Cách đi vòng xuyến như thế nào cho đúng với quy định của pháp luật?

Cách đi vòng xuyến như thế nào? Có lẽ câu hỏi này được khá nhiều người thắc mắc và không biết phải đi như thế nào? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây. Trường hợp có nhu cầu cần được các Luật sư tư vấn khẩn cấp, hãy nhấc máy gọi đến Tổng đài pháp luật thông qua đường dây nóng 1900.6174 để được hỗ trợ nhanh chóng và chính xác nhất!

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về cách đi vòng xuyến như thế nào? Gọi ngay 1900.6174

Vòng xuyến là gì?

 

Vòng xuyến, còn được biết đến với tên gọi khác như vòng xoay hoặc bùng binh, là một phần không thể thiếu trong hệ thống giao thông đô thị. Đây là một kỹ thuật thiết kế đường giao thông dạng vòng tròn, được đặt giữa các ngã tư hoặc điểm giao nhau của các tuyến đường khác nhau. Mục đích chính của vòng xuyến là để tối ưu hóa luồng giao thông, giảm thiểu tai nạn và tăng cường hiệu quả lưu thông của các phương tiện.

Khi lái xe vào vòng xuyến, người lái xe phải tuân thủ hướng dẫn và đi theo chiều mũi tên trên đường, cho đến khi muốn rẽ ra khỏi vòng tròn để vào đường nhánh tiếp theo.

Quy chuẩn và biển báo đường bộ

Theo Quy chuẩn báo hiệu đường bộ QCVN 41:2019/BGTVT, để hướng dẫn các loại xe (bao gồm cả xe thô sơ và xe cơ giới) phải đi vòng theo đảo an toàn tại nơi đường giao nhau, cần phải đặt biển số R.303 có nội dung “Nơi giao nhau chạy theo vòng xuyến”.

Biển báo này có hiệu lực bắt buộc, yêu cầu các loại xe khi muốn chuyển hướng phải tuân thủ hướng dẫn và đi vòng theo đảo an toàn theo chiều mũi tên trên biển.

Tầm quan trọng của vòng xuyến trong giao thông

Vòng xuyến không chỉ giúp tăng cường an toàn giao thông mà còn giúp cải thiện hiệu suất và lưu thông của phương tiện, đặc biệt trong các khu vực có mật độ giao thông cao. Với cấu trúc thiết kế đặc biệt, vòng xuyến giúp giảm thiểu va chạm giữa các xe, đồng thời cải thiện dòng chảy giao thông, giúp người lái xe tiết kiệm thời gian và năng lượng khi di chuyển.

Tóm lại, vòng xuyến là một phần quan trọng trong hệ thống giao thông đô thị, giúp tối ưu hóa luồng giao thông, đảm bảo an toàn và nâng cao hiệu quả lưu thông của các phương tiện.

cach-di-vong-xuyen

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về vòng xuyến là gì? Gọi ngay 1900.6174

Biển báo vòng xuyến ký hiệu như thế nào?

 

Theo Quy chuẩn báo hiệu đường bộ QCVN 41:2019/BGTVT, để báo cho các loại xe (thô sơ và cơ giới) phải chạy vòng theo đảo an toàn ở nơi đường giao nhau phải đặt biển số R.303 “Nơi giao nhau chạy theo vòng xuyến” hoặc đặt biển số W.206 “Giao nhau chạy theo vòng xuyến” có ý nghĩa báo trước nơi giao nhau có bố trí đảo an toàn ở giữa nút giao. 

Các loại xe qua nút giao phải đi vòng xuyến quanh đảo an toàn theo chiều mũi tên (biển này chủ yếu thấy ở khu vực ngoại thành, còn trong nội thành, nội thị thường không đặt biển W.206).

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về cách đi vòng xuyến như thế nào? Gọi ngay 1900.6174

Cách đi vòng xuyến đúng luật

 

Thứ nhất, nhường đường cho xe ưu tiên.

Căn cứ pháp lý theo Điều 22 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định Quyền ưu tiên của một số loại xe:

1. Những xe sau đây được quyền ưu tiên đi trước xe khác khi qua đường giao nhau từ bất kỳ hướng nào tới theo thứ tự:

a) Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ;

b) Xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường;

c) Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu;

d) Xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật;

đ) Đoàn xe tang.

2. Xe quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này khi đi làm nhiệm vụ phải có tín hiệu còi, cờ, đèn theo quy định; không bị hạn chế tốc độ; được phép đi vào đường ngược chiều, các đường khác có thể đi được, kể cả khi có tín hiệu đèn đỏ và chỉ phải tuân theo chỉ dẫn của người điều khiển giao thông.

Thứ hai, quy tắc đi vòng xuyến an toàn

Trường hợp hai điểm vào, ra gần nhau: Đây là dành cho những xe tham gia vào vòng xuyến với quãng đường ngắn nhất gần như là thực hiện một bước rẽ phải chuyển hướng. Vậy khi tham gia vòng xuyến người điều khiển đánh xe ôm phải và đi sát mép ngoài cùng của vòng xuyến để tới lối ra gần nhất và ra khỏi vòng xuyến.

Việc đi sát mép ngoài cũng giúp cho người lái xe tránh khỏi các làn xe hỗn lộn bên trong để vào và ra khỏi vòng xuyến nhanh nhất, tránh gây ùn tắc giao thông cũng như người điều khiển tiết kiệm quãng đường và thời gian tốt nhất.

Trường hợp hai điểm vào, ra cách nhau một lối ra: Khi rẽ phải vào vòng xuyến các người điều khiển thực hiện đánh lái đi ở làn xe sát làn ngoài cùng gần với làn của xe có quãng đường ngắn nhất. Như vậy nếu hai xe cùng vào vòng xuyến, xe thoát ra ở lối ra đầu tiên sẽ đi ở làn ngoài cùng và xe thoát ra ở lối tiếp theo sẽ đi ở làn trong kế bên.

cach-di-vong-xuyen

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về cách đi vòng xuyến như thế nào cho đúng luật? Gọi ngay 1900.6174

Quy định nhường đường qua vòng xuyến

 

Quy định về việc nhường đường khi đi qua vòng xuyến được quy định cụ thể trong Luật Giao thông Đường bộ năm 2008. Theo khoản 2 Điều 24 của luật này, khi tiến gần đến một điểm giao nhau, người điều khiển phương tiện có trách nhiệm giảm tốc độ và nhường đường cho các phương tiện khác theo các quy tắc sau:

– Tại các điểm giao nhau có báo hiệu chỉ đường đi theo vòng xuyến, người điều khiển phương tiện phải nhường đường cho các xe đi bên trái của họ.

– Tại những điểm giao nhau không có vòng xuyến, người lái xe phải nhường đường cho các phương tiện đi đến từ bên phải của họ.

– Đối với các điểm giao nhau giữa đường ưu tiên và đường không ưu tiên, hoặc giữa đường chính và đường nhánh, người điều khiển phương tiện cần phải nhường đường cho các xe đang di chuyển trên đường ưu tiên hoặc đường chính, dù xe đó đến từ bất kỳ hướng nào.

Những quy định này được thiết lập để đảm bảo an toàn giao thông và tránh tai nạn khi xe cùng lúc đến một điểm giao nhau. Việc tuân thủ đúng các quy tắc nhường đường này không chỉ là trách nhiệm của người lái xe mà còn là một yếu tố quan trọng giúp giảm thiểu rủi ro và xảy ra tai nạn.

cach-di-vong-xuyen

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về quy định nhường đường khi đi qua vòng xuyến? Gọi ngay 1900.6174

Xe đi ra vào vòng xuyến có cần bật xi nhan không?

 

Khi tham gia vào và ra khỏi vòng xuyến, việc sử dụng xi nhan là một phần quan trọng để đảm bảo an toàn và tránh hiểu nhầm cho các phương tiện khác. Dưới đây là chi tiết hơn về quy tắc sử dụng xi nhan trong các tình huống khác nhau khi đi qua vòng xuyến:

1. Trường hợp hai điểm vào, ra cách nhau hai lối ra:

– Khi tiếp cận vòng xuyến, người lái xe nên nhanh chóng đánh lái vào làn xe ở giữa kế bên làn xe ở lối ra thứ hai.

– Khi gần đến lối ra của mình, tài xế nên bật tín hiệu xi nhan để ra và nhanh chóng chuyển làn để tiếp tục hướng đi cần thiết, đồng thời phải quan sát các xe kế bên để đảm bảo an toàn.

2. Quy tắc đi vòng xuyến:

– Khi tham gia vào vòng xuyến, các xe phải nhường đường cho xe bên trái. Tức là khi tiếp cận vòng xuyến, tất cả các xe phải rẽ phải và nhường đường cho các xe đi bên trái đã tham gia vòng xuyến.

– Sau khi tiếp cận vòng xuyến, các xe sẽ theo vòng xuyến về phía bên trái và khi cần ra khỏi vòng xuyến, xe sẽ rẽ ra về phía bên tay phải.

3. Vòng xuyến nhỏ:

– Đối với các vòng xuyến nhỏ mà người lái xe có thể đi thẳng qua mà không cần bám theo bùng binh, không cần bật xi nhan để tránh làm cho xe sau hiểu nhầm.

– Tuy nhiên, nếu muốn rẽ phải, rẽ trái hoặc quay đầu, tài xế cần bật xi nhan như thông thường.

4. Vòng xuyến lớn được đặt giữa đường:

– Trường hợp 1: Nếu chỉ cần rẽ phải ngay khi đến chỗ giao cắt mà không cần bám theo bùng binh, chỉ cần bật xi nhan phải trước khi rẽ.

– Trường hợp 2: Nếu cần đi một đoạn theo vòng tròn trước khi rẽ phải vào đường nhánh, tài xế cần bật xi nhan 2 lần: Trước khi vào bùng binh bật xi nhan trái, và khi chuẩn bị ra khỏi bùng binh bật xi nhan phải.

5. Vòng xuyến lớn và được đặt lệch về một bên đường:

– Lần 1: Bật xi nhan trái để báo hiệu chuyển hướng vào bùng binh.

– Lần 2: Bật xi nhan trái để báo hiệu vào bùng binh.

– Lần 3: Bật xi nhan phải để báo hiệu ra khỏi bùng binh và vào đường nhánh.

Lưu ý:

– Tất cả các xe ô tô khi tham gia và ra khỏi vòng xuyến cần phải bật xi nhan theo quy tắc vào trái và ra phải.

– Mặc dù không bắt buộc, việc sử dụng xi nhan đúng cách không chỉ giúp tăng cường an toàn giao thông mà còn giúp các phương tiện xung quanh dễ dàng nhận biết hướng đi của bạn.

Với quy tắc vào xi nhan trái và ra xi nhan phải, ngoại trừ xe đi ở làn ngoài cùng và thoát ra ở lối gần nhất, tất cả các xe khác đều cần phải bật xi nhan phải.

cach-di-vong-xuyen

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về việc xe đi vào vòng xuyến có cần bật xin nhan không? Gọi ngay 1900.6174

Mức xử phạt khi vi phạm quy tắc nhường đường tại nơi đường giao nhau có vòng xuyến

 

Dưới đây là chi tiết và rõ ràng hơn về mức xử phạt khi vi phạm quy tắc nhường đường tại nơi đường giao nhau có vòng xuyến:

1. Người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự:

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, được sửa đổi và bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP:

– Phạt tiền: Người lái xe không tuân thủ các quy định về nhường đường tại nơi đường giao nhau sẽ bị phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng. Điều này không áp dụng cho các hành vi vi phạm như không giảm tốc độ và không nhường đường khi điều khiển xe chạy từ trong ngõ, đường nhánh ra đường chính, hoặc không nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên, đường chính từ bất kỳ hướng nào tới tại nơi đường giao nhau.

– Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe: Nếu thực hiện hành vi vi phạm và gây ra tai nạn giao thông, người lái xe sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe trong khoảng thời gian từ 02 tháng đến 04 tháng.

2. Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (bao gồm cả xe máy điện) và các loại xe tương tự:

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, được sửa đổi và bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP:

– Phạt tiền: Người lái xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự không tuân thủ các quy định về nhường đường tại nơi đường giao nhau sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng. Điều này không áp dụng cho các hành vi vi phạm như không giảm tốc độ và không nhường đường khi điều khiển xe chạy từ trong ngõ, đường nhánh ra đường chính, hoặc không nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên, đường chính từ bất kỳ hướng nào tới tại nơi đường giao nhau.

– Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe: Nếu thực hiện hành vi vi phạm và gây ra tai nạn giao thông, người lái xe sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe trong khoảng thời gian từ 02 tháng đến 04 tháng.

Hy vọng rằng, việc cung cấp thông tin một cách chi tiết và rõ ràng hơn sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về quy định và mức xử phạt khi vi phạm quy tắc nhường đường tại nơi đường giao nhau có vòng xuyến.

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về cách đi vòng xuyến như thế nào? Gọi ngay 1900.6174

Lỗi cắt vòng xuyến phạt bao nhiêu tiền?

 

Mức xử phạt khi vi phạm quy tắc cắt vòng xuyến:

1. Không tuân thủ quy định nhường đường tại điểm giao nhau:

– Người lái xe không tuân thủ các quy định về nhường đường tại điểm giao nhau, ngoại trừ các hành vi vi phạm được đề cập trong Điểm d Khoản 2 và Điểm D Khoản 3 của Điều 6 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP, sẽ bị phạt tiền trong khoảng từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng.

2. Không nhường đường cho xe đã đưa ra tín hiệu vượt trong trường hợp đủ điều kiện an toàn, hoặc xe đang đi trên đường ưu tiên tới điểm giao nhau:

– Người điều khiển xe không nhường đường cho xe đã đưa ra tín hiệu vượt trong trường hợp đủ điều kiện an toàn, hoặc xe đang đi trên đường ưu tiên tới điểm giao nhau, sẽ bị phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng.

Thông tin trên giúp người dùng có cái nhìn chi tiết hơn về mức xử phạt khi vi phạm quy tắc cắt vòng xuyến và đảm bảo tuân thủ luật giao thông đường bộ để tránh các rủi ro và vi phạm trật tự an toàn giao thông.

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về cách đi vòng xuyến như thế nào? Gọi ngay 1900.6174

Quay đầu có cần đi qua vòng xuyến?

 

Khi người điều khiển phương tiện muốn quay đầu, việc tuân thủ quy tắc và hiểu rõ về biển báo là rất quan trọng. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết:

1. Biển báo hình tròn màu xanh với mũi tên chỉ vòng tròn (Biển 303):

– Trước khi vào vòng xuyến, người lái xe sẽ thấy biển báo hình tròn màu xanh với mũi tên chỉ vòng tròn. Đây là biển số 303, được gọi là “Nơi giao nhau chạy theo vòng xuyến”.

– Đây là biển hiệu lệnh bắt buộc tuân thủ, do đó khi gặp biển này, người lái xe phải vào vòng xuyến để quay đầu.

– Đối với các điểm giao nhau không có biển 303, người lái xe có thể thực hiện việc quay đầu tại cuối đường hoặc khu vực phù hợp.

2. Ý nghĩa của biển báo 303:

– Loại biển: Đây là biển báo giao thông chỉ dẫn cho cả xe thô sơ và xe cơ giới.

– Ý nghĩa: Biển báo này thông báo cho người lái xe biết rằng họ phải chạy theo vòng xuyến để điều hướng an toàn ở nơi đường giao nhau.

– Hiệu lực: Biển báo bắt buộc người lái xe muốn thay đổi hướng đi phải chạy vòng theo đảo an toàn theo hướng mũi tên.

Việc tuân thủ đúng quy tắc và hiểu rõ về biển báo sẽ giúp người lái xe tránh được vi phạm và đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông, đặc biệt là ở các điểm giao nhau có vòng xuyến.

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về cách đi vòng xuyến như thế nào? Gọi ngay 1900.6174

Như vậy, đi vòng xuyến không còn là nỗi lo hay gánh nặng khiến bạn băn khoăn trên đường. Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về cách đi vòng xuyến và mang lại cho bạn những chuyến hành trình suôn sẻ và đáng nhớ trên các con đường. Mọi thắc mắc liên quan đến thông tin trong bài viết, quý bạn đọc có thể liên hệ qua Tổng đài pháp luật với hotline 1900.6174 để được đội ngũ Luật sư giải đáp nhanh chóng nhất!

 

Liên hệ chúng tôi

 

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174