Đơn tố cáo đảng viên theo quy định Luật Tố cáo 2018

Đơn tố cáo đảng viên theo quy định Luật Tố cáo 2018. Có thể bạn đã biết, Đảng là tổ chức đứng đầu nhà nước. Đây là một tổ chức đi đầu bao gồm những con người của Nhà nước, họ có phẩm chất và đạo đức cách mạng, luôn học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Những người đứng trong hàng ngũ của Đảng được gọi là Đảng viên, họ là những tấm gương sáng luôn tiên phong đi đầu, hăng hái, chí công vô tư, tận tâm tận lực phục vụ nhân dân và Tổ quốc.

Tuy nhiên, trong thực tế, vẫn tồn tại không ít trường hợp Đảng viên có những hành vi sai lệch đạo đức và pháp luật với nhiều nguyên nhân khác nhau. Gần đây, có rất nhiều câu hỏi từ các bạn quý độc giả gửi đến cho Tổng Đài Pháp Luật về việc tố cáo Đảng viên. Sau khi đã tìm hiểu kỹ về vấn đề này, chúng tôi xin được cung cấp kiến thức pháp luật liên quan đến vấn đề Đơn tố cáo đảng viên thông qua bài viết dưới đây với hotline 1900.6174

>> Liên hệ tổng đài 1900.6174 để đặt lịch hẹn với chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm

Tố cáo là gì?

 

>> Hướng dẫn miễn phí đơn tố cáo đảng viên nhanh chóng, gọi ngay 1900.6174

* Căn cứ pháp lý: Khoản 1 Điều 2 Luật Tố cáo năm 2018

Theo đó, khái niệm Tố cáo được quy định là việc một cá nhân tự mình thực hiện theo thủ tục đã được pháp luật quy định trình báo cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền biết về hành vi vi phạm pháp luật của bất kỳ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào có hành vi gây thiệt hại hoặc đe dọa thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước hoặc quyền và lợi ích hợp pháp của bất kỳ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào.

don-to-cao-dang-vien-khai-niem

Việc tố cáo được chia thành hai loại cụ thể:

– Tố cáo về các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực thực thi công vụ, thực hiện nhiệm vụ;

– Tố cáo về các hành vi vi phạm pháp luật về việc quản lý nhà nước trong các lĩnh vực khác.

Ngoài ra, việc thực hiện tố cáo những hành vi trái pháp luật cũng thể hiện rõ lên mối quan hệ giữa Nhà nước và công dân.

Cụ thể trong đó bên tố cáo báo cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền biết về hành vi vi phạm pháp luật làm ảnh hưởng đến lợi ích của Nhà nước hoặc gây thiệt hại cho quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, cơ quan, tổ chức.

Chủ thể thực hiện tố cáo là công dân.

Có thể bạn đã biết một trong những quyền cơ bản của con người là quyền tố cáo.

Chủ thể của tố cáo hạn chế hơn khiếu nại, ở khiếu nại thì mọi cá nhân là công dân, cơ quan hay tổ chức đều có quyền khiếu nại.

Quy định này cũng nhằm cụ thể hóa trách nhiệm của người tố cáo, họ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về những thông tin hay đơn tố cáo của chính mình.

Tùy theo tính chất, mức độ của hành vi vi phạm mà người tố cáo có hành vi cố tình tố cáo sai sự thật thì sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật tố cáo.

Đối tượng bị tố cáo ở đây là những hành vi vi phạm pháp luật mà nó gây ảnh hưởng, bất lợi đến lợi ích Nhà nước của bất kỳ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào gây thiệt hại hoặc đe dọa thiệt hại đến cả quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Hai hành vi vi phạm pháp luật cơ bản bị tố cáo bao gồm: hành vi vi phạm pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức trong khi thực hiện nhiệm vụ, công vụ và hành vi vi phạm pháp luật về quản lý nhà nước trong các lĩnh vực.

Tố cáo đảng viên là việc cá nhân thực hiện thủ tục tố cáo theo quy định của pháp luật khi nhận thấy hoặc phát hiện hành vi vi phạm pháp luật của một Đảng viên hoặc tổ chức Đảng nào đó làm gây hại hoặc đe dọa thiệt hại đến quyền và lợi ích của Nhà nước hay cá nhân, tổ chức nào đó.

Những hành vi mà Đảng viên/tổ chức Đảng thường bị tố cáo như: tham nhũng, nhận đút lót, giả mạo, bạo lực gia đình,… và rất nhiều những trường hợp khác.

Giải quyết tố cáo là việc làm cần phải xác minh, kết luận về nội dung tố cáo và việc quyết định xử lý vấn đề của người giải quyết tố cáo.

Từ đó, cơ quan chức năng sẽ có biện pháp để giải quyết vấn đề theo quy định của pháp luật giúp bảo vệ quyền lợi của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của các cá nhân, cơ quan, tổ chức.

>> Xem thêm: Đơn tố cáo nặc danh theo quy định Luật Tố cáo 2018

Thủ tục tố cáo đảng viên

 

>> Hướng dẫn chi tiết đơn tố cáo đảng viên miễn phí, liên hệ 1900.6174

Bất kỳ cá nhân nào cũng có thể tố cáo Đảng viên hoặc Tổ chức Đảng khi và chỉ khi phát hiện họ có những hành vi vi phạm pháp luật theo thủ tục dưới đây.

Bước 1: Soạn thảo đơn và nộp đơn

Người tố cáo chuẩn bị đơn tố cáo Đảng viên cùng những bằng chứng, tài liệu thu thập được để chứng minh được việc tố cáo của mình là có cơ sở.

Đơn tố cáo được soạn thảo phải được bao gồm: thông tin cá nhân của người tố cáo và người bị tố cáo, nội dung tố cáo, tài liệu chứng minh và chữ ký xác nhận hoặc điểm chỉ của người tố cáo.

Người tố cáo cũng có thể đến trực tiếp cơ quan có thẩm quyền để nhờ các cán bộ hướng dẫn viết đơn tố cáo hoặc ghi lại sự trình bày về sự việc của mình.

Sau khi đã chuẩn bị xong đơn tố cáo, người tố cáo có thể đến cơ quan công an hoặc cơ quan điều tra, viện kiểm sát cấp huyện/tỉnh để gửi đơn tố cáo trực tiếp.

Bước 2: Thụ lý đơn tố cáo

Người có thẩm quyền giải quyết tố cáo ra quyết định thụ lý đơn khi đơn hợp lệ theo các điều kiện được quy định tại khoản 1 Điều 29 Luật Tố cáo năm 2018.

Thời hạn giải quyết đơn là không quá 30 ngày kể từ ngày thụ lý. Đối với những sự việc có tính chất phức tạp, nhiều tình tiết, bằng chứng mâu thuẫn với nhau thì có thể gia hạn một lần không quá 30 ngày.

Bước 3: Xác minh nội dung tố cáo

Ở bước này, người có thẩm quyền xác minh về thông tin người bị tố cáo và nội dung tố cáo xem có phải là thật hay không.

Bước 4: Kết luận nội dung tố cáo

Việc kết luận bao gồm:

– Quyết định hành vi của người bị tố cáo có vi phạm pháp luật hay không;

– Biện pháp xử lý đối với hành vi này.

Thời hạn tối đa là 5 ngày làm việc, người giải quyết tố cáo phải có trách nhiệm gửi phần kết luận nội dung tố cáo đến người bị tố cáo và cơ quan cấp trên của người bị tố cáo đang làm việc.

Bước 5: Xử lý kết luận nội dung tố cáo

Thời hạn làm việc là chậm nhất 7 ngày.

Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày có kết quả xử lý, cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân có thẩm quyền xử lý kiến nghị trong kết luận nội dung tố cáo có trách nhiệm thông báo bằng văn bản cho người giải quyết tố cáo về kết quả xử lý.

>> Xem thêm: Đơn tố cáo hình sự theo quy định Bộ luật Hình sự 2015

Mẫu đơn tố cáo đảng viên

 

>> Tư vấn chi tiết đơn tố cáo đảng viên miễn phí, liên hệ 1900.6174

Đơn tố cáo được xem là văn bản mà người tố cáo trình bày, giải trình với cơ quan có thẩm quyền để giải quyết tố cáo về nội dung tố cáo của mình.

Đơn tố cáo có thể được viết bằng tay hoặc đánh máy nhưng bắt buộc phải có chữ ký hoặc điểm chỉ của người tố cáo.

* Mẫu đơn tố cáo mới nhất năm 2023 bạn có thể tham khảo như sau:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

……., ngày …..tháng……..năm 20…

ĐƠN TỐ CÁO
(Đối với: Đảng viên vi phạm)

Kính gửi: – CÔNG AN NHÂN DÂN QUẬN/HUYỆN ………………………

– VIỆN KIỂM SÁT ………………………

Họ và tên tôi: ………………………….……

Sinh ngày: …………………….……………..

Chứng minh nhân dân số: …………………………………………..

Ngày cấp: …./…../20…….

Nơi cấp: Công an tỉnh ………….

Hộ khẩu thường trú: ..……………………………………………………….

Chỗ ở hiện tại: ..……………………………………………………………

Tôi làm đơn này tố cáo và đề nghị Quý cơ quan tiến hành điều tra, khởi tố hình sự đối với hành vi vi phạm pháp luật của:

Anh: ……………………………………………

Sinh ngày: ……………………………..……..

Chứng minh nhân dân số: .……………………………………………………….

Ngày cấp: ……………………………………

Nơi cấp: …………………………..…………….

Hộ khẩu thường trú: ..……………………………………………………….

Chỗ ở hiện tại: ..………………………………………………………………

Vì Anh/Chị ……………….. đã có hành vi …………………… của tôi gồm:

Sự việc cụ thể như sau:

………………………………………………………………………………………………………………………………………………

…………………………

……………………………………………………………………………………

……………………………………………………………………………………

Từ những sự việc trên, có thể khẳng định Anh/Chị…………………..…….. đã có hành vi gian dối lợi dụng niềm tin nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản nói trên.

Qua thủ đoạn và hành vi như trên, Anh/Chị ………………. đã chiếm đoạt là có giá trị là …………….triệu đồng của tôi.

Hành vi của Anh/Chị ………………. có dấu hiệu phạm tội “…….” – quy định của Bộ luật hình sự năm 2015 tại khoản … Điều …. Tội …….

Cụ thể được quy định như sau:

“1.…..…”

“2.…..…”

“3.…..…”

Để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của mình, nay tôi viết đơn này tố cáo anh ………………….. Kính đề nghị Quý cơ quan giải quyết cho những yêu cầu sau đây:

– Xác minh và khởi tố vụ án hình sự để điều tra, đưa ra truy tố, xét xử anh ……………….. về hành vi ………………..

– Buộc anh ………………….. phải trả lại tiền cho tôi.

Tôi cam kết toàn bộ nội dung đã trình bày trên là hoàn toàn đúng sự thật và chịu trách nhiệm trước pháp luật về những điều trình bày trên.

Kính mong được xem xét và giải quyết.

Xin chân thành cảm ơn.

Người tố cáo
(ký và ghi rõ họ tên)

>> Xem thêm: Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/24 qua điện thoại [MIỄN PHÍ]

 

 Hướng dẫn cách viết đơn tố cáo đảng viên

 

– Về phần kính gửi:

Ghi rõ, cụ thể cơ quan tiếp nhận đơn tố cáo Đảng viên.

– Về thông tin cá nhân của người tố cáo:

Cần điền đầy đủ, liệt kê các thông tin bao gồm:

Họ và tên đầy đủ;

Ngày tháng năm sinh;

Số CCCD/CMND/hộ chiếu cũng ngày cấp và nơi cấp;

Địa chỉ thường trú và địa chỉ liên hệ;

Số điện thoại.

don-to-cao-dang-vien-cu-the

– Về thông tin của người bị tố cáo:

Cũng giống như thông tin cá nhân của người tố cáo, Đảng viên bị tố cáo cũng cần thể hiện thông tin cá nhân đầy đủ gồm:

Họ và tên Đảng viên vi phạm;

Nghề nghiệp, chức vụ;

Hoạt động tại địa chỉ đơn vị, cơ quan nào;

Địa chỉ thường trú.

– Về phần nội dung tố cáo:

Người tố cáo trung thực trình bày về vụ việc, về lý do mà mình tố cáo. Hành vi của người bị tố cáo – Đảng viên là vi phạm điều khoản nào, được quy định ở luật nào. Có thể mô tả qua về đặc điểm hình dáng của người bị tố cáo.

– Về phần đưa ra yêu cầu giải quyết tố cáo:

Sau khi đã giải trình, tóm tắt lại vụ việc xong thì người tố cáo cần chốt lại một lần nữa rằng mình muốn đưa ra phương án xử lý với đối tượng như thế nào.

Trình bày, đính kèm các tài liệu, minh chứng chứng minh về hành vi cố ý gây thương tích; đưa ra căn cứ pháp lý theo quy định của pháp luật.

Tiếp đó, đề nghị cơ quan công an giải quyết, xem xét và thụ lý vụ việc.

– Về phần cam đoan

Mục đích là để khẳng định một lần nữa những gì mình đã khai ở trên là đúng sự thật.

“Tôi xin cam đoan những thông tin đã khai ở trên là đúng sự thật. Kính mong Quý cơ quan xem xét và giải quyết hợp lý theo quy định của pháp luật”.

– Cuối cùng, bắt buộc phải có chữ ký hoặc điểm chỉ của người viết đơn.

Theo quy định về hình thức đơn tố cáo, người tố cáo cần thể hiện rõ chữ ký của mình hoặc điểm chỉ để xác nhận danh tính trên lá đơn tố cáo và để cơ quan điều tra dễ dàng liên hệ trong trường hợp cần xin thêm thông tin.

>> Tư vấn miễn phí đơn tố cáo đảng viên chính xác, liên hệ 1900.6174

Một số lưu ý khi viết đơn tố cáo

 

Thứ nhất, người tố cáo tiến hành nộp đơn tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của Đảng viên đến đúng cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận, đơn phải chứa đầy đủ các thông tin cơ bản theo quy định của pháp luật như đã nêu ở các phần trên.

Phần trình bày diễn biến vụ việc phải thuật lại một cách trung thực, chính xác, trình bày chi tiết, dễ hiểu.

Thứ hai, về các tài liệu, căn cứ chứng minh liên quan đến vụ việc đặc biệt là bằng chứng chứng minh phải là thật, không được giả mạo hay bịa đặt.

Đây là căn cứ quan trọng để dẫn đến quyết định có khởi tố vụ án hình sự hay không của Cơ quan điều tra có thẩm quyền.

don-to-cao-dang-vien-luu-y
Cách viết mẫu đơn kháng cáo ly hôn 2022 – Bản mới nhất của Tòa án

Thứ ba, về việc quyết định có truy tố tội phạm hay không.

Điều này còn phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố được quy định trong pháp luật như: khách thể, chủ thể, mặt chủ quan, khách quan, mục đích sử dụng, mức độ phạm tội,….

>> Liên hệ Luật sư tư vấn về chủ đề đơn tố cáo đảng viên nhanh chóng và chính xác nhất, liên hệ ngay 1900.6174

Như vậy, bài viết trên đây Tổng Đài Pháp Luật chúng tôi đã cung cấp cho anh/chị một số quy định liên quan đến vấn đề Đơn tố cáo đảng viên. Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp có thể giúp anh/chị tháo gỡ những vướng mắc của mình. Mọi thắc mắc cần hỗ trợ thêm, anh/chị vui lòng liên hệ số hotline 1900.6174 để được tư vấn nhanh nhất.

Liên hệ với chúng tôi

 

Dịch vụ Luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174