Mẫu hợp đồng uỷ quyền sử dụng đất bản mới nhất – Tổng đài pháp luật

Hợp đồng uỷ quyền sử dụng đất viết như thế nào đúng chuẩn theo quy định của pháp luật? Thủ tục tiến hành có khó không, làm như thế nào? Nếu bạn đang muốn uỷ quyền hay nhận uỷ quyền về quyền sử dụng đất, đừng bỏ qua bài viết dưới đây. Vậy hãy tìm hiểu ngay để có đủ kiến thức làm thủ tục cũng như làm mẫu hợp đồng ủy quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất đúng quy định để bảo vệ quyền lợi cho bản thân. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào muốn nhận được sự tư vấn từ các luật sư đất đai, hãy gọi ngay cho chúng tôi qua hotline 1900.6174 để nhận được hỗ trợ giải dáp.

hợp đồng uỷ quyền sử dụng đất (1)

Mẫu hợp đồng ủy quyền sử dụng đất

Câu hỏi của anh T.X.Sơn (Nam Định):
Từ 1996 tôi có được bố để lại cho thừa kế hai suất đất trên đường lớn Giao Thuỷ. Tôi đã có đủ giấy tờ chứng nhận, hiện tại tôi muốn chuyển nhượng lại cho một ông anh họ. Tôi chưa làm các thủ tục nhà đất kiểu này bao giờ nên không biết làm mẫu hợp đồng uỷ quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất như thế nào. Mong các luật sư giúp đỡ chỉ tôi cách viết. Tôi cảm ơn rất nhiều.

>>> Luật sư hỗ trợ làm hợp đồng mua bán nhà đất. Gọi ngay 19006174

Luật sư tư vấn:
Chào anh Sơn, về vấn đề liên quan đến thủ tục nhà đất và những tài sản liên quan có giá trị như vậy, theo chúng tôi việc anh tìm đến sự hỗ trợ của các luật sư là rất đúng đắn. Nếu hợp đồng uỷ quyền có sai sót dù là nhỏ nhất, rất có thể sẽ gây ảnh hưởng, thiệt hại rất lớn về tài chính. Để tránh gặp phải điều không mong muốn này, anh Sơn cùng các bạn đọc hãy tham khảo thêm mẫu hợp đồng uỷ quyền sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật dưới đây:

 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

HỢP ĐỒNG ỦY QUYỀN QUẢN LÝ, SỬ DỤNG ĐẤT

(số…/HĐUQCNQSDĐ)

 

Hôm nay, ngày ….. tháng ……. năm ………., tại …………chúng tôi gồm:

BÊN ỦY QUYỀN (Bên A):

Ông (bà): ………………………………… Sinh năm:……………………………………………….

CMND/CCCD/Hộ chiếu số: ……………..do………………….cấp ngày…./…../……

Hộ khẩu thường trú:……………………………………………………………………..

Cùng vợ (chồng) là ông (bà): …………………………….. Sinh năm:………………………………..

CMND/CCCD/Hộ chiếu số:……………..do………………….cấp ngày…./…../…….

Hộ khẩu thường trú tại: ……………………………………………………………………………

Ông……………………….và bà……………………………là người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất do Ủy ban nhân dân huyện/quận/thị xã/ thành phố ………..cấp ngày ……. tháng ……… năm ………..

BÊN ĐƯỢC ỦY QUYỀN (Bên B):

Ông (bà): ………………………………… Sinh năm:………………………………………..

CMND/CCCD/Hộ chiếu số: ……………..do………………….cấp ngày…./…../……

Hộ khẩu thường trú:……………………………………………………………………..

Hai bên cùng nhau lập và ký kết bản Hợp đồng uỷ quyền sử dụng đất này với nội dung cụ thể như sau:

ĐIỀU 1. CĂN CỨ UỶ QUYỀN

Hiện tại Bên A đang có nhu cầu chuyển nhượng quyền sử dụng đất/quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại địa chỉ:……………… Với diện tích đất………………

ĐIỀU 2. NỘI DUNG ỦY QUYỀN

Theo thoả thuận trong Hợp đồng này, Bên A ủy quyền cho Bên B thay mặt Bên A thực hiện các nội dung ủy quyền cụ thể dưới đây:

– Quản lý và sử dụng toàn bộ diện tích đất nêu trên;

– Thực hiện các thủ tục pháp lý để xin cấp “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” đối với thửa đất theo Quyết định trên. Được nhận bản chính và được trực tiếp bảo quản “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” khi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền bàn giao.

– Sau khi nhận được “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” đối với thửa đất nêu trên, Bên B được toàn quyền định đoạt (bán, cho thuê, trao đổi, tặng lại, thế chấp, bảo lãnh) với thửa đất nói trên theo đúng quy định của pháp luật. Giá cả và các điều kiện chuyển dịch do Bên B toàn quyền quyết định và Bên B được nhận, quản lý số tiền chuyển dịch thửa đất được giao nêu trên.

– Khi thực hiện các nội dung ủy quyền, Bên B được lập và ký các giấy tờ cần thiết tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo đúng quy định đồng thời được thay mặt Bên A nộp các khoản chi phí phát sinh khi nhận ủy quyền.

– Trong thời gian Hợp đồng ủy quyền sử dụng đất này còn hiệu lực, Bên B được ủy quyền lại cho bên thứ ba tiếp tục thực hiện các nội dung được uỷ quyền bởi Bên A theo bản Hợp đồng này.
Bên B chấp nhận và thực hiện các việc được Bên A ủy quyền đã nêu trên.

ĐIỀU 3. THỜI HẠN ỦY QUYỀN

Hợp đồng này có hiệu lực kể từ ngày … tháng… năm… được cơ quan có thẩm quyền công chứng và hết hiệu lực khi Bên B đã thực hiện xong công việc được ủy quyền hoặc đã hết hiệu lực theo quy định của pháp luật.

ĐIỀU 4. CAM ĐOAN CỦA HAI BÊN

Bên uỷ quyền ( Bên A) cam đoan:

– Cung cấp đầy đủ các giấy tờ, thông tin, tài liệu và phương tiện cần thiết cho bên nhận uỷ quyền là Bên B thực hiện các công việc cần thiết.

– Tại thời điểm ký Hợp đồng này, Bên A chưa từng ủy quyền cho ai thực hiện các nội dung ủy quyền nói trên.

– Việc giao kết Hợp đồng này hoàn toàn là tự nguyện, không bị lừa dối hoặc ép buộc.

– Bên A cam kết và chịu trách nhiệm thực hiện đúng và đầy đủ tất cả các thỏa thuận với bên B đã ghi trong Hợp đồng này.

Bên nhận uỷ quyền ( Bên B) cam đoan:

– Chỉ nhân danh Bên A để thực hiện các công việc, quyền lợi đã được Bên A ủy quyền nêu trong bản Hợp đồng này.

– Thực hiện đúng theo các quy định của pháp luật khi thực hiện các việc trong phạm vi đã được Bên A ủy quyền theo Hợp đồng này.

– Thông báo kịp thời cho Bên A về thực hiện các nội dung được Bên A ủy quyền.

– Việc giao kết Hợp đồng này là hoàn toàn tự nguyện, không bị lừa dối hay ép buộc.

– Bên B cam kết và chịu trách nhiệm thực hiện đúng và đầy đủ tất cả các thỏa thuận với bên B đã ghi trong Hợp đồng này.

ĐIỀU 5. PHƯƠNG THỨC GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP

Trong quá trình thực hiện mẫu hợp đồng ủy quyền sử dụng đất mà phát sinh tranh chấp, các bên cùng thương lượng và giải quyết trên nguyên tắc tôn trọng quyền lợi của nhau; trong trường hợp không thương lượng được, thì một trong các bên có quyền khởi kiện để yêu cầu toà án có thẩm quyền giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

ĐIỀU 6. ĐIỀU KHOẢN CUỐI CÙNG

– Hai bên công nhận đã hiểu rõ quyền và nghĩa vụ, lợi ích hợp pháp của mình cũng như ý nghĩa và hậu quả pháp lý của việc giao kết Hợp đồng này.

– Hai bên đã tự đọc kỹ Hợp đồng, đã hiểu và đồng ý tất cả các điều khoản được ghi trong Hợp đồng và ký vào Hợp đồng này trước sự có mặt làm chứng của Công chứng viên.

LỜI LÀM CHỨNG CỦA CÔNG CHỨNG VIÊN

………………………………………………………………………………………………………………

BÊN ỦY QUYỀN                                                                                                        BÊN ĐƯỢC ỦY QUYỀN

 

>> Tải mẫu hợp đồng ủy quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất ngay tại đây: Mau-hop-dong-uy-quyen-su-dung-dat-2022

Thực tế, thủ tục ủy quyền sử dụng đất thường khá phức tạp và có thể xảy ra nhiều rủi ro, vì vậy, việc sử dụng luật sư riêng đối với mỗi cá nhân là một trong những giải pháp quan trọng nhằm bảo vệ quyền và lợi ích tốt nhất, hạn chế những rủi ro và ngăn chặn nguy cơ pháp lý có thể xảy ra đối với cá nhân. Hãy liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900.6174 để được kết nối trực tiếp với Luật sư hỗ trợ pháp lý hiệu quả nhất cho riêng trường hợp của bạn.

Thủ tục ủy quyền về sử dụng đất tiến hành như thế nào?

Câu hỏi của anh P.V.Tài (Thanh Hoá):
Tôi có hơn 1000 mét vuông đất cả đất ở và đất canh tác ở quê nhà. Sắp tới tôi và gia đình có ý định nam tiến nên muốn uỷ quyền lại cho một chú người quen gần nhà. Tôi ko biết làm thủ tục như thế nào, mong luật sư hỗ trợ tôi.

>>> Tư vấn làm thủ tục uỷ quyền, mua bán nhà đất nhanh gọn. Gọi ngay 19006174

Luật sư tư vấn:

Chào anh Tài, câu hỏi của anh hiện cũng là câu hỏi mà rất nhiều bạn đọc gửi về cho Tổng đài pháp luật mong được hỗ trợ. Trước hết để tiến hành được thủ tục uỷ quyền, mua bán nhà đất theo đúng quy định của pháp luật, anh cần chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết như sau:

 • Hợp đồng uỷ quyền sử dụng đất theo đúng mẫu quy định của pháp luật
 • Bản sao giấy tờ tùy thân có công chứng của các bên liên qua
 • Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng, quyền sở hữu đất và các tài sản liên quan đến đất hoặc bản sao các giấy tờ thay thế được pháp luật quy định đối với các tài sản phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng có nêu trong hợp đồng, giao dịch
 • Bản sao các giấy tờ khác có liên quan đến mẫu hợp đồng ủy quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà pháp luật quy định phải có…
  ( Lưu ý tất cả các loại giấy tờ nêu trên đều cần được công chứng của cơ quan có thẩm quyền)

hợp đồng uỷ quyền sử dụng đất

Khi chuẩn bị được đủ các giấy tờ cần thiết theo đúng quy định, anh mới có thể tiến hành nộp hồ sơ lên cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Cụ thể quy trình, thủ tục giải quyết sẽ được tiến hành như sau:

– Cơ quan có thẩm quyền sẽ tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ, mẫu hợp đồng ủy quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Nếu hồ sơ đã đầy đủ và được công chứng thì vụ việc sẽ được thụ lý.

– Cơ quan có thẩm quyền tiến hành kiểm tra dự thảo mẫu hợp đồng uỷ quyền sử dụng đất, nếu trong dự thảo hợp đồng có điều khoản vi phạm pháp luật hoặc làm trái đạo đức xã hội, không phù hợp với thực tế thì cán bộ xử lý sẽ chỉ rõ cho người làm hồ sơ để sửa chữa. Nếu người làm hồ sơ không sửa chữa thì cơ quan giải quyết có quyền từ chối thụ lý vụ việc.

– Nếu các bên giao dịch đã thỏa thuận đồng ý toàn bộ nội dung trong đề cập đến hợp đồng thì ký họ tên đầy đủ của mình vào từng trang của hợp đồng. Người làm chứng cũng ký và ghi rõ họ tên vào từng trang của hợp đồng uỷ quyền sử dụng đất.

– Cơ quan có thẩm quyền giải quyết cho người nhận uỷ quyền hoàn thiện các thủ tục để sang tên, làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và kết thúc thủ tục.

Nghe qua thì thủ tục có vẻ không quá phức tạp, nhưng khi tiến hành thường phát sinh rất nhiều vấn đề khiến tốn kém về cả thời gian lẫn tiền bạc của đôi bên. Chính vì vậy, chúng tôi khuyên anh cùng các bạn đọc nếu đang có nhu cầu mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì nên tìm đến một đơn vị luật sư uy tín để được hỗ trợ giải quyết nhanh chóng và hiệu quả. Các bạn có thể đặt lịch hẹn để được gặp trực tiếp các luật sư Tổng đài pháp luật và nhận tư vấn sớm hoặc liên hệ nhanh với chúng tôi qua hotline bên trên nhé.

>> Xem thêm: Tư vấn luật dân sự trực tuyến 24/7 – Giải quyết tranh chấp dân sự

Bán đất bằng hợp đồng ủy quyền sử dụng đất có hợp pháp không?

Câu hỏi của chị T.T.Nhàn (Tuyên Quang):
Tôi từ Tuyên Quang vào Gia Lai làm ăn, chồng tôi có ý định mua lại rẫy của người trong đó để trồng cà phê. Hai vợ chồng đã tìm được một chỗ khoảng 3ha và người ta quyết định bán lại cho với giá tốt. Nhưng khi làm thủ tục thì tôi thấy lại có mẫu hợp đồng uỷ quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Làm như vậy thì có đúng và hợp pháp không thưa tổng đài.

>>> Luật sư tư vấn pháp lý về đất đai uy tín, gọi ngay 19006174

Luật sư tư vấn:
Căn cứ theo Khoản 1 Điều 167 Luật đất đai 2013

“1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này.”

Và cũng tại quy định của Luật nhà ở năm 2014

“Điều 123. Giao dịch mua bán nhà ở, chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại
1. Việc mua bán nhà ở phải được lập thành hợp đồng có các nội dung quy định tại Điều 121 của Luật này. Các bên có thể thỏa thuận về việc bên bán thực hiện bán nhà ở, chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở gắn với nhà ở đó trong một thời hạn nhất định cho bên mua theo quy định của Chính phủ.”

Có thể thấy được việc chuyển nhượng đất đai chỉ được giới hạn trong một số điều khoản và thời hạn nhất định được quy định tại mẫu hợp đồng ủy quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất và giao dịch của hai bên. Chị nên tìm hiểu kỹ các điều khoản mà hai bên đã thoả thuận trong hợp đồng. Nếu đó chỉ là mẫu hợp đồng uỷ quyền sử dụng đất có thời hạn nhất định thì sẽ khác với hợp đồng mua bán. Chị chỉ có thể sử dụng đất với mục đích cụ thể chứ không được sở hữu hợp pháp hay tiến hành các giao dịch khác thuộc quyền sở hữu chị nhé.

Cụ thể tình hình như thế nào chúng tôi rất khó để nắm bắt qua lượng thông tin giới hạn chị cung cấp bên trên. Vì vậy để được giải quyết chi tiết hơn chị có thể liên hệ với chúng tôi trực tiếp qua hotline hoặc đặt câu hỏi  kèm thông tin chi tiết hơn chị nhé.

Rủi ro khi mua đất qua hợp đồng ủy quyền sử dụng đất

Câu hỏi của chị Vy (Hải Phòng):
Giữa 2022 sắp tới tôi có dự định mở một quán bán hàng nhỏ và sẽ mua lại một cửa hàng cũ. Nhưng bên chủ cửa hàng họ nói sẽ chỉ làm hợp đồng uỷ quyền cho tôi sử dụng mảnh đất đấy thôi. Vậy thì tôi có gặp phải bất lợi hay thiệt thòi gì không. Tôi mong được tổng đài tư vấn sớm để tôi quyết định. Tôi cảm ơn rất nhiều!

>>> Luật sư đại diện giải quyết các vấn đề pháp lý về nhà đất, gọi ngay 19006174

Luật sư tư vấn:
Trước hết về băn khoăn của chị Vy, chúng tôi xin được nhận định rằng mẫu hợp đồng uỷ quyền sử dụng đất khác với hợp đồng mua bán, sang tên quyền sử dụng đất chị nhé. Và cụ thể với trường hợp của chị là chị muốn mua nhưng bên kia lại không bán, họ chỉ muốn chuyển nhượng quyền sử dụng cho chị với cửa hàng đó. Và chúng tôi nhận thấy có một số rủi ro mà chị có thể sẽ gặp phải như sau:

Rủi ro đầu tiên là chị sẽ bị giới hạn về quyền sử dụng, chị chỉ có thể thực hiện những công việc nếu được sự uỷ quyền của chủ mảnh đất chứ không được toàn quyền tự ý quyết định. Ví dụ nếu họ không cho chị quyền được trang hoàng, sửa lại cửa hàng thì chị sẽ không được tự ý thay đổi cấu trúc cửa hàng của họ. Điều này được quy định cụ thể tại Luật đất đai 2013 như sau:

Điều 562. Hợp đồng ủy quyền
Hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.”

mẫu hợp đồng ủy quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Rủi ro thứ hai là về thời gian, chị sẽ không được sử dụng mảnh đất đó cả đời hay mãi mãi, mà chỉ có thể sử dụng trong khoảng thời gian theo thoả thuận của cả hai bên. Nếu hai bên không làm rõ được thời gian trong mẫu hợp đồng uỷ quyền sử dụng đất thì hợp đồng chỉ có hiệu lực trong vòng 1 năm từ ngày ký kết. Cụ thể theo Luật đất đai 2013 có quy định:

Điều 563. Thời hạn ủy quyền
Thời hạn ủy quyền do các bên thỏa thuận hoặc do pháp luật quy định; nếu không có thỏa thuận và pháp luật không có quy định thì hợp đồng ủy quyền có hiệu lực 01 năm, kể từ ngày xác lập việc ủy quyền.”

Và rủi ro thứ ba, đó chính là việc bị đơn phương chấm dứt hợp đồng uỷ quyền sử dụng đất. Việc này sẽ ảnh hưởng rất lớn tới quá trình kinh doanh của chị. Luật đất đai 2013 có quy định về việc này như sau:

Điều 569. Đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng ủy quyền
1. Trường hợp ủy quyền có thù lao, bên ủy quyền có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng bất cứ lúc nào, nhưng phải trả thù lao cho bên được ủy quyền tương ứng với công việc mà bên được ủy quyền đã thực hiện và bồi thường thiệt hại; nếu ủy quyền không có thù lao thì bên ủy quyền có thể chấm dứt thực hiện hợp đồng bất cứ lúc nào, nhưng phải báo trước cho bên được ủy quyền một thời gian hợp lý.”

Và rủi ro thứ tư đến từ việc nếu người uỷ quyền không may qua đời thì mẫu hợp đồng ủy quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất sẽ bị hết hiệu lực và chuyển về quyền thừa kế đối với các đối tượng được hưởng. Hoặc nếu đôi bên có tranh chấp thì bên nhận uỷ quyền là chị thường sẽ có nhiều bất lợi hơn rất nhiều, và càng khó khăn hơn khi chị lại đang muốn mở cửa hàng kinh doanh. Chị nên tìm hiểu và trao đổi với bên uỷ quyền thật chi tiết và rõ ràng để bảo vệ quyền lợi của bản thân chị nhé.

Tổng đài pháp luật – Tư vấn luật đất đai nhanh chóng và uy tín

Luật đất đai luôn là một trong những vấn đề khó giải quyết và thủ tục phức tạp nhất. Không chỉ như thế những phát sinh tranh chấp rất dễ xảy ra kể cả đối với anh em một nhà. Chính vì vậy việc rõ ràng và minh bạch trong quy trình, thủ tục giải quyết luôn là mối quan tâm hàng đầu. Hiện nay nhu cầu chuyển nhượng, mua bán, thuê mặt bằng, đất đai ngày càng gia tăng. Không chỉ là các cá nhân mà những tổ chức kinh doanh cũng rất quan tâm đến vấn đề này.

Việc làm một mẫu hợp đồng uỷ quyền sử dụng đất rất cần thiết nhưng không hề đơn giản. Vì thế nên đã có rất nhiều người tìm đến Tổng đài pháp luật mong muốn nhận được sự hỗ trợ của các luật sư. Những cá nhân, tổ chức khi tìm đến chúng tôi họ có nhu cầu cần được giải quyết thủ tục nhà đất nhanh chóng và hiệu quả nhất. Để đáp ứng nhu cầu đó, các luật sư uy tín nhất về đất đai của Tổng đài pháp luật hiện đang nỗ lực để cung cấp tất cả các dịch vụ pháp lý cần thiết như:

 • Tư vấn luật đất đai về thuê nhà đất, giao quyền sử dụng đất, chứng nhận quyền sử dụng đất và các tài sản liên quan đến đất
 • Tư vấn, hỗ trợ làm thủ tục đất đai về mua bán, chuyển quyền sử dụng đất và các tài sản liên quan đến đất
 • Tư vấn luật đất đai, hỗ trợ làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu hoặc cấp lại
 • Tư vấn và giải quyết các tranh chấp đất đai, tranh chấp tài sản liên quan khác
 • Đại diện giải quyết theo uỷ quyền của khách hàng các vấn đề liên quan đến đất đai theo yêu cầu,…

Tất cả các dịch vụ của Tổng đài pháp luật đều được tiến hành bởi các luật sư có uy tín và chuyên môn nhất hiện nay. Để được trao đổi với các luật sư bạn có thể:

 • Đặt câu hỏi kèm thông tin chi tiết gửi về TDPL
 • Đặt lịch hẹn gặp các luật sư trao đổi online 
 • Liên hệ trao đổi ngay qua Hotline 19006174

Nếu bạn đang có nhu cầu cần được hỗ trợ về các vụ việc nhà đất, bạn muốn được hỗ trợ làm hợp đồng uỷ quyền sử dụng đất. Đừng ngần ngại, hay liên hệ sớm với chúng tôi qua các hình thức nêu trên nhé. Các luật sư Tổng đài pháp luật sẽ tiếp nhận vụ việc và thông tin tới bạn sớm nhất có thể.

  19006174