Án phí ly hôn ai chịu? Các trường hợp được miễn phí ly hôn?

Trên thực tế, án phí ly hôn ai chịu là một trong những vấn đề được quan tâm trong các vụ án ly hôn. Trong bài viết dưới đây, Tổng Đài Pháp Luật sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi trên và cung cấp cho bạn những thông tin về các trường hợp được miễn án phí cùng thời điểm nộp án phí đúng quy định của pháp luật. Mọi vướng mắc liên quan đến vấn đề này, bạn vui lòng kết nối trực tiếp đến với chúng tôi qua số điện thoại 1900.6174 để được đội ngũ luật sư có trình độ chuyên môn cao của chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng!

>> Luật sư giải đáp miễn phí án phí ly hôn ai chịu? Gọi ngay 1900.6174

luat-su-giai-dap-mien-phi-an-phi-ly-hon-ai-chiu
Luật sư giải đáp miễn phí án phí ly hôn ai chịu?

 

Án phí ly hôn ai chịu?

 

Ly hôn thuận tình, án phí ly hôn ai chịu?

Chị Ánh (Hưng Yên) có câu hỏi như sau:

“Thưa Luật sư, tôi có vấn đề thắc mắc cần được Luật sư hỗ trợ giải đáp như sau:

Tôi và chồng có kết hôn và chung sống với nhau được khoảng 10 năm nay. Gia đình tôi rất hạnh phúc, tuy nhiên gần đây tôi thấy chồng có biểu hiện lạ thường xuyên bỏ bê gia đình, đi sớm về khuya. Do nghi ngờ nên tôi có thử tìm hiểu thì phát hiện chồng đang có mối quan hệ bất chính với một nữ đồng nghiệp. Vợ chồng tôi có thử nói chuyện tuy nhiên mâu thuẫn không thể dung hòa được nên chúng tôi quyết định sẽ ly hôn. Chúng tôi đã nộp đơn đề nghị giải quyết ly hôn thuận tình lên Tòa án và được Tòa án ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí.

Vậy Luật sư cho tôi hỏi, trong trường hợp của tôi, án phí ly hôn ai chịu, tôi hay chồng tôi? Mong Luật sư sớm giải đáp cho tôi vấn đề trên, tôi xin chân thành cảm ơn!”

 

>> Mức án phí ly hôn thuận tình là bao nhiêu? Gọi ngay 1900.6174

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình trả lời:

Chào chị Ánh, cảm ơn chị đã gửi những thắc mắc của mình đến với Tổng Đài Pháp Luật! Qua quá trình xem xét, tìm hiểu, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời cụ thể cho những vấn đề mà chị gặp phải như sau:

Căn cứ tại khoản 2 Điều 146 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 có quy định:

“Đối với yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn thì vợ, chồng có thể thỏa thuận về việc nộp tiền tạm ứng lệ phí, trừ trường hợp được miễn hoặc không phải nộp tiền tạm ứng lệ phí theo quy định của pháp luật. Trường hợp vợ, chồng không thỏa thuận được người nộp tiền tạm ứng lệ phí thì mỗi người phải nộp một nửa tiền tạm ứng lệ phí.”

Như vậy trong trường hợp thuận tình ly hôn, các đương sự hoàn toàn có thể thỏa thuận một bên có nghĩa vụ chịu toàn bộ án phí, hoặc mỗi bên chịu một nửa, hay một bên chịu nhiều hơn mà không phụ thuộc vào tư cách tham gia tố tụng hay các thỏa thuận khác của đương sự. Thỏa thuận về án phí ly hôn của các đương sự nếu trái quy định của pháp luật, trái đạo đức xã hội sẽ không được Tòa án công nhận.

Do đó, áp dụng trong trường hợp cụ thể của chị Ánh, như chị trình bày bên trên, chị và chồng có thỏa thuận được với nhau và tiến đến việc thuận tình ly hôn. Do đó căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 146 Bộ Luật tố tụng dân sự 2015 như chúng tôi phân tích ở trên, hai vợ chồng chị có thể thỏa thuận với nhau về việc ai sẽ là người chịu án phí, nếu vợ chồng chị không thỏa thuận được thì lúc này mức án phí sẽ được chia đôi mỗi người chịu một nửa.

Nếu chị còn vấn đề gì thắc mắc liên quan đến mức án phí ly hôn thuận tình theo quy định của pháp luật hiện hành, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 để được các luật sư giải đáp nhanh chóng!

Ly hôn đơn phương, án phí ly hôn ai chịu?

 

Anh Toàn (Kiên Giang) có câu hỏi như sau:

“Thưa Luật sư, tôi có vấn đề thắc mắc cần được hỗ trợ giải đáp như sau:

Tôi và vợ có yêu nhau và kết hôn đến nay cũng khoảng 5 năm. Tuy nhiên, trong suốt thời gian chung sống với nhau, tôi và vợ thường xuyên xảy ra cãi vã. Vợ tôi là người ăn chơi, không quan tâm đến chồng con, cô ấy còn nghiện bài bạc, đồ đạc giá trị trong nhà đều bị cô ấy đem bán hết để lấy tiền chơi bài. Tôi đã nhiều lần khuyên bảo nhưng không được nên tôi có đề nghị ly hôn với vợ. Tuy nhiên vợ tôi không đồng ý ly hôn và nhất quyết không chịu ký vào đơn.

Vậy Luật sư cho tôi hỏi trường hợp này tôi thực hiện việc ly hôn đơn phương có được hay không? Án phí dân sự sơ thẩm trong trường hợp của tôi, ai sẽ phải chịu? Mong Luật sư hỗ trợ giải đáp cho tôi vấn đề trên, tôi xin cảm ơn!”

 

>> Án phí ly hôn ai chịu khi ly hôn đơn phương? Gọi ngay 1900.6174

Luật sư trả lời:

Chào anh Toàn, cảm ơn anh đã sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật của Tổng Đài Pháp Luật! Dựa trên những quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời cụ thể cho những thắc mắc mà anh gặp phải như sau:

Ly hôn đơn phương hay ly hôn theo yêu cầu của một bên được hiểu là trường hợp ly hôn theo ý chí của một trong hai bên vợ chồng, bên còn lại không đồng ý việc ly hôn, cũng có thể là trường hợp ly hôn khi hai bên không thể thỏa thuận được với nhau về các vấn đề trong quan hệ hôn nhân như về con chung, về tài sản và nợ… Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng sẽ được Tòa án giải quyết cho ly hôn đơn phương. Việc ly hôn đơn phương sẽ chỉ được giải quyết khi có căn cứ chứng minh.

Căn cứ tại khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân gia đình 2014 có quy định:

“Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

Như vậy, áp dụng trong trường hợp cụ thể của anh Toàn, như anh trình bày, vợ anh thường xuyên bỏ bê gia đình, không quan tâm đến chồng con, vợ anh còn nghiện cờ bạc, thường xuyên bán tài sản giá trị của gia đình để chơi bài. Từ đó có thể thấy vợ anh có những hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ vợ chồng. Đây nguyên nhân thực tế làm cho hạnh phúc gia đình tan vỡ, mục đích hôn nhân không đạt được. Do đó lúc này nếu vợ anh không đồng ý ly hôn thì anh Toàn hoàn toàn có quyền đệ đơn lên Tòa án nhân dân nơi vợ anh cư trú, làm việc để yêu cầu giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương.

Tại khoản 4 Điều 147 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 có quy định cụ thể:

“Trong vụ án ly hôn thì nguyên đơn phải chịu án phí sơ thẩm, không phụ thuộc vào việc Tòa án chấp nhận hay không chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn. Trường hợp cả hai thuận tình ly hôn thì mỗi bên đương sự phải chịu một nửa án phí sơ thẩm.”

Như vậy căn cứ theo quy định trên thì số tiền án phí ly hôn đơn phương trong trường hợp của anh Toàn sẽ do anh nộp, với vai trò là nguyên đơn trong vụ án chịu, không phụ thuộc vào việc Tòa án chấp nhận hay không yêu cầu của anh.

Nếu anh còn vấn đề gì thắc mắc liên quan đến nghĩa vụ nộp tiền án phí ly hôn đơn phương theo quy định của pháp luật hiện hành, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 để nhận được sự tư vấn chi tiết từ các luật sư của chúng tôi!

ly-hon-don-phuong-an-phi-ly-hon-ai-chiu
Ly hôn đơn phương, án phí ly hôn ai chịu?

 

Trường hợp nào người nộp đơn được miễn án phí ly hôn

 

Chị Giang (Hải Phòng) có câu hỏi như sau:

“Thưa Luật sư, tôi có vấn đề thắc mắc cần được Luật sư hỗ trợ giải đáp như sau:

Tôi và chồng mới kết hôn được khoảng 2 năm nay. Đời sống hôn nhân chỉ hạnh phúc được một thời gian đầu, sau đó tôi thường xuyên bị chồng đánh đập mỗi khi làm gì không vừa ý anh. Tôi đã nhiều lần khuyên nhủ nhưng chồng tôi không nghe, thậm chí còn chửi mắng cả bố mẹ tôi. Do đó tôi quyết định sẽ đơn phương ly hôn với anh để giải thoát cho chính bản thân mình. Tôi nghe nói nếu ly hôn đơn phương thì tôi sẽ phải nộp tiền án phí. Tuy nhiên tôi hiện tại không có công việc, điều kiện kinh tế eo hẹp, gia đình tôi được cơ quan có thẩm quyền cấp sô hộ nghèo.

Vậy Luật sư cho tôi hỏi nếu gia đình tôi là hộ nghèo thì khi ly hôn đơn phương tôi có phải nộp tiền án phí hay không? Mong Luật sư giải thích cho tôi về vấn đề trên, tôi cảm ơn Luật sư!”

 

>> Khi nào người nộp đơn được miễn án phí khi ly hôn? Gọi ngay 1900.6174

Luật sư trả lời:

Chào chị Giang, cảm ơn chị đã gửi những thắc mắc của mình đến với đội ngũ của Tổng Đài Pháp Luật! Dựa trên những quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời cụ thể cho thắc mắc của chị như sau:

Như chị Giang trình bày, chồng chị thường xuyên có hành vi đánh đập, chửi bới chị trong khoảng thời gian chung sống với nhau. Hành vi này có dấu hiệu của hành vi bạo lực gia đình, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm sức khỏe và tính mạng của chị. Vì vậy, lúc này chị hoàn toàn có quyền đệ đơn lên Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu giải quyết việc ly hôn đơn phương.

Tại khoản 1 Điều 12 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 có quy định về những trường hợp được miễn nộp tiền tạm ứng án phí, án phí, cụ thể:

– Người lao động khởi kiện đòi tiền lương, trợ cấp mất việc làm, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, tiền bồi thường về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; giải quyết những vấn đề bồi thường thiệt hại hoặc vì bị sa thải, chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

– Người yêu cầu cấp dưỡng, xin xác định cha, mẹ cho con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự

– Người khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính trong việc áp dụng hoặc thi hành biện pháp xử lý hành chính giáo dục tại xã, phường, thị trấn

– Người yêu cầu bồi thường về tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín

– Trẻ em; cá nhân thuộc hộ nghèo, cận nghèo; người cao tuổi; người khuyết tật; người có công với cách mạng; đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn; thân nhân liệt sĩ được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận gia đình liệt sĩ.

Như vậy, căn cứ vào quy định trên, như chị Giang trình bày, chị thuộc hộ nghèo, được nhà nước cấp giấy chứng nhận. Vì vậy, căn cứ theo quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 12 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14, khi tiến hành ly hôn đơn phương chị Giang sẽ được miễn nộp tiền tạm ứng án phí, án phí dân sự.

Nếu chị còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến các trường hợp được miễn án phí khi ly hôn theo quy định của pháp luật hiện hành, hãy gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 để được luật sư giải đáp nhanh chóng!

an-phi-ly-hon-ai-chiu-thoi-diem-nop-an-phi-ly-hon
Án phí ly hôn ai chịu? Thời điểm nộp án phí ly hôn?

 

Thời điểm phải nộp án phí ly hôn

 

Anh Nam (Đồng Tháp) có câu hỏi như sau:

“Thưa Luật sư, tôi có vấn đề thắc mắc cần được Luật sư hỗ trợ giải đáp như sau:

Tôi và vợ có yêu nhau và tiến tới hôn nhân từ năm 2019. Từ đó đến nay vợ chồng tôi thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, cãi vã, mục đích hôn nhân không đạt được. Chúng tôi quyết định sẽ ly hôn để cả hai có thể tìm được hạnh phúc mới. Chúng tôi đã thỏa thuận với nhau về số tiền án phí 300 nghìn đồng sẽ do tôi nộp.

Vậy Luật sư cho tôi hỏi tôi sẽ nộp số tiền này vào thời điểm nào? Thời hạn để tôi nộp án phí là bao nhiêu ngày? Mong Luật sư hỗ trợ giải đáp cho tôi vấn đề trên, tôi cảm ơn Luật sư!”

 

>> Thời hạn nộp tiền án phí khi ly hôn trong bao lâu? Gọi ngay 1900.6174

Luật sư trả lời:

Chào anh Nam, cảm ơn anh đã gửi những thắc mắc của mình đến cho chúng tôi. Dựa trên những thông tin mà anh cung cấp, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời cụ thể cho những vấn đề mà anh gặp phải như sau:

Căn cứ tại Điều 191 và khoản 1 Điều 195 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 có quy định, cụ thể:

– Kể từ khi nhận được đơn khởi kiện thì Chánh án Tòa án sẽ phân công Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện trong thời hạn 3 ngày làm việc.

– Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày được phân công thì Thẩm phán phải xem xét đơn.

– Trong trường hợp đơn khởi kiện và hồ sơ đã đủ điều kiện để giải quyết thì thẩm phán sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho đương sự.

Đồng thời tại khoản 1 Điều 17 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 có quy định về thời hạn nộp tiền tạm ứng án phí dân sự, cụ thể:

“Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm, nguyên đơn, bị đơn có yêu cầu phản tố đối với nguyên đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập phải nộp tiền tạm ứng án phí và nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí, trừ trường hợp có lý do chính đáng;”

Như vậy, căn cứ theo những quy định của pháp luật mà chúng tôi phân tích ở trên, áp dụng trong trường hợp của anh Nam. Có thể thấy như anh trình bày, vợ chồng anh thỏa thuận được về việc sẽ tiến hành ly hôn thuận tình. Trong đó anh sẽ là người chịu tiền án phí khi yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Do đó sau khi có thông án nộp tiền tạm ứng án phí của Tòa án nhân dân nơi vợ chồng anh Nam nộp đơn xin ly hôn thuận tình, anh sẽ phải tiến hành nộp tiền tạm ứng án phí trong thời hạn 7 ngày làm việc, sau đó phải nộp lại biên lai thu tiền tạm ứng cho Tòa án.

Nếu anh còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến thời hạn nộp tiền án phí khi ly hôn, hãy liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng 1900.6174 để đội ngũ luật sư có chuyên môn hỗ trợ giải đáp nhanh chóng!

Liên hệ Luật sư ly hôn tại Tổng Đài Pháp Luật

 

>> Đặt lịch hẹn ngay với Luật sư tư vấn ly hôn, liên hệ 1900.6174

Tổng Đài Pháp Luật hiện là một trong những địa chỉ uy tín cung cấp đến quý khách hàng những dịch vụ tư vấn pháp luật về ly hôn nói riêng và những vấn đề pháp lý khác nói chung. Mọi vướng mắc của khách hàng, vui lòng liên hệ trực tiếp đến với chúng tôi.

Thông tin liên hệ:

Số điện thoại: 1900.6174

Email: Tongdaiphapluat.mkt@gmail.com

Website: tongdaiphapluat.vn

Trên đây là bài viết của Tổng Đài Pháp Luật về các nội dung liên quan đến vấn đề án phí ly hôn ai chịu? Hy vọng thông qua bài viết trên của chúng tôi, các bạn sẽ trang bị cho bản thân những thông tin hữu ích từ đó áp dụng trong trường hợp cụ thể của mình trên thực tế. Mọi vướng mắc của các bạn liên quan đến vấn đề trên, hãy kết nối với chúng tôi qua đường dây nóng 1900.6174 để được luật sư tư vấn chuyên sâu!

  19006174