time

Giờ làm việc

T2 - CN 7:00 - 22:30

map

Văn Phòng Chính

Tầng 6, An Phát Building, khu đô thị mới Cầu Giấy, Hà Nội

phone

Tư vấn pháp luật miễn phí

Gọi ngay: 1900633705

Quy định tách thửa mới nhất TPHCM – Tư vấn tách thửa miễn phí

Quy định tách thửa mới nhất TPHCM đang là vấn đề “nóng” do dự phát triển nhanh chóng của đô thị trên địa bàn thành phố, kéo theo đó là nhu cầu tách thửa đất của người dân đang tăng lên. Tuy nhiên, rất nhiều người còn bỡ ngỡ và chưa nắm rõ các quy định về điều kiện, thủ tục tách thửa đất TP. HCM. Nếu cần sự tư vấn đất đai từ các chuyên gia, luật sư nhiều kinh nghiệm, hãy liên hệ tới Tổng đài pháp luật của chúng tôi qua số điện thoại 1900.633.705 để được hỗ trợ sớm nhất.

Quy định tách thửa mới nhất TPHCM

Tư vấn quy định tách thửa mới nhất TPHCM – Gọi 1900.633.705

Quy định tách thửa mới nhất TPHCM

Anh Đăng (Đà Nẵng) có hỏi về quy định tách thửa mới nhất TPHCM như sau:

Thưa luật sư, hiện tại tôi đang có một thửa đất rộng 100m2 tại quận 2, TP.HCM, tôi đang muốn tách thửa để cho con một nửa nhưng bây giờ tôi không biết quy định tách thửa mới nhất TPHCM là như thế nào? Xin luật sư giải đáp giúp tôi.

>>> Tổng đài tư vấn quy định tách thửa mới nhất TPHCM – Gọi 1900.633.705

Trả lời:

Theo Quyết định số 60/2017/QĐ-UBND thay thế cho quyết định Quyết định 33/2014 quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa tại TP.HCM như sau:

Căn cứ khoản 1 điều 5 quyết định 60/2017/QĐ-UBND TP.HCM với nội dung Quy định mới về tách thửa đất tại TP.HCM đối với các loại đất như sau:

“a . Căn cứ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất để giải quyết tách thửa đất:

Căn cứ Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2000 hoặc quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt để giải quyết; trường hợp chưa có các quy hoạch này thì căn cứ Quy hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, để giải quyết.”

Các quy hoạch được duyệt nêu trên xác định thửa đất ở thuộc quy hoạch đất dân cư hiện hữu (dân cư hiện trạng) hoặc dân cư hiện hữu chỉnh trang thì được tách thửa đất.

Trường hợp quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2000 hoặc quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt xác định thửa đất thuộc quy hoạch đất ở xây dựng mới, đất sử dụng hỗn hợp (trong đó có chức năng đất ở).

b) Diện tích tối thiểu của 3 thửa đất sau khi tách (sau khi trừ lộ giới) như sau:

Khu vực Thửa đất ở hình thành và thửa đất ở còn lại sau khi tách thửa
Khu vực 1:

gồm các Quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình và Tân Phú.

tối thiểu 36m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 03 mét.
Khu vực 2:

gồm các Quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức và Thị trấn các huyện.

tối thiểu 50m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 04 mét.
Khu vực 3:

gồm huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ (ngoại trừ thị trấn).

tối thiểu 80m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 05 mét.

c. Trường hợp khi tách thửa đất ở có hình thành đường giao thông và hạ tầng kỹ thuật, giao Ủy ban nhân dân quận, huyện rà soát các điều kiện về diện tích đất, cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội.

Như vậy, với thửa 100m2 của bạn nằm trong khu vực 2 và có đầy đủ giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng đất thì bạn có đầy đủ điều kiện để thực hiện tách thửa theo quy định tách thửa mới nhất TPHCM. Nếu còn bất kỳ vướng mắc nào cần làm rõ, hãy liên hệ cho chúng tôi qua số điện điện thoại 1900.633.705 để được các luật sư tư vấn luật, giải đáp.

Điều kiện tách thửa đất ở TP.HCM

Anh Huy (Q2- TP.HCM) có câu hỏi như sau:

Thưa luật sư, bố tôi hiện đang có một thửa đất rộng 140m2 đã đăng kí sổ đỏ, bố tôi đang muốn tách thửa để 1 thửa làm kinh doanh và 1 thửa làm nhà ở. Luật sư tư vấn giúp tôi về điều kiện và quy định tách thửa mới nhất TPHCM được không, liệu với đề xuất của bố tôi có được thực hiện không?

>> Luật sư tư vấn điều kiện tách thửa mới nhất TP. HCM – Gọi 1900.633.705

Trả lời

Căn cứ theo quy định của Quyết định 60/2017/QĐ-UBND quy định diện tích tối thiểu được tách thửa do UBND TP.HCM ban hành ngày 5/12/2017 có hiệu lực từ ngày 1/1/2018, chúng tôi yêu cầu bạn cần phải đáp ứng những điều kiện: Thửa đất cần tách đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của luật đất đai

Theo quy định tách thửa mới nhất TPHCM là phần đất phải đảm bảo quyền sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề, khoản 1 điều 171 Bộ Luật đất đai 2013 quy định :

“1. Quyền sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề bao gồm quyền về lối đi; cấp, thoát nước; tưới nước, tiêu nước trong canh tác; cấp khí ga; đường dây tải điện, thông tin liên lạc và các nhu cầu cần thiết khác một cách hợp lý trên thửa đất liền kề.”

Với quy định trên của Luật đất đai, bạn phải đảm bảo hai thửa đất liền kề sẽ phải có lối ra vào, có điện, nước sinh hoạt, có đường dẫn gas và các đồ dùng thiết yếu khác.

Ngoài ra, theo khoản 1 điều 5 quyết định 60/2017/QD-UBND TP.HCM với nội dung Quy định tách thửa mới nhất TPHCM như sau:

“a . Căn cứ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất để giải quyết tách thửa đất:

Căn cứ Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2000 hoặc quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt để giải quyết; trường hợp chưa có các quy hoạch này thì căn cứ Quy hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, để giải quyết.”

Các quy hoạch được duyệt nêu trên xác định thửa đất ở thuộc quy hoạch đất dân cư hiện hữu (dân cư hiện trạng) hoặc dân cư hiện hữu chỉnh trang thì được tách thửa đất.

Trường hợp quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2000 hoặc quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt xác định thửa đất thuộc quy hoạch đất ở xây dựng mới, đất sử dụng hỗn hợp (trong đó có chức năng đất ở) và có trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện, để thu hồi thực hiện dự án thì không được tách thửa đất.

b) Diện tích tối thiểu của thửa đất ở hình thành và thửa đất ở còn lại sau khi tách thửa ở khu vực quận 2 như sau:

Khu vực Thửa đất ở hình thành và thửa đất ở còn lại sau khi tách thửa
Khu vực 2:

gồm các Quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức và Thị trấn các huyện.

tối thiểu 50m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 04 mét.

Như vậy, với thông tin mà bạn cung cấp và theo quy định tách thửa mới nhất TPHCM, đất của bạn có sổ đỏ và có diện tích tối thiểu của 2 thửa là 60m2 nên đã đủ điều kiện tách thửa . Tuy nhiên, bạn cần đáp ứng thêm các tiêu chí :

– Chiều rộng của mặt tiền thửa đất sau khi tách sẽ không được nhỏ hơn 3m

– Nếu thửa đất không thuộc trường hợp có quy hoạch hoặc nếu trong trường hợp có quy hoạch nhưng vẫn đủ điều kiện được cơ quan nhà nước phê duyệt thì được phép tách thửa

Khi thực hiện tách thửa đất thì bạn phải đảm bảo điều kiện về lối đi lại, đường ống nước, dây điện, khí gas,…

Sau khi đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu trên, thửa đất của bạn đã có quyền được tách và khi thực hiện tách thửa thì hãy chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ sau trong quy định tách thửa mới nhất TPHCM:

– Đơn đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa theo mẫu số 11/ĐK theo Thông tư 24/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ địa chính

– Bản gốc giấy chứng nhận đã cấp

– Biên bản giao nhận ruộng đất theo phương án “dồn điền đổi thửa” (nếu có)

– Tờ khai lệ phí trước bạ

– Tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp (nếu có)

– CMND/CCCD và sổ hộ khẩu của chủ sở hữu đất sau khi được tách.

Trên đây là một số thông tin về việc tách thửa đất nông nghiệp có điều kiện thế nào cũng như hồ sơ liên quan đến quy định tách thửa mới nhất TPHCM. Khi thực hiện tách thửa, bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và các giấy tờ liên quan đến thửa đất cần tách như chúng tôi đã nêu ở trên. Ngoài ra, bạn cần đáp ứng các tiêu chí về chiều rộng thửa đất sau khi tách, đảm bảo lối đi, đường ống dẫn nước và các điều kiện khác phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt hàng ngày. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến quy định tách thửa mới nhất TPHCM hãy liên hệ cho chúng tôi qua tổng đài 1900.633.705 hoặc qua địa chỉ email, các luật sư tư vấn luật đất đai của chúng tôi luôn thường trực 24/7 để hỗ trợ tư vấn cho các bạn dù là vấn đề khó hay dễ.

Thực tế, thủ tục tách thửa thường khá phức tạp và có thể xảy ra nhiều rủi ro, vì vậy, việc sử dụng luật sư riêng đối với mỗi cá nhân là một trong những giải pháp quan trọng nhằm bảo vệ quyền và lợi ích tốt nhất, hạn chế những rủi ro và ngăn chặn nguy cơ pháp lý có thể xảy ra đối với cá nhân. Hãy liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900.633.705 để được kết nối trực tiếp với Luật sư hỗ trợ pháp lý hiệu quả nhất cho riêng trường hợp của bạn.

quy định tách thửa đất taị TPHCM

Điều kiện tách thửa đất TPHCM là gì? Gọi 1900.633.705 để nghe giải đáp

Thủ tục tách thửa đất nông nghiệp ở TPHCM gồm những gì?

Anh Hà (TP.HCM) hỏi về quy định tách thửa mới nhất TPHCM với đất nông nghiệp:

Chào luật sư, hiện tại tôi đang có mảnh đất nông nghiệp rộng 2000m2, tôi muốn chia cho 2 con của tôi, mỗi người một nửa. Đất đó hiện tại đã có đầy đủ giấy tờ về quyền sử dụng đất nhưng tôi không biết quy định tách thửa mới nhất TPHCM cần những gì và thủ tục ra sao? Xin luật sư tư vấn giúp tôi.

>>> Tư vấn quy định tách thửa mới nhất TPHCM – Gọi 1900.633.705

Trả lời

Theo quy định điểm a và i, khoản 1, điều 99, Luật đất đai 2013 có quy định về Trường hợp sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, như sau:

1.Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho những trường hợp sau đây:

a) Người đang sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại các điều 100, 101 và 102 của Luật này;

i) Người sử dụng đất tách thửa, hợp thửa; nhóm người sử dụng đất hoặc các thành viên hộ gia đình, hai vợ chồng, tổ chức sử dụng đất chia tách, hợp nhất quyền sử dụng đất hiện có;

Với thông tin bạn cũng cấp ở trên và căn cứ theo quy định điều 99 của bộ luật này, bạn hoàn toàn có thể thực hiện quyền tách thửa đất nông nghiệp. Để thực hiện tách thửa đất nông nghiệp ở TP.HCM, bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ sau:

– Đơn xin tách thửa đất theo mẫu

– Giấy chứng nhận đã cấp bản chính

– Quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về việc chuyển mục đích sử dụng một phần thửa đất, Nhà nước thu hồi một phần thửa đất (bản sao) kèm theo bản sao chứng thực biên bản bàn giao mốc giới hoặc trích lục bản đồ hoặc bản đồ trích đo địa chính có liên quan đến việc thực hiện quyết định của cơ quan Nhà nước (đối với trường hợp chuyển mục đích sử dụng một phần thửa đất, Nhà nước thu hồi một phần thửa đất);

– Văn bản chia tách thửa đất, văn bản chia tách quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất chung của hộ gia đình hoặc của nhóm người cùng sử dụng đất, cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Với trường hợp của bạn thì đã đủ điều kiện để được thực hiện tách thửa. Để có thể tách mảnh đất đó thì trước hết bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như đã nêu trên. Sau khi hoàn tất giấy tờ, hồ sơ đã nêu ở trên, bạn hãy nộp hồ sơ tại Văn phòng tài nguyên và môi trường cấp quận/ huyện nơi bạn đang sinh sống để làm việc và giải quyết. Nếu như bạn vẫn còn thắc mắc tới vấn đề quy định tách thửa mới nhất TPHCM, hãy nhanh tay gọi tới số 1900.633.705 để được các Luật sư giải đáp nhanh chóng, kịp thời.

>>>Xem thêm: Tách thửa đất nông nghiệp

Thủ tục tách thửa đất ở TPHCM

Anh Hoàng (Huyện Củ Chi – TP.HCM) có hỏi:

Chào luật sư của Tổng đài pháp luật, tôi đang có thửa đất rộng 160m2 muốn chia đôi một nửa kinh doanh và một nửa cho thuê. Hiện tại, thửa đất của tôi đã được cơ quan nhà nước cấp đầy đủ sổ đỏ . Tuy nhiên, tôi không biết thủ tục tách thửa mới nhất TP.HCM như thế nào? Luật sư giải đáp giúp tôi.

>>> Tư vấn thủ tục và quy định tách thửa mới nhất TPHCM năm 2022: Gọi 1900.633.705

Trả lời

Với thửa 160m2 của bạn tại Củ Chi, theo quy định tại điểm b, khoản 1, Điều 5 trong Quyết định 60/2017/QĐ- UBND TP.HCM về diện diện tích tối thiểu sau khi tách như sau:

Khu vực Thửa đất ở hình thành và thửa đất còn lại sau khi tách thửa
Khu vực 3: Huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ (ngoại trừ thị trấn) Tối thiểu 80m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 5 m

Và với quy định tại khoản 1, Điều 29, Nghị định 43/2014/NĐ-CP Hướng dẫn Luật đất đai 2013 như sau:

“1. Thửa đất đang sử dụng được hình thành từ trước ngày văn bản quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh về diện tích tối thiểu được tách thửa có hiệu lực thi hành mà diện tích thửa đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nhưng có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì người đang sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”

Với thông tin mảnh đất bạn đưa là 160m2, sau khi tách thửa sẽ là 80m2 như vậy bạn đã đáp ứng điều kiện trên để thực hiện tách thửa đất tại TP.HCM. Mọi thắc mắc liên quan đến quy định tách thửa mới nhất TPHCM, hãy liên hệ cho chúng tôi qua đường dây nóng 1900.633.705 để được tư vấn kịp thời.

>>>Xem thêm: Lệ phí tách thửa đất – Chi phí tách thửa đất nông nghiệp, đất thổ cư 2022

 

tách thửa đất tại tphcm

Tư vấn thủ tục tách thửa đất tại TPHCM – Gọi 1900.633.705

Diện tích đất tối thiểu được tách thửa là bao nhiêu?

Chị Hải (Bình Chánh – TP.HCM) có hỏi:

Chào luật sư, tôi hiện đang có một thửa đất rộng 120m2 và tôi muốn bán một nửa cho bạn thân, tuy nhiên chưa có giấy tờ hợp pháp về việc tách đất. Khi muốn chia đất, liệu với diện tích cũng như thông tin tôi nêu ở trên thì có thể được thực hiện tách thửa không? Xin luật sư giải đáp

>>> Luật sư tư vấn quy định tách thửa mới nhất TPHCM: Gọi 1900.633.705

Trả lời

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 118 Luật nhà ở năm 2014, đối với giao dịch về mua bán, cho thuê mua, tặng cho, đổi, thế chấp, góp vốn bằng nhà ở, thì nhà ở phải đáp ứng điều kiện:

a) Có giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều này;

b) Không thuộc diện đang có tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện về quyền sở hữu; đang trong thời hạn sở hữu nhà ở đối với trường hợp sở hữu nhà ở có thời hạn;

c) Không bị kê biên để thi hành án hoặc không bị kê biên để chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

d) Không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, có thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở của cơ quan có thẩm quyền.

Với thông tin không có giấy tờ quyền sử dụng đất mà bạn nêu ở trên thì bạn sẽ không được sở hữu thửa đất đó. Vì khi thực hiện tách đất mà không có giấy tờ liên quan thì đó là vì phạm pháp luật. Vì thế, giao dịch này là vô hiệu lực.

Theo Điều 123 Bộ luật dân sự năm 2015 về Giao dịch dân sự vô hiệu do vi phạm điều cấm của luật, trái đạo đức xã hội, cụ thể:

– Giao dịch dân sự có mục đích, nội dung vi phạm điều cấm của luật, trái đạo đức xã hội thì vô hiệu.

– Điều cấm của luật là những quy định của luật không cho phép chủ thể thực hiện những hành vi nhất định.

– Đạo đức xã hội là những chuẩn mực ứng xử chung trong đời sống xã hội, được cộng đồng thừa nhận và tôn trọng.”

Căn cứ theo khoản 1 điều 5 quyết định 60/2017/QĐ-UBND quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa như sau:

Khu vực Thửa đất ở hình thành và thửa đất còn lại sau khi tách thửa
Khu vực 3: gồm huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè cần giờ ngoại trừ thị trấn. Tối thiểu 80m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 5 m.

Theo thông tin bạn cũng cấp, nếu thực hiện tách thửa đất thì diện tích của đất mới sẽ là 60m2 mà miếng đất thuộc khu vực 3 nên không thể thực hiện tách thửa đất theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra thửa đất bạn mua chưa có giấy tờ đăng ký quyền sử dụng đất, theo quy định tại khoản 1, điều 118 Luật nhà ở năm 2014: Việc mua bán nhà ở chỉ thực phép thực hiện khi nhà đó có giấy chứng nhận quyền sở hữu theo quy định của pháp luật nên hiện tại việc mua bán nhà đất của bạn sẽ không được pháp luật công nhận.

Nếu bạn vẫn tiếp tục mua với mảnh đất đó khi chưa có giấy chứng quyền sở hữu theo quy định Điều 112 luật nhà ở năm 2014 quy định:

“Trường hợp mua, bán, tặng, cho, đổi, góp vốn, thế chấp nhà ở, chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại thì phải thực hiện công chứng chứng thực hợp đồng.”

Vì thế bạn hãy thực hiện liên hệ tới ủy ban nhân dân huyện Bình Chánh để có thể làm thủ tục để cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất để có thể tiến hành các thủ tục tiếp theo.

Theo quy định của pháp luật thì bạn sẽ không đủ điều kiện để tách thửa cho đến khi bạn và chủ sử dụng đất liền kề phải tiến hành thủ tục hợp thửa theo quy định của pháp luật thì mới được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Căn cứ theo điều 209 của Bộ luật dân sự 2015 có quy định:

“1. Sở hữu chung theo phần là sở hữu chung mà trong đó có phần quyền sở hữu của mỗi chủ sở hữu được xác định đối với tài sản chung

2. Mỗi chủ sở hữu chung theo phần có quyền, nghĩa vụ đối với tài sản thuộc sở hữu chung tương ứng với phần quyền sở hữu của mình, trừ trường hợp có thỏa thuận khác”

Khi thực hiện định đoạt tài sản chung thì bạn cần lưu ý, nếu trường hợp chủ sở hữu chung bán phạm quyền sở hữu của mình thì chủ sở hữu chung khác có quyền được ưu tiên mua. Đối với tài sản chung là bất động sản thì trong thời hạn ba tháng kể từ ngày chủ sở hữu chung nhận được thông báo về việc bán và các điều kiện bán từ chủ sở hữu mà không có chủ sở hữu chung nào mua thì chủ sở hữu đó có quyền bán cho người khác.

Như vậy, khi thực hiện mua bán đất thì bạn cần phải giải quyết rõ với đối phương về diện tích, ranh giới, mục đích sử dụng và các quyền phần sử dụng để tránh được những rủi ro không đáng có. Nếu như vẫn còn vấn đề liên quan đến quy định tách thửa mới nhất TPHCM hãy gọi tới Tổng đài pháp luật theo số 1900.633.705, các luật sư của chúng tôi luôn thường trực 24/7 để được tư vấn luật dân sự miễn phí.

Tư vấn thủ tục tách thửa theo quy định tách thửa mới nhất TPHCM

Anh Nam (Đà Nẵng) có hỏi:

Hiện tại, tôi và con nuôi của bố tôi đang cùng sở hữu mảnh đất rộng 100m2. Do nhiều lần xích mích, tôi muốn tách thửa đối với mảnh đất này. Giấy tờ quyền sử dụng đất đã chuẩn bị đầy đủ. Xin hỏi luật sư, mảnh đất này có đủ điều kiện để tách không? Khi thực hiện tách thửa đất thì cần những thủ tục nào và nếu như tôi và em trai nuôi tách thửa? Xin cảm ơn

>>> Tổng đài tư vấn thủ tục tách thửa mới nhất của pháp luật: Gọi 1900.633.705

Trả lời

Quyền sử dụng đất của 2 anh em có được tách thửa không?

Theo quy định tại điểm b, khoản 2, Điều 167 Luật đất đai 2013 về quyền sử dụng của nhóm người sử dụng đất như sau:

2. Trường hợp nhóm người sử dụng đất và quyền sử dụng đất phân chia được theo phần của từng thành viên trong nhóm nếu từng thành viên của nhóm 1 thực hiện quyền đối với phần quyền sử dụng đất của mình thì phải thực hiện thủ tục tách thửa theo quy định làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và được thực hiện quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất theo quy định của luật này.”

Như vậy, với câu hỏi có được tách thửa đất này không thì câu trả của chúng tôi đưa ra là có thể nếu như mảnh đất đã đầy đủ điều kiện. Và khi thực hiện thủ tục tách thửa thì các bạn hãy đáp ứng điều kiện diện tích tối thiểu và phù hợp với quy định tại địa phương.

Thủ tục khi tách thửa

Căn cứ theo quy định tại khoản 11 điều 9 thông tư 24/2014 TT-BTNMT quy định về hồ sơ địa chính có nêu rõ, khi thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai tài sản gắn liền với đất thì hồ sơ nộp sẽ bao gồm:

– Đơn đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa theo mẫu số 11/ĐK

– Bản gốc giấy chứng nhận đã cấp

Khi đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trong hồ sơ các bạn hãy đến văn phòng đăng ký đất đai để được tư vấn và giải đáp và thực hiện tách thửa đất theo yêu cầu. Các vấn đề tách thửa hoặc hợp thửa văn phòng đăng ký đất đai sẽ giải quyết cho tất cả các bạn trong vòng 20 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ. Mọi thắc mắc về quy định tách thửa mới nhất TPHCM, xin gửi về tổng đài pháp luật qua hotline 1900.633.705 hoặc email để được hỗ trợ giải đáp.

>>>Xem thêm: Luật tách thửa đất cập nhật [MỚI NHẤT – CHUẨN NHẤT] năm 2022

Hướng dẫn làm thủ tục tách thửa theo quy định mới nhất

Anh Vinh (Hóc Môn – TP.HCM) có hỏi:

Luật sư cho tôi hỏi, với mảnh đất rộng 100m2 của tôi và đã được nhà nước cấp quyền sử dụng đất, hiện tại tôi muốn bán 1 nửa cho người thân nhưng không biết với thửa đất của tôi có thể thực hiện tách được không? Và bên cạnh nhà tôi có một mảnh đất của anh trai rộng 50m2 theo như quy định của pháp luật huyện Hóc Môn là phải tối thiểu 80m2 thì mới có quyền thực hiện tách thửa? Vậy nếu tách thửa không đủ số diện tích tối thiểu thì tôi phải làm thế nào? Nếu được, tôi không biết thủ tục tách thửa sẽ như thế nào?

>>> Luật sư hướng dẫn thủ tục thửa mới nhất TPHCM: Gọi 1900.633.705

Trả lời

Căn cứ theo khoản 3 điều 29 Luật đất đai số 45/2013/QH13 về việc quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất đối với trường hợp thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu như sau:

“Trường hợp người sử dụng đất xin tách thửa đất thành thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu đồng thời với việc xin được hợp thửa đất đó với thửa đất khác liền kề để tạo thành thửa đất mới có diện tích bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu được tách thửa thì được phép tách thửa đồng thời với việc hợp thửa và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho thửa đất mới”

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 điều 5 quyết định 60/2017/QĐ-UBND ngày 5/12/2017 UBND TPHCM quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa như sau:

Khu vực 3: gồm huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè cần giờ ngoại trừ thị trấn. Tối thiểu 80m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 5 m.

Như vậy trong trường hợp của bạn mảnh đất thuộc khu vực 3 nên không đủ điều kiện về mặt diện tích tối thiểu để tách thửa và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên bạn có thể để xin hợp thửa đất đó với một thửa đất khác liền kề để đủ diện tích tối thiểu theo quy định của pháp luật.

Qua bài viết trên với những thông tin hữu ích mà Tổng đài pháp luật đưa ra, hy vọng các bạn sẽ hiểu rõ hơn về các vấn đề quy định tách thửa mới nhất TPHCM. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào cần được hỗ trợ giải đáp nhanh chóng về quy định tách thửa mới nhất TPHCM , hãy liên hệ tới Tổng đài tư vấn theo số điện thoại 1900.633.705 để được các luật sư tư vấn giải đáp cụ thể. Ngoài ra bạn cũng có thể gửi câu hỏi cho luật sư và nhận phản hồi qua email. Với những trường hợp mang tính chất phức tạp, bạn có thể đặt lịch hẹn trực tiếp với luật sư để nhờ sự tư vấn.

Rate this post
  1900633705