Cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất – Thông tin A – Z

Cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là vấn đề đang được nhiều người dân đặc biệt quan tâm. Vậy trong tường hợp nào cần cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất? Trình tự, thủ tục cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thực hiện như thế nào? Tất cả vấn đề trên sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây. Nếu các bạn có thắc mắc nào liên quan đến vấn đề pháp lý hãy gọi ngay đến Tổng đài pháp luật 1900.6174 để nhận được sự tư vấn nhanh chóng từ luật sư. 

>>Quy định mới nhất về cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, gọi ngay 1900.6174

cap-doi-giay-chung-nhan-quyen-su-dung-dat

Các trường hợp cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Chị Ngô Gia Linh (Cà Mau) có câu hỏi:

Xin chào Luật sư Tổng đài tư vấn pháp luật, tôi câu hỏi mong luật sư tư vấn như sau:

Bố mẹ tôi mất vì tai nạn giao thông và tôi được cậu mợ mang về nuôi nấng từ khi tôi lên 3 tuổi. Năm 2007, vì cậu mợ làm ăn khấm khá và muốn mở rộng đất để nuôi trang trại gà nên cậu có mua một mảnh đất kế bên nhà hàng xóm với diện tích là 500m2. Hai bên đã chuyển nhượng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngay sau khi cậu mợ giao tiền.

Đến năm 2015, do bận đi làm mà không để ý đến nhà cửa bị dột, sau một trận mưa lớn kéo dài, các giấy tờ quan trọng đều bị ướt. Đặc biệt là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã bị rách và hư hỏng nặng. Vậy luật sư cho tôi hỏi, trong trường hợp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà hư hỏng như nhà cậu mợ tôi có được xin cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không? Tôi xin cảm ơn luật sư.

 

>> Các trường hợp cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Luật sư tư vấn 1900.6174

Trả lời:

Chào chị Linh, cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Đối với trường hợp của chị, chúng tôi đã xem xét và đưa ra câu trả lời như sau:

Căn cứ theo Khoản 16 Điều 13 Luật Đất đai 2013 định nghĩa rằng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (Hay thường được gọi là Sổ đỏ, sổ hồng) là căn cứ pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng hợp pháp với đất, nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất của người sử dụng đất. Giấy chứng nhận là căn cứ để xác lập và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người sử dụng đất.

Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, lưu trữ Giấy chứng nhận này, có nhiều nguyên nhân khiến người sử dụng đất có thể làm rách hay ố nhòe hoặc hư hỏng bản chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khiến cho người sử dụng đất gặp nhiều khó khăn khi tham gia các giao dịch dân sự cần đến Giấy chứng nhận như thực hiện các quyền của người sử dụng đất như tặng cho, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thừa kế, góp vốn bằng quyền sử dụng đất,… .

Đồng thời, căn cứ theo Khoản 1 Điều 76 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai, quy định về việc cấp đổi Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp được thực hiện trong bốn trường hợp dưới đây:

+ Thứ nhất, người sử dụng đất có nhu cầu muốn đổi Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng hoặc các loại Giấy chứng nhận đã cấp trước ngày 10/12/2009 sang loại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

+ Thứ hai, giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp bị ố, nhòe, rách hay hư hỏng thì xin cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

+ Thứ ba, do thực hiện dồn điền, đổi thửa hay đo đạc xác định lại diện tích, kích thước thửa đất thì xin cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

+ Thứ tư, trong trường hợp quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng mà Giấy chứng nhận đã cấp chỉ ghi họ, tên của vợ hoặc của chồng, nay có yêu cầu muốn cấp đổi Giấy chứng nhận để ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng thì xin cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Như vậy, đối với trường hợp của chị Linh, do giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhà cậu mợ của chị đã bị rách và hư hỏng nặng. Đây là một trong 4 trường hợp được quy định tại Điều 76 Nghị định 43/2014/NĐ-CP nên cậu mợ của chị được xin cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử đất. Trên đây là câu trả lời của chúng tôi cho câu hỏi các trường hợp cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này, hãy gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 để nhận được sự tư vấn chi tiết từ các luật sư.

Trình tự, thủ tục cấp đổi giấy chứng nhất quyền sử dụng đất

Hồ sơ chuẩn bị xin cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

 

Anh Nguyễn Văn Mương (Gia Lai) có câu hỏi

Xin chào Luật sư, tôi câu hỏi mong luật sư giải đáp như sau:

Vợ chồng tôi kết hôn từ năm 1985 và có với nhau 3 người con, hai trai một gái. Hai vợ chồng tôi vất vả làm lụm có để dành được một số tiền mua được mảnh đất nhỏ để cất tạm một căn nhà để ở coi như là có chỗ ra chỗ vào. Đến năm 1995 do làm ăn được, khá giả hơn nên vợ chồng tôi quyết định mua thêm 2 ha đất về kinh doanh, cả căn nhà đang ở và 2 mảnh đất của vợ chồng tôi đều đã có sổ đỏ rồi.

Do làm việc vất vả nên vợ tôi bị bệnh ung thư nên mất sớm. Còn tôi “gà trống nuôi con” nuôi ba đứa con ăn học đàng hoàng. Nhận thấy bây giờ sức khỏe của tôi ngày càng kém không biết là đi theo vợ lúc nào nên tôi muốn viết di chúc chia đều tài sản cho các con của tôi. Cụ thể là một căn nhà 3 tầng có diện tích là 400m2 và hai thửa đất mỗi thửa là 1 ha.

Tuy nhiên, do hai vợ chồng tôi xây nhà mua đất cũng lâu nên sổ đỏ đã bị ố vàng và rách. Vì vậy, tôi muốn hỏi, tôi xin cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có được không? Tôi cần chuẩn bị những giấy tờ gì để làm hồ sơ cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất? Tôi xin cảm ơn luật sư.

 

>> Hồ sơ xin cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cần những giấy tờ gì? Gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Chào anh Mương, cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Chúng tôi đã xem xét và xin đưa ra câu trả lời như sau:

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 10 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ địa chính của Bộ Tài nguyên và Môi trường thì chị cần chuẩn bị những giấy tờ sau để yêu cầu xin cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gồm có:

+ Thứ nhất, cần có đơn đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo Mẫu số 10/ĐK theo quy định của pháp luật.

+ Thứ hai, cần có bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp.

+ Thứ ba, cần có bản sao hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất thay cho bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp đối với trường hợp cấp đổi Giấy chứng nhận sau khi dồn điền đổi thửa, đo đạc lập bản đồ địa chính mà Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp đang thế chấp tại tổ chức tín dụng.

Tuy nhiên, đối với câu hỏi của anh Mương ở trên, anh muốn xin cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì anh cần chuẩn bị Đơn đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà Nhà nước đã cấp cho anh.

Trong trường hợp việc cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi đồn điền đổi thửa, đo đạc lập bản đồ địa chính mà Giấy chứng đã cấp đang thế chấp tại tổ chức tín dụng thì anh Mương cần có bản sao hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất thay cho bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp.

Ngoài ra, nếu anh còn thắc mắc nào liên quan đến hồ sơ chuẩn bị xin cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hãy gọi ngay đến Tổng đài pháp luật qua đường dây nóng 1900.6174 để nhận được sự tư vấn chi tiết từ các luật sư.

 

Trình tự thủ tục cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

 

Chị Thúy (Tiền Giang) có câu hỏi:

Xin chào Luật sư, tôi có câu hỏi mong luật sư tư vấn như sau:

Mấy năm trước đây, tôi với chồng có dành dụm được với nhau một khoản tiền. Nghe lời chồng nên tôi quyết định dùng số tiền đấy để mua một mảnh đất gần nhà có diện tích khoảng 300m2. Nhưng khi trả tiền giao đất và chuyển quyền sử dụng đất thì trên giấy chứng nhận đó chỉ đứng tên chồng tôi.

Vì mảnh đất đó là tài sản chung mà hai vợ chồng tôi tích góp mua được nên đáng lẽ tôi cũng phải có tên trên sổ đỏ. Sau đó, tôi đã bàn với chồng là thêm tên tôi vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hiện tại tôi đang chuẩn bị làm thủ tục cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên tôi chưa nắm rõ quy định của pháp luật về thủ tục cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng. Vì vậy, tôi muốn hỏi, trình tụ thủ tục cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thực hiện như thế nào? Tôi xin cảm ơn.

 

>> Thủ tục cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như thế nào? Luật sư tư vấn 1900.6174

Trả lời:

Chào chị Thanh Thúy, cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Chúng tôi đã xem xét và đưa ra câu trả lời như sau:

Căn cứ theo Điều 76 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai có quy định về trình tự thủ tục cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì chị cần thực hiện các bước cụ thể như sau:

Thứ nhất, chị cần nộp một bộ hồ sơ xin đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hồ sơ đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được quy định cụ thể tại Khoản 1 Điều 10 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về hồ sơ địa chính, bao gồm những loại giấy tờ như sau:

+ Đơn đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo Mẫu số 10/ĐK theo quy định của pháp luật.

+ Bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp.

+ Bản sao hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất thay cho bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp đối với trường hợp cấp đổi Giấy chứng nhận sau khi dồn điền đổi thửa, đo đạc lập bản đồ địa chính mà Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp đang thế chấp tại tổ chức tín dụng.

Hồ sơ sẽ được nộp tại chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai thuộc Ủy ban nhân dân cấp quận/huyện hoặc văn phòng đăng ký đất đai thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường.

Trong trường hợp chưa nhận đủ hồ sơ hay hồ sơ chưa hợp lệ thì trong thời gian tối đa là 03 ngày, cơ quan đã tiếp nhận và xử lý hồ sơ phải có thông báo và hướng dẫn cụ thể chị cần bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định của pháp luật. Sau khi cơ quan tiếp nhận hồ sơ đã ghi đầy đủ thông tin theo quy định thì ghi thông tin vào Sổ tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả; trao Phiếu tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả cho chị; chuyển hồ sơ tới Văn phòng đăng ký đất đai.

Thứ hai, căn cứ theo Khoản 3 Điều 76 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định về trách nhiệm của Văn phòng đăng ký đất đai cụ thể như sau:

+ Kiểm tra hồ sơ, xác nhận vào đơn đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất về lý do cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

+ Lập hồ sơ trình đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

+ Cập nhật, chỉnh lý hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đổi với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

+ Thông báo danh sách các trường hợp làm thủ tục cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho tổ chức tín dụng nơi nhận thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất; xác nhận việc đăng ký thế chấp vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất sau khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ký cấp đổi.

Thứ ba, Trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: có hai trường hợp trong hoạt động trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như sau:

+ Đầu tiên, việc cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không thuộc trường hợp dồn điền đổi thửa, đo đạc lập bản đồ địa chính mà Giấy chứng nhận đã cấp đang được thế chấp tại tổ chức tín dụng. Việc trao Giấy chứng nhận được thực hiện giữa Văn phòng đăng ký đất đai và người sử dụng đất.

Cuối cùng, việc cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thuộc trường hợp dồn điền đổi thửa, đo đạc lập bản đồ địa chính mà Giấy chứng nhận đã cấp đang thế chấp tại tổ chức tín dụng. Việc trao Giấy chứng nhận này được thực hiện giữa ba chủ thể là giữa văn phòng đăng ký đất đai với người sử dụng đất và tổ chức tín dụng.

Cụ thể: Người sử dụng đất ký, nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất mới từ Văn phòng đăng ký đất đai để trao cho tổ chức tín dụng nơi đang nhận thế chấp. Tổ chức tín dụng phải có trách nhiệm trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũ đang thế chấp cho Văn phòng đăng ký đất đai để lưu giữ và quản lý.

Trên đây những bước mà chị Thúy cần thực hiện để hoàn thành thủ tục cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nếu chị còn thắc mắc về chi phí cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, gọi ngay đến Tổng đài pháp luật 1900.6174 để nhận được sự tư vấn chi tiết từ luật sư.

>> Xem thêm: Thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 2022

Cơ quan có thẩm quyền cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

 

Anh Long (Quảng Ninh) có câu hỏi:

Xin chào Luật sư Tổng đài tư vấn pháp luật, tôi thắc mắc như sau:

Ngày xưa bố mẹ tôi làm ăn vất vả xây được căn nhà và mua được mảnh đất kế bên nhà với diện tích là 250m2. Nhưng bố mẹ tôi không may mất sớm và họ có để lại cho tôi thừa kế căn nhà và mảnh đất 250m2 đó. Đến năm 2008 vì có tranh chấp diện tích đất nhà tôi với hàng xóm nên tôi có mời địa chính đến đo lại đất thì chỉ có 215m2 trên thực tế so với Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà bố mẹ để lại cho tôi là 250m2.

Do vậy, tôi muốn xin cấp đổi lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng mà tôi không nắm được là cơ quan nhà nước nào có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này cho tôi. Vì vậy, tôi muốn hỏi, cơ quan nào có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho tôi? Tôi xin cảm ơn luật sư.

 

>> Cơ quan có thẩm cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Chào anh Long, cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Với vấn đề của anh, chúng tôi đã xem xét và đưa ra câu trả lời như sau:

Việc xác định thẩm quyền cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cần phải xem xét đến việc địa phương nơi có bất động sản đã thành lập Văn phòng đăng ký đất đai hay chưa. Trong Điều 37 Nghị định 43/2014/NĐ-CP có quy định chi tiết về thẩm quyền cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như sau:

– Thứ nhất, trong trường hợp địa phương nơi có bất động sản đã thành lập Văn phòng đăng ký đất đai thì cơ quan có thẩm quyền quyết định cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là Sở Tài nguyên và Môi trường.

– Thứ hai, trong trường hợp địa phương nơi có bất động sản chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai thì việc xác định thẩm quyền cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phụ thuộc vào nhóm người sử dụng đất. Cụ thể như sau:

1. Đối với trường hợp là các tổ chức, cơ sở tôn giáo; người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài thực hiện dự án đầu tư; tổ chức, cá nhân nước ngoài; doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì cơ quan có thẩm quyền quyết định cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là Sở Tài nguyên và Môi trường.

2. Đối với trường hợp là hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam thì cơ quan có thẩm quyền cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Như vậy đối với trường hợp của anh Long, anh có thể tìm hiểu địa phương nơi mình có bất động sản là mảnh đất có diện tích 250m2 có thuộc các trường hợp mà chúng tôi nêu ở trên hay không. Nếu địa phương đó có thành lập Văn phòng đăng ký đất đai thì Sở Tài nguyên và Môi trường là cơ quan có thẩm quyền quyết định cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nếu địa phương đó chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai thì thẩm quyền cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhà anh là Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Trên đây là câu trả lời của Tổng đài tư vấn pháp luật cho câu hỏi liên quan đến cơ quan nào có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nếu bạn còn vướng mắc liên quan đến các vấn đề pháp lý, hãy gọi ngay đến Tổng đài pháp luật qua đường dây nóng 1900.6174 để nhận được sự tư vấn từ các luật sư.

>> Xem thêm: Thời gian cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, làm sổ hồng mất bao lâu?

 

 

thoi-gian-cap-doi-giay-chung-nhan-quyen-su-dung-dat

Thời hạn cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

 

Anh Minh (Đồng Tháp) có câu hỏi:

Xin chào Luật sư, tôi có câu hỏi mong luật sư tư vấn như sau:

Vào tháng 9/2005, bác tôi làm ăn khấm khá, dư giả nên bác tôi đã mua thêm một căn nhà 550m2 với trị giá 900 triệu đồng từ một người quen giới thiệu. Căn nhà này có đầy đủ Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Đến nay, công việc của bác tôi đã đi vào ổn định vì vậy mà bác có dự định muốn mua thêm một mảnh đất nữa.

Trước khi mua mảnh đất này, bác tình cờ xem lại các loại giấy tờ trong két sắt thì thấy căn nhà 550m2 này vẫn là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Vì để cho đồng bộ và tránh rủi ro trong việc chia tài sản cho các con khi bác mất, nên bác tôi có nhu cầu muốn đổi lại Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Bác tôi đã làm hồ sơ xin cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nộp cho cơ quan nhà nước. Họ bảo là sẽ thông báo cho tôi trong vòng 7 ngày tới nếu hồ sơ của tôi hợp lệ. Vì vậy, tôi muốn hỏi thời hạn cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong thời hạn bao lâu? Tôi xin cảm ơn luật sư.

 

>> Thời gian cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Luật sư tư vấn 1900.6174

Trả lời:

Chào anh Minh, cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi thắc mắc của mình đến với chúng tôi. Từ những thông tin mà anh cung cấp, chúng tôi đã xem xét và đưa ra trả lời như sau:

Căn cứ theo khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Điều 61 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP về thời hạn thực hiện các thủ tục hành chính về đất đai được quy định cụ thể như sau:

– Thời gian thực hiện việc cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không quá 07 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Trong trường hợp cấp đổi đồng loạt cho nhiều người sử dụng đất do đo vẽ lại bản đồ là không quá 50 ngày.

Thời gian được tính kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ nhưng không tính các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật; Không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; Không tính thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.

– Trong trường hợp người sử dụng đất nộp hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian không quá 03 ngày làm việc, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung và hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định của pháp luật.

– Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn thì thời gian thực hiện được tăng thêm 10 ngày, trừ thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai.

– Kết quả giải quyết thủ tục hành chính phải trả cho người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất trong thời hạn không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày có kết quả giải quyết.

– Đối với những địa phương mà UBND cấp tỉnh đã ban hành quy chế tiếp nhận, luân chuyển hồ sơ, giải quyết và trả kết quả giải quyết thủ tục theo nhu cầu về thời gian thì thời gian giải quyết thủ tục được thực hiện theo thỏa thuận giữa người có nhu cầu và Văn phòng đăng ký đất đai, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai nhưng không quá thời gian thực hiện thủ tục do UBND cấp tỉnh quy định.

Như vậy, đối với trường hợp của anh Minh vừa nêu ở trên thì thời gian thực hiện việc cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho anh sẽ không quá 07 ngày kể từ ngày cơ quan nhà nước nhận được hồ sơ hợp lệ. Trên đây là câu trả lời của Tổng đài tư vấn pháp luật cho câu hỏi liên quan đến thời hạn cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nếu bạn còn thắc mắc về các vấn đề pháp lý, hãy gọi ngay cho chúng tôi qua đường dây nóng 1900.6174 để nhận được sự tư vấn nhanh chóng từ luật sư.

Trên đây là những quy định của pháp luật và những vấn đề thực tế liên quan đến cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Chúng tôi hy vọng bài viết trên cung cấp những thông tin chính xác và hữu ích nhất cho bạn. Ngoài ra, nếu bạn còn vướng mắc về các vấn đề pháp lý, hãy gọi ngay đến Tổng Đài Pháp Luật 1900.6174 để nhận được sự tư vấn kịp thời từ các luật sư.

Liên hệ với chúng tôi:

Dịch vụ tư vấn luật đất đai ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ Luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp

 

  19006174