Đường 1 chiều và đường 2 chiều làm thế nào để phân biệt?

 

Đường 1 chiều và đường 2 chiều, nhiều người quan tâm đến những thông tin, quy định. Nắm bắt được nhu cầu đó của mọi người, bài viết dưới chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những quy định về đường một chiều và đường hai chiều. Bài viết bao gồm các danh mục chính, như: Phân biệt đường một chiều và đường hai chiều?; Tốc độ tối đa trên các loại đường?

Trong quá trình tìm hiểu thông tin, nếu các bạn có thắc mắc về vấn đề trên, hãy gọi cho Tổng Đài Pháp Luật theo số điện thoại 1900.6174, để được tư vấn giải đáp. 

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí phân biệt đường 1 chiều và đường 2 chiều. Gọi ngay 1900.6174

Đường 1 chiều là gì?

 

Khi tham gia giao thông, chúng ta sẽ dễ dàng nhìn thấy trên đoạn đường sẽ được bố trí làn đường một chiều, để điều tiết giao thông đi lại. Đường một chiều, là đường chỉ cho phép người điều khiển phương tiện giao thông đi theo một chiều và không được quay đầu hướng ngược lại. 

Đường một chiều, thường có các loại biến báo ở nơi đoạn đường giao nhau hoặc ở những nơi gần đến những đoạn đường phải đi một chiều. Các loại biển báo đường một chiều thường là những biển có nền xanh, và mũi tên trắng chỉ hướng mà người lái xe cần đi. 

duong-mot-chieu-la-gi

Như vậy, nói tóm lại, đường một chiều là đoạn đường được quy định chỉ được phép đi theo một chiều duy nhất. Các phương tiện không được đi theo hướng ngược lại trên đoạn đường này, trừ trường hợp các phương tiện giao thông ưu tiên: xe cấp cứu; xe quân đội,…

>>> Xem thêm: Biển báo đường 1 chiều là gì? Những kí hiệu biển báo đường một chiều?

Đường hai chiều là gì?

 

Khái niệm đường hai chiều, được quy định tại Điều 3 Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia: Đường hai chiều, là đường dùng cho cả hai chiều là chiều đi và chiều về trên cùng một phần đường xe chạy; trên đoạn đường này không có dải phân cách. 

Theo đó, Quy chuẩn cũng quy định: 

– Đường dành cho các phương tiện xe cơ giới là đoạn đường, làn đường dành riêng cho xe cơ giới lưu thông, đi lại, tách biệt với đường dành cho những xe thô sơ; người đi bộ bằng dải phân cách; 

– Đường dành cho phương tiện thô sơ, người đi bộ là những tuyến đường, làn đường, phân biệt với những đoạn đường dành riêng cho các phương tiện cơ giới bằng các dải phân cách 

duong-2-chieu-la-gi

– Đường ưu tiên, là các phương tiện khi tham gia giao thông trên đoạn đường này sẽ được các phương khác nhường đường khi tới nơi giao nhau. 

Như vậy, có thể hiểu đường hai chiều là đoạn đường có hai chiều, dùng cho cả chiều đi và chiều về, xe được đi theo hai hướng ngược nhau. 

>>> Xem thêm: Đường hai chiều là gì theo quy định Luật Giao thông đường bộ 2008?

Phân biệt đường 1 chiều và đường 2 chiều

 

Mặc dù, đều là những đoạn đường được Nhà nước quy định, hướng dẫn người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đi đúng chiều, đảm bảo an toàn giao thông, nhưng đường một chiều và đường hai chiều có những sự khác nhau tương đối. Dưới đây là một số biểu hiện khác nhau của hai loại đường này: 

Tiêu chí đánh giá Đường một chiều Đường hai chiều
Khái niệm  Là đoạn đường, chỉ có một chiều chiều, và chỉ cho xe chạy duy nhất một chiều Là đoạn đường, cho phép phương tiện giao thông đi cả hai chiều: chiều đi và chiều về trên một tuyến đường, mà không có dải phân cách

 

Dạng biển báo nhận diện  Chưa có loại biển báo cụ thể, đa số sẽ là các loại biển sau: I.407a; I.407b; I.409c; biển P102 Biển W204, Biển báo W234
Số làn đường Đường có một chiều, có một làn đường hoặc nhiều làn đường; được ngăn cách bằng các vạch kẻ đường  Có từ hai làn trở nên và có vạch kẻ ngăn cách 

Có thể thấy, quy định về đường một chiều và đường hai chiều, có nhiều điểm khác nhau, về tính chất và cách nhận diện, số làn đường. 

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí làm thể nào phân biệt đường một chiều và đường hai chiều. Gọi ngay 1900.6174

Tốc độ tối đa trên đường 1 chiều và đường 2 chiều

toc-do-toi-da-cua-duong-1-chieu-va-duong-2-chieu

Tốc độ tối đa tại khu đông dân cư: 

Phương tiện Đường đôi đường hai chiều đường một chiều hai làn xe trở nên  đường một chiều một làn xe
Ô tô, mô tô, các loại xe khác  60 km/h 50 km/h 60 km/h 50 km/h
Đối với xe gắn máy (dưới 50cm3), xe điện 40 km/h 40 km/h 40 km/h 40 km/h

Tốc độ tối đa ngoài khu đông dân cư:

phương tiện  Đường đôi đường hai chiều đường một chiều hai làn xe trở nên  đường một chiều một làn xe
Xe con, xe đến 30 chỗ; xe tải từ 3,5 tấn trở xuống 90 km/h 80 km/h 90 km/h 80 km/h
Xe trên 30 chỗ; xe tải trên 3,5 tấn 80 km/h 70 km/h 80 km/h 70 km/h
Mô tô; xe buýt; xe đầu kéo kéo sơ mi rơ moóc; xe chuyên dùng: 70 km/h 60 km/h 70km/h 60 km/h
Ô tô kéo rơ moóc; ô tô kéo xe khác 60 km/h 50 km/h 60 km/h 50 km/h
Đối với xe gắn máy (dưới 50cm3), xe điện 40 km/h 40 km/h 40 km/h 40 km/h

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí tốc độ tối đa khi tham gia giao thông. Gọi ngay 1900.6174

Mong rằng những thông tin trên, sẽ giúp các bạn hiểu hơn về các quy định của pháp luật về Đường 1 chiều và đường 2 chiều. Nếu có thắc mắc các quy định về vấn đề vấn đề trên, hay bất kỳ vấn đề pháp luật khác, hãy gọi cho Tổng Đài Pháp Luật theo số điện thoại liên lạc 1900.6174, để được tư vấn giải đáp. 

 

Liên hệ chúng tôi

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp

 

 

 

  19006174