Đổi tên đệm trong giấy khai sinh – Hướng dẫn hồ sơ, thủ tục

Đổi tên đệm trong giấy khai sinh là một trong những vấn đề thường gặp trong thực tế. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ những quy định của pháp luật dẫn đến khi thực hiện thủ tục này gặp rất nhiều trở ngại. Trong bài viết sau, Tổng Đài Pháp Luật sẽ cung cấp những quy định về hồ sơ và trình tự đổi tên đệm. Mọi thắc của bạn liên quan đến vấn đề trên, vui lòng kết nối trực tiếp với chúng tôi thông qua hotline 1900.6174 để được Luật sư tư vấn nhanh chóng!

 

doi-ten-dem-trong-giay-khai-sinh

 

Câu hỏi

 

Chị Vân (Quảng Ninh) có câu hỏi như sau:

“Thưa Luật sư, tôi có vấn đề thắc mắc cần được Luật sư hỗ trợ giải đáp như sau:

Chồng tôi đi đăng ký khai sinh cho con, nhưng trong khi đăng ký cho con chồng tôi có viết thiếu dấu nặng vào tên đệm cho con từ TRẦN NGỌC NHI thành TRẦN NGOC NHI. Bây giờ tôi muốn thay đổi lại tên đệm cho con nhưng chưa biết phải làm thế nào? Mong Luật sư hỗ trợ giải đáp cho tôi về vấn đề trên, tôi xin cảm ơn!”

 

Luật sư tư vấn luật dân sự trả lời:

 

Thay đổi tên đệm trong giấy khai sinh có được không?

 

>> Luật sư tư vấn miễn phí về thay đổi tên đệm trong giấy khai sinh, gọi ngay 1900.6174

Căn cứ tại Điều 26 Luật hộ tịch 2014 quy định cá nhân có quyền thay đổi tên đệm trong trường hợp đáp ứng được những điều kiện của pháp luật dân sự như sau:

“Điều 26. Phạm vi thay đổi hộ tịch

1. Thay đổi họ, chữ đệm và tên của cá nhân trong nội dung khai sinh đã đăng ký khi có căn cứ theo quy định của pháp luật dân sự”

Cụ thể, tại Điều 28 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về quyền thay đổi tên của công dân như sau:

“Điều 28. Quyền thay đổi tên

1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi tên trong trường hợp sau đây:

a) Theo yêu cầu của người có tên mà việc sử dụng tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;

b) Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt;

c) Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con;

d) Thay đổi tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

đ) Thay đổi tên của vợ, chồng trong quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài để phù hợp với pháp luật của nước mà vợ, chồng người nước ngoài là công dân hoặc lấy lại tên trước khi thay đổi;

e) Thay đổi tên của người đã xác định lại giới tính, người đã chuyển đổi giới tính;

g) Trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

2. Việc thay đổi tên cho người từ đủ chín tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó.

3. Việc thay đổi tên của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo tên cũ.”

Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP như sau:

“Điều 7. Điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch

1. Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thi còn phải có sự đồng ý của người đó.

2. Cải chính hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc trong bản chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch.”

Như vậy, con chị có quyền thay đổi tên đệm trên Giấy khai sinh khi có căn cứ của pháp luật dân sự. Khi thay đổi tên đệm trong giấy khai sinh của con cần có sự đồng ý của cha, mẹ nếu con dưới 18 tháng tuổi. Nếu con đã từ đủ 9 tuổi trở lên cần có sự đồng ý của con. Nếu chị còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này, hãy gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 để được Luật sư tư vấn nhanh chóng!

>> Xem thêm: Sửa tên trong giấy khai sinh như thế nào? Hướng dẫn thủ tục

 

co-duoc-doi-ten-dem-trong-giay-khai-sinh-khong

 

Thủ tục đổi tên đệm trong giấy khai sinh

 

Hồ sơ thực hiện thủ tục đổi tên đệm trong giấy khai sinh gồm những gì?

 

>> Luật sư hỗ trợ soạn thảo hồ sơ đổi tên đệm trong giấy khai sinh, gọi ngay 1900.6174

Để thực hiện thủ tục đổi tên đệm trong Giấy khai sinh, bạn cần chuẩn bị những tài liệu sau:

– Tờ khai đăng ký thay đổi hộ tịch theo mẫu kèm theo Thông tư 15/2015/TT-BTP

– Bản chính Giấy khai sinh

– Giấy tờ làm căn cứ cho việc thay đổi tên đệm

– Bản sao CMND hoặc Hộ chiếu của người đi đăng ký hộ tịch

>> Xem thêm: Đổi tên con trong giấy khai sinh – Hướng dẫn hồ sơ, thủ tục

ho-so-doi-ten-dem-trong-giay-khai-sinh

 

Đổi tên đệm trong Giấy khai sinh ở đâu?

 

>> Luật sư tư vấn miễn phí về nơi đổi tên đệm trong giấy khai sinh, gọi ngay 1900.6174

Theo Điều 27 Luật hộ tịch 2014 quy định về thẩm quyền đăng ký thay đổi tên đệm trong Giấy khai sinh như sau:

“Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc nơi cư trú của cá nhân có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho người chưa đủ 14 tuổi; bổ sung hộ tịch cho công dân Việt Nam cư trú ở trong nước.”

Theo quy định, UBND cấp xã nơi đăng ký hộ tịch trước đây hoặc nơi cư trú của cá nhân có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi tên đệm trên Giấy khai sinh cho người chưa đủ 14 tuổi. Chị có thể nộp hồ sơ đăng ký thay đổi tên đệm trên Giấy khai sinh cho con tại UBND cấp xã nơi chồng bạn đăng ký khai sinh cho con.

Trong quá trình nộp hồ sơ, nếu chị gặp bất kỳ khó khăn nào, hãy gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 để được Luật sư hỗ trợ nhanh chóng!

>> Xem thêm: Đơn xin đổi tên trong giấy khai sinh – Mẫu chuẩn, mới nhất

Lệ phí thay đổi tên đệm trong giấy khai sinh

 

>> Thay đổi tên đệm trong giấy khai sinh mất bao nhiêu? Gọi ngay 1900.6174

Theo quy định tại Điều 3 Thông tư 85/2019/TT-BTC, lệ phí thay đổi tên đệm trong giấy khai sinh thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân tỉnh. Tùy thuộc vào một tỉnh sẽ có một mức lệ phí khác nhau.

Sau khi thay đổi tên đệm trong giấy khai sinh, bạn có thể làm lại, điều chỉnh thông tin trên các giấy tờ có liên quan của con bạn theo quy định của pháp luật.

Theo quy định trên, mức lệ phí thay đổi tên đệm cho con trong giấy khai sinh cho con sẽ theo quy định của tỉnh…. Trong quá trình nộp lệ phí, nếu chị bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này, hãy gọi ngay đến số điện thoại 1900.6174 để được Luật sư tư vấn chi tiết!

>> Xem thêm: Đổi tên giấy khai sinh hết bao nhiêu tiền? Tư vấn miễn phí

Qua bài viết trên đây, Tổng Đài Pháp Luật đã giải đáp cho bạn đọc về các vấn đề liên quan đến đổi tên đệm trong giấy khai sinh. Mọi thông tin cung cấp trong bài viết đều được dựa trên những quy định của pháp luật hiện hành. Hy vọng bài viết sẽ mang lại cho bạn đọc những thông tin hưu ích nhất nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp của bản thân trên thực tế. Nếu bạn còn thắc mắc về vấn đề này, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 để được Luật sư tư vấn nhanh chóng!

  19006174