Gộp mã số thuế cá nhân thủ tục như thế nào năm 2023?

Gộp mã số thuế cá nhân được không? Mỗi cá nhân, khi tạo ra thu nhập và mức thu nhập đó được coi là thu nhập tính thuế thì cá nhân sẽ phải tiến hành đóng thuế cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Và để dễ dàng quản lý, mỗi cá nhân sẽ có một mã số thuế riêng, nhưng đôi khi vẫn xảy ra trường hợp một người có tới 2 mã số thuế cá nhân. Bài viết Gộp mã số thuế cá nhân sẽ giúp bạn có những thông tin cần thiết cho vấn đề này. Mọi vướng mắc của các bạn liên quan đến vấn đề trên, vui lòng kết nối trực tiếp đến với Luật sư thông qua số hotline 1900.6174 để được tư vấn kịp thời và nhanh chóng nhất!

>>>Chuyên viên tư vấn miễn phí Gộp mã số thuế cá nhân như thế nào? Gọi ngay  1900.6174

gop-ma-so-thue-ca-nhan

 Mỗi cá nhân chỉ có 1 mã số thuế

 

Khi cá nhân tiến hành đóng thuế tại cơ quan thuế, thì để cơ quan dễ dàng quản lý thì mỗi cá nhân sẽ có một mã số thuế riêng. Mã số thuế sẽ giúp cơ quan thuế dễ dàng nhận diện được đối tượng kê khai và nộp thuế là ai cũng như để tránh trường hợp cá nhân đó đã đóng thuế cho cơ quan thuế rồi nhưng có thể do một số lý do khách quan mà cơ quan thuế chưa cập nhật được vấn đề này và xác định cá nhân đó chưa đóng thuế. 

Vậy thì, mỗi cá nhân sẽ cần phải có bao nhiêu mã số thuế? Trước tiên có thể hiểu, mã số thuế là một dãy số gồm 10 chữ số hoặc 13 chữ số và ký tự khác do cơ quan thuế cấp cho người nộp thuế dùng để quản lý thuế. 

Theo đó, cá nhân sẽ phải tiến hành xin cấp mã số thuế tại cơ quan thuế khi có nghĩa vụ được phát sinh với ngân sách nhà nước. Và khi được cấp mã số thuế, mỗi cá nhân được cấp 01 mã số thuế duy nhất để sử dụng trong suốt cuộc đời của cá nhân đó. Đồng thời, một mã số thuế khi đã được sử dụng để cấp cho một đối tượng thì không thể sử dụng nó để cấp cho một đối tượng khác.

Chỉ cấp 01 mã số thuế duy nhất là bởi xét tới mục đích của việc cấp mã số thuế là để cơ quan thuế dễ dàng quản lý người nộp thuế. Có thể thấy, tại một khu vực vốn dân cư sinh sống đã rất nhiều, nếu không cấp mã số thuế thì cơ quan thuế sẽ khó kiểm soát được tình trạng đóng thuế của người dân. Cũng như dễ dàng xảy ra tình trạng những cá nhân có thu nhập chịu thuế nhưng cố tình lợi dụng sự khó kiểm soát, quản lý của cơ quan thuế mà trốn thuế, điều này sẽ gây thất thu thuế cho ngân sách Nhà nước. 

Như vậy, khi có thu nhập chịu thuế theo quy định của pháp luật thì cá nhân sẽ phải tiến hành đăng ký cấp mã số thuế và mỗi cá nhân sẽ được cấp 01 mã số duy nhất để sử dụng trong suốt cuộc đời.

>>> Mỗi cá nhân chỉ có 1 hay nhiều mã số thuế? Gọi ngay  1900.6174

 

Tại sao có 2 mã số thuế cá nhân?

 

Mỗi cá nhân sẽ chỉ có 1 mã số thuế và sẽ sử dụng mã số đó trong suốt cuộc đời của cá nhân đó. Tuy nhiên, đôi khi vẫn có những trường hợp một cá nhân lại có tới 02 mã số thuế cá nhân và điều này không phù hợp với quy định của pháp luật. Vậy thì, tại sao một cá nhân lại có 02 mã số thuế?

Nguyên nhân chủ yếu của vấn đề này đến từ việc có sự thay đổi chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân của cá nhân. Cụ thể, vấn đề có thể xuất phát từ những hiện trạng sau:

+ Cá nhân làm mất CMND/CCCD và xin cấp mới, đồng thời, sử dụng CMND/CCCD mới để đăng ký mã số thuế;

+ Cá nhân có sự thay đổi nơi cư trú và được caaso CMND/CCCD mới.

Như vậy, xuất phát chủ yếu từ vấn đề thay đổi CMND/CCCD dẫn đến tình trạng một cá nhân có thể có 02 mã số thuế.

>>>Tại sao có 2 mã số thuế cá nhân? Gọi ngay  1900.6174

gop-ma-so-thue-ca-nhan

Cá nhân có 2 mã số thuế phải làm sao?

 

Luật quản lý thuế đã có quy định rõ rằng một cá nhân chỉ có một mã số thuế và sẽ sử dụng nó trong suốt cuộc đời. Nhưng vẫn sẽ có xảy ra những trường hợp một cá nhân lại có tới 02 mã số thuế và điều này đang trái với quy định của pháp luật. Vậy thì, khi cá nhân có 2 mã số thuế thì phải làm sao?

Như đã trình bày, mã số thuế được đặt ra để giúp cơ quan thuế dễ dàng quản lý mỗi người nộp thuế cũng như tránh tình trạng trốn thuế, gây thất thu thuế cho ngân sách Nhà nước. Do đó, khi một cá nhân có 2 mã số thuế, theo quy định của Công văn số 896/TCT-KK của Tổng cục Thuế về cấp mã số thuế đối với cá nhân nộp thuế thu nhập cá nhân. Theo đó, khi cá nhân có 2 mã số thuế thì cần phải thông báo vấn đề này cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp cũng như nhanh chóng thực hiện việc huỷ mã số thuế thứ 2.

Như vậy, một cá nhân sẽ chỉ có 1 mã số thuế sử dụng trong suốt cuộc đời và sẽ không có trường hợp ngoại lệ. Và khi cá nhân đó có từ 2 mã số thuế trở lên thì sẽ phải huỷ các mã số thuế đăng ký sau và chỉ sử dụng 1 mã số thuế duy nhất được đăng ký ban đầu.

>>>Cá nhân có 2 mã số thuế phải làm sao? Gọi ngay  1900.6174

 

 Thủ tục Gộp mã số thuế cá nhân  online

 

Một cá nhân sẽ chỉ có một mã số thuế và cũng theo như nội dung được trình bày trong phần “Cá nhân có 2 mã số thuế phải làm sao?” thì cá nhân sẽ phải tiến hành hủy mã số thuế cá nhân thứ 2. Hiện nay, với thời kỳ công nghệ 4.0, khi các thủ tục đang được điều chỉnh qua hình thức online thì người nộp thuế có thể thực hiện thủ tục huỷ mã số thuế thông qua hình thức online. Và để thực hiện thủ tục huỷ mã số thuế, cá nhân sẽ phải đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử và có chữ ký số. Sau khi có tài khoản, cá nhân thực hiện theo thủ tục như sau:

Bước 1: Truy cập vào trang Thuế điện tử của Tổng cục Thuế tại địa chỉ: thuedientu.gdt.gov.vn và chọn Hệ thống Thuế điện tử cá nhân.

Bước 2: Đăng nhập vào tài khoản/đăng ký nếu chưa có tài khoản (đăng ký theo hướng dẫn tại Công văn 377/TCT-DNNCN ngày 05/02/2021)

>>>Xem thêm: Thu nhập miễn thuế là gì? Thu nhập miễn thuế bao gồm những khoản nào?

Bước 3: Chọn mục “Đăng ký thuế” và chọn tiếp mục “Kê khai và nộp hồ sơ đăng ký thuế”

Bước 4: Chọn điền tờ khai chấm dứt hiệu lực mã số thuế

Bước 5: Điền tờ khai đính kèm tài liệu tương ứng

Bước 6: Gửi hồ sơ bằng chữ ký số và chờ xác nhận của cơ quan thuế

Như vậy, cá nhân có thể thực hiện theo các bước được trình bày trên đây để đăng ký huỷ mã số thuế cá nhân thứ 2 mà không cần phải trực tiếp đến cơ quan thuế để thực hiện.

>>> Thủ tục hủy mã số thuế cá nhân thứ 2 online như thế nào? Gọi ngay  1900.6174

gop-ma-so-thue-ca-nhan

Thủ tục Gộp mã số thuế cá nhân trực tiếp

 

Thủ tục huỷ mã số thuế hiện nay, để giúp thuận tiện cho người dân mà sẽ có 2 hình thức thực hiện là trực tiếp hoặc online. Với những cá nhân bận rộn, không có thời gian để trực tiếp lên cơ quan thuế để huỷ trực tiếp thì có thể sử dụng hình thức online. Còn với những cá nhân khác, khi gặp khó khăn trong quá trình huỷ mã số thuế theo hình thức online hoặc là vì những lý do khác nhau thì có thể thực hiện việc huỷ mã số thuế theo hình thức trực tiếp tại cơ quan thuế. Cụ thể, thủ tục thực hiện việc huỷ mã số thuế cá nhân thứ 2 được thực hiện như sau:

Bước 1: Người nộp thuế nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan thuế quản lý hoặc nộp qua đường bưu điện. Hồ sơ gồm:

– Văn bản đề nghị chấm dứt hiệu lực mã số thuế mẫu số 24/ĐK-TCT Thông tư 105/2020/TT-BTC;

– Bản sao CCCD mới.

Khoản 6 Điều 39, khoản 3 Điều 41 Luật Quản lý thuế 2019 quy định về việc chấm dứt hiệu lực mã số thuế, trách nhiệm xử lý hồ sơ đăng ký thuế như sau:

Bước 2: Cơ quan thuế xử lý hồ sơ đăng ký thuế

Nếu hồ sơ đầy đủ thì thông báo về việc chấp nhận hồ sơ và thời hạn giải quyết hồ sơ đăng ký thuế chậm nhất là 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ;

Trường hợp hồ sơ không đầy đủ thì thông báo cho người nộp thuế chậm nhất là 02 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

Như vậy, ngoài hình thức huỷ mã số thuế cá nhân online, người nộp thuế cũng có thể trực tiếp đến cơ quan thuế để thực hiện việc này. Việc đi đến trực tiếp để huỷ cũng sẽ giúp cho người nộp thuế nắm bắt được chính xác hồ sơ mình chuẩn bị đã đủ chưa và cũng như đảm bảo được mình đã tiến hành huỷ thành công hay chưa.

>>>Thủ tục hủy mã số thuế cá nhân thứ 2 trực tiếp, Gọi ngay  1900.6174

Trên đây là toàn bộ các thông tin cần thiết mà Tổng Đài Pháp Luật chúng tôi đã tìm hiểu mà muốn cung cấp thêm thông tin cho các bạn về vấn đề Gộp mã số thuế cá nhân. Với những nội dung theo quy định của pháp luật đã được trình bày trong bài viết này, hi vọng rằng các bạn đã có thể hiểu rõ hơn và có những thông tin cần thiết về vấn đề này. Nếu còn thắc mắc hay cần hỗ trợ về những vấn đề pháp lý khác, các bạn vui lòng liên hệ đường dây nóng 1900.6174 để nhận được sự hỗ trợ, tư vấn nhanh chóng nhất.

Liên hệ chúng tôi

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174