Điều 420 Bộ Luật dân sự 2015 quy định về việc thực hiện hợp đồng

Điều 420 Bộ luật dân sự 2015 quy định như thế nào về việc thực hiện hợp đồng? Thực hiện hợp đồng là một trong những nhiệm vụ quan trọng của các bên tham gia vào một thỏa thuận pháp lý. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, hoàn cảnh có thể thay đổi cơ bản và ảnh hưởng đến khả năng thực hiện hợp đồng đó. Trong tình huống này, việc thực hiện hợp đồng trở nên khó khăn và đòi hỏi sự điều chỉnh để phù hợp với hoàn cảnh mới.

Vì vậy, việc xác định các quy định pháp lý liên quan đến thực hiện hợp đồng khi hoàn cảnh thay đổi cơ bản là vô cùng quan trọng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các quy định pháp lý liên quan đến việc thực hiện hợp đồng khi hoàn cảnh thay đổi cơ bản. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình tìm hiểu, hãy liên hệ với đội ngũ tư vấn của Tổng Đài Pháp Luật qua hotline: 1900.6174 để được tư vấn miễn phí.

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí về điều 420 bộ luật dân sự 2015. Gọi ngay: 1900.6174

Anh Nghĩa (Hà Nội) gọi điện tới Tổng đài pháp luật với câu hỏi như sau:
Tôi là một nhà sản xuất và đã ký một hợp đồng với khách hàng để cung cấp 1000 chiếc máy móc trong vòng 6 tháng. Tuy nhiên, sau khi hợp đồng được ký kết, giá nguyên liệu để sản xuất máy móc tăng gấp đôi do tình hình thị trường. Điều này đã làm cho chi phí sản xuất máy móc tăng lên một cách đáng kể và ảnh hưởng đến khả năng thực hiện hợp đồng của tôi.Tôi có thể thực hiện hợp đồng khi hoàn cảnh thay đổi cơ bản không?
Mong phía luật sư sẽ giải đáp thắc mắc giúp tôi!”

Luật sư trả lời:

Chào Anh Nghĩa, Tổng Đài Pháp Luật cảm ơn anh vì đã gửi thắc mắc đến chúng tôi. Sau khi tiếp nhận câu hỏi Anh Nghĩa, căn cứ theo quy định của pháp luật hiện hành, luật sư của chúng tôi xin được đưa ra câu trả lời cụ thể như sau:

 

Hợp đồng là gì?

 

Hợp đồng là một thỏa thuận pháp lý giữa hai hay nhiều bên với nhau, định rõ các điều kiện, quyền lợi và trách nhiệm của mỗi bên trong quá trình thực hiện các điều khoản đã được thỏa thuận. Hợp đồng có thể được thực hiện giữa các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp hoặc các tổ chức chính phủ. Một hợp đồng có giá trị pháp lý và các bên tham gia phải tuân thủ các điều khoản đã thỏa thuận trong hợp đồng.

chu-dieu-420-bo-luat-dan-su-2015

Các yếu tố quan trọng của một hợp đồng bao gồm:

Sự đồng ý của các bên tham gia: Các bên cần đồng ý với các điều khoản của hợp đồng và chấp nhận các nghĩa vụ và trách nhiệm của mình.

Đối tượng của hợp đồng: Hợp đồng cần xác định rõ về đối tượng, sản phẩm hoặc dịch vụ được thực hiện.

Giá trị của hợp đồng: Hợp đồng cần xác định rõ giá trị của sản phẩm hoặc dịch vụ được thực hiện.

Thời hạn của hợp đồng: Hợp đồng cần xác định rõ thời hạn, thời gian thực hiện các điều khoản đã thỏa thuận.

Các điều kiện cụ thể: Hợp đồng cần xác định rõ các điều kiện, quyền lợi và trách nhiệm của các bên trong quá trình thực hiện các điều khoản đã được thỏa thuận.

>>> Xem thêm: Điều 601 bộ luật dân sự 2015 là gì? Nguyên tắc xử lý các vi phạm

Về nguyên tắc chung cho việc áp dụng quy định tại Điều 420 về “thực hiện hợp đồng khi hoàn cảnh thay đổi cơ bản”

 

Điều 420 của Bộ luật Dân sự năm 2015 áp dụng nguyên tắc về hardship, một lý thuyết phát triển từ nguyên tắc Pacta sunt servanda và nguyên tắc thiện chí.

Nguyên tắc Pacta sunt servanda (tiếng Latinh, có nghĩa là “các thỏa thuận phải được tuân thủ”) là nguyên tắc cơ bản của pháp luật hợp đồng, cho rằng các bên tham gia hợp đồng phải tuân thủ các điều khoản đã thỏa thuận và không được thay đổi một cách một phía.

Nguyên tắc thiện chí yêu cầu các bên tham gia hợp đồng phải hành động với tinh thần thiện chí và trung thực trong quá trình thực hiện các điều khoản đã thỏa thuận.

Hardship – một ngoại lệ của nguyên tắc Pacta sunt servanda

Nguyên tắc Pacta sunt servanda một cách cứng nhắc trong trường hợp hardship có thể gây ra sự thiếu công bằng và vô lý đối với bên bị ảnh hưởng. Vì vậy, việc xây dựng các quy định về hardship là cần thiết để mềm dẻo hóa việc áp dụng nguyên tắc này.

Tuy nhiên, việc áp dụng quy định về hardship cũng cần được thận trọng và hạn chế, để tránh tình trạng lạm dụng quy định và làm suy yếu tính ràng buộc của hợp đồng. Điều này cũng được thể hiện trong các quy định về hardship của các bộ nguyên tắc về hợp đồng thương mại quốc tế, như Mục 2 Chương 6 PICC và Điều 6:111 PECL, khi chỉ định rõ ràng quy định về hardship chỉ nên được áp dụng trong các trường hợp ngoại lệ và hạn chế.

Điều 420 Bộ luật dân sự 2015 của Việt Nam cũng không đặc biệt quy định về việc áp dụng quy định về hardship, nhưng chỉ định rõ về việc áp dụng quy định này trong các trường hợp hiếm hoi và nghiêm trọng đối với việc thực hiện hợp đồng. Do đó, khi áp dụng Điều 420, các chủ thể áp dụng luật cần lưu ý để tránh tình trạng lạm dụng quy định và đảm bảo tính công bằng giữa các bên trong quá trình đàm phán sửa đổi hợp đồng khi xảy ra hardship.

Hardship – một biểu hiện của nguyên tắc thiện chí

Nguyên tắc thiện chí là một nguyên tắc quan trọng trong việc đàm phán sửa đổi hợp đồng khi xảy ra hardship. Tuy nhiên, để đảm bảo tính công bằng giữa các bên, cần có các quy định cụ thể về việc đàm phán và hành vi của các bên trong quá trình đàm phán.

Nếu bên bị ảnh hưởng viện dẫn hardship một cách thiếu thiện chí và sử dụng hardship như một công cụ để kéo dài thời hạn thực hiện hợp đồng, thì bên đó sẽ phải chịu trách nhiệm đối với bên kia về việc viện dẫn sai hoàn cảnh hardship và gây thiệt hại cho bên kia. Ngược lại, nếu bên không bị ảnh hưởng không tham gia đàm phán hoặc đàm phán một cách thiếu thiện chí, thì bên đó có thể phải bồi thường thiệt hại cho bên bị ảnh hưởng.

Việc áp dụng những quy định này trong thực tế sẽ giúp đảm bảo tính công bằng giữa các bên trong quá trình đàm phán sửa đổi hợp đồng khi xảy ra hardship.

>>> Nguyên tắc khi áp dụng Điều 420 bộ luật dân sự 2015 là gì? Gọi ngay: 1900.6174

Thực hiện hợp đồng khi hoàn cảnh thay đổi

 

Khi thực hiện một hợp đồng, có thể xảy ra những thay đổi về hoàn cảnh mà các bên không thể kiểm soát hoặc dự đoán được. Những thay đổi này có thể gây ra khó khăn và ảnh hưởng đến khả năng của bên thực hiện hợp đồng. Trong trường hợp này, các bên cần phải xem xét các phương án để giải quyết vấn đề.

Có hai loại hợp đồng chính là hợp đồng song vụ và hợp đồng đơn vụ. Hợp đồng song vụ là loại hợp đồng trong đó các bên cam kết thực hiện nhiều nhiệm vụ hoặc dự án khác nhau cùng một lúc. Trong khi đó, hợp đồng đơn vụ là loại hợp đồng trong đó các bên cam kết thực hiện một nhiệm vụ hoặc dự án duy nhất.

Khi thực hiện hợp đồng song vụ, các bên cần phải thận trọng hơn trong việc đàm phán và thỏa thuận các điều khoản về việc giải quyết vấn đề khi xảy ra thay đổi hoàn cảnh. Do có nhiều nhiệm vụ và dự án được cam kết thực hiện, các thay đổi về hoàn cảnh có thể ảnh hưởng đến toàn bộ hợp đồng và các bên cần phải tìm ra giải pháp hợp lý để giải quyết vấn đề.

Trong trường hợp này, quy định về hardship có thể được áp dụng để giải quyết vấn đề. Hardship là một khái niệm được sử dụng để chỉ các tình huống khi có sự thay đổi ngoài dự tính trong hoàn cảnh mà làm cho việc thực hiện hợp đồng trở nên vô cùng khó khăn hoặc không thể thực hiện được. Trong trường hợp này, các bên cần phải đàm phán và thỏa thuận để tìm ra các giải pháp hợp lý và công bằng.

Khi thực hiện hợp đồng đơn vụ, việc giải quyết vấn đề khi xảy ra thay đổi hoàn cảnh cũng rất quan trọng. Trong trường hợp này, việc áp dụng quy định về hardship có thể giúp các bên tìm ra giải pháp hợp lý và công bằng để giải quyết vấn đề. Ngoài ra, các bên cũng có thể sử dụng các biện pháp pháp lý để giải quyết vấn đề này.

Tuy nhiên, việc xử lý các thay đổi hoàn cảnh trong hợp đồng đơn vụ có thể đơn giản hơn so với hợp đồng song vụ. Do chỉ có một nhiệm vụ hoặc dự án duy nhất được cam kết thực hiện, các bên có thể tập trung vào việc tìm ra giải pháp hợp lý và nhanh chóng để giải quyết vấn đề.

dieu-dieu-420-bo-luat-dan-su-2015

Tóm lại, khi thực hiện hợp đồng, việc xử lý các thay đổi hoàn cảnh là rất quan trọng. Các bên cần phải đàm phán và thỏa thuận để tìm ra giải pháp hợp lý và công bằng để giải quyết vấn đề. Trong trường hợp hợp đồng song vụ, việc đàm phán và thỏa thuận cần được thực hiện thận trọng hơn để đảm bảo rằng các thay đổi hoàn cảnh không ảnh hưởng đến toàn bộ hợp đồng. Trong khi đó, việc giải quyết các thay đổi hoàn cảnh trong hợp đồng đơn vụ có thể đơn giản hơn do chỉ có một nhiệm vụ hoặc dự án duy nhất được cam kết thực hiện.

Ngoài quy định về hardship, các bên cần phải xem xét các quy định khác trong hợp đồng như quy định về thay đổi điều kiện, giải quyết tranh chấp, chấm dứt hợp đồng và các quy định khác để tìm ra giải pháp hợp lý và công bằng. Trong trường hợp các bên không thể giải quyết vấn đề bằng đàm phán và thỏa thuận, việc sử dụng các biện pháp pháp lý như đưa ra khiếu nại hoặc áp dụng các quy định pháp luật có thể cần thiết.

Trong mọi trường hợp, việc giải quyết vấn đề khi xảy ra thay đổi hoàn cảnh trong hợp đồng là một quá trình phức tạp và yêu cầu sự thấu hiểu, tôn trọng và hợp tác giữa các bên. Các bên cần phải có tinh thần trách nhiệm và sẵn sàng đàm phán để tìm ra giải pháp tốt nhất cho cả hai bên.

>>> Xem thêm: Điều 182 Bộ Luật Hình Sự 2015 – Quy định và những điều bạn nên biết

Thực hiện hợp đồng khi hoàn cảnh thay đổi trong điều kiện như thế nào?

 

Thứ nhất, sự thay đổi hoàn cảnh do nguyên nhân khách quan xảy ra sau khi giao kết hợp đồng.

Sự thay đổi hoàn cảnh trong việc thực hiện hợp đồng phải có tính khách quan, tức là không phụ thuộc vào ý chí chủ quan của các bên tham gia hợp đồng. Điều này có nghĩa là sự thay đổi hoàn cảnh phải là do những nguyên nhân khách quan xảy ra sau khi hợp đồng đã được giao kết, không phải do các bên tham gia hợp đồng tạo ra.

Các nguyên nhân khách quan là những sự kiện hoặc tình huống xảy ra mà các bên không thể kiểm soát hoặc dự đoán được khi ký kết hợp đồng. Ví dụ như thiên tai, tác động của các chính sách, quy định pháp luật mới, hoặc thay đổi về giá cả, nguồn cung, nhu cầu thị trường, … Các sự kiện này có thể ảnh hưởng đến khả năng của các bên trong việc thực hiện các điều khoản trong hợp đồng và gây ra khó khăn trong việc thực hiện các điều khoản đó.

Tuy nhiên, nếu sự thay đổi hoàn cảnh là do các bên tham gia hợp đồng tạo ra, thì các bên sẽ không được áp dụng quy định về “hardship” để thay đổi hoặc chấm dứt hợp đồng. Vì vậy, các bên nên chú ý đến việc lựa chọn các điều khoản trong hợp đồng một cách cẩn thận, xem xét tất cả các tình huống có thể xảy ra để tránh các tranh chấp phát sinh trong quá trình thực hiện hợp đồng.

Thứ hai, tại thời điểm giao kết hợp đồng, các bên không thể lường trước được về sự thay đổi hoàn cảnh.

Điều 420 của Bộ luật Dân sự năm 2015 chỉ áp dụng đối với những sự thay đổi hoàn cảnh xuất phát ngoài ý chí chủ quan và dự liệu của các bên, tức là các bên không thể lường trước được. Điều này thể hiện tính khách quan của sự thay đổi hoàn cảnh và đảm bảo tính công bằng cho các bên trong việc giải quyết vấn đề khi xảy ra thay đổi hoàn cảnh đột ngột.

Tuy nhiên, các bên trong quá trình thương lượng và ký kết hợp đồng nên cố gắng nghiên cứu và đánh giá kỹ về các yếu tố tác động đến việc thực hiện hợp đồng để đưa ra quyết định đúng đắn. Nếu các bên đã có thể lường trước được các yếu tố này nhưng không đưa vào hợp đồng hoặc chấp nhận rủi ro, thì sau khi sự thay đổi hoàn cảnh xảy ra, quy định về “hardship” sẽ không được áp dụng và các bên phải tự chịu trách nhiệm về việc thực hiện hợp đồng.

Thứ ba, hoàn cảnh thay đổi lớn đến mức nếu như các bên biết trước thì hợp đồng đã không được giao kết hoặc được giao kết nhưng với nội dung hoàn toàn khác.

Điều 420 Bộ luật Dân sự năm 2015, sự thay đổi hoàn cảnh có thể đến mức làm cho việc thực hiện hợp đồng theo những điều khoản đã ký kết trở nên khó khăn hoặc không thể thực hiện được. Nếu sự thay đổi hoàn cảnh là quá lớn đến mức các bên biết trước nhưng vẫn giao kết hợp đồng với nội dung trước đó, thì hợp đồng đó có thể trở nên vô hiệu hoặc không thể thực hiện được.

Tuy nhiên, để xác định mức độ của sự thay đổi hoàn cảnh, các bên cần phải đưa ra đánh giá khách quan và công bằng về những yếu tố liên quan đến việc thực hiện hợp đồng, bao gồm cả những rủi ro tiềm ẩn và các tình huống có thể xảy ra trong tương lai. Điều này giúp các bên có thể đưa ra quyết định đúng đắn về việc giao kết hợp đồng và giảm thiểu rủi ro phát sinh trong quá trình thực hiện hợp đồng.

Nếu các bên trong quá trình giao kết hợp đồng đã cố ý giấu kín hoặc không công bố đầy đủ thông tin về các yếu tố liên quan đến việc thực hiện hợp đồng, thì khi sự thay đổi hoàn cảnh xảy ra, các bên phải chịu trách nhiệm về những hậu quả phát sinh và không thể áp dụng quy định về “hardship” để thay đổi hoặc chấm dứt hợp đồng.

chu-dieu-420-bo-luat-dan-su-2015

Thứ tư, việc tiếp tục thực hiện hợp đồng mà không có sự thay đổi nội dung trong hợp đồng sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng cho một bên

Điều 420 Bộ luật Dân sự năm 2015, việc tiếp tục thực hiện hợp đồng mà không có sự thay đổi nội dung trong hợp đồng có thể gây thiệt hại nghiêm trọng cho một bên. Thiệt hại nghiêm trọng được đề cập ở đây có thể hiểu là một trong các bên không đạt được mục đích giao kết hợp đồng hoặc phải chịu một tổn thất lớn về tài sản, danh tiếng, thương hiệu, quyền lợi pháp lý hoặc các quyền lợi khác.

Trong trường hợp này, nếu sự thay đổi hoàn cảnh xảy ra và gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho một bên trong việc thực hiện hợp đồng, các bên có thể sử dụng quy định về “hardship” để thay đổi hoặc chấm dứt hợp đồng. Tuy nhiên, việc áp dụng quy định này cần phải đảm bảo tính công bằng và khách quan cho cả hai bên, không được lợi dụng để gây thiệt hại đối với bên kia.

Do đó, trong quá trình giao kết hợp đồng, các bên cần phải cân nhắc và đánh giá kỹ về các yếu tố tiềm ẩn và các tình huống có thể xảy ra, để đưa ra quyết định đúng đắn và giảm thiểu rủi ro phát sinh trong quá trình thực hiện hợp đồng.

Thứ năm, bên có lợi ích bị ảnh hưởng đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết trong khả năng cho phép, phù hợp với tính chất của hợp đồng mà không thể ngăn chặn, giảm thiểu mức độ ảnh hưởng đến lợi ích.

Bên có lợi ích bị ảnh hưởng cần phải áp dụng mọi biện pháp cần thiết trong khả năng cho phép, phù hợp với tính chất của hợp đồng để ngăn chặn hoặc giảm thiểu mức độ ảnh hưởng của sự thay đổi hoàn cảnh đến lợi ích của mình. Điều này giúp đảm bảo tính công bằng và khách quan trong việc giải quyết các tranh chấp liên quan đến sự thay đổi hoàn cảnh trong quá trình thực hiện hợp đồng.

Nếu bên có lợi ích bị ảnh hưởng muốn yêu cầu chấm dứt hoặc sửa đổi nội dung của hợp đồng, bên đó cần chứng minh đầy đủ các điều kiện và đặc biệt phải chứng minh rằng đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết để ngăn chặn hoặc giảm thiểu mức độ ảnh hưởng của sự thay đổi hoàn cảnh đến lợi ích của mình trước khi yêu cầu chấm dứt hoặc sửa đổi nội dung của hợp đồng. Điều này giúp đảm bảo tính khách quan và công bằng trong việc giải quyết tranh chấp và tránh việc bên có lợi ích bị ảnh hưởng lợi dụng quyền yêu cầu chấm dứt hoặc sửa đổi hợp đồng một cách không công bằng.

Tuy nhiên, để xác định mức độ ảnh hưởng của sự thay đổi hoàn cảnh và các biện pháp cần thiết để giảm thiểu mức độ ảnh hưởng này, cần phải đưa ra đánh giá khách quan và công bằng về các yếu tố liên quan đến việc thực hiện hợp đồng và các tình huống có thể xảy ra trong tương lai.

>>> Thực hiện hợp đồng khi hoàn cảnh thay đổi trong điều kiện như thế nào? Gọi ngay: 1900.6174

Về hậu quả pháp lý của việc áp dụng quy định tại Điều 420 BLDS 2015

 

Điều 420 của Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về khái niệm “hardship” và cách giải quyết vấn đề khi xảy ra thay đổi hoàn cảnh trong việc thực hiện hợp đồng. Theo đó, nếu có sự thay đổi ngoài dự tính trong hoàn cảnh mà làm cho việc thực hiện hợp đồng trở nên vô cùng khó khăn hoặc không thể thực hiện được, các bên có thể đàm phán để điều chỉnh, sửa đổi hợp đồng hoặc chấm dứt hợp đồng.

Tuy nhiên, việc áp dụng quy định này cũng có thể gây ra những hậu quả pháp lý. Đầu tiên, việc giải quyết vấn đề bằng đàm phán có thể không đạt được thỏa thuận và khiến cho các bên phải áp dụng các biện pháp pháp lý để giải quyết tranh chấp. Việc này có thể tốn kém thời gian, tiền bạc và gây ra mất mát cho các bên.

Thứ hai, việc áp dụng quy định về hardship cũng có thể gây ra tranh cãi và bất đồng giữa các bên về việc xác định sự thay đổi hoàn cảnh và tác động của nó đến việc thực hiện hợp đồng. Các bên có thể có quan điểm khác nhau về việc liệu điều kiện mới có thực sự làm cho việc thực hiện hợp đồng trở nên khó khăn hoặc không thể thực hiện được hay không. Điều này có thể dẫn đến tranh cãi và khó khăn trong việc tìm ra giải pháp hợp lý và công bằng để giải quyết vấn đề.

Thứ ba, việc áp dụng quy định về hardship có thể gây ra rủi ro cho các bên khi ký kết hợp đồng. Do quy định này cho phép các bên thay đổi điều kiện trong hợp đồng, điều này có thể dẫn đến sự mất an toàn pháp lý cho các bên. Những điều khoản trong hợp đồng có thể bị thay đổi hoặc loại bỏ mà không được đảm bảo bởi quy định pháp lý và có thể gây ra tranh cãi trong tương lai.

Tóm lại, việc áp dụng quy định về hardship trong hợp đồng có thể giúp các bên giải quyết vấn đề khi xảy ra thay đổi hoàn cảnh. Tuy nhiên, việc áp dụng quy định này cũng có thể gây ra những hậu quả pháp lý và các bên cần cân nhắc kỹ trước khi áp dụng quy định này trong hợp đồng. Các bên cần phải thực hiện đầy đủ các điều khoản trong hợp đồng và thảo luận kỹ với nhau để tìm ra giải pháp hợp lý và công bằng trong việc giải quyết vấn đề.

>>>Xem thêm: Lấn chiếm lối đi chung được giải quyết như thế nào? Tư vấn từ A -Z

Trên đây là toàn bộ nội dung giải đáp chi tiết về điều 420 Bộ luật Dân sự 2015 của Tổng Đài Pháp Luật. Ngoài những nội dung tư vấn trong bài viết nếu bạn có bất kỳ nội dung nào chưa rõ cần được giải đáp đừng ngần ngại nhấc điện thoại lên và gọi điện ngay cho luật sư của chúng tôi qua điện thoại 1900.6174 để được tư vấn miễn phí

Liên hệ chúng tôi

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174