Chưa ly hôn nhưng có con với người khác có vi phạm pháp luật không?

Chưa ly hôn nhưng có con với người khác là một vấn đề không chỉ liên quan đến phẩm giá, nhân cách của con người mà còn là một hành vi vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, vấn đề này sẽ bị xử lý ra sao, phạt tiền hay đi tù, nếu chưa ly hôn mà sống với người khác có phải hành vi vi phạm pháp luật không? Ly thân có được yêu người khác không? Tất cả những vấn đề này sẽ được các luật sư của Tổng đài pháp luật giải đáp trong bài viết dưới đây. Hãy cùng theo dõi nhé!

>>> Tư vấn hôn nhân gia đình – Liên hệ luật sư 19006174

Chưa ly hôn nhưng có con với người khác có bị phạt tù không?

Chị Mai (Thanh Trì – Hà Nội) có câu hỏi: “Chào luật sư ly hôn! Tôi năm nay 30 tuổi và đã lấy chồng được 5 năm, có một con trai 4 tuổi. Từ khi lấy nhau, chồng tôi thay đổi tính nết, thường xuyên đi công tác nhiều ngày và về nhà khuya.
Về nhà, chồng tôi cũng không quan tâm nhiều đến vợ con mà hay ở trong phòng một mình. Điều này làm tôi rất phiền lòng nhưng vì hạnh phúc gia đình cũng như vì con mà tôi vẫn cố gắng nhẫn nhịn.
Tuy nhiên, gần đây, tôi thấy chồng tôi không ở nhà nhiều hơn, tiền lương cũng không còn đưa cho vợ như lúc trước. Tôi phát hiện ra là anh có qua lại với một đồng nghiệp trong công ty. Cô gái này dù biết chồng tôi đã có gia đình nhưng vẫn chung sống với chồng tôi ở nhà trọ của cô ấy. Đồng thời, cô ấy còn đang mang thai với chồng tôi, cái thai đã được 3 tháng.
Giờ tôi đang rất bế tắc và rất muốn ly hôn, giành quyền nuôi con. Theo tôi tìm hiểu thì việc chưa ly hôn nhưng có con với người khác là hành vi vi phạm pháp luật và tôi muốn khởi kiện về vấn đề này. Mong được luật sư tư vấn về vấn đề ly hôn cũng như khởi kiện về việc nếu chưa ly hôn mà có con với người khác.”

Chưa ly hôn nhưng có con với người khác

>>> Tư vấn chưa ly hôn nhưng có con với người khác. Liên hệ luật sư 19006174

Trả lời: Theo Điều 51, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

Như vậy, bạn có thể ly hôn đơn phương nếu chồng không đồng ý ly hôn hoặc làm đơn ly hôn thuận tình khi cả 2 vợ chồng đồng ý ly hôn. Về quyền nuôi con khi ly hôn thì sẽ căn cứ theo quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Vì con bạn đã 4 tuổi (trên 36 tháng tuổi) nên vợ chồng bạn được quyền thỏa thuận về việc nuôi con, nếu không thể thỏa thuận thì Tòa án sẽ căn cứ vào điều kiện kinh tế, tinh thần của từng bên để quyết định.Trong vụ việc này, một yếu tố cũng vô cùng quan trọng là chồng bạn chưa ly hôn nhưng có con với người khác – đây là hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng được quy định tại Điều 182, Bộ luật hình sự năm 2015:

Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

Xét trong trường hợp của chị thì chồng chị đã chung sống với cô đồng nghiệp được một thời gian dù chưa ly hôn và cô đồng nghiệp kia dù biết chồng chị đã có gia đình mà vẫn chung sống và có thai thì sẽ bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

Ngoài ra, nếu chưa ly hôn mà sống với người khác, chưa ly hôn nhưng có con với người khác cũng có thể phải chịu xử phạt hành chính hoặc các mức phạt tù cao hơn tùy vào mức độ hành vi vi phạm theo luật ly hôn và các quy định có liên quan.

Để bảo vệ quyền lợi của mình cũng như để được tư vấn kỹ hơn về thủ tục làm đơn xin ly hôn, giành quyền nuôi con, khởi kiện hành vi chưa ly hôn mà có con với người khác, ly thân có được yêu người khác không… >>> Gọi ngay 19006174

Ngoài ra, Tổng Đài Pháp Luật còn là nơi hội tụ các chuyên gia giỏi trong lĩnh vực tư vấn tình yêu hôn nhân gia đình, nếu bạn có nhu cầu tư vấn, hãy liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900.6174 để được trò chuyện và chia sẻ với những chuyên gia uy tín hàng đầu Việt Nam. 

>>>> Xem thêm bài viết: Chưa ly hôn có tách khẩu được không? Thủ tục tách khẩu sau ly hôn

Yêu người có gia đình nhưng không biết có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Yêu người có gia đình có bị truy cứu hình sự không?

>>> Yêu người có gia đình nhưng không biết có bị truy cứu hình sự không? Gọi ngay 19006174

Chị Hòa (Kiên Giang) có câu hỏi: “Chào luật sư! Tôi năm nay 25 tuổi và có một vấn đề liên quan đến luật Hôn nhân và gia đình muốn được tư vấn như sau:
Năm 2019 tôi có quen biết và qua lại với một người đàn ông tên A. Trong thời gian 1 năm yêu nhau, chúng tôi thường xuyên đi ăn đi chơi nhưng không đưa về ra mắt gia đình. Anh ấy bảo thời gian yêu nhau chưa lâu nên chưa muốn ra mắt ra đình và tôi cũng không thắc mắc.Yêu nhau 1 năm nhưng thấy không còn hợp nhau nên chúng tôi chủ động chia tay. Sau khi chia tay khoảng 2 tháng, có một người phụ nữ tên B thường xuyên gọi điện và nhắn tin đe dọa vì tôi cướp chồng chị nên vợ chồng chị mới mâu thuẫn. Tôi có phản hồi lại là tôi không biết anh A đã có gia đình và chúng tôi đã chia tay được 2 tháng. Sau khi chia tay tôi cũng không còn liên lạc với anh A. Tuy nhiên, chị ấy vẫn không buông tha cho tôi và dọa tung những bằng chứng tôi ngoại tình với chồng chị ấy lên mạng. Giờ tôi đang rất lúng túng không biết giải quyết như thế nào, nếu chưa ly hôn mà sống với người khác có vi phạm pháp luật không và tôi phải làm thế nào để chị B không đe dọa tôi nữa. Mong được luật sư tư vấn!”

Trả lời: Theo Điều 182 Bộ luật hình sự 2015 quy định Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng như sau:

Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

Vì bạn chưa biết rằng anh A đã có gia đình trong thời gian tìm hiểu, yêu đương nên bạn không vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng. Tuy nhiên, bạn cần có những bằng chứng để chứng minh sự thật rằng bạn không biết nên chị B có làm đơn khởi kiện.

Đồng thời, hành động của chị B khi tung những bằng chứng về việc bạn ngoại tình với người đã có gia đình trong khi đó không phải sự thật thì bạn có thể tố cáo chị B về hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác.

Để được tư vấn những vấn đề liên quan đến việc bảo vệ quyền lợi cũng như chứng mình bản thân không vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng >>> Liên hệ các luật sư Hôn nhân & Gia đình. Gọi ngay 19006174

>> Xem thêm: Tư vấn luật dân sự trực tuyến 24/7 – Giải quyết tranh chấp dân sự

Chưa ly hôn nhưng đã ly thân có được yêu người khác không?

Chưa ly hôn có được yêu người khác không?

>>> Ly thân có được yêu người khác không? Gọi ngay 19006174

Anh Hưng (Nghệ An) có câu hỏi: “Tôi và vợ đã kết hôn được 3 năm nhưng chưa có con mặc dù sức khỏe sinh sản của cả hai vợ chồng đều bình thường. Tuy nhiên, vợ tôi lại thường xuyên có những lời lẽ xúc phạm và không tôn trọng tôi. Không thể chịu đựng được nên chúng tôi đã sống ly thân được 3 tháng.
Gần đây, tôi và cô đồng nghiệp trong công ty có qua lại tìm hiểu yêu đương nhau. Vợ tôi có biết nhưng không có ý kiến gì vì chúng tôi cũng đang chuẩn bị thủ tục ly hôn.
Vậy ly thân có được yêu người khác không? Đây có phải hành vi vi phạm pháp luật không? Vì tôi sợ vợ tôi sẽ lấy lý do ly hôn này để gây bất lợi cho tôi trong việc chia tài sản khi ly hôn. Mong được luật sư tư vấn!”

Trả lời:

Theo quy định tại điểm c Khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

Cấm các hành vi sau đây:

a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;
…”

Trong khi đó, ly thân là việc mà hai vợ chồng không còn chung sống với nhau nhưng trên phương diện pháp lý thì hai người vẫn là vợ chồng, vẫn còn giấy đăng ký kết hôn và chưa ra Tòa làm thủ tục ly hôn. Nếu một trong hai người khi ly thân mà chung sống với người khác như vợ chồng thì là hành vi vi phạm pháp luật.

Tuy nhiên, bạn và đồng nghiệp chỉ trong thời gian tìm hiểu yêu đương nhưng chưa chung sống như vợ chồng thì không phải hành vi vi phạm pháp luật mà chỉ vi phạm đạo đức.

Vì vậy, trả lời cho thắc mắc của bạn là ly thân có được yêu người khác không thì câu trả lời là có và hành vi này không vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, bạn cũng nên tiến hành việc ly hôn với vợ cũ để có thể công khai yêu đương với người yêu hiện tại và tránh sự chỉ trích của dư luận nhé!

Nếu chưa ly hôn mà sống với người khác thì có vi phạm pháp luật không?

Chưa ly hôn mà sống với người khác

>>> Chưa ly hôn mà có sống với người khác được không? Gọi ngay 19006174

Anh Lâm (Sóc Trăng) có câu hỏi: “Tôi và vợ kết hôn được 7 năm và có con trai 6 tuổi. Gần đây vì công việc nên tôi thường xuyên về muộn và không có thời gian chăm sóc vợ con nhưng hàng tháng tôi vẫn đưa tiền lương để vợ chi tiêu cho gia đình. Tuy nhiên, vợ tôi không hài lòng về việc này và thường xuyên cáu gắt. Dù có mâu thuẫn nhưng tôi vẫn cố gắng nhẫn nhịn vì con. Cách đây 4 tháng vợ tôi có chuyển ra ngoài sống, nói là để cho 2 bên có thời gian suy nghĩ nhưng sự thật thì là đến sống chung với một người đàn ông khác. Con trai thì tôi phải gửi cho ông bà nội vì không có nhiều thời gian chăm sóc. Giờ tôi muốn làm thủ tục ly hôn thì có được không và nếu chưa ly hôn mà sống với người khác thì có vi phạm pháp luật không? Mong luật sư tư vấn!”

Trả lời: Trong trường hợp này, hai vợ chồng bạn đã sống ly thân được 5 tháng và con giao cho ông bà nội chăm sóc. Tuy chưa ly hôn nhưng vợ bạn lại chung sống với người đàn ông khác như vợ chồng – đây là hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng được quy định tại Khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình như sau:

2. Cấm các hành vi sau đây:

a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;…

Mặc dù ly thân nhưng trên mặt pháp lý hai người vẫn là vợ chồng, chưa tiến hành thủ tục ly hôn và cũng chưa ra Tòa. Việc chung sống như vợ chồng với người khác khi chưa ly hôn có thể bị xử lý hành chính hoặc hình sự tùy theo mức độ vi phạm.

Lúc này, bạn có thể lấy căn cứ vợ chưa ly hôn mà sống với người khác hoặc thậm chí chưa ly hôn nhưng có con với người khác để được Tòa án chấp thuận ly hôn (nếu bạn làm đơn xin ly hôn đơn phương). Ngoài ra, để giành quyền nuôi con, bạn cần chứng minh mình có đủ điều kiện kinh tế và tinh thần để có thể chăm sóc, nuôi dưỡng con.

 

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng xử lý tình huống chưa ly hôn nhưng có con với người khác

Luật sư tư vấn trực tuyến

>>> Luật sư tư vấn luật Hôn nhân&Gia đình. Gọi ngay 19006174

Vấn đề chưa ly hôn mà có con với người khác là một trong những vấn đề mà nhiều vụ việc ly hôn gặp phải, lý do xuất phát từ việc vợ chồng không còn tình cảm với nhau nhưng không ly hôn. Khi đó, họ dễ dàng tìm các mối quan hệ ở bên ngoài để chung sống như vợ chồng và có con.

Đây là một hành vi vi phạm pháp luật và có thể bị khởi tố hình sự do đó nhiều người có tâm lý hoang mang, lo sợ, không biết ly thân có được yêu người khác không hay mình có đang vi phạm luật Hôn nhân & gia đình không. Hiểu được điều này, Tổng đài pháp luật cho ra đời dịch vụ ly hôn hỗ trợ khách hàng xử lý tình huống chưa ly hôn nhưng có con với người khác bằng hai hình thức: trực tuyến và trực tiếp.

– Tư vấn qua Tổng đài 19006174 bằng điện thoại nhanh chóng, tiết kiệm thời gian mà vẫn nhận được những tư vấn chính xác nhất từ đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm của chúng tôi.

– Tư vấn trực tiếp tại văn phòng của Tổng đài pháp luật:

– Hà Nội: Tầng 6 An Phát Building B14/D21 Khu Đô Thị Mới Quận Cầu Giấy, Thành Phố Hà Nội

– Tp. HCM: Lầu 3, Nhà C17 Đường Nguyễn Văn Trỗi, Quận Phú Nhuận, Thành Phố Hồ Chí Minh

Chúng tôi cam kết đem đến cho khách hàng những tư vấn, hướng dẫn cụ thể nhất liên quan đến việc giải quyết vấn đề chưa ly hôn nhưng có con với người khác, nếu chưa ly hôn mà sống với người khác, ly thân có được yêu người khác,…. Hãy gọi ngay 19006174Tổng đài pháp luật để có được những giải pháp tối ưu nhất nhé!

  19006174