Đơn tố cáo quan hệ bất chính được viết như thế nào cho đúng với quy định của pháp luật?

Đơn tố cáo quan hệ bất chính sẽ được viết như thế nào?Thời hạn giải quyết đơn tố cáo quan hệ bất chính là bao lâu? Cụ thể tố cáo quan hệ bất chính sẽ như thế nào? Tất cả sẽ các câu hỏi nêu trên sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết sau đây, mời quý bạn đọc cùng tìm hiểu và cập nhật các kiến thức pháp luật mới nhất. Để được Tổng đài pháp luật hỗ trợ một cách nhanh chóng và chuyên sâu về vấn đề nêu trên, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline sau đây 1900.6174

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về tố cáo quan hệ bất chính là như thế nào? Gọi ngay 1900.6174

Quan hệ bất chính bị xử phạt như thế nào?

 

Theo như quy định tại khoản 1 Điều 59 của Nghị định 82/2020/NĐ-CP, phạt tiền từ 3.000.000 đồng cho đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

– Đang có vợ hoặc đang có chồng mà lại kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

don-to-cao-quan-he-bat-chinh

– Đang có vợ hoặc đang có chồng mà sống chung như vợ chồng với người khác;

– Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình đã biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ.

Như vậy, đối với hành vi quan hệ bất chính (ngoại tình với người đã có gia đình) có thể sẽ bị phạt hành chính cho đến 5 triệu đồng.

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về quan hệ bất chính bị xử phạt như thế nào? Gọi ngay 1900.6174

Mẫu đơn tố cáo quan hệ bất chính

 

                                                                    CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

                                                                                Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

                                                                                               ————–

                                                                                             ĐƠN TỐ CÁO

Kính gửi: ……………………………………………………………………………..

Họ và tên tôi: ……………………………….…… Sinh ngày:……………………..

Chứng minh nhân dân số: ………………………

Ngày cấp: …./…/……. Nơi cấp: ………………………

Hộ khẩu thường trú: …………………………………………………………………..

Chỗ ở hiện tại:………………………………………………………………………….

Số điện thoại liên hệ: ………………………………………………

Tôi làm đơn này tố cáo và đề nghị Quý cơ quan tiến hành điều tra, xử lý đối với hành vi vi phạm pháp luật của:

Anh/chị: …………………………………………………Sinh ngày:……………………..

Chứng minh nhân dân số: ………………………….

Ngày cấp:………………………………………Nơi cấp: …………………………….

Hộ khẩu thường trú: …………………………………………………………………..

Chỗ ở hiện tại: …………………………………………………………………………

Vì anh/chị ……………….. đã có hành vi ………………………………………………………

Sự việc cụ thể như sau:

…………………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………

Từ những sự việc trên, tôi cho rằng hành vi của anh/chị ……………… có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Tôi cam kết toàn bộ nội dung đã trình bày trên là hoàn toàn đúng sự thật và chịu trách nhiệm trước pháp luật về những điều trình bày trên. Kính mong Quý cơ quan xem xét và giải quyết theo đúng quy định pháp luật.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

 ….., ngày … tháng… năm 20…

                                                                                                                                Người tố cáo    

                                                                                                                           (Ký và ghi rõ họ tên)

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về mẫu đơn tố cáo quan hệ bất chính? Gọi ngay 1900.6174

Hướng dẫn viết đơn tố cáo quan hệ bất chính

 

(1) Tên của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền giải quyết tố cáo.

– Nếu như là Cơ quan/Tổ chức cấp huyện, thì cần ghi rõ Cơ quan/ Tổ chức nào thuộc tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương nào.

– Nếu như là Cơ quan/ Tổ chức cấp tỉnh thì cần ghi rõ Cơ quan/ Tổ chức tỉnh (thành phố) nào.

(2) Ghi họ và tên của người tố cáo. Nếu như là người được ủy quyền tố cáo thì cần ghi rõ tên của các cá nhân ủy quyền. Nếu như người tố cáo là người chưa thành niên thì cần có tên của người đại diện trong đơn tố cáo.

(3) Ghi đầy đủ địa chỉ nơi cư trú của người tố cáo tại thời điểm tố cáo đó.

(4) Ghi rõ số điện thoại có thể liên lạc được với người tố cáo.

(5) Ghi rõ các thông tin theo như CMND/Thẻ căn cước công dân.

don-to-cao-quan-he-bat-chinh

Nếu như người khiếu nại không có CMND/Thẻ căn cước công dân thì ghi rõ các thông tin theo như giấy tờ tùy thân.

(6) (7) Ghi tên và địa chỉ của các cơ quan, tổ chức, cá nhân của bị cáo.

(8) Tên hành vi trái với quy định của pháp luật. 

(9) Ghi tóm tắt nội dung tố cáo; ghi rõ cơ sở pháp lý để xác định hành vi vi phạm và yêu cầu giải quyết tố cáo.

(10) Ghi rõ tên của các tài liệu kèm theo đơn tố cáo gồm có những tài liệu nào và phải đánh số thứ tự.

(11) Người tố cáo cần ký tên hoặc điểm chỉ. Trường hợp những người tố cáo không biết chữ, không nhìn được, không tự mình làm đơn tố cáo, không tự mình ký tên hoặc điểm chỉ thì người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ làm bằng chứng, ký xác nhận vào đơn tố cáo đó.

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về cách viết đơn tố cáo quan hệ bất chính? Gọi ngay 1900.6174

Cơ quan thẩm quyền giải quyết

 

Thẩm quyền giải quyết tố cáo các hành vi vi phạm pháp luật của cán bộ, công chức trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ trong cơ quan hành chính nhà nước

  • Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) sẽ có thẩm quyền trong việc giải quyết tố cáo hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ của cán bộ, công chức do mình quản lý trực tiếp.
  • Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là cấp huyện) sẽ có thẩm quyền giải quyết tố cáo các hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ của Chủ tịch, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã, người đứng đầu, cấp phó của những người đứng đầu cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện và cán bộ, công chức do mình bổ nhiệm, quản lý trực tiếp.
  • Người đứng đầu các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có thẩm quyền giải quyết tố cáo các hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ của người đứng đầu, cấp phó của những người đứng đầu cơ quan chuyên môn trực thuộc cơ quan mình và cán bộ, công chức do mình bổ nhiệm, quản lý trực tiếp.

don-to-cao-quan-he-bat-chinh

  • Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là cấp tỉnh) sẽ có thẩm quyền trong việc giải quyết tố cáo hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ của Chủ tịch, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện, người đứng đầu, cấp phó của những người đứng đầu cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh và cán bộ, công chức do mình bổ nhiệm hay quản lý trực tiếp.
  • Tổng cục trưởng, Cục trưởng và cấp tương đương sẽ được phân cấp quản lý cán bộ, công chức có thẩm quyền giải quyết các tố cáo hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ của những người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu đơn vị thuộc Tổng cục, Cục và cấp tương đương, cán bộ, công chức do mình bổ nhiệm, quản lý trực tiếp.
  • Bộ trưởng, Thủ trưởng các cơ quan ngang Bộ sẽ có thẩm quyền giải quyết tố cáo hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện những nhiệm vụ, công vụ của người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan, đơn vị thuộc Bộ, thuộc cơ quan ngang Bộ và cán bộ, công chức do mình bổ nhiệm, quản lý trực tiếp.
  • Thủ tướng Chính phủ sẽ có thẩm quyền giải quyết các tố cáo hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện các nhiệm vụ, công vụ của Bộ trưởng, Thứ trưởng, Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng của cơ quan ngang Bộ, Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng của cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch, Phó Chủ tịch của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh và cán bộ, công chức do mình bổ nhiệm, quản lý trực tiếp.

Thẩm quyền giải quyết tố cáo hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện các nhiệm vụ, công vụ của cán bộ, công chức trong cơ quan khác của Nhà nước

Chánh án Tòa án nhân dân, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân các cấp sẽ có thẩm quyền trong việc:

  • Giải quyết tố cáo các hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ của công chức do mình quản lý trực tiếp;
  • Giải quyết tố cáo các hành vi vi phạm pháp luật trong thực việc hiện những nhiệm vụ, công vụ của Chánh án, Phó Chánh án Tòa án, Viện trưởng, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát cấp dưới.

Tổng Kiểm toán Nhà nước sẽ có thẩm quyền giải quyết tố cáo hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ của Kiểm toán trưởng, Phó Kiểm toán trưởng Kiểm toán Nhà nước chuyên ngành, Kiểm toán Nhà nước khu vực và công chức do mình bổ nhiệm, quản lý trực tiếp.

Kiểm toán trưởng Kiểm toán Nhà nước chuyên ngành, Kiểm toán Nhà nước khu vực có thẩm quyền giải quyết tố cáo các hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ của công chức do mình bổ nhiệm, quản lý trực tiếp.

Người đứng đầu các cơ quan khác của Nhà nước sẽ có thẩm quyền trong việc giải quyết tố cáo hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ của công chức do mình bổ nhiệm, quản lý trực tiếp.

Cơ quan có thẩm quyền quản lý đối với các cán bộ là đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp có thẩm quyền giải quyết tố cáo hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện các nhiệm vụ, công vụ của cán bộ do mình quản lý.

Thẩm quyền giải quyết tố cáo hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ của viên chức trong các đơn vị sự nghiệp công lập

Người đứng đầu các đơn vị sự nghiệp công lập có thẩm quyền giải quyết tố cáo đối với những hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ của viên chức do mình tuyển dụng, bổ nhiệm, quản lý trực tiếp.

Người đứng đầu các cơ quan có thẩm quyền quản lý đơn vị sự nghiệp công lập có thẩm quyền giải quyết tố cáo đối với những hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ của viên chức quản lý do mình bổ nhiệm.

Thẩm quyền giải quyết tố cáo hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ của các cán bộ, công chức, viên chức của tổ chức chính trị, các tổ chức chính trị – xã hội

Người đứng đầu các cơ quan của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội sẽ có thẩm quyền giải quyết tố cáo hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, công chức, viên chức do mình quản lý trực tiếp.

Thẩm quyền giải quyết tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của người được giao thực hiện nhiệm vụ, công vụ mà không phải là cán bộ, công chức, viên chức

Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị quản lý trực tiếp người được giao thực hiện nhiệm vụ, công vụ mà không phải là cán bộ, công chức, viên chức có thẩm quyền giải quyết tố cáo các hành vi vi phạm pháp luật của người đó trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ.

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về cơ quan có thẩm quyền giải quyết tố cáo quan hệ bất chính? Gọi ngay 1900.6174

Thời hạn giải quyết đơn tố cáo quan hệ bất chính

 

Thời hạn giải quyết tố cáo được quy định cụ thể tại Điều 30 của Luật Tố cáo 2018 như sau:

– Thời hạn giải quyết tố cáo sẽ là không quá 30 ngày kể từ ngày thụ lý tố cáo.

– Đối với các vụ việc phức tạp thì có thể gia hạn giải quyết tố cáo một lần nhưng cũng không được quá 30 ngày.

don-to-cao-quan-he-bat-chinh
Nộp đơn tố cáo ngoại tình ở đâu? Thời gian giải quyết tố cáo trong bao lâu?

– Đối với các vụ việc đặc biệt phức tạp thì có thể gia hạn giải quyết tố cáo hai lần, mỗi lần không được quá 30 ngày.

– Người giải quyết tố cáo quyết định bằng các văn bản việc gia hạn giải quyết tố cáo và thông báo đến cho người tố cáo, người bị tố cáo, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về thời hạn giải quyết đơn tố cáo quan hệ bất chính? Gọi ngay 1900.6174

Trên đây là toàn bộ thông tin chia sẻ về “Đơn tố cáo quan hệ bất chính” đã được chúng tôi tìm hiểu. Nếu như còn thắc mắc nào liên quan đến các vấn đề trên xin mời quý bạn đọc tiếp tục gửi câu hỏi về cho chúng tôi hoặc liên hệ số hotline sau đây 1900.6174 của Tổng đài pháp luật để được hỗ trợ một cách nhanh nhất có thể. Chúng tôi hy vọng sẽ nhận được nhiều hơn nữa sự tin tưởng cũng như các ý kiến đóng góp của quý bạn đọc trong tương lai.

 

Liên hệ chúng tôi

 

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174