Xin cấp lại giấy khai sinh ở đâu? Thủ tục tiến hành thế nào?

Xin cấp lại giấy khai sinh ở đâu và thủ tục đăng ký ra sao? Việc làm mất, rách giấy khai sinh hay giấy khai sinh bị nhàu, nát, không còn giá trị sử dụng gây ra nhiều bất tiện và hệ luỵ. Bởi giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch quan trọng nên không có giấy khai sinh sẽ không thể thực hiện một số thủ tục cần thiết. Vậy trường hợp này xin cấp lại giấy khai sinh phải làm thế nào? Bài viết dưới đây của Tổng đài pháp luật sẽ cung cấp thêm thông tin cho bạn về chủ đề này.

Điều kiện để được cấp lại giấy khai sinh

Câu hỏi của chị Kỳ (Thái Nguyên): xin cấp lại giấy khai sinh ở đâu
Mình có con gái năm nay 12 tuổi, sắp tới đây cháu thi vào lớp 6. Trong quá trình con chuẩn bị thi, mình cũng chuẩn bị hồ sơ dự thi cho con. Mình hiện không nhớ giấy khai sinh của con ở đâu, do quá lâu không sử dụng đến mà tìm khắp mọi nơi vẫn không thấy. Vợ chồng mình rất lo lắng và muốn hỏi bây giờ con mình đã 12 tuổi mà xin cấp lại giấy khai sinh cho con thì có được không? Mình cảm ơn nhiều.

>>> Luật sư hướng dẫn cách xin cấp lại giấy khai sinh nhanh chóng nhất, gọi ngay 1900.6174

Trả lời: xin cấp lại giấy khai sinh ở đâu

Giấy khai sinh là loại giấy tờ hộ tịch quan trọng, là văn bản đầu tiên xác nhận quyền công dân của trẻ mới sinh, do đó, chỉ có 1 bản gốc được cấp duy nhất ngay khi đăng ký khai sinh. Tuy nhiên, không thể tránh khỏi trường hợp trong quá trình lưu giữ lâu ngày bị cũ, nhàu, rách hay bị mất, thất lạc.

Trường hợp bị mất giấy khai sinh bản chính và không thể lưu giữ trong sổ hộ tịch thì pháp luật tạo điều kiện cho người dân đăng ký cấp lại giấy khai sinh. Nghị định số 123/2015/NĐ-CP có quy định về điều kiện cấp lại giấy khai sinh như dưới đây:

Điều 24. Điều kiện đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử

1. Việc khai sinh, kết hôn, khai tử đã được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 nhưng Sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đều bị mất thì được đăng ký lại.

2. Người yêu cầu đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử có trách nhiệm nộp đầy đủ bản sao giấy tờ, tài liệu có nội dung liên quan đến việc đăng ký lại.

3. Việc đăng ký lại khai sinh, kết hôn chỉ được thực hiện nếu người yêu cầu đăng ký còn sống vào thời điểm tiếp nhận hồ sơ.”

 xin cấp lại giấy khai sinh ở đâu

Như vậy, khi đạt đủ 3 điều kiện trên thì cơ quan hộ tịch đồng ý cấp lại giấy khai sinh cho con chị. Cụ thể khi cháu đã 12 tuổi tức là giấy khai sinh đã được đăng ký trước năm 2016, chị muốn xin cấp lại giấy khai sinh cho con thì chị hãy chuẩn bị các giấy tờ đăng ký cần thiết để cơ quan có thẩm quyền giải quyết cho mình.

Nếu chị còn thắc mắc nào khác về thủ tục cấp lại giấy khai sinh, xin cấp lại giấy khai sinh ở đâu,… chị đừng ngại liên hệ để được Tổng đài pháp luật hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời.

>>> Xem thêm: Làm giấy khai sinh có cần giấy kết hôn không? Quy định năm 2022

Xin cấp lại giấy khai sinh ở đâu?

Câu hỏi của chị Lệ (Trà Vinh):
Gia đình em có con nhỏ năm nay 3 tuổi. Do cháu bình thường hiếu động nên đồ đạc trong nhà thường để xa tầm tay cháu. Hôm trước do chồng em có việc nên có lấy giấy khai sinh của chồng em đem đi, sau đó quên cất đi nên để trên bàn trong phòng ngủ. Cháu bé vô ý nghịch ngợm xé rách mất, hiện giờ không sử dụng được nữa nên chồng em muốn xin cấp lại bản mới. Xin hỏi luật sư nếu xin cấp lại thì có được không và xin cấp lại giấy khai sinh ở đâu ạ? Em xin cảm ơn.

>>> Luật sư tư vấn thủ tục cấp lại giấy khai sinh trực tuyến, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:
Để tạo điều kiện cung cấp giấy tờ hộ tịch cho người dân làm mất, rách, pháp luật vẫn có hỗ trợ cấp lại giấy khai sinh cho người dân với điều kiện là công dân đã đăng ký khai sinh này trước ngày 01/01/2016. Chị có thể dặn chồng mang các giấy tờ nhân thân liên quan đến cơ quan có thẩm quyền để đăng ký lại.

Căn cứ vào Nghị định 123/2015/NĐ-CP, thẩm quyền đăng ký lại giấy khai sinh, giấy kết hôn thuộc về các cơ quan sau:

Điều 25. Thẩm quyền đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử

1. Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đã đăng ký khai sinh, kết hôn trước đây hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người yêu cầu thường trú, thực hiện đăng ký lại khai sinh, kết hôn.

2. Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký khai tử trước đây thực hiện đăng ký lại khai tử.”

Như vậy, chồng chị có thể tới UBND cấp xã, phường nơi đã đăng ký khai sinh trước đây để đăng ký lại. Cán bộ hộ tịch sẽ có trách nhiệm tiến hành thủ tục cấp lại giấy khai sinh ngay khi tiếp nhận yêu cầu. Thủ tục cấp lại giấy khai sinh cũng không quá phức tạp và rắc rối nên không có gì đáng lo ngại, anh chị nên tiến hành làm thủ tục sớm để tránh những rắc rối sau này.

Hồ sơ xin cấp lại giấy khai sinh gồm những gì?

Câu hỏi của chị Diễm (Hà Nam): xin cấp lại giấy khai sinh ở đâu
Mình sinh năm 1989, giấy tờ tùy thân trước nay đều cất giữ rất cẩn thận. Tuy nhiên 2 hôm trước mình tìm lại giấy tờ thì không thấy giấy khai sinh đâu, về nhà mẹ tìm thì mẹ cũng nói không cất giữ bản nào. Hiện mình đang có việc cần đến nên dự định xin cấp lại. Vậy luật sư cho hỏi hồ sơ và thủ tục cấp lại giấy khai sinh gồm những gì ạ?

>>> Luật sư hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ cấp lại giấy khai sinh, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:
Làm lại giấy khai sinh cần những gì? Thủ tục đăng ký cấp lại giấy khai sinh hiện nay đã được quy định tại một số văn bản pháp luật cụ thể. Trong đó, người đăng ký cấp lại giấy khai sinh cần chuẩn bị một số giấy tờ bản sao làm minh chứng danh tính. Khi muốn đăng ký cấp lại giấy khai sinh, chị sẽ cần chuẩn bị 1 số giấy tờ và thực hiện quy trình theo trình tự được quy định từ trước cụ thể như sau:

Những giấy tờ cần chuẩn bị – xin cấp lại giấy khai sinh ở đâu?

Theo Điểm b khoản 1 Điều 26 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP khi đăng ký lại giấy khai sinh, người có nhu cầu làm thủ tục cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

“1. Bản sao Giấy khai sinh do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp hợp lệ.

2. Bản chính hoặc bản sao giấy tờ có giá trị thay thế Giấy khai sinh được cấp trước năm 1945 ở miền Bắc và trước năm 1975 ở miền Nam.

3. Trường hợp người yêu cầu đăng ký lại khai sinh không có giấy tờ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này thì giấy tờ do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của Việt Nam cấp hợp lệ sau đây là cơ sở để xác định nội dung đăng ký lại khai sinh:

a) Giấy chứng minh nhân dân, Thẻ căn cước công dân hoặc Hộ chiếu;

b) Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú, giấy tờ chứng minh về nơi cư trú;

c) Bằng tốt nghiệp, Giấy chứng nhận, Chứng chỉ, Học bạ, hồ sơ học tập do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc xác nhận;

d) Giấy tờ khác có thông tin về họ, tên, ngày, tháng, năm sinh của cá nhân.

Người yêu cầu đăng ký lại khai sinh có trách nhiệm nộp đầy đủ bản sao các giấy tờ nêu trên (nếu có) và cam đoan về việc đã nộp đủ các giấy tờ mình có; chịu trách nhiệm, hệ quả của việc cam đoan không đúng sự thật theo quy định tại Điều 5 Thông tư này.

4. Trường hợp giấy tờ của người yêu cầu đăng ký lại khai sinh không có thông tin chứng minh quan hệ cha, mẹ, con thì cơ quan đăng ký hộ tịch có văn bản đề nghị cơ quan công an có thẩm quyền xác minh.”

Người muốn đăng ký cấp lại giấy khai sinh có nghĩa vụ chuẩn bị trước các loại giấy tờ trên trước khi tiến hành thủ tục đăng ký. Việc chuẩn bị đầy đủ giấy tờ không chỉ giúp các cơ quan xác thực được thông tin và danh tính người đăng ký mà còn giúp quy trình tiến hành thủ tục nhanh chóng hơn.

 xin cấp lại giấy khai sinh ở đâu

Mẫu đơn xin cấp lại giấy khai sinh xin cấp lại giấy khai sinh ở đâu?

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết, người đăng ký cấp lại giấy khai sinh cần phải chuẩn bị mẫu đơn xin cấp lại giấy khai sinh. Đây là một loại đơn yêu cầu cấp lại giấy khai sinh ghi rõ đầy đủ nội dung gồm thông tin cá nhân và yêu cầu hộ tịch cụ thể. Mẫu đơn xin cấp lại giấy khai sinh gồm các phần thông tin sau:

– Phần quốc hiệu, tiêu ngữ ở phần đầu tiên của đơn

– Tên văn bản: Tờ khai đăng ký lại giấy khai sinh

– Tên đơn vị tiếp nhận đơn và hồ sơ, ví dụ: Kính gửi: Ủy ban nhân dân phường Láng Thượng

– Họ và tên, năm sinh, số CMND/CCCD, ngày cấp, nơi cấp CCCD, nơi khai sinh và nơi cư trú của người đăng ký lại khai sinh

– Thông tin của người đi đăng ký lại khai sinh (trong trường hợp bạn không thể tự đến cơ quan đăng ký mà cử người đi đăng ký thay)

– Lý do đăng ký lại khai sinh và yêu cầu cấp lại giấy khai sinh

– Lời cam đoan xác thực thông tin và chữ ký ghi rõ họ tên của người làm đơn

Dưới đây là mẫu đơn đăng ký lại giấy khai sinh được Tổng đài pháp luật soạn thảo sẵn để anh chị tham khảo: xin cấp lại giấy khai sinh ở đâu

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
——-***——-

TỜ KHAI CẤP LẠI BẢN CHÍNH GIẤY KHAI SINH

Kính gửi: (1) …………………………………..

Họ và tên người khai: ……………………………………………………………………………………..

Địa chỉ thường trú/ tạm trú: (2) …………………………………………………………………………………………..

Số CMND/CCCD/Giấy tờ hợp lệ thay thế: (3) …………………………………………………………..

Quan hệ với người được cấp lại bản chính Giấy khai sinh: …………………………………….

Đề nghị (1) cấp lại bản chính Giấy khai sinh cho người có tên dưới đây:

Họ và tên: ………………………………………………………. Giới tính: Nam/ nữ

Ngày, tháng, năm sinh: (ghi rõ)………………………………………………………………………

Nơi sinh: (4) ……………………………………………………………………………………………………..

Dân tộc: ………………………………………………………. Quốc tịch: ………………………………….

Địa chỉ thường trú/tạm trú: (2) …………………………………………………………………………………..

Họ và tên người cha: …………………………………………………………………..………………..

Dân tộc: ………………………………. Quốc tịch: ……………………….Năm sinh ………………

Địa chỉ thường trú/tạm trú: (5) …………………………………………..……………………………

Họ và tên người mẹ: ………………………………………………………………………………………

Dân tộc: ………………………………….Quốc tịch: ………………………..Năm sinh ………….…..

Địa chỉ thường trú/tạm trú: (5) …………………………………………………………………………

Đã đăng ký khai sinh tại: Phường/ Xã……………….. ngày ……….. tháng ………. năm ……….

Theo Giấy khai sinh số: (6) ………………………………………Quyển số (6): ………………………..

Lý do xin cấp lại giấy khai sinh: ……………………………………………………………………………

Tôi cam đoan những nội dung đã khai trên đây là hoàn toàn đúng sự thật và chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai của mình.

……………. , ngày …… tháng …… năm ……

Người khai
(ký và ghi rõ họ tên)

Chú thích: xin cấp lại giấy khai sinh ở đâu

(1) Ghi rõ tên cơ quan địa phương thực hiện thủ tục cấp lại bản chính Giấy khai sinh.

(2) Ghi theo địa chỉ đã đăng ký thường trú thì gạch chéo cụm từ “tạm trú”; nếu không có nơi đăng ký thường trú thì gạch chéo cụm từ “thường trú” và ghi theo địa chỉ đã đăng ký tạm trú.

(3) Nếu điền theo số CMND, thì gạch chéo cụm từ “Giấy tờ hợp lệ thay thế”; nếu điền theo số Giấy tờ hợp lệ thay thế thì ghi rõ tên giấy tờ và gạch chéo cụm từ “CMND”.

4) Trường hợp trẻ em được sinh tại bệnh viện thì ghi rõ tên bệnh viện và địa danh hành chính nơi trẻ em được sinh ra (ví dụ: bệnh viện Phụ sản Trung ương). Trường hợp trẻ em được sinh tại cơ sở y tế thì ghi rõ tên cơ sở y tế và địa danh hành chính nơi trẻ em được sinh ra (ví dụ: Trạm y tế xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội).

Trường hợp trẻ em được sinh ngoài bệnh viện hoặc cơ sở y tế thì ghi rõ địa danh của 03 cấp hành chính (cấp xã, cấp huyện, cấp tỉnh) nơi trẻ em được sinh ra (ví dụ: xã xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội).

Trường hợp trẻ em được sinh ra ở nước ngoài thì nơi sinh ghi theo tên thành phố, tên nước (ví dụ: Los Angeles, Mỹ).

(5) Ghi nơi thường trú hoặc tạm trú của bố, mẹ tại thời điểm đi đăng ký khai sinh cho con; ghi theo hướng dẫn tại điểm số (2)

(6) Chỉ khai khi đã biết rõ và xác thực thông tin

Như vậy, khi tiến hành xin cấp lại giấy đăng ký khai sinh, anh chị thực hiện chuẩn bị các hồ sơ, biểu mẫu thông tin như trên để được hỗ trợ bởi cơ quan hộ tịch. Lưu ý khi điền thông tin cần đảm bảo tính chính xác, minh bạch để cơ quan thẩm quyền tiến hành xác minh nhanh chóng và hỗ trợ một cách tốt nhất. Trường hợp thông tin điền sai lệch có thể dẫn đến mất công sức điền lại, hoặc sai sót thông tin trên giấy tờ được cấp, chị nên chú ý điều này.

>>> Download tại đây: Mẫu đơn xin cấp lại giấy khai sinh – Tổng đài pháp luật

thủ tục xin cấp lại giấy khai sinh

Trình tự xin cấp lại giấy khai sinh như thế nào?

Chị Cẩm Tú (Khánh Hòa) có câu hỏi:
Tôi có nhu cầu xin cấp lại giấy khai sinh cho cháu gái, do vợ chồng con trai tôi không cẩn thận làm mất hồ sơ hộ tịch, trong đó có giấy tờ khai sinh của cháu. Năm sau cháu vào lớp 1 sẽ không có giấy khai sinh làm thủ tục nhập học. Tôi chưa thực hiện thủ tục này bao giờ, xin hỏi luật sư xin cấp lại giấy khai sinh ở đâu và thủ tục cấp lại có khó không?

>>> Liên hệ tư vấn thủ tục hộ tịch 2022 mới nhất, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:
Đối với câu hỏi xin cấp lại giấy khai sinh ở đâu, chị có thể tới Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc phường nơi cư trú để đăng ký. Trình tự cụ thể ra sao còn phụ thuộc vào việc gia đình có sẵn giấy tờ thay thế hay không.

Để đăng ký lại bản gốc giấy khai sinh, trước tiên chị chuẩn bị đủ bộ hồ sơ, giấy tờ cần thiết gồm giấy tờ cá nhân và đơn xin cấp lại bản gốc giấy khai sinh. Chị chuẩn bị luôn bản sao giấy khai sinh cũ của cháu bé (nếu có) để làm minh chứng. Sau đó, chị nộp hồ sơ tại văn phòng hộ tịch UBND cấp xã, phường để được giải quyết.

Trong thời hạn 5 ngày kể từ khi tiếp nhận hồ sơ hợp lệ, các cán bộ hộ tịch sẽ xem xét lại thông tin và phản hồi chị. Đối với trường hợp thay đổi nơi ở, địa chỉ đăng ký hộ tịch thì quá trình xác minh sẽ lâu hơn. Sau khi xác nhận là chấp thuận hồ sơ, cán bộ sẽ tiến hành làm lại giấy khai sinh theo yêu cầu của chị.

Nếu chị còn bất cứ thắc mắc nào về thủ tục đăng ký lại khai sinh, chị đừng ngại liên hệ Tổng đài để được trao đổi chi tiết hơn với các luật sư.

Các cách thức xin cấp lại giấy khai sinh?

Anh Hùng (Hà Nội) có câu hỏi:
Vợ chồng tôi làm chung công ty, hiện đang được công ty cử đi công tác nước ngoài 4 tháng. Hiện giờ tôi muốn xin đăng ký cấp lại giấy khai sinh gấp nhưng không thể về nước được. Xin hỏi có cách thức nào khác để đăng ký khai sinh không ạ và với những cách đó thì xin cấp lại giấy khai sinh ở đâu? Tôi xin cảm ơn.

>>> Cách thức xin cấp lại giấy khai sinh nhanh nhất, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:
Hiện nay, nhu cầu làm các thủ tục hộ tịch ngày càng nhiều những không phải ai cũng có thời gian di chuyển tới cơ quan UBND đăng ký trực tiếp. Hiểu được khó khăn đó, cơ quan hộ tịch hiện nay cho phép người dân đăng ký các thủ tục này một cách linh hoạt. Trong trường hợp anh muốn đăng ký lại giấy khai sinh bản chính mà không thể về nước, anh có thể tiến hành theo các phương thức khác.

Các cách thức đăng ký cấp lại giấy khai sinh hiện nay gồm có: đăng ký trực tiếp, đăng ký trực tuyến, đăng ký qua đường viễn thông. Nơi tiếp nhận yêu cầu vẫn là đơn vị UBND cấp xã, phường.

Tuy nhiên, nếu anh chị muốn trực tiếp làm thủ tục để tránh các rủi ro thất lạc, anh chị có thể ủy thác cho người thân ở Việt Nam tiến hành đăng ký hộ. Nhân thân được phép đăng ký lại khai sinh cho anh chị với điều kiện khai báo đủ thông tin và chuẩn bị đủ hồ sơ, giấy tờ cần thiết.

Thời hạn giải quyết cấp lại giấy khai sinh?

Anh Hải (Phú Yên) có câu hỏi:
Tôi có việc cần vào Nam trong 2 tuần tới, nhưng hiện lại đang có nhu cầu làm giấy khai sinh do bản gốc bị mưa làm rách, nhòe và nhàu nát. Tôi lo lúc có giấy khai sinh thì tôi không trở về kịp để nhận. Xin hỏi luật sư bình thường thời hạn cấp lại giấy khai sinh là bao lâu và xin cấp lại giấy khai sinh ở đâu ạ?

>>> Liên hệ luật sư tư vấn luật hộ tịch qua điện thoại, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:
Thời hạn giải quyết thủ tục đăng ký lại giấy khai sinh hiện nay 1 phần phụ thuộc vào việc người đăng ký có thể xuất trình giấy khai sinh bản sao cũ không và có thay đổi nơi đăng ký hay không. Ngay khi tiếp nhận hồ sơ, các cán bộ sẽ tiến hành xem xét ngay và hỗ trợ người dân làm lại giấy khai sinh.

Đối với trường hợp yêu cầu khi đã có bản sao giấy khai sinh thì việc đăng ký khai sinh lại chỉ dựa trên bản sao cũ. Các thông tin về bố mẹ, được ghi theo thời điểm đăng ký khai sinh. Nếu có bất cứ sự điều chỉnh nào về thông tin khác với thông tin đăng ký trước đây thì người đăng ký có trách nhiệm xuất trình minh chứng cho sự thay đổi đó. Còn trong trường hợp địa danh hành chính nơi sinh có thay đổi thì cập nhật lại địa danh như hiện tại và cập nhật vào hồ sơ hộ tịch tương ứng.

Đối với trường hợp yêu cầu khi không có bản sao giấy khai sinh mà không có sự thay đổi nào về nội dung thì nội dung trên giấy tờ mới giữ nguyên. Nếu hồ sơ và giấy tờ không thống nhất về nội dung khai sinh thì nội dung khai sinh mới được xác định theo hồ sơ, giấy tờ đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp chính thức hợp lệ lần đầu tiên.

Về câu hỏi xin cấp lại giấy khai sinh ở đâu, anh có thể tới cơ quan hộ tịch, UBND cấp xã/phường nơi anh cư trú để hoàn thiện. Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan hộ tịch sẽ có trách nhiệm kiểm tra, xác minh thông tin.

Nếu đăng ký lại khai sinh tại UBND cấp xã không phải là nơi đã đăng ký khai sinh lần đầu thì công chức tư pháp – hộ tịch phải báo cáo Chủ tịch UBND có văn bản đề nghị UBND nơi đăng ký khai sinh trước đây tiến hành kiểm tra, xác minh về việc có lưu giữ sổ hộ tịch tại địa phương. Khi đó, UBND nơi đăng ký trước đây phải tiến hành xác minh trong vòng 5 ngày từ khi tiếp nhận hồ sơ.

Trong thời gian 03 ngày làm việc, tính từ khi nhận được kết quả xác minh về việc không còn lưu giữ sổ hộ tịch tại nơi đã đăng ký khai sinh lần đầu, nếu thấy hồ sơ đầy đủ và chính xác, đúng với quy định pháp luật thì cán bộ hộ tịch thực hiện đăng ký khai sinh lại theo như quy định tại Khoản 2 Điều 16 của Luật Hộ tịch.

Mức phí cấp lại giấy khai sinh hết bao nhiêu?

Chị Thành (Hà Nội) có câu hỏi:
Trước nay tôi cất giữ giấy tờ trong nhà rất cẩn thận. 1 tuần trước chồng tôi có lấy giấy khai sinh của con đi làm thủ tục liên quan, vô ý không cất giữ nên giờ không nhớ đã để ở đâu. Vợ chồng tôi tìm khắp nơi trong nhà vẫn không thấy. Tôi không rõ hiện nay có thể xin cấp lại giấy khai sinh ở đâu và có mất lệ phí không, mức lệ phí là bao nhiêu. Mong luật sư giải đáp giúp tôi.

>>> Tư vấn các mức lệ phí thủ tục hành chính hiện nay, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:
Nếu không thể tìm thấy giấy khai sinh cho con và muốn đăng ký lại, anh chị có thể tới UBND cấp xã, phường tại nơi cư trú nộp yêu cầu. Về mức lệ phí, hiện nay mức lệ phí các thủ tục hành chính dao động dựa theo quy định cụ thể của từng địa phương.

Tại Hà Nội nơi chị sinh sống, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội có quy định tại Nghị quyết 06/2020/NQ-HĐND về mức phí đăng ký lại khai sinh là 50.000 đồng cho 1 lần đăng ký tại UBND cấp huyện. Trong khi đó, nếu đăng ký lại tại UBND cấp xã thì mức phí là 5.000 đồng chị nhé.

Nếu chị còn thắc mắc nào khác về thủ tục xin cấp lại giấy khai sinh cần được hỗ trợ, chị có thể liên hệ tổng đài 1900.6174 để được các luật sư giải đáp nhanh chóng và hiệu quả.

Mức phí cấp lại giấy khai sinh

Xin cấp lại giấy khai sinh và các trường hợp tư vấn khác

Thủ tục đăng ký lại khai sinh bị mất?

Câu hỏi của anh Nghĩa (Tp.HCM):
Giấy khai sinh của tôi là bản cũ, vì tôi bảo quản không cẩn thận trong hộp gỗ đã cũ nên có bị mục nát. Tháng trước tôi có dọn nhà liền mang hộp ra ngoài rồi vô ý vứt đi luôn. Hiện giờ không thể dùng được nữa nên tôi định xin cấp lại. Xin hỏi luật sư xin cấp lại giấy khai sinh ở đâu và thủ tục cụ thể ra sao?

>>> Tư vấn xử lý các trường hợp giấy khai sinh bị nhàu nát, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:
Trong trường hợp làm mất giấy khai sinh, anh vẫn có thể đăng ký lại như thủ tục bình thường. Hồ sơ cần chuẩn bị gồm có giấy tờ cá nhân như CMND, CCCD, bản sao giấy khai sinh cũ (nếu có), đơn xin cấp lại giấy khai sinh,… Sau khi chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, anh tiến hành thủ tục xin cấp lại theo các bước sau:

Bước 1: Tiến hành nộp hồ sơ và giấy tờ liên quan tại UBND cấp xã, phường có thẩm quyền

Bước 2: Cơ quan tiếp nhận hồ sơ, giấy tờ xem xét, xác nhận và đối chiếu các thông tin trong trong tờ khai có đúng hay không

Bước 3: Sau khi tiến hành xem xét hồ sơ thành công, cơ quan sẽ đặt lịch hẹn ngày, giờ cụ thể để trả kết quả cho người yêu cầu

Bước 4: Khi hồ sơ đã đủ các thông tin hợp lệ, công chức tư pháp có thẩm quyền tiến hành xác minh hồ sơ.

Bước 5: Công chức tư pháp báo cáo lại với Chủ tịch UBND cấp xã. Sau khi Chủ tịch đồng ý giải quyết thì cán bộ cập nhật thông tin vào Sổ đăng ký khai sinh.

Bước 6: Chủ tịch UBND cấp xã tiến hành cấp lại giấy khai sinh cho người đăng ký.

Như vậy, với câu hỏi xin cấp lại giấy khai sinh ở đâu, anh tới UBND cấp xã tại địa phương. Anh tiến hành thủ tục tuần tự theo các bước trên để được cấp lại bản gốc giấy khai sinh. Trong quá trình thực hiện thủ tục gặp bất cứ khó khăn nào, anh đừng ngại liên hệ Tổng đài pháp luật để trao đổi và hỏi ý kiến luật sư nhé.

Điều kiện và thủ tục đăng ký khai sinh quá hạn?

Câu hỏi của chị Nghiên (Đà Nẵng): xin cấp lại giấy khai sinh ở đâu
Mình mới sinh cháu bé được hơn 2 tháng. Chồng đi làm ăn xa, một mình sinh con, chăm con lại phải sắp xếp mọi việc ổn định nên mình quên mất việc đăng ký khai sinh cho con. Hiện đã qua 60 ngày kể từ ngày con ra đời, quá thời hạn theo quy định. Xin hỏi luật sư nếu vậy thì mình có thể đăng ký khai sinh cho con nữa không và thủ tục có khác gì khai sinh bình thường không ạ?

>>> Liên hệ luật sư tư vấn đăng ký khai sinh muộn, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:
Giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch đầu tiên chứng nhận quyền công dân của trẻ nhỏ. Do đó, thủ tục làm khai sinh là rất quan trọng và được pháp luật quy định chặt chẽ. Hiện nay, thời hạn đăng ký khai sinh cho trẻ nhỏ là 60 ngày kể từ ngày sinh. Như vậy, trường hợp của cháu bé nhà chị đã quá hạn đăng đăng ký khai sinh.

Theo quy định tại Nghị định số 110/2013/NĐ-CP, trường hợp đăng ký khai sinh muộn, không đăng ký khai sinh sẽ bị xử phạt hành chính như sau:

Điều 27. Hành vi vi phạm quy định về đăng ký khai sinh

1. Cảnh cáo đối với người có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em mà không thực hiện việc đăng ký đúng thời hạn quy định.

2. Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi sửa chữa, tẩy xóa, làm sai lệch nội dung giấy tờ do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp để làm thủ tục đăng ký khai sinh.

3. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Làm chứng sai sự thật về việc sinh;

b) Cố ý khai không đúng sự thật về nội dung khai sinh;

c) Sử dụng giấy tờ giả để làm thủ tục đăng ký khai sinh.

4. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi làm giả giấy tờ để làm thủ tục đăng ký khai sinh.

5. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Hủy bỏ giấy tờ giả đối với hành vi quy định tại Điểm c Khoản 3, Khoản 4 Điều này.”

Như vậy, với trường hợp vi phạm này, chị có thể sẽ bị phạt cảnh cáo và sau đó các thủ tục sẽ diễn ra như bình thường chị nhé. Chị tiến hành chuẩn bị các giấy tờ đầy đủ thông tin cần thiết rồi nộp tại UBND cấp phường, xã. Khi đăng ký khai sinh cho con, chị xuất trình CCCD, giấy chứng nhận kết hôn của cha mẹ để làm căn cứ xét duyệt.

thủ tục làm lại giấy khai sinh

Làm lại giấy khai sinh bị sai như thế nào?

Câu hỏi của anh Nhân (Tuyên Quang):
Xin chào luật sư, tôi có con nhỏ mới sinh, tới nay cháu được 3 tháng. Do vợ chồng tôi bận rộn nên khi khai sinh cho cháu là ông nội cháu đăng ký. Trong quá trình khai báo thông tin làm giấy khai sinh cho cháu có sai sót nên giới tính trên giấy khai sinh bị sai. Hiện có cách nào xử lý không ạ, có thể xin cấp lại giấy được không? Nếu có thì tôi vẫn tới cơ quan UBND hay xin cấp lại giấy khai sinh ở đâu khác ạ?

>>> Liên hệ luật sư tư vấn giải quyết khi giấy khai sinh bị sai thông tin, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:
Quá trình cấp giấy khai sinh từ trước tới nay đều trải qua quá trình đối soát để hạn chế tối đa sai sót thông tin. Trường hợp thông tin trên giấy khai sinh sai lệch do sai sót khi đăng ký cần phải tiến hành cải chính hộ tịch. Theo Điều 28 Luật Hộ tịch 2014 có đề cập tới việc cải chính hộ tịch như sau:

Điều 28.Thủ tục đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch

1. Người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc thay đổi, cải chính hộ tịch là có cơ sở, phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan, công chức tư pháp – hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

Trường hợp thay đổi, cải chính hộ tịch liên quan đến Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn thì công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung thay đổi, cải chính hộ tịch vào Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn.

Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.”

Như vậy, để giải quyết vấn đề này anh cần tiến hành khai báo sai sót thông tin với cơ quan hộ tịch nơi đăng ký để được giải quyết. Cán bộ khi xem xét sai sót sẽ quyết định phương án xử lý, cũng như cải chính hộ tịch và sửa thông tin khai sinh cho đúng.

Anh nên chuẩn bị sẵn các thông tin và tờ khai cải chính hộ tịch để nộp lên đơn vị hộ tịch xem xét giải quyết. Anh chú ý chuẩn bị đúng đủ hồ sơ và thông tin, tránh trường hợp sai sót lần thứ hai anh nhé.

Cấp lại giấy khai sinh, có làm online được không?

Chị Dung (Quảng Trị) có câu hỏi:
Mình muốn đăng ký cấp lại giấy khai sinh cho con, do mình chuyển nhà đột xuất, giấy tờ trong nhà cũ bị chủ nhà dọn dẹp đi hết. Giấy khai sinh trước đây của con mình đăng ký tại Quảng Trị, nay 2 mẹ con đã vào Bình Dương. Mình không rõ tại địa phương mới có thể xin cấp lại giấy khai sinh ở đâu. Xin hỏi nếu mình muốn đăng ký lại thì đăng ký online không cần đến trực tiếp UBND có được không?

>>> Liên hệ luật sư tư vấn đăng ký khai sinh trực tuyến, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:
Cho tới nay, Chính phủ đã bắt đầu thúc đẩy quy trình số hóa dịch vụ công để đem lại thuận tiện cho người dân. Từ năm 2021 đến nay, số hóa là chủ đề được quan tâm hàng đầu nhằm giảm tải gánh nặng của dịch vụ công, cũng như tạo điều kiện cho người dân dễ dàng tiếp cận thủ tục hành chính.

Hiện nay, việc đăng ký khai sinh online đã được triển khai tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh. Theo đó, khi đăng ký khai sinh online cần chuẩn bị các mẫu đơn, tờ khai và thông tin cá nhân đầy đủ. Tuy nhiên, để đảm bảo xác thực thông tin, người đăng ký khai sinh vẫn cần đến trực tiếp các đơn vị hành chính nhà nước.

Trường hợp tại địa phương không hỗ trợ đăng ký khai sinh online, chị sẽ không thể sử dụng dịch vụ này. Do đó, chị sẽ phải đến cơ quan có thẩm quyền để đăng ký hộ tịch cho con. Xét thấy chị đã chuyển chỗ ở, không tiện đăng ký trực tiếp tại Quảng Trị, chị có thể đến cơ quan đăng ký khai sinh trực thuộc UBND cấp xã tại Bình Dương để đăng ký chị nhé. Các cán bộ sẽ gửi thông tin về UBND nơi đăng ký cũ để xác thực thông tin, hỗ trợ đăng ký cho chị.

Xin cấp lại giấy khai sinh ở đâu, thủ tục tiến hành như thế nào, thời gian giải quyết mất bao lâu,… Bài viết trên đây, Tổng đài pháp luật đã hỗ trợ giải đáp cho các bạn đọc một cách chi tiết. Nếu bạn đang gặp phải khó khăn cần hỗ trợ pháp lý, đừng ngần ngại liên hệ qua số hotline 1900.6174 để được các luật sư uy tín tư vấn, giải đáp sớm nhất nhé.

  19006174