Chế độ sảy thai quy định thế nào? Chế độ nghỉ thai sản khi bị sẩy thai

Chế độ sảy thai được pháp luật quy định như thế nào? Làm thế nào để được hưởng chế độ nghỉ thai sản khi bị sẩy thai hoặc thai chết lưu? Tính mức hưởng chế độ sảy thai thế nào?… Khi có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc gì về pháp luật bảo hiểm xã hội, hãy nhấc máy lên và gọi đến Tổng đài pháp luật 19006174 để được các luật sư hỗ trợ tư vấn trực tuyến nhanh chóng.

chế độ sảy thai

Tổng đài tư vấn chế độ nghỉ thai sản – Gọi ngay 19006174

1. Chế độ sảy thai cho phép nghỉ mấy ngày?

Chị K.L gửi câu hỏi nhờ tư vấn về số ngày nghỉ của chế độ sảy thai:

Chào luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ luật sư giải đáp. Tôi đóng bảo hiểm xã hội đến nay được 2 năm. Tôi mang thai bé đến tháng 4/2020 được 10 tuần tuổi. Tuần trước do sức khỏe yếu nên tôi bị sẩy thai, không giữ được bé và phải tạm nghỉ làm để phục hồi sức khỏe. Vậy luật sư cho tôi hỏi theo chế độ sảy thai của bảo hiểm xã hội thì tôi được nghỉ mấy ngày? Xin cảm ơn luật sư!

 

>> Tư vấn luật lao động miễn phí qua tổng đài điện thoại – Gọi 19006174

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bận đã gửi câu hỏi đến Tổng đài pháp luật. Với câu hỏi của bạn, Luật sư tư vấn luật bảo hiểm của chúng tôi xin phép được trả lời như sau:

Khoản 1 Điều 33 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định, khi sảy thai, lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của bệnh viện có thẩm quyền. Trong đó, thời gian nghỉ việc (tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết và ngày nghỉ hằng tuần) tối đa như sau:

– 10 ngày nếu thai dưới 05 tuần tuổi;

– 20 ngày nếu thai từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi;

– 40 ngày nếu thai từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi;

– 50 ngày nếu thai từ 25 tuần tuổi trở lên.

Như vậy, với trường hợp của bạn, bạn sẩy thai khi mang thai tuần thứ 10. Vậy theo chế độ sảy thai, bạn được nghỉ 20 ngày.

2. Sẩy thai có được hưởng chế độ nghỉ thai sản không?

Chị M.A gửi câu hỏi về chế độ nghỉ thai sản khi bị sẩy thai:

Chào luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ luật sư giải đáp. Tôi mang thai được 6 tuần tuổi thì bị sẩy thai tại nhà. Khi tôi ra bệnh viện để kiểm tra thì bác sĩ bảo thai đã bị sẩy hết và không phải làm phẫu thuật nạo hút đứa bé. Nhưng khi bệnh viện cấp cho tôi giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH thì nội dung nghỉ việc ghi là: Theo dõi sót rau sau sẩy thai và được nghỉ 7 ngày. Vậy tôi có được hưởng chế độ nghỉ thai sản khi bị sẩy thai không? Nội dung ghi trên giấy chứng nhận nghỉ chế độ sẩy thai như vậy có hợp lý không? Xin luật sư giải đáp giúp tôi.

>> Tư vấn thủ tục hưởng chế độ sảy thai – Gọi 19006174

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài pháp luật. Với câu hỏi của bạn về chế độ sảy thai, Luật sư tư ván luật của chúng tôi xin được trả lời như sau:

Điều 33 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 có quy định về thời gian hưởng chế độ khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý như sau:

“1. Khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau:

a) 10 ngày nếu thai dưới 05 tuần tuổi;

b) 20 ngày nếu thai từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi;

c) 40 ngày nếu thai từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi;

d) 50 ngày nếu thai từ 25 tuần tuổi trở lên.

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản 1 Điều này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.”

Vì bạn bị sẩy thai vào tuần thứ 6 của thai kỳ nên bạn phải được nghỉ 20 ngày theo chế độ sảy thai của pháp luật chứ không phải 7 ngày như trên tờ giấy bác sĩ đưa về chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH.

Về mức hưởng BHXH, khoản 1 Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

– Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

– Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;

– Mức hưởng một ngày đối với trường hợp quy định tại Điều 32 và khoản 2 Điều 34 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 được tính bằng mức hưởng chế độ thai sản theo tháng chia cho 24 ngày;

– Mức hưởng chế độ khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính theo mức trợ cấp tháng quy định tại điểm a khoản 1 Điều này, trường hợp có ngày lẻ hoặc trường hợp quy định tại Điều 33 và Điều 37 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 thì mức hưởng một ngày được tính bằng mức trợ cấp theo tháng chia cho 30 ngày.

Như vậy, theo chế độ sảy thai của pháp luật, bạn sẽ được hưởng chế độ nghỉ thai sản là 20 ngày và mức hưởng một ngày được tính bằng mức trợ cấp theo tháng chia cho 30 ngày.

chế độ nghỉ thai sản khi bị sảy thai

Luật sư tư vấn chế độ sảy thai qua điện thoại – Gọi 19006174

3. Mức hưởng chế độ sảy thai

Chị P.Y gọi điện hỏi về mức hưởng chế độ sảy thai:

Chào luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ luật sư giải đáp. Tôi mang thai được 10 tuần tuổi thì do sức khỏe yếu nên thai bị sẩy. Tôi đi làm ở công ty và có đóng BHXH được 14 tháng. Vậy luật sư cho tôi hỏi tôi có được hưởng chế độ nghỉ thai sản khi bị sẩy thai không? Mức hưởng chế độ sảy thai là bao nhiêu? Xin cảm ơn luật sư.

>>Đặt câu hỏi cho luật sư tư vấn qua email: Tại đây!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài pháp luật. Với câu hỏi của bạn về chế độ sảy thai, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Căn cứ vào Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 của Quốc hội quy định:

“Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.”

Cụ thể, thời gian sinh trước và sau ngày 15 được tính theo Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội về việc quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về BHXH bắt buộc​:

“1. Thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được xác định như sau:

a) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

b) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi từ ngày 15 trở đi của tháng và tháng đó có đóng bảo hiểm xã hội, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. Trường hợp tháng đó không đóng bảo hiểm xã hội thì thực hiện theo quy định tại điểm a khoản này.”

Chị N.Yến gửi câu hỏi về chế độ sảy thai:

Thưa luật sư, tôi mang thai được 11 tuần thì do tai nạn nên thai bị sẩy. Theo như tôi tìm hiểu thì chế độ sảy thai quy định thai bị sẩy ở tuần thứ 11 sẽ được nghỉ 20 ngày. Vậy ngoài mức hưởng nghỉ 20 ngày, tôi còn được hưởng gì nữa không? Theo như tôi tìm hiểu thì được hưởng 100% lương 3 tháng lương đóng BHXH nữa đúng không ạ? Mong luật sư giải đáp giúp tôi.

>>Luật sư tư vấn tính mức hưởng chế độ sảy thai – Gọi 19006174

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi. Chúng tôi xin được trả lời câu hỏi của bạn về chế độ sảy thai như sau:

“Điều 33. Thời gian hưởng chế độ khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý

1. Khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau:

b) 20 ngày nếu thai từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi;”

“Điều 39. Mức hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;

c) Mức hưởng chế độ khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính theo mức trợ cấp tháng quy định tại điểm a khoản 1 Điều này, trường hợp có ngày lẻ hoặc trường hợp quy định tại Điều 33 và Điều 37 của Luật này thì mức hưởng một ngày được tính bằng mức trợ cấp theo tháng chia cho 30 ngày.”

Trong trường hợp của bạn, bạn chỉ được nghỉ 20 ngày và hưởng tiền lương trợ cấp trong 20 ngày với mức hưởng một ngày được tính bằng mức trợ cấp theo tháng chia cho 30 ngày.

Chị P.A gửi câu hỏi về chế độ sảy thai:

Thưa luật sư, tôi hiện nay đang làm giáo viên tại một trường THCS theo chế độ hợp đồng. Tôi mang thai được 13 tuần thì bị sẩy.

Vậy luật sư cho tôi hỏi tôi được hưởng những chế độ nghỉ thai sản của giáo viên nào khi bị sẩy thai?

>>Luật sư tư vấn trực tuyến về bảo hiểm chế độ sảy thai – Gọi 19006174

Trả lời:

Chào bạn, bạn bị sẩy thai vào tuần 13 thì chế độ sảy thai theo pháp luật quy định tại điều 33:

“Điều 33. Thời gian hưởng chế độ khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý

1. Khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau:

b) 20 ngày nếu thai từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi;

c) 40 ngày nếu thai từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi;”

Bạn cũng sẽ được hưởng tiền trợ cấp tương ứng với số ngày nghỉ.

4. Chế độ nghỉ thai sản khi thai chết lưu

Chị M.A gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn:

Chào luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ luật sư tư vấn. Em gái tôi mang thai được 14 tuần nhưng hôm vừa rồi đi khám, bác sĩ bảo thai bị chết lưu ở tuần 13 rồi và phải thực hiện nạo hút thai. Em gái tôi đi làm công ty và có đóng bảo hiểm xã hội được 2 năm tính đến hiện tại. Vậy luật sư cho tôi hỏi là em gái tôi có được hưởng chế độ sảy thai khi thai bị chết lưu không? Mức hưởng như thế nào ạ? Xin cảm ơn luật sư!

>>Liên hệ đặt lịch hẹn luật sư tư vấn trực tiếp: Tại đây!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài pháp luật. Với trường hợp của em gải bạn, chúng tôi xin phép được tư vấn chế độ sảy thai như sau:

Thứ nhất, về thời gian hưởng chế độ khi thai chết lưu:

Căn cứ Điều 33 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định như sau:

“Điều 33. Thời gian hưởng chế độ khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý

1. Khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau:

a) 10 ngày nếu thai dưới 05 tuần tuổi;

b) 20 ngày nếu thai từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi;

c) 40 ngày nếu thai từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi;

d) 50 ngày nếu thai từ 25 tuần tuổi trở lên.

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản 1 Điều này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần”.

Như vậy, thời gian nghỉ khi thai chết lưu sẽ theo chỉ định của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền. Trong trường hợp của em gái bạn, thai của em bạn được 13 tuần thì thời gian nghỉ việc sẽ là 20 ngày.

Thứ hai, về mức hưởng chế độ khi thai chết lưu:

Căn cứ Khoản 1, Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về mức hưởng chế độ thai sản như sau:

“Điều 39. Mức hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;

c) Mức hưởng chế độ khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính theo mức trợ cấp tháng quy định tại điểm a khoản 1 Điều này, trường hợp có ngày lẻ hoặc trường hợp quy định tại Điều 33 và Điều 37 của Luật này thì mức hưởng một ngày được tính bằng mức trợ cấp theo tháng chia cho 30 ngày”.

Theo đó, mức hưởng chế độ thai chết lưu một ngày được tính bằng mức trợ cấp theo tháng chia cho 30 ngày.

Mức trợ cấp theo tháng, mỗi tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 6 tháng thì mức hưởng chế độ mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội.

Tham khảo nội dung chi tiết về Chế độ thai sản của chồng

chế độ nghỉ thai sản khi thai chết lưu

Tư vấn mức hưởng tiền bảo hiểm chế độ sảy thai – Gọi ngay 19006174

5. Chế độ nghỉ thai sản khi sinh con bị chết

Anh P. gửi câu hỏi về chế độ nghỉ thai sản khi vợ sinh con bị chết:

Chào luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ luật sư giải đáp. Vợ tôi mang thai được 7 tháng thì sinh non. Sinh con ra thì bị mất. Vợ tôi có đi làm công ty và đóng bảo hiểm đến thời điểm này là được 2 năm. Vậy khi sinh con bị mất như thế thì vợ tôi được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội thế nào? Xin chân thành cảm ơn luật sư!

>>Tư vấn chế độ nghỉ thai sản qua điện thoại – Gọi 19006174

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài pháp luật. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin phép được tư vấn như sau:

Để được hưởng chế độ thai sản người lao động phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

+ Người lao động nữ sinh con, Lao động nữ mang thai hộ, người mẹ mang thai hộ, người lao động nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận con nuôi (Khoản 2, điều 31, Luật Bảo hiểm xã hội 2014).

+ Đối với trường hợp lao động nữ sinh con đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con (Khoản 3, điều 31, Luật bảo hiểm xã hội năm 2014).

+ Người lao động khi đáp ứng đủ hai điều kiện trên mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận nuôi con dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản (căn cứ theo điều 34, 36, 38 và khoản 1 điều 39 của luật bảo hiểm xã hội năm 2014)

Căn cứ Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về thời gian hưởng chế độ khi sinh con mà con chết cụ thể như sau:

Điều 34. Thời gian hưởng chế độ khi sinh con

1. Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng.

2. Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:

a) 05 ngày làm việc;

b) 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;

c) Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;

d) Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.

3. Trường hợp sau khi sinh con, nếu con dưới 02 tháng tuổi bị chết thì mẹ được nghỉ việc 04 tháng tính từ ngày sinh con; nếu con từ 02 tháng tuổi trở lên bị chết thì mẹ được nghỉ việc 02 tháng tính từ ngày con chết, nhưng thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản không vượt quá thời gian quy định tại khoản 1 Điều này; thời gian này không tính vào thời gian nghỉ việc riêng theo quy định của pháp luật về lao động.

4. Trường hợp chỉ có mẹ tham gia bảo hiểm xã hội hoặc cả cha và mẹ đều tham gia bảo hiểm xã hội mà mẹ chết sau khi sinh con thì cha hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản đối với thời gian còn lại của người mẹ theo quy định tại khoản 1 Điều này. Trường hợp mẹ tham gia bảo hiểm xã hội nhưng không đủ điều kiện quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều 31 của Luật này mà chết thì cha hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi.

5. Trường hợp cha hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng tham gia bảo hiểm xã hội mà không nghỉ việc theo quy định tại khoản 4 Điều này thì ngoài tiền lương còn được hưởng chế độ thai sản đối với thời gian còn lại của mẹ theo quy định tại khoản 1 Điều này.

6. Trường hợp chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội mà mẹ chết sau khi sinh con hoặc gặp rủi ro sau khi sinh mà không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con theo xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì cha được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi.

7. Thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại các khoản 1, 3, 4, 5 và 6 Điều này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần

Theo quy định của tại khoản 3 Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 và những thông tin bạn cung cấp thì trường hợp của vợ bạn sinh non trong thời gian mới mang thai 7 tháng tuổi và sinh con ra thì bị chết, trường hợp này vợ bạn được nghỉ chế độ sảy thai là 04 tháng tính từ ngày sinh con.

Bên cạnh đó, căn cứ Điều 38 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về trợ cấp một lần khi sinh con:

Điều 38: Trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi

Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi.

Vậy nên, trường hợp của vợ bạn con chết sau sinh, vợ bạn sẽ được nhận một khoản trợ cấp bằng 2 lần lương cơ sở.

Căn cứ vào Điều 39 “Mức hưởng chế độ thai sản” của Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

Điều 39. Mức hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;

b) Mức hưởng một ngày đối với trường hợp quy định tại Điều 32 và khoản 2 Điều 34 của Luật này được tính bằng mức hưởng chế độ thai sản theo tháng chia cho 24 ngày;

c) Mức hưởng chế độ khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính theo mức trợ cấp tháng quy định tại điểm a khoản 1 Điều này, trường hợp có ngày lẻ hoặc trường hợp quy định tại Điều 33 và Điều 37 của Luật này thì mức hưởng một ngày được tính bằng mức trợ cấp theo tháng chia cho 30 ngày.

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội, người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội.

3. Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định chi tiết về điều kiện, thời gian, mức hưởng của các đối tượng quy định tại Điều 24 và khoản 1 Điều 31 của Luật này

Như vậy theo khoản 1 Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 mức hưởng của vợ bạn sẽ là “mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản”.

Ngoài ra, sau khi sinh con mà sức khỏe của người mẹ còn yếu thì có thể được nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau khi sinh theo quy định tại Điều 41 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

Điều 41. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản

1. Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ 05 ngày đến 10 ngày.

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.

2. Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe quy định tại khoản 1 Điều này do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định. Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định như sau:

a) Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên;

b) Tối đa 07 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật;

c) Tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác.

3. Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở.

chế độ nghỉ thai sản khi sinh con bị chết

Tổng đài tư vấn pháp luật bảo hiểm xã hội trực tuyến – Gọi 19006174

6. Chồng đóng BHXH có được nghỉ khi vợ sảy thai hay không?

Anh M.T gửi câu hỏi về chế độ nghỉ khi vợ sảy thai:

Chào luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ luật sư tư vấn. Vợ tôi mang thai được 5 tháng thì bị sảy thai do sức khỏe yếu. cả tôi và vợ đều đi làm công ty và có tham gia bảo hiểm xã hội đầy đủ. Vợ tôi đóng được 13 tháng, tôi tham gia được 2 năm tính đến thời điểm hiện tại. Vậy vợ tôi bị sẩy thai như thế thì tôi có được nghỉ chăm vợ không? Xin luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn.

>>Luật sư tư vấn mức hưởng chế độ sảy thai – Gọi ngay 19006174

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài pháp luật. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Theo khoản 1 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội, người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

Theo điều luật trên, pháp luật không có quy định là lao động nam đóng BHXH có được nghỉ khi vợ sảy thai hay không. Tuy nhiên, bạn có thể xin nghỉ phép năm hưởng nguyên lương theo quy định tại Điều 113 Bộ luật Lao động 2019.

7. Tổng đài tư vấn chế độ thai sản và bảo hiểm xã hội 19006174

Nếu bạn có vấn đề vướng mắc liên quan đến chế độ thai sản, chế độ sảy thai bạn cần tìm hiểu các quy định của Luật Bảo hiểm xã hội hoặc tham khảo ý kiến luật sư. Nếu bạn không có thời gian tìm hiểu hoặc không có luật sư riêng, bạn hãy liên hệ Tổng đài pháp luật 19006174 để chúng tôi giải đáp và hướng dẫn các phương án cụ thể một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Ngoài ra bạn cũng có thể liên hệ đặt lịch hẹn tư vấn với luật sư của Tổng đài pháp luật hoặc gửi câu hỏi qua email để có thể trao đổi các vấn đề pháp lý mang tính chất phức tạp. Rất mong có thể nhận được sự hợp tác từ phía bạn!

  19006174