Đất DKV là gì? Thời hạn sử dụng đất dkv là bao lâu?

Đất DKV là gì? Đất DKV viết tắt của “đất khu vui chơi”, là thuật ngữ được sử dụng để chỉ các khu đất được quy hoạch và dành riêng cho mục đích vui chơi, giải trí, và các hoạt động công cộng khác. Đây là những vùng đất được xác định và bảo vệ bởi pháp luật để phục vụ nhu cầu giải trí của cộng đồng. Việc quản lý và sử dụng đất DKV có những quy định cụ thể và nghiêm ngặt nhằm đảm bảo tính hợp pháp và bảo vệ lợi ích chung.

Trong nội dung dưới đây, chúng ta sẽ đi vào chi tiết về đất DKV, những quyền và hạn chế của người sử dụng đất, cũng như tầm quan trọng của việc duy trì và bảo vệ các khu vực này trong việc phát triển bền vững của một đô thị. Mọi vướng mắc của các bạn liên quan đến vấn đề trên, vui lòng kết nối trực tiếp đến với Luật sư Tổng Đài Pháp Luật  thông qua số hotline 1900.6174 để được tư vấn kịp thời và nhanh chóng nhất!

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề đất dkv là gì? Gọi ngay 1900.6174

 

Ký hiệu đất DKV là gì?

 

Ký hiệu DKV là viết tắt của “Đất Khu vui chơi”, một ký hiệu được sử dụng để định danh cho các khu đất công cộng được sử dụng cho mục đích giải trí và vui chơi. Đây là một loại đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, và việc sử dụng ký hiệu DKV đã được quy định trong Luật Đất đai 2013.

hop-dat-dkv-la-gi

Ký hiệu DKV được sử dụng để phân loại các loại đất theo mục đích sử dụng khác nhau. Ví dụ, ký hiệu DCH được sử dụng cho đất được sử dụng làm chợ, ký hiệu DDT được sử dụng cho đất có xây dựng lịch sử – văn hóa, và ký hiệu DDL được sử dụng cho đất có danh lam thắng cảnh. Việc sử dụng các ký hiệu này giúp phân loại và định danh các loại đất theo mục đích sử dụng của chúng.

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề mục đích sử dụng của đất dkv?Gọi ngay 1900.6174

 

Mục đích sử dụng của đất dkv?

 

Đất DKV thuộc vào nhóm đất phi nông nghiệp và được sử dụng cho mục đích công cộng. Ký hiệu DKV là viết tắt của “Đất Khu vui chơi”, và chúng ta hiểu rằng đây là loại đất được dành riêng cho khu vực vui chơi và giải trí. Do đó, mục đích sử dụng của đất DKV chỉ hạn chế cho các hoạt động vui chơi và giải trí công cộng.

Đất DKV có thể được sử dụng để xây dựng các công trình phục vụ cho các hoạt động vui chơi công cộng như công viên, vườn hoa, bãi biển và nơi nghỉ dưỡng. Nếu không có công trình, đất DKV vẫn chỉ được sử dụng cho mục đích phục vụ hoạt động vui chơi và giải trí công cộng.

Tuy nhiên, mục đích sử dụng của đất DKV không bao gồm xây dựng các công trình như rạp chiếu phim, rạp xiếc và các dịch vụ trò chơi, dù chúng cũng có liên quan đến hoạt động vui chơi giải trí. Mục đích chính của đất DKV vẫn tập trung vào việc tạo ra không gian công cộng cho mọi người tham gia vào các hoạt động vui chơi và giải trí.

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề thời hạn sử dụng đất dkv là bao lâu?Gọi ngay 1900.6174

 

Thời hạn sử dụng đất dkv là bao lâu

 

Đất DKV là loại đất có thời hạn sử dụng được quy định tại Điều 126 của Luật Đất đai. Theo quy định này, thời hạn sử dụng đất DKV không được vượt quá 50 năm.

Tuy nhiên, đối với những dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm, hoặc đầu tư tại các địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn, thì thời hạn sử dụng đất DKV có thể được kéo dài lên đến không quá 70 năm. Điều này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án đóng góp vào phát triển kinh tế và cải thiện tình hình kinh tế xã hội của các địa phương khó khăn.

Qua đó, việc kéo dài thời hạn sử dụng đất DKV lên đến 70 năm cho các dự án đặc biệt có ý nghĩa quan trọng trong việc hỗ trợ và khuyến khích đầu tư tại các vùng kinh tế khó khăn, góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững của địa phương.

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề có được phép xây nhà ở trên đất dkv không? Gọi ngay 1900.6174

 

Có được phép xây nhà ở trên đất dkv không

 

Sau khi nhà đầu tư hiểu rõ “đất DKV là đất gì”, câu hỏi phổ biến tiếp theo là “Đất DKV có được xây nhà không?” Điều này đã được quy định tại Khoản 1, Điều 6 của Luật Đất đai 2013, rằng tất cả các loại đất, bao gồm cả đất DKV, phải được sử dụng đúng mục đích.

Cụ thể, Thông tư 28/2014/TT-BTNMT đã định rõ rằng “Đất phi nông nghiệp” bao gồm đất dùng để xây dựng các khu công nghiệp, khu công nghiệp, cụm công nghiệp, đất thương mại dịch vụ, đất sản xuất phi nông nghiệp (nhà kho, sân kho, trụ sở, văn phòng đại diện thay mặt), và đất được sử dụng cho các hoạt động giải trí, làm đồ gốm, khai thác tài nguyên, vật tư xây dựng. Do đó, đất DKV không thể sử dụng để xây dựng nhà ở.

Nếu chủ sở hữu muốn xây nhà để ở trên đất DKV, họ cần thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất và nhận được sự cho phép từ cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Trong trường hợp chủ sở hữu vi phạm và xây nhà trên đất DKV mà chưa có sự chấp thuận từ cơ quan có thẩm quyền, họ sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Khoản 2, Khoản 3, Điều 7 của Nghị định 102/2014/NĐ-CP. Cụ thể, vi phạm theo diện tích đất sẽ chịu mức phạt như sau:

+ Diện tích đất dưới 5ha: nộp phạt từ 10-20 triệu đồng.

+ Diện tích đất từ 5-10ha: nộp phạt từ 20-30 triệu đồng.

+ Diện tích đất trên 10ha: nộp phạt từ 30-50 triệu đồng.

Ngoài ra, người vi phạm còn phải khôi phục nguyên trạng diện tích đất DKV ban đầu và bắt buộc phải nộp lại những lợi ích đã thu được từ việc vi phạm này.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu có được phép xây nhà ở trên đất dkv không.Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng  1900.6174 được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề thủ tục chuyển đổi đất dkv sang đất ở?Gọi ngay 1900.6174

 

Thủ tục chuyển đổi đất dkv sang đất ở

 

Quy trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất DKV có các bước cụ thể và chi tiết như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Số lượng hồ sơ: 1 bộ.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Ở những địa phương đã thành lập bộ phận một cửa, người dân có thể nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa cấp huyện.

Tại những địa phương chưa thành lập bộ phận một cửa, người dân nộp hồ sơ trực tiếp tại phòng Tài Nguyên và Môi trường.

Tiếp nhận hồ sơ

Trong trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ hoặc không hợp lệ, trong thời gian không quá 3 ngày làm việc, cơ quan tiếp nhận và xử lý hồ sơ sẽ thông báo và hướng dẫn người nộp bổ sung và hoàn chỉnh hồ sơ theo đúng quy định.

dat-quy-dat-dkv-la-gi

Bước 3: Xử lý và giải quyết hồ sơ

Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ thực hiện thẩm tra hồ sơ, xác minh thực địa cùng thẩm định nhu cầu chuyển mục tiêu sử dụng đất.

Sau đó, người sử dụng đất sẽ được hướng dẫn thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định pháp luật.

Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ trình UBND cấp Huyện để quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng.

Cơ sở dữ liệu đất đai và hồ sơ địa chính sẽ được cập nhật và chỉnh lý.

Cuối cùng, người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính để kết thúc quá trình giải quyết hồ sơ.

Bước 4: Trả kết quả

Sau khi hồ sơ được xử lý và giải quyết, Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ trao quyết định cho hộ gia đình, cá nhân. Thời gian thực hiện hồ sơ không quá 15 ngày kể từ khi tiếp nhận.

Với các vùng núi, hải đảo, và vùng sâu vùng xa, thời gian thực hiện hồ sơ không quá 25 ngày.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu thủ tục chuyển đổi đất dkv sang đất ở.Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174  được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề đất dkv bị thu hồi có được bồi thường không?Gọi ngay 1900.6174

 

Đất dkv bị thu hồi có được bồi thường không

 

Đất khu đi dạo, vui chơi công cộng (DKV) trong trường hợp thuộc diện thu hồi theo quy hoạch sẽ được nhận bồi thường, trừ những trường hợp sau đây:

– Đất được Nhà nước giao quyền sử dụng cho người dân, tổ chức dưới hình thức không thu tiền sử dụng đất.

– Đất được Nhà nước giao quyền sử dụng cho các tổ chức thuộc trường hợp có thu tiền sử dụng đất, nhưng được miễn.

– Đất được Nhà nước cho thuê dưới hình thức trả tiền thuê hằng năm hoặc trả tiền thuê một lần cho suốt thời hạn thuê, nhưng được miễn tiền thuê đất.

– Đất được Nhà nước giao cho tổ chức để quản lý.

– Người sử dụng đất khu đi dạo, vui chơi công cộng DKV vi phạm nghiêm trọng các quy định về sử dụng đất đúng mục đích của Nhà nước hoặc đã bị xử phạt hành chính nhiều lần mà vẫn tiếp tục vi phạm.

– Người sử dụng đất khu đi dạo, vui chơi công cộng DKV có hành vi cố ý hủy hoại đất.

– Đất DKV được giao cho thuê không đúng đối tượng, không đúng thẩm quyền theo quy định của Nhà nước.

– Người được Nhà nước giao quản lý đất khu đi dạo, vui chơi công cộng DKV nhưng do thiếu trách nhiệm mà để đất bị lấn chiếm.

– Người sử dụng đất khu đi dạo, vui chơi công cộng DKV không thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước, đã bị xử phạt hành chính nhiều lần nhưng vẫn cố tình vi phạm.

– Tổ chức được Nhà nước giao đất khu đi dạo, vui chơi công cộng DKV dưới hình thức thu tiền sử dụng đất, nhưng tiền sử dụng đất có nguồn gốc từ ngân sách Nhà nước nhưng bị cắt giảm, giải thể, chuyển đi nơi khác, phá sản hoặc không còn nhu cầu tiếp tục sử dụng đất mà không có người thừa kế theo đúng quy định.

– Cá nhân được giao quyền sử dụng đất khu đi dạo, vui chơi công cộng DKV theo quy định của pháp luật.

– Người sử dụng đất khu đi dạo, vui chơi công cộng DKV tự nguyện trao trả quyền sử dụng cho Nhà nước.

– Đất khu đi dạo, vui chơi công cộng DKV được Nhà nước giao quyền sử dụng và cho thuê có thời hạn, nhưng không được gia hạn.

– Đất khu đi dạo, vui chơi công cộng DKV được Nhà nước cho thuê và giao quyền sử dụng cho các tổ chức, doanh nghiệp để thực hiện các dự án đầu tư. Tuy nhiên, các dự án đầu tư này không được sử dụng đúng tiến độ mà chậm quá 24 tháng hoặc đất không được sử dụng liên tục trong vòng 12 tháng.

– Đối với trường hợp số 14, nếu chủ đầu tư dự án không muốn bị thu hồi quyền sử dụng đất, họ cần nộp đơn xin gia hạn sử dụng đất trong thời hạn tối đa 24 tháng

– Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu đất dkv bị thu hồi có được bồi thường không.Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng  1900.6174  được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Có Nên Mua Đất Quy Hoạch DKV Hay Không?Gọi ngay 1900.6174

 

Có Nên Mua Đất Quy Hoạch DKV Hay Không?

 

Hiện nay, đất khu vui chơi giải trí công cộng DKV đang thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư bất động sản, nhờ tính chất đặc thù và sự thay đổi trong giá cả và quy hoạch của loại đất này. Đất DKV có nhiều ưu điểm mà những nhà đầu tư thông thái không ngại đầu tư, bao gồm vị trí địa lý đẹp và giá cả thấp hơn nhiều so với các loại đất khác.

Vì vậy, ngoài việc tìm hiểu về đất DKV là gì, nhà đầu tư cần hiểu rõ về quy hoạch đất DKV tại khu vực mình muốn mua, tình trạng hiện tại và những thay đổi sẽ giúp nhà đầu tư có cái nhìn tổng quan nhất, tránh bị ép giá và lựa chọn mảnh đất phù hợp, mang lại lợi nhuận cao.

Ví dụ, tại Việt Nam hiện nay, đất DKV tập trung chủ yếu ở TP. Phú Quốc, một điểm đến du lịch hấp dẫn và có nhiều vị trí đất quy hoạch DKV tiềm năng thu hút nhà đầu tư bất động sản. Các khu đất DKV ở Phú Quốc thường có vị trí thuận tiện cho việc di chuyển, bao gồm Đường Cửa Lấp Suối Mây phía sân bay Phú Quốc, Đường Bào và Trục đường DT 46.

Quy hoạch đất DKV đã trải qua sự thay đổi theo thời gian, tình trạng hiện tại và định hướng quy hoạch của toàn thành phố đảo này. Một sự thay đổi dễ thấy nhất là việc chuyển đổi đất quy hoạch DKV từ đất cây xanh cảnh quan sang đất du lịch hỗn hợp. Đất DKV ở Phú Quốc còn được gọi là đất dự trữ, tức là chưa có quy hoạch cụ thể cho mục đích sử dụng.

>>>Xem thêm: Xây nhà trên đất quy hoạch có được không?

Việc mua đất DKV hứa hẹn mang lại tiềm năng lợi nhuận cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng cần lưu ý rằng đất quy hoạch DKV tại Phú Quốc không được phép kinh doanh dịch vụ hay xây dựng nhà ở.

Vì vậy, nếu nhà đầu tư xây dựng nhà ở trên đất quy hoạch DKV, điều này sẽ vi phạm pháp luật và bị xử phạt theo quy định. Tuy nhiên, với sự gia tăng mật độ dân số tại Phú Quốc, không ít chuyên gia kỳ vọng rằng chính sách về đất DKV sẽ có sự thay đổi để đáp ứng nhu cầu sinh sống của cư dân tại Phú Quốc. Do đó, nhà đầu tư cần hiểu rõ điều này để đảm bảo tính thanh khoản khi mua đất và sự an toàn khi sử dụng đất trong thời gian dài.

Điều quan trọng là nhà đầu tư cần nắm vững thông tin về quy hoạch đất DKV tại khu vực mình quan tâm. Điều này bao gồm tìm hiểu về quy hoạch hiện tại và các thay đổi tiềm năng trong tương lai. Nhà đầu tư cần đảm bảo rằng đất DKV mà họ đang quan tâm không bị hạn chế về mục đích sử dụng và tuân thủ đúng quy định pháp luật.

Ngoài ra, để đảm bảo tính thanh khoản của đất DKV, nhà đầu tư cần lưu ý đến các yếu tố khác như vị trí, tiềm năng phát triển, và tình hình thị trường bất động sản. Một hiểu biết sâu sắc về các chính sách và quy hoạch đất DKV cũng là điều cần thiết để đảm bảo an toàn và khả năng tăng giá trị của đầu tư của nhà đầu tư.

Tóm lại, việc đầu tư vào đất DKV có tiềm năng lớn, tuy nhiên, nhà đầu tư cần phải nắm bắt rõ các quy định pháp luật, tìm hiểu quy hoạch và thay đổi của đất DKV tại khu vực quan tâm, và đảm bảo tính thanh khoản và an toàn cho đầu tư của mình.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Có Nên Mua Đất Quy Hoạch DKV Hay Không.Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng  1900.6174  được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Xử lý vi phạm khi cố tình xây nhà tại đất DKV?Gọi ngay 1900.6174

 

Xử lý vi phạm khi cố tình xây nhà tại đất DKV

 

Nếu bạn không chuyển đổi mục tiêu sử dụng đất, nhưng vẫn cố tình xây dựng nhà tại đất khu vui chơi công cộng (DKV), bạn sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật. Hành vi này được xem là vi phạm quy định về chuyển đổi đất phi nông nghiệp sang đất ở.

Theo Điều 9 Chương I nghị định số 102/2014/NĐ-CP, vi phạm này sẽ bị xử phạt theo mức độ sau:

– Phạt tiền từ 2.000.000 đến 5.000.000 đồng với diện tích đất vi phạm thuộc mức 1.

– Phạt tiền từ trên 5.000.000 đến 10.000.000 đồng với diện tích đất vi phạm thuộc mức 2.

– Phạt tiền từ trên 10.000.000 đến 20.000.000 đồng với diện tích đất vi phạm thuộc mức 3.

– Phạt tiền từ trên 20.000.000 đến 50.000.000 đồng với diện tích đất vi phạm thuộc mức 4.

Sau khi thực hiện xử phạt, người vi phạm cũng phải khắc phục hậu quả. Đó là buộc người vi phạm khôi phục tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm. Hơn nữa, người vi phạm cũng phải trả lại số lợi bất hợp pháp (nếu có) có được từ việc vi phạm.

Vì vậy, những ai quan tâm đến việc xây dựng nhà trên đất DKV cần nhớ rằng hành vi này không chỉ vi phạm pháp luật mà còn có thể gánh chịu các hình phạt và yêu cầu khắc phục hậu quả theo quy định.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Xử lý vi phạm khi cố tình xây nhà tại đất DKV.Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng  1900.6174  được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề đất dkv có chuyển nhượng được không?Gọi ngay 1900.6174

 

Đất dkv có chuyển nhượng được không?

 

Theo Khoản 2 Điều 49 Luật đất đai 2013, đất thuộc diện quy hoạch có hai trường hợp sau:

Trường hợp 1: Không có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện:

– Đất nằm trong quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện.

– Trong trường hợp này, người sử dụng đất được phép bán đất và thực hiện các quyền khác như tặng cho, thừa kế, chuyển đổi, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, thế chấp…

Trường hợp 2: Có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện:

– Đất thuộc diện quy hoạch và đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện.

– Trong trường hợp này, người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch. Tuy vậy, người sử dụng đất vẫn có thể tiếp tục thực hiện các quyền sử dụng đất nhưng không được phép xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm.

– Nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có, thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Do đó, nếu đất trong khu vực quy hoạch DKV nằm trong hai trường hợp trên, người sử dụng đất vẫn có thể chuyển nhượng đất. Trong trường hợp đất nằm trong diện quy hoạch, người sử dụng đất vẫn được thực hiện các quyền sử dụng đất cho tới khi có quyết định thu hồi đất hoặc chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo kế hoạch. Tuy nhiên, sẽ bị hạn chế một số quyền như xây mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm…

dat-dat-dkv-la-gi

>>>Đất dkv có chuyển nhượng được không? Gọi ngay 1900.6174

Trên đây là giải đáp của luật sư của Tổng Đài Pháp Luật cho câu đất DKV là gì?.Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng  1900.6174  được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

Liên hệ chúng tôi

 

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174