Ly Hôn Vắng Mặt Có Được Tiến Hành Không? Thủ Tục Gồm Những Gì?

Thông thường trong những vụ án ly hôn đơn phương, yêu cầu và nguyện vọng ly hôn xuất phát từ một phía. Đối phương sẽ dùng mọi cách trốn tránh ly hôn, vắng mặt tại phiên tòa dẫn tới vụ án kéo dài, gây tốn kém và ảnh hưởng tới đương sự hai bên. Vậy ly hôn vắng mặt có thể tiến hành không? Thủ tục xử ly hôn không có mặt bị đơn như thế nào? Mẫu đơn ly hôn vắng mặt như thế nào? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp cho các bạn.

>> Tư vấn ly hôn miễn phí, gọi ngay 1900.6174

Ly Hôn Vắng Mặt

Ly hôn vắng mặt khi chồng cố tình không đến?

Chị Mai (Bình Dương): Chào luật sư ly hôn, chồng tôi thường ăn chơi, không chịu làm ăn. Tôi thấy vô cùng chán nản nên đã làm đơn ly hôn đơn phương vì chồng tôi nhất định không chịu đồng ý. Khi có giấy triệu tập của Tòa án, anh ta nhất định không tới vì không muốn ly hôn với tôi. Anh ta luôn không hợp tác chút nào và tìm mọi cách trốn tránh. Luật sư cho tôi hỏi vậy theo quy định pháp luật, tôi có được giải quyết ly hôn vắng mặt không? Tôi xin cảm ơn luật sư.

>> Tư vấn thủ tục ly hôn vắng mặt qua tổng đài: 19006174

Luật sư trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho Tổng Đài Pháp Luật, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Sự có mặt của đương sự, người đại diện liên quan khi giải quyết ly hôn

Theo quy định tại Điều 227 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định Sự có mặt của đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự:

“1. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa; nếu có người vắng mặt thì Hội đồng xét xử phải hoãn phiên tòa, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.

Tòa án phải thông báo cho đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự về việc hoãn phiên tòa.

2. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa, trừ trường hợp họ có đơn đề nghị xét xử vắng mặt; nếu vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì Tòa án có thể hoãn phiên tòa, nếu không vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì xử lý như sau:

a) Nguyên đơn vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ việc khởi kiện và Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án đối với yêu cầu khởi kiện của người đó, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Nguyên đơn có quyền khởi kiện lại theo quy định của pháp luật:

b) Bị đơn không có yêu cầu phản tố, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có yêu cầu độc lập vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt họ;

c) Bị đơn có yêu cầu phản tố vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ yêu cầu phản tố và Tòa án quyết định đình chỉ giải quyết đối với yêu cầu phản tố, trừ trường hợp bị đơn có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Bị đơn có quyền khởi kiện lại đối với yêu cầu phản tố đó theo quy định của pháp luật;

d) Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ yêu cầu độc lập và Tòa án quyết định đình chỉ giải quyết đối với yêu cầu độc lập của người đó, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập có quyền khởi kiện lại đối với yêu cầu độc lập đó theo quy định của pháp luật;

đ) Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự vắng mặt thì Tòa án vẫn tiến hành xét xử vắng mặt họ.”

Về việc xét xử ly hôn vắng mặt

Tại điều 228 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định về xét xử trong trường hợp đương sự, người bảo vệ quyền và lợi ích của đương sự vắng mặt tại phiên tòa:

“Tòa án vẫn tiến hành xét xử vụ án trong các trường hợp sau đây:

1. Nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và người đại diện của họ vắng mặt tại phiên tòa có đơn đề nghị Tòa án xét xử vắng mặt;

2. Nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt tại phiên tòa nhưng có người đại diện tham gia phiên tòa;

3. Các trường hợp quy định tại các điểm b, c, d và đ khoản 2 Điều 227 của Bộ luật này.”

Như vậy, theo trường hợp của bạn, bị đơn cố tình trốn tránh vắng mặt khi tòa án triệu tập, nếu vắng mặt hợp lệ lần thứ nhất, tòa sẽ hoãn phiên xét xử. Nếu vắng mặt lần thứ hai thì tòa sẽ tuyên bố xét xử vắng mặt.

Tại Điều 233 quy định thời hạn hoãn phiên tòa và quyết định hoãn phiên tòa:

“1. Hội đồng xét xử quyết định hoãn phiên tòa trong các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 56, khoản 2 Điều 62, khoản 2 Điều 84, Điều 227, khoản 2 Điều 229, khoản 2 Điều 230, khoản 2 Điều 231 và Điều 241 của Bộ luật này. Thời hạn hoãn phiên tòa là không quá 01 tháng, đối với phiên tòa xét xử vụ án theo thủ tục rút gọn là không quá 15 ngày, kể từ ngày ra quyết định hoãn phiên tòa.”

Như vậy, thời hạn hoãn phiên tòa sơ thẩm không được quá một tháng. Phiên tòa lần thứ hai sẽ tiến hành sau 1 tháng để xét xử vụ việc.

Mọi thắc mắc liên quan đến thủ tục ly hôn vắng mặt chồng, hãy nhấc máy lên và gọi đến hotline tư vấn hôn nhân gia đình 1900.6174 để được kết nối với Luật sư uy tín, dày dặn kinh nghiệm và lắng nghe tư vấn chi tiết nhất!

>> Xem thêm: Tư vấn luật dân sự trực tuyến 24/7 – Giải quyết tranh chấp dân sự

ly hôn vắng mặt

Ly hôn vắng mặt nguyên đơn có được không?

Bạn Thảo (Nghệ An): Xin chào luật sư! Chúng em đã cưới nhau được 5 tháng nhưng dần dần trong quá trình chung sống, em đã nhận ra những sự dối trá, mặt trái của người chồng em khiến hôn nhân luôn xảy ra bất hòa và mâu thuẫn. Thậm chí, khi em về nhà ngoại, chồng em gọi điện dọa dẫm em, cho rằng em đi theo trai và dọa giết em.
Em rất bất lực và đã yêu cầu ly hôn. Gia đình chồng dọa dẫm khiến em không dám về nhà. Em rất mong luật sư tư vấn cho em: Khi em gửi đơn ly hôn đơn phương về nơi chồng em sinh sống. Nhưng em không dám về nơi đó nữa vì sợ bị giết, để đảm bảo an toàn, em xin ly hôn vắng mặt nguyên đơn khi tòa triệu tập có được không? Hay đơn yêu cầu ly hôn của em sẽ bị hủy vì vắng mặt nguyên đơn?
Mong luật sư sẽ giải đáp cho em. Em xin cảm ơn!

>> Tư vấn ly hôn vắng mặt nguyên đơn: 19006174

Trả lời:

Trong trường hợp của bạn, chồng bạn không đồng ý ly hôn và hai bạn không có thảo thuận về việc ly hôn nên dựa theo quy định tại điểm a khoản 1 điều 39 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 thì bạn cần gửi đơn tới tòa án có thẩm quyền giải quyết yêu cầu ly hôn là Tòa án nơi chồng bạn cư trú.

Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

“1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;”

Tuy nhiên, quy định tại khoản 15, 16 điều 70 Bộ luật Tố tụng dân sự. Nguyên đơn phải có nghĩa vụ có mặt khi Tòa triệu tập và tham gia phiên tòa sơ thẩm. Vì vậy bạn bắt buộc phải có mặt tại phiên tòa và trường hợp bạn không có mặt theo lệnh triệu tập của Tòa án, đơn yêu cầu ly hôn và vụ án của bạn có thể bị đình chỉ do thuộc vào trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 điều 217 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

Ly Hôn Vắng Mặt

Chồng có thể xin ly hôn đơn phương khi vợ giữ hết giấy tờ không?

Anh Khang (Bình Dương): Gửi luật sư! Sau 1 năm kết hôn, chúng tôi cảm thấy không hợp nhau nên tôi muốn ly hôn. Vợ tôi thì nhất quyết không đồng ý và giữ hết giấy đăng ký kết hôn và giấy tờ liên quan. Thêm về hoàn cảnh của tôi, chúng tôi đang làm thuê và ở trọ tại Bình Dương. Thưa luật sư, giờ tôi muốn nộp đơn ly hôn thì phải chuẩn bị những gì ? Nộp đơn ly hôn ở đâu?
Mong được tư vấn, tôi xin cảm ơn!

>> Tư vấn chia tài sản khi ly hôn, gọi ngay: 19006174

Trả lời:

Trường hợp này, vợ bạn không đồng ý ly hôn và hai bạn không thống nhất được về về vấn đề ly hôn, bạn có thể làm đơn yêu cầu ly hôn đơn phương. Hồ sơ thủ tục ly hôn vắng mặt đơn phương gồm có:

– Đơn xin ly hôn đơn phương;

– Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của hai vợ chồng (bản photo);

– Giấy đăng ký kết hôn bản chính;

– Giấy khai sinh của con (bản sao);

Cụ thể về vấn đề của bạn, vợ bạn cố tình giữ hết giấy tờ khiến bạn không thể yêu cầu ly hôn. Chúng tôi xin đưa ra một vài giải pháp cho bạn. Nếu bạn bị giữ tất cả giấy tờ thì cũng không ảnh hưởng đến yêu cầu xin ly hôn của bạn, bạn có thể làm:

–  Về giấy tờ liên quan hộ khẩu : bạn có thể liên hệ với cơ quan công an cấp phường hoặc xã nơi bạn thường trú để xác nhận về nhân khẩu thường trú tại địa phương của bạn.

– Giấy đăng ký kết hôn bản chính: bạn hãy xin bản sao bằng cách liên hệ cơ quan hộ tịch nơi bạn đã đăng ký từ trước đây.

– Về giấy khai sinh của con: xin cấp bản sao tại cơ quan hộ tịch trước đây nơi bạn đã đăng ký khai sinh cho con.

Trường hợp nếu bạn không thể bổ sung hay liên hệ xin bản sao để cung cấp cho tòa án thì bạn không cần quá lo lắng. Trong quá trình thụ lý, tòa sẽ yêu cầu vợ bạn bổ sung thêm giấy tờ còn thiếu đó.

Nơi nộp hồ sơ xin ly hôn đơn phương: TAND cấp huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc.

Thời gian giải quyết vụ án ly hôn: từ 4 đến 6 tháng.

Kết luận: Việc một bên (vợ bạn) cố ý tìm mọi cách để trốn tránh tiếp nhận yêu cầu ly hôn gây cản trở thủ tục ly hôn diễn biến phức tạp, dưới nhiều dạng thức trốn tránh khác nhau. Bạn cần lưu ý các vấn đề về ly hôn vắng mặt để việc thực hiện thủ tục ly hôn được nhanh chóng.

Ly Hôn Vắng Mặt

Tòa có thể giải quyết ly hôn vắng mặt khi vợ đang ở nước ngoài không?

Chị Huyền (Hà Nội): Chào luật sư, tôi có được một người bạn nhờ lo liệu, tham khảo và làm giúp thủ tục ly hôn. Cụ thể như sau: Người chồng bạn tôi đang ở Hà Nội, vợ đang ở nước ngoài (cụ thể là ở Nhật Bản).
Về con cái: Gia đình có hai con 18 và 14 tuổi.
Về tài sản: Gia đình cũng đã tự thỏa thuận và không có tranh chấp. Tuy nhiên gia đình xin ly hôn vắng mặt vì vợ sẽ không thể về Việt Nam để tham gia phiên tòa. Xin được tư vấn:
1- Các văn bản ly hôn vắng mặt có xác nhận của Đại sứ quán Nga,… các văn bản khác liên quan
2- Được tư vấn hướng dẫn tham gia quá trình thụ lý ly hôn cho đến khi hoàn thành.
3- Xin luật sư báo phí dịch vụ tư vấn các nội dung trên.
Vậy thưa tòa, Tòa có thể xử ly hôn vắng mặt trường hợp của tôi không? Thủ tục ly hôn vắng mặt tiến hành như thế nào?
Trân trọng cảm ơn!

>> Tư vấn ly hôn có yếu tố nước ngoài: 19006174

Trả lời :

Trong trường hợp của gia đình người bạn của bạn, hai vợ chồng đã đồng ý ly hôn và không có tranh chấp về tài sản, con cái.. Hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con. Vì vậy vụ án sẽ được xét xử theo ly hôn thuận tình và ly hôn vắng mặt.

Đối với trường hợp của bạn, cả hai vợ chồng đã thuận tình ly hôn và có đầy đủ chữ ký trong đơn ly hôn thì Tòa án sẽ có quyết định đưa ra xét xử vụ án ly hôn thuận tình.

Ly Hôn Vắng Mặt

Trình tự, thủ tục ly hôn vắng mặt đương sự

Đối với trường hợp ly hôn vắng mặt thì đương sự cũng phải chuẩn bị và nộp đầy đủ các hồ sơ, giấy tờ liên quan như khi xét xử có đủ cả hai người. Nếu thuận tình ly hôn thì phiên tòa sẽ bị đình chỉ tạm thời nên chúng tôi sẽ hướng dẫn thủ tục ly hôn đơn phương khi vắng mặt đương sự.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và giấy tờ

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

– Chứng minh nhân dân của hai vợ, chồng (bản sao có chứng thực);

– Giấy khai sinh của các con chung (bản sao có chứng thực);

– Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

– Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản chung (bản sao có chứng thực).

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Tòa án

Đương sự phải nộp đầy đủ hồ sơ tại Tòa án nơi thẩm quyền giải quyết (Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc) (Theo Điều 39 Bộ luật TTDS).

Do đó, người yêu cầu ly hôn có thể nộp đơn ly hôn qua đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp tại Tòa án có thẩm quyền.

Bước 3: Tòa án xem xét và giải quyết

Sau khi nhận được yêu cầu ly hôn, Tòa án sẽ xem xét và thụ lý vụ án nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ. Nếu thiếu hồ sơ, Tòa sẽ yêu cầu bổ sung hoặc nếu đơn bị từ chối, Tòa án phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do vì sao từ chối.

Sau khi ra quyết định thụ lý thì Tòa án sẽ tiến hành hòa giải hai bên. Trường hợp bị đơn cố tình trốn tránh, vắng mặt khi Tòa án triệu tập hợp lệ thì sẽ bị coi là không hòa giải thành theo quy định tại Điều 207 Bộ luật TTDS và tiếp tục sang bước tiếp theo.

Tòa án sẽ ra quyết định đưa vụ án ra xét xử theo thủ tục pháp luật quy định.

Bước 4: Ra bản án ly hôn

Xét thấy đủ điều kiện để giải quyết ly hôn thì Tòa án sẽ ra bản án chấm dứt quan hệ hôn nhân của hai vợ chồng.

Ly Hôn Vắng Mặt

Tổng đài tư vấn về giải quyết ly hôn vắng mặt

Vấn đề ly hôn hiện nay không còn quá xa lạ nhưng nếu bạn không hiểu rõ pháp luật hiện hành cũng như không có sự tư vấn của chuyên gia thì rất dễ bị bất lợi, tốn thời gian, chi phí và công sức đi lại nhiều lần. Liên quan đến việc ly hôn vắng mặt, đương sự cần tuân thủ đúng quy định pháp luật, nhằm đảm bảo quyền lợi cho các bên tham gia vụ án, vụ việc.

Do vậy, Tổng Đài Pháp Luật cung cấp dịch vụ ly hôn nhằm giải đáp khúc mắc trong quá trình ly hôn cũng như giúp đỡ bạn làm thủ tục và giải quyết các vấn đề liên quan một cách nhanh gọn nhất. Nếu bạn có nhu cầu nhu cầu giải đáp các quy định của pháp luật liên quan đến ly hôn nói chung và các vấn đề liên quan đến ly hôn vắng mặt nói riêng bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn bởi đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn pháp luật giàu kinh nghiệm về các vấn đề như:

– Tư vấn về trình tự, thủ tục giải quyết ly hôn vắng mặt;

– Các vấn đề liên quan đến quyền lợi và nghĩa vụ khi ly hôn của vợ, chồng;

Thủ tục đơn phương ly hôn;

Thủ tục ly hôn thuận tình;

– Tư vấn và cung cấp các mẫu đơn xin ly hôn;

– Các vấn đề pháp lý sau khi ly hôn;

– Và tất cả các vấn đề khác liên quan đến hôn nhân.

Trên đây là thủ tục ly hôn vắng mặt chi tiết nhất được Tổng Đài Pháp Luật thống kê tổng hợp lại. Nếu muốn được tư vấn giải pháp riêng cho hoàn cảnh của bạn, đừng ngần ngại gọi tới hotline 19006174 để được giải đáp nhanh nhất.

  19006174