Đất NTD là gì? giải thích khái niệm và ý nghĩa theo quy định

Đất ntd là gì?- là tài sản chung thuộc sở hữu toàn dân được nhà nước chịu trách nhiệm quản lý và phân chia sử dụng, cũng vì thế nên để dễ dàng thực hiện việc quản lý và đảm bảo công bằng cho người dân, mà nhà nước đã ban hành luật đất đai, nhằm hướng dẫn và giúp cho việc quản lý loại tài sản này trở nên rõ ràng và hiệu quả hơn. Hãy cùng Tổng Đài Pháp Luật giải đáp những điều đó qua bài viết sau đây.

>>> Để hiêu rõ hơn về Đất ntd là gì?. Liên hệ trực tiếp với Tổng Đài Pháp Luật để được tư vấn miễn phí. Gọi ngay: 1900.6174

Ký hiệu đất ntd là gì

 

Theo quy định của Bộ luật đất đai tại Điểm h, khoản 2 điều 10 thì đất NTD thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Mục đích sử dụng chính của loại đất này là làm nơi mai táng, xây nghĩa trang hoặc nhà tang lễ hay các công trình phục vụ cho việc hỏa táng, đây là loại đất để phục vụ cho người đã khuất.

ki-hieu-dat-ntd-la-gi-theo-phap-luat

Vì vậy có thể hiểu rằng ký hiệu đất NTD là đất xây dựng nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ và nhà mai táng. Loại đất này không được bố trí dày đặc mà thường nằm ở một vài khu tách biệt, thông thường mỗi khu dân cư chỉ được bố trí một nhà tang lễ, khu mai táng tập trung nhất định, tuy nhiên diện tích sử dụng cho loại đất này thường khá lớn và được quy định dựa trên mật độ dân số tại mỗi địa phương.

>>> Liên hệ với luật sư tư vấn miễn phí nếu bạn đang có trở ngại về phân biết kí hiệu đất. Gọi ngay: 1900.6174

Hình thức sử dụng đất ntd

 

Do là loại đất có mục đích sử dụng cho việc khá đặc biệt nên đất NTD được quy định hình thức sử dụng tại Luật đất đai như sau:

– Theo Khoản 2 Điều 54 của Bộ luật đất đai hiện hành (sửa đổi bổ sung 2018) thì “đất làm nghĩa trang, nghĩa địa không thuộc trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 55 của Luật này” thuộc trường hợp được nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất.

+ Theo đó tại Khoản 4 Điều 55 cùng bộ luật này nêu “Tổ chức kinh tế được giao đất thực hiện dự án đầu tư hạ tầng nghĩa trang, nghĩa địa để chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với hạ tầng” thì NTD được sử dụng dưới hình thức được nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất.

– Ngoài ra tại quy định theo Điều 125 Bộ luật đất đai hiện hành (sửa đổi bổ sung 2018) thì đất nghĩa trang, nghĩa địa ký hiệu đất NTD là gì cũng thuộc trường hợp người sử dụng đất được sử đất ổn định lâu dài.

>>> Xem thêm: Đất thổ cư không được cấp phép xây dựng. 1 số trường hợp đất thổ cư không được cấp phép xây dựng

Mục đích sử dụng đất NTD là gì?

 

Thông qua cách giải thích cho ký hiệu đất NTD là gì thì cũng thấy được khái niệm về mục đích sử dụng đất NTD, tóm lại mục đích sử dụng đất NTD là để làm khu tập trung thực hiện việc mai táng, làm nhà tang lễ hoặc các hoạt động để người đã khuất yên nghĩ.

muc-dich-su-dung-dat-ntd-la-gi-ban-nen-biet

Dựa trên mục đích sử dụng đất, mà nhà nước thực hiện việc quản lý đối với những cá nhân tổ chức có quyền sử dụng đất, không để cho việc sử dụng đất vào sai mục đích như sử dụng đất NTD để xây nhà, trồng cây…

Những trường hợp sử dụng đất sai mục đích được xem là hành vi vi phạm pháp luật và người vi phạm sẽ phải tự chịu trách nhiệm trước pháp luật về hành vi này.

>>> Mỗi loại đất điều có mục đích sử dụng khác nhau. Gọi ngay: 1900.6174 để được luật sư tư vấn miễn phí.

Nguyên tắc sử dụng đất NTD là gì?

 

Để đảm bảo cho việc sử dụng đất đúng mục đích thực tế và đúng vào mục đích quy định thì pháp luật Việt Nam cụ thể là tại Bộ luật đất đai cũng quy định về nguyên tắc sử dụng đất NTD như sau:

Theo Điều 162 Luật đất đai hiện hành (sửa đổi bổ sung 2018) quy định về chế độ sử dụng đối với đất nghĩa trang, nghĩa địa thì cơ quan cá nhân tổ chức được giao sử dụng đất phải đảm bảo các nguyên tắc về:

– Việc quy hoạch đất nghĩa trang, nghĩa địa phải được quy hoạch thành khi tập trung, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất tại địa phương. Việc này phải được quy hoạch cách xa nới khu dân cư và đảm bảo thuận tiện cho việc an táng, thăm viếng, hợp vệ sinh. bảo vệ môi trường và tiết kiệm.

– Việc phân loại đất đai và quản lý xây dựng lăng mộ, tượng đài, bia tưởng niệm trong đất nghĩa trang, nghĩa địa bảo đảm tiết kiệm và thực hiện chính sách khuyến khích an táng không sử dụng đất được Ủy Ban nhân dân Tỉnh phụ trách.

nguyen-tac-su-dung-dat-ntd-la-gi

– Việc tự ý xây dựng nghĩa trang, nghĩa địa vi phạm quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền là nghiêm cấm.

– Vấn đề quan trọng trong sử dụng NTD là việc sử dụng đất một cách hợp lý và không được sử dụng cho những mục đích cá nhân hay mục đích nào khác ngoài các mục đích được quy định theo pháp luật.

Tóm lại nguyên tắc trung cho việc sử dụng đất NTD là phải đảm bảo 3 yếu tố:

– Một là phải quy hoạch thành khu tập trung theo quy định. Hai là không được lập theo tinh thần tự phát riêng lẻ, việc xây dựng phải cách xa khu dân cư nhưng thuận tiện cho các việc thăm viếng, chôn cất…

– Cuối cùng là phải đảm bảo sử dụng đất theo đúng mục đích không sử dụng đất vào các mục đích cá nhân vì điều đó là hành vi vi phạm pháp luật.

>>> Xem thêm: Nguyên tắc chuyển từ đất nông nghiệp sang đất ở? Tư vấn A-Z

Có được kinh doanh trên đất nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ, nhà hỏa táng không NTD?

 

Theo quy định thì đất NTD là đất thuộc chủ quyền quản lý của nhà nước do đó việc thực hiện các hoạt động trên đất này điều cần sự tham gia quyết định của nhà nước, theo đó tại Điều 52 Luật đất đai hiện hành (sửa đổi bổ sung 2018) về quyền cho thuê, giao, chuyển mục đích sử dụng đất thì:

– Đất NTD được xem là đất không được phép kinh doanh, sản xuất vi đây là đất được nhà nước trực tiếp quản lý. Nếu cá nhân, tổ chức muốn tổ chức hoạt động kinh doanh, trên đất NTD thì phải làm thủ tục giao đất, cho thuê đất, chuyển quyền từ các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

>>> Nếu bạn vẫn đang thắc mắc về đất kinh doanh không NTD. Gọi ngay: 1900.6174 sẽ được luật sư tư vấn miễn phí.

Có được chuyển nhượng đất NTD không?

 

Như đã biết thì đất NTD được xem là loại đất có mục đích sử dụng khá đặc biệt, vì vậy đối với các cá nhân, tổ chức được giao sử dụng đất này thường có nhiều vấn đề quan tâm như việc sở hữu quyền sử dụng đất này thì có được phép chuyển nhượng hay không. Theo đó câu hỏi này có hai hướng trả lời như sau:

– Đối với đất NTD được nhà nước giao đất sử dụng không thu tiền thì không được phép chuyển nhượng (quy định về giao đất không thu tiền sử dụng quy định tại Khoản 2 Điều 54 luật đất đai hiện hành sửa đổi bổ sung 2018).

co-duoc-chuyen-nhuong-dat-ntd-khong

– Đối với đất NTD được nhà nước giao đất cho tổ chức kinh tế có thu tiền sử dụng đất thì có thể thực hiện quyền chuyển nhượng sử dụng đất và cơ sở hạ tầng gắn liền. Các giấy tờ cũng như thủ tục phục vụ cho việc chuyển nhượng thực hiện theo quy định trong các văn bản pháp luật.

Như vậy tùy theo trường hợp mà NTD được xem xét là có chuyển nhượng hay không, nếu quan tâm đến vấn đề này, bạn có thể tìm hiểu về các quy định về quyền chuyển nhượng đất tại Bộ luật đất đai để rõ hơn về quy định chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí về mọi thủ tục chuyển nhượng đất hiện nay. Gọi ngay: 1900.6174

Có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng cho đất NTD không?

 

Vấn đề được quan tâm khi nói đến đất NTD là đất này có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không?

Để trả lời cho câu hỏi này tại pháp luật Việt Nam có nêu : tại Điều 19 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP về trường hợp không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất “ nghĩa trang nghĩa địa không nhằm mục đích kinh doanh sẽ không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”.

Vì thế đối với đất NTD được giao với hình thức không thu tiền sử dụng đất thì sẽ không đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

co-duoc-cap-giay-chung-nhan-quyen-su-dung-dat-ntd-khong

Tuy nhiên nếu là đất NTD được giao cho tổ chức kinh tế, doanh nghiệp theo hình thức có thu tiền sử dụng đất và có mục đích kinh doanh thì vẫn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ngoài ra đối với đất nghĩa trang, nghĩa địa tự phát không nằm trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của nhà nước, thì vẫn được xem xét cấp giấy chứng nhận nếu đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

>>> Xem thêm: Thuế chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp là bao nhiêu?

Đất NTD Có Bị Thu Tiền Sử Dụng Đất Không?

 

Như đã biết thì nhà nước có hai hình thức giao đất phổ biến là: hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất và không thu tiền sử dụng đất. Theo đó đất NTD cũng có 2 hình thức về việc giao đất nếu:

– Thực hiện giao đất theo hình thức không thu tiền sử dụng đất theo quy định tại Khoản 2 Điều 54 luật đất đai hiện hành sửa đổi bổ sung 2018.

– Thực hiện giao đất theo hình thức thu tiền sử dụng đất theo quy định tại Khoản 4 điều 55 Luật đất đai hiện hành sửa đổi bổ sung 2018.

Tổng Đài Pháp Luật mong rằng bài viết trên đây đã giải đáp được phần lớn các thắc mắc liên quan đến vấn đề xoay quanh Đất ntd là gì?. Đây được xem là đất có mục đích sử dụng cho người đã khuất, tuy nhiên đối với các cá nhân sở hữu quyền sử dụng loại đất này cần phải hiểu đúng về mục đích sử dụng đối với nó và không sử dụng nó với mục đích sử dụng riêng cá nhân.

>> Đừng ngần ngại liên hệ luật sư tư vấn miễn phí về đất nghĩa trang mai tán. Gọi ngay: 1900.6174

 

Liên hệ chúng tôi

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp

 

  19006174