Đất vườn có được xây nhà không? Luật sư tư vấn luật đất đai

Đất vườn có được xây nhà không? Thủ tục để có thể xây nhà trên đất vườn như thế nào? Tự ý xây nhà trên đất vườn có bị xử phạt không? Mời bạn đọc bài viết sau đây của Tổng đài pháp luật để hiểu rõ những quy định của pháp luật hiện hành liên quan đến vấn đề này. Ngoài ra, bạn có bất cứ thắc mắc nào cần được giải đáp hãy gọi ngay đến hotline 1900.6174 để được chúng tôi tư vấn nhanh chóng và hỗ trợ miễn phí.

dat-vuon-co-duoc-xay-nha-khong
Đất vườn có được xây nhà không?

Đất vườn là gì?

 

Về lĩnh vực đất đai và đặc biệt là đất để xây nhà thì hiện nay các loại đất tại nước ta được chia thành nhiều nhóm và để phân loại được các loại đất để xác định được mục đích sử dụng thì cần căn cứ vào tính chất, nguồn gốc của đất đó. Đặc biệt lưu ý về 3 khái niệm đất là đất vườn, đất vườn tạp và đất trồng cây lâu năm thường bị gây nhầm lẫn đối với người có quyền sử dụng đất. Do đó, để phân biệt rõ đất vườn là gì thì trước hết cần phải phân biệt làm rõ:

– Loại đất trồng cây lâu năm là đất thuộc nhóm đất nông nghiệp, mục đích của nhóm đất này là chỉ được phép trồng các loại cây lâu năm (như các loại cây ăn quả lâu năm, các loại cây dược liệu lâu năm, các loại cây công nghiệp lâu năm, …);

– Đối với loại đất vườn tạp thì hiện nay vẫn chưa có quy định cụ thể về các danh mục cũng như mục đích của loại đất này. Tuy nhiên loại đất này thường được nhắc đến với tên gọi là vườn quảng canh. Tại vườn quảng canh thì các loại cây sẽ được trồng trên tổng diện tích phong phú và đa dạng hơn, và trong đó người có quyền sử dụng loại đất này sẽ không phải đầu tư nhiều về kỹ thuật, nhân công lao động nhưng lợi ích là mang lại hiệu quả kinh tế cao;

– Khác biệt với 2 loại đất trên về mục đích sử dụng, đất vườn thuộc nhóm không xác định và trên loại đất này có thể trồng bao gồm cả các loại cây lâu năm và các loại cây hàng năm.

Do đó, có thể hiểu đất vườn là loại đất có thể nằm liền kề, cụ thể hơn là nằm cạnh một thửa với đất ở hoặc cũng có thể là tách riêng biệt một cách độc lập. Theo đó thì đất vườn có thể được sử dụng để trồng các loại cây hàng năm, các loại cây hoa màu.

>>> Xem thêm: Đất vườn có làm sổ đỏ được không theo quy định mới nhất

Đất vườn có được xây nhà không?

 

Anh Tân (Thừa Thiên Huế) có câu hỏi:

Xin chào Luật sư! Tôi có câu hỏi cần được giải đáp như sau:

Trước khi mất bố mẹ tôi không để lại di chúc, nên mảnh vườn 2000m2 sẽ chia đều cho các thành viên cùng hàng thừa kế. Trong những người được hưởng thừa kế tôi cũng được hưởng. Sau khi chia thừa kế tôi được hưởng 400m2 diện tích đất vườn. Trước đó tôi có đi làm ăn xa và giờ quay về quê hương để xây nhà và lập nghiệp.

Tuy nhiên đất mà tôi được thừa kế là loại đất vườn, theo tôi được biết thì không phải đất nào cũng đủ điều kiện để xây nhà. Nên tôi muốn hỏi Luật sư là đất vườn có được xây nhà không?

Mong Luật sư tư vấn!

 

>>> Lam sao để được xây nhà trên đất vườn? Luật sư tư vấn miễn phí 1900.6174

 

Trả lời:

Luật đất đai năm 2013 đã có quy định, đất đai thuộc quyền sở hữu của toàn dân và Nhà nước là người đại diện cho người dân trong việc thực hiện các vấn đề về thống nhất, quản lý đất đai trên cả nước. Theo đúng thẩm quyền và thể hiện được đất đai thuộc về nhân dân thì Nhà nước thực hiện việc trao quyền sử dụng đất cho các cá nhân, tổ chức và kèm theo các điều kiện như yêu cầu họ phải thực hiện và tuân thủ nghiêm các quy định về quyền và nghĩa vụ đối với quyền sử dụng đất do Nhà nước đã ban hành.

Về bản chất của quyền sử dụng đất, những cá nhân, tổ chức theo đó chỉ có quyền sử dụng đất, không có quyền sở hữu đất dù là cá nhân hay tổ chức kể cả đối với các cá nhân nước hay tổ chức nước ngoài. Do đó, mục đích sử dụng đất của người dân bắt buộc phải đúng theo luật quy định và đối với quá trình chuyển đổi mục đích (nếu có) bắt buộc phải được các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền phê duyệt, thông qua.

Quay lại với câu hỏi “đất vườn có xây được nhà không” của anh Tân. Luật sư trả lời là không vì lý do là bởi đất vườn là loại đất thuộc đất chỉ được sử dụng để trồng các loại cây lâu năm, các loại cây hàng năm, các loại cây ăn quả, … theo đó đất vườn nghiễm nhiên sẽ không thuộc phạm vi đất xây nhà ở. Tuy nhiên, không phải cứ là đất vườn thì sẽ không được xây nhà mà nếu người sử dụng muốn thực hiện việc xây nhà ở trên diện tích đất vườn thì hoàn toàn có thể vì chỉ cần người có quyền sử dụng đất cần phải làm thủ tục chuyển đổi đất vườn sang đất ở.

Ngoài ra anh Tân và bạn đọc cũng cần lưu ý về thẩm quyền của nơi nộp đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất. Đối với việc chuyển mục đích sử dụng đất thì Ủy ban nhân dân cấp huyện tại nơi quản lý trực tiếp mảnh đất vườn đó sẽ là cơ quan có thẩm quyền quyết định trực tiếp cho việc mảnh đất vườn đó có được phép hay không được phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Theo đó về quy trình phê duyệt sẽ dựa vào kế hoạch sử dụng đất theo pháp luật quy định thì có thời hạn 12 tháng của huyện (với thời hạn đó thì kế hoạch này phải đảm bảo mảnh đất đó đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra cũng như phê duyệt). Bên cạnh đó, việc phê duyệt nhanh hay chậm được hay không sẽ phụ thuộc vào mục đích, nhu cầu mà cá nhân hay hộ gia đình đó có nhu cầu và đã đề trong tờ đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất đó.

Nếu anh Tân còn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến việc chuyển mục đích sử dụng đất đặc biệt là từ đất vườn sang đất ở, hãy nhanh tay liên hệ đến đường dây nóng 1900.6174 để được tư vấn luật đất đai chính xác và nhanh chóng nhất.

>>> Xem thêm: Đất ở nông thôn là gì? Những quy định pháp lý mới nhất 2022

Điều kiện người sử dụng được cấp phép xây dựng nhà trên đất vườn

 

Chị Trà My (Quảng Ninh) có câu hỏi:

Xin chào Luật sư! Tôi có câu hỏi cần được giải đáp như sau:

Nhà tôi có một mảnh vườn với diện tích 450m2 được dùng để trồng cây ăn quả từ năm 2018 đến nay. Lúc trước khu tôi ở là nông thôn, đến năm 2020 đã phát triển thành nông thôn mới và mảnh vườn nhà tôi thuộc vào trong diện tích đất quy hoạch để xây dựng nhà ở cho công nhân của một xí nghiệp X.

Chính vì vậy đến năm 2021 nhà tôi có đấu thầu công trình này và dự kiến sẽ khởi công xây dựng từ tháng 7 năm 2022. Tôi được biết là đất vườn sẽ không được xây dựng nhà ở nên tôi muốn hỏi Luật sư là tôi có thể xây nhà ở trên diện tích đất này hay không?

Mong Luật sư tư vấn! Tôi xin cảm ơn!

 

>>> Luật sư tư vấn điều kiện để xây nhà trên đất vườn. Gọi ngay 1900.6174

 

Trả lời:

Cảm ơn chị Trà My đã đặt câu hỏi tới Tổng đài tư vấn pháp luật! Sau đây Luật sư sẽ giải đáp thắc mắc của chị như sau:

Đối với trường hợp của chị Trà My, mảnh vườn của gia đình chị thuộc loại đất vườn nên khi muốn xây nhà thì bắt buộc phải làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tuy nhiên để có thể xây nhà trên mảnh đất vườn chị phải đáp ứng một trong các điều kiện sau:

Thứ nhất: Công trình xây dựng đó phải thuộc một trong các khu vực đã có chi tiết quy hoạch hay được quy hoạch ở khu dân cư nông thôn;

Thứ hai: Công trình xây dựng bắt buộc phải phù hợp với các mục đích đầu tư hay mục đích sử dụng của đất có quyền sử dụng;

Thứ ba: Công trình xây dựng phải tuân thủ và đảm bảo an toàn cho chính dự án của mà công trình đó thuộc phạm vi và các công trình có trong dự án hoặc các công trình xung quanh khác;

Thứ tư: Để có thể xây nhà trên đất vườn thì bắt buộc phải đảm bảo các yêu cầu về cả cơ sở hạ tầng kỹ thuật lẫn các yêu cầu về môi trường. Bên cạnh đó, các công trình xây dựng phải đủ điều kiện là có hành lang bảo vệ, các tuyến đê điều, các làn giao thông, …;

Thứ năm: Khi xây nhà trên đất vườn chưa chuyển đổi thì bắt buộc hồ sơ thiết kế của công trình xây dựng đó phải đảm bảo đáp ứng các quy định của pháp luật về xây dựng nhà ở trên đất vườn;

Thứ sáu: Nhà được xây trên đất vườn yêu cầu phải xem xét các công trình đó có phù hợp với quy mô cũng như thời gian thực hiện các quy hoạch đó có được quy định đúng theo Ủy ban nhân dân cấp tỉnh không.

Bên cạnh những yêu cầu mà người có quyền sử dụng đất vườn khi xây nhà đó là phải đáp ứng các điều kiện trên thì người có quyền sử dụng còn phải chịu các rủi ro như:

Khi thời gian tồn tại của công trình xây dựng trên đất vườn được ghi trên giấy chứng nhận tạm thời hết hạn, lúc này chủ đầu tư hay chủ doanh nghiệp sẽ phải cam kết không được yêu cầu cơ quan có thẩm quyền trong bộ máy Nhà nước bồi thường. Ngoài ra, chủ đầu tư bắt buộc phải ký và thực hiện cam kết tự phá bỏ công trình xây dựng trên đất vườn theo đúng thời hạn đã được quy định trước đó.

Trong trường hợp cụ thể của gia đình chị Trà My thì đất vườn được dùng để xây nhà ở thuộc đối tượng có trong quy hoạch nhằm mục đích phát triển của nông thôn, nên việc nhà chị xây nhà trên mảnh đất này là hoàn toàn tuân thủ pháp luật và không có bất kỳ vi phạm nào. Tuy nhiên, việc xây dựng công trình là nhà ở sẽ được giới hạn về thời gian xây dựng và khi hết hạn chủ các công trình bắt buộc phải thực hiện các biện pháp yêu cầu phá dỡ, trả lại nguyên vẹn cho đất vườn.

Chị Trà My và bạn đọc còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề đất vườn có xây nhà được không, hãy  gọi đến đường dây nóng 1900.6174 để được đội ngũ Luật sư của Tổng đài tư vấn pháp luật giải đáp kịp thời và chính xác nhất.

>>> Xem thêm: Xin giấy phép xây dựng mất bao lâu? – Luật xây dựng 2022

dieu-kien-de-xay-nha-tren-dat-vuon

Muốn xây nhà trên đất vườn cần thủ tục, hồ sơ gì?

 

Anh Bắc (TP. Sơn La) có câu hỏi:

Xin chào Luật sư! Tôi có thắc mắc mong được giải đáp như sau:

Sau thời gian tôi đi xuất khẩu lao động ở Đài Loan, hiện tại tôi có trở về Việt Nam để xây nhà. Mảnh đất mà tôi chuẩn bị xây nhà có diện tích 500m2, trước đó dùng để trồng cây ăn quả và rau màu để mẹ tôi buôn bán. Sau khi về nước tôi có thuê người lên bản vẽ cho công trình xây dựng, chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị.

Tuy nhiên, hàng xóm qua nói chuyện tôi mới biết loại đất vườn không thể trực tiếp xây nhà. Chính vì thế tôi muốn hỏi bây giờ tôi muốn xây nhà trên đất vườn thì cần có những thủ tục gì?

Mong Luật sư tư vấn!

>>> Luật sư hướng dẫn làm hồ sơ, thủ tục để xây nhà trên đất vườn. Gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Xin chào anh Bắc! Cảm ơn anh Bắc đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn pháp luật! Luật sư sẽ giải đáp các thắc mắc của anh như sau:

Trong trường hợp của anh Bắc khi anh có nhu cầu xây nhà trên diện tích đất vườn thì bắt buộc anh cần chuẩn bị hồ sơ nhằm mục đích xin cấp phép gồm một số thông tin sau:

– Chuẩn bị đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo đúng mẫu quy định hiện hành của Nhà nước;

– Cung cấp đầy đủ và chính xác các loại giấy tờ như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc các loại giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng đất của anh;

Đặc biệt anh Bắc cần chú ý trong trường hợp nếu anh chỉ có nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất của một phần diện tích trên thửa đất thuộc quyền sử dụng của anh thì anh cần phải có bản trích đầy đủ và chính xác bản đồ địa chính của mảnh đất đó;

– Chuẩn bị chi tiết 2 bản vẽ thiết kế công trình xây dựng cụ thể là nhà ở của anh khi muốn xin phép.

Theo quy định của pháp luật về thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì khi anh nộp hồ sơ một cách đầy đủ và hợp lệ thì sẽ được cấp giấy phép xây dựng trong vòng thời gian là 20 ngày sau khi cơ quan có thẩm quyền thụ lý hồ sơ của anh.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trong bộ hồ sơ thì anh cần tuân thủ theo các bước của thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất. Người sử dụng đất muốn chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất vườn sang đất thổ cư (đất xây nhà ở) được thực hiện qua các bước sau:

– Bước 1: Người yêu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất cần chuẩn bị hồ sơ theo đúng quy định của phần hướng dẫn trên;

– Bước 2: Sau khi hoàn tất các giấy tờ có trong hồ sơ thì người có quyền sử dụng có nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng cần nộp hồ sơ trực tiếp tại phòng Tài nguyên và Môi trường;

– Bước 3: Khi thụ lý hồ sơ thì Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ tiến hành kiểm tra và thẩm định, xử lý hồ sơ theo đúng thời hạn đã được pháp luật quy định;

– Bước 4: Sau khi được thông qua và cấp giấy chứng nhận thì người yêu cầu phải thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ về thuế.

Một số câu hỏi về đất vườn có được xây nhà không?

 

Có được xây nhà lấn sang diện tích đất vườn hay không?

 

Chú Kỳ Anh (Sóc Sơn – Hà Nội) có câu hỏi:

Xin chào Luật sư tư vấn của Tổng đài pháp luật! Tôi có câu hỏi cần được giải đáp như sau:

Nhà tôi có tổng diện tích 1000m2 trong đó có 467m2 là đất ở còn lại là đất vườn dùng để trồng các loại cây ăn quả và hoa màu. Sắp tới tôi có chuẩn bị xây nhà trên diện tích đất này với quy mô 500m2.

Tuy nhiên khi đi phân lô và làm lại sổ đỏ, địa chính ở Sóc Sơn lại bảo với tôi là không được làm nhà với 500m2 mà chỉ được xây dựng với diện tích đất ở là 467m2. Tôi muốn hỏi Luật sư là địa chính nói như thế có đúng hay không?

Mong Luật sư tư vấn!

>>> Xây nhà lấn sang diện tích đất vườn có bị xử phạt không? Luật sư tư vấn 1900.6174

Trả lời:

Xin chào chú Kỳ Anh! Cảm ơn chú đã đặt câu hỏi tới Tổng đài tư vấn pháp luật! Sau đây Luật sư sẽ giúp chú giải đáp các thắc mắc

Theo quy định của pháp luật về đất đai, người có quyền sử dụng đất bắt buộc phải sử dụng đúng mục đích của đất, trong trường hợp nếu người sử dụng không đảm bảo điều này thì sẽ bị xử phạt hành chính hoặc buộc bị yêu cầu dỡ bỏ công trình do xây dựng trái phép.

Do đó, chú Kỳ Anh sẽ không thể xây nhà 500m2 trên diện tích đất ở 467m2. Ngoài ra khi xây dựng nhà ở chú Kỳ Anh phải thực hiện việc báo cáo hoặc xin phép các cơ quan có thẩm quyền nên trong trường hợp này chú có nhu cầu thì cũng sẽ không được cấp phép xây nhà ở từ các cơ quan đó.

Đối với việc giải thích của bên địa chính xã với chú là chính xác. Tuy nhiên nếu chú Kỳ Anh vẫn muốn xây nhà trên diện tích đất 500m2 thì bắt buộc phải thực hiện theo đúng thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất với nội dung và mục đích là chuyển đổi từ đất vườn sang đất ở. Cụ thể, tại Điều 52 Luật Đất đai năm 2013 quy định các căn cứ chuyển mục đích sử dụng đất cụ thể như sau:

“Điều 52. Căn cứ để giao đất, cho thuê đất và cho phép chuyển mục đích sử dụng đất

1. Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và đã thông qua;

2. Nhu cầu sử dụng đất bắt buộc đã được thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất và chuyển mục đích sử dụng đất.”

Do đó, theo quy định trên, để được chuyển mục đích sử dụng đất thì chú Kỳ Anh buộc phải làm đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất và còn cần phải xem xét việc chuyển mục đích với diện tích đất đó có phù hợp với các kế hoạch sử dụng đất của cấp huyện hay không.

Cùng với đó, việc chuyển mục đích sử dụng đất từ đất vườn sang đất xây dựng nhà ở phải nộp tiền sử dụng đất tại cơ sở của UBND cấp huyện theo đúng quy định tại điểm c khoản 2 Điều 5 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP:

“Chuyển từ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư sẽ không được công nhận là đất ở theo quy định tại Khoản 6 Điều 103 Luật Đất đai năm 2013 sang làm đất ở;

Chuyển từ đất có nguồn gốc là đất vườn, ao gắn liền nhà ở nhưng người sử dụng đất tách ra để chuyển quyền hoặc do đơn vị đo đạc khi đo vẽ bản đồ địa chính từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 đã tự đo đạc tách thành các thửa riêng sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.”

>>> Xem thêm: Đất trồng cây lâu năm lên thổ cư được không? [Cập nhập 2022]

Xây nhà trên đất vườn bị phạt thế nào?

 

Cô Hoa (Hải Phòng) có câu hỏi:

Xin chào Luật sư! tôi có thắc mắc cần được giải đáp như sau:

Tôi được thừa kế của ông bà ngoại trong đó có bao gồm 1 mảnh đất vườn với diện tích cụ thể được ghi trên giấy tờ là 517 m2 (trước năm 2000 là ao và đã được san lấp để xây dựng nhà ở). Đến nay, vợ chồng tôi có nhu cầu xây dựng nhà ở trên 100m2 đất còn lại.

Tuy nhiên khi đo đạc trên thực tế thì diện tích phát sinh thêm 60m2 và cũng không có tranh chấp với bất kỳ nhà hàng xóm nào ở xung quanh. Khi tôi mời địa chính xã về đo đạc, tôi có hỏi về việc xây nhà trên diện tích 100m2.

Theo trả lời của cán bộ địa chính xã theo đúng quy định hiện nay thì khi gia đình tôi muốn xây dựng nhà ở thì phải chuyển đổi toàn bộ các diện tích đất vườn 517m2 đó thành đất thổ cư. Vậy Luật sư cho tôi hỏi với việc đã xây dựng 03 căn nhà để ở trước đây thì gia đình tôi có phải đóng tiền phạt cho chính quyền hay không?

Mong Luật sư tư vấn!

>>> Luật sư tư vấn đất đai miễn phí, gọi ngay 1900.6174

 

Trả lời:

Xin chào cô Hoa! Cảm ơn cô Hoa đã đặt câu hỏi tới Tổng đài tư vấn pháp luật! Luật sư sẽ giúp cô giải đáp các thắc mắc như sau:

Theo quy định cụ thể tại Luật Đất đai năm 2013, người có quyền sử dụng đất khi sử dụng đất phải dựa trên các nguyên tắc về đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đúng với mục đích sử dụng đất. Cùng với đó, theo quy định tại Điều 12 Bộ luật này quy định về những hành vi bị nghiêm cấm bao gồm các hành vi về việc không sử dụng đất hay sử dụng đất không đúng với mục đích đã được quy định.

Do đó, mảnh đất của nhà cô sẽ được công nhận là đất vườn là loại đất nông nghiệp bắt buộc cần phải thực hiện việc chuyển đổi mục đích sử dụng nếu xét thấy phù hợp đối với quy hoạch và buộc phải có đơn đề nghị tuân theo Điều 14 Luật đất đai năm 2013: Nhà nước quyết định mục đích sử dụng đất thông qua quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch sử dụng đất và cho phép chuyển mục đích sử dụng đất khi người có quyền sử dụng đất có nhu cầu.

Với các quy định đã được quy định ở trên, khi muốn xây dựng nhà ở trên diện tích đất vườn đó, gia đình cô phải thực hiện việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật. Người sử dụng đất được phép chuyển mục đích sử dụng đất và buộc phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi chuyển đất nông nghiệp (đất vườn, ao) sang đất phi nông nghiệp (đất ở).

Cùng với đó khi chuyển mục đích sử dụng đất theo thì cô Hoa là người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; tuân thủ đúng các chế độ sử dụng đất cũng như về quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất được áp dụng theo đúng loại đất mà sau khi đã được chuyển đổi mục đích sử dụng.

Theo quy định tại Nghị định 45/2014/NĐ-CP về việc thu tiền sử dụng đất thì người sử dụng đất được Nhà nước giao đất, được chuyển mục đích sử dụng đất, được công nhận quyền sử dụng đất bắt buộc phải nộp tiền sử dụng đất theo đúng quy định tại Luật Đất đai năm 2013 và được xác định dựa trên các căn cứ sau:

– Thứ nhất: Diện tích đất đã được giao, đã được chuyển mục đích sử dụng, đã được công nhận quyền sử dụng đất;

– Thứ hai: Là phải tuân thủ theo đúng mục đích sử dụng đất.

Về việc thu tiền sử dụng đất trong trường hợp chuyển đổi mục đích sử dụng đất được quy định tại Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP, trong đó việc chuyển đổi từ đất nông nghiệp được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất sang loại đất ở thì việc thu tiền sử dụng đất đúng bằng với mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp (đất vườn, ao) được quy định tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền chuyển đổi mục đích.

Cô Hoa và bạn đọc còn có bất kỳ các thắc mắc nào liên quan đến việc đất vườn có được xây nhà không, hãy nhanh tay nhấc máy gọi đến đường dây nóng 1900.6174 để được Luật sư giàu kinh nghiệm tư vấn cụ thể và chính xác nhất nhé.

https://tongdaiphapluat.vn/wp-content/uploads/2022/09/xay-nha-tren-dat-vuon-bi-phat-the-nao.jpg

Hạn mức chuyển đổi đất vườn sang đất ở?

 

Anh Hùng (Bạc Liêu) có câu hỏi:

Xin chào Luật sư! Tôi có thắc mắc cần được tư vấn như sau:

Nhà tôi ở quê và có diện tích đất rất rộng. Tôi có nghe ngóng được rằng sang năm khu tôi được quy hoạch để phát triển nông thôn mới và mảnh đất vườn có diện tích 3000m2 của tôi cũng nằm trong dự án đó. Chính vì thế, để có thể bán với giá cao hơn nên tôi có nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất vườn sang đất ở.

Tuy nhiên tôi không biết việc chuyển đổi với lượng diện tích đất vườn lớn như thế thì có được hay không? Tôi cảm ơn Luật sư đã đọc và mong được giải đáp kịp thời ạ!

>>> Hạn mức chuyển đổi đất vườn sang đất ở là bao nhiêu? Luật sư tư vấn 1900.6174

 

Trả lời:

Xin chào anh Hùng! Cảm ơn anh đã đặt câu hỏi tới Tổng đài tư vấn pháp luật! Luật sư sẽ giải đáp câu hỏi của anh như sau.

Đối với việc hạn mức chuyển đổi đất vườn sang đất ở thì hiện nay, theo đúng các quy định tại Luật đất đai năm 2013 hiện hành và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thi hành thì không có một quy định cụ thể nào về vấn đề quy định giới hạn hạn mức hay còn gọi là diện tích tối đa mà người có quyền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất.

Đối với vấn đề này, pháp luật quy định sẽ giao thẩm quyền chuyển đổi mục đích về cho các cấp chính quyền trong vấn đề cho phép chuyển mục đích, quyết định và thực hiện việc phê duyệt cho các quy hoạch, các kế hoạch sử dụng đất tại từng địa phương cụ thể.

>>> Xem thêm: Giá đất đền bù khi Nhà nước thu hồi đất – Mới nhất năm 2022

Trên đây là toàn bộ câu hỏi và câu trả lời liên quan đến việc đất vườn có xây được nhà không; thủ tục, hồ sơ của việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất, … Mong rằng những thông tin trên sẽ mang lại hữu ích cho bạn. Nếu bạn đọc còn có bất cứ câu hỏi nào cần được giải đáp thì hãy nhanh tay nhấc máy liên hệ đến đường dây nóng 1900.6174 để được đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm của Tổng đài tư pháp luật tư vấn một cách cụ thể, kịp thời cũng như chính xác nhất.

  19006174