Có được xây nhà cấp 4 trên đất nông nghiệp không?

Có được xây nhà cấp 4 trên đất nông nghiệp không? Là câu hỏi được nhiều người dân đặc biệt quan tâm khi nhắc đến các vấn đề liên quan đến đất đai. Bài viết dưới đây đã cung cấp những quy định về thủ tục để xây nhà cấp 4 trên đất nông nghiệp và mức phạt khi xây dựng nhà cấp 4 trên đất nông nghiệp. Mọi vướng mắc liên quan đến các vấn đề pháp lý, hãy gọi ngay đến Tổng Đài Pháp Luật qua đường dây nóng 1900.6174 để nhận được sự tư vấn nhanh chóng từ luật sư!

>> Tư vấn chi tiết về Có được xây nhà cấp 4 trên đất nông nghiệp không? Gọi ngay 1900.6174

tu-van-chi-tiet-ve-co-duoc-xay-nha-cap-4-tren-dat-nong-nghiep-khong
Tư vấn chi tiết về Có được xây nhà cấp 4 trên đất nông nghiệp không? Gọi ngay 1900.6174

 

Có được xây nhà cấp 4 trên đất nông nghiệp không?

 

Anh Văn Toàn (Hà Nội) có câu hỏi:

“Xin chào luật sư! Tôi có câu hỏi mong được luật sư tư vấn như sau:

Tôi hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Sau một thời gian tự kinh doanh, tôi có để dành được một khoản tiền kha khá đủ để làm một căn nhà cấp 4. Tôi được bạn bè giới thiệu với một chủ đất ở Bắc Giang. Họ đã chào bán cho tôi 1 mảnh đất nông nghiệp khoảng 50m2 với mức giá vô cùng hấp dẫn. Do ham rẻ nên tôi đã chốt luôn mảnh đất đó mà không nghĩ ngợi gì. Bố tôi nghe được tin này, đã khuyên tôi không được xây nhà trên mảnh đất này vì sẽ vi phạm pháp luật. Vì vậy tôi muốn hỏi: Có được xây nhà cấp 4 trên đất nông nghiệp không ạ? Tôi xin cảm ơn!”

 

>> Xây nhà cấp 4 trên đất nông nghiệp có đúng theo quy định của pháp luật không? Gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Chào bạn! Tổng Đài Pháp Luật xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi liên quan đến lĩnh vực tư vấn luật đất đai đến cho chúng tôi. Với vấn đề của bạn, chúng tôi đã xem xét và xin tư vấn như sau:

Căn cứ tại Điều 6 Luật đất đai 2013 quy định về nguyên tắc sử dụng đất cụ thể như sau:

+ Đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đúng mục đích sử dụng đất

+ Tiết kiệm, có hiệu quả, bảo vệ môi trường và không làm tổn hại đến lợi ích chính đáng của người sử dụng đất xung quanh.

+ Người sử dụng đất thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình trong thời hạn sử dụng đất theo quy định của Luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Như vậy, người sử dụng đất phải thực hiện đúng theo mục đích sử dụng đất. Theo thông tin bạn cung cấp, bạn đã mua một mảnh đất nông nghiệp 50m2 từ một chủ đất ở Bắc Giang. Hiện bạn đang muốn xây dựng 1 căn nhà cấp 4 trên mảnh đất đó. Căn cứ theo Điều 6 Luật đất đai 2013, do đất của bạn là đất nông nghiệp nên phải sử dụng đúng theo mục đích sử dụng này. Theo đó, bạn không được phép xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp.

Mọi thắc mắc về vấn đề có được xây nhà cấp 4 trên đất nông nghiệp không, gọi ngay 1900.6174 để được luật sư tư vấn pháp luật miễn phí!

>> Xem thêm: Đất nông nghiệp có được xây nhà tạm không? – Luật đất đai

Làm thế nào được xây nhà cấp 4 trên đất nông nghiệp?

 

Chị Thu Hằng (Phú Thọ) có câu hỏi:

“Thưa luật sư, tôi có câu hỏi về đất đai mong được luật sư giải đáp như sau:

Vợ chồng tôi có một mảnh đất nông nghiệp 100m2 để trồng lúa. Gần đây, tôi và chồng mới xin được việc làm tại một xưởng giày da tại tỉnh Phú Thọ. Tôi không muốn đất bị để trống nên đã bàn với chồng xây một căn nhà cấp 4. Nhưng chồng tôi gạt đi với lý do xây nhà trên đất nông nghiệp là không được phép. Vậy luật sư cho tôi hỏi: Tôi có được xây nhà cấp 4 trên đất nông nghiệp không? Nếu không thì làm thế nào để tôi vẫn có thể xây nhà mà không vi phạm pháp luật? Tôi xin cảm ơn!”

 

>> Tư vấn chi tiết xây nhà cấp 4 trên đất nông nghiệp đúng theo quy định của pháp luật? Gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho Tổng Đài Pháp Luật! Về vấn đề bạn đang thắc mắc, chúng tôi đã phân tích và xin được giải đáp như sau:

Theo Luật đất đai 2013Nghị định số 43/2014/NĐ-CP đã có quy định về mục đích sử dụng đất. Nếu không chuyển đổi mục đích sử dụng đất, cụ thể là: Từ đất nông nghiệp sang đất ở thì bạn không thể xây nhà cấp 4 trên đất nông nghiệp được. Đây là hành vi vi phạm pháp luật. Do đó, trước khi xây nhà ở, bạn cần xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Căn cứ theo Điều 57 Luật đất đai 2013 quy định về các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất cần được sự cấp phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, cụ thể như sau:

Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối;

Chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ, đầm;

Chuyển đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất sang sử dụng vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp;

Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;

Chuyển đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất;

Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở;

Chuyển đất xây dựng công trình sự nghiệp, đất sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích kinh doanh, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ sang đất thương mại, dịch vụ; chuyển đất thương mại, dịch vụ, đất xây dựng công trình sự nghiệp sang đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.

Như vậy, nếu bạn muốn chuyển từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp (cụ thể là đất ở) thì bạn cần được cơ quan nhà nước có thẩm quyền nơi có đất cấp phép.

Các bước cần thiết để có thể xây nhà cấp 4 trên đất nông nghiệp như sau: 

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ:

Bạn cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ với đầy đủ các giấy tờ sau:

+ Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất (theo mẫu số 1 ban hành theo Thông tư này)

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Bước 2: Nộp hồ sơ

+ Trường hợp 1: Bạn nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa để chuyển đến Phòng Tài nguyên và Môi trường

+ Trường hợp 2: Nếu tại cơ sở chưa có bộ phận 1 cửa thì bạn phải nộp trực tiếp tại Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện

Bước 3: Tiếp nhận hồ sơ:

Bộ phận tiếp nhận sẽ kiểm tra tính đầy đủ của hồ sơ. Nếu hồ sơ chưa hợp lệ thì cán bộ sẽ thông báo và hướng dẫn bạn nộp bổ sung, hoàn thiện hồ sơ. Nếu hồ sơ hợp lệ, bộ phận sẽ tiếp nhận và trao phiếu hẹn cho bạn

Bước 4: Giải quyết yêu cầu:

Bạn tiến hành thực hiện nghĩa vụ tài chính theo đúng quy định của pháp luật

Bước 5: Trả kết quả:

UBND cấp có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Thời gian giải quyết hồ sơ trong vòng 15 ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ và không quá 25 ngày làm việc đối với miền núi, xã đảo, huyện đảo, vùng sâu vùng xa. Mọi băn khoăn về vấn đề thủ tục để được xây nhà cấp 4 trên đất nông nghiệp hãy gọi ngay 1900.6174 để được luật sư giải đáp nhanh chóng.

>> Xem thêm: Đất nông nghiệp có được chuyển nhượng không? Thủ tục như thế nào?

 

co-duoc-xay-nha-cap-4-tren-dat-nong-nghiep-khong-chi-phi-de-duoc-xay-nha-cap-4-tren-dat-nong-nghiep
Có được xây nhà cấp 4 trên đất nông nghiệp? Chi phí để được xây nhà cấp 4 trên đất nông nghiệp? Gọi ngay 1900.6174

 

Chi phí để được xây nhà cấp 4 trên đất nông nghiệp?

 

Anh Quang Tuyến (Hải Phòng) có câu hỏi:

“Thưa luật sư, tôi năm nay 40 tuổi và đang sinh sống tại Hải Phòng. Năm năm trước, bố tôi có mua một mảnh đất 100m2 tại huyện An Dương. Đây vốn là đất nông nghiệp và được bố tôi cho người dân thuê lại để trồng lúa. Tháng trước bố tôi qua đời đột ngột vì tai nạn giao thông. Trước khi mất bố có để lại di chúc giao lại mảnh đất cho tôi. Tôi dự định sẽ vay mượn để xây một căn nhà cấp 4 trên mảnh đất này. Tuy nhiên vợ tôi lại nói rằng: chi phí để xây nhà ở trên đất nông nghiệp rất cao khiến tôi vô cùng lo lắng. Vậy luật sư cho tôi hỏi chi phí để xây nhà cấp 4 trên đất nông nghiệp là bao nhiêu? Tôi xin cảm ơn!”

 

>> Chi phí để xây nhà cấp 4 trên đất nông nghiệp là bao nhiêu? Luật sư tư vấn 1900.6174

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc đến cho Tổng Đài Pháp Luật! Đối với vấn đề mà bạn đang gặp phải, chúng tôi đã xem xét và xin đưa ra phản hồi như sau:

Căn cứ theo khoản 2, Điều 57 Luật Đất đai năm 2013 quy định rằng: Với những trường hợp được nêu tại khoản 1 Điều này, khi muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất, người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn muốn xây nhà cấp 4 trên đất nông nghiệp thì phải xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở và phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo đúng quy định của pháp luật.

Căn cứ theo điểm b, khoản 2, Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP quy định thu tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất với đối tượng và cá nhân, hộ gia đình như sau:

“Chuyển từ đất nông nghiệp được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền”

Do đó chi phí phải nộp khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất được tính như sau:

Tiền sử dụng đất phải nộp = Tiền sử dụng tính theo giá đất ở Tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp

Do bạn không cung cấp đầy đủ thông tin nên chúng tôi không thể thực hiện tính được số tiền sử dụng đất phải nộp. Chi phí để xây nhà cấp 4 trên đất nông nghiệp trong trường hợp của bạn sẽ được tính như sau:

+ Trước tiên bạn cần xác định tiền sử dụng đất theo giá đất ở: Xác định vị trí của thửa đất và xác định giá đất trong bảng giá đất do UBND cấp tỉnh ban hành

+ Xác định tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp

+ Sau đó, bạn lấy tiền sử dụng đất theo giá đất ở trừ đi tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp sẽ ra chi phí bạn cần nộp.

Mọi vướng mắc trong quá trình tính chi phí để xây nhà cấp 4 trên đất nông nghiệp, hãy gọi ngay 1900.6174 để được luật sư giải đáp kịp thời.

 

Mức phạt khi xây nhà trên đất nông nghiệp

 

Chị Thiên Trang (Thái Bình) có câu hỏi:

“Xin chào luật sư, tôi năm nay 45 tuổi và đang sinh sống tại một vùng nông thôn tỉnh Thái Bình. Gia đình tôi có một mảnh đất trồng lúa rộng 400m2. Do thời tiết quá khắc nghiệt nên vụ lúa vừa rồi không đạt năng suất cao. Hai vợ chồng tôi đã bàn với nhau bỏ trồng lúa và xây một căn nhà cấp 4 trên mảnh đất này để cho thuê. Tuy nhiên, mới thi công được 1 tuần thì cán bộ xã xuống gặp và xử phạt gia đình tôi 10 triệu đồng vì tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Vậy luật sư cho tôi hỏi: Tôi có được xây nhà cấp 4 trên đất nông nghiệp không? Cán bộ xã xử phạt gia đình tôi như vậy có đúng theo quy định của pháp luật không? Tôi xin cảm ơn!”

 

>> Mức xử phạt theo quy định khi xây nhà cấp 4 trên đất nông nghiệp? Luật sư tư vấn 1900.6174

Trả lời:

Chào bạn! Tổng Đài Pháp Luật xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi! Với vấn đề bạn đang vướng mắc, chúng tôi đã xem xét và xin giải đáp như sau:

Căn cứ theo điểm d, khoản 1, Điều 57 Luật đất đai 2013 quy định rằng:

Trường hợp chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn đang sống ở nông thôn và mảnh đất bạn sở hữu vốn là đất trồng lúa. Tuy nhiên, bạn đã xây nhà cấp 4 mà không có sự cấp phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Đây là hành vi tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Do đó, bạn sẽ bị xử phạt hành chính với mức phạt được quy định theo diện tích chuyển trái phép cho khu vực nông thôn như sau:

Nếu dưới 0,01 ha (100m2): phạt từ 3 – 5 triệu đồng

Từ 0,01 ha đến dưới 0,02 ha: phạt từ 5 – 10 triệu đồng

Từ 0,02 ha đến dưới 0,05 ha: phạt từ 10-15 triệu đồng

Từ 0,05 ha đến dưới 0,1 ha: phạt từ 15 – 30 triệu đồng

Từ 0,1 ha đến dưới 0,5 ha: phạt từ 30 – 50 triệu đồng

Từ 0,5 ha đến dưới 1 ha: phạt từ 50 – 80 triệu đồng

Từ 1 ha đến dưới 3 ha: phạt từ 80 – 120 triệu đồng

Từ 3 ha trở lên: phạt từ 120 – 250 triệu đồng

Ngoài xử phạt hành chính, người thực hiện hành vi vi phạm còn bị yêu cầu khôi phục lại hiện trạng ban đầu của đất.

Như vậy, mảnh đất của bạn rộng 400m2, bạn sẽ bị xử phạt từ 10 – 15 triệu đồng. Theo quy định của pháp luật, cán bộ xã xử phạt 10 triệu đồng trường hợp gia đình bạn như vậy là hoàn toàn đúng theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, gia đình bạn có thể bị khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất(dỡ nhà cửa)

Mọi thắc mắc của bạn về mức xử phạt khi tự xây nhà trên đất nông nghiệp, gọi ngay 1900.6174 để được luật sư tư vấn sớm nhất.

>> Xem thêm: Thu hồi đất nông nghiệp theo quy định pháp luật như thế nào?

 

co-duoc-xay-nha-cap-4-tren-dat-nong-nghiep-khong-muc-phat-khi-xay-nha-tren-dat-nong-nghiep
Có được xây nhà cấp 4 trên đất nông nghiệp không? Mức phạt khi xây nhà trên đất nông nghiệp, Gọi ngay 1900.6174

 

Khi xây nhà trên đất nông nghiệp mà bị thu hồi có được bồi thường không?

 

Anh Thanh Bình (Bắc Ninh) có câu hỏi:

“Thưa luật sư! Tôi có thắc mắc về vấn đề đất đai mong luật sư giải đáp như sau:

10 năm trước, bác tôi có mua một mảnh đất nông nghiệp rộng 500m2 của ông Hoàng Văn Tuấn và đã được ủy ban nhân dân xã xác nhận. Năm 2014, bác tôi đã xây một căn nhà trên mảnh đất này. Tuy nhiên, do tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, bác đã bị phạt hành chính và bị buộc tháo dỡ. Tháng 11/2021, bác qua đời vì nhồi máu cơ tim. Trước khi mất, bác có di chúc để lại mảnh đất này cho con trai.

Tháng 1/2022, anh ấy quyết định xây nhà mặc cho sự can ngăn của chúng tôi. Gần đây, UBND huyện có quyết định thu hồi đất nông nghiệp của anh do vi phạm nhiều lần. Vậy luật sư cho tôi hỏi: Khi xây nhà trên đất nông nghiệp mà bị thu hồi thì có được bồi thường không ạ? Tôi xin cảm ơn!”

 

>> Khi xây nhà trên đất nông nghiệp bị thu hồi có được bồi thường không ? Luật sư tư vấn 1900.6174

Trả lời:

Chào bạn! Tổng Đài Pháp Luật xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Với trường hợp của bạn, chúng tôi đã phân tích và xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo điểm a, khoản 1 Điều 64 Luật đất đai 2013 quy định về việc thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai như sau:

“1. Các trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai bao gồm:

a, Sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi phạm”

Theo thông tin bạn cung cấp, đất của bác bạn vốn là đất nông nghiệp và bác đã bị phạt hành chính vì tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, cụ thể là từ đất nông nghiệp sang đất ở. Đến tháng 1/2022, con trai bác lại tiếp tục vi phạm cũng vì lý do này. Do đó, căn cứ theo điểm a, khoản 1 Điều 64 Luật đất đai 2013, mảnh đất bị thu hồi là đúng với quy định của pháp luật.

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 92 Luật đất đai 2013 quy định như sau:

“Tài sản gắn liền với đất thuộc một trong các trường hợp thu hồi đất quy định tại các điểm a,b,d,đ,e,i khoản 1 Điều 64 và điểm b, d khoản 1 Điều 65 của Luật này sẽ không được bồi thường tài sản gắn liền với đất.”

Do đó, trường hợp của anh bạn sẽ không được bồi thường về đất. Đối với tài sản là nhà gắn liền với đất, do được xây dựng trái phép nên căn cứ theo khoản 1 Điều 92 Luật đất đai 2013 cũng sẽ không được bồi thường.

Ngoài ra, nếu bạn vẫn còn băn khoăn về mức bồi thường khi thu hồi đất nông nghiệp, gọi ngay 1900.6174 để được luật sư hỗ trợ giải đáp chi tiết. 

Trên đây là những quy định của pháp luật và những vấn đề thực tế liên quan đến Có được xây nhà cấp 4 trên đất nông nghiệp không? Chúng tôi hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức và kỹ năng để xử lý những tình huống phát sinh liên quan đến đất đai cũng như chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Mọi thắc mắc về vấn đề này, hãy gọi đến Tổng đài pháp luật qua đường dây nóng 1900.6174 để nhận được sự tư vấn nhanh chóng nhất từ đội ngũ luật sư của chúng tôi.

Liên hệ chúng tôi

 

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174