Làm giấy khai sinh cho con không có cha – Thủ tục nhanh chóng

Làm giấy khai sinh cho con không có cha theo quy định pháp luật có được không? Trách nhiệm làm giấy khai sinh cho con thuộc về ai? Thủ tục để tiến hành làm giấy khai sinh cho con khi không có cha như thế nào? Tất cả câu hỏi trên đây sẽ được Tổng Đài Pháp Luật giải đáp ngay trong bài viết. Trong quá trình tìm hiểu những quy định pháp luật, nếu bạn còn bất cứ vướng mắc nào hãy gọi cho chúng tôi qua số điện thoại 1900.6174 để được Luật sư tư vấn chuyên sâu. 

>> Luật sư tư vấn nhanh chóng thủ tục làm giấy khai sinh cho con không có cha, gọi ngay 1900.6174

làm giấy khai sinh cho con không có cha
Thủ tục làm giấy khai sinh cho con không có cha nhanh chóng

Trách nhiệm làm giấy khai sinh cho con

 

>> Trách nhiệm làm giấy khai sinh cho con thuộc về ai? Gọi ngay 1900.6174

Khi sinh ra mọi trẻ em đều có quyền được đăng ký khai sinh. Tuy nhiên do còn non nớt về thể chất, tinh thần cũng như trí tuệ nên chưa thể tự mình thực hiện quyền. Vì vậy pháp luật có các quy định ràng buộc trách nhiệm của người thân thích và cơ quan nhà nước trong vấn đề bảo đảm thực thi quyền khai sinh của trẻ em.

Luật Hộ tịch quy định trách nhiệm của hai nhóm đối tượng phải đăng ký khai sinh cho trẻ em. Đầu tiên là cha mẹ, người thân thích khác sẽ là người có trách nhiệm đi đăng ký khai sinh cho trẻ em và thứ hai là công chức tư pháp – hộ tịch là người có trách nhiệm giúp Ủy ban nhân dân cấp xã đăng ký khai sinh cho trẻ.

– Đối với cha mẹ, người thân thích khác

Pháp luật hiện hành quy định trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con cha mẹ sẽ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con. Người đăng ký khai sinh cho con cần chú ý thời hạn để không rơi vào trường hợp làm giấy khai sinh muộn. Nếu khi cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì lúc này ông, bà, người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ sẽ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ.

Người có trách nhiệm đăng ký khai sinh sẽ phải cung cấp chính xác, đầy đủ và kịp thời các nội dung khai sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch, trong đó bao gồm thông tin của người được đăng ký khai sinh, thông tin về cha mẹ của người được khai sinh. Trong trường hợp không phải cha mẹ đi khai sinh cho con thì người đi khai sinh sẽ phải thống nhất với cha mẹ của trẻ về những nội dung khai sinh và chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung này theo cam đoan trong tờ khai đăng ký khai sinh.

– Đối với công chức làm công tác hộ tịch

Luật Hộ tịch 2014 quy định công chức Tư pháp – Hộ tịch có trách nhiệm giúp Ủy ban nhân dân cấp xã đăng ký khai sinh cho trẻ em, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc khai sinh cho trẻ trên địa bàn trong thời hạn quy định; trường hợp cần thiết thì đăng ký khai sinh lưu động.

>> Xem thêm: Tư vấn thủ tục làm giấy khai sinh cho con với người đã có vợ

 

Làm giấy khai sinh cho con không có cha được không?

 

Chị Ánh (Lâm Đồng) có câu hỏi như sau:

“Thưa Luật sư, tôi có vấn đề thắc mắc cần được Luật sư hỗ trợ giải đáp như sau:

Tôi và anh Thành có yêu nhau và về chung sống với nhau từ năm 2010 nhưng không làm thủ tục đăng ký kết hôn. Gần đây do mâu thuẫn giữa hai bên quá lớn, chúng tôi thường xuyên xảy ra cãi vã không thể dung hòa được. Do đó chúng tôi đã chia tay, hiện tôi không biết anh Thành đã bỏ đi đâu. Nhưng sau khi chia tay thì tôi mới phát hiện tôi đang mang thai con của anh Thành được 2 tháng.

Hiện tôi đang lo lắng nếu tôi sinh con ra mà không có cha thì liệu con tôi có được khai sinh hay không? Tôi có thể làm giấy khai sinh không có tên cha cho con tôi được không? Mong Luật sư hỗ trợ giải đáp cho tôi về những vấn đề trên, tôi xin chân thành cảm ơn!”

 

>> Con không có cha được quyền làm giấy khai sinh không? Gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Chào chị Ánh! Cảm ơn chị đã gửi những thắc mắc của mình đến với đội ngũ của Tổng Đài Pháp Luật. Dựa trên những quy định của pháp luật hiện hành, luật sư phân tích và xin đưa ra câu trả lời cụ thể cho những thắc mắc mà chị gặp phải như sau:

Căn cứ Tại Điều 15 Nghị định 123/2015/NĐ-CP có quy định cụ thể về vấn đề đăng ký khai sinh cho trẻ khi chưa xác định được cha mẹ, cụ thể:

– Ủy ban nhân dân cấp xã nơi trẻ đang cư trú sẽ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ khi chưa xác định được cha, mẹ.

– Trong trường hợp chưa xác định được cha thì đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con sẽ được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của người mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ sẽ để trống.

– Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh mà người cha yêu cầu làm thủ tục nhận cha con thì Ủy ban nhân dân sẽ kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh một lúc

– Trong trường hợp trẻ chưa xác định được mẹ mà khi đăng ký khai sinh cha yêu cầu làm thủ tục nhận con thì Ủy ban nhân dân sẽ kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh một lúc phần khai về mẹ trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh sẽ để trống.

– Thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ không thuộc diện bị bỏ rơi, chưa xác định được cha và mẹ được thực hiện như quy định tại Khoản 3 Điều 14 của Nghị 123/2015/NĐ-CP trong Sổ hộ tịch sẽ ghi rõ là “Trẻ chưa xác định được cha, mẹ”

Như vậy, áp dụng trong trường hợp của chị Ánh, căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 15 Nghị định 123/2015/NĐ-CP như chúng tôi phân tích ở trên, nếu trường hợp chị sinh con mà không xác định được cha đứa bé thì chị hoàn toàn có thể khai sinh cho con mà không cần có mặt người cha và trong giấy khai sinh không có tên bố vẫn hợp lệ. Lúc này chị là mẹ sẽ có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký khai sinh cho con tại Ủy ban nhân dân cấp xã.

Còn nếu trường hợp vào thời điểm chị sinh con, anh Thành quay về và làm thủ tục nhận con thì lúc này họ tên cha trong giấy khai sinh của con sẽ được xác nhận. Ủy ban nhân dân sẽ kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh cùng một lúc.

Trong quá trình tìm hiểu, thực hiện thủ tục chị còn vấn đề gì thắc mắc liên quan đến làm giấy khai sinh cho con không có cha liên hệ ngay đến số điện thoại 1900.6174 để được luật sư hỗ trợ nhanh chóng.

>> Xem thêm: Làm giấy khai sinh online Hà Nội – Hướng dẫn thủ tục chi tiết

lam-giay-khai-sinh-cho-con-khong-co-cha-nhanh-chong
Làm giấy khai sinh cho con không có cha

 

Làm giấy khai sinh cho con không có cha như thế nào?

 

Chị Nga (Kiên Giang) có câu hỏi như sau:

“Thưa Luật sư, tôi có vấn đề thắc mắc cần được Luật sư hỗ trợ giải đáp như sau:

Tôi năm nay 18 tuổi, do mới lên đại học, còn ham chơi nên tôi thường xuyên có mặt trong những bữa tiệc thâu đêm. Gần đây tôi đã phát hiện ra mình đã mang thai được 4 tháng, nhưng tôi không biết bố đứa bé là ai. Dù khó khăn nhưng tôi quyết định sẽ sinh con và nuôi con một mình.

Vậy Luật sư cho tôi hỏi nếu tôi sinh con ra mà không xác định được cha đứa bé là ai thì việc làm giấy khai sinh cho con tôi sẽ được thực hiện như thế nào? Mong Luật sư hỗ trợ giải đáp cho tôi về những vấn đề trên, tôi xin chân thành cảm ơn!”

 

>> Tư vấn nhanh chóng thủ tục đăng ký khai sinh cho con không có cha 1900.6174

Trả lời:

Chào chị Nga! Cảm ơn chị đã gửi những câu hỏi đến với Tổng Đài Pháp Luật. Qua quá trình xem xét và phân tích, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời cụ thể cho những thắc mắc mà chị gặp phải như sau:

Như chị Nga trình bày thì hiện chị không thể xác định được cha đứa bé mà chị đang mang thai là ai, do đó căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 15 Nghị định 123/2015/NĐ-CP thì khi đăng ký khai sinh cho con họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con sẽ được xác định theo mẹ là chị Nga, phần ghi tên cha trong giấy khai sinh sẽ bị bỏ trống.

Để thực hiện thủ tục khai sinh cho không có cha chị cần thực hiện trình tự các bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Dù đứa trẻ sinh ra có cha hay không thì vẫn được làm giấy khai sinh như những trường hợp bình thường, khi đi đăng ký khai sinh cho con chị cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

– Tờ khai đăng ký khai sinh theo mẫu

Giấy chứng sinh của con

– Hộ chiếu hoặc căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân để chứng minh nhân thân của người có yêu cầu đăng ký khai sinh

– Giấy tờ chứng minh nơi cư trú để chứng minh thẩm quyền đăng ký khai sinh

Bước 2: Nộp hồ sơ

– Chị sẽ tiến hành nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi chị cư trú để tiến hành đăng ký khai sinh cho con.

Bước 3: Hoàn thiện hồ sơ đăng ký khai sinh và cấp giấy khai sinh

– Người tiếp nhận sẽ có trách nhiệm kiểm tra toàn bộ hồ sơ sau đó đối chiếu thông tin trong Tờ khai và tính hợp lệ của giấy tờ trong hồ sơ do người yêu cầu nộp.

– Trường hợp hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì cơ quan thẩm quyền viết giấy tiếp nhận, trong đó sẽ ghi rõ ngày, giờ trả kết quả. Còn trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ thì người tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung hoặc hoàn thiện hồ sơ theo quy định. Nếu trong trường hợp không thể bổ sung, hoàn thiện hồ sơ ngay thì sẽ phải lập thành văn bản, trong đó nêu rõ loại giấy tờ, nội dung cần bổ sung, hoàn thiện, ký, ghi rõ họ, chữ đệm, tên của người tiếp nhận.

– Sau khi nhận đủ hồ sơ, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, thì công chức tư pháp – hộ tịch sẽ báo cáo lên Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã.

– Nếu Chủ tịch ủy ban nhân dân cấp xã đồng ý giải quyết thì công chức tư pháp – hộ tịch sẽ ghi nội dung khai sinh vào Sổ đăng ký khai sinh, sau đó cập nhật thông tin khai sinh theo hướng dẫn để lấy Số định danh cá nhân. Công chức tư pháp – hộ tịch hướng dẫn người yêu cầu đăng ký hộ tịch kiểm tra nội dung giấy tờ hộ tịch và Sổ hộ tịch.

– Sau khi hoàn thành những yêu cầu trên, cuối cùng cán bộ tư pháp cùng người đi đăng ký khai sinh ký tên vào Sổ hộ tịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ cấp Giấy khai sinh cho người yêu cầu.

Như vậy, Tổng Đài Pháp Luật chúng tôi đã giải đáp thắc mắc của chị về thủ tục làm giấy khai sinh cho con không có cha. Trong quá trình tìm hiểu hay thực hiện thủ tục chị còn vướng mắc chưa thể giải quyết, hãy gọi ngay đến số điện thoại 1900.6174 để nhận được tư vấn chuyên sâu từ luật sư.

 

Thông tin liên hệ Tổng Đài Pháp Luật

 

Nếu bạn gặp bất kỳ vướng mắc nào liên quan đến làm giấy khai sinh cho con không có cha nói riêng và các vấn đề liên quan đến pháp luật nói chung, hãy liên hệ tới chúng tôi theo các phương thức sau:

Số điện thoại: 1900.6174
Email: Tongdaiphapluat.mkt@gmail.com
Website: tongdaiphapluat.vn

Trên đây là bài viết của Tổng Đài Pháp Luật về các nội dung liên quan đến vấn đề làm giấy khai sinh cho con không có cha. Những thông tin chia sẻ của luật sư bên trên đều dựa trên quy định pháp luật hiện hành. Hy vọng bài viết trên sẽ đem đến cho các bạn những thông tin hữu ích để có thể thực hiện các thủ tục đăng ký khai sinh cho con một cách dễ dàng nhất. Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề trên, hãy liên hệ trực tiếp đến chúng tôi qua số điện thoại 1900.6174 để được hỗ trợ nhanh chóng nhất!

  19006174