Yêu cầu phản tố và yêu cầu độc lập là gì? Phân biệt yêu cầu phản tố và yêu cầu độc lập

Yêu cầu phản tố và yêu cầu độc lập là hai khái niệm quan trọng trong lĩnh vực pháp lý; trong quá trình giải quyết vụ án, các bên có quyền đưa ra những yêu cầu phản tố hoặc yêu cầu độc lập để bảo vệ quyền lợi của mình. Việc xác định yêu cầu phản tố và yêu cầu độc lập trong quá trình pháp lý đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo công bằng và đáp ứng các quyền lợi của các bên liên quan.

Trong bài viết này, chúng tôi cung cấp tư vấn về yêu cầu phản tố và yêu cầu độc lập cụ thể từ khái niệm đến cách phân biệt và thời điểm đưa ra yêu cầu phản tố, yêu cầu độc lập và đưa ra các ví dụ về yêu cầu phản tố và yêu cầu độc lập. trong giải quyết các vụ án dân sự, chúng tôi cũng chia sẻ thông tin về thủ tục và phân biệt yêu cầu phản tố, yêu cầu độc lập; bạn đọc có thể nghiên cứu và tham khảo các thông tin chính xác nhất trong bài viết. Nếu có câu hỏi hoặc thắc mắc, vui lòng liên hệ với Tổng đài pháp luật chúng tôi qua số điện thoại 1900.6174 để được giải đáp.

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về yêu cầu phản tố và yêu cầu đọc lập, gọi ngay 1900.6174

Yêu cầu phản tố là gì – Ví dụ về yêu cầu phản tố

 

Yêu cầu phản tố là quyền của bị đơn trong vụ án dân sự, trong đó bị đơn kiện ngược lại nguyên đơn và yêu cầu trở lại với yêu cầu khởi kiện ban đầu.

yeu-cau-phan-to-va-yeu-cau-doc-lap

Yêu cầu phản tố được xem xét và giải quyết cùng với đơn khởi kiện của nguyên đơn trong vụ án; điều này bởi vì việc giải quyết yêu cầu của hai bên có mối liên hệ chặt chẽ với nhau, trong đó việc giải quyết yêu cầu của một bên sẽ ảnh hưởng đến việc giải quyết yêu cầu của bên kia.

Ví dụ về yêu cầu phản tố: Nguyên đơn A có đơn khởi kiện yêu cầu bị đơn B phải trả lại số nợ thuê xe 7 chỗ  của năm 2023 là 5 triệu đồng. Bị đơn B có yêu cầu đòi nguyên đơn A phải thanh toán cho mình tiền sửa chữa xe bị hư hỏng mà bị đơn đã thanh toán thay cho nguyên đơn là 2 triệu đồng. Như vậy, yêu cầu của bị đơn B được xem là yêu cầu phản tố đối với nguyên đơn A

Như vậy, yêu cầu phản tố là quyền của bị đơn và được xem xét cùng với đơn khởi kiện của nguyên đơn trong vụ án dân sự, vì hai yêu cầu có liên hệ chặt chẽ với nhau.

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về yêu cầu phản tố, gọi ngay 1900.6174

Yêu cầu độc lập là gì – Ví dụ về yêu cầu độc lập

 

Yêu cầu độc lập là quyền của người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, nhưng nó liên quan và gắn kết với vụ án đang được giải quyết; tuy có thể xem yêu cầu này là một dạng khởi kiện độc lập, nhưng giải quyết riêng lẻ không đảm bảo quyền lợi của các bên và gây mất thời gian. 

Ví dụ về yêu cầu độc lập: Nguyên đơn chị A khởi kiện nhà đất tại địa chỉ 180 Tây Mỗ là tài sản chung của vợ chồng chị vì nhà đất đó đang đứng tên cả hai vợ chồng là chị A và anh B nên yêu cầu Tòa án chia đôi tài sản chung cho mỗi người ½ giá trị nhà đất này. Trong khi đó, vợ chồng ông C, bà D (là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án) cho rằng Ông Bà bỏ tiền mua nhà đất nên yêu cầu Tòa án công nhận nhà đất là tài sản của Ông Bà. Như vậy, yêu cầu của vợ chồng Ông C, bà D được xem là yêu cầu độc lập.

Vì vậy, việc giải quyết chung là cần thiết để đảm bảo hiệu quả và tiết kiệm thời gian trong giải quyết các vụ án khác.

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về yêu cầu độc lập, gọi ngay 1900.6174

Thủ tục yêu cầu phản tố hoặc yêu cầu độc lập quy định như thế nào?

 

Thủ tục yêu cầu phản tố hoặc yêu cầu độc lập trong vụ án dân sự được thực hiện theo quy định của Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015; bao gồm các bước như sau:

1. Gửi đơn yêu cầu phản tố tới TAND có thẩm quyền.

2. Thẩm phán xem xét đơn yêu cầu phản tố của bị đơn.

3. Bị đơn có thể bổ sung đơn yêu cầu phản tố hoặc nhận lại đơn (nếu không được chấp nhận yêu cầu).

yeu-cau-phan-to-va-yeu-cau-doc-lap

– Yêu cầu phản tố có thể được nộp trực tiếp hoặc qua đường bưu điện tới TAND có thẩm quyền giải quyết vụ án; phải được gửi trước thời điểm mở phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải, hoặc trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo về việc thụ lý vụ án.

– Hồ sơ yêu cầu phản tố bao gồm đơn yêu cầu phản tố và các tài liệu chứng minh tính hợp pháp của yêu cầu phản tố; không mất phí lệ phí hành chính cho thủ tục này; thời hạn giải quyết là 05 ngày kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ, trong đó thẩm phán sẽ quyết định chấp nhận hay không chấp nhận đơn phản tố.

Như vậy, thủ tục này áp dụng cho bị đơn và kết quả có thể là thẩm phán chấp nhận yêu cầu phản tố nếu yêu cầu hợp lý, hoặc thẩm phán không chấp nhận yêu cầu phản tố nếu yêu cầu không hợp lý.

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về thủ tục yêu cầu phản tố, gọi ngay 1900.6174

Thời điểm đưa ra yêu cầu phản tố, yêu cầu độc lập trong giải quyết các vụ án dân sự

 

Theo quy định tại Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, bị đơn có quyền đưa ra yêu cầu phản tố và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có quyền đưa ra yêu cầu độc lập trước thời điểm mở phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải; điều này đã có sự thay đổi so với quy định trong Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2004 (sửa đổi, bổ sung năm 2011), trong đó bị đơn và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có quyền đưa ra yêu cầu phản tố và yêu cầu độc lập trước khi Tòa án ra quyết định đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm.

Mặc dù có sự khác biệt về thời điểm đưa ra yêu cầu phản tố và yêu cầu độc lập, hiện tại vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể về trường hợp này, dẫn đến sự khác nhau trong việc áp dụng quy định pháp luật trong giải quyết vụ án cụ thể.

yeu-cau-phan-to-va-yeu-cau-doc-lap

Theo quy định tại Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, yêu cầu phản tố và yêu cầu độc lập phải được đưa ra trước khi mở phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải. Điều này có nghĩa là nếu bị đơn và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đưa ra yêu cầu sau thời điểm này, yêu cầu của họ sẽ không được xem xét.

Theo quy định tại Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, trong thời hạn chuẩn bị xét xử, bị đơn và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có quyền giao nộp tài liệu, chứng cứ do Thẩm phán được phân công giải quyết vụ án ấn định. Tuy nhiên, nếu sau thời hạn này bị đơn và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan phát hiện quyền, lợi ích của mình bị xâm phạm hoặc xuất hiện người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan mới, họ có quyền đưa ra yêu cầu độc lập và Tòa án không thể từ chối thụ lý yêu cầu này.

Như vậy, với sự khác biệt trong quan điểm và thiếu hướng dẫn cụ thể từ pháp luật, việc áp dụng quy định và giải quyết vụ án cụ thể có thể gặp khó khăn và gây tranh cãi giữa các bên liên quan.

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về thời điểm đưa ra yêu cầu đọc lập, gọi ngay 1900.6174

Phân biệt Yêu cầu phản tố và Yêu cầu độc lập

 

Dưới đây là 8 tiêu chí phân biệt yêu cầu phản tố và yêu cầu độc lập mà bạn có thể tham khảo qua:

1. Cơ sở pháp lý

– Yêu cầu phản tố: Khoản 4 Điều 72 và Điều 200 BLTTDS 2015.

– Yêu cầu độc lập: Khoản 4 Điều 56, Điều 73, Điều 201 BLTTDS 2015.

2. Chủ thể

– Yêu cầu phản tố: Bị đơn.

– Yêu cầu độc lập: Người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

3. Trình tự, thủ tục: giống trình tự thủ tục giải quyết yêu cầu khởi kiện.

4. Bản chất: yêu cầu khởi kiện có thể được khởi kiện thành vụ án độc lập.

– Yêu cầu phản tố: yêu cầu này liên quan đến việc thực hiện nghĩa vụ của bị đơn và ảnh hưởng đến việc giải quyết vụ án. Vì vậy, yêu cầu độc lập này phải được giải quyết trong cùng vụ án để đảm bảo việc giải quyết chính xác và nhanh chóng. Trong trường hợp nguyên đơn rút yêu cầu khởi kiện hoặc người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan rút yêu cầu độc lập, vụ án vẫn tiếp tục và Tòa án sẽ đình chỉ yêu cầu khởi kiện và đưa ra thông báo thay đổi địa vị tố tụng của các đương sự.

– Yêu cầu độc lập: yêu cầu độc lập phải được giải quyết trong cùng vụ án để bảo vệ kịp thời quyền lợi của người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Đồng thời, việc giải quyết yêu cầu độc lập trong cùng vụ án giúp tăng tốc quy trình giải quyết vụ án và tránh việc kéo dài thời gian giải quyết các vụ án khác.

Phạm vi yêu cầu

– Yêu cầu phản tố: liên quan đến yêu cầu của nguyên đơn hoặc đề nghị đối trừ với nghĩa vụ của nguyên đơn.

– Yêu cầu độc lập: yêu cầu độc lập có thể đối với nguyên đơn hoặc bị đơn.

5. Thay đổi tư cách tham gia tố tụng

– Yêu cầu phản tố: đưa ra yêu cầu phản tố đối với nguyên đơn, nếu có liên quan đến yêu cầu của nguyên đơn hoặc đề nghị đối trừ với nghĩa vụ của nguyên đơn. Bị đơn có quyền và nghĩa vụ của nguyên đơn được quy định tại Điều 71 BLTTDS.

– Yêu cầu độc lập: khi đưa ra yêu cầu độc lập, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan phải tuân thủ quy định tại khoản 2 Điều 73 BLTTDS 2015.

yeu-cau-phan-to-va-yeu-cau-doc-lap

6. Thời điểm đưa yêu cầu

– Yêu cầu phản tố: bị đơn có quyền đưa ra yêu cầu phản tố trước thời điểm mở phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải. Thời điểm này kéo dài từ khi nhận được thông báo thụ lý vụ án cho đến trước khi Tòa án ban hành quyết định đưa vụ án ra xét xử.

– Yêu cầu độc lập: người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan có thể đưa ra yêu cầu độc lập trước thời điểm mở phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải.

7. Điều kiện

Yêu cầu phản tố: 

– Yêu cầu phản tố để bù trừ nghĩa vụ với yêu cầu của nguyên đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập.

– Yêu cầu phản tố được chấp nhận dẫn đến loại trừ việc chấp nhận một phần hoặc toàn bộ yêu cầu của nguyên đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập.

– Yêu cầu phản tố và yêu cầu độc lập có sự liên quan và việc giải quyết trong cùng vụ án giúp việc giải quyết vụ án chính xác và nhanh chóng.

Yêu cầu độc lập: 

– Việc giải quyết vụ án liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của các chủ thể.

– Yêu cầu độc lập liên quan đến vụ án đang được giải quyết và giải quyết trong cùng vụ án giúp việc giải quyết vụ án chính xác và nhanh chóng.

Như vậy, các tiêu chí trên đây đã cung cấp thông tin về tiêu chí và các quy định, ví dụ, khái niệm về yêu cầu phản tố và yêu cầu độc lập cũng như là cách phân biệt yêu cầu phản tố và yêu cầu độc lập trong vụ án; nó tập trung vào sự liên quan giữa các yêu cầu này với việc thực hiện nghĩa vụ và bảo vệ quyền lợi của các chủ thể liên quan trong quá trình giải quyết vụ án.

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về cách phân biệt yêu cầu phản tố và yêu cầu độc lập, gọi ngay 1900.6174

          Chúng tôi là Tổng Đài Pháp Luật, mang đến cho bạn thông tin chính xác và đáng tin cậy về yêu cầu phản tố và yêu cầu độc lập. Tổng Đài Pháp Luật cam kết cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý toàn diện về cách tính bảo hiểm xã hội một lần. Nếu bạn cần hỗ trợ, hãy liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng 1900.6174 để được tư vấn bởi những chuyên gia giàu kinh nghiệm, chúng tôi sẽ trả lời mọi câu hỏi của bạn và hỗ trợ bạn nhanh chóng và tận tình.

Liên hệ chúng tôi

 

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174