time

Giờ làm việc

T2 - CN 7:00 - 22:30

map

Văn Phòng Chính

Tầng 6, An Phát Building, khu đô thị mới Cầu Giấy, Hà Nội

phone

Tư vấn pháp luật miễn phí

Gọi ngay: 1900633705

Đóng bảo hiểm 4 năm được bao nhiêu tiền và có được rút bảo hiểm không?

Đóng bảo hiểm 4 năm được bao nhiêu tiền? Hồ sơ, thủ tục rút tiền bảo hiểm bao gồm những gì? Chắc hẳn khoản tiền thụ hưởng là điều ai cũng quan tâm khi đóng bảo hiểm dài hạn. Hiện nay, bảo hiểm xã hội được coi là một chính sách hiệu quả hỗ trợ tài chính cho người lao động trong những trường hợp bất đắc dĩ. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ cơ chế hoạt động và mức thanh toán bảo hiểm theo quy định. Vậy hãy cùng Tổng đài pháp luật tìm hiểu thêm thông tin về vấn đề này qua bài viết ngay dưới đây.

Đóng bảo hiểm xã hội 4 năm có đủ kiều kiện rút tiền BHXH không?

Câu hỏi của anh Nhân (Hà Nam):
Tôi làm việc tại công ty may màn địa phương được 4 năm, công ty có chế độ hỗ trợ nhân viên tham gia bảo hiểm xã hội nên tôi tham gia đầy đủ từ khi mới vào làm tới giờ. Tuy nhiên, gần đây sức khoẻ tôi bị suy yếu không thể đi làm được nữa nên tôi muốn rút tiền bảo hiểm xã hội, cũng không biết đóng bảo hiểm 4 năm được bao nhiêu tiền, có đủ trang trải không. Vậy xin hỏi luật sư nếu tôi mới tham gia bảo hiểm được 4 năm thì có rút được không?

>>> Tư vấn các cơ chế, chính sách bảo hiểm xã hội, gọi ngay 1900 633 705

Trả lời:
Mục đích cuối cùng của việc đóng bảo hiểm xã hội chính là cung cấp sự đảm bảo cho người lao động khi thu nhập của họ bị giảm sút do ốm đau, bệnh tật, tai nạn lao động hay các biến cố khác xảy đến bất ngờ,… Có thể nói cơ chế bảo hiểm ra đời như một chính sách an sinh xã hội nhằm hỗ trợ cho người lao động.

Người lao động khi đóng bảo hiểm xã hội luôn có mong muốn được thụ hưởng trong một số trường hợp cụ thể. Tuy nhiên, để có thể rút tiền bảo hiểm xã hội, người lao động cần đạt một số điều kiện nhất định. Theo Nghị định số 115/2015/NĐ-CP của Chính phủ có quy định về bảo hiểm xã hội và điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội như sau:

Đóng bảo hiểm 4 năm được bao nhiêu tiền

Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;”

Như vậy, anh sẽ được quyền rút và hưởng bảo hiểm xã hội nếu đảm bảo có một trong các điều kiện nêu trên. Trường hợp đóng bảo hiểm xã hội 4 năm có được rút không thì câu trả lời là có anh nhé. Anh chỉ cần tiến hành nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm tại cơ quan bảo hiểm xã hội, trung tâm hỗ trợ việc làm tại địa phương. Nếu còn bất cứ vấn đề nào khác liên quan, anh đừng ngại liên hệ tới Tổng đài pháp luật để được hỗ trợ thêm.

>>> Xem thêm: Những mục bảo hiểm không chi trả gồm những gì? Quy định mới nhất

Đóng bảo hiểm 4 năm được bao nhiêu tiền? Cách tính mức hưởng BHXH

Câu hỏi của anh Khang (Bắc Ninh):
Do tình hình dịch covid khiến công ty tôi làm ăn sa sút, vợ chồng tôi làm chung công ty nên mức lương không đáng bao nhiêu. Mới đây vợ tôi ốm nặng, khi tới bệnh viện mới phát hiện khối u gan, phải tiến hành điều trị kịp thời. Mẹ già của tôi cũng đau ốm mấy năm nay, do đó, hiện tôi mong muốn hưởng bảo hiểm xã hội của tôi để trang trải. Mức lương của tôi là 4 triệu trong 6 tháng đầu, 5 triệu trong 2 năm kế tiếp và 6 triệu trong 1 năm rưỡi trở lại đây. Xin hỏi luật sư nếu tôi đã đóng BHXH 4 năm thì sẽ được bao nhiêu tiền thụ hưởng theo mức lương trên? Tôi cảm ơn.

>>> Tư vấn các quy định về cơ chế đóng, hưởng bảo hiểm xã hội, gọi ngay 1900 633 705

Trả lời:
Hiện nay, các quy định về cách tính mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần đều dựa trên cơ sở là mức lương người lao động nhận hàng tháng. Trong đó, nếu anh là người lao động đã đóng bảo hiểm hơn 1 năm và chưa đủ 20 năm, muốn xin rút bảo hiểm xã hội thì có thể hưởng trong một lần. Mức hưởng bảo hiểm tuân theo cách tính được quy định tại Nghị định số 115/2015/NĐ-CP của Chính phủ như sau:

Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

a) 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

b) 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

c) Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.”

thủ tục lãnh bảo hiểm xã hội

Đóng bảo hiểm 4 năm được bao nhiêu tiền? Theo Điều 19 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH, nếu mức lương của anh có điều chỉnh, anh có thể áp dụng công thức tính sau:

Mbqtl = (Số tháng đóng BHXH x Tiền lương tháng đóng BHXH x Mức điều chỉnh hàng năm) : Tổng số tháng đóng BHXH

Trong đó, Mbqtl là mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH. Xét thấy mức lương của anh được điều chỉnh theo từng năm, từ đó, anh có thể tính được mức lương bình quân như sau:

Mbqtl = [ (6 x 4.000.000 x 1,13) + (12 x 5.000.000 x 1,10) + (12 x 5.000.000 x 1,06) + (12 x 6.000.000 x 1,03) + (6 x 6.000.000 x 1,00) ] : 48 = 5.560.000 VNĐ

Mức hưởng bảo hiểm xã hội trong 4 năm, với mỗi năm bằng 2 tháng tiền lương sẽ là:
4 x 2 x 5.560.000= 44.480.000 VNĐ

Như vậy, mức thụ hưởng BHXH 1 lần của anh sau 4 năm sẽ vào khoảng 44 triệu 480 nghìn đồng. Khi anh nộp hồ sơ đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần, anh nên xác nhận lại khoản tiền này với cơ quan để chắc chắn hơn anh nhé. Cơ quan sau khi xem xét hồ sơ sẽ trả lời anh thời gian ra quyết định thụ hưởng.

Thủ tục lãnh tiền bảo hiểm xã hội 1 lần

Câu hỏi của chị Thiêm (Đồng Nai): Đóng bảo hiểm 4 năm được bao nhiêu tiền
Xin chào luật sư. Tôi hiện đang làm kế toán cho một doanh nghiệp sản xuất nhỏ tại địa địa phương. Trước đây tôi có từng xin rút và ngừng đóng bảo hiểm 1 thời gian, tới 4 năm gần đây mới bắt đầu đóng tiền trở lại. Tới nay, vì công ty làm ăn thua lỗ quá sâu nên sắp tới sẽ ngừng hoạt động. Tôi muốn trong thời gian tìm việc mới sẽ xin hưởng bảo hiểm thất nghiệp và BHXH một lần nhưng chưa biết thủ tục lãnh bảo hiểm ra sao. Mong luật sư tư vấn cho tôi quy trình này ạ.

>>> Hướng dẫn thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội, gọi ngay 1900 633 705

Trả lời: 
Lãnh bảo hiểm xã hội cần giấy tờ gì? Hiện nay, thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm xã hội một lần yêu cầu người lao động có giấy chứng nhận kết thúc lao động tại công ty cũ. Thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội hiện nay gồm các loại giấy tờ như: sổ bảo hiểm xã hội, đơn yêu cầu hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo mẫu số 14- HSB. Bên cạnh đó nếu muốn hưởng bảo hiểm thất nghiệp, chị còn cần có giấy xác nhận đã chấm dứt hợp đồng lao động làm minh chứng.

Sau khi chuẩn bị hồ sơ, chị tiến hành nộp giấy tờ tại cơ quan tư vấn dịch vụ việc làm, hỗ trợ bảo hiểm tại địa phương. Trong vòng 10 ngày kể từ khi nộp hồ sơ thành công, cơ quan sẽ có trách nhiệm trả lời hồ sơ có hợp lệ không và tiến hành chi trả bảo hiểm cho chị. Trong trường hợp nguyện vọng của chị không được giải quyết, cơ quan bảo hiểm sẽ tiến hành phản hồi kèm lý do chính đáng để chị nắm bắt được cụ thể thông tin.

Một số câu hỏi về lãnh tiền bảo hiểm xã hội

Đóng bảo hiểm xã hội 4 năm 7 tháng được lãnh bao nhiêu tiền?

Câu hỏi của anh Nghĩa (Bắc Giang): đóng bảo hiểm 4 năm được bao nhiêu tiền
Tôi đóng bảo hiểm được 4 năm 7 tháng, tới nay do không chịu được tính chất công việc nên tôi sẽ xin nghỉ việc tìm công việc mới. Thời gian lao động tại đây tôi đóng bảo hiểm đầy đủ, vậy xin hỏi nếu tôi đóng bảo hiểm 4 năm 7 tháng (kể từ 2017) mà muốn rút thì có được hưởng 7 tháng lẻ kia không hay chỉ được hưởng số tiền bằng 4 năm thôi ạ?

>>> Luật sư tư vấn mức hưởng bảo hiểm xã hội trực tuyến, gọi ngay 1900 633 705

Trả lời: 
Theo Luật bảo hiểm hiện nay, bên cạnh công thức tính theo năm, các quy định tính mức thụ hưởng bảo hiểm xã hội còn lấy việc làm tròn làm cơ sở. Tại Điều 19 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH có quy định việc này như sau:

Điều 19. Bảo hiểm xã hội một lần

4. Khi tính mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần trong trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội có tháng lẻ thì từ 01 tháng đến 06 tháng được tính là nửa năm, từ 07 tháng đến 11 tháng được tính là một năm.

Trường hợp tính đến trước ngày 01 tháng 01 năm 2014 nếu thời gian đóng bảo hiểm xã hội có tháng lẻ thì những tháng lẻ đó được chuyển sang giai đoạn đóng bảo hiểm xã hội từ ngày 01 tháng 01 năm 2014 trở đi để làm căn cứ tính hưởng bảo hiểm xã hội một lần.”

Như vậy, nếu anh đã đóng bảo hiểm 4 năm 7 tháng, thời điểm bắt đầu đóng là năm 2017 thì thời gian tham gia BHXH sẽ được làm tròn là 5 năm anh nhé. Với mỗi năm, anh sẽ được hưởng số tiền tích lũy bằng 2 tháng tiền lương trung bình của anh. Nghĩa là tính tới thời điểm hưởng BHXH, anh sẽ được hưởng mức bảo hiểm bằng 10 tháng lương trung bình.

thủ tục lãnh bhxh

Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội gồm những gì?

Câu hỏi của chị Thiên Hà (Vĩnh Phúc): đóng bảo hiểm 4 năm được bao nhiêu tiền
Tôi công tác tại công ty thi công công trình được 5 năm, đã tham gia bảo hiểm 4 năm 6 tháng. Mới đây, tôi gặp tai nạn lao động phải nhập viện. Do thương tích khá nặng nên chi phí điều trị càng ngày càng lớn. Tôi có 2 con nhỏ vẫn đang học tiểu học. Chồng tôi đi làm một mình không thể lo lắng cả tiền sinh hoạt gia đình, tiền học cho con và chữa trị cho tôi. Tuy công ty có chi trả đền bù tai nạn lao động nhưng khoản tiền chỉ hỗ trợ được 1 phần chi phí chữa chạy. Hiện tôi đang muốn xin hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần, xin hỏi tôi cần chuẩn bị hồ sơ ra sao ạ?

>>> Luật sư tư vấn chuẩn bị hồ sơ xin rút BHXH 1 lần, gọi ngay 1900 633 705

Trả lời: 
Theo Luật bảo hiểm xã hội 2014, hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội được quy định gồm các giấy tờ sau:

Điều 109. Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần

1. Sổ bảo hiểm xã hội.

2. Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động.

3. Đối với người ra nước ngoài để định cư phải nộp thêm bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:

a) Hộ chiếu do nước ngoài cấp;

b) Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài;

c) Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

4. Trích sao hồ sơ bệnh án trong trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 60 và điểm c khoản 1 Điều 77 của Luật này.

5. Đối với người lao động quy định tại Điều 65 và khoản 5 Điều 77 của Luật này thì hồ sơ hưởng trợ cấp một lần được thực hiện theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này.”

Như vậy, trước hết chị cần chuẩn bị sổ bảo hiểm xã hội có đủ thông tin và được cập nhật thời gian đóng BHXH tới thời điểm muốn rút tiền. Bên cạnh đó, chị chuẩn bị thêm đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần nộp lên cơ quan bảo hiểm có thẩm quyền tại địa phương.

Các cán bộ sẽ có trách nhiệm hướng dẫn quy trình cụ thể và thông báo thời gian trả quyết định thụ hưởng cho chị. Sổ bảo hiểm xã hội là loại văn bản quan trọng làm minh chứng cho quá trình đóng tiền BHXH và xin rút, chị nên chuẩn bị đầy đủ để thủ tục giải quyết diễn ra nhanh chóng hơn.

Trong bài viết trên, Tổng đài pháp luật đã trả lời một số thắc mắc liên quan đến bảo hiểm xã hội, đóng bảo hiểm 4 năm được bao nhiêu tiền,… Nếu bạn đang có thắc mắc nào liên quan đến thủ tục hay điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội, bạn có thể liên hệ các luật sư của chúng tôi theo số hotline 1900 633 705 để được hỗ trợ tư vấn một cách cụ thể.

  1900633705