Án phí ly hôn chia tài sản hết bao nhiêu? – Thủ tục nộp án phí

Án phí ly hôn chia tài sản là khoản chi phí phát sinh khi thực hiện thủ tục ly hôn tại Tòa. Tuy nhiên còn nhiều vợ chồng chưa nắm rõ mức án phí cần phải nộp. Trong bài viết dưới đây, Tổng Đài Pháp Luật sẽ cung cấp cho bạn đọc những quy định của pháp luật về mức án phí và thủ tục nộp án phí ly hôn khi chia tài sản. Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề này, bạn hãy gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 để được Luật sư tư vấn chi tiết!

>> Luật sư tư vấn mức án phí ly hôn chia tài sản miễn phí, gọi ngay 1900.6174

luat-su-tu-van-mien-phi-an-phi-ly-hon-chia-tai-san
Luật sư tư vấn miễn phí án phí ly hôn chia tài sản

 

Nguyên tắc phân chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn

 

>> Nguyên tắc phân chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn được quy định như thế nào? Gọi ngay 1900.6174

Tài sản chung của vợ chồng được xác lập kể từ thời điểm vợ chồng đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền và tồn tại suốt trong thời kỳ hôn nhân. Việc chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn thực chất là việc phân chia khối tài sản chung mà vợ chồng đã tạo lập, duy trì và phát triển trong suốt thời kỳ hôn nhân cho mỗi bên vợ, chồng trên cơ sở thỏa thuận của vợ chồng hoặc theo nguyên tắc được quy định trong pháp luật hôn nhân và gia đình.

Điều 59 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 quy định rõ nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn. Chia tài sản vợ chồng khi ly hôn sẽ tùy vào trường hợp vợ chồng lựa chọn chế độ tài sản theo Luật định hoặc trường hợp vợ chồng lựa chọn chế độ tài sản theo thỏa thuận.

Trường hợp vợ chồng lựa chọn chế độ tài sản theo thỏa thuận

Căn cứ theo khoản 1 Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình:

“Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này”.

Có thể thấy quy định này đã thể hiện rất rõ ràng tinh thần tôn trọng các thỏa thuận của vợ chồng trong chế độ tài sản theo thỏa thuận liên quan đến chia tài sản khi ly hôn. Ngược lại, nếu vợ chồng có xây dựng chế độ tài sản theo thỏa thuận nhưng trong nội dung thỏa thuận không nói gì về cách thức cũng như điều kiện phân chia tài sản khi ly hôn thì Tòa án sẽ áp dụng cách phân chia theo chế độ tài sản luật định để giải quyết.

Vấn đề cần lưu ý liên quan tới việc chấm dứt quan hệ tài sản giữa vợ chồng khi ly hôn trong tình trạng văn bản thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng là các thỏa thuận phân chia tài sản cần phải tuân thủ các nguyên tắc được quy định tại Điều 29, 30, 31, 32 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 và đảm bảo không vi phạm nghiêm trọng quyền được cấp dưỡng, quyền được thừa kế và quyền lợi ích hợp pháp khác của cha, mẹ, con và các thành viên khác của gia đình, đặc biệt là quyền được cấp dưỡng sau ly hôn. Điều này cũng có nghĩa là, nếu có những thỏa thuận vi phạm các nguyên tắc này mà chưa bị tuyên bố vô hiệu thì sẽ xử lý giống trường hợp “Nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều 50 và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết”.

Tóm lại, việc giải quyết quan hệ tài sản giữa vợ và chồng như thế nào khi chấm dứt quan hệ hôn nhân là một trong những nội dung quan trọng mà các bên vợ chồng thường quan tâm thỏa thuận khi xác lập chế độ tài sản vợ chồng theo văn bản thỏa thuận cho riêng mình. Và trong số các trường hợp chấm dứt quan hệ tài sản thì chấm dứt quan hệ tài sản do ly hôn có thể nói là trường hợp mà sự tự do trong thỏa thuận về phân chia tài sản được cho phép nhiều nhất.

Trường hợp vợ chồng lựa chọn chế độ tài sản theo luật định

Trường hợp vợ chồng tự thỏa thuận chia tài sản chung khi ly hôn

Đây là trường hợp vợ chồng thỏa thuận khi lựa chọn chế độ tài sản theo luật định. Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 “trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận”. Từ quy định trên có thể thấy pháp luật tôn trọng quyền tự định đoạt tài sản của vợ chồng và cho phép vợ chồng tự thỏa thuận việc phân chia tài sản chung của vợ chồng với nhau.

Trước hết, nếu các bên đã lựa chọn chế độ tài sản theo thỏa thuận và những thỏa thuận này có hiệu lực thì khi ly hôn sẽ áp dụng những thỏa thuận này để chia tài sản chung của vợ chồng. Nếu vợ chồng không lựa chọn chế độ tài sản theo thỏa thuận nhưng khi ly hôn đã tự thỏa thuận chia tài sản của vợ chồng, sự thỏa thuận của vợ chồng không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội. Việc tự thỏa thuận chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn phải đảm bảo nguyên tắc vợ chồng phải hoàn toàn tự nguyện, không được áp đặt, đe dọa, cưỡng ép… Ngoài ra, Luật Hôn nhân và gia đình 2014 còn quy định việc tự thỏa thuận chia tài sản chung của vợ chồng còn phải đảm bảo các nguyên tắc theo khoản 2 Điều 59 Luật này.

Trường hợp vợ chồng yêu cầu Tòa án giải quyết

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định vợ chồng có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết chia tài sản chung khi ly hôn. Vì trên thực tế không phải trường hợp nào vợ chồng cũng có thể thỏa thuận với nhau về việc chia tài sản chung.

Pháp luật quy định, trong trường hợp vợ chồng chọn chế độ tài sản theo luật định và đã có văn bản thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận nhưng thỏa thuận nếu bị Tòa án tuyên bố là vô hiệu hoặc với những vấn đề không được vợ chồng thỏa thuận hoặc thỏa thuận không rõ ràng thì có thể yêu cầu Tòa án giải quyết. Hoặc trường hợp vợ chồng lựa chọn chế độ tài sản theo luật định thì khi vợ chồng ly hôn mà không tự thỏa thuận được việc chia tài sản chung thì vợ, chồng có thể yêu cầu Tòa án giải quyết.

Trường hợp áp dụng chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định để chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn thì tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây để xác định tỷ lệ tài sản mà vợ chồng được chia:

+ Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

+ Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung;

+ Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

+ Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng;

Khoản 3 Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình quy định:

“Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch”.

Bên cạnh đó, khi giải quyết chia tài sản khi ly hôn, pháp luật quy định Tòa án xem xét để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình. Xuất phát từ đặc điểm về thể chất và tinh thần, người phụ nữ và các con chưa thành niên, con đã thành niên nhưng không có khả năng lao động là những đối tượng dễ bị xâm hại, dễ bị tổn thương nên pháp luật đặc biệt quan tâm, bảo vệ.

Trên đây là nội dung quy định pháp luật về nguyên tắc phân chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn, nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề trên, hãy liên hệ trực tiếp qua Tổng đài 1900.6174 để được Luật sư giải đáp chi tiết!

>> Xem thêm: Án phí ly hôn ai chịu? Các trường hợp được miễn phí ly hôn?

muc-an-phi-ly-hon-chia-tai-san
Mức án phí ly hôn chia tài sản

 

Án phí ly hôn chia tài sản

 

Chị Phương An (Nghệ An) có câu hỏi gửi đến Luật sư:

“Thưa Luật sư, tôi và chồng trong thời gian tới sẽ ly hôn. Sau khi nói chuyện cả hai quyết định tôi là người có quyền trực tiếp nuôi con, còn về vấn đề tài sản do cả hai không thể thỏa thuận với nhau về chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn nên quyết định sẽ yêu cầu Tòa án giải quyết. Tài sản chung của vợ chồng tôi không quá nhiều, chủ yếu là nhà, đất ở, xe cộ và các vật dụng sinh hoạt khác trong gia đình. Vậy Luật sư cho tôi hỏi về án phí ly hôn chia tài sản được quy định như thế nào? Tôi xin cảm ơn!”

 

>> Mức án phí ly hôn chia tài sản là bao nhiêu? Gọi ngay 1900.6174

Luật sư trả lời:

Cảm ơn chị Phương An đã gửi câu hỏi đến cho Tổng Đài Pháp Luật! Luật sư xin được đưa ra câu trả lời cho câu hỏi án phí ly hôn chia tài sản được gửi đến từ chị như sau:

Khi đương sự có yêu cầu ly hôn chia tài sản tại Tòa án, đương sự sẽ phải chịu các khoản án phí, lệ phí như sau:

Thứ nhất, án phí, lệ phí Tòa án

Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án tại Điều 9 nêu rõ về nghĩa vụ nộp tiền tạm ứng án phí, tạm ứng lệ phí Tòa án, án phí, lệ phí Tòa án:

“Cơ quan, tổ chức, cá nhân phải nộp tiền tạm ứng án phí, tạm ứng lệ phí Tòa án, án phí, lệ phí Tòa án, trừ trường hợp không phải nộp hoặc được miễn nộp tiền tạm ứng án phí, tạm ứng lệ phí Tòa án, án phí, lệ phí Tòa án theo quy định của Nghị quyết này”.

Đồng thời, các quy định tại Điều 26 Nghĩa vụ chịu án phí dân sự sơ thẩm, Khoản 2 điều 27 Nghị quyết này cũng quy định về nghĩa vụ chịu án phí dân sự khi ly hôn chia tài sản.

Như vậy, trường hợp có yêu cầu ly hôn đơn phương và chia tài sản tại Tòa án thì phải có nghĩa cụ nộp tiền tạm ứng án phí để Tòa án giải quyết.

Thứ hai, mức án phí khi giải quyết ly hôn

Về mức án phí ly hôn được quy định như sau:

Đối với các tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, lao động không có giá ngạch thì mức án phí là 300.000 đồng;

Đối với các tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình có giá ngạch tùy trường hợp được nêu rõ như sau:

Từ 6.000.000 đồng trở xuống, mức án phí là 300.000 đồng;

Từ trên 6.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng, mức án phí là 5% giá trị tài sản có tranh chấp;

Từ trên 400.000.000 đồng đến 800.000.000 đồng, mức án phí là 20.000.000 đồng + 4% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 400.000.000 đồng;

Từ trên 800.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng, mức án phí là 36.000.000 đồng + 3% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 800.000.000 đồng;

Từ trên 2.000.000.000 đồng đến 4.000.000.000 đồng, mức án phí là 72.000.000 đồng + 2% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 2.000.000.000 đồng;

Từ trên 4.000.000.000 đồng, mức án phí là 112.000.000 đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản tranh chấp vượt 4.000.000.000 đồng.

Từ quy định nêu trên, trường hợp chị Phương An ly hôn có yêu cầu chia tài sản, nếu muốn biết về mức án phí ly hôn chia tài sản chị có thể đối chiếu với giá trị tài sản chung của vợ chồng có yêu cầu Tòa án chia với quy định pháp luật nêu trên để tính được số tiền mà chị phải nộp cho Tòa án.

Trên đây là trình bày của Luật sư về mức án phí ly hôn chia tài sản, nếu bạn có câu hỏi khác liên quan đến vấn đề này, hãy liên hệ qua hotline 1900.6174 để Luật sư hỗ trợ nhanh chóng!

Thủ tục nộp án phí ly hôn chia tài sản

 

Chị Thi (Khánh Hòa) có câu hỏi như sau:

“Tôi và chồng kết hôn đã được nhiều năm, đến thời điểm hiện tại phát sinh quá nhiều mâu thuẫn, chồng tôi thường xuyên bài bạc, rượu chè về đánh đập vợ con. Vậy nên tôi quyết định ly hôn đơn phương, tôi chắc chắn chồng tôi sẽ không thỏa thuận vấn đề về chia tài sản chung nên khi làm đơn tôi muốn yêu cầu Tòa án giải quyết. Tôi được biết khi ly hôn có yêu cầu chia tài sản, phải nộp án phí cho Tòa án. Vậy Luật sư cho tôi hỏi thủ tục nộp án phí ly hôn chia tài sản được quy định như thế nào? Xin cảm ơn Luật sư!”

 

>> Thủ tục nộp án phí ly hôn chia tài sản như thế nào? Liên hệ ngay 1900.6174

Luật sư trả lời:

Cảm ơn chị Thi đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ tư vấn pháp lý của Tổng Đài Pháp Luật! Đối với câu hỏi của chị, chúng tôi đã xem xét và xin đưa ra phản hồi như sau:

Thủ tục nộp án phí ly hôn chia tài sản được thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền

Bước 2: Tòa án nhân dân có thẩm quyền xem xét hồ sơ, thông báo thụ lý đơn xin ly hôn và thông báo nộp tiền tạm ứng án phí khi ly hôn cho đương sự;

Bước 3: Vợ hoặc chồng nộp tiền tạm ứng án phí ly hôn tại cơ quan thi hành án dân sự và biên lai nộp tiền tạm ứng án phí ly hôn cho Tòa án nơi giải quyết yêu cầu xin ly hôn của vợ, chồng;

Bước 4: Tòa án nhân dân tiến hành hòa giải ly hôn theo quy định;

Bước 5: Mở phiên tòa giải quyết yêu cầu xin ly hôn, tham gia các giai đoạn tố tụng tại Tòa án;

Trong trường hợp Tòa án đình chỉ vụ án ly hôn chia tài sản do nguyên đơn không nộp tiền tạm ứng chi phí định giá tài sản và các chi phí tố tụng khác theo quy định thì số tiền tạm ứng án phí đã nộp sẽ được sung vào công quỹ nhà nước.

Lưu ý: Trong một số trường hợp pháp luật quy định đương sự được miễn, giảm án phí ly hôn tại Điều 13 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí tòa án của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Như vậy, khi có yêu cầu chia tài sản khi ly hôn chị sẽ phải thực hiện thủ tục nộp án phí ly hôn chia tài sản. Sau khi chị nộp đơn tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện có thẩm quyền, Tòa án ra thông báo thụ lý và thông báo nộp tiền tạm ứng án phí, các bước thực hiện thủ tục sẽ được tiến hành như chúng tôi nêu trên.

Lưu ý:

Thời hạn nộp tiền tạm ứng án phí ly hôn sơ thẩm là 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí

Thời hạn nộp tiền tạm ứng án phí ly hôn phúc thẩm là 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo của Tòa án cấp sơ thẩm về việc nộp tiền tạm ứng án phí trừ trường hợp có lý do chính đáng.

Trong quá trình thực hiện thủ tục, nếu chị có bất kỳ vướng mắc nào, hãy liên hệ trực tiếp với Luật sư – Tổng đài pháp luật thông qua đường dây nóng 1900.6174 để được tư vấn nhanh chóng!

thu-tuc-nop-an-phi-ly-hon-chia-tai-san
Thủ tục nộp án phí ly hôn chia tài sản

 

Dịch vụ Luật sư tư vấn ly hôn chia tài sản

 

>> Luật sư tư vấn ly hôn chia tài sản nhanh chóng, gọi ngay 1900.6174

Luật sư tư vấn ly hôn chia tài sản – Tổng Đài Pháp Luật hỗ trợ tư vấn khách hàng các nội dung sau:

 Các vấn đề liên quan đến quy định pháp luật hiện hành về ly hôn;

Căn cứ chia tài sản chung, tài sản riêng của vợ chồng khi ly hôn;

Nguyên tắc chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn;

Nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn của cha, mẹ;

Tư vấn, hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ, tài liệu chứng cứ giành quyền nuôi con;

Luật sư đại diện theo ủy quyền của đương sự tham gia các giai đoạn tố tụng tại Tòa án;

Liên hệ Luật sư tư vấn ly hôn tại Tổng Đài Pháp Luật

 

>> Đặt lịch hẹn với Luật sư tư vấn ly hôn giỏi, dày dặn kinh nghiệm, gọi ngay 1900.6174

Thông tin liên hệ Luật sư tư vấn ly hôn:

Số điện thoại: 1900.6174

Email: Tongdaiphapluat.mkt@gmail.com

Website: tongdaiphapluat.vn

Trên đây là bài viết của Tổng Đài Pháp Luật về án phí ly hôn chia tài sản. Các thông tin cung cấp bên trên đều được căn cứ theo quy định của pháp luật hiện hành. Hy vọng bài viết trên đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích nhất. Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề này, hãy gọi ngay đến hotline 1900.6174 để được đội ngũ Luật sư có chuyên môn trong lĩnh vực hôn nhân gia đình giải đáp miễn phí!

  19006174