Giấy xác nhận độc thân để bán xe – Hướng dẫn chi tiết thủ tục

Giấy xác nhận độc thân để bán xe là một trong những giấy tờ quan trọng nhằm để xác định tài sản chung và riêng của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân hay khi ly hôn. Trong bài viết sau, Tổng Đài Pháp Luật cung cấp những quy định của pháp luật về giấy xác nhận độc thân và hướng dẫn bạn thực hiện thủ tục xin cấp giấy xác nhận độc thân trong trường hợp này. Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề trên, bạn vui lòng gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 để được Luật sư tư vấn nhanh chóng!

 

luat-su-tu-van-mien-phi-giay-xac-nhan-doc-than-de-ban-xe
Luật sư tư vấn miễn phí giấy xác nhận độc thân để bán xe

 

Câu hỏi

 

Anh Hoàng Long (Thanh Hóa) có câu hỏi như sau:

“Thưa Luật sư, tôi có vấn đề thắc mắc cần được Luật sư hỗ trợ giải đáp như sau:

Tôi năm nay 38 tuổi. Năm 2020 tôi và vợ có mâu thuẫn nên đã ly hôn. Sau khi ly hôn, tôi cũng chưa kết hôn với ai. Đến năm 2021, tôi có mua một chiếc xe ô tô, đến hiện tại do cần tiền nên tôi muốn bán xe cho đồng nghiệp. Tuy nhiên khi tôi làm hồ sơ, công chứng công chứng viên yêu cầu tôi phải xuất trình giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của mình tại thời điểm mua xe và có hướng dẫn tôi cần đi xin Giấy xác nhận độc thân.

Vậy Luật sư cho tôi hỏi Giấy xác nhận độc thân để làm gì? Tôi chỉ muốn bán xe có cần xin Giấy xác nhận độc thân không? Và thủ tục xin Giấy xác nhận độc thân để bán xe như thế nào?

Mong Luật sư hỗ trợ giải đáp cho tôi về vấn đề trên, tôi xin chân thành cảm ơn!”

 

Luật sư tư vấn luật dân sự trả lời:

Chào anh Hoàng Long, cảm ơn anh đã gửi những thắc mắc của mình đến với đội ngũ của Tổng Đài Pháp Luật! Dựa trên những thông tin mà anh cung cấp ở trên, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời cụ thể cho những thắc mắc mà anh gặp phải như sau:

 

Giấy xác nhận độc thân để làm gì?

 

>> Luật tư vấn chi tiết về Giấy xác nhận độc thân, gọi ngay 1900.6174

 

Trước hết bạn hãy hiểu Giấy xác nhận độc thân (còn gọi là Giấy chứng nhận độc thân) là giấy tờ cần thiết khi làm các thủ tục hành chính. Là văn bản nhằm xác định tình trạng độc thân của một cá nhân để làm các thủ tục như đăng ký như kết hôn, vay vốn ngân hàng, mua bán đất đai và các tài sản khác…

Mục đích sử dụng giấy xác nhận độc thân

– Làm thủ tục đăng ký kết hôn:

Tại Điều 22 Nghị định 123/2015/NĐ-CP nêu rõ, Giấy xác nhận độc thân được dùng trong trường hợp muốn đăng ký kết hôn và mục đích khác.

Theo điểm d khoản 1 Điều 8 Luật Hôn nhân Gia đình năm 2014, việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm là điều kiện quan trọng khi nam, nữ kết hôn. Trong đó, trường hợp người đang có vợ/chồng mà kết hôn với người khác là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm.

Đồng thời, theo khoản 2 Điều 2 Nghị định 123/2015, bản chính Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là giấy tờ bắt buộc phải nộp khi đăng ký kết hôn.

Từ những quy định trên, có thể thấy Giấy xác nhận tình trạng độc thân là giấy tờ quan trọng bắt buộc phải có khi làm thủ tục đăng ký kết hôn. Cơ quan có thẩm quyền sẽ dựa vào giấy này để xác định xem các bên có đủ điều kiện kết hôn hay không.

Trường hợp này cơ quan đăng ký hộ tịch chỉ cấp 01 bản cho người yêu cầu, trong đó phải ghi rõ họ tên, năm sinh, quốc tịch, giấy tờ tùy thân của người dự định kết hôn, nơi dự định đăng ký kết hôn (khoản 3 Điều 12 Thông tư 04/2020).

Ví dụ: Giấy này được cấp để làm thủ tục kết hôn với chị Nguyễn Thị N, sinh năm 1999, công dân Việt Nam, có số CCCD: 038112345; tại Cục cảnh sát QLHC về trật tự xã hội.

– Giấy xác nhận độc thân để vay vốn Ngân hàng

Khi đi vay vốn Ngân hàng các ngân hàng thường yêu cầu có người đồng trách nhiệm kèm theo như: vợ hoặc chồng, và chứng minh được tài sản thế chấp là tài sản chung của vợ chồng hay tài sản riêng của vợ hoặc chồng, do đó Ngân hàng thường yêu cầu phải bổ sung Giấy chứng nhận độc thân vào hồ sơ vay vốn ngân hàng. Trong đó, phải ghi rõ mục đích sử dụng để vay vốn, không có giá trị sử dụng cho các công việc khác ngoài việc vay vốn…

Ví dụ: Trường hợp dùng để vay vốn ngân hàng, ghi “Giấy chứng nhận độc thân này được sử dụng để làm thủ tục vay vốn tại Ngân hàng…., không có giá trị sử dụng khi thực hiện các công việc khác ngoài việc vay vốn”.

– Dùng để mua bán, chuyển nhượng đất đai:

Theo khoản 1 Điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình, quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ những trường hợp nhất định theo quy định pháp luật. Vì thế, khi mua bán đất cần có đầy đủ chữ ký của cả vợ và chồng.

Mặt khác, Luật Đất đai 2013 không bắt buộc ghi tên cả vợ và chồng trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, do đó để xác định đây là tài sản chung hay riêng để thực hiện các thủ tục liên quan đến mua bán đất, cơ quan có thẩm quyền sẽ yêu cầu cả Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân…

Trên đây là giải đáp của Luật sư cho câu hỏi Giấy xác nhận độc thân để làm gì? Nếu anh còn thắc mắc về vấn đề này, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 được luật sư tư vấn miễn phí!

 

co-can-giay-xac-nhan-doc-than-de-ban-xe-khong
Có cần giấy xác nhận độc thân để bán xe không?

 

Có cần xin Giấy xác nhận độc thân để bán xe không?

 

>> Luật sư giải đáp miễn phí có cần xin Giấy xác nhận độc thân để bán xe không? Gọi ngay 1900.6174

Tại Khoản 1 Điều 40 Luật công chứng năm 2014 về hồ sơ công chứng có quy định như sau:

Hồ sơ yêu cầu công chứng được lập thành một bộ, gồm các giấy tờ sau đây:

+ Phiếu yêu cầu công chứng, trong đó có thông tin về họ tên, địa chỉ người yêu cầu công chứng, nội dung cần công chứng, danh mục giấy tờ gửi kèm theo; tên tổ chức hành nghề công chứng, họ tên người tiếp nhận hồ sơ yêu cầu công chứng, thời điểm tiếp nhận hồ sơ;

+ Dự thảo hợp đồng, giao dịch;

+ Bản sao giấy tờ tùy thân của người yêu cầu công chứng;

+ Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc bản sao giấy tờ thay thế được pháp luật quy định đối với tài sản mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng trong trường hợp hợp đồng, giao dịch liên quan đến tài sản đó;

+ Bản sao giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng, giao dịch mà pháp luật quy định phải có.

Như vậy, để anh hoàn toàn có thể tự quyết định được việc bán xe anh phải chứng minh được chiếc xe là tài sản riêng của anh. Để chứng minh được điều đó bên cạnh những giấy tờ cần thiết như: giấy đăng ký xe (theo quy định tại Thông tư 58/2020/TT-BCA của Bộ Công an, giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân phải có xác nhận công chứng hoặc chứng thực theo quy định pháp luật), CCC…., thì bắt buộc phải có xác nhận độc thân để bảo đảm thủ tục theo quy định pháp luật. Do đó, công chứng viên yêu cầu giấy xác nhận tình trạng độc thân của anh là có cơ sở pháp lý. Và điều đó có nghĩa anh cần phải xin Giấy xác nhận độc thân.

Trên đây là giải đáp của Luật sư về việc xin giấy xác nhận độc thân để bán xe. Nếu anh còn có bất kỳ thắc mắc về vấn đề này, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 được Luật sư giải đáp chi tiết!

 

Thủ tục xin Giấy xác nhận độc thân để bán xe như thế nào?

 

>> Luật tư vấn thủ tục xin Giấy xác nhận độc thân để bán xe nhanh chóng, gọi ngay 1900.6174

Để có thể xin giấy xác nhận độc thân để bán xe, anh Long cần thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Xác định cơ quan có thẩm quyền để xin cấp Giấy xác nhận độc thân

Theo Điều 21 Nghị định 123/2015, người có yêu cầu tới cơ quan Nhà nước sau để xin cấp Giấy xác nhận độc thân:

– Ủy ban nhân dân cấp xã nơi thường trú của công dân Việt Nam hoặc của công dân nước ngoài và người không quốc tịch cư trú tại Việt Nam, nếu có yêu cầu.

– Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi công dân đăng ký tạm trú nếu công dân Việt Nam không có nơi thường trú, nhưng có đăng ký tạm trú.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ xin cấp giấy độc thân để bán xe

Căn cứ Điều 22 Nghị định 123/2015, người có yêu cầu chuẩn bị các giấy tờ sau để làm thủ tục cấp Giấy xác nhận độc thân:

– Tờ khai theo mẫu.

– Nếu đã có vợ hoặc chồng nhưng đã ly hôn hoặc vợ/chồng người này đã chết thì phải xuất trình hoặc nộp giấy tờ hợp lệ để chứng minh như quyết định hoặc bản án ly hôn, giấy chứng tử.

– Bản sao ghi chú ly hôn nếu công dân Việt Nam đã ly hôn, hủy việc kết hôn ở nước ngoài sau đó về nước thường trú hoặc làm thủ tục đăng ký kết hôn mới tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì phải ghi vào Sổ hộ tịch việc ly hôn, hủy kết hôn đã được giải quyết ở nước ngoài.

– Nộp lại giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được cấp trước đó nếu xin cấp lại Giấy xác nhận này để sử dụng vào mục đích khác hoặc do giấy đã hết hạn sử dụng.

Trường hợp không nộp lại được, người yêu cầu phải trình bày rõ lý do, cơ quan đăng ký hộ tịch sẽ có văn bản trao đổi với nơi dự định đăng ký kết hôn trước đây để xác minh.

Nếu không nhận được kết quả hoặc không xác minh được thì người yêu cầu có thể lập văn bản cam đoan về tình trạng hôn nhân.

Để hoàn thiện thủ tục xin giấy xác nhận độc thân, anh Long cần chuẩn bị những giấy tờ mà Luật sư của chúng đã nêu trên. Trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, nếu anh gặp bất kỳ khó khăn nào, hãy gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 để được Luật sư hướng dẫn chi tiết!

 

thu-tuc-xin-giay-xac-nhan-doc-than-de-ban-xe
Thủ tục xin giấy xác nhận độc thân để bán xe

 

Cách xin giấy xác nhận độc thân để bán xe online

>> Luật sư hướng dẫn cách xin Giấy xác nhận độc thân để bán xe online, gọi ngay 1900.6174

Để thực hiện xin xác nhận độc thân online, anh cần thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 01: Chụp toàn bộ hồ sơ xác nhận tình trạng hôn nhân (chụp từ bản chính hoặc bản sao chứng thực từ bản chính).

Tùy theo từng trường hợp cụ thể sẽ phải cần các giấy tờ tương ứng.

Bước 02: Truy cập vào trang Dịch vụ công… và thực hiện đăng nhập tài khoản.

Bước 03: Chọn “đăng ký trực tuyến” và “Nộp hồ sơ tại phường/xã/thị trấn”

Bước 04: Chọn các mục “Quận, huyện, thị xã”; “Lĩnh vực”; “Phường, xã, thị trấn”; “Mức độ”

Bước 05: Điền đầy đủ thông tin vào tờ khai Cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Những mục có dấu * là những mục bắt buộc phải điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu. Đồng thời, đính kèm hình ảnh của các giấy tờ, tài liệu đã chụp vào cuối tờ khai.

Bước 07: Sau khi kiểm tra lại thông tin, bấm “Hoàn tất” để kết thúc quá trình đăng ký.

Sau khi thực hiện xong việc đăng ký online, người có yêu cầu xin xác nhận tình trạng hôn nhân nên lưu lại mã hồ sơ để tra cứu tình trạng tiếp nhận cũng như tiến độ xử lý hồ sơ của mình.

Trên đây phần hướng dẫn chi tiết của Luật sư về thủ tục xin giấy xác nhận độc thân online. Nếu anh còn có bất kỳ vướng mắc nào liên quan đến vấn đề này, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 được Luật sư tư vấn chi tiết!

Thông tin liên hệ:

Số điện thoại: 1900.6174

Email: Tongdaiphapluat.mkt@gmail.com

Website: tongdaiphapluat.vn

Trên đây là bài viết của Tổng Đài Pháp Luật về các nội dung liên quan đến Giấy xác nhận độc thân để bán xe. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất. Việc trang bị kiến thức pháp luật là rất quan trong giúp bạn tự giải quyết được những vấn đề pháp lý thường gặp trong thực tế. Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề này, bạn vui lòng liên hệ trực tiếp đến với chúng tôi qua đường dây nóng 1900.6174 để được Luật sư hỗ trợ nhanh chóng!

  19006174