Rẽ sai làn đường phạt bao nhiêu theo quy định hiện hành 2023?

Rẽ sai làn đường phạt bao nhiêu? Rẽ sai làn đường, là lỗi thường thấy và thường xuyên xảy ra khi các phương tiện tham gia giao thông. Bởi nhiều người vẫn chưa nắm rõ các quy định về làn đường, chưa phân biệt được những làn đường dành cho những phương tiện nào, dẫn đến nhiều hành vi rẽ sai làn đường, nhiều trường hợp rẽ sai làn đường và gây ra tai nạn nghiêm trọng.

Chính vì vậy, bài viết dưới đây, Tổng Đài Pháp Luật sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin, quy định về làn đường, cụ thể là rẽ sai làn được sẽ bị xử phạt bao nhiêu? Trong quá trình tiếp nhận, tìm hiểu thông tin, nếu các bạn gặp phải những thắc mắc, câu hỏi nào, hãy gọi cho Tổng Đài Pháp Luật đến số điện thoại 1900.6174, để được tư vấn giải đáp.  

>>>Rẽ sai làn đường phạt bao nhiêu? gọi ngay 1900.6174

re-sai-lan-duong-phat-bao-nhieu

Làn đường là gì?

 

Theo quy định tại Điều 3 Luật giao thông, làn đường là phần đường dành cho xe chạy, có đủ bề rộng, đảm bảo an toàn cho quá trình đi lại của các phương tiện. 

Phần đường xe chạy là phần đường bộ, sử dụng cho các phương tiện đi lại. Có một làn đường hoặc nhiều làn đường trên phần đường. Đi sai làn đường là phương tiện giao thông đi vào làn đường không dành cho phương tiện của mình, trên một phần đường, các làn đường sẽ được phân biệt bằng cách đường kẻ vạch 

Như vậy, có thể hiểu đơn giản làn đường là một đoạn đường dành cho phương tiện giao thông di chuyển, và trên đó chia thành nhiều một hay nhiều làn, được phân biệt bằng các đường vạch kẻ. 

>>>Làn đường là gì? gọi ngay 1900.6174

 

Lỗi rẽ sai làn đường là gì?

 

Theo quy định Quy chuẩn Quốc gia, làn đường là phần đường dành cho xe chạy, trên đó sẽ được phân chia thành một hoặc nhiều làn đường khác nhau, được phân biệt bởi các vạch kẻ trên đường. Phần đường dành cho xe chạy phải đảm bảo đủ chiều rộng, và đảm bảo an toàn cho các phương tiện khi tham gia giao thông 

Đa số, người điều khiển phương tiện giao thông thường bị xử phạt về lỗi rẽ sai làn đường, khi điều khiển phương tiện trên khung đường có nhiều làn đường, nếu người điều khiển phương tiện muốn rẽ trái thì phải đi sát về bên trái đường, để nhường cho các phương tiện khác đi thẳng. 

Hành vi rẽ sai làn đường gây ra hậu quả rất nguy hại cho bản thân người điều khiển phương tiện giao thông, cũng như những người tham gia giao thông xung quanh. 

Như vậy, để tránh những trường hợp rẽ sai làn đường, người điều khiển phương tiện cần nắm rõ các tín hiệu biển báo làn đường nào dành cho phương tiện nào, nên giữ khoảng cách đảm bảo an toàn đối với các phương tiện khác. 

>>>Lỗi rẽ sai làn đường là gì? gọi ngay 1900.6174

 

Rẽ sai làn đường phạt bao nhiêu?

 

Việc rẽ sai làn rất nguy hiểm cho những người xung quanh tham gia giao thông và cả chính bản thân người điều khiển, pháp luật cũng quy định rõ về người mắc lỗi sai làn đường là do điều khiển phương tiện đi không đúng làn đường dành cho phương tiện đó trên những đoạn đường được chia thành nhiều làn. Để biết làn đường nào dành cho phương tiện nào, người điều khiển xe có thể căn cứ vào biển báo giao thông.

khong-re-sai-lan-duong-phat-bao-nhieu

Theo quy định tại Luật giao thông đường bộ, hành vi rẽ sai làn đường, đi sai làn đường sẽ có mức phạt: 

+ Người điều khiển phương tiện là ô tô, các loại xe tương tự, mức phạt từ 3.000.000 đồng – 5.000.000 đồng, thu giữ giấy phép lái xe. Nếu người điều khiển phương tiện giao thông đi sai làn đường và gây ra tai nạn giao thông, mức phạt sẽ từ 10.000.000 đồng – 12.000.000 đồng, và thu giữ giấy phép lái xe

+ Mức phạt đối với người điều khiển phương tiện giao thông là các loại xe mô tô, gắn máy, xe điện: 4.00.000 đồng – 6.00.000 đồng, nếu gây ra tai nạn khi đi sai làn đường mức phạt từ 4.000.000 – 6.000.000 đồng, tước bằng lái xe từ 2 – 4 tháng 

+ Người điều khiển xe máy kéo, các loại xe chuyên dụng, mức phạt từ: 4.00.000 – 6.00.000 đồng, tước bằng lái xe, và nếu gây ra tai nạn, mức phạt là 6.000.000 đồng – 8.000.000 đồng, thu bằng lái xe 

+ Đối với trường hợp xe đạp, xe đạp máy, các loại xe thô sơ: mức phạt 80.000 đồng – 100.000 đồng. 

Như vậy, tùy vào phương tiện vi phạm và mức độ vi phạm của người điều khiển phương tiện, sẽ có mức xử lý vi phạm khác nhau. 

>>>Rẽ sai làn đường phạt bao nhiêu? gọi ngay 1900.6174

 

Những trường hợp bắt buộc bật đèn báo rẽ:

 

Điều 15 Luật giao thông đường bộ năm 2008 có quy định:

– Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ.

– Trong khi chuyển hướng, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác.

– Trong khu dân cư, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng chỉ được quay đầu xe ở nơi đường giao nhau và nơi có biển báo cho phép quay đầu xe.

– Không được quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường, trên cầu, đầu cầu, gầm cầu vượt, ngầm, trong hầm đường bộ, đường cao tốc, tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt,đường hẹp, đường dốc, đoạn đường cong tầm nhìn bị che khuất.

Như vậy, theo quy định, khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện lái xe bắt buộc phải giảm tốc độ xe và sử dụng đèn báo. Trong lúc chuyển hướng rẽ, người điều khiển phương tiện phải nhường cho người đi bộ đi trước, và các xe đi ngược chiều. 

– Những trường hợp rẽ, chuyển làn, rẽ trái, rẽ phải, quay đầu xe,  phải sử dụng đèn xi nhan 

re-sai-lan-duong-phat-bao-nhieu

>>Xem thêm: Dừng xe có phải bật xi nhan không? Các trường hợp xử phạt lỗi dừng xe không bật xi nhan?

Trên đây, là toàn bộ những thông tin, quy định của pháp luật về lỗi rẽ sai làn đường gây ra tai nạn giao thông, cũng như mức phạt xử lý đối với các hành vi vi phạm đi sai làn đường. Mong rằng những thông tin, Tổng Đài Pháp Luật cung cấp phía trên, sẽ giúp các bạn hiểu hơn về các quy định của pháp luật về vấn đề này. Nếu có thắc mắc, hãy gọi ngay theo số điện thoại liên lạc 1900.6174, để được tư vấn hỗ trợ giải đáp.   

Liên hệ với Tổng Đài Pháp Luật

 

Dịch vụ Luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp

 

  19006174