Cấp lại sổ đỏ bị mất có được không? Thủ tục cấp như thế nào?

Cấp lại sổ đỏ bị mất có được không?Sổ đỏ hay Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là giấy tờ pháp lý nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất của cá nhân, hộ gia đình, tổ chức. Trong quá trình cất giữ, lưu trữ thì chúng ta có thể có một số sơ ý dẫn đến làm sổ đỏ bị mất. Vậy khi mất sổ đỏ làm gì để cấp lại? Trong bài viết dưới đây, Tổng Đài Pháp Luật 1900.6174 sẽ giải đáp cho bạn vấn đề này.

 

Chị Thảo – ở Quảng Ninh có câu hỏi:

“Gia đình tôi có sử dụng một mảnh đất rộng 100m2 đất ở thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, mảnh đất này đã được cấp Giấy chứng nhận. Tuy nhiên, trong cơn bão mùa hè năm 2020, nhà tôi bị ngập nước dẫn đến việc bị mất sổ đỏ. Nay tôi muốn vay thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng. Vì vậy, tôi muốn hỏi có cấp lại sổ đỏ được không? Thủ tục cấp lại sổ đỏ bị mất như nào?

Mong nhận được phản hồi từ Luật sư. Tôi xin cảm ơn.”

 

>> Tư vấn miễn phí quy định cấp lại sổ đỏ, gọi ngay 1900.6174

Phần trả lời:

Xin chào chị Thảo! Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Tổng Đài Pháp Luật. Chúng tôi xin được giải đáp câu hỏi của chị như sau:

 

Sổ đỏ bị mất có nguy hiểm không? Có bị mất quyền sử dụng đất không?

 

Điều 105 Bộ luật dân sự 2015 quy định tài sản là vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản. Và Điều 115 Bộ luật dân sự 2015 có có quy định quyền tài sản là quyền trị giá được bằng tiền như quyền đối với đối tượng quyền sở hữu trí tuệ, quyền sử dụng đất và các quyền tài sản khác. Vì vậy, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không phải là tài sản. Chỉ có quyền sử dụng đất mới là tài sản. 

Do đó, việc mất sổ đỏ không có nguy hiểm. Việc mất sổ đỏ sẽ không làm mất đi quyền sử dụng đất của người sử dụng đất. Do quyền sử dụng đất của cá nhân, hộ gia đình,  tổ chức không chỉ thể hiện ở sổ đỏ mà thể hiện trong các giấy tờ lưu trữ tại cơ quan nhà nước như hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu về đất đai. Ngoài ra, quyền sử dụng đất là loại tài sản phải đăng ký, chủ sở hữu chỉ có thể thay đổi khi tiến hành đăng ký biến động. Do đó quyền sử dụng đất không thể dễ dàng bị mất đi. 

Với trường hợp của chị Thảo ở Quảng Ninh, thì việc chị bị mất sổ đỏ sẽ không nguy hiểm, không ảnh hưởng đến quyền sử dụng đất hợp pháp của chị.

Nếu các bạn đang gặp trường hợp bị mất sổ đỏ mà chưa biết nên làm gì, hãy gọi điện đến Tổng Đài Pháp Luật 1900.6174  để được hỗ trợ nhanh chóng.

cap-lai-so-do

Cấp lại sổ đỏ bị mất có được không?

 

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là chứng thư pháp lý mà nhà nước cấp để các nhận quyền tài sản đối với quyền sử dụng đất của mình. 

Theo điểm k Khoản 1 Điều 99 Luật đất đai 2013 có quy định Người sử dụng đất có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước cấp lại Giấy chứng nhận. 

Tuy nhiên, khi xảy ra tình trạng mất sổ đỏ, thì người sử dụng đất nên nhanh chóng thông báo đến UBND xã nơi có đất về việc bị mất sổ đỏ. 

Vì vậy, với trường hợp của chị Thảo, chị Thảo khi bị mất sổ đỏ thì có quyền yêu cầu cấp lại sổ đỏ mới cho mảnh đất của mình. 

Cấp lại sổ đỏ bị mất cần chuẩn bị hồ sơ gì?

 

>> Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ xin cấp lại sổ đỏ bị mất nhanh chóng, gọi ngay 1900.6174

Căn cứ vào khoản 2 Điều 10 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT quy định hồ sơ để cấp lại sổ đỏ như sau:

– Đơn đề nghị cấp lại sổ đỏ (Mẫu 10/ĐK);

– Giấy xác nhận của UBND xã niêm yết thông báo mất sổ đỏ trong vòng 15 ngày;

– Giấy tờ chứng minh đã đăng lên phương tiện thông tin đại chúng ở địa phương ít nhất 03 lần đối với việc các tổ chức, cơ sở tôn giáo, người nước ngoài, tổ chức nước ngoài….khi bị mất sổ đỏ

– Trường hợp mất do thiên tai, hỏa hoạn thì cần cung cấp giấy xác nhận của  UBND xã về sự kiện đó.

Như vậy, đối với trường hợp của chị Thảo thì chị Thảo bị mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do thiên tai (bão lũ, ngập lụt) thì hồ sơ xin cấp lại sổ đỏ sẽ bao gồm: Đơn xin cấp lại sổ đỏ và giấy xác nhận xảy ra thiên tai của UBND xã.

Để tìm hiểu về việc cấp lại sổ đỏ khi bị mất, các bạn có thể tham khảo tư vấn của Tổng Đài Pháp Luật thông qua số 1900.6174.

ho-so-cap-lai-so-do

Cấp lại sổ đỏ bị mất thì nộp hồ sơ ở đâu?

 

Theo khoản 2 Điều 60 Nghị định 43/2014/NĐ-CPkhoản 19 điều 1 Nghị định 148/2020/NĐ-CP quy định về cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và giải quyết hồ sơ xin cấp lại sổ đỏ bị mất như sau:

– Nộp hồ sơ cho Văn phòng đăng ký đất đai hoặc chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất;

– Nơi chưa thành lập văn phòng đăng ký đất đai thì người sử dụng đất sẽ nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp tỉnh hoặc cấp huyện;

– Đối với người sử dụng đất là cá nhân, hộ gia đình, cộng đồng dân cư thì có thể nộp ở UBND xã nơi có đất;

– Đối với các tổ chức có đất tại khu công nghệ cao, khu kinh tế, cảng hàng không, sân bay dân dụng thì đầu mối nhận hồ sơ và trả kết quả là do Ban quản lý khu công nghệ, khu kinh tế, cảng hàng không tiếp nhận.

Như vậy, với trường hợp của chị Thảo thì chị có thể nộp hồ sơ trong một trong các cơ quan trên theo quy định.

Nếu các bạn còn câu hỏi nào về vấn đề cấp lại sổ đỏ bị mất thì các bạn có thể nhờ Tổng Đài Pháp Luật 1900.6174.để được giải đáp. 

Thủ tục cấp lại sổ đỏ bị mất

 

>> Tư vấn miễn phí thủ tục cấp lại sổ đỏ bị mất, gọi ngay 1900.6174

Theo quy định tại điều 77 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, Khoản 2 Điều 10, Điều 11 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, thủ tục cấp lại sổ đỏ bị mất:

Bước 1: Thông báo về việc sổ đỏ bị mất

Khi xảy ra trường hợp mất sổ đỏ thì:

– Đối với hộ gia đình cá nhân, cộng đồng dân cư sẽ phải báo cho UBND cấp xã nơi có đất và UBND xã sẽ tiến hành niêm yết thông báo mất sổ đỏ. Trường hợp mất do thiên tai, hỏa hoạn thì cá nhân hộ gia đình, cộng đồng dân cư sẽ yêu cầu UBND xã xác nhận xảy ra sự kiện thiên tai, hỏa hoạn đó.

– Đối với tổ chức, cơ quan tôn giáo, cá nhân là người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì sẽ phải đăng tin mất sổ đỏ ít nhất 03 lần tại phương tiện thông tin đại chúng của địa phương.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ xin cấp lại sổ đỏ theo quy định

Bước 3: Nộp hồ sơ xin cấp sổ đỏ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Sau 30 ngày kể từ khi niêm yết thông báo mất sổ đỏ hoặc đăng tin đầu tiên về việc mất sổ đỏ trên các phương tiện thông tin đại chúng, người sử dụng đất sẽ nộp hồ sơ lên cơ quan có thẩm quyền

Bước 4: Giải quyết hồ sơ xin cấp lại sổ đỏ

Sau khi nhận được hồ sơ xin cấp lại sổ đỏ bị mất thì Văn phòng đăng ký đất đai sẽ thụ lý giải quyết hồ sơ như sau:

– Kiểm tra hồ sơ xin cấp lại sổ đỏ

– Trích lục bản đồ địa chính hoặc trích đo địa chính thửa đất cần cấp lại sổ đỏ

– Lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp lại sổ đỏ

– Cập nhật thay đổi vào hồ sơ địa chính hoặc cơ sở dữ liệu đất đai

– Trả kết quả

Bước 5: Trả kết quả cho người sử dụng đất

thu-tuc-cap-lai-so-do

Cấp lại sổ đỏ bị mất bao lâu thì lấy được?

 

Theo điểm q khoản 2 Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, thời gian giải quyết hồ sơ xin cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là không quá 10 ngày làm việc. Trong đó lưu ý: 

– Thời gian này không bao gồm thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất, thời gian xử phạt các vi phạm về đất hoặc thời gian thẩm định;

– Thời gian này sẽ cộng thêm 15 ngày đối với việc thực hiện thủ tục tại vùng núi, hải đảo, vùng sâu vùng xa vùng có kinh tế xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn. 

Như vậy, với trường hợp của chị Thảo (ở Thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) thì thời gian để cấp lại sổ đỏ là 10 ngày làm việc.

Cấp lại sổ đỏ bị mất phải nộp những khoản phí nào?

 

Khi thực hiện thủ tục cấp lại sổ đỏ thì người sử dụng đất sẽ phải nộp số phí địa chính. Theo điểm b khoản 2 Điều 3 Thông tư 02/2014/TT-BTC quy định về lệ phí tối đa khi cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là không quá 50.000 đồng/lần. 

Ngoài ra nếu phải tiến hành trích lục bản đồ địa chính thì mức thu tối đa không quá 30.000 đồng/lần. Mức phí cụ thể sẽ do từng địa phương quy định phù hợp với tình hình kinh tế xã hội của địa phương đó. 

Trên đây là những thông tin cơ bản về vấn đề cấp lại sổ đỏ bị mất mà Tổng Đài Pháp Luật cung cấp cho bạn. Nếu còn bất kỳ thắc mắc liên quan đến vấn đề này hoặc các vấn đề pháp luật khác, các bạn hãy gọi đến hotline của chúng tôi 1900.6174 để được tư vấn. Đội ngũ chuyên viên tư vấn của chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp cho các bạn. 

Liên hệ với chúng tôi

 

Dịch vụ Luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174