Mẫu đơn tố cáo bạo hành trẻ em chuẩn xác nhất và cách viết

Mẫu đơn tố cáo bạo hành trẻ em được lập như thế nào? Cần lưu ý những điểm gì khi viết mẫu đơn tố cáo bạo hành trẻ em? Hướng dẫn cách viết chi tiết?

Tất cả sẽ các câu hỏi nêu trên sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết sau đây, mời quý bạn đọc cùng tìm hiểu và cập nhật các kiến thức pháp luật mới nhất. Để được Tổng đài pháp luật hỗ trợ một cách nhanh chóng và chuyên sâu về vấn đề nêu trên, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline sau đây 1900.6174

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về hành vi bạo hành trẻ em, gọi ngay 1900.6174

Bạo hành trẻ em là gì?


Hành vi bạo hành trẻ em là một trong số các hành vi vi phạm pháp luật, gây tổn thương về thể chất, tinh thần cũng như làm ảnh hưởng đến sự phát triển khỏe mạnh của trẻ em. Do đó, nếu như bắt gặp trường hợp có người bạo hành trẻ em, người dân cần phải tố cáo ngay hành vi bạo hành này càng nhanh chóng, kịp thời càng tốt.

don-to-cao-bao-hanh-tre-em

Theo như Tổ chức Y tế Thế giới WHO, bạo hành trẻ em là tất cả những hành vi đối xử tệ bạc với trẻ em về cả thể chất lẫn tinh thần như là đánh đập, xâm hại tình dục, lợi dụng hay bỏ bê…. dẫn đến các mối nguy hiểm tiềm năng hay hiện hữu đối với sức khỏe, nhân phẩm và sự phát triển của trẻ em. Bất kỳ ai cũng có thể có hành vi bạo hành trẻ em, kể cả cha mẹ, những người trông nom hay đứa trẻ khác.

Theo như Cục bảo vệ cộng đồng, trẻ em và người khuyết tật của Queensland, Úc thì bạo hành trẻ em sẽ được chia thành 5 dạng là bạo hành thể chất, bạo hành tình dục, bạo hành tâm lý, bỏ bê và lạm dụng.

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về hành vi bạo hành trẻ em và các vấn đề có liên quan, gọi ngay 1900.6174

Nội dung mẫu đơn tố cáo bạo hành trẻ em


Trẻ em luôn là đối tượng được pháp luật ưu tiên quan tâm và bảo vệ. Mọi hành vi xâm phạm đến các quyền lợi của trẻ em đều sẽ bị xử lý nghiêm khắc theo như quy định của pháp luật. Nếu như thấy các trẻ em có các dấu hiệu bị xâm hại, bạo hành, các bạn hãy làm đơn tố cáo gửi đến ngay các cơ quan chức năng để bảo vệ trẻ khỏi bị những hành vi đó.

don-to-cao-bao-hanh-tre-em

Nội dung cơ bản của mẫu đơn tố cáo trẻ em bị bạo hành cần có những thông tin cụ thể như sau:

– Ngày, tháng, năm tố cáo

– Cơ quan nhận đơn tố cáo

– Thông tin chi tiết về các cá nhân người làm đơn tố cáo như là: Họ tên, địa chỉ, số CCCD

– Thông tin về người bị bạo hành

– Thông tin của người bị tố cáo về hành vi bạo hành trẻ em.

– Nội dung sự việc và các lý do làm đơn. Phần này các bạn cần ghi cụ thể lý do làm đơn tố cáo là gì, các hành vi ngược đãi hay bạo hành trẻ diễn ra làm sao

– Đề nghị các cơ quan chức năng có biện pháp xử lý kịp thời để bảo vệ quyền lợi cho trẻ.

– Chữ ký

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về nội dung của đơn tố cáo bạo hành trẻ em, gọi ngay 1900.6174

Mẫu đơn tố cáo bạo hành trẻ em


Sau đây là mẫu đơn tố cáo bạo hành trẻ em mà bạn có thể tham khảo:

 

 CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập- Tự do- Hạnh phúc

 ———————

                                                                                                                                              …., ngày ….. tháng ….. năm …….

ĐƠN TỐ CÁO/TRÌNH BÁO/TỐ GIÁC TỘI PHẠM

(Về hành vi bạo hành trẻ em của ….)

Kính gửi: Công an xã/phường……

Căn cứ Luật trẻ em 2016;

Căn cứ Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017;

Căn cứ Nghị định 144/2021/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy; cứu nạn, cứu hộ; phòng, chống bạo lực gia đình;

Căn cứ Nghị định 130/2021/NĐ-CP quy định xử phạt về vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo trợ, trợ giúp xã hội và trẻ em.

Tôi là …… Sinh ngày …….

CCCD số: …….. Ngày cấp:….. Nơi cấp: …….

Hộ khẩu thường trú: ……

Chỗ ở hiện tại:……

Tôi làm đơn này để tố cáo/ trình báo tố giác hành vi bạo hành cháu ……. của:

Anh/chị: …….. Sinh ngày: ………

CMND/CCCD số: ……. Ngày cấp ….. Nơi cấp: ………

Hộ khẩu thường trú:…..

Chỗ ở hiện tại:…..

Tôi xin trình bày sự việc như sau:………

(Ví dụ: Tôi là ….. của gia đình anh/ của cháu…… (nạn nhân). Vào khoảng ….. (mốc thời gian) tôi thường xuyên thấy anh/ chị….. (có quan hệ cha/mẹ/họ hàng…… với cháu…….. (nạn nhân)) có hành vi chửi bới, lăng mạ cháu…….., thậm chí là đánh đập, hành hạ cháu. Tôi có vào can ngăn và có khuyên anh…….. để anh không đánh cháu nữa vì cháu tuổi còn rất nhỏ. Tuy nhiên, sau khi nhiều lần trông thấy và cùng gia đình can ngăn, anh……. vẫn thường xuyên đánh đập cháu…… Tôi nhận thấy hành vi của anh …… đang gây tổn hại rất lớn về sức khỏe, tâm lý của cháu…… khi cháu luôn có biểu hiện sợ sệt khi tiếp xúc với bên ngoài và khi làm sai ý của ……)

Nhận thấy hành vi của:

Ông/Bà………. Sinh năm…..

CMND/CCCD số….. Ngày cấp….. Nơi cấp…..

Hộ khẩu thường trú…….

Chỗ ở hiện tại…….

(Chỉ cần trình bày những thông tin bạn biết về đối tượng bạo hành)

Là hành vi bạo lực….. 

Do vậy, tôi làm đơn này kính đề nghị Cơ quan công an xem xét, tiến hành điều tra, xác minh và có biện pháp xử lý đối tượng………. có hành vi vi phạm trên theo quy định của pháp luật. Kính đề nghị Quý cơ quan một số yêu cầu như sau:

1/ Có biện pháp ngăn chặn, cách ly và bảo vệ cháu….. khỏi sự hành hạ, bạo hành và ngược đãi của….;

2/ Yêu cầu xử phạt ông/bà……. đúng theo quy định của pháp luật.

Tôi xin cam đoan những thông tin mà mình đã nêu trên là đúng sự thật. Kính mong Quý cơ quan xem xét và giải quyết theo quy định của pháp luật. 

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người làm đơn     

(Ký và ghi rõ họ tên)

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về nội dung trong đơn tố cáo bạo hành trẻ em, gọi ngay 1900.6174

Hướng dẫn viết đơn tố cao bạo hành trẻ em


Sau đây là hướng dẫn chi tiết cách viết mẫu đơn tố cáo bạo hành trẻ em mà bạn có thể tham khảo:

(1) Mục tên của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền giải quyết tố cáo:

– Nếu như là Cơ quan/Tổ chức cấp huyện, thì cần ghi rõ Cơ quan/ Tổ chức nào thuộc tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương nào.

– Nếu như là Cơ quan/ Tổ chức cấp tỉnh thì cần ghi rõ Cơ quan/ Tổ chức tỉnh (thành phố) nào.

(2) Mục thông tin người tố cáo, trẻ em bị bạo hành và người bị tố cáo:

– Bao gồm đầy đủ thông tin (nếu có) về họ tên, giấy tờ căn cước công dân, địa chỉ, số điện thoại, địa chỉ email, hộ khẩu thường trú, nơi ở hiện tại.

– Lưu ý: Ghi họ tên của người tố cáo. Nếu như là người được ủy quyền tố cáo thì cần ghi rõ tên của các cá nhân ủy quyền. Nếu như người tố cáo là người chưa thành niên thì cần có tên của người đại diện trong đơn tố cáo.

don-to-cao-bao-hanh-tre-em

(3) Mục nội dung sự việc:

Trong phần này, người tố cáo cần tóm tắt các thông tin chính về hành vi tố cáo bạp hành trẻ em, bao gồm:

+ Hành vi tố cáo bạo hành trẻ em: Mô tả chi tiết về hành vi tố cáo bạo hành trẻ em bao gồm tên hành vi, đối tượng bị tố cáo, địa điểm, thời gian diễn ra hành vi vi phạm, tần suất lặp lại…

+ Quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm và thiệt hại: Mô tả những quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm.

(4) Mục chữ ký:

Người tố cáo cần ký tên hoặc điểm chỉ. Trường hợp nếu người tố cáo không biết chữ, không nhìn được, không tự mình làm đơn tố cáo hay không tự mình ký tên hoặc điểm chỉ thì người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ làm bằng chứng, ký xác nhận vào đơn tố cáo đó.

Bên cạnh đó, khi muốn tố cáo hành vi bạo hành trẻ em, người tố cáo cũng cần chuẩn bị thêm các loại giấy tờ chứng minh khác để làm căn cứ cho những gì mà mình đã tố cáo và để cho các cơ quan nhà nước có thể nhanh chóng xác định được nội dung đã tố cáo. Một số tài liệu có thể đính kèm theo đơn tố cáo như là:

– Văn bản xác thực về hành vi bạo hành trẻ em do cơ quan có thẩm quyền cấp.

– Tài liệu, các loại giấy tờ làm bằng chứng chứng minh hành vi bạo hành: Hình ảnh, video có ghi lại cảnh bạo hành, Lời khai của những người chứng kiến sự việc; ghi chú về các thương tật, thương tích của bạn trong văn bản của cơ quan công an, của chính quyền địa phương; ảnh chụp về thương tích, thương tật và hiện trường xảy ra vụ việc; giấy xác nhận của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh về việc khám và điều trị thương tích do hành vi bạo hành gây ra;…

– Chứng minh nhân dân/ thẻ căn cước công dân/ hộ chiếu hoặc các loại giấy tờ tùy thân khác được sao y chứng thực của người tố cáo

– Giấy khai sinh hoặc những giấy tờ khác có thể chứng minh độ tuổi của đứa bé bị bạo hành.

– Các giấy tờ khác liên quan (nếu có)

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về cách viết đơn tố cáo bạo hành trẻ em, gọi ngay 1900.6174

Những lưu ý khi viết đơn tố cáo bạo hành trẻ em


Sau đây là một vài lưu ý khi soạn thảo mẫu đơn tố cáo bạo hành trẻ em mà bạn cần biết:

Đơn tố cáo phải được trình bày đầy đủ thông tin:

Bất kể bạn trình bày thiếu thông tin nào trong số những thông tin vừa được nêu trên thì điều khiến đơn tố cáo của bạn khó có thể được chấp nhận. Bởi vì các cơ quan chức năng Nhà nước, nhất là các đơn vị tiếp nhận và xử lý các vụ bạo hành thì họ cần mọi thứ phải thật sự rõ ràng, điều này tránh được các trường hợp vu khống hay ảnh hưởng tới công dân khác.

Quan trọng nhất mẫu đơn tố cáo bạo hành trẻ em đó chính là thông tin về người bị tố cáo và các bằng chứng có liên quan đến vụ bạo hành. Đương nhiên, bằng chứng này cần phải nêu rõ được các hành vi của đối tượng bị tố cáo theo đúng như đơn mà bạn gửi.

Căn cứ càng chính xác thì hiệu quả xử lý sự việc bạo hành càng cao.Do đó, nếu phát hiện và viết đơn tố cáo bạo hành trẻ em thì các bạn cần phải lưu ý tới độ chuẩn xác hay chi tiết của từng thông tin đưa ra.

don-to-cao-bao-hanh-tre-em

– Lưu ý về hình thức trong văn bản để tạo sự chuyên nghiệp

Với những văn bản được viết tay, người viết cần phải đảm bảo đơn tố cáo bạo hành trẻ em của mình dễ nhìn, dễ đọc cũng như sử dụng lời văn hay cách diễn đạt sự việc dễ hiểu. Tránh các trường hợp viết chữ quá xấu, nguệch ngoạc gây nên sự khó khăn trong quá trình tiếp nhận các thông tin từ đơn vị chức năng.

Ngoài ra, khi viết các đơn tố cáo bạo hành trẻ em cần đảm bảo một hình thức trình bày bắt mắt và khoa học. Khi viết hãy lưu ý đến lỗi chính tả, cách đưa ra các vấn đề đúng trọng tâm nhất để nâng cao giá trị của văn bản.

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về những lưu ý khi viết đơn tố cáo bạo hành trẻ em, gọi ngay 1900.6174

Thời hạn giải quyết đơn tố cáo bạo hành trẻ em


Thời hạn giải quyết tố cáo được quy định cụ thể tại Điều 30 của Luật Tố cáo 2018 như sau:

– Thời hạn giải quyết tố cáo sẽ là không quá 30 ngày kể từ ngày thụ lý tố cáo.

– Đối với các vụ việc phức tạp thì có thể gia hạn giải quyết tố cáo một lần nhưng cũng không được quá 30 ngày.

– Đối với các vụ việc đặc biệt phức tạp thì có thể gia hạn giải quyết tố cáo hai lần, mỗi lần không được quá 30 ngày.

– Người giải quyết tố cáo quyết định bằng các văn bản việc gia hạn giải quyết tố cáo và thông báo đến cho người tố cáo, người bị tố cáo, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Như vậy, thời hạn giải quyết đơn tố cáo bạo hành trẻ em là không quá 90 ngày, kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền nhận đầy đủ hồ sơ về vụ việc.

>>> Tư vấn miễn phí về đơn tố cáo bạo hành trẻ em, gọi ngay 1900.6174

Trên đây là toàn bộ thông tin chia sẻ về “Đơn tố cáo bạo hành trẻ em” đã được chúng tôi tìm hiểu, tổng hợp để gửi đến các bạn, cụ thể quy định của pháp về các vấn đề như hướng dẫn viết đơn tố cáo bạo hành trẻ em, nội dung của đơn tố cáo bạo hành trẻ em v.v…

Nếu như còn thắc mắc nào liên quan đến các vấn đề trên xin mời quý bạn đọc tiếp tục gửi câu hỏi về cho chúng tôi hoặc liên hệ số hotline sau đây 1900.6174 của Tổng đài pháp luật để được hỗ trợ một cách nhanh nhất có thể.

Chúng tôi hy vọng sẽ nhận được nhiều hơn nữa sự tin tưởng cũng như các ý kiến đóng góp của quý bạn đọc trong tương lai.

Khuyến cáo:
Bài viết này chỉ nhằm mục đích cung cấp các thông tin chung và không nhằm cung cấp bất kỳ ý kiến tư vấn pháp lý cho bất kỳ trường hợp cụ thể nào. Các quy định pháp luật được dẫn chiếu trong nội dung bài viết có hiệu lực vào thời điểm đăng tải bài viết nhưng có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn đọc. Do đó, chúng tôi khuyến nghị bạn luôn tham khảo ý kiến của chuyên gia trước khi áp dụng. Chúng tôi không chịu trách nhiệm khi khách hàng giải quyết vấn đề theo nội dung bài viết mà không tham vấn ý kiến từ chuyên gia hay Luật Sư.
Các vấn đề liên quan đến nội dung hoặc quyền sở hữu trí tuệ của bài viết, vui lòng gửi email đến tongdaiphapluat.mkt@gmail.com.
Luật Thiên Mã là một công ty luật tại Việt Nam có kinh nghiệm và năng lực cung cấp các dịch vụ luật sư đa lĩnh vực như Hình sự, dân sự, giải quyết tranh chấp, hôn nhân….. Vui lòng tham khảo về dịch vụ của chúng tôi thông qua hotline 1900.6174.
  19006174