Lỗi vượt đèn đỏ có cần hình ảnh không? Mức phạt theo luật giao thông

 

Lỗi vượt đèn đỏ có cần hình ảnh khôngĐèn tín hiệu giao thông được sử dụng để coi đó là cách thức giúp người điều khiển phương tiện giao thông xác định mình đã được di chuyển tiếp trên quãng đường hay chưa. Tuy nhiên, nhiều trường hợp đã cố ý tiếp tục đi tiếp dù đèn tín hiệu đã chuyển màu đỏ và trường hợp này sẽ bị phạt theo quy định. Bài viết đây của Tổng Đài Pháp Luật sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những vấn đề này. 

>>> Liên hệ Tổng Đài Pháp Luật tư vấn miễn phí lỗi vượt đèn đỏ có cần hình ảnh không? Gọi ngay 1900.6174

Lỗi vượt đèn đỏ có cần hình ảnh không hiện nay?

 

Đèn tín hiệu giao thông được coi là một trong các cách thức báo hiệu đường bộ để điều khiển giao thông. Đèn tín hiệu có ba màu: xanh, vàng, đỏ, mỗi màu sẽ thể hiện công dụng của nó khác nhau. Đối với màu xanh là đang cho phép phương tiện di chuyển.

Màu vàng là tín hiệu báo hiệu màu xanh chuẩn bị chuyển sang màu đỏ, báo hiệu các phương tiện giảm tốc độ và dừng xe trước vạch kẻ đường, nhường cho các phương tiện của hướng khác hoặc người đi bộ di chuyển. Màu đỏ là báo hiệu phương tiện phải dừng lại, không tiếp tục di chuyển.

Hiện nay, đèn tín hiệu giao thông được sử dụng để coi như một trong các cách thức điều tiết giao thông mà không cần có sự hướng dẫn của cảnh sát giao thông. Đây được coi là một trong các cách thức để đảm bảo an toàn cho chính người tham gia giao thông.

loi-vuot-den-do-co-can-hinh-anh-khong

Tuy nhiên, dù đã hiểu rõ tính năng của mỗi loại đèn tín hiệu, thì vẫn có một số trường hợp người điều khiển phương tiện vẫn cố ý vượt đèn đỏ khi đã thấy dấu hiệu chuyển đèn hoặc đèn tín hiệu đã chuyển sang màu đỏ nhưng vẫn cố ý tiếp tục di chuyển.

Vậy thì, khi vượt đèn đỏ và bị phạt thì có cần phải có hình ảnh không? Hiện nay, có 2 hình thức xử phạt vi phạm giao thông là bắt quả tang và phạt nguội. 

Đối với phạt nguội thì sẽ được tiến hành khi: phát hiện hình ảnh, phương tiện vi phạm sẽ được ghi lại và chuyển sang bộ phận trích xuất để lưu lại các thông tin về phương tiện vi phạm như biển số xe, thời gian vi phạm, tuyến đường vi phạm, lỗi vi phạm… và trích in hình ảnh vi phạm kèm theo phiếu xác nhận kết quả vi phạm.

Hình ảnh được chuyển cho lực lượng cảnh sát giao thông để làm căn cứ xử phạt vi phạm hành chính. 

Như vậy, từ những nội dung dung được trình bày trên, trong trường hợp người điều khiển phương tiện bị phạt nguội thì hình ảnh, video vượt đèn đỏ là những chứng cứ bắt buộc để chứng minh có hành vi vi phạm.

>>> Xem thêm: Lỗi vượt đèn đỏ xe ô tô và mức phạt theo quy định pháp luật

Có thể yêu cầu cảnh sát giao thông đưa ra bằng chứng vượt đèn đỏ hay không?

 

Khi người tham gia giao thông bị cảnh sát giao thông phạt lỗi với lý do vượt đèn đỏ, thì nhiều trường hợp, người điều khiển phương tiện không đồng ý với lỗi trên vì cho rằng mình hoàn toàn không vượt đèn đỏ và yêu cầu đưa ra bằng chứng. Vậy, người điều khiển phương tiện có thể yêu cầu cảnh sát giao thông đưa ra bằng chứng rằng người điều khiển có hành vi vượt đèn đỏ hay không?

Theo đó, khi rơi vào trường hợp này, người điều khiển phương tiện có thể yêu cầu đưa bằng chứng về hình ảnh về việc thực hiện hành vi vượt đèn đỏ. Bởi theo quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 3 Luật xử lý vi phạm hành chính: “Người có thẩm quyền xử phạt có trách nhiệm chứng minh vi phạm hành chính. Cá nhân, tổ chức bị xử phạt có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp chứng minh mình không vi phạm hành chính”. 

co-the-yeu-cau-canh-sat-giao-thong-dua-ra-bang-chung-vuot-den-do

Như vậy, khi người bị xử phạt cho rằng mình không có hành vi vượt đèn đỏ nhưng cảnh sát giao thông vẫn có sự khẳng định về vấn đề này. Thì người bị xử phạt có quyền yêu cầu cảnh sát giao thông chứng minh có hành vi vi phạm và cụ thể ở đây là chứng minh bằng hình ảnh vượt đèn đỏ của người điều khiển phương tiện. 

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí có cần cảnh sát giao thông đưa bằng chứng. Gọi ngay 1900.6174

Mức phạt lỗi vượt đèn đỏ

 

Khi người điều khiển phương tiện có hành vi vượt đèn đỏ và có căn cứ chứng minh được hành vi vi phạm này thì sẽ bị cảnh sát giao thông xử phạt vi phạm hành chính. Tuy nhiên, người vi phạm cũng cần nắm rõ mức phạt khi có lỗi vượt đèn đỏ để hiểu rõ quy định của pháp luật và tránh tình trạng lặp lại vi phạm. Cụ thể:

– Đối với xe máy, việc vi phạm quy định không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông cụ thể là lỗi vượt đèn đỏ thì mức phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

– Đối với xe ô tô, được quy định tại điểm a khoản 5 Điều 5 NĐ 100/2019/NĐ-CP, theo đó, mức phạt tiền sẽ từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng khi vượt đèn đỏ. Ngoài hình phạt tiền, người điều khiển phương tiện có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

– Đối với xe đạp, xe đạp điện mức xử phạt sẽ là 100.000 đồng đến 200.000 đồng. 

– Với xe máy kéo, xe máy chuyên dùng mức phạt khi có hành vi vượt đèn đỏ là từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng. Ngoài hình thức phạt tiền, người vi phạm có thể sẽ bị xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe (khi điều khiển máy kéo), chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (khi điều khiển xe máy chuyên dùng) từ 01 tháng đến 03 tháng.

muc-phat-loi-vuot-den-do

Như vậy, mức phạt đối với lỗi vượt đèn đỏ khá nặng, ngoài việc bị phạt một số tiền, người vi phạm còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng giấy phép trong một thời gian. Việc tước sử dụng sẽ gây không ít khó khăn cho người vi phạm bởi khi bị tước sử dụng giấy phép lái xe, thì người vi phạm sẽ không thể tiếp tục sử dụng phương tiện cho đến khi lấy lại được bằng.

Do đó, người tham gia giao thông nên thực hiện đúng quy định của đèn tín hiệu giao thông mà không nên thực hiện việc vi phạm. Nó không chỉ đảm bảo quyền lợi cho người tham gia giao thông mà còn đảm bảo tính mạng, sức khỏe cho chính họ và những người xung quanh.

>>> Xem thêm: Vượt đèn đỏ là vi phạm gì? Vượt đèn đỏ bị xử lý như thế nào?

Cách tính mức phạt lỗi vượt đèn đỏ

 

Khi người tham gia giao thông có hành vi vượt đèn đỏ và bị phạt với lỗi này, ngoài việc người vi phạm biết được mức phạt lỗi vượt đèn đỏ thì cũng nên biết cách tính mức phạt, tức là mức phạt tiền cụ thể sẽ phải đóng khi vi phạm.

Cụ thể được quy định tại điểm b khoản 1 Điều 9 Nghị định 118/2021/NĐ-CP đã chỉ rõ các xác định mức phạt tiền cụ thể cho một hành vi vi phạm hành chính như sau: Mức phạt tiền cụ thể đối với một hành vi vi phạm hành chính là mức trung bình của khung phạt tiền được quy định đối với hành vi đó. Trong trường hợp có từ 02 tình tiết giảm nhẹ trở lên, thì áp dụng mức tối thiểu của khung tiền phạt; nếu có từ 02 tình tiết tăng nặng trở lên, thì áp dụng mức tối đa của khung tiền phạt.

Theo đó, mức tiền phạt cụ thể sẽ được tính theo công thức:

Mức phạt cụ thể = (Mức phạt tối đa + Mức phạt tối thiểu) : 

Có một số lưu ý khi tính mức phạt như sau:

– Nếu người vi phạm có từ 02 tình tiết giảm nhẹ trở lên thì mức phạt sẽ ở mức tối thiểu của khung tiền phạt;

– Nếu người vi phạm có từ 02 tình tiết tăng nặng trở lên thì mức phạt sẽ ở mức tối đa của khung tiền phạt.

Nội dung trên đây là cách tính mức phạt lỗi vượt đèn đỏ. Tuy nhiên, người điều khiển phương tiện nên vì sức khỏe, tính mạng của bản thân và những người tham gia giao thông khác mà tham gia giao thông đúng quy định của pháp luật.

>>> Liên hệ Tổng Đài Pháp Luật tư vấn miễn phí cách tính mức phạt lỗi vượt đèn đỏ. Gọi ngay 1900.6174

Trên đây là toàn bộ thông tin mà Tổng Đài Pháp Luật chúng tôi đã tìm hiểu mà muốn cung cấp thêm thông tin cho các bạn về vấn đề Lỗi vượt đèn đỏ có cần hình ảnh không. Với bài viết này, hi vọng rằng các bạn đã có cái nhìn sâu và hiểu rõ hơn về vấn đề này. Nếu còn thắc mắc hay cần hỗ trợ về những vấn đề pháp lý khác, các bạn vui lòng liên hệ đường dây nóng 1900.6174 để được tư vấn nhanh chóng nhất.

 

Liên hệ chúng tôi

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp

 

  19006174