Thuê đất mở cây xăng theo Luật Đất đai 2013?

Anh Long – Ninh Bình gửi đến Tổng Đài câu hỏi có nội dung như sau:
Tôi là đại diện cho một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xăng dầu. Sắp tới, doanh nghiệp tôi có ý định mở rộng thêm chi nhánh hoạt động. Vì vậy cần thuê đất làm mặt bằng để xây dựng cửa hàng xăng dầu. Tuy nhiên, kiến thức về pháp luật của tôi còn hạn hẹp, Luật sư cho tôi hỏi cách thức để yêu cầu thuê đất mở cây xăng là như thế nào? Và tôi cần chuẩn bị những loại giấy tờ gì? Tôi xin cảm ơn.

Trả lời:

Xin chào anh Long, cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Trường hợp anh đang gặp phải cũng là vấn đề mà khá nhiều bạn đọc quan tâm và đặt câu hỏi đến cho Tổng Đài Pháp Luật gần đây. Ngay bài viết dưới đây, chúng tôi xin được chia sẻ những thông tin pháp lý về vấn đề Thuê đất mở cây xăng.

>>> Liên hệ tổng đài 1900.6174 để đặt lịch hẹn với chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm

Điều kiện mở cây xăng

>>> Hướng dẫn miễn phí thuê đất mở cây xăng nhanh chóng, gọi ngay 1900.6174

Mở cây xăng hay còn được xem là hoạt động kinh doanh xăng dầu của các doanh nghiệp.

Hoạt động kinh doanh xăng dầu bao gồm:

Việc xuất khẩu, nhập khẩu, tạm nhập tái xuất, chuyển khẩu, gia công xuất khẩu xăng dầu, nguyên liệu;

Sản xuất và pha chế các loại xăng dầu;

Phân phối xăng dầu cho thị trường kinh doanh trong nước;

Dịch vụ cho thuê kho, cảng, tiếp nhận, bảo quản và vận chuyển các loại xăng dầu.

Kinh doanh xăng dầu là ngành nghề cần gắn liền với điều kiện kinh doanh.

Đây luôn là vấn đề được đặt ra trước tiên đối với những doanh nghiệp đang có ý định kinh doanh về vấn đề này.

Vì vậy, để đi đến quyết định kinh doanh trong lĩnh vực này, doanh nghiệp cần nắm rõ quy định của pháp luật về mã ngành kinh doanh xăng dầu.

thu-dat-mo-cay-xang-dieu-kien

Căn cứ theo Nghị định số 83/2014/NĐ-CP, doanh nghiệp muốn mở cây xăng thì cần đáp ứng đủ 4 điều kiện sau đây:

Thứ nhất, điều kiện về chủ thể kinh doanh.

Đối tượng kinh doanh ở đây phải là một doanh nghiệp được thành lập hợp pháp, đã được Nhà nước cấp giấy phép đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực xăng dầu.

Thứ hai, điều kiện về địa điểm kinh doanh.

Địa điểm xây dựng ở các khâu vận chuyển, bảo quản như kho dầu, cảng dầu, nơi xuất nhập khẩu xăng dầu bằng đường thủy, đường sắt, đường bộ cho đến địa điểm bán lẻ xăng dầu đều phải được xây dựng phù hợp với quy hoạch sử dụng đất chi tiết đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Trường hợp nếu địa phương chưa ban hành quyết định quy hoạch chi tiết thì doanh nghiệp chỉ có thể xây dựng khi được Ủy ban nhân dân cấp Tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc cơ quan được ủy quyền ban hành giấy phép xây dựng.

>>> Xem thêm: Thuê mặt nước theo quy định Luật Đất đai 2013?

 Điều kiện về cơ sở vật chất kỹ thuật

 

Thứ ba, điều kiện về cơ sở vật chất hạ tầng, kỹ thuật.

1. Về tiêu chuẩn thiết kế, xây dựng công trình

– Đối với cửa hàng bán lẻ:

Trường hợp các cơ sở bán lẻ xăng dầu đã được xây dựng sau thời điểm ban hành Thông tư số 28/2017/TT-BCT thì việc thiết kế, xây dựng phải do tổ chức có tư cách pháp nhân phù hợp với quy định bảo vệ môi trường, an toàn phòng cháy, chữa cháy và các công trình khác liền kề.

Trường hợp các cơ sở bán lẻ xăng dầu được xây dựng trước thời điểm ban hành Thông tư số 28/2017/TT-BCT thì cần phải xem xét, đánh giá lại về mức độ an toàn về phòng cháy, chữa cháy của cửa hàng và các công trình xây dựng xung quanh bởi các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

– Đối với nơi chứa xăng dầu, các cơ sở giao nhận xăng dầu: cần tuân theo quy định, tiêu chuẩn thiết kế TCVN 5307-91 và cần phải có văn bản báo cáo việc tác động đến môi trường đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

2. Về việc an toàn trong phòng cháy, chữa cháy

– Đối với cửa hàng bán lẻ: phải được trang bị đầy đủ những phương tiện và dụng cụ chữa cháy như bình khí CO2, bình bọt, cát, chăn chống cháy,… theo quy định phòng cháy, chữa cháy.

Tất cả các dụng cụ phòng cháy và chữa cháy đều phải được cấp giấy phép rõ ràng và đang hoạt động tốt.

– Đối với kho dầu, các cơ sở giao nhận xăng dầu: cần được trang bị đầy đủ các phương tiện, dụng cụ chữa cháy theo tiêu chuẩn TCVN-5684-1992.

Bên cạnh đó, cũng cần phù hợp với quy mô, tính chất của công trình và các phương án cũng như dụng cụ được dùng để phòng cháy, chữa cháy cũng phải được hoạt động khả thi, luôn luôn hoạt động tốt, được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

3. Về phương tiện, phương pháp đo lường

Các phương tiện, phương pháp dùng trong việc mua bán xăng dầu cần chính xác, sử dụng đơn vị đo lường hợp pháp và được cơ quan có trách nhiệm quy định về việc đo lường hoặc các đơn vị, cơ quan được ủy quyền đã kiểm định và đồng ý cho phép sử dụng.

>>> Xem thêm: Thuê đất xây nhà cho thuê có được không? – Luật Đất đai

 Điều kiện về trình độ chuyên môn

 

Thứ tư, điều kiện về trình độ chuyên môn.

– Đối với cửa hàng bán lẻ xăng dầu:

Quản lý, cửa hàng trưởng hay người có thẩm quyền chịu trách nhiệm điều hành cửa hàng phải có đầy đủ kiến thức về kỹ thuật xăng dầu; được trang bị đầy đủ kiến thức về nghiệp vụ quản lý, an toàn chống cháy nổ, bảo vệ môi trường do các cơ quan đào tạo đã được Nhà nước công nhận đào tạo và cấp giấy chứng nhận.

Người làm việc tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu cần trang bị đầy đủ kiến thức về phòng cháy, chữa cháy; đã được học qua trường lớp huấn luyện, đào tạo bài bản về việc sử dụng thành thạo các phương tiện và dụng cụ chữa cháy sẵn có tại cửa hàng.

– Đối với nơi chứa dầu và các cơ sở giao nhận xăng dầu:

Giám đốc, quản lý, trưởng các kho dầu và các cơ sở giao nhận xăng dầu cần có trình độ xăng dầu tối thiểu là trung cấp hoặc đã có thời gian công tác, thực hành tại các kho dầu và cơ sở giao nhận xăng dầu ít nhất là 2 năm.

Nhân viên vận hành các thiết bị, phương tiện công nghệ đều phải học tập bài bản và tốt nghiệp trường, lớp đào tạo về các kỹ thuật xăng dầu.

>>> Xem thêm: Hợp đồng thuê đất có cần công chứng không? theo Luật Đất đai 2013

 Các loại Giấy phép khi mở cây xăng

 

Điều kiện cơ bản đầu tiên nếu doanh nghiệp muốn xin được giấy phép xây dựng, kinh doanh cây xăng thì bạn phải có đất, có thể là đất do bạn sở hữu hoặc đất đi thuê.

Đối với diện tích đất trong nội thành thì phải tối thiểu là 300 m2;

Đối với diện tích đất ở ngoại thành tính theo chiều ngang mặt đường 50m thì là 600 m2 đến 900 m2;

Mảnh đất phải được UBND cấp xã, huyện hoặc tỉnh ra quyết định phê duyệt chủ trương xây dựng cửa hàng xây dựng và Sở Công Thương chấp nhận đồng ý cho xây dựng cửa hàng xăng dầu thông qua Giấy phép xây dựng, kinh doanh cây xăng.

thu-dat-mo-cay-xang-giay-phep

Các loại Giấy phép trong kinh doanh xăng dầu là khác nhau ở mỗi hoạt động kinh doanh. Mỗi loại giấy phép cần đáp ứng những điều kiện kinh doanh xăng dầu riêng theo quy định tại Khoản 1 Điều 6 Thông tư số 38/2014/TT-BCT được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư số 28/2017/TT-BCT.

Cụ thể, các loại giấy phép gồm:

Giấy phép kinh doanh xuất, nhập khẩu xăng dầu;

Giấy xác nhận đủ điều kiện làm thương nhân phân phối xăng dầu;

Giấy xác nhận đủ điều kiện trở thành tổng đại lý kinh doanh xăng dầu;

Giấy xác nhận đủ điều kiện trở thành đại lý bán lẻ xăng dầu;

Giấy xác nhận của hàng đủ điều kiện để kinh doanh bán lẻ xăng dầu.

>>> Tư vấn chi tiết thuê đất mở cây xăng miễn phí, goi ngay hotline 1900.6174

 Thuê đất mở cây xăng cần hồ sơ gì?

 

Để có thể thuê đất mở cây xăng, doanh nghiệp cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ bao gồm đầy đủ những loại giấy tờ sau:

– Đối với cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên đất liền:

Đơn đề nghị xin thuê đất với mục đích kinh doanh cửa hàng xăng, dầu;

Đơn đề nghị xin yêu cầu cấp Giấy chứng nhận cửa hàng đã đủ điều kiện kinh doanh, bán lẻ xăng dầu (theo mẫu số 03 tại Phụ lục kèm theo Nghị định số 83/2014/NĐ-CP);

Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;

Văn bản liệt kê trang thiết bị, dụng cụ của cửa hàng bán lẻ xăng dầu theo quy định tại Khoản 3 Điều 24 Nghị định số 83/2014/NĐ-CP;

Tài liệu liên quan minh chứng cho việc xây dựng cửa hàng xăng dầu là hợp pháp như Giấy phép xây dựng, giấy phép đầu tư xây dựng hoặc giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng do Bộ Công Thương cấp;

Bản sao công chứng, chứng thực về chứng chỉ hành nghề hoặc minh chứng về việc đã được đào tạo nghiệp vụ về phòng cháy- chữa cháy, nghiệp vụ bảo vệ môi trường của cán bộ quản lý và nhân viên tại cửa hàng.

– Đối với cửa hàng xăng dầu trên mặt nước (tàu, xà lan dầu):

Đơn đề nghị xin thuê đất với mục đích kinh doanh cửa hàng xăng, dầu;

Đơn đề nghị xin yêu cầu cấp Giấy chứng nhận cửa hàng đã đủ điều kiện kinh doanh, bán lẻ xăng dầu (theo mẫu số 03 tại Phụ lục kèm theo Nghị định số 83/2014/NĐ-CP);

Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;

Văn bản liệt kê trang thiết bị, dụng cụ của cửa hàng bán lẻ xăng dầu theo quy định tại Khoản 3 Điều 24 Nghị định số 83/2014/NĐ-CP;

Tài liệu liên quan minh chứng cho việc xây dựng cửa hàng xăng dầu là:

Bản sao Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện thủy nội địa;

Bản sao Giấy chứng nhận phương tiện thủy nội địa;

Bản sao Giấy chứng nhận thiết kế về phòng cháy và chữa cháy đã đủ điều kiện được phê duyệt;

Giấy phép được vận chuyển hàng nguy hiểm dễ cháy, nổ.

Bản sao Thông báo về việc chấp nhận, đồng ý đăng ký cam kết bảo vệ môi trường do UBND cấp huyện cấp;

Bản sao Quyết định phê duyệt Kế hoạch ứng phó sự cố tràn dầu của dự án đã đủ điều kiện;

Bản sao công chứng, chứng thực về chứng chỉ hành nghề hoặc minh chứng về việc đã được đào tạo nghiệp vụ về phòng cháy- chữa cháy, nghiệp vụ bảo vệ môi trường của cán bộ quản lý và nhân viên tại cửa hàng.

thue-dat-mo-cay-xang-giay-to

– Trình tự, thủ tục việc thuê đất mở cây xăng như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Đối tượng thực hiện thủ tục: những cửa hàng xăng dầu đã đáp ứng đủ điều kiện được cấp giấy phép theo quy định của pháp luật;

Người đại diện nộp hồ sơ cần chuẩn bị đầy đủ 01 bộ hồ sơ với các loại giấy tờ như đã nêu ở trên.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Địa điểm nộp hồ sơ: bộ phận một cửa tiếp nhận và trả kết quả của Sở Công Thương ở địa phương hoặc nộp trực tiếp tại Bộ Công Thương.

Thời gian tiếp nhận: theo giờ hành chính trừ những ngày nghỉ lễ theo quy định của pháp luật.

Bước 3: Tiếp nhận và giải quyết hồ sơ

Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và thực hiện việc kiểm tra hồ sơ.

Nếu hồ sơ đã đầy đủ và hợp lệ theo quy định của pháp luật thì người nộp hồ sơ được nhận giấy hẹn trả kết quả.

Còn với trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ thì trong vòng 7 ngày kể từ ngày tiếp nhận, Sở Công Thương cần gửi thông báo đến người nộp hồ sơ để yêu cầu bổ sung, hoàn thiện hồ sơ.

Thời hạn làm việc là 20 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ đã hoàn thiện đầy đủ, hợp lệ. Sở Công Thương có trách nhiệm xem xét cấp Giấy chứng nhận co cửa hàng xăng dầu đã đủ điều kiện để kinh doanh.

UBND tỉnh sẽ ra quyết định xem có cho phép được thuê đất hay không.

Trường hợp nếu từ chối không cấp Giấy phép thì cần có văn bản nêu rõ lý do.

Bước 4: Trả kết quả

Doanh nghiệp căn cứ vào thời gian trên lịch hẹn để đến nhận kết quả tại bộ phận một cửa của cơ quan tiếp nhận và giải quyết hồ sơ.

>>> Tư vấn miễn phí thuê đất mở cây xăng chính xác, liên hệ 1900.6174

 Thuê đất mở cây xăng không lập thành văn bản có hợp pháp không?

 

Việc thuê đất để mở cây xăng nhất thiết phải được lập thành văn bản cụ thể để tránh rủi ro và đúng với quy định của pháp luật.

Theo quy định tại khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai năm 2013, Điều 64 Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất , quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng, chứng thực; hợp đồng cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất cũng cần phải lập thành văn bản.

Tóm lại, hợp đồng cho thuê đất mở cây xăng thì phải được lập thành văn bản và thực hiện công chứng, chứng thực.

Nếu hợp đồng chỉ được thiết lập theo hình thức miệng, không lập thành văn bản thì hợp đồng đó được xem là vô hiệu và mang nhiều rủi ro đến quyền lợi hợp pháp của cả hai bên.

>>> Liên hệ luật sư tư vấn về vấn đề liên quan đến thuê đất mở cây xăng nhanh chóng và chính xác nhất, liên hệ ngay 1900.6174

Như vậy, bài viết trên đây Tổng Đài Pháp Luật chúng tôi đã cung cấp cho anh/chị một số quy định liên quan đến vấn đề Thuê đất mở cây xăng. Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp có thể giúp anh/chị tháo gỡ những vướng mắc của mình. Mọi thắc mắc cần hỗ trợ thêm, anh/chị vui lòng liên hệ số hotline 1900.6174 để được tư vấn nhanh nhất.

 

Liên hệ với chúng tôi

 

Dịch vụ Luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174