Chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì? Điều kiện, các bước thực hiện

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất là thủ tục được rất nhiều người thực hiện ngày nay. Vậy chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì? Đây là một vấn đề khá phức tạp và cần nhiều giấy tờ bổ sung đi kèm. Nhiều người chưa có kiến thức đủ sâu về pháp luật để thực hiện các thủ tục liên quan đến chuyển đổi quyền sử dụng đất ví dụ như: điều kiện và các bước thực hiện thế nào cho đúng quy định pháp luật? Ngoài ra, trong lĩnh vực đất đai còn có chuyển nhượng dự án gắn với chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Nếu bạn có thắc mắc muốn nhận được sự tư vấn từ các luật sư đất đai hãy gọi đến số điện thoại 19006174 để được tư vấn. Và sau đây là bài viết của chúng tôi liên quan đến chuyển đổi quyền sử dụng đất, mời bạn tham khảo!

chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Tư vấn chuyển nhượng quyền sử dụng đất – Gọi 19006174

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì?

 

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất là một hoạt động xảy ra giữa bên bán và bên mua. Khi bên mua ký hợp đồng và trả tiền cho bên bán thì bên bán có nghĩa vụ chuyển nhượng lại quyền sử dụng đất cho bên mua. Thường thì quyền sử dụng đất sẽ xuất hiện trong các giao dịch như mua, bán hoặc cho tặng quyền sử dụng đất.

>>Tổng đài tư vấn về chuyển đổi quyền sử dụng đất hợp pháp – Gọi 19006174

Quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất

 

Với chuyển đổi quyền sử dụng đất thì cá nhân sẽ có quyền chuyển nhượng theo đúng với quy định của pháp luật hiện nay. Theo đó người được quyền chuyển đổi sử dụng đất sẽ được toàn quyền sử dụng mảnh đất đó ví dụ như làm thủ tục cho tặng đất, nhượng quyền cho bên thứ ba. Khoản 1 Điều 179 Luật đất đai năm 2013 có đề cập đến việc cá nhân sử dụng quyền và nghĩa vụ của mình:

Điều 179. Quyền và nghĩa vụ của hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất

1. Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp được Nhà nước giao trong hạn mức; đất được Nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê, được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất; đất nhận chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho, nhận thừa kế thì có các quyền và nghĩa vụ sau đây:

a) Quyền và nghĩa vụ chung quy định tại Điều 166 và Điều 170 của Luật này;

b) Chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp trong cùng một xã, phường, thị trấn với hộ gia đình, cá nhân khác;

c) Chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật;

d) Cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân khác, người Việt Nam định cư ở nước ngoài đầu tư tại Việt Nam thuê quyền sử dụng đất;

đ) Cá nhân sử dụng đất có quyền để thừa kế quyền sử dụng đất của mình theo di chúc hoặc theo pháp luật.

Hộ gia đình được Nhà nước giao đất, nếu trong hộ có thành viên chết thì quyền sử dụng đất của thành viên đó được để thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật.

Trường hợp người được thừa kế là người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 186 của Luật này thì được nhận thừa kế quyền sử dụng đất; nếu không thuộc đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 186 của Luật này thì được hưởng giá trị của phần thừa kế đó;

e) Tặng cho quyền sử dụng đất theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 174 của Luật này; tặng cho quyền sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 186 của Luật này;

g) Thế chấp quyền sử dụng đất tại tổ chức tín dụng được phép hoạt động tại Việt Nam, tại tổ chức kinh tế khác hoặc cá nhân theo quy định của pháp luật;

h) Góp vốn bằng quyền sử dụng đất với tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài để hợp tác sản xuất, kinh doanh;

i) Trường hợp đất thuộc diện thu hồi để thực hiện dự án thì có quyền tự đầu tư trên đất hoặc cho chủ đầu tư dự án thuê quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất với chủ đầu tư dự án để thực hiện dự án theo quy định của Chính phủ.

Tất cả đó là nghĩa vụ và quyền lợi cá nhân trong việc chuyển đổi quyền sử dụng đất. Chuyển nhượng sử dụng đất có rất nhiều dạng, rất nhiều trường hợp xử lý khác nhau. Tránh để mất thời gian, hỏng việc, thực hiện các quy định nhiều lần thì hãy nhờ đến Luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài Pháp luật giúp đỡ theo số điện thoại 1900.6174.

>> Xem thêm: Mẫu hợp đồng ủy quyền sử dụng đất bản mới nhất

Các điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần có

 

Anh Thái (Hòa Bình) có câu hỏi:

Tôi có đang sở hữu một mảnh đất khoảng 100m vuông ở ngoại thành Hà Nội. Tôi cùng ba người bạn đang có ý định mở một công ty nhỏ và mỗi người chúng tôi sẽ phải góp một số vốn nhất định. Tuy nhiên, vì không có tiền nên tôi quyết định góp mảnh đất tôi đã đề cập ở trên để làm vốn kinh doanh. Luật sư cho tôi hỏi góp vốn bằng quyền sử dụng đất thì điều kiện chuyển quyền sử dụng đất là gì và đăng ký ở đâu?

>> Tư vấn điều kiện chuyển quyền sử dụng đất – Gọi 19006174

Trả lời:

Luật sư của Tổng Đài Pháp Luật đã tiếp nhận thông tin của anh và đưa ra câu trả lời như sau: Căn cứ vào Điều 188 Luật đất đai 2013 có quy định:

Điều 188. Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất.

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.

2. Ngoài các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này, người sử dụng đất khi thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; quyền thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất còn phải có đủ điều kiện theo quy định tại các điều 189, 190, 191, 192, 193 và 194 của Luật này.

3. Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.

Như vậy, nếu anh muốn góp vốn bằng quyền sử dụng đất của mình thì cần phải đến cơ quan đất đai để làm các thủ tục đăng ký.

Trên đây là một trường hợp khá đơn giản về việc đăng ký chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Với những trường hợp đăng ký đơn giản thì bạn có thể tham khảo các bài viết về Luật đất đai của chúng tôi. Tuy nhiên, với các dạng bài viết phức tạp thì nên tìm đến sự tư vấn của luật sư để đảm bảo quyền lợi và tiết kiệm thời gian cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi bạn đang cần gấp. Hãy gọi nhanh đến Tổng đài Pháp luật 19006174 để được tư vấn miễn phí.

>>>Xem thêm: Mẫu hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất – Bản mới nhất theo quy định

chuyển đổi quyền sử dụng đất

Tư vấn thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất – Gọi 19006174

Mẫu giấy chuyển đổi quyền sử dụng đất

 

Chị Hoa (Hải Dương) có câu hỏi:

Chào luật sư, hiện tại tôi có một mảnh đất nhỏ muốn chuyển nhượng cho con trai tôi để nó kinh doanh và làm ăn. Tôi có tham khảo trên mạng về hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất nhưng ở mỗi nơi lại cung cấp một mẫu khác nhau nên tôi không biết nên viết theo mẫu nào để chuẩn và chính xác nhất và được sự chấp nhận hợp pháp của cơ quan nhà nước. Mong luật sư tư vấn!

>> Hướng dẫn viết mẫu giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất – Gọi 19006174

Trả lời:

Chào chị Hoa, hiện nay trên mạng có rất nhiều mẫu hợp đồng chuyển nhượng sử dụng đất. Không phải cứ lên mạng viết theo là mẫu hợp đồng đó đúng. Nhiều nơi cung cấp các mẫu hợp đồng thiếu nội dung thậm chí là sai lệch hoàn toàn. Vì vậy, rất mất thời gian của người làm hợp đồng nếu viết theo. Dưới đây thì luật sư của chúng tôi sẽ cung cấp mẫu hợp đồng chuẩn nhất và phù hợp với quy định của pháp luật hiện nay.

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

————————

HỢP ĐỒNG CHUYỂN NHƯỢNG QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT

HỢP ĐỒNG SỐ: …………………CN

………….., ngày…..tháng……năm…….

I. PHẦN GHI CỦA CÁC BÊN CHUYỂN NHƯỢNG

1. Bên chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Ông (Bà): ……………………………………………………………………………………sinh năm……………………….

– Chứng minh nhân dân số:………………….do:…………………………….Cấp ngày:……tháng…….năm……

– Nghề nghiệp: ……………………………………………………………………………………………………

– Địa chỉ thường trú: ……………………………………………………………………………………………

2. Bên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Ông (Bà): ……………………………………………………………………………………sinh năm……………………….

– Chứng minh nhân dân số:………………….do:…………………………….Cấp ngày:……tháng…….năm…..

– Nghề nghiệp: ……………………………………………………………………………………………………

– Địa chỉ thường trú: ……………………………………………………………………………………………

Hoặc Ông (Bà):

– Đại diện cho (đối với tổ chức): ………………………………………………………………………………

– Địa chỉ: …………………………………………………………………………..………………………………

– Số điện thoại: …………………………………………………… Fax…………………………………….(nếu có)

Thửa đất chuyển nhượng

– Diện tích đất chuyển nhượng: …………………………………………….. m2

– Loại đất: ……………………….Hạng đất (nếu có) ……………………………

– Thửa số: …………………………………………………………………………

– Tờ bản đồ số: …………………………………………………………………..

– Thời hạn sử dụng đất còn lại: ………………………………………………..

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số: ……………………….do……………………………………cấp ngày…….. tháng…….. năm…….

Tài sản gắn liền với đất (nếu có)

3. Hai bên nhất trí thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo các cam kết sau đây :

– Giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất (bằng số) ………………………………………………………………, (bằng chữ) …………………………………………………………………………………………………………………

– Giá chuyển nhượng tài sản : (nhà ở, công trình, vật kiến trúc, cây lâu năm và tài sản khác có trên đất) (bằng số)

…………………………………………………………………………………………………………………….. , (bằng chữ)

………………………………………………………………………………………………………….. ………

– Tổng giá trị chuyển nhượng (bằng số) ………………………………………………………………………………

(bằng chữ) ……………………………………………………………………………………………………………………

– Số tiền đặt cọc (nếu có) là (bằng số)………………………………………………………………………………… ,

(bằng chữ) ………………………………………………………………………………………………………. ………….

– Thời điểm thanh toán ………………………………………………………………………………………………………

– Phương thức thanh toán: ……………………………………………………………………………………………….

– Bên chuyển nhượng phải chuyển giao đủ diện tích, đúng hiện trạng và các giấy tờ liên quan đến thửa đất chuyển nhượng và các tài sản kèm theo cho bên nhận chuyển nhượng khi hợp đồng này có hiệu lực.

– Bên chuyển nhượng quyền sử dụng đất nộp thuế chuyển quyền sử dụng đất (nếu không có thỏa thuận khác), tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ ghi nợ trước đây (nếu có), lệ phí địa chính theo quy định của pháp luật.

– Bên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trả đủ tiền, đúng thời điểm và phương thức thanh toán đã cam kết.

– Bên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nộp lệ phí trước bạ.

4. Các cam kết khác :

– Bên chuyển đổi quyền sử dụng đất xin cam đoan thửa đất có nguồn gốc hợp pháp, hiện tại không có tranh chấp, không thế chấp, không bảo lãnh, không góp vốn (trừ trường hợp các bên có thỏa thuận). Nếu có gì man trá trong việc chuyển đổi quyền sử dụng đất, chúng tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.

– Bên nào không thực hiện những nội dung đã thỏa thuận và cam kết nói trên thì bên đó phải bồi thường cho việc vi phạm hợp đồng gây ra theo quy định của pháp luật.

– Các cam kết khác…………………………………………………………………………………………………………

– Hợp đồng này lập tại ……………………………… ngày …. tháng … năm … thành ……. bản và có giá trị như nhau và có hiệu lực kể từ ngày được Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền xác nhận được chuyển nhượng.

Đại diện Bên chuyển nhượng 

Quyền Sử Dụng Đất 

(Ghi rõ họ tên, chữ ký, dấu nếu có)   

Đại diện Bên nhận chuyển nhượng

Quyền Sử Dụng Đất

(Ghi rõ họ tên, chữ ký, dấu nếu có)

II. PHẦN GHI CỦA CƠ QUAN NHÀ NƯỚC

Nội dung xác nhận của cơ quan Địa chính cấp huyện, Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có đất chuyển nhượng:

– Về giấy tờ sử dụng: ……………………………………………………

– Về hiện trạng thửa đất: ………………………………………………..

Chủ sử dụng đất: ………………………………………………………..

Loại đất: …………………………………………………………………..

Diện tích: ………………………………………………………………….

Thuộc tờ bản đồ số: …………………………………………………….

Số thửa đất: ………………………………………………………………

Đất sử dụng ổn định, không có tranh chấp: …………………………

– Về điều kiện chuyển nhượng: ……………………………………….

Ngày … tháng …. năm……       

CƠ QUAN ĐỊA CHÍNH CẤP HUYỆN     

(ghi rõ họ tên, ký và đóng dấu) 

Ngày . . . . tháng . . . . năm . . .

TM. ỦY BAN NHÂN DÂN …………

(ghi rõ họ tên, ký và đóng dấu)

Trên đây, chúng tôi mới chỉ cung cấp mẫu hợp đồng về chuyển nhượng sử dụng đất. Còn rất nhiều mẫu hợp đồng khác như mẫu hợp đồng chuyển nhượng dự án gắn với chuyển nhượng sử dụng đất. Trong trường hợp bạn không rõ chỗ nào trong mẫu văn bản trên hoặc không nhớ số giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hãy nhanh chóng gọi đến luật sư của Tổng đài Pháp luật 1900.6174 để tư vấn cụ thể hơn xem bạn phù hợp hơn với hình thức nào.

>>>Xem thêm: Giấy ủy quyền sử dụng đất cho con viết tay 2022

Các hình thức trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất

 

Anh Hưng (Bình Dương) có câu hỏi:

Tôi có một nhà máy ở TP. Thủ Dầu Một và bây giờ tôi muốn chuyển đổi quyền sử dụng đất của tôi sang cho con gái tôi để nó quản lý. Tôi đã tham khảo hợp đồng trên mạng nhưng lại nhiều loại quá khiến tôi bị rối. Vậy luật sư cho tôi hỏi trường hợp của tôi thuộc loại hình thức chuyển nhượng sử dụng đất nào vậy ạ?

>> Tư vấn các hình thức chuyển nhượng quyền sử dụng đất hợp pháp – Gọi 1900.6174

Trả lời:

Đúng là hình thức chuyển nhượng quyền sử dụng đất có rất nhiều loại giống như anh tìm hiểu với việc công chứng, chứng minh, chứng thực hợp đồng thì người thực hiện phải thực hiện theo các hình thức như sau:

Tất cả các hợp đồng liên quan đến việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, cho tặng, góp vốn hoặc tài sản thì phải được công chứng và chứng thực với các cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất, hợp đồng cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất hoặc các loại hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất dành cho đất nông nghiệp; quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất,; hợp đồng quyền sử dụng đất và tài sản liên quan đến đất, tài sản gắn liền với đất do một bên hoặc có thể là các bên cùng tham gia vào giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh nhà đất hoặc bất động sản được chứng thực hoặc chứng minh theo yêu cầu của hai bên.

Sử dụng văn bản đối với các quyền thừa kế sử dụng đất, quyền sử dụng đất gắn liền với tài sản cũng cần phải được chứng thực và chứng minh bởi các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Tất cả các hành động liên quan đến công chứng, chứng thực sẽ được thực hiện tại nơi công chứng và tại Ủy ban nhân dân cấp xã.

Vì vậy, trường hợp của anh thuộc phần quyền thừa kế sử dụng đất và phải được chứng thực bởi cơ quan nhà nước.

Ở một vài trường hợp giống như trường hợp của anh Hưng, thì khách hàng của chúng tôi cũng rất hay nhầm lẫn giữa các hình thức chuyển đổi quyền sử dụng đất. Vì vậy, chúng tôi khuyên rằng nên gọi đến Tổng đài 19006174 để được luật sư tư vấn luật dân sự của chúng tôi tư vấn về các hình thức, thủ tục liên quan và giải đáp tất cả các thắc mắc của bạn.

>>> Xem thêm: Mẫu hợp đồng thuê quyền sử dụng đất [MỚI NHẤT]

chuyển quyền sử dụng đất

Thủ tục các bước chuyển nhượng quyền sử dụng đất

 

Chị Phượng (Huế) có câu hỏi:

Thưa luật sư, tôi có một mảnh đất 120m vuông và đang chuẩn bị tiến hành bán. Tôi nghe nói là tôi sẽ phải chuyển quyền sử dụng đất cho người mua đất của tôi. Tuy nhiên, tôi lại không biết gì về thủ tục chuyển nhượng đất cả. Luật sư cho tôi hỏi khi chuyển quyền sử dụng đất có cần phải kê khai rõ thuế thu nhập cá nhân không ạ?

>> Luật sư tư vấn làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhanh chóng nhất, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất gồm những bước dưới đây:

Bước 1: Hai bên đó là bên bán và bên mua sẽ phải thành lập hợp đồng mua bán đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, điền đầy đủ thông tin cần có trong giấy tờ và mang hợp đồng đi công chứng và chứng thực ở xã phường nơi mình sinh sống. Lưu ý, khi đi công chứng cần mang theo giấy chuyển quyền sử dụng đất và sổ hộ khẩu của bên bán và bên mua.

Bước 2: Kê khai các mục liên quan đến tài chính tại Văn phòng đăng ký đất đai. Hồ sơ kê khai gồm:

+ Tờ khai lệ phí trước bạ

+ Tờ khai thuế thu nhập cá nhân

+ Hợp đồng chuyển nhượng được thực hiện công chứng ở bước 1

+ Sổ đỏ nhà đất và bản sao chứng thực quyền sở hữu tài sản và nhà ở gắn liền với đất

+ Bản sao CMND/CCCD có công chứng, sổ hộ khẩu cả bên bán và bên mua

Bước 3: Kê khai rõ ràng hồ sơ sang tên

+ Bên người bán sẽ phải ký vào đơn đề nghị đăng ký biên động và nếu như hai bên thỏa thuận được phía mua sẽ thực hiện thủ tục hành chính thì có thể để bên mua ký thay

+ Hợp đồng chuyển nhượng được thực hiện công chứng

+ Các loại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và bản gốc giấy sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất

+ Bản gốc giấy có chứng nhận quyền sử dụng đất

+ Bản sao hộ khẩu, CMND/CCCD ở bên chuyển nhượng

Bước 4: Sau khi nộp đầy đủ lệ phí thì nhận sổ đỏ.

Trên đây là các bước bạn sẽ phải thực hiện để làm thủ tục chuyển nhượng đất đai. Khi chị bạn bán mảnh đất cho bất kỳ ai thì họ cần phải làm thủ tục thừa kế quyền sử dụng đất. Nếu có thắc mắc hoặc không rõ chỗ nào bạn có thể liên hệ đến luật sư của chúng tôi theo hotline 19006174 chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp hết các thắc mắc từ A-Z. Bạn sẽ không tốn thời gian nghiên cứu và tìm hiểu và lại làm các thủ tục cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất một cách nhanh chóng và được nhà nước công nhận là hợp pháp.

>>>Xem thêm: Quyền sử dụng đất của hộ gia đình – Quyền sở hữu theo luật đất đai 2013

Thuế và chi phí liên quan đến chuyển nhượng quyền sử dụng đất

 

Chị Hải ( Bắc Cạn) có câu hỏi:

Luật sư ơi tôi vừa mua một mảnh đất để sau này kinh doanh và đang làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất . Tuy nhiên thì tôi có nghe nói rằng là tôi sẽ phải chịu tất cả các chi phí liên quan trong quá trình chuyển quyền sử dụng đất? Luật sư cho tôi hỏi có đúng vậy không ạ? Nếu đúng thì tôi sẽ phải trả bao nhiêu?

>>Tư vấn chính xác mức lệ phí chuyển quyền sử dụng đất – Gọi ngay 19006174

Trả lời:

Chào chị Hải, chúng tôi đã tiếp nhận thông tin từ chị và xin đưa ra một số tư vấn như sau:

Chị sẽ không phải trả toàn bộ các loại thuế chuyển quyền sử dụng đất và chi phí liên quan đến thủ tục mua bán đất sẽ chia ra như sau:

Lệ phí trước bạ (Bên mua chịu):

Tiền nộp cho phần đất = (Diện tích của phần đất đất) x (Giá mảnh đất đất) x (Lệ phí)

Tiền nộp cho phần nhà= (Diện tích của phần nhà nhà) x (Cấp nhà) x (Lệ phí)

Trong đó:

+ Diện tích đất tính theo m2

+ Giá đất theo bảng giá

+ Lệ phí = 0,5%

Một số lưu ý, bạn sẽ không cần phải nộp lệ phí khi:

+ Tiến hành chuyển nhượng, giao tài sản cho vợ chồng, con cái, cha mẹ.

+ Nhà đất mua bằng tiền đền bù hoặc được đền bù.

+ Nhà đất đã có Giấy chứng nhận chung hộ gia đình, khi phân chia nhà đất cho những các thành viên trong gia đình.

Thuế thu nhập cá nhân (Bên bán trả):

Cách 1: Thuế thu nhập cá nhân = 25% giá trị lợi nhuận (giá bán – giá mua)

Cách 2: Áp dụng khi người bán không thể xác định rõ giá mua (thông thường cơ quan thuế áp dụng phương pháp này)

Thuế thu nhập cá nhân = 2% Giá chuyển nhượng (giá ghi trong hợp đồng).

Các trường hợp sẽ không cần phải nộp thuế cá nhân:

Chuyển quyền sử dụng đất, bất động sản trong gia đình như: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ đối với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi;…..

Khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản gắn liền với đất của cá nhân khi cá nhân chỉ có một nhà ở và đất ở duy nhất

Được quyền hưởng thừa kế, quà tặng liên quan đến đất, bất động sản giữa các thành viên trong gia đình.

Như bạn thấy, trong trường hợp trên nếu như không nhờ đến sự tư vấn của luật sư thì có thể bên người mua sẽ bị người bán lừa về phần chi phí . Do đó, nếu không muốn bị trục lợi bởi cá nhân khác thì nên gọi điện đến số điện thoại 1900.6174 để được luật sư của Tổng đài Pháp luật tư vấn nhanh, gọn, chính xác, tiện lợi, không mất phí chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

>>>Xem thêm: Thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong trường hợp nào? 

Trong bài viết này chúng tôi đã cung cấp cho bạn một số câu hỏi liên quan đến chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà khách hàng của Tổng đài Pháp luật thường hay hỏi. Tất cả các trường hợp trên nếu như không có sự tư vấn của luật sư có thể sẽ mất thời gian, thiệt hại về quyền lợi. Do đó, nếu như cần tư vấn liên quan đất đai thì nên gọi ngay đến số 1900.6174 để được tư với. Với một số trường hợp khó nói hoặc khó khăn về chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì bạn có thể sử dụng dịch vụ email hoặc tư vấn trực tiếp tại văn phòng.

  19006174