôi đã được 29 tuần tuổi. Tôi đang làm kế toán cho một doanh nghiệp. Tôi có một thắc mắc rằng hiện nay theo quy định của pháp luật, nếu sau khi tôi sinh em bé thì tôi được hưởng chế độ thai sản trong bao lâu?
Ngoài ra, chồng tôi làm kĩ thuật tại một công ty về thiết bị điện tử và chồng tôi có đóng bảo hiểm xã hội. Liệu nếu tôi sinh em bé thì chồng tôi có được hưởng chế độ nào không? Mong Luật sư giải đáp chi tiết giúp tôi với ạ!”

 

>> Xem thêm: Chế độ nghỉ thai sản khi sinh con theo quy định mới nhất hiện hành 2022

Trả lời:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã để lại câu hỏi cho chúng tôi. Nội dung thắc mắc của bạn được đội ngũ Luật sư, chuyên gia pháp lý nghiên cứu và tư vấn như sau:

Về thời gian hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức sau thai sản theo quy định được áp dụng như sau:

Đối với lao động nữ sau khi sinh con được áp dụng nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh em bé là 06 tháng. Nếu lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con thì người mẹ sẽ được nghỉ thêm 01 tháng.

Trong đó, thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh con tối đa không quá 02 tháng.

Đối với lao động nam có đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được áp dụng nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:

– 05 ngày làm việc

– 07 ngày làm việc đối với trường hợp vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con khi con đưa đủ 32 tuần tuổi

– Nếu vợ sinh đôi thì được áp dụng nghỉ việc 10 ngày, sinh ba con trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ việc 03 ngày

– Nếu vợ sinh đôi trở lên bằng hình thức phẫu thuật thì được nghỉ việc 14 ngày.

Trong đó, thời gian áp dụng nghỉ việc hưởng chế độ thai sản đối với lao động nam theo quy định được tính trong khoảng thời gian 30 ngày kể từ ngày vợ sinh em bé.

Sau khi sinh con, nếu con dưới 02 tháng tuổi bị chết thì lao động nữ được nghỉ việc 04 tháng tính từ ngày sinh con. Trường hợp con trên 02 tháng tuổi bị chết thì người mẹ được nghỉ việc 02 tháng tính từ ngày con mất. Tuy nhiên, theo quy định tại Khoản 1 Điều luật này thì thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản không vượt quá thời gian đã quy định và thời gian này không được tính vào thời gian nghỉ việc riêng theo quy định của luật lao động.

Nếu mẹ tham gia bảo hiểm xã hội hoặc cả bố và mẹ đều đóng bảo hiểm xã hội, trong trường hợp mẹ mất sau khi sinh con thì bố hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng con được áp dụng nghỉ việc hưởng chế độ thai sản đối với thời gian nghỉ việc còn lại còn lại của người mẹ. Trong trường hợp mẹ tham gia bảo hiểm xã hội nhưng không đủ điều kiện quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều 31 của Bộ Luật này mà mất thì bố hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng con được áp dụng nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi.

Nếu bố hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng con tham gia bảo hiểm xã hội nhưng không thực hiện nghỉ việc theo pháp luật quy định thì bên cạnh tiền lương còn được hưởng chế độ thai sản đối với thời gian còn lại của người mẹ (Khoản 1 Điều Luật này quy định).

Trong trường hợp chỉ có bố tham gia bảo hiểm xã hội mà người mẹ chết sau khi sinh con hoặc mắc rủi ro sau khi sinh con dẫn tới không đủ sức khỏe, điều kiện để chăm sóc con theo chỉ định của cơ sở khám, chữa bệnh có thẩm quyền thì bố được áp dụng nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi. Trong đó, thời gian hưởng chế độ thai sản được tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ lễ Tết và ngày nghỉ hàng tuần. (Quy định tại Khoản 1,3,4,5,6 Điều luật này).

Khoản 1 Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội quy định đối với lao động nữ được áp dụng nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con, cụ thể như sau:

Trong khoảng thời gian lao động nữ được áp dụng nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước khi sinh con mà thai chết lưu, nếu người mẹ đủ điều kiện được quy định lại khoản 2 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội thì lao động nữ được áp dụng nghỉ việc hưởng chế độ tính từ thời điểm thai chết lưu theo chỉ định của cơ sở khám, chữa bệnh có thẩm quyền. (Quy định tại Điều 33 Luật bảo hiểm xã hội). Tuy nhiên, thời gian được nghỉ việc hưởng chế độ sau khi thai chết lưu tối đa không quá ngày 50 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ Tết và ngày nghỉ hàng tuần.

Đối với lao động nữ được áp dụng nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh mà con bị chết, nếu người mẹ đủ điều kiện được quy định tại khoản 2 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội thì ngoài chế độ nghỉ việc hưởng thai sản trước sinh, người mẹ còn được hưởng thêm chế độ theo quy định tại Khoản 2 Điều 34 Bộ Luật này.

Về chế độ hưởng dưỡng sức sau thai sản, thời gian áp dụng đối với cả ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ Tết và ngày nghỉ hàng tuần. Nếu thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản của lao động nữ từ cuối năm trước kết hợp với đầu năm sau thì thời gian đó được tính cho năm trước.

Trong trường hợp người mẹ mang thai đôi trở lên và khi sinh con nếu thai bị chết thì chế độ thai sản người mẹ được hưởng chỉ tính đối với con còn sống.

Trong đó, thời gian áp dụng nghỉ việc hưởng chế độ sau thai sản của lao động nữ được tính dựa trên số con họ sinh ra bao gồm cả con bị chết và chết lưu.

Nếu tất cả các thai nhi đều bị chết lưu thì thời gian áp dụng nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được giải quyết theo quy định tại Điều 33 Luật bảo hiểm xã hội, được tính đối với từng thai chết lưu và không tính trùng thời gian hưởng của lao động nữ.

Khoản 1 Điều Luật này đã quy định rõ về số ngày nghỉ dưỡng sức sau thai sản của lao động nữ do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định. Nếu trường hợp đơn vị đó chưa thành lập Ban Chấp hành công đoàn cơ sở thì sẽ do người sử dụng lao động đưa ra quyết định về số ngày nghỉ dưỡng sức sau thai sản. Trong đó, thời gian nghỉ dưỡng sức sau thai sản được quy định như sau:

– Tối đa 10 ngày làm việc đối với trường hợp lao động nữ sinh một lần hai con trở lên

– Tối đa 07 ngày làm việc đối với trường hợp lao động nữ sinh con bằng hình thức phẫu thuật

– Tối đa 05 ngày làm việc đối với các trường hợp khác.

Về mức hưởng chế độ dưỡng sức sau thai sản của lao động được tính mỗi ngày bằng 30% mức lương cơ sở.

Như vậy, để được áp dụng hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức sau thai sản thì lao động nữ cần phải đáp ứng đủ các điều kiện dưới đây:

– Xin hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức sau thai sản trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc sau khi hết thời hạn hưởng chế độ sau khi sinh.

– Sau thời gian hưởng chế độ thai sản, bạn phải quay trở lại làm việc và có căn cứ chứng minh bạn không có đủ sức khỏe để tiếp tục làm việc tại thời điểm đó.

Trong đó, lao động nữ đáp ứng đủ điều kiện nghỉ dưỡng sức sau thai sản trong năm nào thì thời gian nghỉ việc dưỡng sức sau thai sản cũng được tính cho năm đó.

Trên đây là tư vấn của Luật sư về chế độ sau thai sản và chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản của người lao động. Trong trường hợp giải đáp của Luật sư chưa được rõ ràng, bạn hãy liên hệ ngay Luật sư tư vấn luật lao động trực tuyến qua đường dây nóng 1900.6174 để được tư vấn cụ thể.

> Xem thêm: Chế độ thai sản của chồng theo quy định [MỚI NHẤT] năm 2022

 

huong-che-do-thai-san-va-duong-suc-sau-thai-san

Mức hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức sau thai sản

 

Câu hỏi của Anh Giáp (Hà Nội):
“Thưa Luật sư, vợ tôi đang mang bầu tính đến nay được gần 7 tháng và dự kiến sinh em bé ngày 25/07/2022. Vợ tôi có tham gia đóng bảo hiểm xã hội tại công ty cô ấy làm việc và trung bình 1 tháng khoảng 9.000.000 đồng. Vợ chồng tôi đang mắc một điều là sau khi sinh em bé thì vợ tôi được hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức sau thai sản về thời gian và tiền hỗ trợ như thế nào ạ? Mong Luật sư sớm giải đáp giúp tôi ạ.
Tôi cảm ơn nhiều nhé!”


>> Tư vấn nhanh chóng mức hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức sau thai sản, gọi ngay
1900.6174

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Tổng Đài Pháp Luật. Với thắc mắc của bạn, Luật sư đã nghiên cứu và đưa ra tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 41 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định rõ về mức hưởng chế độ dưỡng sức sau thai sản với lao động nữ như sau:

Về thời gian nghĩ dưỡng sức sau thai sản

“Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản được quy định tại khoản 1 Điều này do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định. Thời gian nghỉ dưỡng sức sau thai sản được quy định như sau:

a) Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên;

b) Tối đa 07 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật;

c) Tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác.”

Về tiền hỗ trợ lao động nữ nghỉ dưỡng sức sau thai sản

Theo quy định, mức tiền lao động nữ đươc hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản được tính một ngày bằng 30% mức lương quy định.

Ví dụ:

Vợ của bạn làm tại một công ty và hàng tháng thu nhập của chị ấy khoảng 9.000.000 đồng. Như vậy, số tiền vợ bạn được hưởng chế độ dưỡng sức sau thai sản theo quy định bằng 9.000.000 đồng x 30% = 2.433.000 đồng.

Trong trường hợp tư vấn của Luật sư chưa được rõ ràng, cụ thể, hãy nhanh tay đặt câu hỏi cho chúng tôi qua đường dây nóng của Tổng Đài Pháp Luật 1900.6174. Các Luật sư, chuyên gia pháp lý của chúng tôi luôn thường trực 24/7, sẵn sàng tiếp nhận và xử lý thắc của người dân trong thời gian ngắn nhất.

>> Xem thêm: Nghỉ thai sản có được hưởng lương không quy định 2022

Thủ tục hưởng chế độ dưỡng sức sau thai sản

 

Chị Xuyến (TPHCM) đưa ra câu hỏi:
“Thưa Luật sư, tôi đang mang thai một bé gái được hơn 27 tuần tuổi. Hiện tại tôi vẫn đang đi làm tại công ty gần nhà. Bữa trước, tôi có hỏi ý kiến mọi người trong văn phòng về chế độ hưởng dưỡng sức sau thai sản và các chị bảo tôi rằng nên làm thủ tục hưởng chế độ thai sản này đi để có thời gian chăm sóc con nhiều hơn đồng thời phục hồi sức khỏe sau sinh. Tôi nghe vậy nhưng tôi vẫn đang thắc mắc thủ tục hưởng chế độ nghỉ dưỡng sau thai sản như thế nào, nó có phức tạp không?
Hy vọng Luật sớm giải đáp cho trường hợp của tôi ạ. Tôi cảm ơn nhé!”

 

> Luật tư tư vấn thủ tục hưởng chế độ dưỡng sức sau thai sản hiệu quả nhất, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Tổng Đài Pháp Luật. Với thắc mắc của bạn, Luật sư của chúng tôi nghiên cứu và đưa ra tư vấn như sau:

Điểm 2.4. Khoản 2 Điều 4 tại Quyết định số 166/QĐ-BHXH, cơ quan bảo hiểm xã hội đã quyết định chế độ dưỡng sức sau thai sản cho lao động nữ

Tức là, lao động nữ muốn hưởng chế độ thai sản phải có tên trong danh sách người lao động (Danh sách 01-HSB) nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

Trên thực tế, có rất nhiều công ty, doanh nghiệp luôn tạo ra điều kiện thuận lợi cho lao động nữ bằng cách cung cấp Đơn xin nghỉ dưỡng sức sau thai sản.

Kể từ ngày lao động nữ đáp ứng đầy đủ điều kiện hưởng chế độ dưỡng sức sau thai sản thì trong khoảng thời gian 10 ngày người sử dụng lao động cần xác lập hồ sơ và nộp cho cơ quan BHXH.

Kể từ ngày cơ quan BHXH tiếp nhận đầy đủ, hợp lệ của hồ sơ từ người sử dụng lao động, trong khoảng thời gian tối đa là 06 ngày làm việc, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ tiến hành xử lý và chi trả tiền cho lao động nữ làm thủ tục hưởng chế độ thai sản.

Đối với người lao động đã tham gia bảo hiểm xã hội vì chế độ và mức độ hưởng dưỡng sức sau thai sản là một trong những quyền lợi thiết thực, giúp người lao động san sẻ bớt phần nào nỗi lo về tài chính.

 

thu-tuc-huong-che-do-duong-suc-sau-thai-san

Trên đây là toàn bộ thông tin hữu ích của Luật sư tư vấn về hưởng chế độ thai sản và chế độ nghỉ dưỡng sức sau thai sản của người lao động, hy vọng các bạn sẽ nắm rõ và áp dụng hiệu quả vào với vấn đề thực tế mình đang vướng mắc. Trong trường hợp tư vấn của Luật sư chưa được rõ ràng, hãy gửi ngay câu hỏi về hòm thư điện tử của Tổng Đài Pháp Luật hoặc gọi ngay đến số điện thoại 1900.6174 để được đội ngũ Luật sư, chuyên gia pháp lý tư vấn tận tình. Sự tin tưởng của các bạn là niềm vinh hạnh lớn đối với chúng tôi.

Cảm ơn và trân trọng!

  19006174