Rẽ sai làn đường phạt bao nhiêu theo quy định mới nhất?

Rẽ sai làn đường phạt bao nhiêu? Rẽ sai làn đường, là lỗi thường thấy và thường xuyên xảy ra khi các phương tiện tham gia giao thông. Bởi nhiều người vẫn chưa nắm rõ các quy định về làn đường, chưa phân biệt được những làn đường dành cho những phương tiện nào, dẫn đến nhiều hành vi rẽ sai làn đường, nhiều trường hợp rẽ sai làn đường và gây ra tai nạn nghiêm trọng.

Chính vì vậy, bài viết dưới đây, Tổng Đài Pháp Luật sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin, quy định về làn đường, cụ thể là Ô tô rẽ sai làn đường phạt bao nhiêu? Xe máy rẽ sai làn đường phạt bao nhiêu? Xe kéo, xe chuyên dụng rẽ sai làn đường phạt bao nhiêu? Trong quá trình tiếp nhận, tìm hiểu thông tin, nếu các bạn gặp phải những thắc mắc, câu hỏi nào, hãy gọi cho Tổng Đài Pháp Luật đến số điện thoại 1900.6174, để được tư vấn giải đáp.  

>>>Rẽ sai làn đường phạt bao nhiêu? gọi ngay 1900.6174

re-sai-lan-duong-phat-bao-nhieu

Làn đường là gì?

 

Theo quy định tại Điều 3 Luật giao thông, làn đường là phần đường dành cho xe chạy, căn cứ theo chiều dọc của phần đường để có thể chia làn đường. Làn đường có đủ bề rộng, đảm bảo an toàn cho quá trình đi lại của các phương tiện. Được phân chia bởi các vạch kẻ phân làn đường, giúp người điều khiển phương tiện giao thông dễ dàng phân biệt làn đường dành cho phương tiện của mình. 

Phần đường xe chạy là phần đường bộ, sử dụng cho các phương tiện đi lại. Người điều khiển phương tiện chỉ được phép di chuyển trong làn đường cho phép đối với phương tiện mình đang đi. Trên một con đường sẽ có một làn đường hoặc nhiều làn đường dành cho từng loại phương tiện khác nhau. 

Như vậy, có thể hiểu đơn giản làn đường là một đoạn đường dành cho phương tiện giao thông di chuyển, và trên đó chia thành nhiều một hay nhiều làn, được phân biệt bằng các đường vạch kẻ. 

>>>Làn đường là gì? Rẽ sai làn đường bị phạt bao nhiêu? Gọi ngay 1900.6174

Lỗi rẽ sai làn đường là gì?

 

Theo quy định Quy chuẩn Quốc gia, làn đường là phần đường dành cho xe chạy, trên đó sẽ được phân chia thành một hoặc nhiều làn đường khác nhau, được phân biệt bởi các vạch kẻ trên đường. Phần đường dành cho xe chạy phải đảm bảo đủ chiều rộng, và đảm bảo an toàn cho các phương tiện khi tham gia giao thông.

Hiện nay, không ít đối tượng tham gia giao thông mắc lỗi rẽ sai làn đường. Vậy lỗi rẽ sai làn đường là gì? Có thể hiểu một cách đơn giản, lỗi rẽ sai làn đường là khi tham gia giao thông người điều khiển phương tiện không đi đúng làn đường dành cho phương tiện đó trên một đoạn đường có nhiều làn đường được phân chia bằng các vạch kẻ.

Theo đúng quy định của Luật giao thông thì mỗi làn đường chỉ dành cho một số loại phương tiện nhất định vì vậy khi điều khiển phương tiện trên đoạn đường có nhiều làn đường, có nhiều người chưa thể phân biệt được làn đường nào là làn đường dành cho phương tiện của mình. Nếu không xác định đúng và đi đúng làn đường dành cho phương tiện của mình đang đi thì bạn sẽ gặp lỗi đi sai làn đường.

Vấn đề đi sai làn đường bắt gặp phổ biến nhất là lỗi đi sai làn đường tại nơi có biển báo “Làn đường dành riêng cho từng loại xe” – biển R.412 (a; b; c; d; e; f; g; h) và “Biển gộp làn đường theo phương tiện” – biển R.415

bien-bao

Hành vi rẽ sai làn đường gây ra hậu quả rất nguy hại cho bản thân người điều khiển phương tiện giao thông, cũng như những người tham gia giao thông xung quanh.

Như vậy, để tránh những trường hợp rẽ sai làn đường, người điều khiển phương tiện cần nắm rõ các tín hiệu biển báo làn đường nào dành cho phương tiện nào, nên giữ khoảng cách đảm bảo an toàn đối với các phương tiện khác. 

>>>Lỗi rẽ sai làn đường là gì? Rẽ sai làn đường phạt bao nhiêu? Gọi ngay 1900.6174

Rẽ sai làn đường phạt bao nhiêu?

 

Việc rẽ sai làn rất nguy hiểm cho những người xung quanh tham gia giao thông và cả chính bản thân người điều khiển, pháp luật cũng quy định rõ về người mắc lỗi sai làn đường là do điều khiển phương tiện đi không đúng làn đường dành cho phương tiện đó trên những đoạn đường được chia thành nhiều làn. Để biết làn đường nào dành cho phương tiện nào, người điều khiển xe có thể căn cứ vào biển báo giao thông.

khong-re-sai-lan-duong-phat-bao-nhieu

Ô tô rẽ sai làn đường phạt bao nhiêu?

 

Người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự khi rẽ sai làn đường sẽ bị xử phạt như sau:

– Xử phạt từ 3.000.000 đồng – 5.000.000 đồng: Người điều khiển xe ô tô khi rẽ sai làn đường sẽ bị xử phạt từ 3.000.000 đồng – 5.000.000 đồng. Nếu người điều khiển xe ô tô rẽ sai làn đường và gây ra tai nạn giao thông, mức phạt sẽ từ 10.000.000 đồng – 12.000.000 đồng

– Thu giữ giấy phép lái xe: Bên cạnh việc bị phạt tiền theo quy định thì chủ điều khiển phương tiện sẽ bị áp dụng thêm hình phạt bổ sung là tạm giữ giấy phép lái xe trong khoảng thời gian từ 1 – 3 tháng đối với trường hợp rẽ sai làn đường. Trường hợp rẽ sai làn đường và gây ra tai nạn sẽ bị tạm giữ giấy phép lái xe trong khoảng thời gian từ 2 – 4 tháng.

>>>Lỗi rẽ sai làn đường là gì? Ô tô rẽ sai làn đường phạt bao nhiêu? Gọi ngay 1900.6174

Xe mô tô, xe gắn máy, xe máy rẽ sai làn đường phạt bao nhiêu?

 

Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe máy và các loại xe tương tự khi rẽ sai làn đường sẽ bị xử phạt như sau:

– Xử phạt từ 400.000 đồng – 600.000 đồng: Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe máy khi rẽ sai làn đường sẽ bị xử phạt từ 400.000 đồng – 600.000 đồng. Nếu người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe máy rẽ sai làn đường và gây ra tai nạn giao thông, mức phạt sẽ từ 4.000.000 đồng – 5.000.000 đồng

– Thu giữ giấy phép lái xe: Chỉ áp dụng với trường hợp điều khiển xe gắn máy, xe mô tô, xe máy rẽ sai làn đường và gây ra tai nạn sẽ bị áp dụng thêm hình phạt bổ dung là tạm giữ giấy phép lái xe trong khoảng thời gian từ 2 – 4 tháng.

>>> Xe mô tô, xe gắn máy, xe máy rẽ sai làn đường phạt bao nhiêu? Gọi ngay 1900.6174

Xe kéo, xe máy chuyên dụng rẽ sai làn đường phạt bao nhiêu?

 

Người điều khiển xe kéo, xe máy chuyên dụng khi rẽ sai làn đường sẽ bị xử phạt như sau:

– Xử phạt từ 400.000 đồng – 600.000 đồng: Người điều khiển xe kéo, xe máy chuyên dụng khi rẽ sai làn đường sẽ bị xử phạt từ 400.000 đồng – 600.000 đồng. Nếu người điều khiển xe xe kéo, xe máy chuyên dụng rẽ sai làn đường và đồng thời gây ra tai nạn giao thông, mức phạt sẽ từ 6.000.000 đồng – 8.000.000 đồng

– Thu giữ giấy phép lái xe: Bên cạnh việc bị phạt tiền theo quy định thì chủ điều khiển phương tiện sẽ bị áp dụng thêm hình phạt bổ sung là tạm giữ giấy phép lái xe trong khoảng thời gian từ 1 – 3 tháng đối với trường hợp rẽ sai làn đường. Trường hợp rẽ sai làn đường đồng thời gây ra tai nạn sẽ bị tạm giữ giấy phép lái xe trong khoảng thời gian từ 2 – 4 tháng.

Như vậy, tùy vào phương tiện vi phạm và mức độ vi phạm của người điều khiển phương tiện, sẽ có mức xử lý vi phạm khác nhau. 

>>> Xe kéo, xe máy kéo chuyên dụng rẽ sai làn đường phạt bao nhiêu? gọi ngay 1900.6174

Những trường hợp bắt buộc bật đèn báo rẽ:

 

Điều 15 Luật giao thông đường bộ năm 2008 có quy định:

– Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ.

– Trong khi chuyển hướng, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác.

– Trong khu dân cư, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng chỉ được quay đầu xe ở nơi đường giao nhau và nơi có biển báo cho phép quay đầu xe.

– Không được quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường, trên cầu, đầu cầu, gầm cầu vượt, ngầm, trong hầm đường bộ, đường cao tốc, tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt,đường hẹp, đường dốc, đoạn đường cong tầm nhìn bị che khuất.

Như vậy, theo quy định, khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện lái xe bắt buộc phải giảm tốc độ xe và sử dụng đèn báo. Trong lúc chuyển hướng rẽ, người điều khiển phương tiện phải nhường cho người đi bộ đi trước, và các xe đi ngược chiều. 

– Những trường hợp rẽ, chuyển làn, rẽ trái, rẽ phải, quay đầu xe,  phải sử dụng đèn xi nhan 

re-sai-lan-duong-phat-bao-nhieu

>>Xem thêm: Dừng xe có phải bật xi nhan không? Các trường hợp xử phạt lỗi dừng xe không bật xi nhan?

Trên đây, là toàn bộ những thông tin, quy định của pháp luật về lỗi rẽ sai làn đường phạt bao nhiêu. Mong rằng những thông tin, Tổng Đài Pháp Luật cung cấp phía trên, sẽ giúp các bạn hiểu hơn về các quy định của pháp luật về vấn đề này. Nếu có thắc mắc, hãy gọi ngay theo số điện thoại liên lạc 1900.6174, để được tư vấn hỗ trợ giải đáp.   

Liên hệ với Tổng Đài Pháp Luật

 

Dịch vụ Luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp

 

  19006174