Thủ tục ly hôn khi có con nhỏ dưới 12 tháng tuổi, dưới 36 tháng tuổi như thế nào?

Thủ tục ly hôn khi có con nhỏ được pháp luật quy định tương đối chặt chẽ và nghiêm ngặt. Theo đó, pháp luật đặt ra các quy định để bảo vệ quyền và lợi ích toàn diện của con. Vậy khi nào được ly hôn khi có con nhỏ? Thủ tục ly hôn khi có con nhỏ như thế nào? Tất cả các vấn đề pháp lý nêu trên sẽ được Tổng Đài Pháp Luật giải đáp trong bài viết dưới đây. Nếu bạn cần được hỗ trợ giải quyết bất cứ vấn đề gì về thủ tục ly hôn khi có con nhỏ, hãy gọi ngay tới hotline 1900.6174 để được các luật sư giải đáp miễn phí.

thu-tuc-ly-hon-khi-co-con-nho

 

Có được tiến hành thủ tục ly hôn khi con còn nhỏ không?

 

Anh Đăng Huy (Hà Nội) có câu hỏi như sau:

Xin chào luật sư, tôi là Đăng Huy và hiện tôi đang sinh sống tại thành phố Hà Nội. Tôi có vấn đề thắc mắc cần được luật sư giải đáp.

Tôi và vợ tôi cưới nhau được hơn 2 năm. Chúng tôi thường hay xảy ra những cãi vã, mâu thuẫn nhỏ nhặt do những khó khăn trong đời sống kinh tế. Đỉnh điểm gần đây do vợ tôi mới sinh em bé được 3 tháng, kinh tế càng khó khăn hơn, chúng tôi cũng xảy ra mâu thuẫn nhiều hơn đến nỗi tôi không muốn chung sống cùng vợ tôi nữa. Bây giờ, con tôi còn nhỏ như vậy, tôi có thể làm thủ tục ly hôn đơn phương được không? Tôi xin cảm ơn và mong nhận được phản hồi sớm từ luật sư.

 

>> Tư vấn thủ tục ly hôn khi có 2 con chung nhanh chóng, chính xác? Gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Xin chào Đăng Huy. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi vấn đề của mình cho Tổng Đài Pháp Luật. Về vấn đề có được tiến hành thủ tục ly hôn khi con còn nhỏ không, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời như sau:

Trong thời kỳ hôn nhân, giữa vợ và chồng sẽ phát sinh các quan hệ liên quan đến tài sản chung và con chung. Trong đó vấn đề con chung luôn được các bên ưu tiên giải quyết. Thế nhưng, khi vợ chồng có những mâu thuẫn, xung đột không thể chung sống được nữa và muốn chấm dứt quan hệ hôn nhân thì vấn đề con cái sẽ được giải quyết như thế nào?

Theo quy định tại Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, những người có quyền giải quyết ly hôn được bao gồm:

– Người vợ

– Người chồng

– Cả hai vợ chồng

– Cha, mẹ, người thân thích khác cũng có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết khi một bên còn lại do bị các bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ hành vi và là nạn nhân của hành vi bạo lực gia đình do người kia gây ra, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người này.

Như vậy, ngoài 2 hình thức ly hôn theo yêu cầu của một bên và ly hôn thuận tình thì bên thứ 3 (những người thân thích) khi đáp ứng các điều kiện nêu trên cũng có thể yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Vậy khi nào các chủ thể nêu trên được yêu cầu ly hôn?

Đối với trường hợp con dưới 12 tháng tuổi:

Để bảo vệ sức khỏe và quyền lợi hợp pháp của người phụ nữ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi, pháp luật đã hạn chế một số quyền yêu cầu ly hôn của người chồng như sau:

– Tại Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn đã nhấn mạnh: Chồng sẽ không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp người vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Theo đó, chỉ khi người vợ không thuộc 1 trong 3 trường hợp nêu trên và có các điều kiện sau thì người chồng mới được quyền yêu cầu ly hôn đơn phương:

– Có bạo lực gia đình

– Vợ vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ khiến hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, không thể chung sống với nhau được nữa, mục đích hôn nhân không đạt được.

Như vậy, theo quy định hiện hành, chồng không được yêu cầu ly hôn khi vợ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Tuy nhiên, pháp luật nêu trên chỉ giới hạn quyền yêu cầu ly hôn của người chồng. Vậy nếu người vợ muốn ly hôn trong trường hợp đó thì có được hay không hay phải chờ con trên 12 tháng tuổi? Câu trả lời là “Có”. Pháp luật cho người vợ – bên yếu thế được quyết định ly hôn nếu có yêu cầu. Khi ấy, nếu con chưa đủ 12 tháng tuổi, người vợ sẽ có 2 lựa chọn:

– Một là, người vợ yêu cầu ly hôn đơn phương

– Hai là, vợ và chồng thỏa thuận ly hôn thuận tình.

Nếu người chồng vẫn muốn ly hôn đơn phương thì bắt buộc phải chờ con hơn 12 tháng tuổi. Khi đó, nếu có bằng chứng bạo lực gia đình hoặc vợ vi phạm nghĩa vụ vợ chồng thì có thể yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Đối với trường hợp con trên 12 tháng tuổi:

– Đối với trường hợp này, vợ chồng hoàn toàn có thể tiến hành ly hôn theo yêu cầu 1 bên hoặc thỏa thuận ly hôn thuận tình.

Như vậy, các bên vẫn được tiến hành thủ tục ly hôn khi con còn nhỏ, đặc biệt dưới 12 tháng tuổi thì chỉ được ly hôn khi vợ là người yêu cầu đơn phương ly hôn hoặc 2 vợ chồng thỏa thuận ly hôn.

Quay lại với trường hợp của bạn, theo như bạn chia sẻ, vợ chồng bạn đang có con nhỏ 3 tháng tuổi. Do đời sống vợ chồng bạn trong thời kỳ hôn nhân phát sinh những mâu thuẫn, cãi vã do vấn đề kinh tế nên bạn muốn yêu cầu đơn phương ly hôn.

Theo quy định nêu trên, bạn sẽ không có quyền yêu cầu ly hôn khi con dưới 12 tháng tuổi và chỉ có thể yêu cầu ly hôn khi con đã trên 12 tháng tuổi. Hoặc trong trường hợp 2 vợ chồng bạn đều mong muốn thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình thì có thể ly hôn khi con chưa đủ 12 tháng tuổi.

Việc quy định chồng không được ly hôn đơn phương khi vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi nhằm bảo vệ quyền, lợi ích của phụ nữ và trẻ em – những đối tượng yếu thế trong xã hội. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về thủ tục ly hôn khi con còn nhỏ, hãy gọi ngay cho chúng tôi qua đường dây nóng 1900.6174 để được hỗ trợ giải đáp miễn phí.

>> Xem thêm: Khi nào nên ly hôn? Tổng đài tư vấn trường hợp vợ chồng nên ly hôn

Thủ tục ly hôn khi có con nhỏ dưới 12 tháng tuổi

 

Chị Phương Chinh (Hà Nội) có câu hỏi như sau:

Tôi và chồng kết hôn đã được 5 năm. Chúng tôi khó khăn lắm mới có thể có con. Con của chúng tôi mới được 5 tháng tuổi. Việc chăm sóc con nhỏ cùng áp lực về kinh tế khiến tôi bức bối, khó chịu. Tôi rất mong muốn được chồng chia sẻ, hỗ trợ việc nhà và chăm con cùng mình.

Thời gian gần đây, tôi phát hiện chồng tôi ngoại tình với một đồng nghiệp cùng công ty. Tôi thật sự sụp đổ. Tôi không thể tiếp tục chung sống với chồng tôi thêm bất cứ giây phút nào nữa. Tôi có yêu cầu ly hôn nhưng chồng tôi không đồng ý. Do vậy, tôi muốn hỏi trong trường hợp này, tôi có thể ly hôn đơn phương khi con tôi mới 5 tháng tuổi không? Nếu có thì thủ tục ly hôn khi có con nhỏ sẽ như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn.

 

>> Hướng dẫn chi tiết thủ tục ly hôn khi có con nhỏ dưới 12 tháng tuổi, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Xin chào Phương Chinh. Tổng đài pháp luật cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn dịch vụ tư vấn của chúng tôi. Đối với trường hợp của này, chúng tôi rất thông cảm và thấu hiểu cho hoàn cảnh của gia đình bạn. Với những thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xin được đưa ra cách giải quyết như sau:

Điều kiện tiến hành thủ tục ly hôn khi có con nhỏ dưới 12 tháng tuổi

 

>> Tư vấn chi tiết điều kiện tiến hành thủ tục ly hôn khi có 1 con chung, gọi ngay 1900.6174

Đối với trường hợp con dưới 12 tháng tuổi, có 2 trường hợp được yêu cầu ly hôn:

– Do người mẹ yêu cầu ly hôn đơn phương (theo yêu cầu 1 bên)

– Do 2 vợ chồng thỏa thuận ly hôn thuận tình

Theo Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình quy định về điều kiện ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

+ Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải ly hôn tại Tòa án không thành thì Tòa án sẽ giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

+ Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn

+ Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật Hôn nhân và gia đình, Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc người chồng, người vợ có các hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Quay trở lại với trường hợp của bạn:

– Thứ nhất, con nhỏ mới được 5 tháng tuổi nên chỉ bạn mới được yêu cầu ly hôn đơn phương, trừ trường hợp 2 bên có thỏa thuận ly hôn.

–Thứ hai, chồng bạn có hành vi ngoại tình, không thực hiện đúng và đầy đủ nghĩa vụ của chồng, làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống hôn nhân không thể kéo dài được nữa.

Như vậy, bạn đáp ứng đủ điều kiện để tiến hành thủ tục ly hôn khi có con nhỏ dưới 12 tháng tuổi

>> Xem thêm: Tư vấn chia tài sản khi ly hôn – Loại tài sản nào được phân chia khi ly hôn

Thủ tục ly hôn khi có con nhỏ dưới 12 tháng tuổi

 

>> Hướng dẫn hồ sơ, trình tự, thủ tục ly hôn khi có 1 con con nhỏ dưới 12 tháng tuổi, gọi ngay 1900.6174

Do yêu cầu ly hôn chỉ xuất phát từ mong muốn của bạn, do đó, thủ tục ly hôn khi có con nhỏ dưới 12 tháng tuổi sẽ được tiến hành như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ ly hôn được tính là đầy đủ và hợp lệ khi bao gồm các giấy tờ sau:

Đơn xin ly hôn đơn phương

– Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của vợ chồng

– Bản sao có chứng thực Giấy CMND/CCCD/Hộ chiếu của hai vợ chồng

– Bản sao có chứng thực Giấy khai sinh của các con

– Các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản (nếu có)

Bước 2: Nộp hồ sơ

– Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, nguyên đơn có thể tiến hành nộp trực tiếp tại Tòa án có thẩm quyền hoặc có thể nộp qua đường bưu điện.

– Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn là Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc.

Bước 3: Tòa án xem xét và giải quyết

– Sau khi Tòa án nhận được đơn từ phía nguyên đơn, sau 5 ngày làm việc Tòa án sẽ phải tiến hành xem xét việc có thụ lý đơn hay không.

– Nếu hồ sơ đã nộp hợp lệ, Tòa án sẽ phải gửi thông báo cho nguyên đơn thực hiện việc đóng tiền tạm ứng án phí ly hôn, Tòa án sẽ ra quyết định thụ lý đơn xin ly hôn từ thời điểm nguyên đơn nộp biên lai đã đóng tiền tạm ứng án phí

– Thủ tục hòa giải: Hòa giải ly hôn là thủ tục bắt buộc trước khi đưa vụ án ra xét xử trừ các vụ án không được hòa giải hoặc không tiến hành thủ tục hòa giải được hoặc vụ án được tiến hành giải quyết theo thủ tục rút gọn.

+ Nếu tiến hành hòa giải thành: Tòa án sẽ lập biên bản hòa giải thành. Sau 7 ngày mà vợ chồng bạn không thay đổi ý kiến thì Tòa án sẽ ra quyết định công nhận hòa giải thành. Quyết định này có hiệu lực ngay và không được kháng cáo, kháng nghị.

+ Nếu tiến hành hòa giải ly hôn không thành: Tòa án cũng phải lập biên bản hòa giải không thành, sau đó ra quyết định đưa vụ án ra xét xử.

– Phiên tòa sơ thẩm: Sau khi ra quyết định đưa vụ án ra xét xử, các bên được Tòa án gửi giấy triệu tập và được thông báo rõ về thời gian, địa điểm mở phiên tòa sơ thẩm.

Bước 4: Ra bản án ly hôn

Nếu tiến hành hòa giải không thành và xét thấy đủ các điều kiện để giải quyết ly hôn thì Tòa án sẽ ra bản án chấm dứt quan hệ hôn nhân của hai vợ chồng bạn.

Như vậy, đối với trường hợp của bạn, do quá bức bối, khó chịu với đời sống hôn nhân nên bạn đang có mong muốn ly hôn đơn phương. Bạn sẽ cần chuẩn bị hồ sơ và làm đầy đủ thủ tục ly hôn đơn phương khi có con nhỏ dưới 12 tháng tuổi theo đúng hồ sơ, trình tự đã nêu ở trên. Nếu bạn gặp bất kỳ khó khăn nào trong quá trình làm thủ tục này, đừng ngần ngại gọi ngay cho chúng tôi qua hotline 1900.6174 để được luật sư giải đáp nhanh chóng nhất.

>> Xem thêm: Ly Hôn Vắng Mặt Có Được Tiến Hành Không? Thủ Tục Gồm Những Gì?

 

thu-tuc-ly-hon-khi-co-con-nho-duoi-12-thang-tuoi

 

Thủ tục ly hôn khi có con nhỏ dưới 36 tháng tuổi

 

Chị Thùy An (Ninh Bình) có câu hỏi như sau:

Xin chào luật sư. Tôi năm nay 30 tuổi và hiện tôi đang sinh sống, làm việc tại tỉnh Ninh Bình. Tôi và chồng đã lấy nhau được hơn 2 năm. Hiện nay, chúng tôi đã có với nhau một bé trai 35 tháng tuổi. Tuy nhiên, do đời sống vợ chồng không còn mặn nồng như trước, không thể tâm sự, chia sẻ, không thể tìm được tiếng nói chung nên chúng tôi đã quyết định ly hôn.

Vậy luật sư cho tôi hỏi: con tôi còn nhỏ như vậy thì vợ chồng tôi có thể ly hôn được không? Nếu có thì thủ tục ly hôn khi có con nhỏ dưới 36 tháng tuổi như thế nào? Mong luật sư giải đáp giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn.

 

>> Luật sư tư vấn chi tiết thủ tục ly hôn khi có con nhỏ dưới 36 tháng tuổi, liên hệ ngay 1900.6174

Trả lời:

Xin chào Thùy An! Tổng Đài Pháp Luật đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã luôn tin tưởng và lựa chọn chúng tôi để gửi gắm những thắc mắc của mình. Đối với thủ tục ly hôn khi có con nhỏ dưới 36 tháng tuổi, chúng tôi xin đưa ra lời giải đáp như sau:

Điều kiện tiến hành thủ tục ly hôn khi có con nhỏ dưới 36 tháng tuổi

 

>> Điều kiện tiến hành thủ tục ly hôn khi có con nhỏ dưới 36 tháng tuổi là gì? Gọi ngay 1900.6174

Đối với trường hợp con dưới 36 tháng tuổi, pháp luật không có quy định riêng biệt về điều kiện tiến hành thủ tục ly hôn.

Theo đó, 1 trong 2 bên vợ chồng hoặc cả 2 vợ chồng đều có quyền tiến hành thủ tục ly hôn.

– Việc lựa chọn hình thức ly hôn: ly hôn theo yêu cầu một bên hay ly hôn thuận tình có những trình tự và thủ tục riêng biệt cần nắm vững.

– Hiện tại, vợ chồng bạn đều mong muốn ly hôn, do đó thủ tục cần tuân theo là thủ tục ly hôn thuận tình khi có con nhỏ dưới 36 tháng tuổi.

Một lưu ý đối với trường hợp con dưới 36 tháng tuổi khi ly hôn là về quyền nuôi con khi ly hôn: Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

>> Xem thêm: Tòa án nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn? [Tư vấn nhanh]

Thủ tục ly hôn khi có con nhỏ dưới 36 tháng tuổi

 

> Những lưu ý quan trọng về thủ tục ly hôn khi có con chung, gọi ngay 1900.6174 để nhận tư vấn miễn phí.

Thủ tục ly hôn khi có con nhỏ dưới 36 tháng tuổi trong trường hợp ly hôn thuận tình sẽ được tiến hành như sau:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ

Hồ sơ gồm:

Đơn xin ly hôn thuận tình

– Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của hai vợ chồng

– Bản sao có chứng thực về Sổ hộ khẩu của vợ chồng

– Bản sao có chứng thực giấy tờ về CMND/ Căn cước công dân/hộ chiếu của 2 vợ chồng

– Bản sao các tài liệu, các chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (sổ đỏ); đăng ký xe; sổ tiết kiệm

– Bản sao các hồ sơ, tài liệu, chứng cứ, giấy tờ chứng minh về các khoản nợ, các nghĩa vụ tài sản của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân

– Nếu hai bên đăng ký kết hôn theo pháp luật nước ngoài mà muốn ly hôn tại Việt Nam thì sẽ phải hợp thức lãnh sự giấy tờ đăng ký kết hôn và làm thủ tục ghi chú vào sổ đăng ký tại Sở Tư pháp rồi mới nộp đơn và hồ sơ xin ly hôn;

– Các giấy tờ, tài liệu khác nếu Tòa án có yêu cầu

Bước 2: Nộp hồ sơ

– Hai vợ chồng có thể thực hiện nộp hồ sơ trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua đường bưu điện.

– Hai vợ chồng có thể tiến hành thỏa thuận nơi nộp hồ sơ ly hôn thuận tình là tại Tòa án nơi cư trú của vợ hoặc của chồng.

Bước 3: Tòa án xem xét và giải quyết

Sau khi Tòa án nhận được đầy đủ hồ sơ ly hôn:

– Trong thời hạn 3 ngày, Chánh án Tòa án sẽ tiến hành phân công Thẩm phán giải quyết.

– Trường hợp hồ sơ ly hôn đủ điều kiện, trong vòng 5 ngày, Thẩm phán sẽ ra thông báo về việc nộp lệ phí, hai vợ chồng sẽ phải thực hiện xong việc nộp lệ phí.

– Căn cứ vào thông báo của Tòa án sẽ tiến hành nộp tiền tạm ứng lệ phí tại Chi cục thi hành án dân sự cấp quận/huyện và nộp lại biên lai đã nộp tiền cho Tòa án (Nếu TAND cấp tỉnh giải quyết thì nộp tại Cục thi hành án dân sự cấp tỉnh).

Bước 4: Tòa án chuẩn bị xét đơn yêu cầu, mở phiên họp công khai để giải quyết vụ việc

– Trong thời hạn 1 tháng kể từ ngày Tòa án thụ lý, Tòa án chuẩn bị xét đơn yêu cầu.

–Trong thời gian chuẩn bị này, Tòa án cần phải ra quyết định mở phiên họp giải quyết và tiến hành mở phiên họp trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày ra quyết định.

– Khi đó, Thẩm phán cần phải tiến hành hòa giải để vợ chồng có thể đoàn tụ, cần giải thích về các quyền, nghĩa vụ của vợ chồng, cha mẹ với con, về trách nhiệm cấp dưỡng…

Bước 5: Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn

– Trong trường hợp Tòa án tiến hành thủ tục hòa giải thành, vợ chồng sẽ đoàn tụ với nhau, Tòa án sẽ ra quyết định đình chỉ giải quyết yêu cầu ly hôn của hai người.

– Trường hợp Tòa án tiến hành thủ tục hòa giải không thành, vợ chồng vẫn quyết định ly hôn, Tòa án sẽ ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Quan hệ hôn nhân sẽ chấm dứt kể từ ngày quyết định công nhận thuận tình ly hôn có hiệu lực pháp luật.

>> Xem thêm: Quyết định ly hôn có hiệu lực khi nào theo quy định của pháp luật?

 

thu-tuc-ly-hon-khi-co-con-nho-duoi-36-thang-tuoi

 

Trên đây là những chia sẻ của Tổng Đài Pháp Luật về thủ tục ly hôn khi có con nhỏ và các quy định pháp luật liên quan. Các chủ thể khi thực hiện thủ tục cần lưu ý các vấn đề đã được chúng tôi nêu trên, đảm bảo quá trình diễn ra đúng pháp luật, rút ngắn thời gian giải quyết vụ việc. Trong quá trình thực hiện, nếu bạn có bất kỳ khó khăn nào cần chúng tôi hỗ trợ, hãy liên hệ ngay tới hotline 1900.6174 để được các luật sư tư vấn, giải đáp miễn phí và nhanh chóng nhất. 

  19006174