Bảo lãnh con sang Thụy Điển cần chuẩn bị hồ sơ gì? Nộp ở đâu?

Bảo lãnh con sang Thụy Điển cần điều kiện gì? Ai có quyền bảo lãnh con sang Thụy Điển? Hồ sơ bảo lãnh con sang Thụy Điển gồm những giấy tờ gì? Tổng Đài Pháp Luật sẽ giải đáp chi tiết về các vấn đề trên trong bài viết dưới đây. Mọi vướng mắc của bạn liên quan đến vấn đề trên, vui lòng kết nối trực tiếp qua đường dây nóng 1900.6174 để được Luật sư tư vấn chi tiết!

 

Chị Hồng – Hải Dương có câu hỏi gửi tới Luật sư như sau :

“ Thưa Luật sư, tôi có vấn đề thắc mắc cần được Luật sư giải đáp như sau:

Tôi và chồng tôi quen nhau được 5 năm. Sau đó chúng tôi có tổ chức đám cưới và đã đăng ký kết hôn. Tôi mang quốc tịch Việt Nam, chồng tôi mang quốc tịch Thụy Điển. Sau 2 năm cưới nhau, chúng tôi có một con chung tên là Thiện, cháu hiện tại được 5 tuổi.

Hiện tại tôi và cháu đang sinh sống ở Việt Nam, còn chồng tôi đã về bên Thụy Điển. Vợ chồng tôi mong muốn được bảo lãnh cháu sang Thụy Điển để học tập và sinh sống cùng gia đình.

Vậy Luật sư cho tôi hỏi, chúng tôi cần chuẩn bị những thủ tục pháp lý, giấy tờ cũng như cần đảm bảo những điều kiện gì để cháu được bảo lãnh sang Thụy Điển cùng vợ chồng chúng tôi? “

 

Luật sư trả lời:

Chào chị Hồng, cám ơn chị đã gửi câu hỏi và những thắc mắc cho Tổng Đài Pháp Luật. Căn cứ vào sự việc chị đã trình bày nêu trên, căn cứ vào những quy định pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời cho câu hỏi của chị như sau :

Ai được bảo lãnh sang Thụy Điển?

 

>> Tư vấn miễn phí đối tượng được bảo lãnh sang Thụy Điển. Gọi ngay  1900.6174 

Theo như quy định của pháp luật hiện hành, những đối tượng được bảo lãnh sang Thụy Điển bao gồm :

– Tất cả công dân Việt Nam đang sinh sống và làm việc trên lãnh thổ Việt Nam

– Tất cả công dân Việt Nam đang định cư, làm việc tại nước ngoài

– Tất cả các công dân không vi phạm pháp luật Thụy Điển, luật Việt Nam và luật Quốc tế, đang trong thời gian chờ xét xử, thụ lý án theo quy định của pháp luật các nước nêu trên. 

– Con cái sang ở cùng cha/mẹ

– Bố mẹ sang ở cùng con cái

– Cho vợ/chồng qua ở cùng nhau

Như vậy, ở trường hợp của chị Hồng, đối tượng chị muốn bảo lãnh qua Thụy Điển là con chị với mục đích sang ở cùng bố mẹ. Xét thấy đối tượng và mục đích của chị là hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành, vì vậy cháu Thiện hoàn toàn được bảo lãnh sang Thụy Điển để sinh sống cùng vợ chồng chị. 

>> Xem thêm: Thủ tục bảo lãnh con sang Pháp như thế nào? [Chi tiết A–Z]

bao-lanh-con-sang-thuy-dien

Điều kiện để được bảo lãnh con sang Thụy Điển?

 

>> Giải đáp miễn phí điều kiện để được bảo lãnh con sang Thụy Điển. Gọi ngay 1900.6174 

 

Bảo lãnh con sang Thụy Điển cha/mẹ cần đáp ứng điều kiện gi?

 

– Người đang sinh sống tại Thụy Điển có thể bảo lãnh người thân đoàn tụ gia đình trong trường hợp người thân được bảo lãnh đang sinh sống tại Việt Nam. Người bảo lãnh phải định cư hợp pháp tại nước Thụy Điển tối thiểu 1 năm 6 tháng. 

– Bố, mẹ một trong hai người là công dân Thụy Điển 

– Từ 18 tuổi trở lên , có năng lực hành vi pháp lý theo quy định của pháp luật

– Bảo lãnh con ruột hoặc con riêng của vợ/chồng; hoặc con nuôi

– Cam kết bảo trợ tài chính trong 2 năm đầu sau khi đến Thụy Điển đối với đứa trẻ và tất cả con cái phụ thuộc kèm theo.

Như vậy, đối với cha mẹ, chị Hồng và chồng một trong hai người phải là công dân Thụy Điển, định cư hợp pháp ít nhất 1 năm 6 tháng. Cháu Thiện phải có đầy đủ giấy tờ chứng minh nhân thân (con ruột) với anh chị nhằm đảm bảo điều kiện hợp pháp để anh chị thực hiện thủ tục bảo lãnh cháu ra nước ngoài. 

>> Xem thêm: Bảo lãnh con riêng của vợ sang Mỹ – Tư vấn điều kiện, thủ tục

Bảo lãnh con sang Thụy Điển người được bảo lãnh cần đáp ứng điều kiện gì?

 

– Người được bảo lãnh sang Thụy Điển là con cái của người bảo lãnh và phải dưới 18 tuổi, đảm bảo đủ điều kiện nhân thân theo quy định của pháp luật. 

– Người được bảo lãnh phải đúng mục đích, tránh những trường hợp bảo lãnh gian dối nhằm che mắt cơ quan chức năng đưa người được bảo lãnh xuất cảnh trái phép. 

– Thuộc trường hợp được xuất cảnh theo quy định của pháp luật. 

– Đối với trẻ em dưới 14 tuổi phải đảm bảo có người đại diện hợp pháp đi cùng. 

Như vậy, theo những điều kiện đề ra đối với con nêu trên, cháu Thiện phải đảm bảo được xuất cảnh hợp pháp, đúng mục đích (sang đoàn tụ cùng cha mẹ). Ngoài ra khi cháu xuất cảnh cần có chị Hồng- người đại diện hợp pháp đi cùng .

>> Xem thêm: Bảo lãnh con sang Nhật – Hướng dẫn hồ sơ, thủ tục miễn phí

dieu-kien-bao-lanh-con-sang-thuy-dien

Bảo lãnh con sang Thụy Điển cần chuẩn bị hồ sơ gì?

 

>> Hướng dẫn miễn phí chuẩn bị hồ sơ bảo lãnh con sang Thụy Điển. Gọi ngay 1900.6174 

Với hồ sơ bảo lãnh con sang Thụy Điển, cần chuẩn bị các giấy tờ như sau: 

Lưu ý : Các loại giấy tờ khi nộp cần kèm theo một bản dịch y công chứng tương đương cho từng giấy tờ, trừ Lý lịch tư pháp cần nộp bản gốc. Thời hạn dịch thuật công chứng không được quá 6 tháng tính từ thời điểm hồ sơ được dịch công chứng. 

 

Bảo lãnh con sang Thụy Điển, cha/mẹ cần chuẩn bị hồ sơ gì?

 

– Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ tùy thân hoặc một trong các loại thẻ căn cước hợp pháp được cấp cho: Nhân viên, cuộc sống riêng tư và gia đình, sinh viên, nghề nghệ thuật và văn hóa, thương nhân. Trường hợp giấy tờ yêu cầu nêu trên hết hạn thì người bảo lãnh cần cung cấp giấy tờ chứng nhận đang gia hạn các loại giấy tờ nói trên.

– Thẻ cư trú tại Thụy Điển thời hạn 10 năm ( đối với trường hợp không phải là công dân Thụy Điển )

– Giấy tờ chứng minh nhà ở, tài sản bất động sản của người bảo lãnh để những người được bảo lãnh sinh sống khi sang Thụy Điển được cung cấp chỗ ở đầy đủ. 

– Giấy tờ chứng minh thu nhập của người bảo lãnh. Xem xét về tình hình tài chính của người bảo lãnh xem có đủ để lo được cho người sang đoàn tụ không? Người được bảo lãnh có được người bảo lãnh đảm bảo về tài chính đủ thể sinh sống tại Thụy Điển trong thời gian chưa đi làm hay không.

Nếu người được bảo lãnh là con nhỏ thì cần phải chi trả được cho chi phí học tập của các con. Tiền chứng minh thu nhập cá nhân của người bảo lãnh được tính theo khoản tiền thực lĩnh khi đã trừ đầy đủ thuế phí. (Điều kiện tối thiểu là mức lương SMIC cho 12 tháng trước khi nộp hồ sơ : cho một gia đình từ 2 đến 3 người và diện tích nhà tối thiểu 22m2 cho một cặp vợ chồng chưa/ không có con).

– Nếu người bảo lãnh là người hưởng trợ cấp AAH hoặc Asi (trợ cấp tàn tật) thì không cần chứng minh tài liệu kê khai thu nhập.

Như vậy, vợ chồng chị Hồng cần chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ nêu trên để tiến hành nộp hồ sơ bảo lãnh cho cháu Thiện sang Thụy Điển cùng bố mẹ. 

Bảo lãnh con sang Thụy Điển, con cần chuẩn bị hồ sơ gì?

 

– Passport và CMND/CCCD (nếu có) 

–  Bản sao giấy khai sinh được cấp mới, trích từ sổ đăng ký khai sinh và phải được Cục lãnh sự Bộ Ngoại Giao nước Cộng Hòa xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam chứng nhận hợp pháp hóa. 

– Hai bảo sao sổ hộ khẩu có công chứng sao y bản chính 

– Chuẩn bị ảnh thẻ, ảnh không quá 6 tháng : 4 tấm, passport size: 35x45mm :

– Giấy tờ chứng minh nhân thân với người bảo lãnh: giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn, giấy nhận con nuôi, sổ hộ khẩu.

– Đối với con trên 18: thư xác nhận của nhà trường đối với học sinh đang tham gia học chính khóa .

– Đối với con cái phụ thuộc của người được bảo lãnh: CMND, passport, giấy khai sinh.

– Thư xác nhận của bố/mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp cho phép trẻ được bảo lãnh sang Thụy Điển . 

– Đối với trẻ từ 16 tuổi trở lên: lãnh sự có thể yêu cầu cung cấp Lý lịch tư pháp (Police check) tại từng quốc gia mà đứa trẻ đó sinh sống từ 12 tháng trở lên trong vòng 10 năm kể từ lúc đủ 16 tuổi.  Nếu đã hoặc đang thực hiện nghĩa vụ quân sự, cần cung cấp hồ sơ quân sự hoặc giấy xuất ngũ.

– Người được bảo lãnh từ 16 tuổi cũng cần điền và ký xác nhận vào giấy khai báo thông tin cá nhân theo mẫu của lãnh sự.

Như vậy, căn cứ vào những giấy tờ nêu trên, chị Hồng cần xác định độ tuổi của cháu Thiện để tiến hành chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ bảo lãnh theo đúng quy định của pháp luật.

>> Xem thêm: Bảo lãnh con sang Hàn Quốc – Hướng dẫn chi tiết hồ sơ, thủ tục

ho-so-bao-lanh-con-sang-thuy-dien

Trình tự thủ tục nộp hồ sơ bảo lãnh con sang Thụy Điển

 

>> Tư vấn miễn phí thủ tục bảo lãnh con sang Thụy Điển nhanh chóng, Gọi ngay  1900.6174 

Bước 1 : Chuẩn bị hồ sơ

– Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ để hoàn thiện hồ sơ theo mục nêu trên

– Đóng lệ phí lãnh sự

– Người bảo lãnh điền đơn xin bảo lãnh và người được bảo lãnh điền đơn xin visa.

Bước 2 : Tiến hành nộp hồ sơ và các thủ tục liên quan

– Người bảo lãnh tiến hành nộp hồ sơ qua đường bưu điện, hồ sơ bao gồm : các loại giấy tờ theo mục nêu trên, biên lai thu nhận đóng phí, các loại đơn xin bảo lãnh và xin visa. 

– Nhận thông báo hoặc có thể yêu cầu bổ sung giấy tờ trong hồ sơ nếu có.

– Nhận yêu cầu khám sức khỏe

– Nhận yêu cầu lăn tay

– Bổ sung giấy tờ, sửa đổi thông tin hoặc thêm người phụ thuộc nếu có

Bước 3 : Nhận kết quả visa Thụy Điển 

* Nếu được cấp visa, Lãnh sự sẽ gửi thư thông báo bao gồm:

– Số visa 

– Ngày bắt đầu hiệu lực

– Điều kiện visa

– Thời gian đứa trẻ phải đến Thụy Điển (Visa có thể sẽ bị hủy nếu người được bảo lãnh không xuất cảnh đến Thụy Điển vào thời gian quy định. Trong trường hợp không thể đến Thụy Điển theo thời gian quy định, người bảo lãnh cần liên hệ Lãnh sự để thông báo và xem xét cách giải quyết theo quy định của pháp luật.)

Như vậy, theo như thủ tục nêu trên, người bảo lãnh cần phải chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ và tiến hành thủ tục để bảo lãnh theo quy định của pháp luật. 

Vậy, đối với vấn đề của chị Hồng, khi đã đảm bảo đáp ứng đủ điều kiện để bảo lãnh cho cháu Thiện sang Thụy Điển, xét thấy việc bảo lãnh của chị là có căn cứ và phù hợp với quy định của pháp luật, chị cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ theo quy định và nộp tại cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ.

Sau khi tiến hành nộp hồ sơ và thực hiện các bước theo trình tự, thủ tục của pháp luật, căn cứ vào thời hạn nhận kết quả, vấn đề của chị Hồng sẽ được giải quyết đầy đủ theo quy định pháp luật hiện hành. 

Trên đây là những chia sẻ của Tổng Đài Pháp Luật về vấn đề bảo lãnh con sang Thụy Điển. Mọi thông tin chia sẻ đều căn cứ dựa trên cơ sở quy định của pháp luật hiện hành, qua đó chúng tôi hy vọng bạn đọc sẽ được cung cấp những thông tin pháp lý hữu ích, chính xác để có thể bảo vệ quyền, lợi ích của mình trước pháp luật. Mọi ý kiến thắc mắc vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline 1900.6174 để được chuyên viên tư vấn hỗ trợ nhanh chóng và chính xác nhất.

  19006174