Làm giấy khai sinh muộn phạt bao nhiêu tiền? Thủ tục cần thiết

Làm giấy khai sinh muộn không phải vấn đề lạ lẫm với nhiều người. Cũng vì nhiều lý do mà bố, mẹ hay người dám ủy quyền không thể đi đăng ký khai sinh cho con đúng hạn theo quy định của pháp luật. Khi đó, có rất nhiều vấn đề được đặt ra như: Làm giấy khai sinh quá hạn bị phạt bao nhiêu? Nơi làm giấy khai sinh quá hạn?… Tất cả những thắc mắc trên sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây. Mọi thắc mắc liên quan đến các vấn đề pháp lý, hãy gọi ngay đến Tổng Đài Pháp Luật qua đường dây nóng 1900.6174 để được luật sư tư vấn nhanh chóng!

>> Tư vấn quy định về làm giấy khai sinh muộn, Gọi ngay 1900.6174

tu-van-quy-dinh-ve-lam-giay-khai-sinh-muon

 

Quy định của pháp luật về thời hạn khai sinh

 

Anh Hải (Hà Giang) có câu hỏi:

“Xin chào các anh/chị luật sư! Tôi tên là Hải hiện tại đang sinh sống và làm việc tại tỉnh Hà Giang. Tôi có một vài thắc mắc muốn nhờ đến sự tư vấn của anh chị luật sư. Năm 2019 tôi kết hôn với vợ của tôi. Năm nay, vợ chồng tôi đón em bé đầu lòng. Do lần đầu làm bố mẹ nên vợ chồng tôi có hơi hoang mang về việc làm giấy khai sinh cho con. Tôi không biết liệu chỉ cần tôi đi khai sinh là được hay phải cần sự có mặt của cả hai vợ chồng tôi mới được khai sinh cho con. Vậy nên, tôi muốn hỏi các anh chị luật sư về những quy định của pháp luật về thời hạn khai sinh? Tôi cảm ơn!”

 

>> Pháp luật quy định thời gian khai sinh như thế nào? Gọi ngay 1900.6174

Trả lời

Xin chào anh Hải đến từ Hà Giang! Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi liên quan đến lĩnh vực tư vấn luật dân sự về Tổng Đài Pháp Luật! Chúng tôi đã nhận được câu hỏi của anh và xin đưa ra tư vấn như sau:

Trẻ em là mầm sống của đất nước, những quy định về trẻ em luôn được pháp luật nước ta bảo vệ nghiêm ngặt, cho nên việc làm giấy khai sinh cho trẻ cũng cần phải được quy định cụ thể, rõ ràng.

Hiện nay, theo quy định tại Điều 30 Bộ luật dân sự năm 2015 thì cá nhân từ khi sinh ra đều có quyền được khai sinh; Trẻ em sinh ra mà sống được từ hai mươi bốn giờ trở lên mới chết thì phải được khai sinh và khai tử; nếu sinh ra mà sống dưới hai mươi bốn giờ thì không phải khai sinh và khai tử, trừ trường hợp cha đẻ, mẹ đẻ có yêu cầu; việc khai sinh phải do pháp luật về hộ tịch quy định.

Bên cạnh đó, Điều 15 Luật Hộ tịch 2014 quy định thời hạn đăng ký khai sinh là 60 ngày kể từ ngày sinh con. Không những vậy, tại Nghị định 123/2015/NĐ-CP còn nêu rõ giá trị pháp lý của Giấy khai sinh như sau:

“1. Giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc của cá nhân.

2. Mọi hồ sơ, giấy tờ của cá nhân có nội dung về họ, chữ đệm, tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; dân tộc; quốc tịch; quê quán; quan hệ cha, mẹ, con phải phù hợp với Giấy khai sinh của người đó.

3. Trường hợp nội dung trong hồ sơ, giấy tờ cá nhân khác với nội dung trong Giấy khai sinh của người đó thì Thủ trưởng cơ quan, tổ chức quản lý hồ sơ hoặc cấp giấy tờ có trách nhiệm điều chỉnh hồ sơ, giấy tờ theo đúng nội dung trong Giấy khai sinh”.

Có thể thấy, Giấy khai sinh là một giấy tờ rất có giá trị đối với mỗi người. Do đó, bố mẹ cần phải làm giấy khai sinh cho con đúng thời hạn để đảm bảo những quyền và lợi ích hợp pháp cho con.

Trên đây là là những giải pháp Tổng Đài Pháp Luật nêu ra nhằm trả lời những thắc mắc xoay quanh câu hỏi “Làm giấy khai sinh muộn?” và các vấn đề liên quan. Hy vọng thông tin mà chúng tôi đưa ra giải quyết được khó khăn của anh/chị. Mọi thắc mắc xin liên hệ 1900.6174 để được luật sư tư vấn miễn phí!

 

lam-giay-khai-sinh-muon-bi-phat-bao-nhieu-tien

 

Làm giấy khai sinh muộn bị phạt bao nhiêu tiền?

 

Anh Khánh (Long An) có câu hỏi:

“Xin chào các anh/chị luật sư! Tôi tên là Khánh hiện tại đang sinh sống và làm việc tại tỉnh Long An. Tôi có một vài thắc mắc muốn nhờ đến sự tư vấn của anh chị luật sư. Vợ chồng tôi kết hôn vào năm 2018. Sau bao nhiêu năm mong ngóng chờ đợi, hiện nay vợ chồng tôi đã có một bé gái đầu lòng. Tuy nhiên, do vấn đề tuổi tác cộng thêm sức khỏe yếu, sau khi sinh vợ tôi bị ốm nặng. Vì phải chăm sóc vợ cũng như con sau khi sinh nên tôi rất bận rộn. Khi nhớ ra việc phải đăng ký khai sinh cho con thì đã quá thời hạn. Vậy luật sư cho tôi hỏi: Làm giấy khai sinh muộn có bị phạt không và mức phạt cho việc làm giấy khai sinh muộn là bao nhiêu? Tôi xin cảm ơn luật sư!”

 

>> Mức phạt khi làm giấy khai sinh muộn là bao nhiều? gọi ngay 1900.6174

Trả lời

Xin chào anh Khánh! Tổng Đài Pháp Luật cảm ơn anh đã tin tưởng và ủng hộ đội ngũ của chúng tôi! Đối với câu hỏi của anh, chúng tôi đã phân tích và đưa ra phản hồi như sau:

Việc làm giấy khai sinh cho trẻ là điều mà người làm bố, mẹ cần phải thực hiện khi trẻ ra đời. Tuy nhiên, do nhiều yếu tố khách quan mà việc làm giấy khai sinh cho trẻ bị chậm trễ, điều này sẽ dẫn đến việc bị xử phạt, đây là điều mà các bậc cha mẹ khi làm giấy khai sinh muộn cho con quan tâm.

Trước đây, Nghị định số 110/2013/NĐ-CP của Chính Phủ có quy định về xử phạt hành chính trong một số lĩnh vực như bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã, trong đó tại Điều 27 có quy định về mức xử phạt đối với hành vi đăng ký giấy khai sinh muộn cho con như sau: Phạt cảnh cáo đối với người có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em mà không thực hiện việc đăng ký đúng thời hạn quy định. Như vậy, theo tiêu chí của Điều 27 thì việc làm giấy khai sinh muộn sẽ bị xử phạt cảnh cáo.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại thì Nghị định 110/2013/NĐ-CP đã hết hiệu lực thi hành, mà thay vào đó là Nghị định 82/2020/NĐ-CP.

Căn cứ theo Điều 37 Nghị Định 82/2020/NĐ-CP quy định về hành vi vi phạm về đăng ký khai sinh như sau:

“1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi tẩy xóa, sửa chữa làm sai lệch nội dung giấy tờ do cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền cấp để làm thủ tục đăng ký khai sinh.

2. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Cam đoan, làm chứng sai sự thật về việc sinh;

b) Cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật về nội dung khai sinh;

c) Sử dụng giấy tờ của người khác để làm thủ tục đăng ký khai sinh.

3. Hình thức xử phạt bổ sung:

Tịch thu tang vật là giấy tờ, văn bản bị tẩy xoá, sửa chữa làm sai lệch nội dung đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 Điều này.

4. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Kiến nghị cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền xem xét, xử lý đối với giấy khai sinh đã cấp do có hành vi vi phạm quy định tại các khoản 1 và 2 Điều này; giấy tờ, văn bản bị tẩy xóa, sửa chữa làm sai lệch nội dung quy định tại khoản 1 Điều này.”

Có thể thấy, Điều 37 không hề đề cập đến vấn đề xử phạt đối với hành vi làm giấy khai sinh muộn. Do đó, anh Khánh hoàn toàn có thể yên tâm, anh sẽ không bị xử phạt về việc làm giấy khai sinh muộn cho con của anh. Tuy nhiên để đảm bảo quyền và lợi ích cho con của mình thì anh nên đến cơ quan có thẩm quyền đăng ký khai sinh cho con càng sớm càng tốt.

Trên đây là những giải pháp Tổng Đài Pháp Luật nêu ra nhằm trả lời những thắc mắc xoay quanh mức phạt khi làm giấy khai sinh muộn và các vấn đề liên quan. Hy vọng thông tin mà chúng tôi đưa ra giải quyết được khó khăn của anh/chị. Mọi thắc mắc xin liên hệ 1900.6174 để được luật sư hỗ trợ nhanh chóng!

>> Xem thêm: Làm giấy khai sinh cho con cần những gì? Quy định mới nhất

Nơi làm giấy đăng ký khai sinh quá hạn

 

Chị Bình (Vĩnh Phúc) có câu hỏi:
“Xin chào các anh/chị luật sư! Tôi tên là Bình hiện tại đang sinh sống và làm việc tại tỉnh Vĩnh Phúc. Tôi có một vài thắc mắc muốn nhờ đến sự tư vấn của anh chị luật sư. Do vấn đề sức khỏe của con tôi sau khi sinh ra và một số vấn đề trong gia đình nên việc khai sinh cho con của tôi bị chậm trễ. Hiện nay, thời hạn làm giấy khai sinh cho con của tôi đã bị quá hạn theo quy định của pháp luật. Tôi thắc mắc là liệu khi mình làm giấy đăng kí khai sinh đã quá hạn thì cần phải đến cơ quan nào để thực hiện thủ tục làm giấy khai sinh. Tôi đang rất phân vân về vấn đề này. Do đó, tôi muốn hỏi luật sư về Nơi làm giấy đăng ký khai sinh quá hạn. Tôi mong các anh/chị luật sư của Tổng Đài Pháp Luật tư vấn cho tôi về vấn đề này. Tôi xin chân thành cảm ơn!”

 

>> Làm giấy khai sinh quá hạn ở đâu? Gọi ngay 1900.6174

Trả lời

Xin chào chị Bình! Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Đối với thắc mắc của chị, chúng tôi đã nghiên cứu và xin đưa ra câu trả lời như sau:

Căn cứ theo Điều 13 Luật hộ tịch năm 2014 thì thẩm quyền đăng ký khai sinh sẽ thuộc về Uỷ ban nhân dân cấp xã hoặc Ủy ban nhân dân cấp huyện tùy theo vào những trường hợp cụ thể sau:

Tại Ủy ban nhân dân cấp xã:

+ UBND cấp xã nơi cư trú (thường trú, tạm trú) của cha, mẹ (cả cha, mẹ của trẻ đều là công dân Việt Nam và cư trú trong nước).

+ UBND cấp xã nơi trẻ đang sinh sống thực tế (không xác định được nơi cư trú của cha, mẹ).

+ UBND cấp xã khu vực biên giới nơi thường trú của cha/mẹ là công dân Việt Nam, người còn lại là công dân nước láng giềng thường trú tại đơn vị hành chính tương đương cấp xã của Việt Nam tiếp giáp với xã ở khu vực biên giới của Việt Nam nơi công dân Việt Nam thường trú.

Tại Ủy ban nhân dân cấp huyện:

UBND cấp huyện nơi cư trú của cha, mẹ (trẻ em sinh ra tại Việt Nam, cha/mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là người nước ngoài/không quốc tịch; cha mẹ là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài…)

Như vậy, có thể thấy pháp luật nước ta không có quy định về nơi đăng ký khai sinh muộn. Có thể hiểu rằng, dù đăng kí khai sinh đúng hạn hay quá hạn thì vẫn sẽ chỉ đăng ký tại Ủy ban nhân dân xã hoặc huyện tùy vào từng trường hợp cụ thể như đã nêu ở trên. Do đó, anh Bình cần phải đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi anh cư trú hoặc vợ anh cư trú để đăng kí khai sinh cho con.

Trên đây là những giải pháp Tổng Đài Pháp Luật nêu ra nhằm trả lời những thắc mắc xoay quanh vấn đề cơ quan có thẩm quyền làm giấy khai sinh muộn và các vấn đề liên quan. Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề này, hãy liên hệ hotline 1900.6174 để được luật sư tư vấn trực tiếp!

Xem thêm: Làm giấy khai sinh có cần giấy kết hôn không? Quy định năm 2022

Mẫu tờ khai đăng ký giấy khai sinh muộn

 

Chị Linh (Hà Nội) có câu hỏi:

“Xin chào các anh/chị luật sư! Tôi tên là Linh hiện tại đang sinh sống và làm việc tại Thành phố Hà Nội. Tôi có một vài thắc mắc muốn nhờ đến sự tư vấn của anh chị luật sư. Năm 2019 tôi cùng với chồng kết hôn, đến giữa năm nay chúng tôi có hạ sinh được một bé trai. Do công việc của chồng tôi bận rộn, thường xuyên phải đi công tác nước ngoài nên chưa có thời gian làm giấy khai sinh cho con. Đến khi chồng tôi có thời gian thì đã quá hạn làm giấy khai sinh.

Hiện tại, chúng tôi muốn đi đăng ký giấy khai sinh, tuy nhiên lại không biết được mẫu tờ khai đăng ký giấy khai sinh muộn được quy định ở văn bản pháp luật nào. Do đó, tôi muốn hỏi anh/chị luật sư về mẫu tờ khai đăng ký giấy khai sinh muộn. Tôi mong nhận được phản hồi sớm từ phía anh/chị luật sư để vợ chồng tôi sớm ngày được đăng kí khai sinh cho con. Tôi xin chân thành cảm ơn!”

 

>> Hướng dẫn ghi thông tin mẫu tờ khai đăng ký làm giấy khai sinh muộn? Gọi ngay 1900.6174

Trả lời

Xin chào chị Linh! Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi vấn đề thắc mắc đến Tổng Đài Pháp Luật! Đối với câu hỏi của chị, chúng tôi đã cung cấp mẫu tờ khai đăng ký lại khai sinh như sau:

Download (DOCX, 14KB)

 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

TỜ KHAI ĐĂNG KÝ LẠI KHAI SINH

Kính gửi: (1)

Họ, chữ đệm, tên người yêu cầu:

Giấy tờ tùy thân: (2)

Nơi cư trú: (3)

Quan hệ với người được khai sinh:

Đề nghị cơ quan đăng ký lại khai sinh cho người có tên dưới đây:

Họ, chữ đệm, tên:

Ngày, tháng, năm sinh: ……………………………………..ghi bằng chữ:

Nơi sinh: (4)

Giới tính:………………….. Dân tộc ……………Quốc tịch:

Quê quán:

Họ, chữ đệm, tên người mẹ:

Năm sinh: (5) ………………………. Dân tộc: ………..Quốc tịch:

Nơi cư trú: (3)

Họ, chữ đệm, tên người cha:

Năm sinh: (5) ……………………….. Dân tộc: ………..Quốc tịch:

Nơi cư trú: (3)

Đã đăng ký khai sinh tại: (6)

Giấy khai sinh số: …………………….., ngày ………. / ………./

Lý do đăng ký lại:

Tôi cam đoan những nội dung khai trên đây là đúng sự thật và chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc cam đoan của mình.

Làm tại: …………………., ngày……..tháng……..năm……..

Người yêu cầu

(Ký, ghi rõ họ, chữ đệm, tên)

……………………………………

Chú thích:

(1) Ghi rõ tên cơ quan đề nghị thực hiện việc đăng ký lại khai sinh

(2) Ghi rõ thông tin về giấy tờ tùy thân của người đi đăng ký (số, cơ quan cấp, ngày cấp hộ chiếu, chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ hợp lệ thay thế)

Ví dụ: Chứng minh nhân dân số 001089123 do Công an thành phố Hà Nội cấp ngày 20/10/2004.

(3) Ghi theo địa chỉ đăng ký thường trú; nếu không có nơi đăng ký thường trú thì ghi theo địa chỉ đăng ký tạm trú; trường hợp không có nơi đăng ký thường trú và nơi đăng ký tạm trú thì ghi theo địa chỉ đang sinh sống. `

(4) Trường hợp sinh tại cơ sở y tế thì ghi rõ tên cơ sở y tế và địa danh hành chính

Ví dụ:

– Bệnh viện Phụ sản Hà Nội

– Trạm y tế xã Đình Bảng, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Trường hợp sinh ra ngoài cơ sở y tế thì ghi địa danh của 03 cấp hành chính (xã,
huyện, tỉnh), nơi sinh ra.

Ví dụ: xã Đình Bảng, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

(5) Ghi rõ ngày, tháng, năm sinh của cha, mẹ.

(6) Ghi tên cơ quan đã thực hiện việc đăng ký khai sinh trước đây, số, ngày, tháng, năm cấp Giấy khai sinh trước đây (nếu có bản sao Giấy khai sinh).

Trong quá trình điền mẫu tờ khai đăng ký khai sinh lại, chị có bất kỳ vướng mắc nào hãy gọi ngay đến hotline 1900.6174 để nhận sự tư vấn chi tiết từ luật sư!

 

>> Xem thêm: Làm lại giấy khai sinh cần những gì? Thủ tục cần thiết

thu-tuc-khai-sinh-muon-lam-giay-khai-sinh-muon

Thủ tục đăng ký khai sinh muộn

 

Anh Hùng (Tuyên Quang) có câu hỏi:“Xin chào các anh/chị luật sư! Tôi có vấn đề mong luật sư giải đáp như sau:

Đến đầu năm nay, vợ chồng tôi đón đứa con đầu lòng. Tuy nhiên, sau đó khoảng một tuần, tôi có việc phải đi công tác nước ngoài 03 tháng. Do vợ tôi mới sinh, sức khỏe còn yếu, con thường xuyên quấy khóc nên tôi đã dặn vợ mình rằng khi nào đi công tác trở về tôi sẽ đi đăng ký khai sinh cho con. Vậy, luật sư cho tôi hỏi, thủ tục đăng ký làm giấy khai sinh muộn được diễn ra như thế nào? Tôi mong anh/chị luật sư giải đáp thắc mắc này của tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!”

 

>> Thủ tục đăng ký khai sinh muộn được thực hiện như thế nào? Gọi ngay 1900.6174

Trả lời

Xin chào anh Hùng! Cảm ơn anh đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật của Tổng Đài Pháp Luật! Sau khi nghiên cứu và tìm hiểu về những quy định của pháp luật về vấn đề mà anh đang gặp phải, chúng tôi xin được đưa ra câu trả lời như sau:

Hiện nay, theo quy định của pháp luật nước ta thì thủ tục đăng ký giấy khai sinh muộn hoàn toàn giống với thủ tục đăng ký giấy khai sinh đúng thời hạn.

Căn cứ vào Điều 16 Luật hộ tịch 2014 về thủ tục đăng ký khai sinh gồm những bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Người có trách nhiệm đăng ký khai sinh cần chuẩn bị những giấy tờ theo quy định sau:

+ Giấy chứng sinh hoặc những giấy tờ khác như: Văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh (nếu có người làm chứng) hoặc giấy cam đoan về việc sinh; biên bản xác nhận của cơ quan có thẩm quyền lập về việc trẻ bị bỏ rơi (trẻ em bị bỏ rơi), văn bản chứng minh việc mang thai hộ theo quy định (trẻ em sinh ra do mang thai hộ).

+ Tờ khai đăng ký khai sinh.

+ Người đăng ký khai sinh xuất trình: một trong các loại giấy tờ tùy thân (CMND/CCCD/Hộ chiếu hoặc giấy tờ khác có giá trị tương đương); giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (nếu có), sổ hộ khẩu/sổ tạm trú.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Người đăng ký khai sinh nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền tùy thuộc vào từng trường hợp

Bước 3: Tiếp nhận và giải quyết hồ sơ

Hồ sơ chưa đầy đủ, hợp lệ thì Công chức tư pháp – hộ tịch trả lại hồ sơ và hướng dẫn, yêu cầu bổ sung, hoàn thiện hồ sơ.

Hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì Công chức tư pháp – hộ tịch kiểm tra, ghi nội dung khai sinh vào sổ hộ tịch, cùng người đăng ký ký vào sổ hộ tịch, trình Chủ tịch

UBND cấp xã ký vào bản chính Giấy khai sinh sau đó Cấp 01 bản chính, bản sao Giấy khai sinh được cấp theo yêu cầu của người đi đăng ký khai sinh.

Thời hạn giải quyết là trong vòng 01 ngày.

Trường hợp cần xác minh, không quá 05 ngày làm việc.

Trên đây là những giải pháp Tổng Đài Pháp Luật những bước để hoàn thành thủ tục đăng ký khai sinh muộn. Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề trên, hãy liên hệ đường dây nóng 1900.6174 để được luật sư hỗ trợ nhanh chóng!

 

>> Xem thêm: Xin cấp lại giấy khai sinh ở đâu? Thủ tục tiến hành thế nào?

Một số câu hỏi thường gặp về làm giấy khai sinh muộn

Làm giấy khai sinh muộn cho con có bị xử lý hành chính không?

 

Anh Kiên (Phú Thọ) có câu hỏi:

“Xin chào các anh/chị luật sư! Sau khi vợ mang thai được 05 tháng, tháng tám năm 2020 tôi có sang nước ngoài thực hiện một dự án. Tôi có bảo với vợ là đợi khi nào về tôi sẽ đi làm giấy khai sinh cho con. Tuy nhiên, nếu tháng tư năm sau tôi về thì con của tôi đã bị quá thời hạn làm giấy khai sinh. Tôi nghe nói việc làm giấy khai sinh muộn sẽ bị xử phạt, nhưng tôi không rõ cụ thể ra sao. Vậy tôi muốn hỏi làm giấy khai sinh muộn cho con có bị xử phạt hành chính không? Tôi xin cảm ơn!”

 

> Mức xử phạt hành chính khi làm giấy khai sinh muộn cho con? Gọi ngay 1900.6174

Trả lời

Xin chào anh Kiên! Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi vấn đề đến cho chúng tôi. Sau khi tiếp nhận và đối chiếu với quy định của pháp luật, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời như sau:

Trước đây, theo quy định của Điều 27 Nghị Định số 110/2013/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính thì việc làm giấy khai sinh cho con muộn sẽ bị xử phạt cảnh cáo. Tuy nhiên, Nghị Định số 113/2013/NĐ-CP đã được thay thế bởi Nghị Định 82/2020. Nghị định 82/2020 đã không đề cập đến vấn đề xử phạt hành chính khi làm giấy khai sinh muộn. Do đó, có thể hiểu là pháp luật đã bỏ việc xử phạt đối với việc khai sinh muộn. Mặc dù không bị xử phạt nhưng giấy khai sinh là giấy tờ quan trọng của trẻ em nên các bậc phụ huynh cần lưu ý nên làm càng sớm càng tốt.

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề làm giấy khai sinh muốn, hãy liên hệ 1900.6174 để được luật sư tư vấn chi tiết!

Thời gian giải quyết thủ tục làm giấy khai sinh muộn là bao lâu?

 

Chị Linh Anh (Kiên Giang) có câu hỏi:
“Xin chào các anh/chị luật sư! Tôi tên là Linh Anh hiện tại đang sinh sống và làm việc tại tỉnh Kiên Giang. Tôi có một vài thắc mắc muốn nhờ đến sự tư vấn của anh chị luật sư. Hiện nay, em bé nhà tôi đã được 03 tháng tuổi. Do bố cháu đi làm ăn xa và có dặn tôi rằng khi nào về anh sẽ đi làm giấy khai sinh cho con, cho nên giờ đây gia đình tôi mới làm giấy khai sinh cho cháu. Tuy nhiên, vào thời điểm này thì đã quá hạn làm giấy khai sinh. Do đó, tôi muốn hỏi các anh/chị luật sư của Tổng Đài Pháp Luật rằng Thời gian giải quyết thủ tục làm giấy khai sinh muộn là bao lâu? Tôi mong sớm nhận được phản hồi của anh/chị. Tôi xin chân thành cảm ơn!”

 

>> Giải quyết thủ tục làm giấy khai sinh muộn trong bao lâu? Gọi ngay 1900.6174

Trả lời

Xin chào chị Linh Anh! Tổng Đài Pháp Luật cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi thắc mắc đến cho chúng tôi! Sau khi phân tích vấn đề, chúng tôi đưa ra giải đáp như sau:

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì thời gian giải quyết thủ tục làm giấy khai sinh muộn thường sẽ từ 01 đến 03 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan nhận được đầy đủ hồ sơ. Tuy nhiên, đối với từng trường hợp cụ thể thì thời gian có thể xê dịch một vài ngày. Có thể thấy, thời gian giải quyết thủ tục làm giấy khai sinh là khá nhanh chóng bởi trẻ em luôn là đối tượng nhận được sự quan tâm của pháp luật nước ta.

Trên đây là tư vấn về thời gian giải quyết thủ tục làm giấy khai sinh muộn, nếu bạn có bất cứ vướng mắc nào trong quá trình làm giấy khai sinh, hãy gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 để nhận được sự tư vấn chi tiết từ luật sư!

Ai có trách nhiệm đăng ký giấy khai sinh?

 

Chị Kim Ánh (Gia Lai) có câu hỏi:“Xin chào các anh/chị luật sư! Hiện tại, chúng tôi may mắn khi mới chào đón thêm thành viên mới. Do lần đầu làm bố mẹ nên vợ chồng tôi có hơi lo lắng. Về vấn đề khai sinh cho con, cả hai vợ chồng chúng tôi đều muốn được đi khai sinh cho con, tôi phân vân liệu không biết pháp luật có cho phép điều này không. Vậy nên tôi muốn hỏi các anh/chị luật sư giàu kinh nghiệm của Tổng Đài Pháp Luật: Ai có trách nhiệm đăng ký giấy khai sinh? Tôi xin chân thành cảm ơn!”

 

>> Ai là người có trách nhiệm đăng ký giấy khai sinh? Gọi ngay 1900.6174

Trả lời

Xin chào chị Kim Ánh! Cảm ơn chị đã tin tưởng và ủng hộ đội ngũ Tổng Đài Pháp Luật! Đối với vấn đề mà chị thắc mắc, chúng tôi đã nghiên cứu và đưa ra phản hồi như sau:

Căn cứ theo quy định của Điều 15 Luật hộ tịch 2014 thì trách nhiệm đăng kí khai sinh thuộc về cha hoặc mẹ (trong vòng 60 ngày kể từ ngày sinh con). Tuy nhiên, trong một số trường hợp cha hoặc mẹ không thể đi đăng ký khai sinh cho con thì ông, bà hoặc những người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ. Như vậy, người đăng ký khai sinh cho trẻ không nhất thiết phải là bố hoặc mẹ. Quy định này của pháp luật là phù hợp bởi làm giấy khai sinh là quyền cơ bản của trẻ khai sinh ra và cần phải tạo điều kiện để quyền này được thực thi.

Mọi thắc mắc liên quan đến người có trách nhiệm làm giấy khai sinh cho con, hãy gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 để nhận được sự tư vấn nhanh chóng từ luật sư!

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề Làm giấy khai sinh muộn và các tình huống thực tế xoay quanh. Hy vọng bài viết trên cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để giải quyết những vấn đề trong thực tế. Mọi vướng mắc liên quan đến các vấn đề pháp lý, hãy gọi ngay đến Tổng Đài Pháp Luật qua hotline 1900.6174 để được luật sư tư vấn nhanh chóng!

  19006174