Bảo hiểm xã hội đóng bao nhiêu? Mức đóng bảo hiểm xã hội năm 2022

Bảo hiểm xã hội đóng bao nhiêu đối với người lao động tại doanh nghiệp, đối tượng thuộc khối nhà nước và người lao động nước ngoài? Việc tăng lương tối thiểu vùng mới đây có ảnh hưởng gì tới mức đóng BHXH hay không? Đây đều là những thắc mắc được người dân gửi về cho Tổng đài pháp luật. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải quyết mọi thắc mắc của bạn về các vấn đề này. Trong trường hợp bạn cần được tư vấn trực tuyến, hãy gọi ngay cho chúng tôi qua đường dây nóng 1900.6174  để được luật sư tư vấn miễn phí.

> Luật sư giải đáp nhanh chóng bảo hiểm xã hội đóng bao nhiêu, gọi ngay 1900.6174 

 

bao-hiem-xa-hoi-dong-bao-nhieu-nam-2022

Bảo hiểm xã hội đóng bao nhiêu năm 2022?

 

Anh Hoàng An (Cao Bằng) có câu hỏi:

Xin chào luật sư, tôi có vấn đề thắc mắc về BHXH bắt buộc cần được giải đáp. Tôi năm nay 26 tuổi và tôi mới xin làm việc tại công ty giày da tỉnh Cao Bằng. Trong hợp đồng, chúng tôi có các điều khoản thỏa thuận về bảo hiểm xã hội bắt buộc. Tuy nhiên, tôi không hiểu rõ quy định của pháp luật về BHXH cũng như mức đóng BHXH là bao nhiêu. Vậy luật sư cho tôi hỏi, bảo hiểm xã hội là gì và bảo hiểm xã hội đóng bao nhiêu theo luật hiện hành. Tôi xin cảm ơn.

 

>Luật sư tư vấn miễn phí bảo hiểm xã hội đóng bao nhiêu năm 2022, gọi ngay  1900.6174 

Trả lời:

Chào bạn, Tổng đài pháp luật xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho luật sư của chúng tôi. Về vấn đề bảo hiểm xã hội đóng bao nhiêu năm 2022, chúng tôi xin giải đáp như sau:Theo điều 3

Căn cứ theo Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, bảo hiểm xã hội là khoản thay thế, bù đắp một phần thu nhập cho người lao động trong trường hợp họ bị giảm hoặc mất thu nhập do đau ốm, thai sản hay bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội. Bảo hiểm xã hội (BHXH) bao gồm bảo hiểm xã hội bắt buộc và bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Theo điều 3 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, BHXH bắt buộc là loại hình bảo hiểm do nhà nước tổ chức mà người lao động và người sử dụng lao động phải tham gia. Thời gian đóng BHXH được tính từ lúc bắt đầu đóng cho tới khi dừng đóng.Trong trường hợp người lao động đóng không liên tục thì thời gian đóng BHXH sẽ được tính bằng tổng thời gian đóng BHXH.

Mức đóng BHXH đã được quy định cụ thể theo Quyết định 959/QĐ-BHXH bao gồm:

– Mức đóng BHXH 26% trong đó: người lao động đóng 8%, doanh nghiệp đóng 18%(3% vào quỹ ốm đau, thai sản + 1% vào quỹ tai nạn lao động + 14% vào quỹ hưu trí, tử tuất)

– Mức đóng bảo hiểm y tế 4,5% trong đó: người lao động đóng 1,5%, doanh nghiệp đóng 3%

– Mức đóng bảo hiểm thất nghiệp 2% trong đó: người lao động đóng 1%, doanh nghiệp đóng 1%

Như vậy, người lao động khi tham gia BHXH bắt buộc phải đóng 10,5%, doanh nghiệp phải đóng là 22% và không phát sinh thêm bất kỳ chi phí nào khác. Kinh phí công đoàn là 2% do doanh nghiệp đóng. Nếu người lao động tự nguyện tham gia tổ chức công đoàn thì cần đóng thêm 1% kinh phí công đoàn.

Trên đây là tư vấn bảo hiểm xã hội của Tổng đài pháp luật. Nếu bạn vẫn còn chưa rõ bảo hiểm xã hội đóng bao nhiêu, hãy gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 để được luật sư tính nhanh chóng và chính xác.

 >> Xem thêm: Bảo hiểm hưu trí là gì? Những quyền lợi khi tham gia BHHT

Bảo hiểm xã hội đóng bao nhiêu đối với người tham gia BHXH tại doanh nghiệp?

 

Chị Thu Hằng (Hải Phòng) có câu hỏi:

Thưa luật sư, tôi có vấn đề về bảo hiểm xã hội mong được luật sư giải đáp. Trước đây tôi có làm việc ở công ty giày da gần nhà. Khi làm việc tại công ty này, tôi có ký hợp đồng lao động với mức đóng bảo hiểm xã hội là 10,5%.

Gần đây tôi mới xin vào làm tại một công ty may tại Hải Phòng. Khi ký hợp đồng lao động, tôi nhận thấy tôi phải đóng BHXH lên tới 13,5%. Vậy luật sư cho tôi hỏi: bảo hiểm xã hội đóng bao nhiêu đối với người tham gia BHXH tại doanh nghiệp? Mức đóng BHXH mà công ty tôi đưa ra như vậy có đúng với luật quy định hiện hành hay không? Tôi xin cảm ơn.

 

> Luật sư tư vấn miễn phí bảo hiểm xã hội đóng bao nhiêu tại doanh nghiệp? Gọi ngay  1900.6174 

Trả lời:

Chào bạn, Tổng đài pháp luật xin cảm ơn bạn đã dành sự quan tâm và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về mức đóng BHXH đối với người tham gia BHXH tại doanh nghiệp, luật sư của chúng tôi xin giải đáp như sau:

Căn cứ theo quyết định 595/QĐ-BHXH, Nghị định số 58/2020/NĐ-CP, Nghị quyết 68/NQ-CP năm 2021, Nghị quyết 116/NQ-CP năm 2021 quy định mức đóng BHXH bắt buộc đối với người lao động Việt Nam làm việc tại các doanh nghiệp được thực hiện theo bảng sau:

 

Thời gian Người lao động Người sử dụng lao động
HT-TT BHTN BHYT HT-TT ÔĐ-TS TNLĐ-BNN BHTN BHYT
Từ 1/1/2022 – 30/6/2022 8% 1% 1,5% 14% 3% 0% 0% 3%
Từ 1/7/2022 – 30/9/2022 8% 1% 1,5% 14% 3% 0,5% hoặc 0,3% 0% 3%
Từ 1/10/2022 trở đi 8% 1% 1,5% 14% 3% 0,5% hoặc 0,3% 1% 3%

 

Như vậy, dựa trên thông tin bạn cung cấp, công ty bạn đang làm việc đưa ra mức đóng bảo hiểm xã hội của người lao động là 13,5% là chưa đúng với luật hiện hành. Trên thực tế bạn chỉ cần đóng 10,5% bao gồm 8% vào quỹ hưu trí và tử tuất, 1% cho bảo hiểm thất nghiệp và 1,5% cho bảo hiểm y tế. Do đó bạn cần yêu cầu công ty liệt kê các khoản phải đóng trong BHXH và đối chiếu lại với luật trên để có những kiến nghị kịp thời, đảm bảo quyền lợi cho bản thân.

Trên đây là giải đáp về mức đóng BHXH đối với người tham gia BHXH tại doanh nghiệp. Nếu bạn vẫn chưa biết cách tính mức đóng BHXH như thế nào, gọi ngay qua đường dây nóng 1900.6174 để được luật sư hướng dẫn miễn phí.

bao-hiem-xa-hoi-dong-bao-nhieu-doi-voi-nguoi-tham-gia-BHXH-tai-doanh-nghiep

Xem thêm: Rút bảo hiểm xã hội 1 là gì? Cách tính BHXH một lần cho người lao động

Bảo hiểm xã hội đóng bao nhiêu đối với người lao động nước ngoài

 

Anh J.Darwin (Anh) có câu hỏi:

Thưa luật sư, tôi là người nước ngoài và mới về Việt Nam được 2 tháng. Gần đây, tôi đã xin làm việc cho công ty xuất nhập khẩu thủy hải sản tại Bình Dương. Tôi đã có giấy phép lao động do Cục Việc làm-Bộ lao động Thương binh và Xã hội cấp.

Hôm trước, công ty có hẹn tôi lên làm hợp đồng lao động. Trong hợp đồng, tôi thấy có liệt kê một số thỏa thuận về việc đóng bảo hiểm xã hội. Vậy luật sư cho tôi hỏi, tôi là người nước ngoài thì có phải đóng BHXH không, nếu có thì bảo hiểm xã hội đóng bao nhiêu? Tôi xin cảm ơn.

 

> Bảo hiểm xã hội đóng bao nhiêu đối với người lao động nước ngoài? Gọi ngay  1900.6174 để được luật sư hỗ trợ nhanh chóng

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi thắc mắc đến cho luật sư của Tổng đài pháp luật. Vì bạn là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam nên mức đóng BHXH sẽ có sự khác biệt hơn.

Thứ nhất, cần xét xem bạn có thuộc đối tượng được áp dụng đóng BHXH bắt buộc hay không.

Theo quy định tại khoản 1, Điều 2, Nghị định số 143/2018/NĐ-CP quy định đối tượng đóng BHXH như sau:

Đối tượng được áp dụng đóng BHXH khi có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề hoặc có giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền cấp và có hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 1 năm trở lên.

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều này không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc khi thuộc một trong các trường hợp sau:

– Di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp theo quy định tại khoản 1 Điều 3 của Nghị định số 11/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ Luật lao động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

– Người lao động đã đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định tại khoản 1 Điều 187 Bộ Luật lao động 2019

Thứ hai, mức đóng BHXH đối với người nước ngoài được quy định theo bảng sau:

Thời gian Người lao động Người sử dụng lao động
HT-TT BHYT HT-TT ÔĐ-TS TNLĐ-BNN BHYT
Từ 1/1/2022 – 30/6/2022 8% 1,5% 14% 3% 0% 3%
Từ 1/7/2022 trở đi 8% 1,5% 14% 3% 0,5% hoặc 0,3% 3%

 

Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp, bạn là người nước ngoài, đã có giấy phép lao động và ký hợp đồng làm việc 3 năm với công ty tại Bình Dương. Do đó theo khoản 1 Điều 2, Nghị định số 143/2018/NĐ-CP bạn thuộc đối tượng áp dụng BHXH.

Căn cứ theo bảng trên, bạn cần phải đóng BHXH là 9,5% bao gồm 8% vào quỹ hưu trí, tử tuất và 1,5% cho bảo hiểm y tế. Công ty của bạn chịu trách nhiệm 20,5%. Riêng với các ngành nghề có mức độ nguy hiểm cao về TNLĐ-BNN, nếu công ty có văn bản và được Bộ LĐ-TB&XH chấp nhận, thì công ty sẽ chịu trách nhiệm 20,3%.

Nếu bạn vẫn còn bất kỳ câu hỏi nào về mức đóng BHXH đối với người lao động nước ngoài, những mục bảo hiểm xã hội không chi trả và có chi trả, gọi ngay tới đường dây nóng 1900.6174 để được luật sư hỗ trợ miễn phí.

>> Xem thêm: Điều kiện hưởng BHXH 1 lần theo quy định pháp luật

Bảo hiểm xã hội đóng bao nhiêu đối với đối tượng thuộc khối nhà nước?

 

Chị Phương Hà (Thanh Hóa) có câu hỏi:

Xin chào luật sư, tôi hiện đang là công chức nhà nước và đã làm việc từ năm 2020 đến nay. Mong luật sư giải đáp giúp tôi về mức đóng bảo hiểm cho đối tượng thuộc khối nhà nước. Nếu tính mức đóng BHXH thì tính dựa trên mức lương nào? Theo tôi được biết, nhân viên đóng 10,5%, doanh nghiệp đóng 22% có đúng không? Tôi xin cảm ơn.

 

> Bảo hiểm xã hội đóng bao nhiêu đối với đối tượng thuộc khối nhà nước? Gọi ngay  1900.6174

Trả lời:

Chào bạn, Tổng đài pháp luật xin cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến cho chúng tôi. Về vấn bảo hiểm xã hội đóng bao nhiêu đối với đối tượng thuộc khối nhà nước, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Căn cứ Điều 14 và khoản 1 Điều 18 Quyết định 595/QĐ- BHXH, mức đóng BHXH đối với đối tượng thuộc khối nhà nước được quy định theo bảng dưới đây:

Người lao động Người sử dụng lao động
HT-TT BHTN BHYT HT-TT ÔĐ-TS TNLĐ-BNN BHTN BHYT
8% 1% 1,5% 14% 3% 0,5% hoặc 0,3% 1% 3%

 

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 6 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định thì tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc sẽ là tiền lương theo ngạch, bậc, cấp bậc quân hàm và các khoản phụ cấp chức vụ, phụ cấp thâm niên nếu có. Tiền lương này được tính dựa trên mức lương cơ sở.

Như vậy dựa trên thông tin bạn cung cấp, bạn là công chức nhà nước, là đối tượng đóng bảo hiểm xã hội thuộc khối nhà nước. Do đó, bạn cần phải đóng bảo hiểm xã hội là 10,5% (bao gồm 8% vào quỹ hưu trí và tử tuất, 1% cho bảo hiểm thất nghiệp và 1,5% cho bảo hiểm y tế). Tiền lương tháng đóng BHXH là tiền lương theo ngạch, bậc và phụ cấp lương (nếu có) của bạn. Tiền lương này được tính theo mức lương cơ sở.

Trên đây là giải đáp của luật sư về mức đóng BHXH với đối tượng thuộc khối nhà nước. Mọi thắc mắc của bạn về vấn đề này, gọi ngay 1900.6174 để được luật sư tư vấn tận tình.

bao-hiem-xa-hoi-dong-bao-nhieu-doi-voi-doi-tuong-thuoc-khoi-nha-nuoc

Bảo hiểm xã hội tự nguyện đóng bao nhiêu năm 2022?

 

Chị Hoàng Thanh (Sơn La) có câu hỏi:

Xin chào luật sư, hiện tại tôi đang có một vài vấn đề liên quan đến bảo hiểm xã hội cần được giải đáp. Trước đó tôi có đi làm tại công ty sản xuất bánh kẹo trên địa bàn tỉnh và đóng BHXH được 4 năm. Hiện tại tôi đã nghỉ việc được 2 tháng.

Luật sư cho tôi hỏi là tôi có thể đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện trong thời gian này được không, mua bảo hiểm xã hội tự nguyện ở đâu, cách thức đóng và quyền lợi được hưởng là gì? Tôi xin cảm ơn.

 

>> Luật sư tư vấn miễn phí bảo hiểm xã hội đóng bao nhiêu đối với BHXH tự nguyện? Gọi ngay 1900.6174

Trả lời:
Chào bạn, Tổng đài pháp luật xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho luật sư của chúng tôi. Về các vấn đề liên quan đến bảo hiểm xã hội tự nguyên, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Thứ nhất, về đối tượng được tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Căn cứ theo khoản 4, điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 quy định đối tượng tham gia BHXH tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.

Dựa trên thông tin bạn cung cấp, bạn đã nghỉ việc tại công ty cũ được 2 tháng nên bạn hoàn toàn có thể tham gia BHXH tự nguyện.

Thứ hai, về địa điểm đăng ký bảo hiểm xã hội tự nguyện

Căn cứ theo quy định tại khoản 1, điều 3 quyết định 959/QĐ-BHXH, người tham gia BHXH tự nguyện có thể mua BHXH tự nguyện tại cơ quan BHXH cấp huyện nơi cư trú. Do đó, bạn có thể mua BHXH tự nguyện tại chính cơ quan BHXH nơi cư trú của bạn.

Thứ ba, về cách thức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện

Đối tượng tham gia BHXH tự nguyện có thể lựa chọn các phương thức đóng khác nhau, có thể đóng hàng tháng hoặc đóng 3 tháng một lần, 6 tháng một lần, 12 tháng một lần hoặc đóng một lần cho nhiều năm về sau(không quá 5 năm)

Thứ tư, về quyền lợi nhận được

Khi tham gia BHXH tự nguyện, bạn sẽ nhận được một số quyền lợi sau:

– Được nhận lương hưu

– Mức hưởng BHXH một lần

– Trợ cấp mai táng

– Trợ cấp tuất

– Quyền lợi về BHYT

Trong trường hợp bạn vẫn còn thắc mắc về các vấn đề liên quan đến bảo hiểm xã hội tự nguyện, liên hệ ngay tới hotline 1900.6174 để được luật sư giải đáp chi tiết và chính xác nhất.

>> Xem thêm: Đóng bảo hiểm 4 năm được bao nhiêu tiền?

Trên đây là những giải đáp về vấn đề bảo hiểm xã hội đóng bao nhiêu của Tổng đài pháp luật. Chắc hẳn với sự tư vấn tận tình, chu đáo của luật sư đã giúp bạn hiểu được sơ bộ bảo hiểm xã hội đóng bao nhiêu theo quy định hiện hành và các vấn đề liên quan. Nếu bạn vẫn còn bất kỳ thắc mắc nào về mức đóng BHXH, hãy gọi ngay cho chúng tôi qua đường dây nóng 1900.6174 để nhận được sự tư vấn nhanh chóng nhất từ đội ngũ luật sư tư vấn luật bảo hiểm xã hội dày dặn kinh nghiệm của chúng tôi.

  19006174