Có sổ đỏ rồi có phải xin cấp sổ hồng không? Tư vấn chi tiết nhất

Có sổ đỏ rồi có phải xin cấp sổ hồng không?. là một trong những câu hỏi thường được đặt ra. Sổ đỏ và sổ hồng là hai loại giấy tờ quan trọng trong việc sở hữu tài sản đất đai tại Việt Nam, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về giá trị pháp lý của hai loại giấy tờ này. Để đảm bảo quyền lợi và pháp lý cho người sử dụng đất, khi có nhu cầu vay vốn hay mua án bất động sản, nhiều người dân thường muốn đổi từ sổ đỏ sang sổ hồng. 

 Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin chi tiết về quy trình, thủ tục và hồ sơ cần chuẩn bị khi xin cấp đổi sổ đỏ sang sổ hồng, cũng như những điều cần lưu ý để đảm bảo quyền lợi và pháp lý của người dân. Nếu trong quá trình tìm hiểu, có bất kỳ thắc mắc nào. Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 1900.6174 để được tư vấn và giải đáp nhanh nhất.

>>> Chuyên viên tư vấn miễn phí thủ tục cấp đổi sổ đỏ sang sổ hồng. Gọi ngay: 1900.6174

 

Sổ đỏ, sổ hồng là gì? Giá trị pháp lý của sổ đỏ và sổ hồng có giống nhau không?

 

>>> Giá trị pháp lý của sổ đỏ và sổ hồng là bao nhiêu lâu? Gọi ngay  1900.6174 để được tư vấn miễn phí

Các loại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất có các tên gọi khác nhau dựa trên màu sắc. Trong đó: 

Sổ hồng cũ là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở được cấp bởi Bộ Xây dựng trước ngày 10/12/2009. 

Sổ đỏ là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp. 

Sổ hồng mới là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được cấp bởi Bộ Tài nguyên và Môi trường từ ngày 10/12/2009 đến nay.

Sổ đỏ và sổ hồng đều có giá trị pháp lý như nhau, bởi vì cả hai đều là các chứng thư pháp lý được cấp bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho người sử dụng đất và người sở hữu nhà ở. 

co-so-do-roi-co-phai-xin-cap-so-hong-khong

Theo Điều 97 của Luật Đất đai năm 2013, các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu công trình xây dựng được cấp trước ngày 10/12/2009 theo quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về nhà ở, pháp luật về xây dựng vẫn có giá trị pháp lý và không cần phải đổi sang giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Tuy nhiên, trong trường hợp người sở hữu muốn đổi giấy chứng nhận, họ có thể đổi sang giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật Đất đai năm 2013.

>>> Xem thêm: Sang tên sổ đỏ đang thế chấp có được không? Tư vấn chi tiết nhất

 

Có sổ đỏ rồi có phải xin cấp sổ hồng không?

 

Nếu bạn đã có sổ đỏ thì không cần phải xin cấp sổ hồng. Sổ đỏ vẫn có giá trị pháp lý theo quy định tại khoản 2 Điều 97 Luật đất đai năm 2013. Cả sổ đỏ và sổ hồng đều là chứng thư pháp lý được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho người sử dụng đất, người sở hữu nhà ở.

Tuy nhiên, trong trường hợp người sử dụng đất có nhu cầu đổi giấy chứng nhận, họ có thể đổi sang giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật Đất đai 2013. Việc đổi này được thực hiện nếu như người dân có nhu cầu đổi theo quy định tại Điều 76 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Vì vậy, nếu sổ đỏ của bạn còn giá trị thì bạn không cần phải làm thủ tục xin cấp sổ hồng. Tuy nhiên, nếu bạn muốn đổi từ sổ đỏ sang sổ hồng, bạn có thể làm thủ tục theo quy định của pháp luật.

>>> Có sổ đỏ rồi có phải xin cấp sổ hồng không? Gọi ngay: 1900.6174 để được tư vấn miễn phí

 

Có sổ đỏ rồi không xin cấp đổi sang sổ hồng có bị phạt không?

 

Nếu người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất không yêu cầu cấp đổi thì Giấy chứng nhận vẫn có giá trị pháp lý. Khoản 2 Điều 97 Luật Đất đai 2013 quy định rõ các loại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu công trình xây dựng đã được cấp theo quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về nhà ở và pháp luật về xây dựng trước ngày 10 tháng 12 năm 2009 vẫn có giá trị pháp lý và không phải đổi sang các loại Giấy chứng nhận khác.

co-so-do-roi-co-phai-xin-cap-so-hong-khong

Việc cấp đổi phụ thuộc vào nhu cầu của người sử dụng đất được quy định tại điểm a khoản 1 Điều 76 Nghị định 43/2014. Tuy nhiên, không có quy định về việc xử phạt khi không yêu cầu cấp đổi sổ đỏ sang sổ hồng. 

Do đó, nếu bạn đã có sổ đỏ và không có nhu cầu cấp đổi sang sổ hồng thì không phải lo ngại về việc bị phạt. 

>>> Có sổ đỏ rồi không xin cấp sổ hồng có bị phạt không? Gọi ngay 1900.6174 để được tư vấn miễn phí

 

Khi mua bán, tặng cho đất có phải đổi sổ đỏ sang sổ hồng không?

 

Theo quy định tại Điều 188 Luật đất đai, việc mua bán, tặng cho đất phải được thực hiện trên cơ sở có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (thường gọi là sổ đỏ) hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản khác gắn liền với đất (thường gọi là sổ hồng). Do đó, nếu đất đã có sổ đỏ thì việc mua bán, tặng cho đất vẫn sử dụng sổ đỏ đó.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn đổi từ sổ đỏ sang sổ hồng, thì cần phải thực hiện các thủ tục chuyển đổi quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp đất thuộc diện được cấp đổi sổ hồng theo chính sách của Nhà nước thì người sử dụng đất có thể yêu cầu cơ quan quản lý đất đai địa phương thực hiện thủ tục đổi sổ từ sổ đỏ sang sổ hồng.

Nếu không thuộc diện được cấp đổi sổ hồng theo chính sách của Nhà nước thì người sử dụng đất cần thực hiện các thủ tục chuyển đổi quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật và chịu phí, lệ phí theo quy định của Nhà nước.

Tóm lại, việc mua bán, tặng cho đất không phụ thuộc vào hình thức của giấy chứng nhận mà phụ thuộc vào các điều kiện để có thể chuyển nhượng, tặng cho Quyền sử dụng đất được quy định tại Điều 188 Luật đất đai. Nếu đất đã có sổ đỏ thì việc mua bán, tặng cho đất vẫn sử dụng sổ đỏ đó.

Nếu muốn đổi từ sổ đỏ sang sổ hồng, cần thực hiện các thủ tục chuyển đổi quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật và chịu phí, lệ phí theo quy định của Nhà nước.

>>> Liên hệ luật sư tư vấn khi tặng cho đất có phải đổi sổ đỏ sang sổ hồng không? Gọi ngay: 1900.6174

 

Thủ tục xin cấp đổi sổ đỏ sang sổ hồng

 

Hồ sơ xin cấp đổi sổ đỏ sang sổ hồng

 

>>> Hướng dẫn chi tiết hồ sơ cần chuẩn bị để đổi sổ đỏ sang sổ hồng. Gọi ngay: 1900.6174 để được tư vấn miễn phí

Căn cứ theo khoản 1 Điều 10 của Thông tư 24/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ địa chính, hồ sơ đổi sổ đỏ sang sổ hồng bao gồm các giấy tờ sau:

– Đơn đề nghị cấp đổi sổ đỏ sang sổ hồng theo mẫu.

– Bản gốc sổ đỏ đã cấp.

– Chứng minh thư nhân dân hoặc Căn cước công dân (photo công chứng).

Đối với trường hợp cấp đổi sổ đỏ sau khi dồn đất đổi thửa, đo đạc và lập bản đồ địa chính mà Giấy chứng nhận đã cấp đang thế chấp tại tổ chức tín dụng, cần phải có bản sao hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất thay cho bản gốc sổ đỏ đã cấp.

Còn đối với trường hợp cấp đổi sổ đỏ sau khi dồn đất, đo đạc và lập bản đồ địa chính mà sổ đỏ đang thế chấp tại tổ chức tín dụng, thì chắc chắn cần phải có bản sao sổ đỏ đang thế chấp tại tổ chức tín dụng để thực hiện các thủ tục đổi sổ đỏ sang sổ hồng.

Vì vậy, nếu muốn thực hiện đổi sổ đỏ sang sổ hồng, cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trên để nộp đơn xin cấp đổi sổ hồng tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

>>> Xem thêm: Sổ đỏ đứng tên 2 vợ chồng có được không? Giải đáp chi tiết nhất

 

Làm thủ tục cấp đổi sổ đỏ sang sổ hồng ở đâu

 

>>> Hướng dẫn làm thủ tục cấp sổ đỏ sang sổ hồng. Gọi ngay: 1900.6174 để được tư vấn miễn phí

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 60 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP, việc thực hiện thủ tục cấp đổi sổ đỏ phải được thực hiện tại các cơ quan sau:

Văn phòng đăng ký đất đai: Đây là cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và xử lý các thủ tục liên quan đến đăng ký quyền sử dụng đất, cấp đổi sổ đỏ và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do đó, nếu người sử dụng đất muốn thực hiện thủ tục cấp đổi sổ đỏ, họ có thể nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai của địa phương.

UBND cấp xã/phường: Trường hợp người sử dụng đất muốn nộp hồ sơ tại cấp xã/phường thì UBND cấp xã/phường sẽ tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả.

Vì vậy, khi muốn thực hiện thủ tục cấp đổi sổ đỏ, người sử dụng đất cần liên hệ với Văn phòng đăng ký đất đai hoặc UBND cấp xã/phường để biết rõ các thủ tục và giấy tờ cần chuẩn bị.

 

Quy trình xin cấp đổi sổ đỏ sang sổ hồng

 

Quy trình xin cấp đổi sổ đỏ sang sổ hồng thông thường gồm các bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ. Người có nhu cầu cần chuyển đổi sổ đỏ sang sổ hồng chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo nội dung ở trên. 

Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký đất đai. Người có nhu cầu cần chuyển đổi sổ đỏ sang sổ hồng nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký đất đai có thẩm quyền.

Bước 3: Thực hiện nghĩa vụ tài chính. Người có nhu cầu cần chuyển đổi sổ đỏ sang sổ hồng thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định và nhận kết quả tại cơ quan có thẩm quyền trả kết quả.

Bước 4: Nhận sổ hồng. Nếu hồ sơ hoàn tất và đầy đủ, cơ quan đăng ký đất đai sẽ cấp sổ hồng cho người sử dụng đất.

co-so-do-roi-co-phai-xin-cap-so-hong-khong

Lưu ý: Quy trình có thể khác nhau tùy theo từng địa phương và tình huống cụ thể, do đó người sử dụng đất cần kiểm tra lại quy định tại địa phương mình đang sinh sống để chuẩn bị hồ sơ và thực hiện đúng thủ tục.

>>> Chuyên viên tư vấn miễn phí quy trình xin cấp đổi sổ đỏ sang sổ hồng. Gọi ngay: 1900.6174

 

Thời gian giải quyết thủ tục cấp đổi sổ đỏ sang sổ hồng

 

Theo Nghị định 01/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật đất đai, thời gian thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất và cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận được quy định như sau: 

Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng được cấp đổi trong vòng 07 ngày. 

Trường hợp cấp đổi đồng loạt cho nhiều người sử dụng đất do đo vẽ lại bản đồ sẽ không quá 50 ngày.

Do đó, thời gian giải quyết thủ tục cấp đổi sổ đỏ sang sổ hồng tối đa là 07 ngày và không quá 50 ngày trong trường hợp đo vẽ lại bản đồ cho nhiều người sử dụng đất.

>>> Liên hệ luật sư tư vấn có sổ đỏ rồi có phải xin cấp sổ hồng không?. Gọi ngay: 1900.6174

Trên đây là một số thông tin và lời tư vấn của Tổng Đài Pháp Luật về việc có sổ đỏ rồi có phải xin cấp sổ hồng không. Tuy nhiên, để đảm bảo chính xác và đầy đủ hơn về vấn đề này, bạn nên tìm hiểu kỹ hơn hoặc tham khảo ý kiến của luật sư chuyên nghiệp. 

Nếu bạn cần tư vấn thêm về các vấn đề pháp luật liên quan đến sổ đỏ và sổ hồng, hãy liên hệ với Tổng Đài Pháp Luật theo hotline 1900.6174 để được hỗ trợ.

Liên hệ chúng tôi

 

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174