time

Giờ làm việc

T2 - CN 7:00 - 22:30

map

Văn Phòng Chính

Tầng 6, An Phát Building, khu đô thị mới Cầu Giấy, Hà Nội

phone

Tư vấn pháp luật miễn phí

Gọi ngay: 1900633705

Điều kiện chuyển đổi đất lúa sang đất trồng cây lâu năm 2022

Chuyển đổi đất lúa sang đất trồng cây lâu năm là câu hỏi được người dân gửi về nhiều nhất cho Tổng đài Pháp luật trong thời gian vừa qua. Vậy đất trồng lúa là gì? Điều kiện chuyển đổi đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm như thế nào? Mức phạt khi tự ý chuyển đổi đất lúa năm 2022 là bao nhiêu? Trong bài viết dưới đây, luật sư của Tổng đài pháp luật sẽ trả lời mọi câu hỏi của bạn về các vấn đề này. Trong trường hợp bạn cần được tư vấn trực tuyến, hãy gọi ngay đến đường dây nóng 1900.633.705 để được luật sư hỗ trợ giải đáp nhanh chóng.

>Luật sư tư vấn chuyển đổi đất lúa sang đất trồng cây lâu năm. Gọi ngay 1900.633.705 

chuyen-doi-dat-lua-sang-dat-trong-cay-lau-năm

Đất trồng lúa là gì?

Căn cứ theo Thông tư 27/2018/TT-BTNMT quy định như sau:

“Đất trồng lúa là ruộng và nương rẫy trồng lúa từ một vụ trở lên hoặc trồng lúa kết hợp với các mục đích sử dụng đất khác được pháp luật cho phép nhưng trồng lúa là chính và trường hợp chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa theo quy định tại Điều 4 Nghị định số 35/2015/NĐ-CPkhoản 11 Điều 2 của Nghị định số 1/2017/NĐ-CP.

Trong trường hợp đất trồng lúa có kết hợp việc nuôi trồng thủy sản thì ngoài việc phải thống kê theo mục đích trồng lúa nước thì còn phải thống kê theo mục đích là nuôi trồng thủy sản.

Đất trồng lúa bao gồm đất chuyên trồng lúa nước, đất trồng lúa nước còn lại và đất trồng lúa nương.

>> Xem thêm: Điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 2022

Điều kiện chuyển đất trồng lúa sang cây lâu năm

 

Anh Nguyễn Văn Bá (Hải Phòng) có câu hỏi:

Xin chào luật sư, tôi năm nay 40 tuổi và hiện đang sinh sống tại Hải Phòng. Tôi có một mảnh đất do bố để lại rộng 500m2. Trước giờ tôi đều trồng lúa trên mảnh đất này. Tuy nhiên mấy năm nay thời tiết thất thường và sâu bệnh phá hoại mùa màng khiến cho năng suất lúa không cao.

Con trai tôi học đại học nông nghiệp khuyên tôi bỏ lúa trồng cây lâu năm để cải thiện kinh tế gia đình. Nhưng bao nhiêu năm trồng lúa, chưa từng có ý định thay đổi nên tôi và con đều không biết các điều kiện chuyển đổi đất lúa sang đất trồng cây lâu năm như thế nào. Mong luật sư giải đáp giúp tôi. Tôi xin cảm ơn.

 

>>Luật sư giải đáp điều kiện chuyển đổi đất lúa sang đất trồng cây lâu năm. Gọi ngay 1900.633.705 

Trả lời:

Chào bạn, Tổng đài pháp luật xin cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về các điều kiện chuyển đổi đất lúa sang đất trồng cây lâu năm, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo khoản 1 Điều 13 Nghị định 94/2019/NĐ-CP quy định về các điều kiện để chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa như sau:

– Phù hợp với kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng của cấp có thẩm quyền phê duyệt

– Không làm mất đi các điều kiện để trồng lúa trở lại, không gây ô nhiễm, thoái hóa đất, không làm biến dạng mặt bằng, không làm hư hỏng công trình giao thông, thủy lợi phục vụ trồng lúa

– Trong trường hợp chuyển đổi từ đất trồng lúa sang đất nuôi trồng thủy sản thì chỉ được sử dụng tối đa 20% diện tích đất trồng lúa để hạ thấp mặt bằng phù hợp với độ sâu không quá 1,2m so với mặt ruộng để nuôi trồng thủy sản.

Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp, gia đình bạn đang có ý định chuyển đổi đất lúa sang đất trồng cây lâu năm. Nếu như bạn đáp ứng đầy đủ các điều kiện trên bao gồm: phù hợp với kế hoạch chuyển đổi đất của cấp có thẩm quyền; không có hành vi nào gây ảnh hưởng đến đất và các công trình phục vụ trồng lúa thì bạn sẽ đủ điều kiện để chuyển đổi.

Nếu bạn vẫn còn bất kỳ thắc mắc nào về các điều kiện chuyển đổi đất lúa sang đất trồng cây lâu năm, gọi ngay 1900.633.705 để được lắng nghe tư vấn miễn phí từ luật sư.

dieu-kien-chuyen-doi-dat-lua-sang-dat-trong-cay-lau-năm

Thủ tục chuyển đất trồng lúa sang trồng cây lâu năm

 

Chị Thu Hiền (Lâm Đồng) có câu hỏi:

Thưa luật sư, tôi năm nay 50 tuổi và hiện đang sinh sống tại tỉnh Lâm Đồng. Năm 2019, một đồng nghiệp giới thiệu tôi với một chủ đất cũng trên địa bàn tỉnh. Anh ta chào bán cho tôi một mảnh đất rộng hơn 600m2 với mức giá rẻ hơn 2 lần so với thị trường. Do ham rẻ nên tôi đã ngay lập tức vay mượn người thân để mua mảnh đất này.

Trong hợp đồng mua bán đất, khu đất tôi mua vốn được đăng ký với mục đích là đất trồng lúa. Gần đây, các khu đất xung quanh đã chuyển sang trồng cây lâu năm. Do đó, tôi cũng định chuyển đổi sang đất trồng cây lâu năm xem có cải thiện thu nhập hơn không. Vậy luật sư cho tôi hỏi: thủ tục chuyển đổi đất lúa sang đất trồng cây lâu năm như thế nào? Tôi xin cảm ơn.

 

>>Luật sư hướng dẫn nhanh chóng thủ tục chuyển đổi đất lúa sang đất trồng cây lâu năm. Gọi ngay 1900.633.705 

Trả lời:

Chào bạn, Tổng đài pháp luật xin cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi thắc mắc đến cho chúng tôi. Theo như thông tin bạn chia sẻ, bạn hiện đang muốn làm thủ tục chuyển đổi đất lúa sang đất trồng cây lâu năm cho mảnh đất rộng hơn 600m2 của mình. Về thủ tục này, luật sư của chúng tôi xin tư vấn như sau:

– Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ:

Căn cứ theo khoản 1 Điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất, trong đó, người sử dụng đất cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ bao gồm đầy đủ các giấy tờ dưới đây:

+ Đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất (mẫu số 1 ban hành kèm theo Thông tư 30/2014/TT-BTNMT)

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

– Bước 2: Nộp hồ sơ

Người cần chuyển đổi mục đích sử dụng đất cần nộp hồ sơ đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trên tại phòng Tài nguyên và Môi trường.

– Bước 3: Giải quyết yêu cầu

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, các cán bộ có trách nhiệm sẽ thực hiện những công việc sau:

+ Thẩm tra hồ sơ, xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất

+ Hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo đúng quy định của pháp luật

+ Trình UBND cấp huyện quyết định cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất

+ Chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai

– Bước 4: Trả kết quả

Thời gian giải quyết không quá 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không quá 25 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn không tính thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất và các ngày nghỉ theo quy định.

Trên đây là thủ tục chuyển đổi đất lúa sang đất trồng cây lâu năm. Mọi thắc mắc của bạn về vấn đề này, hãy nhấc máy gọi ngay đến đường dây nóng 1900.633.705 để được luật sư hỗ trợ giải đáp sớm nhất.

>> Xem thêm: Quyền sử dụng đất là gì? Thủ tục đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất?

Mức phạt khi tự ý chuyển đất trồng lúa

 

Anh Hùng Dũng (Hà Nam) có câu hỏi:

Xin chào luật sư, tôi có câu hỏi về chuyển đổi đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm cần được giải đáp. Bác tôi năm nay 55 tuổi và hiện đang sinh sống tại tỉnh Hà Nam. Sau một thời gian xa quê lập nghiệp, bác đã mua được một mảnh đất rộng 500m2. Bác tính để mảnh đất này cho con mai này lấy vợ, xây nhà. Trong thủ tục mua bán đất có ghi mục đích sử dụng là đất trồng lúa. 

Năm ngoái, bác tôi đột ngột qua đời do tai nạn giao thông. Trước khi mất, bác có di chúc miệng để lại mảnh đất cho con trai (có người làm chứng). Sau 1 năm, anh ấy định khởi nghiệp bằng cách trồng cây lâu năm trên chính mảnh đất đó. Vậy luật sư cho tôi hỏi: trường hợp của anh ấy có bị xử phạt hay không? Mức xử phạt khi tự ý chuyển đổi đất lúa sang đất trồng cây lâu năm là bao nhiêu? Tôi xin cảm ơn.

 

>Mức phạt khi tự ý chuyển đổi đất trồng lúa là bao nhiêu? Gọi ngay 1900.633.705

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã dành sự quan tâm và gửi thắc mắc đến cho các luật sư của Tổng đài pháp luật. Với vấn đề bạn đang vướng mắc, luật sư của chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo khoản 3 Điều 12 Luật đất đai 2013 quy định: việc không sử dụng đất, sử dụng đất không đúng mục đích chính là hành vi bị nghiêm cấm.

Căn cứ theo khoản 1 Điều 9 Nghị định 91/2019/NĐ-CP quy định mức phạt khi chuyển đổi đất lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng (trừ các trường hợp quy định tại khoản 7 Điều 14 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP sửa đổi bổ sung tại khoản 11 Điều 2 Nghị định số 01/2017/NĐ-CP) như sau:

– Nếu diện tích chuyển mục đích trái phép dưới 0,5 ha: phạt tiền từ 2 triệu – 5 triệu đồng

– Nếu diện tích chuyển mục đích trái phép từ 0,5 ha đến dưới 1 ha: phạt tiền từ 5 triệu – 10 triệu đồng

– Nếu diện tích chuyển mục đích trái phép từ 1 ha đến dưới 3 ha: phạt tiền từ 10 triệu – 20 triệu đồng

– Nếu diện tích chuyển mục đích trái phép từ 3 ha trở lên: phạt tiền từ 20 triệu – 50 triệu đồng

Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp, bác bạn có một mảnh đất rộng 500m2 vốn là đất trồng lúa. Sau 1 năm kể từ khi bác mất, anh con trai đã tự ý chuyển mục đích sử dụng đất lúa sang đất trồng cây lâu năm. Căn cứ theo khoản 1 Điều 9 Nghị định 91/2019/NĐ-CP, đây chính là hành vi sử dụng đất sai mục đích bị nghiêm cấm.

Vì diện tích đất chuyển mục đích trái phép là 500m2 (nhỏ hơn 0,5 ha), do đó anh bạn sẽ bị phạt tiền từ 2 triệu – 5 triệu đồng (căn cứ theo khoản 1 Điều 9 Nghị định 91/2019/NĐ-CP)

Trong trường hợp bạn chưa hiểu rõ về mức phạt khi tự ý chuyển đổi đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, hãy gọi ngay đến hotline 1900.633.705 để được nhận được sự tư vấn nhanh chóng nhất từ luật sư. 

muc-phat-tu-y-chuyen-doi-dat-lua-sang-dat-trong-cay-lau-năm

>> Xem thêm: Thủ tục thừa kế quyền sử dụng đất theo pháp luật hiện hành

Trên đây là những giải đáp về vấn đề chuyển đổi đất lúa sang đất trồng cây lâu năm của Tổng đài pháp luật. Hy vọng rằng thông qua bài viết này, bạn đã có thêm kiến thức, kỹ năng xử lý về các điều kiện chuyển đổi, thủ tục chuyển đổi và các mức xử phạt khi tự ý chuyển đổi đất trồng lúa. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn về vấn đề này, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.633.705 để lắng nghe tư vấn từ đội ngũ luật sư tư vấn luật đất đai của chúng tôi.

 

Rate this post
  1900633705