Vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng bị pháp luật xử lý như thế nào?

Hôn nhân một vợ một chồng được hiểu đơn giản là mỗi cá nhân khi đã kết hôn chỉ được có một vợ hoặc một chồng, đồng thời phải tuân thủ các quy định của luật Hôn nhân và Gia đình. Tuy nhiên hiện nay thì không ít các trường hợp vi phạm chế độ hôn nhân này ví dụ như việc ngoại tình khi đã kết hôn. Vậy các trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý như thế nào? Ngoại tình có coi là vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng không? Trong bài viết dưới đây, Tổng Đài Pháp Luật sẽ giải đáp các thắc mắc về vấn đề này. Liên hệ đường dây nóng 1900.6174 để được Luật sư tư vấn luật hôn nhân cụ thể và nhanh nhất

hôn nhân một vợ một chồng

Chế độ hôn nhân một vợ một chồng được pháp luật quy định như thế nào?

Chị Nguyễn Hằng (Lai Châu) có câu hỏi:
Thưa luật sư, tôi về nhà chồng tính đến nay đã là năm thứ 27. Chúng tôi có với nhau 3 đứa con. Cuộc sống bộn bề với áp lực cơm áo gạo tiền khiến vợ chồng tôi trở nên cộc cằn, khó chịu với nhau. Kể từ khi con trai cả có con, tôi thường xuyên xuống Hà Nội chăm cháu phụ các con. Chồng tôi ở lại quê nhà làm việc. Cứ tưởng một người cục mịch, khô khan như chồng tôi sẽ không quen thêm người khác sau lưng tôi, nào ngờ một lần về quê bất ngờ tôi phát hiện trong nhà tôi lại có sự xuất hiện của một người phụ nữ khác. Tôi không thể tin nổi rằng người chồng chung sống với mình gần 30 năm lại có thể đưa một người đàn bà khác về nhà rồi chung sống như vợ chồng trong thời gian tôi đi vắng. Khi bị phát hiện, chồng tôi không những hối lỗi mà còn đòi cưới người đàn bà kia, nhưng lại nhất quyết không chịu ly hôn với tôi. Luật sư cho tôi hỏi chế độ hôn nhân một vợ một chồng được pháp luật quy định như thế nào? Chồng tôi có thể cưới thêm người mới khi vẫn đang trong tình trạng kết hôn với tôi không?

>> Vi phạm hôn nhân một vợ một chồng có bị kiện không? Gọi ngay 19006174

Trả lời:

Chào chị Nguyễn Hằng, chúng tôi xin được giải đáp thắc mắc của chị như sau:

Theo Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, một trong những nguyên tắc cơ bản của chế độ hôn nhân và gia đình là “Hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng.”

Từ quy định trên, ta có thể hiểu rằng: hôn nhân một vợ một chồng là quan hệ hôn nhân được xác lập khi đáp ứng các điều kiện theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình, theo đó, cá nhân đã kết hôn chỉ được có một vợ hoặc một chồng. Đồng thời, trong thời kỳ hôn nhân, nam/nữ không được kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác.

Trong trường hợp của chị, chồng chị đang trong thời kỳ hôn nhân nhưng lại qua lại, sống chung như vợ chồng với người đàn bà khác. Hành vi này đã vi phạm quy định hôn nhân một vợ một chồng. Và chắc chắn là chồng chị không thể kết hôn với người khác khi vẫn đang trong thời kỳ hôn nhân với chị. Hôn nhân 1 vợ 1 chồng, vợ chồng bình đẳng là phù hợp với tâm lý, đạo đức của con người. Đây chính là cơ sở để xây dựng một cuộc hôn nhân bền vững, lâu dài. Chồng chị cần chấm dứt mối quan hệ ngoài luồng kia và tuân thủ nguyên tắc hôn nhân 1 vợ 1 chồng. Trong trường hợp chồng chị vẫn nhất quyết cưới người đàn bà kia, vợ chồng chị cần thực hiện thủ tục ly hôn thì mới có thể kết hôn được.

Nếu chị cảm thấy cuộc hôn nhân này chị đã không còn sự thương yêu của chồng thì chị nên nghĩ tới ly hôn để giải thoát cho nhau. Người đàn ông một khi đã thay lòng thì rất khó để quay đầu. Ly hôn cũng là cách chị tìm cơ hội mới cho chính mình và có thể tiến tới một cuộc hôn nhân một vợ một chồng hạnh phúc hơn trước. Để giúp chị giải quyết khó khăn trong giai đoạn này thì chị nên gọi tới số điện thoại 19006174. Tổng Đài Pháp Luật sẽ luôn lắng nghe và tháo gỡ khó khăn cùng chị. Chúc chị thành công!

Trường hợp vi phạm nguyên tắc hôn nhân một vợ một chồng

Anh Hoàng Cầu (Bắc Kạn) có câu hỏi:
Thưa luật sư, tôi và vợ kết hôn năm 2015. Vì gia đình hoàn cảnh khó khăn, tôi phải đi làm xa để kiếm tiền gửi về nuôi vợ con. Từ năm 2019 đến nay, do dịch bệnh Covid 19, tôi mất việc làm, bị kẹt lại ở nơi xứ người. Đầu năm nay tôi mới tích góp được một số tiền để có thể về quê thăm vợ con. Ấy vậy mà vợ tôi lại cùng chung sống với một người đàn ông góa vợ cùng với đứa con của anh ta. Khi tôi về nhà, vợ tôi giải thích rằng cả 2 đều là người thiếu chồng mất vợ, nuôi con vất vả nên cùng chung gạo thổi cơm để 2 đứa con có chỗ nương tựa. Tôi không thể chấp nhận nổi nên đã yêu cầu vợ tôi chấm dứt mối quan hệ như vậy. Chúng tôi cãi nhau rất to và vợ tôi đã bị xử phạt hành chính về hành vi này. Vợ tôi cũng hứa rằng sẽ không tái phạm. Nay tôi lại đi xa làm việc thì có người mách rằng vợ tôi lại tiếp tục chung sống với người kia. Luật sư cho tôi hỏi trường hợp này có vi phạm nguyên tắc hôn nhân 1 vợ 1 chồng không? Tội này được pháp luật như thế nào?

>> Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương gọi ngay 19006174

Trả lời:

Chào anh Hoàng Cầu, Theo quy định tại điều 182 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định về Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng như sau:

“1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.”

hôn nhân một vợ một chồng

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 đã quy định một trong những nguyên tắc cơ bản của chế độ hôn nhân và gia đình là hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng. Vợ anh trong quá trình anh đi vắng đã chung sống với một người khác, như vậy vợ anh đã vi phạm chế độ hôn nhân 1 vợ 1 chồng. 

Khi anh phát hiện và yêu cầu vợ anh chấm dứt việc sống chung, vợ anh không đồng ý nhưng sau đó đã hứa sẽ không tái phạm. Thế nhưng, vợ anh lại vẫn tiếp tục chung sống với người đàn ông kia. Theo quy định trên, vợ anh là người đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác, đã bị xử phạt hành chính nhưng vẫn tái phạm thì sẽ có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

Anh nên yêu cầu vợ anh chấm dứt mối quan hệ với người đàn ông kia và chung thủy với anh. Nếu vợ anh vẫn tiếp tục tái phạm, anh không thể chấp nhận và không muốn tiếp tục cuộc hôn nhân này nữa thì anh có thể làm đơn ly hôn đơn phương. Hôn nhân phải xuất phát từ tình yêu, phải có tình nghĩa vợ chồng và chung thủy với nhau. Nếu không tuân thủ quy định hôn nhân một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng, cuộc hôn nhân sẽ không thể lâu dài, bền vững. Trong quá trình làm thủ tục ly hôn, nếu anh có bất cứ khó khăn nào, đừng ngần ngại liên hệ hotline 19006174 để được đội ngũ luật sư uy tín, giàu kinh nghiệm của chúng tôi hỗ trợ.

>>> Xem thêm bài viết: Hôn nhân thực tế

Ngoại tình có coi là vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng không?

Anh Vũ Văn Vui (Hòa Bình) có câu hỏi:
Thưa luật sư, tôi đi xuất khẩu lao động ở Hàn Quốc, đã kết hôn với vợ ở Việt Nam. Vợ tôi trong thời gian tôi đi xa đã quen một người khác. Vì gia đình tôi có chuyện, tôi về Việt Nam gấp thì mới vô tình biết được. Tôi vô cùng tức giận khi biết được số tiền tôi làm lụng vất vả gửi về nuôi gia đình lại được vợ mình dùng để ăn ở, chơi bời với người đàn ông khác. Tôi đòi ly hôn nhưng cô ta không đồng ý. Tôi phải làm sao thưa luật sư? Hành vi ngoại tình có được xem là vi phạm nguyên tắc hôn nhân 1 vợ 1 chồng không? Hành vi này sẽ bị xử lý như thế nào?

>> Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài gọi ngay 19006174

Trả lời:

Chào anh Vũ Văn Vui, một trong những nguyên tắc cơ bản của chế độ hôn nhân và gia đình là hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng đã được quy định trong Luật Hôn nhân gia đình năm 2014. Vợ chồng anh đang trong thời kỳ hôn nhân nhưng vợ anh lại ngoại tình với một người khác. Đây là hành vi vi phạm chế độ một vợ một chồng

Hành vi ngoại tình của vợ anh có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 48 Nghị định 110/2013/ NĐ-CP ngày 24/09/2013 của Chính phủ được sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 67/2015/NĐ-CP:

Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng. Nếu hành vi này vẫn còn tiếp diễn với mức độ nghiêm trọng hơn, vợ anh sẽ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Xét trường hợp của anh, anh có thể khuyên bảo vợ mình chấm dứt tình trạng này. Nếu vợ anh không giải quyết dứt khoát với người thứ ba kia thì anh có thể đề nghị ly hôn. Việc vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng vừa là hành vi vi phạm pháp luật vừa vi phạm với đạo đức, thuần phong mỹ tục người Việt Nam. Anh có thể làm thủ tục ly hôn đơn phương khi vợ anh không đồng ý, tuy nhiên hồ sơ chuẩn bị ly hôn đơn phương thì không hề đơn giản. Anh nên tìm đến luật sư để được hỗ trợ bằng cách gọi đến số điện thoại 19006174. Luật sư tại Tổng Đài Pháp Luật thường trực 24/7 luôn sẵn sàng hỗ trợ mọi khó khăn của khách hàng.

Vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Anh Hoàng Hùng (Yên Bái) có câu hỏi:
Chào luật sư, em gái tôi lấy chồng đã 15 năm nay, cố gắng lắm mới đẻ được một đứa con gái. Em rể tôi là cháu đích tôn, có trọng trách nối dõi tông đường. Vợ chồng em tôi đã cố gắng chạy chữa nhiều nơi, cũng đã thực hiện thụ thai nhân tạo nhưng không thành. Em rể tôi quá mệt mỏi nên đã lén qua lại với một người phụ nữ và cô ta đã sinh cho em rể tôi 1 đứa con trai. Em gái tôi vô cùng đau khổ vì không thể làm trọn nhiệm vụ của một người con dâu, người vợ, cố gắng nhẫn nhịn và chấp nhận việc chồng có người khác. Thế nhưng cái gì cũng phải có giới hạn của nó, người đàn bà kia không yên phận, đòi em rể tôi phải cưới cô ta. Em rể tôi cũng nghe theo, đòi cưới cô ta làm vợ lẽ. Ngày mẹ con cô ta về nhà vợ chồng em gái tôi ở, cháu gái tôi không chấp nhận được đã cắt cổ tay tự tử, em gái tôi thì bị nhồi máu cơ tim. Hành vi ngoại tình và vi phạm quy định hôn nhân một vợ một chồng của em rể tôi sẽ bị xử phạt như thế nào thưa luật sư? Cháu gái tôi tự sát thì bố nó có phạm tội gì không?

>> Chia tài sản sau ly hôn như thế nào? Gọi ngay 19006174

Trả lời:

Chào anh Hoàng Hùng, hành vi ngoại tình, có con với người khác khi đang trong thời kỳ hôn nhân, lại còn muốn cưới người thứ 3 khi đã có vợ của em rể anh đã vi phạm quy định hôn nhân một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng.

hôn nhân một vợ một chồng

 

Theo quy định tại điều 182 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định về Tội vi phạm chế độ hôn nhân 1 vợ 1 chồng như sau:

“1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.”

Nếu như em rể anh chỉ dừng lại ở việc ngoại tình, chung sống với người phụ nữ khác và chấm dứt ngay khi vợ anh yêu cầu thì sẽ chỉ bị xử phạt hành chính từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng theo Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP ngày 24/09/2013. Tuy nhiên, không chỉ dừng lại ở đó, em rể anh còn có con ngoài giá thú và muốn cưới vợ lẽ. Những hành vi vi phạm quy định hôn nhân một vợ một chồng của em rể anh để lại hậu quả quá nghiêm trọng, khiến cháu gái anh cắt cổ tay tự sát và em gái anh lên cơn nhồi máu cơ tim. Hành vi này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định trên: phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm vì làm cho vợ, chồng hoặc con của 1 trong 2 bên tự sát. 

Nếu anh còn thắc mắc về vấn đề này hay gặp rắc rối trong các thủ tục pháp lý, hãy gọi điện qua hotline của chúng tôi để được đội ngũ luật sư uy tín, giàu kinh nghiệm hỗ trợ.

Hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng bị xử lý như thế nào?

Chị Võ Liên có câu hỏi:
Thưa luật sư, con trai tôi là Phó Giám đốc của một công ty mỹ phẩm, đã cưới vợ và có 1 đứa con 3 tuổi. Vợ chồng con trai tôi quen nhau từ thời còn là học sinh cấp 3, tôi quý con dâu như con ruột của mình. Cách đây 3 tháng tôi phát hiện con trai tôi ngoại tình. Sau khi biết được sự việc, tôi tra hỏi thì con trai tôi nói rằng đang quen thư ký của mình, thường xuyên đến nhà cô ta và ở lại. Đồng thời cầu xin tôi không nói cho con dâu biết. Là một người mẹ, tôi thấy vô cùng khó xử, lại càng buồn vì hành động sai trái của con trai. Tôi đã suy nghĩ rất nhiều rồi quyết định nói cho con dâu, vừa chửi mắng con trai vừa cầu xin con dâu cho thêm cơ hội để thay đổi. Tôi định sẽ để pháp luật xử phạt hành vi vi phạm quy định hôn nhân 1 vợ 1 chồng để con trai tôi biết sợ mà thay đổi. Liệu hành này của con trai tôi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không? Cảm ơn luật sư.

>> Chồng ngoại tình có nên ly hôn không? Gọi ngay 19006174

Trả lời:

Chào chị Võ Liên, việc con trai chị đã kết hôn nhưng lại ngoại tình và sống với người phụ nữ khác như vợ chồng đã vi phạm chế độ hôn nhân 1 vợ 1 chồng. Tùy vào mức độ vi phạm, hành vi này sẽ bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Căn cứ Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP ngày 24/09/2013 của Chính phủ quy định xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp hợp tác xã, được sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 67/2015/NĐ-CP quy định:

Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác

Đối với trường hợp này, nếu con trai chị vi phạm quy định một vợ một chồng thì sẽ chỉ bị xử lý vi phạm hành chính. Nếu tiếp tục tái phạm và để lại hậu quả nghiêm trọng thì con trai chị sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Theo Điều 182 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 có thể bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm theo Khoản 1 Điều 182; hoặc bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm theo Khoản 2 Điều 182.

Trên đây là giải đáp một số thắc mắc liên quan về quy định hôn nhân một vợ một chồng. Nếu quý độc giả còn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến Luật Hôn nhân và gia đình, đừng ngần ngại gọi ngay hotline 19006174 để được đội ngũ luật sư uy tín, giàu kinh nghiệm và tận tâm của Tổng Đài Pháp Luật hỗ trợ, tư vấn sớm nhất.
 

  19006174