Đất trồng cây lâu năm lên thổ cư được không? [Cập nhập 2022]

Đất trồng cây lâu năm lên thổ cư được hay không? Là vấn đề được nhiều người dân đặc biệt quan tâm khi nhắc đến việc chuyển mục đích sử dụng đất. Hiện nay, không phải ai cũng nắm rõ những quy định liên quan đến vấn đề này nên nhiều người đã đánh mất quyền và lợi ích của mình. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về điều kiện để chuyển đất trồng cây lâu năm lên đất ở và thủ tục để thực hiện việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất này. Mọi thắc mắc liên quan đến các vấn đề pháp lý, hãy gọi ngay đến Tồng Đài Pháp Luật qua đường dây nóng 1900.6174 để nhận được sự tư vấn nhanh chóng từ luật sư. 

>> Tư vấn chi tiết về đất trồng cây lâu năm lên thổ cư được không? Gọi ngay 1900.6174

tu-van-quy-dinh-ve-chuyen-dat-trong-cay-lau-nam-len-tho-cu
Tư vấn quy định về chuyển đất trồng cây lâu năm lên thổ cư – Gọi ngay 1900.6174

Đất trồng cây lâu năm là gì?

Theo Điều 10 Luật đất đai năm 2013 quy định về phân loại đất đai thì đất trồng cây lâu năm thuộc nhóm đất nông nghiệp.

Do thuộc nhóm đất nông nghiệp nên chỉ được sử dụng với mục đích nông nghiệp. Nếu có nhu cầu chuyển nhượng mục đích sử dụng đất thì phải tuân thủ quy định và điều kiện của pháp luật. Cụ thể, mục đích sử dụng phải phù hợp với kế hoạch sử dụng đất chi tiết hoặc quy hoạch xây dựng đô thị hay điểm dân cư. Bên cạnh đó, bạn phải đáp ứng được diện tích đất ở tối thiểu cho phép tách thửa tại địa phương nơi có đất.

Đất trồng cây lâu năm lên thổ cư được không?

 

Chị Hồng Ngát (Hải Dương) có câu hỏi:

“Xin chào luật sư! Tôi năm nay 40 tuổi và hiện đang sinh sống tại tỉnh Hải Dương. Năm 2014, tôi có mua lại của ông Huỳnh Văn Bánh một thửa đất trồng cây lâu năm với diện tích 200 m2. Gia đình tôi đã được cấp Giấy chứng nhận với mục đích sử dụng này. Đến năm 2021, do tu chí làm ăn, gia đình tôi có tích cóp được một khoản kha khá để xây nhà. Tôi muốn lấy 100m2 đất trồng cây để xây dựng nhà ở. Vậy luật sư cho tôi hỏi: Đất trồng cây lâu năm có lên thổ cư không? Tôi xin cảm ơn!”

 

>> Đất trồng cây lâu năm lên thổ cư có được không? Gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi liên quan đến lĩnh vực tư vấn luật đất đai cho Tổng Đài Pháp Luật. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ khoản 1 Điều 6 Luật đất đai năm 2013 quy định về nguyên tắc sử dụng đất như sau:

+ Đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đúng mục đích sử dụng đất

+ Tiết kiệm, có hiệu quả, bảo vệ môi trường và không làm tổn hại đến lợi ích chính đáng của người sử dụng đất xung quanh.

+ Người sử dụng đất thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình trong thời hạn sử dụng đất theo quy định của Luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Căn cứ theo khoản 1 Điều 57 Luật đất đai 2013 có quy định rằng:

Trường hợp chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Như vậy, mảnh đất đó vốn được đăng ký với mục đích sử dụng là đất trồng cây lâu năm. Căn cứ khoản 1 Điều 6 Luật đất đai năm 2013, việc bạn sử dụng 100m2 đất trồng cây lâu năm làm nhà ở mà không chuyển mục đích sử dụng đất là không phù hợp với quy định của pháp luật. Kết hợp với quy định tại khoản 1 Điều 57 Luật này, trong trường hợp bạn muốn chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở thì phải được sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Mọi thắc mắc về vấn đề đất trồng cây lâu năm lên thổ cư có được không, gọi ngay 1900.6174 để được luật sư tư vấn miễn phí.

>> Xem thêm: Có được xây nhà cấp 4 trên đất nông nghiệp không?

 

dieu-kien-chuyen-dat-trong-cay-lau-nam-len-tho-cu
Điều kiện chuyển đất trồng cây lâu năm lên thổ cư – Luật sư tư vấn 1900.6174

Điều kiện chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất ở

 

Anh Hồng Thanh (Bình Thuận) có câu hỏi:

“Xin chào luật sư, tôi năm nay 50 tuổi và đang sinh sống tại Bình Thuận. Tôi đã mua một mảnh đất trồng cây với diện tích 300 m2. Mảnh đất này thuộc kế hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện nơi có mảnh đất này. Hiện tại con trai tôi sắp lấy vợ nên tôi muốn chuyển 200 m2 đất trồng cây lâu năm sang đất ở để cho con trai tôi xây nhà sau khi lấy vợ. Tuy nhiên, do không nắm rõ các quy định của pháp luật về đất đai nên tôi không biết mảnh đất này chuyển sang đất ở được không. Vì vậy, tôi muốn hỏi luật sư: Điều kiện để chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất ở là gì? Thủ tục chuyển đất trồng cây lâu năm lên đất thổ cư như thế nào? Tôi xin cảm ơn!”

 

>> Điều kiện chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư là gì? Luật sư tư vấn 1900.6174

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng Đài Pháp Luật! Với vấn đề mà bạn gặp phải, chúng tôi đã xem xét và xin tư vấn về các điều kiện chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư như sau:

Thứ nhất, cần dựa trên kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện nơi có đất

Căn cứ theo Điều 52 Luật đất đai 2013 quy định về căn cứ cho phép chuyển mục đích sử dụng đất như sau:

“1. Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt

2. Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất”

Thứ hai, làm đơn xin chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư

Khi đã kiểm tra và xác nhận được diện tích đất muốn chuyển đổi mục đích sử dụng lên thổ cư nằm trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì chủ thể cần làm đơn xin chuyển đổi.

Như vậy, căn cứ theo Điều 52 Luật đất đai 2013, trước khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất, bạn cần kiểm tra diện tích đất trồng cây lâu năm của bạn có thuộc phạm vi được phép chuyển đổi lên đất ở theo kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện hay không. Nếu đủ điều kiện, bạn cần làm đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Theo như thông tin bạn cung cấp, mảnh đất trồng cây của bạn nằm trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Hiện tại bạn muốn chuyển mục đích sử dụng mảnh đất này sang đất ở. Căn cứ theo quy định tại Điều 52 Luật đất đai 2013, mảnh đất của bạn mới đáp ứng 1 điều kiện về kế hoạch sử dụng hàng năm của cấp huyện nơi có mảnh đất của bạn. Để đủ điều kiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất, bạn cần làm đơn xin chuyển đổi đất trồng cây lâu năm.

Căn cứ theo Điều 69 Nghị định 43/2014/NĐ-CP có quy định về trình tự, thủ tục cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất như sau:

Để hoàn thiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng, bạn cần thực hiện những bước cụ thể như sau:

Bạn cần nộp đơn xin phép chuyển đổi kèm theo Giấy chứng nhận đến cơ quan Tài nguyên và Môi trường

Cơ quan TN&MT có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ, xác minh, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất, hướng dẫn bạn thực hiện các nghĩa vụ tài chính, trình UBND cấp có thẩm quyền, chỉ đạo cập nhật, chỉnh sửa dữ liệu.

Bất kỳ câu hỏi nào về thủ tục chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư, gọi ngay 1900.6174 để được luật sư hỗ trợ giải đáp.

Chi phí chuyển đất trồng cây lâu năm lên đất thổ cư

 

Anh Hoài Ngọc (Hà Nội) có câu hỏi:

“Thưa luật sư! Tôi hiện đang sinh sống và làm việc tại huyện Quốc Oai, Hà Nội. Gia đình tôi có một thửa đất có diện tích là 650m2, trong đó 450m2 là đất ở, còn 200m2 là đất trồng cây lâu năm (hạn sử dụng tới năm 2043). Hiện tại tôi muốn chuyển đổi 200m2 đất trồng cây lâu năm lên thổ cư để làm nhà cho vợ chồng con trai tôi ra ở riêng. Tuy nhiên, do tình hình tài chính của gia đình tôi không khá giả nên tôi muốn biết về chi phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất để chuẩn bị trước. Vậy luật sư cho tôi hỏi: Chi phí để chuyển đổi lên đất thổ cư trong trường hợp của tôi là bao nhiêu? Tôi xin cảm ơn!”

 

>> Chi phí chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư là bao nhiêu? Gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Chào bạn, Tổng Đài Pháp Luật xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Với trường hợp của bạn, chúng tôi đã phân tích và xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo khoản 2, Điều 57 Luật Đất đai năm 2013 quy định rằng:

Với những trường hợp được nêu tại khoản 1 Điều này, khi muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất, người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

Căn cứ theo Điều 3 Nghị định 45/2014/NĐ-CP có quy định giá đất để tính thu tiền sử dụng đất sẽ được tính theo bảng giá do UBND cấp tỉnh quy định áp dụng cho hộ gia đình, cá nhân được công nhận quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất đối với diện tích đất trong hạn mức.

Căn cứ theo điểm b khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP có quy định về việc thu tiền sử dụng đất khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất như sau:

“2. Đối với hộ gia đình, cá nhân:

b, Chuyển từ đất nông nghiệp được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền”

Kết hợp 2 điều khoản trên, tiền sử dụng đất phải nộp khi chuyển đổi mục đích sử dụng được tính như sau:

Tiền sử dụng đất phải nộp = Tiền sử dụng tính theo giá đất ở Tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp

Như vậy, Căn cứ theo khoản 2, Điều 57 Luật Đất đai năm 2013, khi bạn muốn chuyển đổi từ đất trồng cây lâu năm lên đất thổ cư, bạn cần thực hiện nghĩa vụ tài chính theo đúng quy định của pháp luật.

Do bạn không cung cấp đầy đủ thông tin nên chúng tôi không thể tính được chi phí cụ thể để chuyển mảnh đất trồng cây lâu năm của bạn lên đất thổ cư. Căn cứ theo quy định tại Điều 3 và điểm b khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP, chi phí để chuyển đổi đất trồng cây lâu năm sang đất thổ cư trong trường hợp của bạn sẽ được tính như sau:

+ Trước tiên bạn cần xác định tiền sử dụng đất theo giá đất ở: xác định vị trí của thửa đất và xác định giá đất trong bảng giá đất do UBND cấp tỉnh ban hành

+ Xác định tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp

+ Sau đó, bạn lấy tiền sử dụng đất theo giá đất ở trừ đi tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp sẽ ra chi phí bạn cần nộp.

Mọi vướng mắc trong quá trình tính chi phí chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư, hãy gọi ngay 1900.6174 để được luật sư giải đáp nhanh chóng.

>> Xem thêm: Đất ruộng lên thổ cư bao nhiêu tiền? – Chi phí mới nhất 2022

 

chi-phi-chuyen-dat-trong-cay-lau-nam-len-tho-cu
Chi phí chuyển đất trồng cây lâu năm lên thổ cư, Gọi ngay 1900.6174

 

 

Một số câu hỏi liên quan đến đất trồng cây lâu năm

 

Thủ tục chuyển đổi đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm?

 

Anh Đình Trọng (Đắk Lắk) có câu hỏi:

“Xin chào luật sư! Tôi có câu hỏi mong được luật sư giải đáp như sau:

Sau 6 năm, tôi đã đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc, tôi đã tích cóp được 1 khoản tiền kha khá. Tôi đã quyết định cùng một số người bạn khởi nghiệp bằng hình thức trồng và cung cấp ca cao chất lượng cao. Cách đây 1 tháng, tôi được 1 người bạn giới thiệu một mảnh đất trồng lúa rộng 500m2. Do vị trí mảnh đất này rất thuận tiện và gần nhà tôi nên tôi đã quyết định mua. Hiện tại, tôi muốn chuyển đổi mảnh đất này sang đất trồng cây lâu. Vì vậy, tôi muốn hỏi, thủ tục chuyển đổi đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm được thực hiện như thế nào? Rất mong luật sư tư vấn! Tôi xin cảm ơn luật sư!”

 

>>  Thủ tục chuyển đổi đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm thực hiện như thế nào? Gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho Tổng Đài Pháp Luật. Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi đã xem xét và xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo điểm a, khoản 1 Điều 57 Luật đất đai 2013 quy định:

Chuyển đổi đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm phải được sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn đã mua một lô đất vốn là đất trồng lúa và muốn chuyển đổi sang đất trồng cây lâu năm. Do đó, bạn cần có sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, cụ thể là UBND cấp huyện nơi có đất.

Sau khi được cơ quan cấp phép, bạn cần làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo quy định tại khoản 1 Điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT, cụ thể như sau:

Bước 1: Bạn cần nộp hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất đến cơ quan Tài nguyên và Môi trường, gồm có những giấy tờ cụ thể như sau:

+ Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất (theo mẫu số 1 ban hành theo Thông tư này)

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Bước 2: Cơ quan TN&MT sẽ thẩm tra hồ sơ, xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất, sau đó trình cho UBND cùng cấp và hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo đúng quy định của pháp luật

Bước 3: Bạn đất tiến hành thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định

Bước 4: UBND cấp có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Như vậy, bạn cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ với đầy đủ giấy tờ nêu trên. Sau đó, bạn nộp hồ sơ cho UBND cấp huyện nơi có đất để chuyển đổi mục đích sử dụng đất và thực hiện nghĩa vụ tài chính theo đúng quy định của pháp luật.

Mọi thắc mắc về thủ tục chuyển đổi đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, hãy gọi ngay 1900.6174 để được luật sư tư vấn sớm nhất!

>> Xem thêm: Thủ tục sang tên đất nông nghiệp cập nhật đầy đủ nhất 2022

 

Mức xử phạt khi tự ý chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm

 

Chị Thiên Trang (Lâm Đồng) có câu hỏi:

“Thưa luật sư, tôi đang sinh sống tại huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng. Gia đình tôi đang sở hữu 700m2 đất trồng lúa. Tuy nhiên gần đây do khí hậu khắc nghiệt và sâu bệnh triền miên nên lúa khó phát triển và không cho năng suất cao. Vì vậy, gia đình tôi quyết định chuyển sang trồng cây cao su.

Sau một tuần chuyển sang cây trồng mới, cán bộ xã đã xuống gặp và xử phạt gia đình tôi 4 triệu đồng vì tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Vậy luật sư cho tôi hỏi: Mức phạt khi tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa sang trồng cây lâu năm là bao nhiêu? Trường hợp của tôi xử phạt như vậy có đúng quy định hay không? Tôi xin cảm ơn!”

 

>> Quy định về mức xử phạt khi tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho Tổng Đài Pháp Luật! Với vấn đề bạn đang vướng mắc, chúng tôi đã xem xét và đưa ra phản hồi như sau:

Theo khoản 1 Điều 6 Nghị định 102/2014/NĐ-CP quy định về mức xử phạt khi tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm như sau:

+ Phạt tiền từ 2 triệu đến 5 triệu đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép dưới 0,5 ha

+ Phạt tiền từ trên 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 0,5 ha đến dưới 3 ha

+ Phạt tiền từ trên 10 triệu đến 20 triệu đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 3 ha trở lên

Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp, đất của bạn vốn là đất trồng lúa. Bạn đã tự ý chuyển đổi sang đất trồng cây lâu năm (cao su) mà không có sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền. Do đó, theo quy định tại khoản 1 Điều 6 Nghị định 102/2014/NĐ-CP bạn sẽ bị phạt vì vi phạm hành chính do chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái phép.

Vì diện tích đất mà bạn đã chuyển đổi là 700m2 (< 0,5 ha) nên bạn sẽ bị phạt tiền từ 2 triệu đến 5 triệu đồng. Ngoài ra, cơ quan có thẩm quyền sẽ buộc bạn khôi phục lại tình trạng trước đó của đất. Bất kỳ câu hỏi nào về mức xử phạt khi tự ý chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, hãy gọi ngay 1900.6174 để được luật sư tư vấn kịp thời!

Trên đây là những quy định của pháp luật và những vấn đề thực tế liên quan đến vấn đề đất trồng cây lâu năm lên thổ cư được không. Chúng tôi hy vọng sự tư vấn chi tiết từ luật sư đã giúp bạn có thêm kiến thức và kỹ năng để xử lý những tình huống phát sinh liên quan đến thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Mọi thắc mắc liên quan đến các vấn đề pháp lý, hãy gọi đến Tổng Đài Pháp Luật qua đường dây nóng 1900.6174 để nhận được sự tư vấn nhanh chóng nhất từ đội ngũ luật sư dày dặn kinh nghiệm của chúng tôi!

  19006174