Xe máy lắp 1 gương có bị phạt không? Một số câu hỏi liên quan đến vấn đề này

Xe máy lắp 1 gương có bị phạt không? Quy định mới nhất của pháp luật về gương chiếu hậu là gì? Xe máy lắp gương gù có bị phạt hay không? Có lẽ đây là những vướng mắc phổ biến trên thực tế liên quan đến các quy định pháp luật về gương chiếu hậu.

Vì vậy, ngay trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp các bạn làm rõ các vấn đề pháp lý trên một cách chi tiết nhất. Nếu các bạn muốn xem thêm nhiều hơn nữa các bài viết chất lượng vui lòng truy cập website của chúng tôi.

Trong trường hợp các bạn có nhu cầu tư vấn khẩn cấp, hãy gọi ngay đến đường dây nóng 1900 6174 để có thể nhận được sự hỗ trợ của đội ngũ Luật sư chúng tôi một cách nhanh chóng nhất.

 

>>> Xe máy lắp 1 gương có bị phạt không? Gọi ngay 19006174 để được tư vấn trực tiếp

 

Chị Như (Bến Tre) có câu hỏi như sau:
Xin chào Luật sư! Tôi đang gặp phải một vài vấn đề cần được hỗ trợ tư vấn như sau:
Xe máy của tôi vừa bị gãy mất một gương chiếu hậu. Tuy nhiên, dạo này công việc quá nhiều nên tôi chưa có thời gian để đi lắp lại gương chiếu hậu. Tôi muốn được biết về các quy định mới nhất của pháp luật hiện nay về gương chiếu hậu.
Và trong trường hợp của tôi thì tôi chưa đi kịp đi lắp thêm gương, tức là xe máy tôi hiện tại chỉ có 1 gương chiếu hậu thôi thì có bị phạt không? Rất mong luật sư có thể giải đáp giúp tôi những điều này, tôi xin chân thành cảm ơn!”.

Phần trả lời của Luật sư:

Cảm ơn chị Như đã gửi câu hỏi đến Luật sư của Tổng đài pháp luật. Tại bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc cho chị một cách cụ thể chi tiết nhất. Hy vọng rằng bài viết này sẽ mang lại nhiều bổ ích đến chị và các bạn đọc.

Quy định mới nhất của pháp luật về gương chiếu hậu

 

>> Xe máy lắp 1 gương có bị phạt không? Quy định mới nhất của pháp luật về gương chiếu hậu. Gọi ngay 19006174 để được luật sư tư vấn miễn phí

Các quy định pháp luật về gương chiếu hậu được rất nhiều người quan tâm. Bài viết này của chúng tôi sẽ trình bày toàn bộ các quy định pháp luật về gương chiếu hậu mới nhất hiện nay.

Pháp luật hiện nay không chỉ đặt ra các quy định đối với người tham gia giao thông, mà đối với các phương tiện giao thông cũng cần phải đáp ứng những điều kiện riêng. tùy theo từng loại phương tiện giao thông khác nhau sẽ có những quy định về điều kiện tham gia giao thông khác nhau.

Về điều kiện tham gia giao thông của xe cơ giới, cụ thể tại khoản 2 Điều 53 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định rằng xe máy phải có đủ các điều kiện về chất lượng, an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường thì mới được phép tham gia giao thông.

 

xe-may-lap-1-guong-co-bi-phat-khong-1

 

Trong các điều kiện này có bao gồm xe máy phải đủ gương chiếu hậu để đảm bảo tầm nhìn cho người lái xe. Ngoài ra, căn cứ theo Quy chuẩn Việt Nam QCVN 14:2015/BGTV thì xe gương chiếu hậu của xe gắn máy phải đáp ứng được các điều kiện sau:

Thứ nhất, xe gắn máy hai bánh và xe gắn máy ba bánh phải lắp ít nhất một gương chiếu hậu bên trái của người điều khiển xe gắn máy.

Thứ hai, gương chiếu hậu sử dụng lắp trên xe gắn máy phải đáp ứng được các yêu cầu được quy định trong Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 28 : 2010/BGTVT.

Thứ ba, gương chiếu hậu của xe gắn máy phải đảm bảo được lắp đặt thật chắc chắn. Khoảng cách của gương phải đủ để người lái có thể điều chỉnh gương thật dễ dàng tại vị trí lái. về tầm quan sát thì người điều khiển xe có thể nhận rõ hình ảnh ở phía sau với khoảng cách tối thiểu 50m về phía bên phải và bên trái.

Thứ tư trong trường hợp là gương tròn, đường kính của bề mặt phản xạ không được nhỏ hơn 94mm và không được lớn hơn 150mm.

Thứ năm, trong trường hợp là gương không tròn, kích thước của bề mặt phản xạ phải đủ lớn để chứa được một hình tròn nội tiếp có đường kính 78mm, nhưng phải được nằm trong một hình chữ nhật có kích thước 120mm x 200mm.

Trên đây là toàn bộ các quy định hiện nay về gương chiếu hậu. Việc nắm rõ các quy định về gương chiếu hậu là điều cần thiết để giúp cho việc điều khiển các phương tiện tham gia giao thông được thuận tiện hơn.

Xe máy lắp 1 gương có bị phạt không?

 

>> Xe máy lắp 1 gương có bị phạt không? Gọi ngay 19006174 để được luật sư tư vấn miễn phí

 

Việc điều khiển xe máy chỉ lắp có 01 gương có bị phạt hay không là thắc mắc chung của nhiều người. Căn cứ theo điểm a khoản 1 Điều 17 Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì người điều khiển xe không có gương chiếu hậu bên trái hoặc có gương chiếu hậu bên trái nhưng không có tác dụng thì sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Tức là chỉ bị xử phạt trong trường hợp không có gương chiếu hậu bên trái hoặc trường hợp có gương chiếu hậu bên trái nhưng nó bị gãy, vỡ, mờ,…không đáp ứng được các tiêu chuẩn về gương chiếu hậu đã quy định ở trên.

Nếu có 01 gương chiếu hậu bên trái và đáp ứng đủ các tiêu chuẩn về gương chiếu hậu thì sẽ không bị phạt. Còn nếu chỉ có 01 gương chiếu hậu bên phải thì vẫn sẽ bị xử phạt theo quy định.

Như vậy, xe máy chỉ lắp có 01 gương chiếu hậu có bị phạt hay không thì còn tùy thuộc vào gương chiếu hậu đó ở bên nào. Để đảm bảo an toàn giao thông thì chúng ta nên lắp đủ cả 2 gương bên trái và gương bên phải theo đúng các tiêu chuẩn về gương chiếu hậu.

 

Một số câu hỏi liên quan đến xe máy lắp 1 gương có bị phạt không

 

>> Một số câu hỏi liên quan đến xe máy lắp 1 gương có bị phạt không. Gọi ngay 19006174 để được luật sư tư vấn miễn phí

 

Để mở rộng vấn đề ra nhiều khía cạnh khác, sau đây là một số câu hỏi khác có liên quan đến vấn đề xe máy lắp 01 gương có bị phạt hay không. Một số thắc mắc có thể kể đến như là lỗi không gương xe máy phạt như thế nào, xe máy lắp gương gù thì có bị phạt hay không?

 

Xe máy lắp 1 gương có bị phạt không? Lỗi không gương xe máy phạt như thế nào?

 

>> Xem thêm: Xe không gương phạt bao nhiêu theo quy định pháp luật 2022?

 

Như đã trình bày ở trên, nếu xe gắn máy không được lắp gương thì sẽ bị phạt. Mức phạt cụ thể được quy định tại khoản 1 Điều 17 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP.

Theo đó, đối với lỗi không có gương chiếu hậu xe máy bên trái hoặc có nhưng không đủ tiêu chuẩn thì sẽ phải nộp phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Mọi người cần lưu ý điều này và lắp gương xe máy theo đúng quy định để tránh trường hợp bị phạt.

Xe máy lắp gương gù có bị phạt không?

 

>> Xem thêm: Nộp phạt vi phạm giao thông ở đâu? Những hình thức nộp phạt

 

Hiện nay, có rất nhiều người có sở thích thay đổi các linh kiện, phụ kiện xe máy để thể hiện cá tính của bản thân và cũng như làm cho chiếc xe trở nên nổi bật, và sang – xịn hơn.

Trong đó thì các loại gương gù cũng rất được ưa chuộng. Vậy thì câu hỏi đặt ra là liệu việc xe máy lắp gương gù thì có bị phạt hay không.

Câu trả lời chính là xe máy lắp gương gù vẫn có thể bị phạt. Như đã trình bày ở trên thì chỉ có trường hợp người điều khiển xe máy không có gương chiếu hậu ở bên trái người điều khiển hoặc có gương chiếu hậu nhưng không có tác dụng thì mới bị phạt.

xe-may-lap-1-guong-co-bi-phat-khong-2

Vì vậy nếu người điều khiển xe máy lắp các loại gương gù nhưng vẫn có tác dụng đảm bảo tầm nhìn cho người lái thì sẽ không bị phạt.

Tuy nhiên, căn cứ theo điểm c khoản 5 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, được sửa đổi bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP thì các trường hợp lắp các loại gương gù mà làm thay đổi kết cấu của xe máy thì trường hợp có thể sẽ bị phạt.

Mức phạt cụ thể là phạt tiền từ 800.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 1.600.000 – 4.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô nếu thực hiện các hành vi như là tự ý thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước, đặc tính của xe.

Như vậy, đây là phần trả lời cho câu hỏi “Xe máy nếu lắp gương gù thì có bị phạt không”? Theo quy định pháp luật hiện nay, xe máy lắp gương gù vẫn có thể bị phạt nếu như làm thay đổi kết cấu xe máy.

Còn đối với những trường hợp lắp các loại gương gù nhưng vẫn có tác dụng đảm bảo tầm nhìn theo quy định cho người lái thì sẽ không bị phạt.

Xe máy lắp gương thời trang có bị phạt không?

 

>> Xe máy lắp gương thời trang có bị phạt không? Gọi ngay 19006174 để được tư vấn trực tiếp

 

Tương tự như đối với gương gù, chỉ có trường hợp người điều khiển xe máy không có gương chiếu hậu ở bên trái người điều khiển hoặc có gương chiếu hậu nhưng không có tác dụng thì mới bị phạt.

Trong trường hợp nếu người điều khiển xe máy lắp các loại gương thời trang nhưng vẫn có tác dụng đảm bảo tầm nhìn cho người lái thì sẽ không bị phạt.

Tuy nhiên, căn cứ theo điểm c khoản 5 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, được sửa đổi bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP thì các trường hợp lắp các loại gương thời trang mà làm thay đổi kết cấu của xe máy thì trường hợp có thể sẽ bị phạt.

Mức phạt cũng tương tự là phạt tiền từ 800.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 1.600.000 – 4.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô.

Tóm lại xe máy lắp 1 gương có bị phạt không còn tùy thuộc vào việc chiếc gương này năm ở bên nào .

Việc nắm rõ các quy định liên quan đến gương chiếu hậu là điều cần thiết để có thể bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho chính mình.

Như vậy, trên đây là toàn bộ những lời tư vấn chính xác nhất của các Luật sư về quy định pháp luật có liên quan đến thắc mắc xe máy lắp 1 gương có bị phạt hay không.

Nếu chị Như còn bất cứ trở ngại khó khăn nào cần được các Luật sư hỗ trợ, vui lòng gọi đến số điện thoại của Tổng đài pháp luật 1900 6174 để được đội ngũ Luật sư chuyên nghiệp hỗ trợ nhanh chóng.

Với các quy định pháp luật có liên quan đến gương chiếu hậu của xe máy, chúng tôi đã cung cấp những thông tin pháp lý hữu ích theo quy định mới nhất nhằm giúp cho quý bạn đọc có thể hiểu và giải đáp được những vướng mắc mà bản thân mình đang gặp phải.

Trong đời sống, nếu các bạn có bất kỳ vướng mắc nào liên quan tới vấn đề xe máy lắp 1 gương có bị phạt không cần được Luật sư tư vấn, hỗ trợ thì đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng 1900 6174.

Đội ngũ Luật sư tại Tổng Đài Pháp Luật với trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm của chúng tôi luôn luôn sẵn sàng tiếp nhận và giải đáp cho quý khách hàng một cách tận tình, chính xác nhất!

Liên hệ chúng tôi

 

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174