Quyết định ly hôn có hiệu lực khi nào theo quy định của pháp luật?

Quyết định ly hôn có hiệu lực khi nào? Đây là một vấn đề đơn giản nhưng hầu như các cặp vợ chồng ly hôn đều không có quá nhiều hiểu biết về nó. Vì vậy, để biết được là quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực tại thời điểm nào thì bạn có thể gọi đến Tổng đài Pháp luật 1900.6174 để nhận được sự hỗ trợ và tư vấn ly hôn!

Quyết định ly hôn có hiệu lực khi nào theo quy định của pháp luật?
Quyết định ly hôn có hiệu lực khi nào theo quy định của pháp luật?

Khi nào việc vợ, chồng ly hôn có hiệu lực pháp luật?

Chị Hoàn (Bắc Ninh) có câu hỏi: Tôi và chồng đã ra tòa ly hôn và kể đến nay là 1 tuần và chúng tôi vẫn chưa nhận được quyết định của Tòa án về việc ly hôn. Tuy nhiên, sau khi tôi cùng chồng giải quyết được mâu thuẫn thì chúng tôi quyết định không muốn ly hôn nữa. Vì thế luật sư cho tôi hỏi rằng Tòa án chưa ra quyết định ly hôn thì chúng tôi có được thay đổi ý kiến không ạ? Và quyết định ly hôn có hiệu lực khi nào?

 

>> Tư vấn luật hôn nhân gia đình, liên hệ Luật sư tư vấn miễn phí 1900.6174

Trả lời:

Luật sư của chúng tôi tiếp nhận thông tin chị cung cấp và đưa ra câu trả lời như sau:

Do bạn không hề đề cập đến việc bạn ly hôn thuận tình hay đơn phương mà việc ly hôn thuận tình hoặc đơn phương cũng có thời gian có hiệu lực khác nhau nên chúng tôi đưa ra tư vấn như sau:

Trường hợp ly hôn thuận tình

Theo quy định tại Điều 212 Bộ luật Tố tụng dân sự:

1. Hết thời hạn 07 ngày, kể từ ngày lập biên bản hòa giải thành mà không có đương sự nào thay đổi ý kiến về sự thoả thuận đó thì Thẩm phán chủ trì phiên hòa giải hoặc một Thẩm phán được Chánh án Tòa án phân công phải ra quyết định công nhận sự thoả thuận của các đương sự.
Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định công nhận sự thoả thuận của các đương sự, Tòa án phải gửi quyết định đó cho các đương sự và Viện kiểm sát cùng cấp.

2. Thẩm phán chỉ ra quyết định công nhận sự thoả thuận của các đương sự nếu các đương sự thoả thuận được với nhau về việc giải quyết toàn bộ vụ án […] Điều 213 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định rằng việc thỏa thuận giữa bạn và chồng có hiệu lực pháp luật và được pháp luật công nhận, ban hành theo thủ tục phúc thẩm.

Trong vòng 7 ngày thì Tòa án sẽ ban hành quyết định công nhận ly hôn nếu như bạn và chồng không kháng cáo. Theo thông tin bạn đề cập ở bên trên thì đã tròn 1 tuần nên bạn không thể kháng cáo được nữa sang đến ngày thứ 8 thì Tòa án sẽ gửi quyết định và việc ly hôn của 2 vợ chồng bạn sẽ được hoàn tất và có hiệu lực.

>> Xem thêm: Tư vấn luật dân sự trực tuyến 24/7 – Giải quyết tranh chấp dân sự

Trường hợp ly hôn đơn phương

Theo khoản 1 Điều 273 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 việc ly hôn sẽ được kháng cáo trong vòng 15 ngày cho trường hợp đơn phương ly hôn.
Nếu bên chồng không có mặt nhưng lại có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo sẽ là khoảng thời gian bắt đầu nhận được bản án và bản án niêm yết. Nếu như vắng mặt nhưng lại không có ly do chính đáng mà Tòa chấp nhận thì hạn để kháng cáo sẽ được tính từ ngày Tòa tuyên án.
Khoản 1 Điều 280 Bộ luật tố tụng dân sự 2015

15 ngày là thời hạn kháng nghị với bản án của Tòa sơ thẩm và 1 tháng đối với Viện kiểm sát được tính từ ngày Tòa tuyên án. Trong một số trường hợp là Kiểm sát viên không thể tham gia được phiên tòa thì thời hạn kháng cáo sẽ được tính từ ngày Viện kiểm soát chấp nhận.
Do đó, nếu như trường hợp của bạn thuộc ly hôn đơn phương thì bạn sẽ có 30 ngày để kháng cáo. Sau 30 ngày này thì quyết định ly hôn sẽ chính thức được đưa ra bởi Toà án.

>>> Tham khảo bài viết: Thủ tục ly hôn [MỚI NHẤT] Cần những giấy tờ gì? Trình tự ra sao?

Ly hôn nhưng chưa lấy quyết định của tòa đã được coi là ly hôn chưa?

Chị Lan (Sơn La) có câu hỏi: Tôi và chồng tôi ly hôn cũng khá lâu khoảng tầm 3 năm. Thời gian gần đây, tôi và chồng cũ cũng có nói chuyện lại và tình cảm dần dần lại về như ban đầu nên chúng tôi đang có ý định quay lại với nhau. Tuy đã ly hôn nhưng chúng tôi vẫn chưa lấy quyết định của Toà án. Vậy luật sư cho tôi hỏi là tôi và chồng đã ly hôn hay chưa ạ?

> Tư vấn quyết định ly hôn có hiệu lực khi nào gọi đến số 1900.633705

Trả lời:

Quyết định ly hôn có hiệu lực ngay sau khi bản án hoặc quyết định ly hôn của Toà đưa ra có hiệu lực. Bản án ly hôn được đưa ra nhằm chứng minh tình trạng pháp lý mới trong mối quan hệ hôn nhân giữa hai bên. Điều này có nghĩa rằng sau khi ly hôn thì bạn và chồng bạn sẽ chấm dứt quan hệ vợ chồng và không còn là vợ chồng hợp pháp và cũng sẽ không bị ràng buộc bởi bất kỳ quy định nào trong luật Hôn nhân và gia đình. Hay nói cách khác sau khi ly hôn thì hai người sẽ trở thành người ngoài, không còn quan hệ gia đình nữa.

Ly hôn đơn phương

Điều 273 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về thời hạn kháng cáo
“Điều 273. Thời hạn kháng cáo

1. Thời hạn kháng cáo đối với bản án của Tòa án cấp sơ thẩm là 15 ngày, kể từ ngày tuyên án; đối với đương sự, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khởi kiện không có mặt tại phiên tòa hoặc không có mặt khi tuyên án mà có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày họ nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết.Đối với trường hợp đương sự, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khởi kiện đã tham gia phiên tòa nhưng vắng mặt khi Tòa án tuyên án mà không có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày tuyên án.

2. Thời hạn kháng cáo đối với quyết định tạm đình chỉ, đình chỉ giải quyết vụ án của Tòa án cấp sơ thẩm là 07 ngày, kể từ ngày đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện nhận được quyết định hoặc kể từ ngày quyết định được niêm yết theo quy định của Bộ luật này.
Với điều luật được trích dẫn bên trên thì quyết định ly hôn sẽ có hiệu lực ngay sau khi hết thời hạn kháng cáo bản án sơ thẩm. Theo như thông tin mà bạn cung cấp cho chúng tôi thì quyết định ly hôn của bạn và chồng đã bắt đầu có hiệu lực từ lâu và bạn và chồng đã không còn là vợ chồng trên danh nghĩa. Tuy nhiên, nếu như 2 bạn có quay lại với nhau và sống như vợ chồng thì đây cũng không phải là hành vi trái pháp luật nhưng lại không được sự công nhận của pháp luật với mối quan hệ này. Chúng tôi khuyên bạn là nên đăng ký kết hôn khi hai người quay lại để được pháp luật minh chứng và bảo vệ quyền lợi của cả hai bên.

Vì thế khi mà vợ và chồng thuận tình ly hôn và yêu cầu Toà án công nhận thì ngay lập tức Toà án sẽ đưa ra quyết định có hiệu lực pháp luật. Và trong vòng 15 ngày mà một trong hai bên không có ai thay đổi quyết định thì quyết định ly hôn của hai vợ chồng có hiệu lực và cũng sẽ không được kháng cáo nữa.

Quyết định ly hôn có hiệu lực đến khi nào ?

Chị Nga (Bình Phước) có câu hỏi:Thưa luật sư, tôi và chồng cũng đã ly hôn lâu được năm nhưng tôi vẫn chưa đi đến Toà án để lấy quyết định ly hôn của Toà. Hiện nay, tôi có việc đang cần dùng đến quyết định ly hôn nên luật sư cho tôi hỏi là tôi có thể lấy bản gốc của quyết định ly hôn không và quyết định đó đến nay còn hiệu lực không.

> Tư vấn quyết định ly hôn có hiệu lực khi nào gọi 1900.633705

Trả lời:
Khoản 2 Điều 29 Luật hôn nhân và gai đình 2014: Những yêu cầu về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án có quy định:

“1. Yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật.

2.Yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn.

3.Yêu cầu công nhận thỏa thuận của cha, mẹ về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn hoặc công nhận việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn của cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình.

4.Yêu cầu hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên hoặc quyền thăm nom con sau khi ly hôn.

5. Yêu cầu chấm dứt việc nuôi con nuôi.

6.Yêu cầu liên quan đến việc mang thai hộ theo quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình.

7.Yêu cầu công nhận thỏa thuận chấm dứt hiệu lực của việc chia tài
sản chung trong thời kỳ hôn nhân đã được thực hiện theo bản án, quyết định của Tòa án.
…..

10.Yêu cầu xác định cha, mẹ cho con hoặc con cho cha, mẹ theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình.

11.Các yêu cầu khác về hôn nhân và gia đình, trừ trường hợp thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan, tổ chức khác theo quy định của pháp luật.”

Vì vậy, sau 15 ngày khi quyết định ly hôn được ban hành bởi Toà án thì không ai có quyền thay đổi hay kháng cáo và sau 15 ngày thì bạn và chồng đã không còn quan hệ vợ chồng trên giấy tờ nữa. Ở trường hợp quên mất việc lấy quyết định ly hôn từ Toà án thì bạn có thể đến Toà án bất kỳ lúc nào để xin lại bản quyết định đó.

Thời điểm có hiệu lực của quyết định thuận tình ly hôn

Anh Nam (An Giang) có câu hỏi: Tôi cùng vợ đã ly hôn được 6 tháng nhưng hiện tại tôi vẫn chưa thấy có quyết định ly hôn gửi về. Chúng tôi đều là ly hôn thuận tình và tôi đang cần quyết định ly hôn để tiến thêm bước nữa. Vậy luật sư ly hôn cho tôi hỏi thì tôi và vợ đã ly dị chưa và có thời điểm từ khi nào?

> Tư vấn quyết định ly hôn có hiệu lực khi nào gọi ngay 1900.633705

 

Trả lời:

Điều 213 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 có quy định hiệu lực của quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự:

– Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự có hiệu lực pháp luật ngay sau khi được ban hành và không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm.

– Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự chỉ có thể bị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm nếu có căn cứ cho rằng sự thỏa thuận đó là do bị nhầm lẫn, lừa dối, đe dọa, cưỡng ép hoặc vi phạm điều cấm của luật, trái đạo đức xã hội.

Theo như thông tin bạn cung cấp là bạn với vợ cũ đã ly hôn được 6 tháng cùng với đối chiếu điều luật trên thì bạn và vợ cũ đã ly hôn và không còn dính líu gì đến nhau về mặt luật pháp. Sau 7 ngày đưa ra quyết định của Toà án mà không có bên nào phản hồi hay kháng án thì việc ly hôn của hai bạn được chấp nhận. Vì thế bạn chỉ cần đến tận Toà án và lấy quyết định ly hôn về là mọi chuyện đã được hoàn thành.

Như bài viết trên đây, thì việc ly hôn đang xảy ra ngày càng thường xuyên hơn. Dù ai đúng ai sai thì người thiệt thòi vẫn là những đứa trẻ. Vì thế hãy suy nghĩ thật kĩ càng trước khi đưa ra quyết định ly hôn để không phải hối hận như một số người gọi điện đến Tổng đài 1900.633705 để nhờ chúng tôi tư vấn. Nếu có thắc mắc gì chỉ cần gọi 1900.633705 chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách nhanh chóng về việc quyết định ly hôn có hiệu lực khi nào.

  19006174