time

Giờ làm việc

T2 - CN 7:00 - 22:30

map

Văn Phòng Chính

Tầng 6, An Phát Building, khu đô thị mới Cầu Giấy, Hà Nội

phone

Tư vấn pháp luật miễn phí

Gọi ngay: 1900633705

Nộp phạt vi phạm giao thông ở đâu? Những hình thức nộp phạt

Nộp phạt vi phạm giao thông ở đâu? Nhiều người nghĩ rằng chỉ được nộp tại chỗ khi bị xử phạt hoặc đến nộp trực tiếp tại Kho bạc nhà nước. Nhưng liệu có phải đó là những cách duy nhất để nộp phạt vi phạm giao thông không? Trong bài viết dưới đây, Tổng đài pháp luật sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc về vấn đề nộp phạt vi phạm giao thông ở đâu. Hoặc để nhanh chóng, bạn có thể liên hệ tới hotline của Tổng đài 1900.633.705 để được hỗ trợ tư vấn luật giao thông nhanh chóng.

nộp phạt vi phạm giao thông ở đâu

Nộp phạt vi phạm giao thông ở đâu – Gọi ngay 1900.633.705

Nộp phạt vi phạm giao thông ở đâu?

Hiện nay, khi vi phạm giao thông, người vi phạm có thể nộp phạt tại những địa điểm và các cách sau đây:

Nộp phạt tại chỗ cho cảnh sát giao thông

Với câu hỏi nộp phạt vi phạm giao thông ở đâu thì theo khoản 1 Điều 56 Luật xử phạt vi phạm hành chính năm 2012 và căn cứ theo điểm c khoản 1 điều 10 nghị định 81/2013/NĐ-CP quy định về hướng dẫn luật xử phạt vi phạm hành chính như sau:

“Xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản được áp dụng trong trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức và người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ.”

Như vậy theo quy định trên thì những người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định thì sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 250.000 đồng đến 500.000 đồng tùy thuộc vào trường hợp đó là của tổ chức hay cá nhân. Và cách xử phạt nghiêm trọng nhất đó chính là nộp phạt vi phạm giao thông ngay tại chỗ. Đối với trường hợp này người dân sẽ có quyền nộp phạt tại chỗ mà không cần đến kho bạc nhà nước.

>>> Tư vấn các quy định xử phạt tại chỗ vi phạm giao thông – Gọi 1900.633.705

Nộp phạt vi phạm giao thông tại kho bạc nhà nước

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 10 Nghị định 81/2013/NĐ-CP và căn cứ theo Khoản 16 Điều 1 Nghị định 97/2017/NĐ-CP thì những cá nhân, tổ chức vi phạm giao thông đường bộ sẽ phải thực hiện việc nộp tiền phạt theo một trong các hình thức sau:
Nộp phạt trực tiếp tại kho bạc nhà nước hoặc ngân hàng thương mại nơi mà kho bạc nhà nước ủy quyền thu tiền phạt đối với người dân vi phạm giao thông đường bộ được ghi trong quyết định xử phạt.

Vậy, ngoài cách nộp phạt tại chỗ cho cảnh sát giao thông người vi phạm có thể nộp phạt cho kho bạc nhà nước theo hình thức nộp trực tiếp tại Kho bạc nhà nước.

nộp phạt vi phạm giao thông

Nộp phạt vi phạm giao thông tại ngân hàng thương mại

Ngoài việc nộp tiền tại kho bạc nhà nước thì người vi phạm nộp phạt vi phạm giao thông ở đâu? Hiện nay đã có rất nhiều ngân hàng thương mại được kho bạc nhà nước ủy quyền thu tiền vi phạm luật giao thông để tạo thuận tiện cho người dân nộp phạt.

Căn cứ theo điểm a khoản 1 điều 13 của Nghị định 81/2013/NĐ-CP quy định về tổ chức, cá nhân vi phạm có thể nộp tiền trực tiếp tại kho bạc nhà nước hoặc ngân hàng thương mại nơi được Kho bạc nhà nước ủy quyền thu tiền phạt.

Những ngân hàng thương mại được kho bạc nhà nước ủy nhiệm thu tiền phạt, trong đó phải kể đến như: ngân hàng Vietcombank, ngân hàng BIDV, ngân hàng MB Bank, ngân hàng Agribank,… Vì vậy, các bạn có thể đến chi nhánh của các ngân hàng trên gần nhất để thực hiện nộp phạt vi phạm giao thông theo quy định tại biên bản xử phạt.

>>> Luật sư tư vấn mức phạt các lỗi vi phạm giao thông – Gọi 1900.633.705

Nộp phạt vi phạm giao thông tại bưu điện

Để phục vụ cho những người dân không thể đến trực tiếp những địa điểm như ngân hàng thương mại hay kho bạc nhà nước để nộp phạt, hiện nay nhà nước đã cho phép người vi phạm nộp tiền phạt thông qua đường bưu điện, cụ thể như sau:

Căn cứ theo Nghị quyết 10/NQ-CP năm 2016, Chính phủ mới quy định, “cho phép cơ quan thẩm quyền thực hiện dịch vụ thu, nộp hộ tiền phạt đối với hành vi vi phạm hành chính và có quyền chuyển phát giấy tờ tạm giữ cho người bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ trên phạm vi toàn quốc thông qua hệ thống bưu điện”.

Nộp phạt vi phạm giao thông ở đâu? Bắt đầu từ tháng 2 năm 2016 thì những người vi phạm giao thông đường bộ sẽ được nộp phạt trực tiếp qua hệ thống bưu điện trên cả nước, nếu bạn có nhu cầu nộp phạt thì hãy đến cơ quan bưu điện gần nhất để được các nhân viên ở đây hỗ trợ giúp đỡ hoàn thành hồ sơ nộp phạt.

>>> Xem thêm: Tư vấn luật giao thông – Luật sư tư vấn theo pháp luật mới nhất 2022

Nộp phạt vi phạm giao thông trực tuyến

Nếu bạn đang e ngại về việc phải đi qua xa để nộp tiền phạt và không biết nộp phạt vi phạm giao thông ở đâu thì hiện nay, nhà nước đã cho phép người vi phạm thực hiện nộp phạt thông qua hình thức trực tuyến. Cụ thể, các bạn có thể nộp phạt tại Cổng dịch vụ công Quốc gia và các bước thực hiện nộp phạt sẽ có trình tự như sau:

Đối với thanh toán và nhận kết quả xử phạt tại cơ quan xử phạt

Bước 1: Trong mục thông tin người thanh toán, ấn chọn thanh toán và nhận kết quả tại cơ quan xử phạt > Tiến hành nhập thông tin người nhận tiền và ấn chọn thanh toán.

Bước 2: Hệ thống sẽ tự động chuyển sang giao diện của phương thức thanh toán, hãy chọn ngân hàng hoặc ví điện tử và chọn thanh toán.

Bước 3: Điền đầy đủ thông tin ngân hàng, thẻ ngân hàng và chọn thanh toán.

Trong trường hợp này, người dùng có thể tải biên lai thanh toán về máy tính haowjc điện thoại để khi xuất trình đến cơ quan xử phạt, bạn sẽ có bằng chứng là đã thanh toán tiền phạt đầy đủ.

Đối với thanh toán trực tuyến và nhận kết quả ngay tại nhà

Bước 1: Bên dưới kết quả quyết định xử phạt, nhấn chọn Thanh toán trực tuyến và nhận kết quả ngay tại nhà. Lúc này trên màn hình sẽ hiển thị lựa chọn loại tài khoản bạn muốn đăng nhập > Hãy nhập tên đăng nhập, mật khẩu và mã xác thực > ẩn chọn đăng nhập

Bước 2: trên hệ thống sẽ tự động chuyển vào trang tiện ích và lưu lại thông tin cá nhân của người sử dụng. Bạn hãy chọn tiện ích --> Nộp phạt giao thông --> thông tin vi phạm.

Trong một quyết định xử phạt cân thanh toán hãy chọn nhận kết quả tại nhà qua VNPost và ấn chọn thanh toán

Bước 3: trên hệ thống sẽ hiển thị màn hình thông tin nhận kết quả tại nhà

Các thông tin cá nhân của người sử dụng sẽ được lấy từ thông tin tài khoản, địa chỉ mặc định là thông tin người sử dụng đã khai báo trong tài khoản. Trong trường hợp người sử dụng muốn thay đổi địa chỉ thì ấn mục thay đổi thông tin và ấn chọn tiếp tục thanh toán.

Và các bước thanh toán tiếp theo sẽ tương tự như thanh toán và nhận kết quả nơi cơ quan xử phạt.

Lưu ý: với hình thức thanh toán trực tuyến và nhận kết quả tại nhà thì chỉ áp dụng đến các khu vực như thành phố Hồ Chí Minh, Bình Thuận, Đà Nẵng Hà Nội và Hải Phòng, Vì vậy các bạn hãy cân nhắc lựa chọn.

Như vậy, để trả lời cho câu hỏi nộp phạt vi phạm giao thông ở đâu thì các bạn có thể nộp trực tuyến tại Cổng dịch vụ công Quốc gia, vừa đơn giản mà còn được giải nhanh chóng.

nộp phạt vi phạm giao thông trực tuyến

Nộp phạt bằng cách chuyển khoản cho kho bạc

Nộp phạt vi phạm giao thông ở đâu? Thì Theo quy định tại Khoản 1 Điều 10 Nghị định 81/2013/NĐ-CP và căn cứ theo Khoản 16 Điều 1 Nghị định 97/2017/NĐ-CP thì những cá nhân, tổ chức vi phạm giao thông đường bộ sẽ phải thực hiện việc nộp tiền phạt theo hình thức sau:

Nộp trực tiếp hoặc chuyển khoản vào tài khoản của kho bạc Nhà nước đối với những người dân vi phạm luật giao thông đường bộ được ghi trong quyết định xử phạt.

Vậy, ngoài cách nộp phạt trực tiếp tại Kho bạc, người vi phạm có thể nộp phạt cho kho bạc nhà nước theo hình thức chuyển khoản. Và bạn có thể xem thông tin số tài khoản của Kho bạc nhà nước được in trong biên bản xử phạt giao thông để thực hiện chuyển khoản.

Trên đây là một số hình thức thanh toán tiền phạt giao thông sẽ giúp các bạn trả lời được câu hỏi nộp phạt vi phạm giao thông ở đâu. Hy vọng, thông qua những thông tin này sẽ giúp các bạn hiểu được những phương thức thanh toán khi bị xử phạt hành chính luật giao thông đường bộ. Nếu trong thông tin trên có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến nộp phạt vi phạm giao thông ở đâu, xin vui lòng gọi điện cho chúng tôi qua số điện thoại 1900.633.705 để được các luật sư và chuyên gia với nhiều năm kinh nghiệm hỗ trợ tư vấn trực tiếp.

Một số câu hỏi về nộp phạt vi phạm giao thông

Nộp phạt trực tuyến thì lấy lại giấy tờ tạm giữ thế nào?

Chị Phương (Hà Nội) có câu hỏi như sau:

Thưa luật sư, chuyện là tối qua, tôi có cùng bạn đi làm về, bạn tôi đi phía trước và không để ý đến làn đường nên đã bị cảnh sát giao thông gọi vào làm việc. Lúc đó, cảnh sát giao thông không nhận tiền phạt luôn mà chỉ tước giấy phép lấy xe và kêu bạn tôi nộp tiền phạt ở Kho bạc nhà nước. Bây giờ từ chỗ bạn tôi ở đến Kho bạc nhà nước lại quá xa, rất khó khăn trong việc đi lại thì bây giờ nên nộp phạt vi phạm giao thông ở đâu? Nếu nộp phạt trực tuyến thì có những cách nào và nộp trực tuyến thì lấy lại giấy tờ tạm giữ như thế nào? Xin luật sư giải đáp giúp tôi.

>> Tư vấn cách lấy lại giấy tờ xe khi bị tạm giữ nhanh chóng – Gọi 1900.633.705

Trả lời

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 10 Nghị định 81/2013/NĐ-CP và Khoản 16 Điều 1 Nghị định 97/2017/NĐ-CP thì quy định cá nhân, tổ chức vi phạm giao thông thực hiện việc nộp tiền phạt theo một trong các hình thức sau:

– Nộp phạt trực tiếp tại kho bạc nhà nước hoặc ngân hàng thương mại nơi mà kho bạc nhà nước ủy quyền thu tiền phạt đối với người dân vi phạm giao thông đường bộ được ghi trong quyết định xử phạt.

– Nộp phạt trực tiếp hoặc chuyển khoản vào tài khoản của kho bạc Nhà nước đối với những người dân vi phạm luật giao thông đường bộ được ghi trong quyết định xử phạt.

– Nộp phạt tại Kho bạc nhà nước thông qua hệ thống bưu điện

– Nộp phạt trực tiếp cho người có thẩm quyền

– Ngoài ra, bắt đầu từ ngày 1/7/2020, những người vi phạm giao thông đường bộ sẽ có thể nộp phạt trên cổng dịch vụ công quốc gia.

Như vậy, khi nộp tiền phạt trực tuyến bạn có thể thực hiện nộp bằng cách chuyển khoản vào tài khoản của Kho bạc nhà nước hoặc thông qua cổng dịch vụ công quốc gia. Và lúc này, cảnh sát giao thông sẽ căn cứ vào biên lai thu tiền phạt để trả giấy tờ cho bạn thông qua đường bưu điện.

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề nộp phạt vi phạm giao thông ở đâu, xin vui lòng các bạn gửi câu hỏi cho chúng tôi qua số điện thoại 1900.633.705 để được hỗ trợ sớm nhất.

Nộp phạt vi phạm giao thông 1 lần hay được nộp nhiều lần?

Chị Hương (Hòa Bình) có câu hỏi:

Thưa luật sư, tôi là dân buôn bán, thường xuyên phải chở hàng khá cồng kềnh. Nhưng thật không may, hôm vừa rồi, tôi trở một chuyến hàng lớn và bị cảnh sát giao thông phát hiện, họ phạt tôi với số tiền 10 triệu đồng và tước giấy phép lái xe trong 2 tháng. Vì không có tiền lúc đó nên cảnh sát giao thông đã yêu cầu tôi nộp tiền tại Kho bạc nhà nước. Nhưng vì điều kiện kinh tế khó khăn nên tôi không thể nộp luôn 10 triệu đồng thì tôi có được nộp nhiều lần không vậy?

>>> Tư vấn làm gì khi bị tước giấy phép lái xe: Gọi 1900.633.705

Trả lời

Theo quy định của nhà nước, những người vi phạm giao thông chỉ được nộp phạt đúng 1 lần duy nhất ngoại trừ những trường hợp bị phạt tiền trên 12 triệu đối với cá nhân hoặc đối với tổ chức mà số tiền lên đến 200 triệu và đang gặp khó khăn về kinh tế, Bên cạnh đó cá nhân hoặc tổ chức đó có đơn đề nghị nộp phạt nhiều lần.

Về đơn đề nghị nộp phạt tiền nhiều lần, đối với cá nhân cần có dấu xác nhận của ủy ban nhân dân cấp xã nơi người vi phạm đang cư trú hoặc sinh sống. Đối với tổ chức thì đơn đề nghị nộp phạt nhiều lần cần có dấu xác nhận của cơ quan quản lý thuế trực tiếp của tổ chức đó.

Khi có đơn đề nghị thì người vi phạm có thể nộp phạt tối đa 3 lần và lần thứ nhất phải nộp tối thiểu với số tiền bằng 40% tổng số tiền phạt

Theo quy định trên và căn cứ theo trường hợp mà bạn vừa nêu, số tiền mà bạn bị phạt là 10 triệu đồng nên bạn không được nộp phạt nhiều lần mà chỉ được tiến hành nộp phạt trong một lần duy nhất vì số tiền không đạt đến mức tối đa như trong quy định.
Nếu trong câu trả lời của chúng tôi có bất kỳ thắc mắc nào khiến bạn chưa được giải đáp xin vui lòng gửi cho chúng tôi qua số điện thoại 1900.633.705 để được hỗ trợ tư vấn kịp thời.

Nộp phạt vi phạm giao thông chậm có làm sao không?

Anh Phong (Bắc Giang) có câu hỏi:Thưa luật sư, tuần trước, tôi có đi nhậu với bạn bè, khi về thì trời đã muộn, tôi đã tự điều khiển ô tô về nhà. Thật không may, hôm đó, cảnh sát giao thông vẫn còn làm việc, họ đã thấy tôi đi nhầm làn đường và tiến hành kiểm tra nồng độ cồn bất chợt và tôi đã bị phạt với số tiền 5 triệu đồng, kèm theo đó là bị tước giấy phép lái xe. Nhưng vì hôm đó, cảnh sát giao thông không yêu cầu nộp tiền luôn mà yêu cầu tôi đến Kho bạc nhà nước để nộp tiền, khi nào tôi nộp tiền thì mới được trả giấy phép lái xe. Đến nay là 8 ngày nhưng tôi chưa thể đến nộp tiền vì lý do cá nhân. Vậy thì nộp phạt vi phạm giao thông muộn có bị sao không ạ?

>> Tư vấn các cách nộp phạt tại Kho bạc nhà nước: Gọi 1900.633.705

>>> Xem thêm: Mức phạt nồng độ cồn xe máy

Trả lời

Căn cứ theo điều 78 luật xử lý vi phạm hành chính quy định như sau:

Nếu sau 10 ngày mà cá nhân hoặc tổ chức bị xử phạt không đến nộp tiền thì sẽ bị cưỡng chế chế thi hành quyết định xử phạt. Nếu cá nhân hoặc tổ chức nộp phạt muộn một ngày thì phải nộp thêm 0,05% tổng số tiền phạt chưa nộp, số tiền sẽ tăng theo từng ngày nếu người vi phạm không tiến hành nộp tiền phạt.

Nếu trong trường hợp cá nhân và tổ chức đó ở vùng sâu, vùng xa, biên giới thì có thể nộp tiền phạt tại chỗ và người xử phạt sẽ nộp lại tại Kho bạc nhà nước sau thời gian 7 ngày kể từ ngày nhận được tiền phạt của người vi phạm.

Nếu người vi phạm bị xử phạt ngoài giờ hành chính thì cũng có thể nhận tiền phạt trực tiếp từ người bị phạt và nộp lại kho bạc Nhà nước trong thời gian 2 ngày làm việc kể từ ngày nhận được tiền phạt.

Như vậy, với trường hợp của bạn, kể từ ngày nhận được quyết định bị phạt đến nay là 8 ngày nhưng bạn vẫn chưa nộp tiền phạt thì hãy nhanh chóng đến địa điểm và cảnh sát giao thông yêu cầu để tiến hành nộp phạt. Vì nếu sau 10 ngày mà bạn không nộp phạt thì sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt và mỗi một ngày nộp muộn thì bạn sẽ bị nộp thêm 0,05% tổng số tiền phạt chậm nộp.

Qua bài viết, hy vọng các bạn sẽ hiểu rõ hơn về các vấn đề liên quan đến nộp phạt vi phạm giao thông ở đâu. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào cần được hỗ trợ giải đáp nhanh chóng từ luật sư chuyên môn về vấn đề nộp phạt vi phạm giao thông ở đâu, xin vui lòng hãy liên hệ tới Tổng đài tư vấn theo số điện thoại 1900.633.705 hoặc gửi câu hỏi qua địa chỉ email để được các luật sư hỗ trợ tư vấn.

Rate this post
  1900633705