Luật bồi thường tuổi thanh xuân khi ly hôn được quy định thế nào?

Luật bồi thường tuổi thanh xuân khi ly hôn quy định như thế nào là chủ đề được nhiều người quan tâm khi quyết định chấm dứt hôn nhân. Có thể nói, vợ chồng chung sống lâu năm khi quyết định ly hôn chắc chắn sẽ có nhiều tiếc nuối. Trong hoàn cảnh người vợ đã dùng cả tuổi trẻ chăm sóc và vun vén gia đình, công sức của họ lại càng cần được công nhận và đền bù xứng đáng. Vậy khi ly hôn có quy định nào về việc bồi thường thanh xuân cho người vợ hay không? Bài viết dưới đây của Tổng đài tư vấn pháp luật hy vọng mang đến những thông tin hữu ích cho người đọc về vấn đề này.

 

luật bồi thường tuổi thanh xuân khi ly hôn

Luật bồi thường tuổi thanh xuân khi ly hôn quy định như thế nào?

Chị Hải Hà (Ninh Bình) có câu hỏi sau: “Xin chào luật sư ly hôn. Hiện nay tôi và chồng quyết định thuận tình ly hôn. Vợ chồng tôi đều là người bận rộn, nhưng trong hơn 10 năm chung sống, tôi đều quán xuyến hết thảy việc nhà một cách chu toàn. Việc trong nhà như chăm sóc con cái, nội trợ,… đều do một tay tôi quản lý. Mới đây, tôi lần đầu tiên nghe tới luật bồi thường tuổi thanh xuân khi ly hôn. Mong luật sư tư vấn thêm cho tôi hiện nay luật bồi thường thanh xuân khi ly hôn được quy định như thế nào? Tôi cảm ơn.”

>>> Liên hệ luật sư tư vấn, hướng dẫn làm thủ tục ly hôn, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Tổng đài pháp luật chào chị!

Kết hôn vốn là quyết định song phương của cả hai vợ chồng. Hiện nay, pháp luật cũng quy định, việc ly hôn cần có sự có mặt của cả 2 phía để cùng giải quyết. Hơn nữa, hiện chưa có quy định nào về việc bồi thường thanh xuân khi ly hôn do hôn nhân hoàn toàn tự nguyện và tiến bộ. Việc kết hôn gây tổn thất về thanh xuân dẫn đến bồi thường hiện chưa chưa được nêu trong văn bản pháp luật nào. Như vậy, luật bồi thường tuổi thanh xuân khi ly hôn chưa có quy định trong pháp luật Việt Nam

Xét thấy trường hợp của chị, chị là người đảm nhận nội trợ, chăm sóc gia đình trong suốt hơn 10 năm chung sống. Công sức bỏ ra vun đắp gia đình không thể đong đếm được. Vậy hai bên hoàn toàn có thể cùng nhau bàn bạc và thỏa thuận thêm về các điều khoản khi ly hôn. Chị có thể đề cập với chồng về các điều khoản liên quan đến phân chia tài sản, con chung hay cấp dưỡng định kỳ, miễn là không trái với pháp luật chị nhé.

Nếu trong quá trình ly hôn, chị gặp phải bất kỳ vấn đề nào liên quan tới việc phân chia tài sản, con chung,… chị có thể liên hệ tổng đài tư vấn hôn nhân gia đình 1900.6174 để được hỗ trợ giải đáp sớm nhất!

>>> Xem thêm: Đất bố mẹ cho khi ly hôn chia thế nào? Quy định năm 2022

Người vợ có được bồi thường tuổi thanh xuân khi ly hôn không?

Câu hỏi của chị Lý (Hà Nam): “Vợ chồng tôi lấy nhau nhiều năm nay, cũng tưởng sẽ cứ vậy mà chung sống vì con cái nhưng tôi hiện không thể chịu đựng được nữa. Chồng tôi trước nay cờ bạc, rượu chè, làm ra bao nhiêu cũng tiêu hết nên cuộc sống sinh hoạt hằng ngày chủ yếu đều do tôi chi trả. Hơn nữa, chồng tôi cũng là người vũ phu. Các con tôi đến nay cũng đủ lớn, tôi hiện cũng đủ can đảm ly hôn với chồng. Xin hỏi luật sư với công sức một mình tôi bỏ ra chăm lo gia đình, tôi có được bồi thường tuổi thanh xuân khi ly hôn hay không?”

>>> Liên hệ luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp tài sản khi ly hôn, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Tổng đài pháp luật xin chào chị Lý!

Hiện nay, pháp luật quy định rõ ràng hai bên nam và nữ tiến tới hôn nhân hoàn toàn tự nguyện. Do đó, chưa có quy phạm pháp luật nào liên quan đến luật bồi thường tuổi thanh xuân khi ly hôn. Căn cứ vào những hành vi của chồng chị, chị có thể xin ly hôn đơn phương, được Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định như sau: 

“Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.” 

Trong quá trình giải quyết ly hôn tại Tòa án, Tòa sẽ cân nhắc các yếu tố để đảm bảo quyền lợi của hai bên khi bắt đầu cuộc sống mới. Chị nên chú ý điểm này để tạo lợi thế của mình khi khởi kiện ly hôn. Theo đó, các hành vi bạo lực gây tổn hại sức khỏe thể chất và tinh thần, không chăm lo con cái, không làm tròn nghĩa vụ người chồng,… có thể được Tòa cân nhắc để quyết định quyền lợi các bên khi ly hôn. Chị có thể cung cấp các minh chứng chồng chị bạo hành, bỏ bê gia đình, hoặc minh chứng chị đóng góp nhiều hơn vào khối tài sản chung để có thể yêu cầu bồi thường thanh xuân và được phân chia tài sản phù hợp với quyền lợi của mình. 

>> Xem thêm: Tư vấn luật dân sự trực tuyến 24/7 – Giải quyết tranh chấp dân sự

Vợ yêu cầu chồng bồi thường tuổi thanh xuân khi ly hôn được không ?

Chị Mỹ (Tp. Hồ Chí Minh): “Tôi hiện đang tiến hành ly hôn với chồng bị bắt giam. Hai vợ chồng tôi đến với nhau do mai mối, lâu dần tôi mới phát hiện anh ta là người lăng nhăng, lấy vợ chỉ để vừa ý gia đình. Tôi cũng hối hận vì đã đặt tuổi thanh xuân của mình nhầm chỗ trong mấy năm qua. Hiện tôi muốn ly hôn và được bồi thường công sức nội trợ, chăm sóc bố mẹ chồng, chăm lo cuộc sống hôn nhân hằng ngày. Đồng thời, cũng muốn phân chia tài sản phù hợp với công sức của tôi mấy năm quá. Tôi có thể yêu cầu chồng bồi thường theo luật bồi thường tuổi thanh xuân khi ly hôn được không ạ? Việc này có hợp pháp không? Tôi cảm ơn.”

>>> Luật bồi thường tuổi thanh xuân khi ly hôn quy định như nào? Liên hệ 1900.6174

Trả lời:

Xin chào chị Mỹ!

Hiện nay, việc các cặp vợ chồng thỏa thuận bồi thường, phân chia tài sản trước khi ly hôn ra Tòa là chuyện rất thường tình. Pháp luật hiện hành cũng không hề ngăn cấm việc vợ chồng tự thỏa thuận trước khi ly hôn. Nếu chị yêu cầu chồng bồi thường thanh xuân khi ly hôn và được đồng ý bởi phía chồng chị, chị có thể yên tâm việc này không vi phạm pháp luật chị nhé. Tuy nhiên, không phải cặp vợ chồng nào cũng có thể đồng thuận phân chia tài sản, con chung,… khi ly hôn. Trong trường hợp chồng chị không đồng ý với các yêu cầu và hai bên tiến hành phân chia tài sản tại Tòa, Tòa án sẽ quyết định tài sản của vợ và chồng dựa theo quy định pháp luật. Theo như Khoản 4 Điều 7, Thông tư liên tịch số 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC: 

“Điều 7. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

4. Trường hợp áp dụng chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định để chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn thì tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây để xác định tỷ lệ tài sản mà vợ chồng được chia:

a) “Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng” là tình trạng về năng lực pháp luật, năng lực hành vi, sức khỏe, tài sản, khả năng lao động tạo ra thu nhập sau khi ly hôn của vợ, chồng cũng như của các thành viên khác trong gia đình mà vợ chồng có quyền, nghĩa vụ về nhân thân và tài sản theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình. Bên gặp khó khăn hơn sau khi ly hôn được chia phần tài sản nhiều hơn so với bên kia hoặc được ưu tiên nhận loại tài sản để bảo đảm duy trì, ổn định cuộc sống của họ nhưng phải phù hợp với hoàn cảnh thực tế của gia đình và của vợ, chồng.

b) “Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung” là sự đóng góp về tài sản riêng, thu nhập, công việc gia đình và lao động của vợ, chồng trong việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Người vợ hoặc chồng ở nhà chăm sóc con, gia đình mà không đi làm được tính là lao động có thu nhập tương đương với thu nhập của chồng hoặc vợ đi làm. Bên có công sức đóng góp nhiều hơn sẽ được chia nhiều hơn.

c) “Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập” là việc chia tài sản chung của vợ chồng phải bảo đảm cho vợ, chồng đang hoạt động nghề nghiệp được tiếp tục hành nghề; cho vợ, chồng đang hoạt động sản xuất, kinh doanh được tiếp tục được sản xuất, kinh doanh để tạo thu nhập và phải thanh toán cho bên kia phần giá trị tài sản chênh lệch. Việc bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và hoạt động nghề nghiệp không được ảnh hưởng đến điều kiện sống tối thiểu của vợ, chồng và con chưa thành niên, con đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự.” 

luật bồi thường tuổi thanh xuân khi ly hôn

Như vậy, nếu chị đưa ra các minh chứng về việc chồng ngoại tình, việc đóng góp tài sản nhiều hơn,… chị có thể nêu trước Tòa để được chia tài sản khi ly hôn phù hợp. Trong trường hợp gặp khó khăn khi tranh chấp tài sản khi ly hôn, chị nên tìm sự hỗ trợ của đơn vị luật sư uy tín. Các luật sư của Tổng Đài Pháp Luật luôn sẵn sàng tư vấn và giải đáp cho chị.

Bồi thường tuổi thanh xuân khi ly hôn cho vợ sảy thai

Câu hỏi của chị Thủy Tiên (Quảng Ngãi): “Tôi muốn tiến hành thủ tục ly hôn với chồng do hai vợ chồng tôi không hợp nhau. Chồng tôi vốn thờ ơ, không quan tâm nhiều đến đời sống gia đình. Tôi đã nghĩ sẽ ly hôn từ lâu nhưng sau đó tôi có thai, cũng muốn con tôi có đầy đủ cả cha lẫn mẹ. Tuy nhiên, tôi không may sảy thai sau một lần vợ chồng tôi cãi vã. Chồng tôi trong lúc nóng giận đã đẩy mạnh khiến tôi ngã. Vậy xin hỏi luật sư trong trường hợp của tôi, tôi có thể yêu cầu bồi thường tuổi thanh xuân khi sảy thai không?”

>>> Tư vấn về chia ly hôn khi chồng ngoại tình, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Xin chào chị Thủy Tiên!

Tổng đài pháp luật rất tiếc về trường hợp của chị. Tuy hiện chưa có quy định về luật bồi thường tuổi thanh xuân khi ly hôn, nhưng việc người vợ có yêu cầu bồi thường tổn thương khi ly hôn lại được Tòa án xem xét. Xét thấy chồng chị là người vô tâm, không quan tâm tới sức khỏe của vợ con, đặc biệt còn gây ra tổn thương mất mát cho chị. Trong trường hợp đã gây ra thiệt hại về sức khỏe và tính mạng, chị chắc chắn có thể yêu cầu bồi thường thỏa đáng. Điều này đã được quy định trong Bộ luật dân sự 2015 như sau:

“Điều 584. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.”

Nếu chị đã quyết tâm ly hôn chồng, trước tiên chị nên chuẩn bị bộ hồ sơ ly hôn và minh chứng chồng chị không làm tròn nghĩa vụ người chồng, người cha. Đây là căn cứ thuyết phục nhất để Tòa án đồng ý giải quyết ly hôn đơn phương cho chị. Tại phiên tòa, chị cũng nên nêu rõ yêu cầu bồi thường cùng các mong muốn về quyền lợi khi ly hôn để Tòa án xem xét. Một khi các nguyên nhân ly hôn là xác đáng, chắc chắn Tòa án sẽ có quyết định phân xử hợp tình hợp lý chị nhé.

Luật sư Nguyễn Văn Hùng
Luật sư Nguyễn Văn Hùng – Luật sư tư vấn luật bồi thường tuổi thanh xuân khi ly hôn

Bồi thường danh dự, thanh xuân khi chưa làm đám cưới

Chị Khuê (Cần Thơ) gửi câu hỏi: “Tôi và chồng kết hôn ngoài ý muốn. Tôi có bầu và chúng tôi chỉ đăng ký kết hôn rồi dọn về sống chung mà không làm đám cưới. Mọi người xung quanh vợ chồng tôi đều biết, có nhiều lời ra tiếng vào nhưng vì chồng con mà tôi cũng không phàn nàn gì. Cho đến gần đây, tôi phát hiện ra chồng có người thứ ba và cô ta mang bầu. Sau đó chúng tôi xảy ra tranh cãi và chồng tôi đã dọn ra sống với nhân tình. Tôi quyết định sẽ ly hôn nhưng không rõ luật bồi thường tuổi thanh xuân khi ly hôn quy định như thế nào. Tôi muốn hỏi luật sư trong trường hợp kết hôn chưa làm đám cưới, tôi có được bồi thường thanh xuân, danh dự hay không? Xin cảm ơn luật sư”

>>> Luật sư tư vấn về quy định bồi thường khi ly hôn, liên hệ 1900.6174
 
Trả lời:

Tổng đài pháp luật xin chào chị Khuê!

Thời điểm quan hệ hôn nhân bắt đầu là khi cả 2 bên vợ và chồng hoàn thành đăng ký kết hôn. Vậy nếu như anh chị đã đăng ký kết hôn thì anh chị là vợ chồng hợp pháp dù có làm đám cưới hay không. Việc giải quyết ly hôn tại Tòa án cũng không lấy đám cưới làm dấu mốc hợp pháp hóa hôn nhân. Do đó, không có quy định nào về luật bồi thường tuổi thanh xuân khi ly hôn và danh dự khi không làm đám cưới.

Tuy nhiên, trường hợp của chị có phần đặc biệt do chồng chị là người ngoại tình. Căn cứ theo Bộ luật hình sự năm 1999, bổ sung năm 2009 về xử lý hành vi ngoại tình:

“Điều 147. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.”

Như vậy, hành vi ngoại tình của chồng chị vi phạm nghiêm trọng chế độ 1 vợ 1 chồng của pháp luật hôn nhân hiện hành. Tòa án có thể coi đây là cơ sở bất lợi cho phía chồng chị và dựa vào đó phân chia tài sản, con chung… sao cho hợp lý. Nếu chị đang muốn yêu cầu bồi thường khi ly hôn mà không biết pháp luật quy định ra sao, chị đừng ngại đặt câu hỏi hoặc đặt lịch hẹn để được tư vấn bởi các luật sư giàu kinh nghiệm của Tổng Đài Pháp Luật qua số điện thoại 1900.6174 chị nhé.

Mức bồi thường cho vợ khi ly hôn ?

Chị Hà My (Phú Thọ): “Chào luật sư. Tôi và chồng ly thân đã 2 năm nay, do tôi đề nghị ly hôn nhưng chồng mãi không đồng ý thỏa thuận. Chúng tôi hiện có với nhau 1 cháu 34 tháng tuổi. Hiện cả 2 đã tìm được đối tượng mới thì chồng tôi mới chấp thuận làm thủ tục ly hôn. Trước đây khi tôi ly hôn đơn phương, chồng tôi đều cố tình vắng mặt khiến việc ly hôn không thể giải quyết được. Vậy xin hỏi luật sư khi ly hôn, tôi có được nhận khoản bồi thường nào không? Tôi cảm ơn luật sư.”

>>> Tư vấn luật bồi thường tuổi thanh xuân khi ly hôn, gọi ngay 1900.6174  

Trả lời:

Xin chào chị My! Cảm ơn câu hỏi của chị, sau đây là phần giải đáp của Tổng Đài Pháp Luật:

Hiện nay chưa có bộ luật nào đề cập đến quyền được bồi thường của người vợ khi ly hôn. Luật bồi thường tuổi thanh xuân khi ly hôn hiện nay chưa được quy định cụ thể, do đó phụ thuộc hoàn toàn vào ý chí của hai vợ chồng. Việc xem xét bồi thường sẽ có thể được cân nhắc khi chồng chị có các hành vi bạo lực, đe dọa đến sức khỏe và tính mạng của vợ và con cái. 

Xét thấy chị đang nuôi cháu nhỏ dưới 36 tháng tuổi, khi ly hôn cháu sẽ được giao cho mẹ chăm sóc. Tuy không trực tiếp ở cùng cháu nhưng bố cháu vẫn có nghĩa vụ chăm lo, cấp dưỡng tới khi cháu đủ tuổi thành niên. Chị có thể đưa ra mức yêu cầu cấp dưỡng cho phía chồng để hai bên cùng thỏa hiệp. Nếu không tự thỏa thuận được, Tòa án sẽ can thiệp để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho cháu. Nếu chị có bất cứ băn khoăn nào về thủ tục ly hôn, chị đừng ngại liên hệ Tổng đài pháp luật để được hỗ trợ nhanh chóng và hiệu quả chị nhé. 

Bài viết là tư vấn của chúng tôi về một số thắc mắc liên quan tới luật bồi thường tuổi thanh xuân khi ly hôn. Kết hôn vốn là quyết định hệ trọng của đời người, ly hôn cũng chính là cột mốc quan trọng để xây dựng tương lai mới. Nếu bạn đang gặp trở ngại khi ly hôn, giải quyết tranh chấp tài sản, bồi thường khi ly hôn, bạn có thể liên hệ Tổng Đài Pháp Luật qua số hotline 1900.6174. Chúng tôi luôn tự hào có đội ngũ luật sư uy tín và giàu kinh nghiệm, cam kết hỗ trợ pháp lý sớm nhất cho bạn.

  19006174