Lệ phí tách thửa đất – Chi phí tách thửa đất nông nghiệp, đất thổ cư 2022

Thủ tục tách thửa đất tiến hành như thế nào? Lệ phí tách thửa đất nông nghiệp, đất thổ cư ra sao? Chi phí thuế là bao nhiêu?… là những vấn đề pháp lý được rất nhiều người quan tâm trong lĩnh vực đất đai. Khi có những câu hỏi, thắc mắc về các vấn đề pháp lý đất đai, hãy gọi đến tổng đài 1900.6174 để nhận được sự hỗ trợ từ phía luật sư đất đai có kinh nghiệm chuyên môn cao giúp giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng.

lệ phí tách thửa đất

Liên hệ luật sư tư vấn lệ phí tách thửa đất 2022- Gọi 19006174

1. Thủ tục tách thửa đất và lệ phí tách thửa đất như thế nào?

Anh V. gửi câu hỏi về thủ tục và lệ phí tách thửa đất:

Chào luật sư. Gia đình tôi có một thửa đất diện tích 270m2 ở xã X, huyện Chương Mỹ, Hà Nội, hiện đã xây nhà trên đó ở. Phần diện tích nhà chiếm 110m2. Tôi muốn tách thửa cho con để con xây nhà. Vậy bây giờ tôi muốn tách thành 3 thửa bằng nhau có được không? Nếu được thì tôi có thể tách trong 1 lần được không hay phải tách 3 lần? Và lệ phí tách thửa đất là bao nhiêu ạ? Xin chân thành cảm ơn luật sư.

>>>Tư vấn về lệ phí tách thửa đất nông nghiệp – Gọi 19006174

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài pháp luật.

Bạn muốn tách mảnh đất thành 3 thửa, mỗi thửa 90m2. Như vậy, trình tự thực hiện thủ tục tách thửa giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết về việc thi hành một số điều của Luật đất đai quy định như sau:

+ Người sử dụng đất nộp hồ sơ tại Phòng Tài nguyên và môi trường;

+ Ngay trong ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ hoặc chậm nhất là ngày làm việc tiếp theo, Phòng Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm gửi hồ sơ cho Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất trực thuộc để chuẩn bị hồ sơ địa chính

+ Đối với trường hợp tách thửa mà phải trích đo địa chính thì trong thời hạn không quá bảy (07) ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm làm trích đo địa chính thửa đất mới tách, làm trích lục bản đồ địa chính, trích sao hồ sơ địa chính và gửi đến cơ quan Tài nguyên và Môi trường cùng cấp;

+ Trong thời hạn không quá ba (03) ngày làm việc, kể từ ngày nhận được trích lục bản đồ địa chính, trích sao hồ sơ địa chính Phòng Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm trình Ủy ban nhân dân cấp huyện ký Giấy chứng nhận cho thửa đất mới;

+ Trong thời hạn không quá ba (03) ngày làm việc, kể từ ngày nhận được tờ trình, Ủy ban nhân dân cấp huyện xem xét, ký và gửi Giấy chứng nhận cho Phòng Tài nguyên và Môi trường;

+ Ngay trong ngày nhận được Giấy chứng nhận đã ký hoặc chậm nhất là ngày làm việc tiếp theo, Phòng Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm trao bản chính Giấy chứng nhận đối với thửa đất mới cho người sử dụng đất.

Thành phần hồ sơ tách thửa đất gồm có:

+ Đơn xin tách một thửa đất thành nhiều thửa đất hoặc hợp nhất nhiều thửa đất thành một thửa đất

+ Một trong các loại giấy tờ thuộc về quyền sử dụng đất (nếu có) bao gồm:

a) Những giấy tờ về quyền được sử dụng đất đai trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hoà, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hoà miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

b) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong sổ đăng ký ruộng đất, sổ địa chính;

c) Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất; giấy tờ giao nhà tình nghĩa gắn liền với đất;

d) Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15 tháng 10 năm 1993, nay được Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15 tháng 10 năm 1993;

đ) Giấy tờ về thanh lý, hoá giá nhà ở gắn liền với đất ở theo quy định của pháp luật;

e) Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất.

f) Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có một trong các loại giấy tờ nêu trên (từ khoản a đến khoản e) mà trên giấy tờ đó ghi tên người khác, kèm theo giấy tờ về việc chuyển quyền sử dụng đất có chữ ký của các bên có liên quan, nhưng đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 chưa thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật, nay được Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn xác nhận là đất không có tranh chấp.

g) Hộ gia đình, cá nhân được sử dụng đất theo bản án hoặc quyết định của Toà án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án, quyết định giải quyết tranh chấp đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã được thi hành.

Lệ phí tách thửa đất:

Theo khoản 1 Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 quy định về lệ phí tách thửa đất, việc tách thửa giữa vợ chồng, cha, mẹ đẻ với con được miễn thuế thu nhập cá nhân. Với trường hợp này, bạn cần nộp thêm giấy tờ chứng minh quan hệ gia đình như giấy khai sinh,… Và bạn phải nộp lệ phí trước bạ, phí trước bạ được tính bằng 0,5% giá chuyển nhượng ghi trên hợp đồng tách thửa và bạn có thể thực hiện việc tách thửa một lần chứ không cần phải tách 3 lần.

Thực tế, thủ tục tách thửa thường khá phức tạp và có thể xảy ra nhiều rủi ro, vì vậy, việc sử dụng luật sư riêng đối với mỗi cá nhân là một trong những giải pháp quan trọng nhằm bảo vệ quyền và lợi ích tốt nhất, hạn chế những rủi ro và ngăn chặn nguy cơ pháp lý có thể xảy ra đối với cá nhân. Hãy liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900.6174 để được kết nối trực tiếp với Luật sư hỗ trợ pháp lý hiệu quả nhất cho riêng trường hợp của bạn.

>>>Xem thêm: Thủ tục tách thửa đất như thế nào?

lệ phí tách thửa đất 2022

Tư vấn thủ tục và lệ phí tách thửa đất – Gọi ngay 19006174

2. Thủ tục và điều kiện tách thửa đất

Anh K. gửi câu hỏi về thủ tục và điều kiện tách thửa đất:

Chào luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ luật sư giải quyết. Tôi và ông L có tranh chấp đất đai và đã được tòa án giải quyết sơ thẩm. Nhưng ông L kháng cáo bản án sơ thẩm và tòa xét xử phúc thẩm. Sau khi có bản án phúc thẩm, tôi và ông L đã nhiều lần hòa giải và đồng ý bán đất và ông L nhận 1/4 tiền bán đất.

Nhưng đã 2 năm không bán được đất, tôi muốn hạ giá để bán nhưng ông L không đồng ý và yêu cầu tôi tách thửa một nửa mảnh đất đó cho ông L. Tôi và ông L đã thỏa thuận được một số yêu cầu trong việc tách thửa nhưng đến khi làm thủ tục tách thửa thì tòa án bảo không đủ điều kiện theo quy định tách thửa của nhà nước. Giờ tôi phải làm gì để giải quyết phần đất được nhận cho ông L?

>>>Luật sư tư ván lệ phí tách thửa đất thổ cư – Gọi ngay 19006174

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho luật sư của tổng đài. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin phép được trả lời như sau:

Về việc tách thửa đất:

Khoản 4 Điều 143 Luật đất đai 2013 quy định:

“2. Căn cứ vào quỹ đất của địa phương và quy hoạch phát triển nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định hạn mức đất giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân để làm nhà ở tại nông thôn; diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở phù hợp với điều kiện và tập quán tại địa phương.”

Như vậy, bạn cần lưu ý về diện tích tối thiểu khi tách thửa đất.

Về trình tự, thủ tục thực hiện tách thửa được quy định tại Điều 75 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai như sau:

“1. Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa.

2. Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thực hiện các công việc sau:

a) Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất;

b) Lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất đối với thửa đất mới tách, hợp thửa;

c) Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.”

Về hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục tách thửa đất được quy định tại Điều 9 Khoản 11 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT bao gồm:

“a) Đơn đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa theo Mẫu số 11/ĐK;

b) Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.”

Về việc giải quyết một phần mảnh đất:

Như bạn đã trình bày, bạn phải chia cho ông L 1/4 giá trị mảnh đất nhưng hiện không bán được nên bạn muốn hạ giá bán nhưng ông L không đồng ý. Với tình huống này, hai bên có thể thỏa thuận với nhau về việc định giá và sau đó tiến hành phân chia theo quy định của bản án. Về việc định giá, hai bên có thể tự thỏa thuận với nhau về việc định giá hoặc thuê một tổ chức định giá chuyên nghiệp. Nếu sử dụng dịch vụ thẩm định giá, bạn cũng cần lưu ý các điều kiện đối với thẩm định giá viên về giá được quy định cụ thể tại Điều 7 Nghị định 89/2013/NĐ-CP hướng dẫn thi hành luật giá về thẩm định giá như sau:

“1. Có năng lực hành vi dân sự.

2. Có phẩm chất đạo đức, liêm khiết, trung thực, khách quan.

3. Có bằng tốt nghiệp đại học, sau đại học chuyên ngành vật giá, thẩm định giá và các ngành gồm: Kinh tế, kinh tế – kỹ thuật, kỹ thuật, luật liên quan đến nghiệp vụ thẩm định giá do các tổ chức đào tạo hợp pháp ở Việt Nam hoặc nước ngoài cấp.

4. Có thời gian công tác thực tế theo chuyên ngành đào tạo từ 36 (ba mươi sáu) tháng trở lên tính từ ngày có bằng tốt nghiệp đại học theo chuyên ngành quy định tại Khoản 3 Điều này.

5. Có Chứng chỉ đào tạo nghiệp vụ thẩm định giá do cơ quan, tổ chức có chức năng đào tạo chuyên ngành thẩm định giá cấp theo quy định của Bộ Tài chính, trừ các trường hợp sau:

a) Người đã có bằng tốt nghiệp đại học, sau đại học trong nước hoặc nước ngoài về chuyên ngành vật giá, thẩm định giá;

b) Người đã có bằng tốt nghiệp đại học, sau đại học ngành kinh tế, kinh tế – kỹ thuật, kỹ thuật, luật liên quan đến nghiệp vụ thẩm định giá và đã có bằng tốt nghiệp cao đẳng chuyên ngành thẩm định giá.

6. Có Thẻ thẩm định viên về giá do Bộ Tài chính cấp”

Bên cạnh đó, việc thẩm định giá cần phải tuân theo Hệ thống tiêu chuẩn thẩm định giá Việt Nam do Bộ tài chính ban hành.

>>>Xem thêm: Tranh chấp đất đai xử lý thế nào cho thỏa đáng?

3. Tư vấn lệ phí tách thửa đất, tách sổ đỏ đất thổ cư

Chị T.A gửi câu hỏi về lệ phí tách thửa đất, tách sổ đỏ đất thổ cư:

Chào luật sư, tôi là T.A ở Thái Bình. Tôi có một mảnh đất thổ cư 220m2 muốn tách thành 2 phần bằng nhau để cho con. Mảnh đất đó đang đứng tên sổ đỏ tên tôi. Tôi muốn tách sổ đất thổ cư, ngoài lệ phí phải đóng theo quy định của nhà nước thì tôi có phải đóng thêm khoản lệ phí tách thửa đất của phòng tài nguyên huyện là 870.000 đồng không?

>>>Tư vấn thủ tục tách thửa đất – Gọi 19006174

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tư vấn đến tổng đài.

Khi có nhu cầu tách sổ đỏ, bạn sẽ phải nộp các khoản thuế, phí và lệ phí tách thửa đất sau:

* Lệ phí địa chính: Đây là khoản thu vào tổ chức hoặc hộ gia đình, cá nhân khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc tổ chức được ủy quyền cho giải quyết các công việc về địa chính.

Tùy vào điều kiện cụ thể của mỗi địa bàn và chính sách phát triển kinh tế – xã hội của từng địa phương mà quy định mức thu cho phù hợp, đảm bảo nguyên tắc:

– Mức thu tối đa áp dụng đối với hộ gia đình, cá nhân tại các quận thuộc thành phố trực thuộc Trung ương; phường nội thành thuộc thành phố hoặc thị xã trực thuộc tỉnh, như sau:

+ Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất:

Mức thu tối đa không quá 100.000 đồng/giấy đối với cấp mới; tối đa không quá 50.000 đồng/lần cấp đối với cấp lại (kể cả cấp lại giấy chứng nhận do hết chỗ xác nhận), cấp đổi, xác nhận bổ sung vào giấy chứng nhận.

Trường hợp giấy chứng nhận cấp cho hộ gia đình, cá nhân chỉ có quyền sử dụng đất (không có nhà và tài sản khác gắn liền với đất) thì áp dụng mức thu tối đa không quá 25.000 đồng/giấy cấp mới; tối đa không quá 20.000 đồng/lần cấp đối với cấp lại (kể cả cấp lại giấy chứng nhận do hết chỗ xác nhận), cấp đổi, xác nhận bổ sung vào giấy chứng nhận.

+ Chứng nhận đăng ký biến động về đất đai: Không quá 28.000 đồng/1 lần.

+ Trích lục bản đồ địa chính, văn bản, số liệu hồ sơ địa chính: Không quá 15.000 đồng/1 lần.

– Mức thu áp dụng đối với hộ gia đình, cá nhân tại các khu vực khác: Tối đa không quá 50% mức thu áp dụng đối với hộ gia đình, cá nhân tại các quận thuộc thành phố trực thuộc Trung ương; phường nội thành thuộc thành phố hoặc thị xã trực thuộc tỉnh.

(Theo điểm b Khoản 2 Điều 3 Thông tư 02/2014/TT-BTC hướng dẫn về phí và lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương)

* Lệ phí trước bạ nhà đất: Theo Khoản 1 Điều 7 Nghị định 45/ 2011/NĐ-CP về tiền sử dụng đất quy định, mức thu lệ phí trước bạ của nhà đất bằng 0,5% giá trị tài sản tính theo lệ phí trước bạ.

* Ngoài ra, người xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn phải nộp các loại phí địa chính khác như: Phí thẩm định địa chính, phí trích đo địa chính.

Trên đây là phần trả lời của luật sư Tổng đài pháp luật về lệ phí tách thửa đất, tách sổ đỏ. Nếu còn bất kỳ vướng mắc gì muốn được tư vấn pháp luật dân sự, hãy gọi đến 19006174 để được tư vấn kỹ hơn và nhanh chóng hơn.

>>>Xem thêm: Thủ tục kế thừa quyền sử dụng đất có điều gì cần chú ý?

chi phí tách thửa đất

Luật sư tư vấn thủ tục và chi phí tách thửa đất trực tuyến – Gọi 19006174

4. Tư vấn thủ tục tách thửa và làm bìa đỏ

Anh A.Q gửi câu hỏi về thủ tục tách thửa và làm bìa đỏ

Chào luật sư, gia đình tôi có mảnh đất nông nghiệp 280m2. Sổ đỏ đứng tên bố tôi. Bố tôi đã qua đời đột ngột do tai nạn nên khi mất không để lại giấy tờ hay di chúc gì. Giò mẹ tôi muốn tách mảnh đất đó ra chia cho các con trong nhà ( bố mẹ tôi sinh được 3 người con) thì có được không? Việc tách sổ đỏ thì cần những giấy tờ gì? Một mình mẹ tôi có thể tự tách được không hay phải có sự đồng ý của các con trong gia đình? Mong luật sư giải đáp giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn.

>>Luật sư tư vấn pháp luật về đất đai – Gọi 19006174

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài pháp luật.

Về việc mẹ bạn muốn tách sổ đỏ cho các con:

Theo những gì bạn cung cấp, bạn không nói rõ mảnh đất bố bạn đứng tên là tài sản của riêng bố bạn hay là tài sản chung của bố mẹ bạn sau khi kết hôn. Do đó chúng tôi sẽ phân chia thành 2 trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Mảnh đất 220m2 là tài sản riêng của bố bạn, tức là bố bạn đã có quyền sử dụng đất này trước khi kết hôn, có thể được tặng cho, được hưởng thừa kế riêng hoặc nó được hình thành từ tài sản riêng của bố bạn.

Nếu mảnh đất đó thuộc tài sản riêng của bố bạn thì mẹ bạn không có quyền định đoạt với mảnh đất đó, mẹ bạn không thể tự ý tách thửa đất cho các con. Bố bạn mất không để lại di chúc thì mảnh đất đó sẽ được thực hiện phân chia di sản cho những người ở hàng thừa kế thứ nhất.

Điều 650 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về trường hợp thừa kế theo pháp luật, cụ thể như sau:

“Điều 650. Những trường hợp thừa kế theo pháp luật

1. Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong trường hợp sau đây:

a) Không có di chúc;

b) Di chúc không hợp pháp;

c) Những người thừa kế theo di chúc chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế;

d) Những người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc mà không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

2. Thừa kế theo pháp luật cũng được áp dụng đối với các phần di sản sau đây:

a) Phần di sản không được định đoạt trong di chúc;

b) Phần di sản có liên quan đến phần của di chúc không có hiệu lực pháp luật;

c) Phần di sản có liên quan đến người được thừa kế theo di chúc nhưng họ không có quyền hưởng di sản, từ chối nhận di sản, chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; liên quan đến cơ quan, tổ chức được hưởng di sản theo di chúc, nhưng không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế”.

Điều 651 Bộ luật Dân sự năm 2015quy định về những người thừa kế theo đúng pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

“Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;”.

Như vậy, hàng thừa kế của bạn gồm có mẹ bạn, các con của bố mẹ bạn và ông bà nội của bạn. Khi thực hiện phân chia di sản theo quy định của pháp luật, mỗi người sẽ được hưởng phần bằng nhau.

Trường hợp 2: mảnh đất 220m2 là tài sản chung của bố mẹ bạn, mẹ bạn có quyền định đoạt đối với phần tài sản thuộc quyền sở hữu của mình. Tuy nhiên thì vẫn phải thực hiện việc phân chia di sản thừa kế trước.

Mảnh đất 220m2 sẽ được chia đôi, một nửa thuộc về bố bạn, một nửa thuộc về mẹ bạn. Một nửa thuộc bố bạn sẽ được phân chia như di sản thừa kế theo pháp luật như trên.

Sau khi thực hiện phân chia di sản thừa kế, xác định được quyền sở hữu tài sản của mẹ bạn thì mẹ bạn có quyền định đoạt phần tài sản của mình mà không cần phải xin ý kiến hay chữ ký của bất kỳ ai trong gia đình.

Về thủ tục tách bìa đỏ:

Sau khi đã xác định được phần tài sản thuộc quyền sở hữu của mẹ bạn thì mẹ bạn có quyền định đoạt đối với tài sản thuộc quyền sở hữu của mình, bao gồm cả việc tách thửa.

Để có thể thực hiện thủ tục tách thửa, bạn cần tham khảo diện tích đất tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất theo quy định của UBND tỉnh thành phố trực thuộc trung ương quy định đối với từng địa phương. Khi đáp ứng được điều kiện này thì bạn mới có thể thực hiện thủ tục tách thửa hợp pháp được.

Điều 75 Nghị định 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết cụ thể một số điều của Luật Đất đai 2013 quy định về trình tự, thủ tục thực hiện tách thửa đất như sau:

“1. Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị tách thửa.

Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT của Bộ tài nguyên và môi trường quy định về hồ sơ địa chính quy định về hồ sơ tách thửa yêu cầu có:

– Đơn đề nghị tách thửa.

– Bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

2. Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thực hiện các công việc sau:

a) Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất;

b) Lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất đối với thửa đất mới tách, hợp thửa;

c) Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

3. Trường hợp tách thửa do chuyển quyền sử dụng một phần thửa đất hoặc do giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo, đấu giá đất hoặc do chia tách hộ gia đình, nhóm người sử dụng đất; do xử lý hợp đồng thế chấp, góp vốn, kê biên bán đấu giá quyền sử dụng đất để thi hành án (sau đây gọi là chuyển quyền) thì Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện các công việc sau:

a) Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất;

b) Thực hiện thủ tục đăng ký biến động theo quy định tại Nghị định này đối với phần diện tích chuyển quyền; đồng thời xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp hoặc trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với phần diện tích còn lại của thửa đất không chuyển quyền; chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đổi với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã”.

Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định thời hạn thực hiện thủ tục tách thửa không quá 20 ngày.

>>>Xem thêm: Thủ tục tách thửa đất nông nghiệp theo quy định pháp luật

5. Thủ tục tách thửa và chuyển mục đích sử dụng đất

Anh P.K gửi câu hỏi đến Tổng đài pháp luật:

Chào luật sư, tôi muốn nhờ luật sư tư vấn về trường hợp của tôi. Tôi có mua 2 miếng đất ở phường Tân Phú, quận 7 TP.HCM, mỗi miếng có diện tích 82m2 nằm liền kề nhau, giấy tờ viết tay. Tôi muốn tách thửa và chuyển mục đích sử dụng đất thì có được không? Nếu được thì thủ tục và lệ phí tách thửa đất là như nào? Mong luật sư giải đáp câu hỏi giúp tôi.

>>>Tư vấn lệ phí tách thửa đất và làm thủ tục hợp pháp – Đặt câu hỏi tại đây!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài pháp luật.

Khoản 1 Điều 3 Quyết định số 33/2014/QĐ-UBND Thành phố Hồ Chí Minh quy định về diện tích đất ở tối thiểu được phép tách thửa đối với huyện Bình Chánh là 120m2 đất chưa có nhà ở. Như vậy với 2 miếng đất mà bạn sở hữu, gộp lại là 164m2 đã đủ điều kiện để thực hiện thủ tục tách thửa và chuyển mục đích sử dụng đất.

Về thủ tục tách thửa

* Hồ sơ tách thửa gồm có:

– Đơn xin tách thửa;

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

– Hồ sơ kỹ thuật thửa đất

* Thủ tục:

– Nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất;

– Văn phòng đăng ký QSDĐ có trách nhiệm làm thủ tục trích lục bản đồ địa chính hoặc trích đo địa chính đối với nơi chưa có bản đồ địa chính, trích sao hồ sơ địa chính;

– Trong trường hợp đủ điều kiện tách thửa thì Văn phòng đăng ký QSDĐ ra công văn đồng ý cho tách thửa.

Nếu bạn muốn chuyển mục đích sử dụng đất thì bạn nộp hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất tại Phòng tài nguyên môi trường. Do bạn không nói rõ là bạn muốn chuyển quyền sử dụng đất như thế nào nên chúng tôi chỉ có thể chỉ ra một số căn cứ để bạn có thể tham khảo thêm về chi phí tại điểm a khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP quy định về thu tiền sử dụng đất thì tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân.

>>>Xem thêm: Tư vấn luật đất đai theo pháp luật mới nhất

6. Làm giấy tách thửa đất đã có sổ đỏ được hay không?

Anh M.Q gửi câu hỏi đến tổng đài:

Chào luật sư, tôi mới mua 1 mảnh đất 240m2 ở huyện Nhà Bè, TP.HCM. Đất này tôi mua là đất trước đây chủ đất trồng cây ăn quả lâu năm, đất đã có sổ đỏ. Nay tôi muốn tách sổ đỏ thành 2 phần cho con 1 nửa. Luật sư cho tôi hỏi tôi có thể làm giấy tách sổ được không?

>>>Đặt lịch hẹn tư vấn với luật sư đất đai: Tại đây!

Trả lời:

Chào bạn, hiện nay tại Quyết định 33/2014/QĐ-UBND của UBND thành phố Hồ chí MInh về diện tích tối thiểu được quy định như sau:

Một là, các trường hợp không được tách thửa được quy định tại điểm a khoản 1 Điều 3:

“Điều 3. Những quy định cụ thể

1. Đối với đất ở tại nông thôn và đất ở tại đô thị:

a) Các trường hợp không được tách thửa:

– Khu vực bảo tồn đã được Ủy ban nhân dân Thành phố phê duyệt danh mục phải bảo tồn theo quy định pháp luật;

– Các khu vực hiện đang là biệt thự được tiếp tục quản lý theo quy hoạch; biệt thự thuộc sở hữu Nhà nước; biệt thự thuộc nhóm 1 và 2 theo quy định tại Thông tư số 38/2009/TT-BXD ngày 08 tháng 12 năm 2009 của Bộ Xây dựng hướng dẫn việc quản lý sử dụng nhà biệt thự tại khu vực đô thị; biệt thự thuộc dự án đã quy hoạch; đất ở thuộc các dự án đã được Nhà nước giao đất, cấp giấy chứng nhận cho từng nền đất theo quy hoạch được duyệt. Trường hợp quy hoạch này không còn phù hợp, phải thực hiện điều chỉnh quy hoạch theo quy định pháp luật trước khi thực hiện tách thửa, việc tách thửa phải đảm bảo đúng theo quy hoạch đã điều chỉnh;

– Trường hợp vị trí nhà, đất ở thuộc khu vực đã có Thông báo thu hồi đất hoặc Quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì không được tách thửa;”

Nếu không thuộc các quy định trên thì bạn sẽ được phép tách thửa, tuy nhiên phải đảm bảo các điều kiện tách thửa đất nông nghiệp sau:

1. Thửa đất mới sau khi tách và thửa đất còn lại, sau khi trừ lộ giới, diện tích tối thiểu như sau:

Khu vực Đất ở
Đất ở chưa có nhà (m2) Đất có nhà hiện hữu (m2)
Khu vực 1: gồm các Quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú. 50m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 04 mét. 45m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 03 mét tại đường phố có lộ giới ≥ 20 mét; 36m2và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 03 mét tại đường phố có lộ giới < 20=””>
Khu vực 2: gồm các Quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức và thị trấn các huyện được quy hoạch đô thị hóa. 80m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 5 mét. 50m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 4 mét.
Khu vực 3: gồm các huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ, ngoại trừ thị trấn hoặc khu vực được quy hoạch đô thị hóa thuộc huyện. 120m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 7 mét. 80m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 5 mét.

– Đảm bảo được hạ tầng kỹ thuật theo quy hoạch và kết nối, đồng bộ với hạ tầng kỹ thuật hiện hữu.

– Trường hợp thửa đất khi tách thửa sẽ hình thành đường giao thông và hạ tầng kỹ thuật khác, UBND quận, huyện có trách nhiệm hướng dẫn thực hiện đảm bảo kết nối hạ tầng kỹ thuật chung của khu vực. Diện tích làm đường giao thông, cơ sở hạ tầng kỹ thuật khác được đưa vào sử dụng chung theo quy hoạch.

2. Đối với thửa đất nằm trong khu dân cư hiện hữu:

a) Trường hợp thửa đất không thuộc khu vực Nhà nước phải thu hồi để đầu tư theo quy hoạch hoặc kế hoạch sử dụng đất được duyệt:

Ủy ban nhân dân quận, huyện căn cứ nhu cầu của người sử dụng đất, xem xét từng trường hợp cụ thể để giải quyết chuyển mục đích sử dụng đất toàn bộ thửa đất hoặc một phần thửa đất sang đất ở, đồng thời với việc thực hiện tách thửa đất. Thửa đất sau khi tách thửa và chuyển mục đích sử dụng đất phải đảm bảo các điều kiện quy định tại Điểm b, Khoản 1, Điều này.

b) Trường hợp thửa đất thuộc khu vực Nhà nước phải thu hồi để đầu tư theo quy hoạch hoặc kế hoạch sử dụng đất được duyệt:

– Trường hợp thửa đất nằm trong quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được phê duyệt và đã được công bố thì được tách thửa theo quy định tại Điểm a Khoản này.

– Trường hợp thửa đất nằm trong quy hoạch sử dụng đất đã được công bố và đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện được phê duyệt và đã được công bố thì tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định pháp luật. Trường hợp thửa đất đã có Thông báo thu hồi đất hoặc Quyết định thu hồi đất của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thì không được tách thửa.

c) Trường hợp thửa đất khi tách thửa có hình thành đường giao thông và hạ tầng kỹ thuật: Người sử dụng đất có trách nhiệm đầu tư hoàn thiện, bàn giao và không phải nộp tiền sử dụng đất đối với diện tích đất làm đường giao thông và hạ tầng kỹ thuật; Ủy ban nhân dân quận, huyện nơi có thửa đất có trách nhiệm tiếp nhận và quản lý theo quy định.

3. Trường hợp tách thửa để hợp thửa với thửa đất liền kề:

– Thửa đất tách ra để hợp thửa với thửa liền kề được phép có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu được tách thửa theo Quyết định này, nhưng diện tích thửa đất còn lại phải lớn hơn hoặc bằng diện tích tối thiểu được tách thửa theo Quyết định này.

– Trường hợp điều chỉnh ranh giữa các thửa để có hình thể thửa cho phù hợp và diện tích các thửa đất sau khi điều chỉnh ranh không thay đổi, giao Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận, huyện giải quyết theo thẩm quyền.

4. Căn cứ quy hoạch để xem xét giải quyết tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở của hộ gia đình, cá nhân: Căn cứ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 hoặc quy hoạch nông thôn mới đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt để xem xét giải quyết; trường hợp chưa có quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, thì căn cứ quy hoạch sử dụng đất đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt để xem xét giải quyết.

Theo quy định trên rất rõ ràng, bạn hoàn toàn có thể tự đối chiếu với mảnh đất của bạn để biết có thể được tách thửa hay không.

Trên đây là phần trả lời của luật sư Tổng đài pháp luật, nếu còn thông tin gì chưa rõ hay còn bất kỳ vướng mắc gì, hoặc muốn đặt câu hỏi cho luật sư về lệ phí tách thửa đất, thủ tục tách thửa, hãy gọi đến 19006174 để có thể được hỗ trợ giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Ngoài ra bạn cũng có thể đặt câu hỏi và chờ phản hồi từ phía luật sư thông qua Email hoặc có thể đặt lịch hẹn trực tiếp với luật sư của Tổng Đài Pháp Luật với những vụ việc mang tính chất phức tạp.

  19006174