Chỉ thị 04/2010/CT-UBND về tổ chức đón Tết Nguyên đán Tân Mão 2011 do Ủy ban nhân dân quận 8 ban hành

ỦY BAN NHÂN DÂN
QUẬN 8
——–
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
—————-
Số: 04/2010/CT-UBND Quận 8, ngày 15 tháng 12 năm 2010

CHỈ THỊ

VỀ TỔ CHỨC ĐÓN TẾT NGUYÊN ĐÁN TÂN MÃO 2011

Tình hình kinh tế – xã hội năm 2010 của quận có chiều hướng phát triển, các chỉ tiêu chủ yếu về kinh tế – xã hội năm 2010 về cơ bản đã hoàn thành; tranh thủ được sự hỗ trợ của thành phố về nguồn vốn đầu tư phát triển và đầu tư xây dựng cơ bản; thu ngân sách nhà nước vượt chỉ tiêu phấn đấu do quận đề ra; lĩnh vực văn hóa – xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, phường 2 và 3 đã được thành phố công nhận là Phường Văn hóa; an sinh xã hội được chú trọng, đời sống của đại bộ phận nhân dân được nâng lên; an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội không có diễn biến phức tạp; quận đã tổ chức thành công Đại hội Đảng cơ sở và Đại hội đại biểu Đảng bộ quận lần thứ X (nhiệm kỳ 2010 – 2015).

Để tổ chức Tết Nguyên đán Tân Mão 2011 một cách chu đáo, thực hiện Chỉ thị số 26/2010/CT-UBND ngày 10 tháng 12 năm 2010 của Ủy ban nhân dân thành phố về tổ chức đón Tết Nguyên đán Tân Mão 2010, Ủy ban nhân dân quận 8 yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thuộc quận và Chủ tịch Ủy ban nhân dân 16 phường triển khai thực hiện các nội dung chỉ đạo sau:

1.Tết Nguyên đán Tân Mão năm 2011 phải được tổ chức theo phương châm “đoàn kết, vui tươi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm”, đảm bảo Tết đến với mọi nhà, mọi người; do đó, phải tập trung các biện pháp nhằm chăm lo chu đáo đời sống vật chất và tinh thần cho các tầng lớp nhân dân quận 8, nhất là các gia đình chính sách, cán bộ hưu trí, đồng bào nghèo, cán bộ, công chức, viên chức, chiến sĩ lực lượng võ trang, công nhân, lao động.

1.1. Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thuộc quận, Chủ tịch Ủy ban nhân dân 16 phường phải chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể quận và phường tổ chức vận động nhân dân phát huy truyền thống tương thân, tương trợ; tổ chức thăm hỏi, chăm lo các gia đình chính sách, lực lượng vũ trang, cán bộ, công chức, viên chức và những hộ gia đình nghèo có điều kiện vui Tết trong không khí đầm ấm, nghĩa tình, đoàn kết.

1.2. Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Giám đốc Trung tâm Thể dục thể thao quận 8 xây dựng kế hoạch triển khai các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao phong phú, đa dạng, đậm đà bản sắc, truyền thống dân tộc phục vụ tốt nhu cầu hưởng thụ văn hóa của nhân dân địa phương.

1.3. Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin quận 8 cần làm tốt công tác định hướng tuyên truyền Tết Tân Mão 2011; nội dung tuyên truyền phải gắn với các hoạt động Kỷ niệm 81 năm ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930-03/02/2011) và Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, gắn với chủ trương thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, với yêu cầu phải đảm bảo về thuần phong mỹ tục, trật tự an toàn giao thông, đảm bảo an toàn phòng cháy – chữa cháy và theo các quy định của pháp luật; chỉ đạo các Đội văn nghệ xung kích của Trung tâm Văn hóa quận 8 phối hợp với Liên đoàn Lao động và Quận đoàn tập trung phục vụ nhân dân trên địa bàn quận, các trung tâm cai nghiện, dạy nghề có học viên quận 8 đang theo học.

1.4. Trưởng Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội quận 8 chủ trì, phối hợp với Phòng Kinh tế, Liên đoàn Lao động, Quận đoàn và Ủy ban nhân dân các phường hướng dẫn và theo dõi việc chi trả tiền lương, tiền thưởng cho người lao động trong các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp có đông công nhân, lao động; nắm chắc tình hình đời sống, sinh hoạt của công nhân; phối hợp giải quyết kịp thời và nhanh chóng các vụ đình công, lãn công, không để ảnh hưởng đến tình hình sản xuất – kinh doanh của doanh nghiệp và an ninh trật tự trên địa bàn; phối hợp tổ chức các hoạt động thiết thực nhằm chăm lo cho công nhân không có điều kiện về quê ăn Tết. Xây dựng kế hoạch chăm lo Tết cho các đối tượng chính sách thật cụ thể; quan tâm, tổ chức thăm, hỗ trợ những người sau cai nghiện đã tái hòa nhập cộng đồng chưa có việc làm và thu nhập ổn định.

1.5. Trưởng Phòng Kinh tế quận 8 phối hợp với Ủy ban nhân dân phường có liên quan và các ngành chức năng quận kiểm tra, giám sát việc tổ chức các điểm kinh doanh các mặt hàng phục vụ Tết, nhất là các khu vực kinh doanh hoa, cây kiểng trên địa bàn đảm bảo trật tự an toàn giao thông, an toàn phòng cháy – chữa cháy và theo các quy định của pháp luật.

2.Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm Pháp lệnh Giá; kiên quyết đấu tranh chống đầu cơ, buôn lậu, chống hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng, bảo vệ sức khỏe nhân dân; xử lý kiên quyết đối với đối tượng tung tin thất thiệt gây bất ổn thị trường; đề phòng tái lạm phát:

– Trưởng Phòng Kinh tế quận 8 chịu trách nhiệm phối hợp với Đội Quản lý thị trường 8B, Phòng Tài chính – Kế hoạch quận 8, các ngành chức năng quận và Ủy ban nhân dân 16 phường, các Hợp tác xã Thương mại, Ban Quản lý các chợ theo dõi sát diễn biến thị trường; tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường; tăng cường tuyên truyền, vận động bà con tiểu thương kinh doanh trên địa bàn thực hiện văn minh thương mại, công khai niêm yết giá và bán theo giá niêm yết, bán hàng bảo đảm chất lượng, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, không mua bán hàng gian, hàng giả. Kiên quyết xử lý mạnh các đối tượng tung tin đồn nhảm, thất thiệt gây hoang mang trong xã hội. Phối hợp các đoàn thể tuyên truyền kịp thời các chủ trương, chính sách của Nhà nước về bình ổn giá cả thị trường; các quy định pháp luật về thương mại cho nhân dân hiểu để thực hiện; tiếp tục thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

– Đội trưởng Đội Quản lý thị trường 8B chủ động phối hợp với Công an quận 8 và các ngành chức năng xây dựng và triển khai kế hoạch kiểm tra, kiểm soát thị trường trước, trong và sau Tết; phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật như đầu cơ, găm hàng, buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng gian, hàng không hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không nhãn hiệu, sản xuất và kinh doanh hàng giả, không đảm bảo an toàn thực phẩm, hàng kém chất lượng, hàng quá hạn sử dụng, giữ xe quá giá quy định; xử lý nghiêm các trường hợp lưu thông, buôn bán các mặt hàng cấm như pháo các loại, đồ chơi nguy hiểm.

– Trưởng Trạm Thú y quận 8 phối hợp với các ngành chức năng và Ủy ban nhân dân các phường kiểm tra chặt chẽ hoạt động kinh doanh, giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn quận; xử lý triệt để và nghiêm khắc các trường hợp vận chuyển, buôn bán gia cầm giết mổ trái phép, gia súc, gia cầm nhiễm bệnh, mang mầm bệnh tại các cửa ngõ vào quận 8; phối hợp với Phòng Y tế quận 8 kiểm tra chặt chẽ chất lượng vệ sinh thú y, sản phẩm gia cầm, gia cầm sống, đông lạnh chế biến, trứng gia cầm tại các kho trữ hàng và các điểm bán lẻ.

– Trưởng Phòng Tài chính – Kế hoạch quận 8 phối hợp các ngành có liên quan và Ủy ban nhân dân các phường tổ chức kiểm tra việc chấp hành giá hàng hóa thực phẩm thiết yếu, giá dịch vụ tại các chợ, nơi mua bán tập trung và khu vui chơi, giải trí; báo cáo kịp thời các biến động giá cả và đề xuất Ủy ban nhân dân quận các giải pháp nhằm ổn định giá cả thị trường. Tập trung giải quyết nhanh các khoản chi lương, chi thưởng và thực hiện các chế độ chính sách cho cán bộ, công chức, viên chức trước Tết, không để tồn đọng.

3.Đảm bảo ổn định tình hình an ninh chính trị – trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ và mỹ quan đô thị trong thời gian trước, trong và sau Tết:

3.1. Trưởng Công an quận 8:

– Chủ trì, phối hợp với Phòng Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy quận 8 và Ủy ban nhân dân các phường chỉ đạo kiểm tra các doanh nghiệp, cơ quan, trường học, bệnh viện, Trung tâm Thương mại, chợ đầu mối Bình Điền, các chợ truyền thống, các khu dân cư có nguy cơ cháy cao, khu vực kinh doanh hoa – cây kiểng Tết Tân Mão 2011; xây dựng phương án phòng chống cháy nổ, cứu hộ, cứu nạn, đôn đốc các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tăng cường công tác tuần tra bảo vệ phòng cháy và  chữa cháy trong những ngày nghỉ.

– Phối hợp với Phòng Quản lý đô thị quận, Phòng Văn hóa và Thông tin quận, Thanh tra Xây dựng quận, Chủ tịch Ủy ban nhân dân 16 phường tổ chức tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân tiếp tục thực hiện nghiêm túc quy định cấm buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và đốt pháo, không cờ bạc, rượu chè, không mê tín dị đoan; tập trung xử lý tình trạng lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè để buôn bán, đậu xe, làm bãi giữ xe trái phép.

– Phối hợp với Đoàn Thanh niên Công sản Hồ Chí Minh quận 8, các ngành chức năng và Công an các phường sử dụng lực lượng tại chỗ bố trí lực lượng giải quyết nhanh ùn tắc giao thông trong giờ cao điểm.

– Chủ trì, phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự quận 8, Công an các phường tăng cường chỉ đạo mở cao điểm tấn công các loại tội phạm, giải quyết tệ nạn xã hội; bố trí lực lượng tuần tra bảo vệ an toàn các mục tiêu chính trị, kinh tế, văn hóa quan trọng trên địa bàn, các khu vực tổ chức lễ hội, các khu vực kinh doanh tập trung đông người; ngăn chặn và xử lý nghiêm nạn đua xe trái phép, cờ bạc, mại dâm, ma túy, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn quận 8; kiên quyết không để xảy ra việc treo khẩu hiệu, phát tán tài liệu chống nhà nước, không để xảy ra cháy, nổ.

3.2. Trưởng Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận 8 phối hợp với các ngành chức năng, Chủ đầu tư các dự án trên địa bàn có kế hoạch cụ thể đối với vấn đề giải quyết tái định cư cho những người dân trong các dự án đã giải tỏa, giải phóng mặt bằng để người dân yên tâm đón Tết.

3.3. Trưởng Phòng Quản lý đô thị quận 8 chủ trì phối hợp Phòng Kinh tế quận 8 và Ủy ban nhân dân các phường có liên quan kiểm tra hoạt động các đò ngang đảm bảo an toàn theo quy định.

3.4. Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ công ích quận 8 có kế hoạch giải quyết tốt việc thu gom, vận chuyển rác và vệ sinh trên địa bàn quận, đảm bảo mỹ quan đô thị trong những ngày Tết; riêng tại các chợ, điểm bán hoa kiểng, v.v… phải giải quyết trước 22 giờ 00 ngày 02 tháng 02 năm 2011 (30 Tết Âm lịch).

3.5. Trưởng Phòng Y tế quận 8 phối hợp với các cơ quan có liên quan xây dựng phương án kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, nhất là tại các bếp ăn tập thể, các đơn vị cung ứng suất ăn công nghiệp, hạn chế đến mức thấp nhất xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm; tiếp tục thực hiện các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh xảy ra trên địa bàn quận; chỉ đạo Bệnh viện quận 8 và Trung tâm Y tế dự phòng quận 8 bố trí đội ngũ y, bác sĩ trực cấp cứu 24/24, bảo đảm tốt việc cấp cứu, điều trị tại bệnh viện trong các ngày Tết, không để xảy ra thiệt mạng do bất cẩn hoặc chậm xử lý.

3.6. Chủ tịch Ủy ban nhân dân 16 phường, Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị tổ chức tổng vệ sinh, dọn dẹp đường phố, cơ quan sạch đẹp. Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ công ích quận 8 phối hợp với Ủy ban nhân dân phường 3, phường 7 tổ chức chăm sóc Bia Truyền thống phường 3, Đài Liệt sĩ phường 7, Nhà tưởng niệm Bác Tôn tại Đình Bình Đông… để nhân dân đến thăm viếng trong dịp Tết.

4.Tổ chức tổng kết năm 2010, triển khai nhiệm vụ năm 2011 thật gọn, chu đáo, không phô trương hình thức, nghiêm cấm sử dụng công quỹ để tổ chức liên hoan, quà biếu:

Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị và Chủ tịch Ủy ban nhân dân 16 phường:

– Chủ động tổ chức tổng kết năm 2010 và triển khai nhiệm vụ năm 2011 chậm nhất vào cuối tháng 12/2010 trên tinh thần gọn nhẹ, không phô trương lãng phí. Tiếp tục tổ chức thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, nhất là tiết kiệm trong tiêu dùng (điện, xăng dầu), tiết kiệm trong tổ chức hội nghị, tổng kết cuối năm, họp mặt đón mừng năm mới.

– Phải thực hiện nghiêm túc các nội dung chỉ đạo của Chính phủ và các quy định của Đảng về nghiêm cấm sử dụng tiền của Nhà nước, tập thể hoặc tiền có nguồn gốc từ ngân sách để tổ chức liên hoan, quà biếu dưới mọi hình thức; có trách nhiệm kiểm tra và xử lý tập thể, cá nhân vi phạm và chịu trách nhiệm trước Ủy ban nhân dân quận 8 khi để xảy ra vi phạm ở cơ quan, đơn vị mình.

5.Ngay sau nghỉ Tết, Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị và Chủ tịch Ủy ban nhân dân 16 phường phải nhanh chóng trở lại hoạt động bình thường, quyết tâm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội ngay từ tháng đầu, quý đầu năm; phê phán, kiểm điểm nghiêm khắc tệ ăn Tết kéo dài, không đảm bảo biên chế và thời gian làm việc của các cơ quan, đơn vị.

Giao Trưởng Phòng Nội vụ quận 8 thành lập các Tổ Kiểm tra tiến hành kiểm tra việc thực hiện theo Chỉ thị số 05/2008/CT-TTg ngày 31 tháng 01 năm 2008 của Thủ tướng Chính phủ về việc nâng cao hiệu quả thời gian làm việc của cán bộ, công chức, viên chức Nhà nước, ngay trong sáng Mùng 7 Tết.

6.Tổ chức thực hiện:

6.1. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể quận tăng cường phối hợp để tổ chức phục vụ Tết thật chu đáo, tiết kiệm.

6.2. Thủ trưởng các các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch Ủy ban nhân dân 16 phường và Giám đốc các doanh nghiệp theo thẩm quyền và nhiệm vụ, tổ chức triển khai và phối hợp thực hiện nghiêm túc Chỉ thị này, báo cáo kịp thời các trở ngại phát sinh và đề xuất Ủy ban nhân dân quận 8 xem xét giải quyết.

6.3. Giao Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân quận 8 căn cứ Chỉ thị này, tham mưu Ủy ban nhân dân quận 8 xây dựng Kế hoạch tổ chức Tết Nguyên đán Tân Mão 2011 trình Ủy ban nhân dân quận xem xét trước ngày 20/12/2010.

6.4. Thủ trưởng các các cơ quan, đơn vị và Chủ tịch Ủy ban nhân dân 16 phường phân công cán bộ trực trong các ngày nghỉ Tết và thường xuyên thông tin báo cáo cho Ủy ban nhân dân quận 8 thông qua Văn phòng Ủy ban nhân dân quận 8, như sau:

a) Thông tin và báo cáo nhanh hàng ngày các hoạt động những ngày Tết kể từ ngày 24 tháng 01 năm 2011 (21 tháng 12 Âm lịch).

b) Báo cáo tóm tắt tình hình Tết, có nhận định đánh giá gửi trước 12 giờ ngày 01 tháng 02 năm 2011 (29 Tết Âm lịch).

c) Báo cáo hoạt động đón Xuân vui Tết của nhân dân quận gửi về Văn phòng Ủy ban nhân dân quận 8 trước 16 giờ, ngày 04 tháng 02 năm 2011 (mùng 2 Tết Âm lịch) để kịp tổng hợp báo cáo Quận ủy và Ủy ban nhân dân thành phố vào sáng ngày 05 tháng 02 năm 2011 (mùng 3 Tết Âm lịch).

Chỉ thị này được phổ biến đến các cơ quan, đơn vị, đoàn thể quận 8, các doanh nghiệp trực thuộc, Ủy ban nhân dân 16 phường để thực hiện./.

TM. ỦY BAN NHÂN DÂN
CHỦ TỊCH

Nguyễn Thành Chung

  19006174